પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દિલ્હીમાં અનેકવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા
પ્રધાનમંત્રીએ અશોક વિહારના સ્વાભિમાન એપાર્ટમેન્ટ્સ ખાતે આર્થિક રીતે નબળા વર્ગ માટે 1,675 નવનિર્મિત ફ્લેટ્સનું ઉદઘાટન કર્યું
આજે દિલ્હી માટે સીમાચિહ્નરૂપ દિવસ છે, જેમાં શહેરના વિકાસને વેગ આપવા માટે આવાસ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને શિક્ષણમાં પરિવર્તનકારી પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
કેન્દ્ર સરકારે ઝૂંપડપટ્ટીની જગ્યાએ કાયમી મકાનો બનાવવાનું અભિયાન શરૂ કર્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ ગરીબ પરિવારોના બાળકોને નવી તકો પૂરી પાડવાની નીતિ છેઃ પ્રધાનમંત્રી
03 JAN 2025 3:40PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​દિલ્હીમાં અનેક મહત્ત્વની વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો. એક વિશાળ સભાને સંબોધતા, શ્રી મોદીએ તેમને નવા વર્ષની શુભેચ્છાઓ આપી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે 2025 એ ભારતના વિકાસ માટે અપાર તકોનું વર્ષ હશે, જે રાષ્ટ્રને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાના લક્ષ્ય તરફ આગળ ધપાવશે. "આજે, ભારત રાજકીય અને આર્થિક સ્થિરતાના વૈશ્વિક પ્રતીક તરીકે ઊભું છે," પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે આગામી વર્ષમાં દેશની છબી વધુ મજબૂત થશે. શ્રી મોદીએ 2025 માટેના વિઝનની રૂપરેખા આપી અને ભારત માટે વિશ્વનું સૌથી મોટું મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બનવા, યુવાનોને સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે સશક્ત બનાવવા, નવા કૃષિ વિક્રમો સ્થાપિત કરવા, મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને જીવનની સરળતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને દરેક નાગરિક જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ પ્રસંગે લોકોને અભિનંદન પાઠવતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે ઉદઘાટન થયેલા વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સમાં ગરીબો માટે મકાનો અને શાળા અને કોલેજો સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટ સામેલ છે. તેમણે તે લોકો અને ખાસ કરીને મહિલાઓનું અભિવાદન કર્યું હતું, જેમણે કહ્યું હતું કે તેઓ એક રીતે નવી ઇનિંગ્સની શરૂઆત કરી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઝૂંપડપટ્ટીઓની જગ્યાએ પાકા મકાનો અને ભાડાના મકાનોની જગ્યાએ પોતાનાં મકાનો હતાં, જેનો અર્થ ખરેખર એક નવી શરૂઆત હતી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, લોકોને ફાળવવામાં આવેલા મકાનો સ્વ-સન્માન, સ્વાભિમાન અને નવી આકાંક્ષાઓ અને સ્વપ્નોનું ઘર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તેઓ તેમની ઉજવણી અને તહેવારોનો ભાગ બનવા માટે હાજર હતા. ભૂતકાળમાં કટોકટીના અંધકારમય દિવસોને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ અને તેમના જેવા પક્ષના અન્ય ઘણાં કાર્યકર્તાઓ કે જેઓ કટોકટી સામે ભૂગર્ભ આંદોલનમાં સામેલ હતા, તેઓ અશોક વિહારમાં રોકાયા હતા.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "સમગ્ર દેશ આજે વિકસિત ભારતનાં નિર્માણ માટે કટિબદ્ધ છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતના દરેક નાગરિકને વિકસિત ભારતમાં પાકું મકાન મળે તે સંકલ્પ સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આ ઠરાવને પૂર્ણ કરવામાં દિલ્હીની મુખ્ય ભૂમિકા છે. આથી તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારે ઝૂંપડપટ્ટીઓના સ્થાને પાકા મકાનો બનાવવાની યોજના શરૂ કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું હતું કે, બે વર્ષ અગાઉ તેમને ઝૂંપડાવાસીઓ માટે કાલકાજી એક્સટેન્શનમાં 3,000થી વધારે મકાનોનું ઉદઘાટન કરવાની તક મળી હતી. તેમણે ઉમેર્યું કે, જે પરિવારોમાં ઘણી પેઢીઓ ઝૂંપડપટ્ટીઓમાં કોઈ આશા વિના રહી હતી, તેઓ પ્રથમ વખત પાકા મકાનોમાં રહેવા ગયા હતા. તેણે વધુમાં યાદ કર્યું કે તેણે કહ્યું કે તે માત્ર શરૂઆત હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે લોકોને આશરે 1,500 મકાનોની ચાવીઓ આપવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સ્વાભિમાન એપાર્ટમેન્ટ્સથી લોકોના સ્વાભિમાનમાં વધુ વધારો થશે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દિવસની શરૂઆતમાં લાભાર્થીઓ સાથે તેમની વાતચીત દરમિયાન તેમને અહેસાસ થયો હતો કે, લાભાર્થીઓમાં એક નવો ઉત્સાહ અને ઊર્જાનો સંચાર થયો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઘરનો માલિક કોઈ પણ હોય, પરંતુ તે બધા તેના પરિવારનો હિસ્સો હતા.
