ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં મોતી બાગમાં નવનિર્મિત વર્કિંગ વુમન હોસ્ટેલ 'સુષ્મા ભવન'નું અને પશુચિકિત્સા હોસ્પિટલનું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 10 વર્ષમાં દિલ્હીમાં રૂ. 68,000 કરોડના માળખાકીય પ્રોજેક્ટનું અમલીકરણ કરવામાં આવ્યું છે
દિલ્હીમાં 45 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે 50,000 સ્ક્વેર યાર્ડ વિસ્તારમાં શીશ મહેલ બનાવવામાં આવ્યો હતો, રાજધાનીના લોકો આ ખર્ચની જવાબદારીની માંગ કરી રહ્યા છે
જ્યારે 10 વર્ષ સુધી દિલ્હીના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ પર કામ કરવાની તક આપવામાં આવી, ત્યારે વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાને બદલે, શીશ મહેલ બનાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા
મોદીજી શેરી વિક્રેતાઓને દૂર કરવાને બદલે 'સ્વનિધિ યોજના' દ્વારા તેમને આત્મનિર્ભર બનાવીને સશક્તીકરણ અને સન્માનિત કરી રહ્યા છે
તમામ વિપક્ષી નેતાઓએ સુષ્માજીની કાર્યશૈલીમાંથી શીખવું જોઈએ
સુષ્માજીના નામ પરથી આ બિલ્ડીંગમાં રહેતી બહેનો એક એવા નેતા સાથે જોડાયેલી છે જે હંમેશા ભારતમાં મહિલા સશક્તીકરણ, જાગૃતિ અને સંઘર્ષ માટે પ્રેરણારૂપ રહ્યા છે
04 JAN 2025 4:31PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલ (એનડીએમસી) દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા નવનિર્મિત વર્કિંગ વિમેન્સ હોસ્ટેલ બ્લોક, સુષ્મા ભવનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. તેમણે નવી દિલ્હીનાં મોતી બાગમાં અત્યાધુનિક પશુચિકિત્સા હોસ્પિટલનું પણ વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ સમારંભમાં દિલ્હીનાં લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વી કે સક્સેના અને નવી દિલ્હીનાં સાંસદ સુશ્રી બાંસુરી સ્વરાજ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પોતાના સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સુષ્માજીનાં નામ પરથી આ ઇમારતમાં રહેતી બહેનો એક એવા નેતા સાથે સંકળાયેલી છે, જે ભારતમાં મહિલા સશક્તીકરણ, જાગૃતિ અને સંઘર્ષ માટે હંમેશા પ્રેરણારૂપ રહી છે. તેમણે કહ્યું કે એક દ્રઢ નિશ્ચયી વિપક્ષી નેતાના રૂપમાં તેમનો વારસો જેમણે પાછલી સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન 12 લાખ રૂપિયાના ભ્રષ્ટાચાર અને કૌભાંડોનો પર્દાફાશ કર્યો હતો. શ્રી શાહે નોંધ્યું હતું કે, સુષ્માજીએ લોકશાહીમાં વિરોધપક્ષનાં નેતાની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું અને મહિલા સશક્તીકરણ માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાનને પ્રજ્વલિત કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે તમામ વિપક્ષી નેતાઓએ સુષ્માજીની કાર્યશૈલીથી શીખવું જોઈએ. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકારમાં વિદેશ મંત્રી તરીકે તેમણે કરુણા અને કાર્યદક્ષતા સાથે લોકોની ચિંતાઓનું સમાધાન કરીને નોંધપાત્ર ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું હતું અને ભારતીય મુત્સદ્દીગીરી પર અમિટ છાપ છોડી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે એનડીએમસીએ સુષ્મા ભવનના નિર્માણ દ્વારા આશરે 500 કાર્યકારી મહિલાઓને સલામત રહેવાની સુવિધા પ્રદાન કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ભવનનું ઉદઘાટન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં શહેરી વિકાસનાં વિઝનને પ્રદર્શિત કરવાની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં કાર્યભાર સંભાળ્યા પછી પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતનાં શહેરી પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન લાવવા માટે એક મજબૂત નીતિગત પાયો નાંખ્યો છે. શ્રી શાહે નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વૈશ્વિક સ્તરની સુવિધાઓનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને તેને શહેરી વિકાસ નીતિનાં કેન્દ્રીય પાસા તરીકે સામેલ કરી હતી. વળી, પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ શહેરી વિકાસની વ્યુહરચનામાં પેરી-અર્બન ગામડાંઓને જેની અગાઉ અવગણના કરવામાં આવી હતી - ને સમાવીને એક મહત્ત્વના નીતિવિષયક તફાવતને પણ હાથ ધર્યો હતો, જેણે છેલ્લા એક દાયકામાં શહેરોને સારો એવો નવો આકાર આપ્યો છે. ગૃહ મંત્રીએ ઇ-ગવર્નન્સ પર પ્રધાનમંત્રી મોદીના ધ્યાન અંગે જણાવ્યુ હતુ. જેનું ઉદાહરણ સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન દ્વારા આપવામાં આવ્યું હતું, જ્યાં ડેટા-સંચાલિત અભિગમનો ઉપયોગ કરીને વિકાસ માટે 100 શહેરોની ઓળખ કરવામાં આવી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ નવીન પદ્ધતિએ તમામ શહેરોમાં સમાન વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે-સાથે ભવિષ્યલક્ષી પરિપ્રેક્ષ્ય સાથે વિકાસને સુલભ પણ કર્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે ઘણાં શહેરોમાં ઇન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કન્ટ્રોલ સેન્ટર્સની સ્થાપના કરીને, આ કેન્દ્રો સાથે વિસ્તૃત સીસીટીવી નેટવર્કને જોડીને, શહેરી સુરક્ષામાં મોદી સરકારની નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભવિષ્યમાં આ કેમેરાનો ઉપયોગ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ દ્વારા સંચાલિત બહુહેતુક યોજનાઓ માટે થશે. શ્રી શાહે અમૃત યોજના, મેટ્રો નેટવર્કનું વિસ્તરણ 1,000 કિલોમીટરથી વધારે કરવા, ઇલેક્ટ્રિક વાહનોને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્થાયી સૌર ઊર્જા માટે પ્રધાનમંત્રી સૂર્ય ઘર યોજના સહિત પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શરૂ કરેલી કેટલીક પરિવર્તનકારી પહેલોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સ્વચ્છતા અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણને શહેરી વિકાસ નીતિનું અભિન્ન અંગ બનાવવામાં આવ્યું છે, જે સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, શહેરી કચરા વ્યવસ્થાપન નીતિ, ગ્રીન એનર્જી પ્રોજેક્ટ્સ અને સોલર રૂફટોપ પ્રોજેક્ટ જેવી પહેલો તરફ દોરી જશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, આઝાદીનાં 75 વર્ષમાં પ્રથમ વખત શેરી વિક્રેતાઓને નિયુક્ત જગ્યાઓ પ્રદાન કરીને અને પ્રધાનમંત્રી સ્વાનિધિ યોજના મારફતે લોનની સુલભતા પ્રદાન કરીને તેમને સન્માનજનક જીવન જીવવા સક્ષમ બનાવીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ તેમનાં માટે સન્માનજનક આજીવિકા સુનિશ્ચિત કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે નોકરીને લગતી હતાશા સામે ઝઝૂમી રહેલા યુવાનોને સ્કિલ ઇન્ડિયા મિશન દ્વારા સ્વરોજગારની તકો સાથે જોડીને સશક્ત બનાવ્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સ્વચ્છતા રેન્કિંગ સ્પર્ધા અને ક્લાઇમેટ સ્માર્ટ સિટી ફ્રેમવર્ક જેવી પહેલોએ શહેરો વચ્ચે સ્વસ્થ સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું, જે તેમને વિકાસનાં ઉચ્ચ માપદંડો તરફ દોરી ગઈ હતી. શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, શહેરી વિકાસ નીતિનાં વિવિધ પાસાંઓને સંકલિત કરીને સરકારે લાંબા ગાળાનાં વિઝન સાથે ભવિષ્યની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા વિસ્તૃત રોડમેપ તૈયાર કરીને તેને પરિણામલક્ષી બનાવી છે. આ દૂરંદેશી અભિગમનો ઉદ્દેશ ભારતીય શહેરોને વિશ્વનાં અગ્રણી વૈશ્વિક શહેરોમાં સ્થાન આપવાનો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દિલ્હીનાં વિકાસ માટે રૂ. 68,000 કરોડનાં માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે. મોદી સરકારે સડક વિકાસ માટે 41000 કરોડ, રેલવેને લગતા પ્રોજેક્ટોમાં રૂ. 15000 કરોડ અને એરપોર્ટ અને તેની આસપાસના વિસ્તારોમાં સેવાઓ વધારવા માટે રૂ. 12000 કરોડનું રોકાણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, દિલ્હી-મેરઠ એક્સપ્રેસ-વે પર રૂ. 8,000 કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે અને હવે, કોઈ પણ વ્યક્તિ 45 મિનિટમાં દિલ્હીથી મેરઠ પહોંચી શકે છે. દિલ્હીથી મુંબઈ સુધીની 24 કલાકની મુસાફરી 12 કલાકમાં પૂર્ણ કરવા માટે હાઈ-સ્પીડ કોરિડોર બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. દ્વારકા એક્સપ્રેસ વે 7500 કરોડના ખર્ચે, 11000 કરોડના ખર્ચે ઇસ્ટર્ન પેરિફેરલ એક્સપ્રેસ વે, 7715 કરોડના ખર્ચે અર્બન એક્સટેન્શન રોડ, રૂ.920 કરોડના ખર્ચે પ્રગતિ મેદાન ઇન્ટિગ્રેટેડ ટ્રાન્ઝિટ કોરિડોર અને રૂ.૩૦,૦ કરોડના ખર્ચે દિલ્હી-મેરઠ આરઆરટીએસ રેલ કોરિડોરનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત મંડપમમાં 7000 સીટનું કન્વેન્શન સેન્ટર અને 3000 સીટનું એમ્ફિથિયેટર બનાવવામાં આવ્યું હતું. 