કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા - વહીવટી સુધારણા અને જાહેર ફરિયાદોનો વિભાગ - 2024
28 DEC 2024 4:06PM by PIB Ahmedabad
• ડીએઆરપીજીના 100 દિવસના એક્શન પ્લાનનો સફળ અમલ
• મુંબઈમાં 27મી નેશનલ ગવર્નન્સ કોન્ફરન્સનું સફળ આયોજન, 27માં નેશનલ ગવર્નન્સ એવોર્ડ અને મુંબઈ ડેક્લેરેશનનો સ્વીકાર
• જાહેર ફરિયાદોનાં અસરકારક નિવારણ પર નીતિગત પરિપત્ર 2024 તથા જાહેર ફરિયાદોનાં અસરકારક નિવારણ પર રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળા
• પ્રધાનમંત્રીના જાહેર વહીવટમાં ઉત્કૃષ્ટતા માટેના પુરસ્કારો માટેની યોજનાનું સફળ સમાપન 2023 અને સીએસડી 2025ને પુરસ્કારો એનાયત કરવા માટેની યોજનાનું સફળ સમાપન
• સ્વચ્છતાને સંસ્થાગત સ્વરૂપ આપવા અને સરકારમાં પેન્ડન્સી ઘટાડવા માટે વિશેષ અભિયાન 4.0નું સફળ સંચાલન
• 4થી સુશાસન સપ્તહ અને પ્રશાસન ગાંવ કી અથવા અભિયાન 2024નું સફળ સંચાલન
• ગુવાહાટી અને રાયપુરમાં સુશાસનની પદ્ધતિઓની નકલ માટે પ્રાદેશિક પરિષદોનું સફળ આયોજન
• મહારાષ્ટ્ર, જમ્મુ અને કાશ્મીર રાજ્ય સરકારો અને 7 રાજ્યોના આરટીએસ કમિશન સાથે સહયોગ
• -ઓફિસ/-ઓફિસ એનાલિટિક્સનું અમલીકરણ
• આઇઆઇએએસ- ડીએઆરપીજી કોન્ફરન્સ 2025, જાહેર નીતિ અને શાસનમાં શ્રીલંકા, માલદિવ્સ, મલેશિયા, સિંગાપોર સાથે જોડાણ
• અભિનવ પહેલ શ્રેણી, રાષ્ટ્રીય સુશાસન અને -ગવર્નન્સ વેબિનાર શ્રેણીનું સફળ આયોજન
• સ્ટેટ કોલાબોરેટિવ ઇનિશિયેટિવ સ્કીમ હેઠળ નવી મંજૂરીઓ
• બંધારણ દિવસ, આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની ઉજવણી, પોશ એક્ટના વેબિનાર
• ડીએઆરપીજીને વર્ષ 2023-24 માટે રાજભાષા કીર્તિ એવોર્ડ (પ્રથમ પુરસ્કાર) એનાયત કરાયો
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેટિવ રિફોર્મ્સ એન્ડ પબ્લિક ગ્રિવેન્સીઝ (ડીએઆરપીજી)એ કેલેન્ડર વર્ષ 2024 માટે કામગીરીનું વાર્ષિક કેલેન્ડર બહાર પાડ્યું હતું. વિભાગની સિદ્ધિઓની સંક્ષિપ્તમાં નીચે મુજબ છેઃ
2024 માં ડીએઆરપીજીની નોંધપાત્ર પહેલ / સિદ્ધિઓ
1. ડીએઆરપીજીના 100 દિવસના એક્શન પ્લાનનો સફળ અમલ
તેના પ્રથમ 100 દિવસમાં ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેટિવ રિફોર્મ્સ એન્ડ પબ્લિક ગ્રિવેન્સીઝ (ડીએઆરપીજી)એ સુશાસન અને જાહેર સેવા પ્રદાન કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
1. -ઓફિસનો અમલ 94 સંલગ્ન/ગૌણ/સ્વાયત્ત સંસ્થાઓમાં કરવામાં આવ્યો હતો,
2. જાહેર ફરિયાદોના અસરકારક નિવારણ માટે વિસ્તૃત માર્ગદર્શિકા 2024 જારી કરવામાં આવી
3. જાહેર વહીવટમાં ઉત્કૃષ્ટતા માટે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કાર માટેની યોજનાનું નવીનીકરણ 2024
4. વહીવટી સુધારણા અને ક્ષમતા નિર્માણને આગળ વધારવા માટે ગામ્બિયા, માલ્દિવ્સ અને મલેશિયા સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
5. મુંબઈ ખાતે 27મી નેશનલ -ગવર્નન્સ કોન્ફરન્સનું સફળ આયોજન
6. સ્વચ્છતાને સંસ્થાગત સ્વરૂપ આપવા અને સરકારમાં પેન્ડન્સી ઘટાડવા માટે વિશેષ અભિયાન 4.0નો શુભારંભ
1. મુંબઈમાં 27મી નેશનલ ગવર્નન્સ કોન્ફરન્સનું સફળ આયોજન, 27માં નેશનલ ગવર્નન્સ એવોર્ડ અને મુંબઈ ડેક્લેરેશનનો સ્વીકાર
27મી એનસીઇજીનું આયોજન 3 અને 4 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ થયું હતું, જેનો વિષય "વિકસિત ભારતઃ સિક્યોર એન્ડ સસ્ટેઇનેબલ ઇ-સર્વિસ ડિલિવરી" છે. -ગવર્નન્સ માટે 16 રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો મહારાષ્ટ્રના નાયબ મુખ્યમંત્રીના હસ્તે એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા અને આ કાર્યક્રમમાં તમામ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો, કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 2000થી વધુ પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. મુંબઈનો ઠરાવ ભારત @2047 પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પસાર કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં આઇટી સ્થિતિસ્થાપકતા, એઆઈ, બ્લોકચેન, ફરિયાદ નિવારણને મજબૂત બનાવવું અને સાયબર સુરક્ષાનાં પગલાંમાં વધારો કરવામાં આવ્યો હતો.
1. જાહેર ફરિયાદોનાં અસરકારક નિવારણ પર નીતિગત પરિપત્ર 2024, રાષ્ટ્રમંડળ, જીએઆરએઆઇ 2023 લોંચ દ્વારા અત્યાધુનિક ફરિયાદ નિવારણ વ્યવસ્થા સ્વરૂપે સીપીજીઆરએએમએસની માન્યતા; જાહેર ફરિયાદોના અસરકારક નિવારણ પર રાષ્ટ્રીય વર્કશોપ
1. સીપીગ્રામ્સને લંડનમાં 22-24 એપ્રિલ, 2024 ના રોજ યોજાયેલી કોમનવેલ્થ નેશન્સના મંત્રીમંડળના જાહેર સેવાના વડાઓ અને સચિવોની પરિષદમાં ફરિયાદ નિવારણ માટે "અત્યાધુનિક ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલી" અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથા તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
ii. વર્ષ 2024માં સીપીજીઆરએએમએસ પોર્ટલ પર 24 લાખથી વધારે ફરિયાદો આવી હતી, જેમાંથી 98 ટકા ફરિયાદોનો 12 દિવસનાં સરેરાશ નિકાલનાં સમયની અંદર સફળતાપૂર્વક નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે. લોકોની ફરિયાદોનું સમયસર અને ગુણાત્મક નિવારણ પૂરું પાડવા માટે 23 ઓગસ્ટ, 2024 ના રોજ અસરકારક જાહેર ફરિયાદો માટે વિસ્તૃત માર્ગદર્શિકા 2024 જારી કરવામાં આવી હતી.
iii. ફરિયાદ નિવારણ આકારણી અને સૂચકાંક (જીએઆરએઆઇ) 2023 18 નવેમ્બર, 2024 ના રોજ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો, જેમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ રજૂ કરવામાં આવી હતી, જેમાં 89 મંત્રાલયો અને વિભાગોમાંથી 85 મંત્રાલયો અને વિભાગો જીએઆરઆઈ 2022 ની તુલનામાં નિર્ધારિત સમયમર્યાદાની અંદર વધેલા રિઝોલ્યુશન રેટને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
iv. સેવોત્તમ યોજના હેઠળ 22 રાજ્ય વહીવટી તાલીમ સંસ્થાઓ (એટીઆઈ)ને 20,000 રાજ્ય ફરિયાદ નિવારણ અધિકારીઓને તાલીમ આપવા માટે ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો માટે મંજૂરીઓ આપવામાં આવી હતી.
વી. 18 મી નવેમ્બર, 2024 ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે "જાહેર ફરિયાદોના અસરકારક નિવારણ" પર રાષ્ટ્રીય વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ વર્કશોપમાં કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/રાજ્ય સરકારો/રાજ્ય વહીવટી તાલીમ સંસ્થાઓ (એટીઆઈ)ના પ્રતિનિધિઓ સહિત 500થી વધારે અધિકારીઓએ ભાગ લીધો હતો.
1. પીએમએ 2023 નું સફળ સમાપન અને સીએસડી 2025 પર એવોર્ડથી સન્માનિત
સનદી અધિકારીઓનાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદાનને બિરદાવવા માટે પ્રધાનમંત્રીનાં શ્રેષ્ઠતા પુરસ્કાર 2023નો સફળતાપૂર્વક અમલ કરવામાં આવ્યો હતો. માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 21 એપ્રિલ, 2025ના રોજ સિવિલ સર્વિસીસ એવોર્ડ્સ 2025ના પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કાર એનાયત કરવામાં આવશે.
1. સ્વચ્છતાના સંસ્થાકીયકરણ અને સરકારમાં પેન્ડન્સી ઘટાડવા માટે વિશેષ અભિયાન 4.0
2 થી 31 ઓક્ટોબર, 2024 દરમિયાન સંતૃપ્તિ અભિગમ અપનાવતાં કેન્દ્ર સરકારની તમામ કચેરીઓમાં વિશેષ અભિયાન 4.0 સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું હતું. આ ઝુંબેશ 5.97 લાખ ઓફિસ જગ્યાઓ પર હાથ ધરવામાં આવી હતી, 189.75 લાખ ચોરસ ફૂટ ઓફિસ સ્પેસ મુક્ત કરવામાં આવી હતી, 45.1 લાખ ફાઇલોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી, 5.55 લાખ પીજી કેસોનું નિરાકરણ લાવવામાં આવ્યું હતું અને સ્ક્રેપના નિકાલથી રૂ. 650 કરોડની આવક થઈ હતી. 1.0 થી 4.0 (2021-2024) ના વિશેષ અભિયાનોએ રૂ. 2364 કરોડની કમાણી કરી, 643.8 લાખ ચોરસ ફૂટ જગ્યા મુક્ત કરી અને 11.5 લાખ સાઇટ્સ પર 131.4 લાખ ફાઇલોને નીંદણ/બંધ કરી. ડીએઆરપીજીએ સાપ્તાહિક સ્વચ્છતા પ્રવૃત્તિઓ અને પેન્ડન્સીના નિકાલ માટે માર્ગદર્શિકા જારી કરી હતી.