સરકારની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં તેમની સરકારે 4 કરોડથી વધારે લોકોના પાકા ઘર બનાવવાનાં સપનાં સાકાર કર્યા છે. તેમણે લોકોને આ સંદેશ ફેલાવવા કહ્યું કે જે લોકો હાલમાં છત વિના જીવી રહ્યા છે તેઓને તમામ પાયાની સુવિધાઓ સાથેના ઘરો ચોક્કસપણે મળશે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં પગલાંથી ગરીબ વ્યક્તિનાં સ્વાભિમાનમાં વધારો થશે અને તેમનાંમાં આત્મવિશ્વાસનો સંચાર થશે, જે વિકસિત ભારતની વાસ્તવિક ઊર્જા છે. તેમણે દિલ્હીમાં લગભગ 3000 નવા મકાનો બાંધવાની જાહેરાત પણ કરી હતી અને ઉમેર્યું હતું કે, આગામી વર્ષમાં શહેરના રહેવાસીઓ માટે હજારો નવા મકાનો ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "મોટી સંખ્યામાં સરકારી કર્મચારીઓ આ વિસ્તારોમાં રહે છે અને તેમણે કબજે કરેલાં મકાનો ઘણાં જૂનાં હતાં. નવા, આધુનિક આવાસોનું નિર્માણ તેમને સુધારેલા જીવનધોરણ પ્રદાન કરશે, જે તેમની સુખાકારી પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરશે." શહેરમાં વધતી જતી વસ્તી અને શહેરીકરણને ધ્યાનમાં રાખીને, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે કેન્દ્ર સરકાર નરેલા સબ-સિટીના નિર્માણને ઝડપી બનાવીને દિલ્હીના માળખાગત વિકાસને વધુ વેગ આપી રહી છે.
વિકસિત ભારતને આકાર આપવામાં શહેરોની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ શહેરી કેન્દ્રો એવા છે, જ્યાં સમગ્ર દેશમાંથી લોકો તેમનાં સ્વપ્નો સાકાર કરવા આવે છે. તેમણે તમામ નાગરિકોને ગુણવત્તાયુક્ત આવાસ અને શિક્ષણ પ્રદાન કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આપણાં શહેરો વિકસિત ભારતનો પાયો છે. લોકો અહીં મોટાં મોટાં સપનાંઓ લઈને આવે છે, અને તે સપનાંઓને સાકાર કરવા માટે તેઓ સખત મહેનત કરે છે. કેન્દ્ર સરકાર આપણા શહેરોમાં દરેક પરિવારને ગુણવત્તાયુક્ત જીવન પ્રદાન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. હાઉસિંગ ક્ષેત્રમાં હાથ ધરવામાં આવેલી નોંધપાત્ર હરણફાળની રૂપરેખા આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (શહેરી)નાં સફળ અમલીકરણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે અંતર્ગત છેલ્લાં દાયકામાં સમગ્ર દેશમાં 1 કરોડથી વધારે મકાનોનું નિર્માણ થયું છે. "છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, આ યોજના હેઠળ દિલ્હીમાં 30,000થી વધુ નવા મકાનો બનાવવામાં આવ્યા છે. હવે અમે આ પ્રયાસને વિસ્તૃત કરી રહ્યા છીએ અને આગામી તબક્કામાં સમગ્ર દેશમાં શહેરી ગરીબ પરિવારો માટે વધુ એક કરોડ ઘરોનું નિર્માણ કરવામાં આવશે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ મધ્યમવર્ગીય પરિવારોને અપાતી નાણાકીય સહાય પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં દર વર્ષે રૂ. 9 લાખથી ઓછી આવક ધરાવતા લોકો માટે હોમ લોનના વ્યાજના દર પર મોટી સબસિડીનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અમારી સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે કે, દરેક પરિવાર, પછી તે ગરીબ હોય કે મધ્યમ વર્ગ, પાસે એક સારા ઘરની માલિકી ધરાવવાની તક મળે."