5400 કરોડના ખર્ચે યશોભૂમિ કન્વેન્શન સેન્ટર, 250 કરોડના ખર્ચે દ્વારકા ગોલ્ફ કોર્સ અને 92 કરોડના ખર્ચે તૈયાર થયેલ દ્વારકા સ્પોર્ટસ કોમ્પલેક્ષ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પીએમ-ઉદય યોજના હેઠળ 1731 કોલોનીઓને નિયમિત કરવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરીને 40 લાખ ગરીબોને માલિકી હક્ક આપવાની યોજના, ઝૂંપડપટ્ટીવાસીઓને ફ્લેટ આપવાની યોજના, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-શહેરી હેઠળ 29 હજાર મકાનો અને આશરે રૂ. 354 કરોડના ખર્ચે 3000 ઇડબલ્યુએસ ફ્લેટનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. દિલ્હી યુનિવર્સિટીમાં નવી વીર સાવરકર કોલેજ, પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય, પોલીસ સ્મારક, રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક, ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન સેન્ટર અને એક્સ્પો સેન્ટરનો વિકાસ, ઓક્સિજન પાર્ક અને ઘણી લીલી પહેલ પણ કરવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે દિલ્હીમાં 50,000 ચોરસ યાર્ડમાં રૂ. 45 કરોડના ખર્ચે શીશ મહેલના નિર્માણ અંગેના આક્ષેપોનો ઉલ્લેખ કરીને જણાવ્યું હતું કે, રાજધાનીના લોકો આ ખર્ચ માટે જવાબદારીની માગણી કરી રહ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, 10 વર્ષમાં દિલ્હીનાં માળખાગત સુવિધાનાં વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની તક મળી હોવા છતાં, વિકાસને પ્રાથમિકતા આપવાને બદલે શીશ મહેલનાં નિર્માણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates newly constructed working women’s hostel ‘Sushma Bhawan’ and virtually inaugurates Veterinary Hospital at Moti Bagh in New Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, infrastructure projects worth Rs. 68,000 crores have been executed in Delhi in the last 10 years
A Sheesh Mahal was built in Delhi over an area of 50,000 square yards at a cost of Rs.45 crores, people of the capital are demanding accountability for this expenditure
When opportunity given to work on the development of Delhi's infrastructure for 10 years, instead of focusing on development, efforts were diverted to building a Sheesh Mahal
Modi Ji is empowering and honoring street vendors by making them self-reliant through the 'SVANidhi Yojana' instead of removing them
All opposition leaders should learn from Sushma Ji's working style
The sisters living in this building, named after Sushma Ji, are associated with a leader who has always been an inspiration for women's empowerment, awareness, and struggle in India
04 JAN 2025 4:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurated the newly constructed working women’s hostel block, Sushma Bhawan, developed by the New Delhi Municipal Council (NDMC). He also virtually inaugurated a state-of-the-art veterinary hospital in Moti Bagh, New Delhi. The event was graced by several dignitaries, including the Lieutenant Governor of Delhi, Shri V K Saxena and Member of Parliament from New Delhi Ms. Bansuri Swaraj.
In his address, Shri Amit Shah highlighted that the sisters living in this building, named after Sushma Ji, are associated with a leader who has always been an inspiration for women's empowerment, awareness, and struggle in India. He said that her legacy as a determined opposition leader who exposed corruption and scams worth Rs. 12 lakh crore during the tenure of the previous government. Shri Shah noted that Sushma ji exemplified the critical role of the Leader of Opposition in a democracy and ignited a nationwide movement for women empowerment. He said all opposition leaders should learn from Sushma Ji's working style. As the Minister of External Affairs in Prime Minister Shri Narendra Modi’s government, she set a remarkable example by addressing people’s concerns with compassion and efficiency, leaving an indelible mark on Indian diplomacy.