માનનીય પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ 10 નવેમ્બર, 2024ના રોજ એક્સ પર તેમની પોસ્ટમાં જણાવ્યું હતું કે
"પ્રશંસનીય!
કાર્યક્ષમ વ્યવસ્થાપન અને સક્રિય કામગીરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, આ પ્રયાસે મહાન પરિણામો પ્રાપ્ત કર્યા છે. તે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે સામૂહિક પ્રયાસો સાતત્યપૂર્ણ પરિણામો તરફ દોરી જઈ શકે છે, જે સ્વચ્છતા અને આર્થિક સમજદારી બંનેને પ્રોત્સાહન આપે છે."
તેમણે 24 નવેમ્બર, 2024ના રોજ મન કી બાતમાં વિશેષ અભિયાનનાં પરિણામોની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
વિભાગ દ્વારા 7 ઓક્ટોબરના રોજ સીએસઓઆઈ ખાતે એસસીડીપીએમ 4.0ના ભાગરૂપે સાયબર સુરક્ષા વર્કશોપનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સાયબર સુરક્ષા જાગૃતિ વધારવા અને એમઈઆઈટીવાય પહેલને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. જાહેર ઇ-ગવર્નન્સ પ્લેટફોર્મ માટે સાયબર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા માટે એનઆઈસી અધિકારીઓ, સીપીગ્રામ્સ નોડલ અધિકારીઓ અને નેસડા 2023 પ્રતિનિધિઓ સહિત 200 થી વધુ વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ ભાગ લીધો હતો.
1. ચોથું સુશાસન સપ્તહ અને પ્રશાસન ગાંવ કી અથવા અભિયાન 2024
ચોથી સુશાસન સપ્તહ અને પ્રશાસન ગાંવ કી ઓર કેમ્પેઇન 2024, 19-24 ડિસેમ્બર, 2024 દરમિયાન ભારતભરના 700+ જિલ્લાઓમાં જાહેર ફરિયાદોના નિવારણ અને ઇમ્પ્રૂવિંગ સર્વિસ ડિલિવરી માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન યોજવામાં આવ્યું હતું.
અભિયાનની મુખ્ય સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે
1. સર્વિસ ડિલિવરી હેઠળ નિકાલ કરાયેલી અરજીઓ – 2,99,64,200
2. રાજ્યના પોર્ટલ પર જાહેર ફરિયાદોનું નિવારણ – 14,84,990
3. સીપીગ્રામ્સ – 3,44,058 પર જાહેર ફરિયાદોનું નિવારણ
4. કુલ કેમ્પોની સંખ્યા – 51,618
5. પીઆઈબી સ્ટેટમેન્ટ જારી કરાયા - 1720
6. ગવર્નન્સ રિપોર્ટ્સમાં નવીનતાઓ – 1,167
7. ડિસ્ટ્રિક્ટ વિઝન @ 100 દસ્તાવેજો તૈયાર કરવામાં આવ્યા - 272
1. ગુવાહાટી અને રાયપુરમાં પ્રાદેશિક પરિષદો
9-10 જાન્યુઆરી, 2024 ના રોજ આસામના ગુવાહાટીમાં "-ગવર્નન્સ" પર પ્રાદેશિક પરિષદ યોજાઇ હતી, જેમાં ઇ-ગવર્નન્સની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને ડિજિટલ ગવર્નન્સ સોલ્યુશન્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આસામ સરકારના સહયોગથી આયોજિત આ બેઠકમાં નીતિ ઘડવૈયાઓ, ટેકનોલોજી નિષ્ણાતો અને પ્રેક્ટિશનર્સને ઇ-ઓફિસના અમલીકરણમાં થયેલી પ્રગતિ, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને ઉત્તરપૂર્વને લગતા પડકારો અંગે ચર્ચા કરવા એકત્ર થયા હતા. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત મહાનુભાવોમાં આસામના આદરણીય રાજ્યપાલ શ્રી ગુલાબચંદ કટારિયા અને માનનીય કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહનો સમાવેશ થાય છે.
રાયપુરમાં 21-22 નવેમ્બર, 2024 ના રોજ ડીએઆરપીજી અને છત્તીસગઢ સરકાર દ્વારા "સુશાસન" પર બે દિવસીય પ્રાદેશિક પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સર્વસમાવેશક અને પ્રતિભાવશીલ શાસન માટે પરિવર્તનશીલ ઉકેલો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આ પ્રસંગે છત્તીસગઢના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈ અને ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, ત્યારે આ પ્રસંગે માનનીય નાણાં મંત્રી શ્રી ઓ. પી. ચૌધરીએ તેનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
1. રાજ્યો અને આરટીએસ કમિશન સાથે સહયોગ
ડીએઆરપીજીએ જિલ્લા સુશાસન સૂચકાંક 2023 ના પ્રકાશન માટે મહારાષ્ટ્ર સરકાર સાથે સહયોગ કર્યો હતો, જે મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી દ્વારા 26 ડિસેમ્બર, 2024 ના રોજ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો.