શિક્ષણનાં મોરચે પ્રધાનમંત્રીએ સરકારનાં ધ્યાન પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં તમામ બાળકો, ખાસ કરીને કોઈ પીઠબળ ન ધરાવતા બાળકો માટે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની સુલભતા અને તકો વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "દરેક પરિવારનું સપનું છે કે તેમના બાળકોને શ્રેષ્ઠ શિક્ષણ મળશે અને કેન્દ્ર સરકાર દેશભરમાં ટોચની કક્ષાની શાળાઓ, કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓ પ્રદાન કરવા તરફ કામ કરી રહી છે." પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (એનઇપી)ની પણ પ્રશંસા કરી હતી, જે હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા સમુદાયો સહિત તમામ પૃષ્ઠભૂમિનાં બાળકોને સફળ થવાની તક મળે એ સુનિશ્ચિત કરવા માતૃભાષામાં શિક્ષણ પર ભાર મૂકે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, "નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ હેઠળ ગરીબ પરિવારોનાં બાળકો પાસે હવે ડૉક્ટર, ઇજનેર અને વ્યાવસાયિકો બનવાનો માર્ગ વધારે સ્પષ્ટ છે." શ્રી મોદીએ ભારતની શિક્ષણ વ્યવસ્થાને સુધારવામાં સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઑફ સેકન્ડરી એજ્યુકેશન (સીબીએસઇ)ની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાનો પણ સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે આધુનિક શૈક્ષણિક પદ્ધતિઓના વિસ્તરણને ટેકો આપવા માટે નવી સીબીએસઈ ઇમારતના નિર્માણની જાહેરાત કરી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "સીબીએસઈની નવી ઇમારત આધુનિક શિક્ષણને વિસ્તૃત કરવામાં અને અદ્યતન પરીક્ષા પદ્ધતિઓ અપનાવવામાં મદદ કરશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઉચ્ચ શિક્ષણનાં ક્ષેત્રમાં દિલ્હી યુનિવર્સિટીની પ્રતિષ્ઠા સતત મજબૂત થઈ રહી છે. "અમારો પ્રયાસ અહીં જ દિલ્હીના યુવાનોને ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે વધુ તકો પૂરી પાડવાનો છે. આજે, નવા કેમ્પસ માટે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે, જે દર વર્ષે સેંકડો વિદ્યાર્થીઓને ડીયુમાં અભ્યાસ કરવાની મંજૂરી આપશે. લાંબા સમયથી જેની રાહ જોવાઈ રહી હતી તે પૂર્વીય અને પશ્ચિમ કેમ્પસ હવે અનુક્રમે સુરજમલ વિહાર અને દ્વારકામાં વિકસાવવામાં આવશે." આ ઉપરાંત નજફગઢમાં વીર સાવરકરજીના નામે એક નવી કોલેજ પણ બનાવવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, એક તરફ કેન્દ્ર સરકાર દિલ્હીમાં શિક્ષણ વ્યવસ્થા માટે પ્રયાસો કરી રહી છે, જ્યારે બીજી તરફ રાજ્ય સરકારનાં સંપૂર્ણ જુઠ્ઠાણાં છે. દિલ્હીની રાજ્ય સરકારે નોંધપાત્ર નુકસાન પહોંચાડ્યું છે, ખાસ કરીને શિક્ષણ માટેના ભંડોળનો ગેરવહીવટ કરીને. "પરિસ્થિતિ એવી છે કે રાજ્ય સરકાર દ્વારા "સમગ્ર શિક્ષા અભિયાન" હેઠળ ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળનો ખર્ચ બાળકોના શિક્ષણ પાછળ પણ કરવામાં આવ્યો ન હતો. છેલ્લા 10 વર્ષમાં દારૂના કોન્ટ્રાક્ટ, શાળાકીય શિક્ષણ, ગરીબો માટે આરોગ્ય સેવા, પ્રદૂષણ નિયંત્રણ અને ભરતી જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ભ્રષ્ટાચાર અને કૌભાંડો થયા છે. કેટલાક હાર્ડકોર ભ્રષ્ટ વ્યક્તિઓએ અણ્ણા હઝારેના મોરચાનો ઉપયોગ કરીને દિલ્હીને આ કટોકટીમાં ધકેલી દીધું છે." પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે દિલ્હીએ હંમેશાં સુશાસનની કલ્પના કરી છે, પરંતુ શાસક રાજ્ય સરકાર તેના