Union Home Minister stated that the NDMC has provided safe accommodation for approximately 500 working women through the construction of Sushma Bhawan. He said that the inauguration of this building is a significant step in highlighting Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for urban development. He said that since assuming office in 2014, PM Modi has laid a strong policy foundation for transforming India’s urban landscape. Shri Shah noted that PM Modi stressed the importance of global-standard facilities and included them as a central element of the urban development policy. Prime Minister Modi ji also addressed a significant policy gap by incorporating peri-urban villages—previously overlooked—into the urban development strategy, which has substantially reshaped cities over the past decade. The Home Minister also highlighted Prime Minister Modi’s focus on e-governance, exemplified by the Smart Cities Mission, where 100 cities were identified for development using a data-driven approach. He added that this innovative methodology has not only ensured equitable growth across cities but also facilitated development with a forward-looking perspective.
Shri Amit Shah highlighted the Modi government’s significant strides in urban security by establishing Integrated Command and Control Centres in many cities, connecting a comprehensive CCTV network to these hubs. He noted that in the future, these cameras will be utilized for multipurpose schemes powered by artificial intelligence. Shri Shah also mentioned several transformative initiatives launched by Prime Minister Shri Narendra Modi, including the AMRUT Yojana, the expansion of metro networks to over 1,000 km, the promotion of electric vehicles, and the PM Surya Ghar Yojana for sustainable solar energy. He emphasized that cleanliness and environmental conservation were made integral to urban development policy, leading to initiatives such as the Swachh Bharat Abhiyan, the Urban Waste Management Policy, Green Energy projects, and the Solar Rooftop Project. Shri Shah added that for the first time in 75 years of independence, Prime Minister Modi ensured a dignified livelihood for street vendors by providing them designated spaces and access to loans through the PM SVANidhi Yojana, empowering them to lead respectable lives.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government empowered youth struggling with job-related frustrations by connecting them to self-employment opportunities through the Skill India Mission. He noted that initiatives like the Swachhata ranking competition and the Climate Smart City Framework fostered healthy competition among cities, driving them toward higher standards of development. Shri Amit Shah emphasized that by integrating various aspects of urban development policy, the government has made it result-oriented, creating a comprehensive roadmap to address future needs with a long-term vision. This forward-looking approach aims to position Indian cities among the world’s leading global cities.
Union Home Minister stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, infrastructure projects worth ₹68,000 crores have been executed for the development of Delhi over the past 10 years. The Modi government has invested ₹41,000 crores in road development, ₹15,000 crores in railway-related projects, and ₹12,000 crores to enhance services at the airport and its surroundings. He said that ₹8,000 crores were spent on the Delhi-Meerut Expressway and now, one can reach Meerut from Delhi in 45 minutes. A high-speed corridor is being built to complete the 24-hour journey from Delhi to Mumbai in 12 hours; Dwarka Expressway has been built at a cost of ₹7,500 crores, Eastern Peripheral Expressway at a cost of ₹11,000 crores, Urban Extension Road at a cost of ₹7,715 crores, Pragati Maidan Integrated Transit Corridor at a cost of ₹920 crores and Delhi-Meerut RRTS Rail Corridor has been built at a cost of ₹30,000 crores. He said that a 7000-seat convention center and a 3000-seat amphitheater were built in Bharat Mandapam. Yashobhoomi Convention Center at a cost of ₹5400 crore, Dwarka Golf Course at a cost of ₹250 crore and Dwarka Sports Complex built at a cost of ₹92 crore. He said a scheme to give ownership rights to 40 lakh poor people by starting the process of regularizing 1731 colonies under PM-Uday Yojana, a scheme to give flats to slum dwellers, 29 thousand houses under Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban and 3000 EWS flats were built at a cost of about ₹354 crore. New Veer Savarkar College in Delhi University, Prime Minister Museum, Police Memorial, National War Memorial, development of India International Convention Center and Expo Center, Oxygen Park and many green initiatives have also been taken.
Shri Amit Shah, referring to the allegations regarding the construction of a Sheesh Mahal in Delhi on 50,000 square yards at a cost of ₹45 crores, stated that the people of the capital are demanding accountability for this expenditure. He remarked that despite having the opportunity to focus on the development of Delhi's infrastructure over 10 years, the focus was shifted to constructing a Sheesh Mahal instead of prioritizing development.