ડીએઆરપીજીએ જમ્મુ અને કાશ્મીર સરકારને જેકે-આઈજીઆરએસ ફરિયાદ પોર્ટલના નવીનીકરણ માટે સહયોગ આપ્યો હતો, જેને જમ્મુ અને કાશ્મીરના માનનીય એલજી દ્વારા JK-SAMADHA તરીકે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
ડીએઆરપીજીએ સેવા વિતરણ અને નાગરિક કેન્દ્રિત શાસનને સુધારવા માટે રાઇટ ટુ સર્વિસીસ કમિશન સાથે સહયોગ કર્યો. મુંબઈ ખાતે 27મી નેશનલ ઈ-ગવર્નન્સ કોન્ફરન્સમાં રાઈટ ટુ સર્વિસ કમિશન પર સંપૂર્ણ સત્ર બોલાવવામાં આવ્યું હતું અને નિયમિત આદાનપ્રદાન/બેઠકોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
1. નેસ્ડાવે ફોરવર્ડ હેઠળ અસરકારક મેટ્રિક્સ
-સેવાઓની કુલ સંખ્યા 16,517થી વધીને 17,269 થઈ ગઈ છે, જે તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં 49 ટકાનો એકંદર વધારો દર્શાવે છે. 2,016 (56 x 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો)માંથી 1,573 ફરજિયાત ઇ-સેવાઓ હવે ઉપલબ્ધ છે, જે 78 ટકાનો સંતૃપ્તિ દર હાંસલ કરે છે. નવ રાજ્યોએ સંપૂર્ણ સંતૃપ્તિ હાંસલ કરી છે અને 26 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો 40થી વધારે ફરજિયાત ઇ-સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. ચાર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો હવે યુનિફાઇડ પોર્ટલ મારફતે તેમની તમામ સેવાઓ પૂરી પાડે છે, ત્યારે 12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો આ પ્રકારનાં પ્લેટફોર્મ મારફતે તેમની 80 ટકાથી વધારે સેવાઓ પ્રદાન કરે છે, જેથી નાગરિકોને એક જ સ્થળેથી સેવાઓ સુલભ કરવાનું સરળ બને છે.
1. - ઓફિસ/ અને ઓફિસ એનાલિટિક્સ
-ઓફિસ એનાલિટિક્સ એન્ડ ઈમ્પ્લિમેન્ટેશન માટે નેશનલ વર્કશોપ 29.10.2024ના રોજ યોજાયો હતો.
ડી..આર.પી.જી.ના 100 દિવસના એજન્ડાના ભાગરૂપે પણ -ઓફિસનો અમલ કરવામાં આવ્યો હતો:
સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળના 100 દિવસના એજન્ડા હેઠળ 92 સંલગ્ન/ગૌણ કચેરીઓ અને સ્વાયત્ત સંસ્થાઓમાં -ઓફિસનો અમલ કરવામાં આવ્યો.
નવેમ્બર, 2024સુધીમાં કુલ ફાઇલોમાંથી -ફાઇલ્સના સર્જનમાં -ઓફિસને 90.6 ટકા લોકોએ દત્તક લીધી હતી.
વર્ષ 2024માં તમામ રસીદોનું 94.3 ટકા ડિજિટાઇઝેશન -રિસિપ્ટમાં થયું હતું.
-ઓફિસ ફાઈલ મૂવમેન્ટમાં નિર્ણય લેવાનું સ્તર વર્ષ 2020માં 8.01થી ઘટીને નવેમ્બર, 2024માં 4.38 થઈ જતાં વિલંબની અસરકારક સિદ્ધિ મારફતે આઇઇડીએમનો સફળ અમલ.
1. આઈઈએન્ડસી સહયોગડીએઆરપીજી - આઈઆઈએએસ કોન્ફરન્સ 2025, કમ્બોડિયા, શ્રીલંકા, માલદિવ્સ, મલેશિયા, સિંગાપોર સાથે સહયોગ
વર્ષ 2024 દરમિયાન ડીએઆરપીજીએ કંબોડિયાના સિવિલ સર્વિસ મંત્રાલય સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. પબ્લિક સર્વિસ કમિશન, ઓફિસ ઓફ ધ પ્રેસિડેન્ટ, રિપબ્લિક ઓફ ગામ્બિયા એન્ડ પબ્લિક સર્વિસ ડિપાર્ટમેન્ટ, પ્રાઇમ મિનિસ્ટર્સ ડિપાર્ટમેન્ટ, મલેશિયા સરકાર. નેશનલ સેન્ટર ફોર ગુડ ગવર્નન્સ (એનસીજીજી), ભારત અને શ્રીલંકા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ડેવલપમેન્ટ એડમિનિસ્ટ્રેશન (સ્લાઇડા), શ્રીલંકા અને પ્રજાસત્તાક માલદીવ્સનાં માલદિવ્સ સિવિલ સર્વિસ કમિશન વચ્ચે વર્ષ 2024માં સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર પણ હસ્તાક્ષર થયાં હતાં.
એમઓયુના નેજા હેઠળ, સિંગાપોરના જાહેર સેવા વિભાગ સાથે સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની બેઠકોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું; પબ્લિક સર્વિસ ડિપાર્ટમેન્ટ, મલેશિયા; ઓસ્ટ્રેલિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન, ઓસ્ટ્રેલિયાએ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે જાહેર વહીવટ અને શાસન સુધારણાના ક્ષેત્રમાં પારસ્પરિક અનુભવ અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું.
આઇઆઇએએસ-ડીએઆરપીજી ઇન્ડિયા કોન્ફરન્સ, 2025નું આયોજન 10થી 14 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમમાં થશે. આ સંમેલનમાં ઘણા દેશોના 500થી વધુ સ્થાનિક તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓ ભાગ લે તેવી સંભાવના છે. આ કોન્ફરન્સ ભારતમાં જાહેર વહીવટ અને શાસનમાં સુધારા અને નવીનતાના ક્ષેત્રમાં આંતરરાષ્ટ્રીય વિદ્વાનો સાથે જ્ઞાનની વહેંચણીની સુવિધા આપશે. ચાર સભ્યોના પ્રતિનિધિમંડળે 26 થી 29 ફેબ્રુઆરી, 2024 દરમિયાન મોમ્બાસામાં યોજાયેલી આઇઆઇએએસ-કેએસજી કોન્ફરન્સમાં ભાગ લીધો હતો અને કોન્ફરન્સનો પ્રથમ અનુભવ મેળવ્યો હતો.