વચનો પૂરા કરવામાં નિષ્ફળ ગઈ છે અને પરિસ્થિતિને વધુ ખરાબ કરી છે. પરિણામે, દિલ્હીની જનતા આ કટોકટી સામે લડવા માટે કટિબદ્ધ છે, પરિવર્તન લાવવા અને શહેરને આ ભ્રષ્ટાચારથી મુક્ત કરવાની પ્રતિજ્ઞા લે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર દિલ્હીમાં માર્ગો, મેટ્રો સિસ્ટમ, હોસ્પિટલો અને કોલેજ કેમ્પસ જેવા મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સનું સંચાલન કરી રહી છે. જોકે, ખાસ કરીને યમુના નદીની સફાઇ જેવા વિસ્તારોમાં રાજ્ય સરકાર પોતાની જવાબદારી નિભાવવામાં નિષ્ફળ રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, યમુના નદીની ઉપેક્ષાને કારણે એવું સંકટ ઊભું થયું છે કે, જ્યાં લોકો ગંદા પાણીથી વંચિત રહી જાય છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમનું લક્ષ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે સારી રાષ્ટ્રીય યોજનાઓનો લાભ દિલ્હી સુધી પહોંચે. કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓએ ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને આર્થિક લાભ અને બચત બંને પ્રદાન કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર વીજળીના બીલને પણ શૂન્ય બનાવી રહી છે અને પરિવારોને વીજળી ઉત્પન્ન કરવાની તકો આપી રહી છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી સૂર્યઘર મુફ્ત બિજલી યોજના મારફતે પરિવારો વીજળીનું ઉત્પાદન કરે છે અને કેન્દ્ર સરકારે સૌર પેનલ સ્થાપિત કરવા માટે રૂ. 78,000ની ઓફર કરી છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર દિલ્હીમાં આશરે 75 લાખ જરૂરિયાતમંદ લોકોને નિઃશુલ્ક રેશન પ્રદાન કરે છે. "વન નેશન, વન રાશન કાર્ડ" યોજનાએ દિલ્હીના લોકોને ખૂબ મદદ કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દિલ્હીમાં આશરે 500 જન ઔષધિ કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યાં છે, જેનો ઉદ્દેશ 80 ટકાથી વધારે ડિસ્કાઉન્ટ સાથે વાજબી દવાઓ પ્રદાન કરવાનો છે, જે લોકોને દર મહિને હજારો રૂપિયાની બચત કરવામાં મદદરૂપ થશે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેઓ દિલ્હીનાં લોકોને આયુષ્માન યોજનાનો લાભ પ્રદાન કરવા ઇચ્છે છે, જે નિઃશુલ્ક સારવાર પ્રદાન કરે છે, પણ રાજ્ય સરકાર અહીં દિલ્હીમાં આયુષ્માન યોજનાને લાગુ થવા દેતી નથી. જેના કારણે દિલ્હીની જનતા પરેશાન છે.
વિશ્વની સૌથી મોટી આરોગ્ય વીમા યોજના મારફતે દિલ્હીના લોકોના જીવનમાં સુધારો લાવવાની કેન્દ્ર સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કેન્દ્ર સરકારે 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના વૃદ્ધ નાગરિકોને સામેલ કરવા માટે આયુષ્માન ભારત યોજનાને વિસ્તૃત કરી છે. જો કે, દિલ્હીની જનતા, ખાસ કરીને વૃદ્ધોને રાજ્ય સરકારના સ્વાર્થ, અહંકાર અને જીદને કારણે આનો લાભ મળી રહ્યો નથી." તેમણે વ્યક્ત કર્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકાર દિલ્હીના રહેવાસીઓની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે કામ કરી રહી છે. શ્રી મોદીએ દિલ્હીમાં વસાહતોને નિયમિત કરવાના કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ઉમેર્યું હતું કે, તેનાથી લાખો લોકોને લાભ થયો છે. તેમણે પાણી અને ગટર જેવી આવશ્યક સેવાઓ પૂરી પાડવામાં નિષ્ફળ જવા બદલ રાજ્ય સરકારની ટીકા કરી હતી. શ્રી મોદીએ દિલ્હીની જનતાને આ સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવાની ખાતરી આપી હતી.
