Prime Minister's Office
PM to inaugurate Grameen Bharat Mahotsav 2025 in New Delhi on 4th January
Theme of the Mahotsav: Building a Resilient Rural India for a Viksit Bharat 2047
Mahotsav aims to celebrate Rural India’s entrepreneurial spirit and cultural heritage
03 JAN 2025 5:56PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate Grameen Bharat Mahotsav 2025 on 4th January, at around 10:30 AM, at Bharat Mandapam, New Delhi. He will also address the gathering on the occasion.
Celebrating Rural India's entrepreneurial spirit and cultural heritage, the Mahotsav will be held from 4th to 9th January with the theme 'Building a Resilient Rural India for a Viksit Bharat 2047’ and motto “गांव बढ़े, तो देश बढ़े”.
The Mahotsav, through various discussions, workshops and masterclasses, aims to enhance rural infrastructure, create self-reliant economies, and foster innovation within rural communities. Its objectives include promoting economic stability and financial security among rural populations, with a special focus on North-East India, by addressing financial inclusion and supporting sustainable agricultural practices.
A significant focus of the Mahotsav will be to empower rural women through entrepreneurship; bring together government officials, thought leaders, rural entrepreneurs, artisans and stakeholders from diverse sectors to build a roadmap for collaborative and collective rural transformation; encourage discussions around leveraging technology and innovative practices to enhance rural livelihoods; and showcase India's rich cultural heritage through vibrant performances and exhibitions.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జనవరి 4న న్యూఢిల్లీలో గ్రామీణ భారత్ మహోత్సవ్ – 2025ను ప్రారంభించనున్న ప్రధానమంత్రి
మహోత్సవ ఇతివృత్తం: వికసిత్ భారత్ 2047 కోసం సుస్థిరమైన గ్రామీణ భారతాన్ని నిర్మించడం
గ్రామీణ భారతంలో వ్యాపార స్ఫూర్తిని, సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని వేడుకగా నిర్వహించడమే మహోత్సవ లక్ష్యం
03 JAN 2025 5:56PM by PIB Hyderabad
గ్రామీణ భారత్ మహోత్సవ్-2025ను జనవరి 4 ఉదయం 10.30గం.ల ప్రాంతంలో న్యూఢిల్లీలోని భారత్ మండపంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభిస్తారు. ఈ సందర్భంగా ఏర్పాటు చేసే సభలో ఆయన ప్రసంగిస్తారు.
గ్రామీణ భారతదేశంలో వ్యాపార స్ఫూర్తి, సాంస్కృతిక వారసత్వమే ప్రధానాంశంగా నిర్వహించే ఈ మహోత్సవ్ జనవరి 4 నుంచి 9 వరకు కొనసాగుతుంది. ‘వికసిత్ భారత్ 2047 కోసం స్థిరమైన గ్రామీణ భారతాన్ని నిర్మించడం’ అనే ఇతివృత్తంతో, ‘‘గ్రామం అభివృద్ధి చెందితే దేశం అభివృద్ధి చెందుతుంది - గావ్ బడే, తో దేశ్ బడే’’ స్ఫూర్తితో ఈ మహోత్సవాన్ని నిర్వహిస్తున్నారు.
చర్చలు, కార్యశాలలు, శిక్షణా తరగతుల ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో మౌలిక సదుపాయాలను విస్తరించడంతో పాటు, స్వావలంబన సాధించిన ఆర్థిక వ్యవస్థను తయారు చేయడం, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడమే ఈ మహోత్సవ్ లక్ష్యంగా నిర్దేశించారు. ఆర్థిక కార్యకలాపాలను అందరికీ చేరువ చేసి, సుస్థిర వ్యవసాయ పద్దతులను ప్రోత్సహిస్తూ, గ్రామీణ ప్రాంత ప్రజల్లో ముఖ్యంగా ఈశాన్య భారతంపై దృష్టి సారిస్తూ ఆర్థిక స్థిరత్వాన్ని, ఆర్థిక భద్రతను ప్రోత్సహించడమే ఈ కార్యక్రమ ప్రధాన ఉద్దేశం.
ఈ మహోత్సవంలో దృష్టి సారించే అంశాలు:
ఔత్సాహిక ప్రారిశ్రామికవేత్తలుగా మహిళలను ప్రోత్సహించి వారికి సాధికారత కల్పించడం.
గ్రామీణ ప్రాంతాల రూపురేఖలను సమష్టిగా మార్చే దిశగా ప్రణాళికలను రూపొందిచేందుకు ప్రభుత్వ అధికారులను, మేధావులను, గ్రామీణ ప్రాంతానికి చెందిన ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలను, కళాకారులను, వివిధ రంగాలకు చెందిన నిపుణులను ఒక్కచోట చేర్చడం.
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో జీవనోపాధిని పెంచేందుకు సాంకేతికత వినియోగం, వినూత్న పద్ధతులను అవలంబించడంపై చర్చలను ప్రోత్సహించడం.
శక్తిమంతమైన ప్రదర్శనలు, ఎగ్జిబిషన్ల ద్వారా భారతదేశ సుసంపన్నమైన సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని ప్రదర్శించడం.