ડીએઆરપીજીના સચિવની આગેવાની હેઠળના ત્રણ સભ્યોના પ્રતિનિધિમંડળે લંડનનાં માર્લબોરો હાઉસમાં 22-24 એપ્રિલ, 2024 દરમિયાન યોજાયેલી ત્રીજી દ્વિવાર્ષિક પાન-કોમનવેલ્થ હેડ્સ ઓફ પબ્લિક સર્વિસ મીટિંગમાં હાજરી આપી હતી. ડીએઆરપીજીના સચિવે 23 એપ્રિલ, 2024ના રોજ રાષ્ટ્રમંડળ સચિવાલય દ્વારા અસરકારક ફરિયાદ નિવારણ માટે અત્યાધુનિક પહેલ તરીકે માન્યતા પ્રાપ્ત ભારતની ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલી "સીપીજીઆરએસ" પર મંત્રીમંડળના જાહેર સેવા વડાઓ/સચિવોના કોમનવેલ્થ વડાઓની ત્રીજી બેઠકને સંબોધન કર્યું હતું.
શ્રીલંકામાં નેશનલ સેન્ટર ફોર ગુડ ગવર્નન્સ (એનસીજીજી)ના 5 સભ્યોના ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારના સચિવ શ્રી વી. શ્રીનિવાસ, ભારત સરકારના સચિવ, વહીવટી સુધારણા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ, પેન્શન્સ એન્ડ પેન્શનર્સ વેલ્ફેર વિભાગ તથા નેશનલ સેન્ટર ફોર ગુડ ગવર્નન્સ (એનસીજીજી)ના મહાનિદેશકના નેતૃત્વ હેઠળ વિદેશ મંત્રાલયના આમંત્રણ પરડેમોક્રેટિક સોશિયાલિસ્ટ રિપબ્લિક ઓફ શ્રીલંકાએ 07-09 જુલાઈ, 2024 દરમિયાન શ્રીલંકાની મુલાકાત લીધી હતી.
1. નવીન પહેલ શ્રેણી
અભિનવ પહલ સુશાસનને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલ છે, જે જિલ્લાઓને પુરસ્કાર વિજેતા પહેલોનું પુનરાવર્તન કરવા સક્ષમ બનાવે છે. પ્રધાનમંત્રીના વિઝન સાથે સુસંગત, તે 2021 ની પીએમ એવોર્ડ પહેલને અપનાવવાની ફરજ પાડે છે, જે ભારતની 'સ્વતંત્રતાના અમૃત કાલ' દરમિયાન જાહેર સેવાની ડિલિવરીમાં સુધારો કરવાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
1. નેશનલ ગુડ ગવર્નન્સ વેબિનાર શ્રેણી
વર્ષ 2024માં દરેક વેબિનારમાં મુખ્ય વક્તા તરીકે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કાર વિજેતાઓ અને ફાઇનલિસ્ટ્સ સાથે 6 રાષ્ટ્રીય સુશાસન વેબિનાર સિરિઝનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જે સુશાસનની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનો વ્યાપક પ્રસાર કરવા સક્ષમ બનાવે છે અને ઇ-ગવર્નન્સની સફળ પદ્ધતિઓનું અનુકરણ કરે છે. દરેક વેબિનારમાં ૧૦ થી વધુ ક્ષેત્ર સ્તરના અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
1. સ્ટેટ કોલાબોરેટિવ ઇનિશિયેટિવ સ્કીમ
સ્ટેટ કોલાબોરેટિવ ઇનિશિયેટિવ (એસસીઆઇ) રાજ્ય સરકારો સાથે જાહેર સેવાની ડિલિવરી વધારવા જોડાણને પ્રોત્સાહન આપે છે. વર્ષ 2024માં એસસીઆઈ પ્રોજેક્ટ્સ માટે રૂ. 16.22 કરોડ રીલિઝ કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં મેઘાલય, હિમાચલ પ્રદેશ, કેરળ, યુપી અને નાગાલેન્ડ જેવા રાજ્યોમાં 15 નવા પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ પ્રોજેક્ટ્સ ઇ-ઓફિસ સોલ્યુશન્સ, વહીવટી સુધારાઓ, ડોરસ્ટેપ સેવાઓ, મુકદ્દમા વ્યવસ્થાપન અને અન્ય બાબતો પર કેન્દ્રિત હતા. છેલ્લે આવરી લેવાયેલા પૂર્વોત્તર રાજ્ય મિઝોરમમાં ઈ-ઓફિસ અમલીકરણ માટે પણ ભંડોળ ફાળવવામાં આવ્યું હતું. માહિતીના આદાન-પ્રદાનને સુવ્યવસ્થિત કરવા, પ્રોજેક્ટની પ્રગતિને ટ્રેક કરવા અને બજેટ અને સમયરેખા પર નજર રાખવા માટે એક સમર્પિત એસસીઆઈ પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
1. બંધારણ દિવસ, આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ, પોશ એક્ટનો વેબિનાર
બંધારણના દિવસે, ડીએઆરપીજીએ "ભારતના બંધારણ પર પ્રતિબિંબ" વિષય પર એક વેબિનારનું આયોજન કર્યું હતું. વેબિનારની શરૂઆત પ્રસ્તાવનાના વાચનથી થઈ હતી, ત્યારબાદ એક વિચારપ્રેરક સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં પ્રતિષ્ઠિત વક્તાઓ, ભૂતપૂર્વ આરોગ્ય સચિવ શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રા અને રાજસ્થાનના ભૂતપૂર્વ મુખ્ય સચિવ ડૉ. સી. કે. મેથ્યુનો સમાવેશ થતો હતો.