દિલ્હીના માળખાગત વિકાસમાં ચાલી રહેલી પ્રગતિ, જેમ કે દરેક ઘરમાં પાઇપ દ્વારા કુદરતી ગેસની વ્યવસ્થા અને નવા ધોરીમાર્ગો અને એક્સપ્રેસવેના નિર્માણ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "કારણ કે રાજ્યને આ પ્રોજેક્ટ્સમાં કોઈ હસ્તક્ષેપ નથી, તેથી કામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. આ ઘટનાક્રમ દિલ્હીના રહેવાસીઓના જીવનને સુધારવા માટે નિર્ણાયક છે." તેમણે શિવ મૂર્તિથી નેલ્સન મંડેલા માર્ગ સુધી ટનલના નિર્માણ અને કેટલાક મહત્વના એક્સપ્રેસવેના જોડાણ સહિત તાજેતરમાં પ્રસ્તાવિત ટ્રાફિક સમાધાનોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ દરખાસ્તોને મંજૂરી મળી ગઈ છે અને ભવિષ્યમાં ટ્રાફિકની ગીચતામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2025 માટે તેમનાં વિઝનની રૂપરેખા આપીને સંબોધન પૂર્ણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વર્ષ 2025 દિલ્હીમાં સુશાસનનો નવો યુગ લાવશે. તે 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ, દેશવાસીઓ પ્રથમ'ની ભાવનાને મજબૂત કરશે અને રાષ્ટ્ર-નિર્માણ અને જન કલ્યાણ પર કેન્દ્રિત એક નવી રાજનીતિની શરૂઆતની નિશાની છે, એમ શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે નવી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ માટે જેમને તેમના ઘરો અને દિલ્હીના લોકોને ચાવી સોંપવામાં આવી હતી તેમને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોનાં મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ, શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, દિલ્હીનાં લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વિનયકુમાર સક્સેના સહિત અન્ય મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પૃષ્ઠ ભૂમિ
'તમામ માટે મકાન'ની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દિલ્હીનાં અશોક વિહારમાં સ્વાભિમાન એપાર્ટમેન્ટ્સ ખાતે ઇન-સિટુ સ્લમ રિહેબિલિટેશન પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત ઝુગ્ગી ઝોપરી (જેજે) ક્લસ્ટરમાં રહેતાં લોકો માટે નવનિર્મિત ફ્લેટ્સની મુલાકાત લીધી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જેજે ક્લસ્ટરોમાં રહેતા લોકો માટે 1,675 નવા નિર્મિત ફ્લેટ્સનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને દિલ્હીનાં અશોક વિહારમાં સ્વાભિમાન એપાર્ટમેન્ટ્સમાં યોગ્ય લાભાર્થીઓને ચાવીઓ પણ સુપરત કરી હતી. નવનિર્મિત ફ્લેટ્સનું ઉદઘાટન એ સાથે જ દિલ્હી ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (ડીડીએ) દ્વારા બીજા સફળ ઇન-સીટુ સ્લમ રિહેબિલિટેશન પ્રોજેક્ટની પૂર્ણાહૂતિ થશે. આ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ દિલ્હીમાં જેજે ક્લસ્ટરના રહેવાસીઓને યોગ્ય સુવિધાઓ અને સુવિધાઓથી સજ્જ વધુ સારું અને તંદુરસ્ત રહેવાનું વાતાવરણ પ્રદાન કરવાનો છે.
સરકાર દ્વારા ફ્લેટના બાંધકામ પાછળ ખર્ચવામાં આવતા પ્રત્યેક 25 લાખ રૂપિયા માટે પાત્રતા ધરાવતા લાભાર્થીઓ કુલ રકમના 7 ટકાથી પણ ઓછી રકમ ચૂકવે છે, જેમાં નજીવા ફાળા તરીકે 1.42 લાખ રૂપિયા અને પાંચ વર્ષના ભરણપોષણ માટે 30,000 રૂપિયાનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ બે શહેરી પુનર્વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ નૌરોજી નગરમાં વર્લ્ડ ટ્રેડ સેન્ટર (ડબલ્યુટીસી) અને સરોજિની નગરમાં જનરલ પૂલ રેસિડેન્શિયલ એકોસોડેશન (જીપીઆરએ) ટાઇપ-2 ક્વાર્ટર્સનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું.
નૌરોજી નગર ખાતેના વર્લ્ડ ટ્રેડ સેન્ટરે 600થી વધુ જર્જરિત ક્વાર્ટર્સના સ્થાને અત્યાધુનિક કોમર્શિયલ ટાવર્સ મૂકીને આ વિસ્તારની કાયાપલટ કરી છે, જેમાં આશરે 34 લાખ ચોરસ ફૂટ પ્રીમિયમ કોમર્શિયલ સ્પેસ અદ્યતન સુવિધાઓ આપવામાં આવી છે. આ પ્રોજેક્ટમાં ગ્રીન બિલ્ડિંગ પદ્ધતિઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં ઝીરો-ડિસ્ચાર્જ કન્સેપ્ટ, સૌર ઊર્જાનું ઉત્પાદન અને રેઇન વોટર હાર્વેસ્ટિંગ સિસ્ટમ જેવી જોગવાઈઓ સામેલ છે.
