Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry convenes Joint Monitoring Group Meeting in view of rising cases of respiratory illnesses in China in the past few weeks
Union Health Ministry is closely monitoring the situation in China through all available channels and the WHO has been requested to share timely updates regarding the situation
India well-prepared to handle Respiratory Illnesses, Surveillance shows no unusual surge
04 JAN 2025 8:18PM by PIB Delhi
In view of reports about rising cases of respiratory illnesses in China in the past few weeks, a Joint Monitoring Group (JMG) meeting was held under the Chairmanship of DGHS, Ministry of Health and Family Welfare, here today. Experts from the World Health organization (WHO), theDisaster Management (DM) Cell, Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP), National Centre for Disease Control (NCDC), Indian Council of Medical Research (ICMR), Emergency Medical Relief (EMR) Division, and hospitals, including AIIMS, Delhi participated in the meeting.
After detailed discussions and based on the currently available information, the following points were agreed upon:
• The situation in China is not unusual in view of the ongoing flu season. The reports also suggest that the cause of the present surge is Influenza virus, RSV and HMPV – the usual pathogens that are expected during the season.
• The government is keeping a close watch over the situation through all available channels and WHO has also been requested to share timely updates regarding the situation in China.
• These viruses are already in circulation globally including India.
• A robust surveillance system for Influenza Like Illness (ILI) and Severe Acute Respiratory Illness (SARI) for Influenza is already in place in India through both ICMR and IDSP networks and the data from both indicates no unusual surge in ILI & SARI cases.
• Physicians from hospitals also confirmed that there is no surge in respiratory illness cases in the last few weeks other than the expected seasonal variation.
• ICMR network also tests for other respiratory viruses such as Adenovirus, RSV, HMPV etc. and these pathogens also do not show an unusual increase in the tested samples. As a precautionary measure, the number of laboratories testing for HMPV will be enhanced by ICMR, and ICMR will be monitoring trends of HMPV for the entire year.
• Data from the recently conducted preparedness drill across the Country indicated that the Country is well prepared to deal with any increase in respiratory illnesses.
The health systems and surveillance networks remain vigilant, ensuring the country is ready to respond promptly to any emerging health challenges.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਸਾਹ ਸਬੰਧੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਬੈਠਕ ਬੁਲਾਈ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਰੇ ਉਪਲਬਧ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਚੀਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਨਜਰ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ-WHO ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਸਾਹ ਸਬੰਧੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਾਧਾ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ
04 JAN 2025 8:18PM by PIB Chandigarh
ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ-DGHS ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁੱਝ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਸਾਹ ਸਬੰਧੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮੂਹ (ਜੇਐੱਮਜੀ-JMG) ਦੀ ਅੱਜ ਬੈਠਕ ਹੋਈ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ-WHO), ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਡੀਐੱਮ-DM) ਸੇਲ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਾਰਾਮ (ਆਈਡੀਐਸਪੀ-IDSP), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਗ ਕੰਟਰੋਲ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ-NSDC), ਭਾਰਤੀ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ISMR), ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਿਹਤ ਰਾਹਤ (ਈਐੱਮਆਰ-IMR) ਵਾਰਡ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸੀਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਦਿੱਲੀ ਸਹਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਬਿੰਦੂਆਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ:
• ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਫਲੂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਥਿਤੀ ਅਸਾਧਾਰਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਵਾਧੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜਾ ਵਾਇਰਸ (Influenza virus), ਆਰਐੱਸਵੀ- RSV ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਮਪੀਵੀ- HMPV ਹੈ- ਜੋ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਮ ਰੋਗਾਣੂ ਹਨ।
• ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਉਪਲਬਧ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਸਖਤ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਵੀ ਚੀਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਭਾਰਤ ਸਹਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨਫਲੂਐਂਜਾ ਵਰਗੀ ਬਿਮਾਰੀ (ਆਈਐਲਆਈ-ILI) ਅਤੇ ਇਨਫਲੂਐਂਜਾ ਦੇ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਸਾਹ ਬਿਮਾਰੀ (ਐੱਸਏਆਰਆਈ- SARI) ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ- ICMR ਅਤੇ ਆਈਡੀਐੱਸਪੀ- IDSP ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਈਐੱਲਆਈ-ILI ਅਤੇ ਐੱਸਏਆਰਆਈ-SARI ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅਸਾਧਾਰਨ ਵਾਧਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੌਸਮੀ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੁਝ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਹ ਸਬੰਧੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਾਧਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ- ICMR ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੋਰ ਸਾਹ ਸਬੰਧੀ ਵਾਇਰਸ ਵਰਗੇ ਇਡੋਨੋਵਾਇਰਸ (Adenovirus), ਆਰਐੱਸਵੀ-RSV, ਐੱਚਐੱਮਪੀਵੀ-HMPV ਆਦਿ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰੋਗਾਣੂ ਵੀ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਨ ਵਾਧਾ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਵਧਾਨੀ ਉਪਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ- ICMR ਦੁਆਰਾ ਐੱਚਐੱਮਪੀਵੀ-HMPV ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ICMR ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਐੱਚਐੱਮਪੀਵੀ-HMPV ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ।
• ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਭਿਆਸ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਸਾਹ ਸਬੰਧੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ।
• ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਚੌਕਸ ਬਣੇ ਹਨ ਤਾਂਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾ ਤਿਆਰ ਹੈ।