ડીએઆરપીજીએ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ 2024 પર "વુમન ઇન સિવિલ સર્વિસ" પર વર્ચ્યુઅલ રાઉન્ડ-ટેબલ વેબિનારનું આયોજન કર્યું હતું. "કાઉન્ટ હર ઇન: ઇન્વેસ્ટ ઇન વિમેન, એક્સિલેટર પ્રોગ્રેસ" થીમ સાથે આ કાર્યક્રમમાં વિવિધ મંત્રાલયો, રાજ્યના એઆર વિભાગો અને જિલ્લા કલેક્ટર્સના અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. મુખ્ય વક્તાઓમાં શ્રીમતી સુજાતા ચતુર્વેદી, શ્રીમતી અનિતા પ્રવીણ અને શ્રીમતી નિધિ ખરે સામેલ હતાં, જેમાં ડીએઆરપીજીનાં સચિવ શ્રી વી. શ્રીનિવાસે સત્રનું આયોજન કર્યું હતું.
જાતીય સતામણી નિવારણ અધિનિયમ, 2013ની 11મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરવા માટે સચિવ શ્રી વી. શ્રીનિવાસની આગેવાની હેઠળ ડીએઆરપીજીએ 9 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ જાતીય સતામણી નિવારણ સપ્તાહ દરમિયાન એક વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું. રાજસ્થાનના દૌસાના જિલ્લા અને સત્ર ન્યાયાધીશ શ્રી રાજેન્દ્ર તુટેજાએ પોશ એક્ટ, 2013ની મુખ્ય જોગવાઈઓ પર એક વ્યાખ્યાન આપ્યું હતું, જેમાં જાગૃતિ અને તેના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
1. વર્ષ 2023-24 માટે રાજભાષા કીર્તિ એવોર્ડ (પ્રથમ પુરસ્કાર) એનાયત કરાયો
સત્તાવાર ભાષા હિન્દીમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન માટે, ડીએઆરપીજીને ગૃહ મંત્રાલયના સત્તાવાર ભાષા વિભાગ દ્વારા વર્ષ 2023-24 માટે "રાજભાષા કીર્તિ એવોર્ડ (પ્રથમ પુરસ્કાર)" એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Year End Review - Department of Administrative Reforms and Public Grievances- 2024
28 DEC 2024 4:06PM by PIB Delhi
• Successful implementation of the 100 days action plan of DARPG
• Successful conduct of 27th National e Governance Conference at Mumbai, 27th National e Governance Awards and adoption of Mumbai declaration
• Policy circular on Effective Redressal of Public Grievances 2024 and National Workshop on Effective Redressal of Public Grievances
• Successful conclusion of Scheme for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2023 and conferring of Awards on CSD 2025
• Successful conduct of Special Campaign 4.0 for institutionalization of Swachhata and Reducing Pendency in Government
• Successful conduct of 4th Sushasan Saptah and Prashasan Gaon ki Or Campaign 2024
• Successful conduct of Regional Conferences for Replication of Good Governance Practices at Guwahati and Raipur
• Collaboration with State Governments of Maharashtra, Jammu & Kashmir and RTS Commissions of 7 States
• Implementation of e-Office/ e-Office analytics
• IIAS- DARPG Conference 2025, Collaboration with Sri Lanka, Maldives, Malaysia, Singapore in Public Policy and Governance
• Successful conduct of Abhinav Pahal series, National Good Governance and e-Governance Webinar Series
• New Sanctions under State Collaborative Initiative Scheme
• Celebration of Constitution Day, International Women’s Day, Webinar of POSH Act
• DARPG Awarded Rajbhasha Kirti Award (First Prize) for the year 2023-24
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released its annual calendar of performance for the calendar year 2024. A brief of the achievements of the department is given below:
SIGNIFICANT INITIATIVES/ ACHIEVEMENTS OF DARPG in 2024
1. Successful implementation of the 100 days action plan of DARPG
In its first 100 days, the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) has made significant strides in good governance and public service delivery.
1. E-Office was implemented in 94 attached/ subordinate/ autonomous bodies,
2. Comprehensive guidelines for effective redressal of public grievances 2024 issued
3. Revamping of the scheme for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2024
4. International cooperation with MoU’s signed with Gambia, Maldives, and Malaysia to advance administrative reforms and capacity building.
5. Successful conduct of the 27th National e-Governance Conference at Mumbai
6. Launch of Special Campaign 4.0 to institutionalize swachhata and reduce pendency in Government
1. Successful conduct of 27th National e Governance Conference at Mumbai, 27th National e Governance Awards and adoption of Mumbai declaration
The 27th NCeG was organized on the 3rd & 4th of September 2024, with the theme "Viksit Bharat: Secure and Sustainable e-Service Delivery". Sixteen National Awards for e Governance were conferred by Deputy Chief Minister of Maharashtra and the event was attended by over 2000 delegates representing all State/ UT Governments, Central Ministries/ Departments. The Mumbai resolution was adopted focusing on India @2047, for IT resilience, AI, Blockchain, Strengthening Grievance Redressal and enhanced Cybersecurity measures.