સરોજિની નગર સ્થિત જીપીઆરએ ટાઇપ-2 ક્વાર્ટર્સમાં 28 ટાવર્સ સામેલ છે, જેમાં 2,500થી વધારે રહેણાંક એકમો છે, જે આધુનિક સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે અને જગ્યાનો અસરકારક ઉપયોગ કરે છે. આ પ્રોજેક્ટની ડિઝાઇનમાં રેઈન વોટર હાર્વેસ્ટિંગ સિસ્ટમ, સુએઝ અને વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ અને સૌર ઊર્જાથી ચાલતા વેસ્ટ કોમ્પેક્ટર્સનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જે ઇકો-કોન્શિયસ જીવનને પ્રોત્સાહિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હીનાં દ્વારકામાં આશરે રૂ. 300 કરોડમાં નિર્મિત સીબીએસઈનાં ઇન્ટિગ્રેટેડ ઓફિસ કોમ્પ્લેક્સનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું. જેમાં ઓફિસ, ઓડિટોરિયમ, એડવાન્સ ડેટા સેન્ટર, કોમ્પ્રિહેન્સિવ વોટર મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. ઇકો-ફ્રેન્ડલી બિલ્ડિંગનું નિર્માણ ઉચ્ચ પર્યાવરણીય ધોરણો માટે કરવામાં આવ્યું છે અને તેને ઇન્ડિયન ગ્રીન બિલ્ડિંગ કાઉન્સિલ (આઇજીબીસી) ના પ્લેટિનમ રેટિંગ ધોરણો અનુસાર ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હી યુનિવર્સિટીમાં રૂ. 600 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં ત્રણ નવા પ્રોજેક્ટનું શિલારોપણ કર્યું હતું. તેમાં પૂર્વ દિલ્હીના સુરજમલ વિહાર ખાતેનું પૂર્વીય કેમ્પસ અને દ્વારકામાં પશ્ચિમ કેમ્પસ શામેલ છે. તેમાં નજફગઢના રોશનપુરા ખાતે વીર સાવરકર કોલેજનું નિર્માણ પણ સામેલ છે, જેમાં શિક્ષણ માટે અત્યાધુનિક સુવિધાઓ છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates and lays foundation stone of multiple development projects in Delhi
PM inaugurates 1,675 newly constructed flats for the Economically Weaker Section at Swabhiman Apartments, Ashok Vihar
Today is a landmark day for Delhi, with transformative projects in housing, infrastructure and education being launched to accelerate the city's development: PM
The central government has started a campaign to build permanent houses in place of slums: PM
The new National Education Policy is a policy to provide new opportunities to children from poor families: PM
03 JAN 2025 3:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated and laid the foundation stone for several key development projects in Delhi. Addressing a large gathering, Shri Modi extended his New Year greetings and expressed confidence that 2025 would be a year of immense opportunities for India’s development, propelling the nation towards its goal of becoming the world’s third-largest economy. “Today, India stands as a global symbol of political and economic stability,” said the Prime Minister. He further added that the country’s image would be further strengthened in the coming year. Shri Modi outlined the vision for 2025, emphasizing it as the year for India to become the world’s largest manufacturing hub, empower youth for start-ups and entrepreneurship, set new agricultural records, promote women-led development, and improve the quality of life for every citizen by focusing on ease of living.
Congratulating the people on the occasion, the Prime Minister remarked that the projects inaugurated today consisted of houses for the poor and projects related to schools and colleges. He greeted those people and women in particular, who he said were starting a new innings in a way. He added that Pucca houses were in place of Jhuggis and Own houses in place of rented houses, indeed meant a new beginning. Shri Modi remarked that the houses allotted to the people symbolised a house of self-respect, self-esteem and new aspirations and dreams. He added that he was present to be a part of their celebration and festivities. Recalling the dark days of Emergency in the past, Shri Modi said that he and many other party workers like him who were part of the underground movement against Emergency stayed at Ashok Vihar.
“The entire country is engaged towards the making of Viksit Bharat today”, exclaimed Shri Modi. He added that we are working with a resolution to ensure that every citizen of India would have a pucca house in developed India. He further remarked that Delhi has a major role in the accomplishment of this resolution. Therefore, he added that the Central Government had started a scheme to replace the Jhuggis with Pucca houses. The Prime Minister recalled that two years ago, he had the opportunity to inaugurate more than 3,000 houses in Kalkaji Extension for the Jhuggi Dwellers. He added that those families in which many generations had lived in Jhuggis without any hopes had moved into Pucca houses for the first time. He further recalled that he said it was just the beginning. Shri Modi highlighted that keys to around 1,500 houses were given to the people today. “Swabhiman apartments will boost the self-respect of the people further,” he added. The Prime Minister said he realised that there was a new excitement and energy amongst the beneficiaries during his interaction with them earlier in the day. He added that no matter who the owner of the house was, but they were all part of his family.