1. Policy circular on Effective Redressal of Public Grievances 2024, Recognition of CPGRAMS as a State of Art Grievance Redressal System by the Commonwealth, GRAI 2023 launch; National Workshop on Effective Redressal of Public Grievances
i. The CPGRAMS was recognized as a “State-of-the-Art Grievance Redressal System” and a global best practice for grievance redressal in the Conference of the Heads of Public Service and Secretaries to the Cabinet of Commonwealth Nations held on April 22-24, 2024 in London.
ii. In 2024, more than 24 lakh grievances received on CPGRAMS portal of which 98% have been disposed of successfully within an average disposal time of 12 days. Comprehensive Guideline for effective public grievances 2024 was issued on 23rd August, 2024 to provide timely and qualitative redressal of public grievances.
iii. Grievance Redressal Assessment and Index (GRAI) 2023 was released on 18 November 2024, presented significant progress, with 85 out of 89 Ministries and Departments reflecting enhanced resolution rates within the prescribed timelines as compared to GRAI 2022.
iv. Under SEVOTTAM scheme, sanctions for capacity building programs were issued to 22 State Administrative Training Institutes (ATIs) to train 20 thousand State Grievance redressal officers.
v. The National Workshop on "Effective Redressal of Public Grievances” was organized on 18th November 2024 at Vigyan Bhawan, New Delhi. Over 500 officers, including representatives from Central Ministries/ State Governments/ State Administrative Training Institutes (ATIs) participated in the workshop.
1. Successful conclusion of PMA 2023 and conferring of Awards on CSD 2025
The Prime Minister's Awards for Excellence in Public Administration 2023 to recognize the outstanding contribution of civil servants was successfully implemented. The Prime Minister’s Awards will be conferred by the Hon’ble Prime Minister on the occasion of Civil Services Awards 2025 on 21st April, 2025
1. Special Campaign 4.0 for Institutionalization of Swachhata and Reducing Pendency in Government
The Special Campaign 4.0 was successfully implemented in all Central Government Offices adopting a saturation approach from October 2-31, 2024. The campaign was conducted in 5.97 lakh office spaces, freed 189.75 lakh sq. ft. of office space, reviewed 45.1 lakh files, resolved 5.55 lakh PG cases, and generated Rs. 650 crores in revenue from scrap disposal. Cumulatively, Special Campaigns 1.0 to 4.0 (2021-2024) earned Rs. 2364 crores, freed 643.8 lakh sq. ft. of space, and weeded/closed 131.4 lakh files across 11.5 lakh sites. DARPG issued guidelines for weekly Swachhata activities and pendency disposal.
Hon’ble Prime Minister in his post on X on November 10, 2024 said
“Commendable!
By focusing on efficient management and proactive action, this effort has attained great results. It shows how collective efforts can lead to sustainable results, promoting both cleanliness and economic prudence.”
He also lauded the results of Special Campaign in Mann Ki Baat dated 24th November, 2024.
The Cyber Security workshop was also conducted by the Department as a part of SCDPM 4.0 on 7th October at CSOI focusing on enhancing cybersecurity awareness and promoting MeitY initiatives. Over 200 senior officials, including NIC officers, CPGRAMS nodal officers, and NeSDA 2023 representatives, participated to strengthen cyber infrastructure for public e-governance platform.
1. Fourth Sushasan Saptah and Prashasan Gaon ki Or Campaign 2024
The Fourth Sushasan Saptah and Prashasan Gaon ki Or Campaign 2024, a Nationwide campaign for Redressal of Public Grievances and Improving Service Delivery was held in 700+ districts across India from December 19-24, 2024.
Following are the key achievements of the campaign
1. Applications disposed under service delivery – 2,99,64,200
2. Public Grievances Redressed on State Portals – 14,84,990
3. Public Grievances Redressed on CPGRAMS – 3,44,058
4. Total Number of Camps held – 51,618
5. PIB Statements issued – 1720
6. Innovations in Governance Reports – 1,167
7. District Vision @ 100 documents prepared – 272
1. Regional Conferences at Guwahati and Raipur
The Regional Conference on "e-Governance," held in Guwahati, Assam, on January 9-10, 2024, with focus on e-governance best practices and digital governance solutions. Organized in collaboration with the Government of Assam, it brought together policymakers, technology experts, and practitioners to discuss advancements in e-Office implementation, best practices, and challenges specific to the Northeast. Distinguished attendees included Shri Gulab Chand Kataria, Hon’ble Governor of Assam, and Dr. Jitendra Singh, Hon’ble Minister for Personnel, Public Grievances & Pensions.
A two-day Regional Conference on "Good Governance," was organized by DARPG and Government of Chhattisgarh on November 21-22, 2024, in Raipur, emphasized transformative solutions for inclusive and responsive governance. Shri Vishnu Deo Sai, Hon’ble Chief Minister of Chhattisgarh, and Dr. Jitendra Singh graced the event, while Shri O.P. Choudhary, Hon’ble Minister of Finance, inaugurated it.
1. Collaboration with States and RTS Commissions
DARPG collaborated with Government of Maharashtra for publication of the District Good Governance Index 2023 which was released on December 26, 2024 by Chief Minister of Maharashtra.
DARPG collaborated Government of Jammu & Kashmir for the revamping of the JK-IGRAMS grievance portal which was launched as JK-SAMADHA by Hon’ble LG of Jammu & Kashmir.
DARPG collaborated with Right to Services Commissions for improving service delivery and citizen centric governance. A Plenary Session was convened on the Right to Services Commissions in the 27th National e-Governance Conference at Mumbai and regular interactions/ meetings were convened.
1. Effective metrics under NeSDA – Way Forward
The total number of e-services has significantly increased from 16,517 to 17,269, marking an overall increase of 49% since its inception. 1,573 out of 2,016 (56 x 36 States/UTs) mandatory e-services are now available, achieving a saturation rate of 78%. Nine states have achieved full saturation, and 26 States/UTs provide more than 40 mandatory e-services. Four States/UTs now provide all their services through unified portals, while 12 States/UTs deliver more than 80% of their services through such platforms, making it easier for citizens to access services from a single location.