Emphasising the government’s commitment, the Prime Minister said in the last 10 years, his government has fulfilled the dreams of owning a pucca house of over 4 crore people. He asked the crowd to spread the word that all those currently living without a roof will surely get a home with all the basic facilities. Shri Modi said such steps will boost the self-esteem of a poor person and instill them with confidence which is the real energy of Viksit Bharat. He also announced the construction of nearly 3000 new houses in Delhi, adding that in the coming year thousands of new houses will be made available for the city’s residents. Shri Modi further said, “A large number of government employees live in these areas, and the houses they occupied were quite old. The construction of new, modern housing will provide them with improved living standards, reflecting our commitment to their well-being.” In the light of the expanding population and urbanization in the city, the Prime Minister announced that the Central government is further accelerating the development of Delhi’s infrastructure by speeding up the construction of the Narela sub-city.
Emphasizing the critical role of cities in shaping a developed India, the Prime Minister noted that these urban centers are where people from all over the country come to pursue their dreams. He reaffirmed the government's commitment to providing quality housing and education to all citizens. “Our cities are the foundation of a developed India. People come here with big dreams, and they work hard to make those dreams a reality. The Central government is committed to providing every family in our cities with a quality life,” the Prime Minister stated. Outlining the significant strides taken in the housing sector, the Prime Minister mentioned the successful implementation of the Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban), under which over 1 crore homes have been constructed across the country in the last decade. “In the last 10 years, over 30,000 new homes have been built in Delhi under this scheme. We are now expanding this effort, and in the next phase, one crore more homes will be constructed for urban poor families across the country,” he added. The Prime Minister also highlighted the financial assistance provided to middle-class families, including large subsidies on home loan interest rates for those earning under ₹9 lakh annually he affirmed. “Our government is ensuring that every family, whether poor or middle-class, has the opportunity to own a good home,” he added.
On the education front, the Prime Minister reiterated the government's focus on improving access to quality education and opportunities for all children, especially those from disadvantaged backgrounds. “Every family dreams that their children will receive the best education, and the Central government is working towards providing top-tier schools, colleges, and universities across the country,” he stated. The Prime Minister also praised the National Education Policy (NEP), which emphasizes teaching in mother tongues to ensure that children from all backgrounds, including marginalized communities, have the opportunity to succeed. “Under the new National Education Policy, children from poor families now have a clearer path to becoming doctors, engineers, and professionals,” he noted. Shri Modi also acknowledged the crucial role of the Central Board of Secondary Education (CBSE) in improving India's education system. He announced the construction of a new CBSE building to support the expansion of modern educational practices. “The new CBSE building will help expand modern education and the adoption of advanced examination methods,” he said.
The Prime Minister underscored that in the field of higher education, the reputation of Delhi University is continuously growing stronger. “Our effort is to provide more opportunities for higher education to the youth of Delhi right here. Today, the foundation stones for new campuses have been laid, which will allow hundreds of students to study at DU annually. The long-awaited Eastern and Western campuses will now be developed in Surajmal Vihar and Dwarka, respectively”, Shri Modi added. Additionally, a new college in the name of Veer Savarkar ji will also be built in Najafgarh.
The Prime Minister remarked that on one side, the Central Government is making efforts for the education system in Delhi, while on the other side, there are the outright lies of the state government.The state government of Delhi has caused significant harm, particularly by mismanaging funds meant for education. “The situation is such that the funds allocated under the "Samagra Shiksha Abhiyan" were not even spent on the children's education by the state government. The past 10 years have been marked by corruption and scams in various sectors such as liquor contracts, school education, healthcare for the poor, pollution control, and recruitment. Some hardcore corrupt individuals, using Anna Hazare as a front, have pushed Delhi into this crisis”, Shri Modi added. The Prime Minister further stated that Delhi has always envisioned good governance but the ruling state government has failed to deliver on its promises and has only worsened the situation. As a result, the people of Delhi are determined to fight against this crisis, vowing to bring change and rid the city of this corruption.
The Prime Minister highlighted that the Central Government is handling major projects in Delhi like roads, metro systems, hospitals, and college campuses. However, the state government has failed to fulfill its responsibilities, especially in areas like the cleaning of the Yamuna River. Neglecting the Yamuna River has led to a crisis where people are left with dirty water, he added.
Shri Modi emphasised that his goal is to ensure that the benefits of good national schemes reach Delhi. The Central Government's plans have provided the poor and middle class with both financial benefits and savings. He said the government is also making electricity bills zero and offering opportunities for families to produce electricity. Shri Modi said through the Pradhanmantri Suryaghar Muft Bijli Yojana, families are becoming electricity producers, with the Central Government offering Rs 78,000 to help install solar panels.
Shri Modi underscored that the Central Government is providing free ration to nearly 75 lakh needy people in Delhi. The "One Nation, One Ration Card" scheme has been a great help to the people of Delhi.
The Prime Minister stated that around 500 Jan Aushadhi Kendras have been established in Delhi to provide affordable medicines at over 80% discounts, helping people save thousands of rupees every month. Shri Modi underlined that he wants to provide the people of Delhi with the benefits of the Ayushman Scheme, which offers free treatment but the state government is not allowing the Ayushman Scheme to be implemented here in Delhi. As a result, the people of Delhi are suffering.
Emphasizing the Central government's commitment to improving the lives of the people of Delhi through the world’s largest health insurance scheme, the Prime Minister said, “The Central government has extended the Ayushman Bharat Yojana to include elderly citizens above the age of 70. However, the people of Delhi, especially the elderly, are not benefiting from this due to the selfishness, arrogance, and stubbornness of the state government.” He expressed that the central government was working with full sensitivity to address the needs of Delhi’s residents. Shri Modi also highlighted the Central government's efforts to regularize colonies in Delhi adding that it benefitted lakhs of people. He criticized the state government for failing to provide essential services like water and sewerage. Shri Modi assured the people of Delhi of resolving these issues.
Highlighting the ongoing progress in Delhi’s infrastructure development, such as the provision of piped natural gas to every home and the construction of new highways and expressways, the Prime Minister said, “Because the state has no interference in these projects, work is progressing swiftly. These developments are crucial to improving the lives of Delhi’s residents.” He also mentioned the recent traffic solutions proposed for including the construction of a tunnel from Shiv Murti to Nelson Mandela Marg, and the connection of several key expressways.The Prime Minister said these proposals have been approved and will significantly reduce traffic congestion in the future.
The Prime Minister concluded his address by outlining his vision for 2025. “The year 2025 will bring a new era of good governance in Delhi. It will strengthen the spirit of ‘Nation First, Countrymen First,’ and mark the launch of a new politics focused on nation-building and public welfare,” Shri Modi stated. He congratulated those who were handed over keys to their houses and people of Delhi for the new educational institutions.
The Union Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Manohar Lal, Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan, Lieutenant Governor of Delhi, Shri Vinay Kumar Saxena were present among other dignitaries at the event.
Background
In line with his commitment of ‘Housing for All’, Prime Minister Shri Narendra Modi visited newly constructed flats for the dwellers of Jhuggi Jhopri (JJ) clusters under the In-Situ Slum Rehabilitation Project at Swabhiman Apartments, Ashok Vihar, Delhi today.
The Prime Minister inaugurated the 1,675 newly constructed flats for the dwellers of JJ clusters and also handed over keys to eligible beneficiaries at Swabhiman Apartments in Ashok Vihar, Delhi. The inauguration of newly constructed flats will mark the completion of the second successful In-Situ Slum Rehabilitation Project by the Delhi Development Authority (DDA). The objective of the project is to provide the residents of the JJ clusters in Delhi with a better and healthier living environment equipped with proper amenities and facilities.
For every Rs 25 lakh spent on construction of a flat by the government, eligible beneficiaries pay less than 7% of the total amount, comprising Rs 1.42 lakh as a nominal contribution and Rs 30,000 for five years of maintenance.
Prime Minister also inaugurated two urban redevelopment projects- the World Trade Centre (WTC) at Nauroji Nagar and the General Pool Residential Accommodation (GPRA) Type-II Quarters at Sarojini Nagar.
The World Trade Centre at Nauroji Nagar has transformed the area by replacing over 600 dilapidated quarters with state-of-the-art commercial towers, offering around 34 lakh square feet of premium commercial space with advanced amenities. The project incorporates green building practices, with provisions such as a zero-discharge concept, solar energy generation, and rainwater harvesting systems.
The GPRA Type-II Quarters at Sarojini Nagar includes 28 towers that house over 2,500 residential units, offering modern amenities and efficient use of space. The project’s design incorporates rainwater harvesting systems, sewage and water treatment plants, and solar-powered waste compactors encouraging eco-conscious living.
Prime Minister also inaugurated CBSE's Integrated Office Complex at Dwarka, Delhi built at around Rs 300 crore. It includes offices, auditorium, advanced data center, comprehensive water management system among others. The eco-friendly building has been constructed to high environmental standards and was designed as per Platinum Rating standards of the Indian Green Building Council (IGBC).
Prime Minister laid the foundation stone of three new projects in Delhi University worth over Rs 600 crore. It includes Eastern Campus at Surajmal Vihar in East Delhi and Western Campus at Dwarka. It also includes building Veer Savarkar College at Roshanpura, Najafgarh, having state-of-the-art facilities for education.