1. E-Office/ e Office analytics
The National workshop for e-Office Analytics and Implementation was conducted on 29.10.2024.
The e-Office was also implemented as part of the 100 days agenda of DARPG:
• E-Office implemented in 92 attached/ Subordinate Offices and Autonomous organizations under 100 day’s Agenda of 3rd term of government assuming office.
• 90.6 % adoption of e-Office in generation of e-Files out of total files, as on November 2024.
• 94.3% digitization of all receipts into e-Receipts in 2024.
• Successful implementation of IEDM through effective achievement of delayering with the levels of decision making in e-Office file movement falling from 8.01 in Year 2020 to 4.38 in November 2024.
1. ⁠IE&C collaborations – DARPG - IIAS Conference 2025, Collaborations with Cambodia, Sri Lanka, Maldives, Malaysia, Singapore
During the year 2024, DARPG signed MoUs with Ministry of Civil Service, Cambodia; Public Service Commission, Office of the President, The Republic of Gambia and Public Service Department, Prime Minister’s Department, Government of Malaysia. The MoUs between the National Centre for Good Governance (NCGG), India and the Sri Lanka Institute of Development Administration (SLIDA), Sri Lanka and Maldives Civil Service Commission, Republic of Maldives were also signed in 2024.
Under the aegis of the MoUs, meetings of the Joint Working Group were organized with Public Service Division, Singapore; Public Service Department, Malaysia; Australian Public Service Commission, Australia through Video Conferencing and mutual experience and best practices were exchanged in the field of Public Administration and Governance Reforms.
IIAS-DARPG India Conference, 2025 shall be organized at Bharat Mandapam in New Delhi from February 10-14, 2025. More than 500 domestic as well as international delegates from many countries are expected to participate in the conference. This Conference will facilitate knowledge sharing with international scholars in the field of reforms and innovations in Public Administration and Governance in India. A four-member delegation attended the IIAS-KSG conference held in Mombasa from 26th to 29th February, 2024 to get the first-hand experience of the conference.
A three-member delegation led by Secretary, DARPG attended the 3rd Biennial Pan-Commonwealth Heads of Public Service Meeting held from 22-24 April 2024 at Marlborough House, London. Secretary, DARPG addressed the 3rd meeting of the Commonwealth Heads of Public Service/Secretaries to Cabinet on India’s Grievance Redressal System “CPGRAMS”- recognized as a state of the art initiative for effective grievance redressal by the Commonwealth Secretariat on 23rd April, 2024.
A 5 member Indian delegation of National Centre for Good Governance (NCGG) to Sri Lanka led by Mr. V. Srinivas, IAS, Secretary to Government of India, Department of Administrative Reforms & Public Grievances, Department of Pensions & Pensioner’s Welfare, and Director General, National Centre for Good Governance (NCGG) on invitation of the Ministry of Foreign Affairs, Democratic Socialist Republic of Sri Lanka visited Sri Lanka from 07- 09 July, 2024.
1. Abhinav Pahal series
Abhinav Pahal is a key initiative in promoting Good Governance, enabling districts to replicate award-winning initiatives. Aligned with the Prime Minister’s vision, it mandates adoption of a 2021 PM Award initiative, promoting improved public service delivery during India’s ‘Amrit Kaal of Independence.
1. National Good Governance Webinar Series
In 2024, 6 National Good Governance Webinar Series were organized with awardees and finalists of the Prime Minister’s Awards as the lead Speaker in each Webinar enabling wider dissemination of best good governance practices and for replication of successful e-governance practices. Each webinar was attended by more than 1000 field level officers.
1. State Collaborative Initiative Scheme
The State Collaborative Initiative (SCI) promotes collaboration with State Governments to enhance public service delivery. In 2024, Rs. 16.22 crore was released for SCI projects, with 15 new projects sanctioned across states like Meghalaya, Himachal Pradesh, Kerala, UP, and Nagaland. These projects focused on e-office solutions, administrative reforms, doorstep services, litigation management, and more. Funds were also allocated for e-office implementation in Mizoram, the last uncovered NE state. A dedicated SCI portal has been launched to streamline information exchange, track project progress, and monitor budgets and timelines.
1. Constitution Day, International Women’s Day, Webinar of POSH Act
On Constitution Day, DARPG organised a webinar on "Reflections on the Constitution of India". The webinar started with the reading of the Preamble, followed by a thought-provoking session that featured the distinguished speakers, Sh. Apurva Chandra, Former Health Secretary, and Dr. C.K. Mathew, Former Chief Secretary, Rajasthan.
DARPG hosted a virtual round-table webinar on “Women in Civil Service” on International Women’s Day 2024. With the theme “Count Her in: Invest in Women, Accelerate Progress,” the event featured officials from various ministries, state AR departments, and district collectors. Lead speakers included Smt. Sujata Chaturvedi, Smt. Anita Praveen, and Smt. Nidhi Khare, with Shri V. Srinivas, Secretary DARPG, moderating the session.
To mark the 11th anniversary of the Prevention of Sexual Harassment Act, 2013, the DARPG, led by Secretary Shri V. Srinivas, organized a workshop on December 9, 2024, during the Prevention of Sexual Harassment Week. Shri Rajender Tuteja, District and Sessions Judge, Dausa, Rajasthan, delivered a lecture on key provisions of the POSH Act, 2013, emphasizing awareness and its importance.
1. Awarded Rajbhasha Kirti Award (First Prize) for the year 2023-24
For excellent performance in Official language Hindi, the DARPG was awarded the "Rajbhasha Kirti Award (First Prize)" for the year 2023-24 by the Department of Official Language, Ministry of Home Affairs.