ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
વર્ષ અંતની સમીક્ષા 2024: જમીન સંસાધન વિભાગ (ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય)ની સિદ્ધિ
વિભાગે દેશભરના 150 શહેરોમાં પાયલોટ તરીકે શહેરી વિસ્તારોમાં જમીન રેકોર્ડ બનાવવા માટે DILRMP યોજના હેઠળ નવો કાર્યક્રમ "નક્ષા" શરૂ કર્યો.
ડિજિટલ ઈન્ડિયા લેન્ડ રેકોર્ડ્સ મોડર્નાઈઝેશન પ્રોગ્રામ જમીનની માલિકી અંગે સ્પષ્ટતા પ્રદાન કરશે અને શહેરી વિસ્તારોમાં જમીન સંબંધિત વિવાદોનું નિરાકરણ કરશે.
ડિજિટલ ઈન્ડિયા લેન્ડ રેકોર્ડ્સ આધુનિકીકરણ કાર્યક્રમ માર્ચ 2026 સુધી લંબાવવામાં આવ્યો છે
તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અમલમાં મુકાયેલ કાર્યક્રમ; રૂ. 2008-09 થી 2024-25 સુધીમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 2428 કરોડ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે
અખિલ ભારતીય સ્તરે, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ઉપલબ્ધ જમીનના રેકોર્ડના 98.5% (કેટલાક પૂર્વોત્તર રાજ્યો અને લદ્દાખ સિવાય) ની હદ સુધી રેકોર્ડ ઓફ રાઈટ્સનું ડિજીટાઈઝેશન કરવામાં આવ્યું છે.
દેશમાં 89% સબ રજીસ્ટ્રેશન ઓફિસોમાં મહેસૂલ અને નોંધણી રેકોર્ડનું એકીકરણ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે.
20 ડિસેમ્બર, 2024 સુધીમાં કેન્દ્રીય હિસ્સાના ₹4,574.54 કરોડ (56%) વિતરિત કરીને 28 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (જમ્મુ અને કાશ્મીર અને લદ્દાખ)માં 1,150 પ્રોજે
26 DEC 2024 3:59PM by PIB Ahmedabad
જમીન સંસાધન વિભાગ દ્વારા બે યોજનાઓ/કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છેઃ
1. ડિજિટલ ઇન્ડિયા લેન્ડ રેકોર્ડ્સ મોર્ડનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ (ડીઆઇએલઆરએમપી) અને
2. પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (ડબલ્યુડીસી પીએમકેએસવાય)નો વોટરશેડ ડેવલપમેન્ટ કોમ્પોનન્ટ
1. ડિજિટલ ઇન્ડિયા લેન્ડ રેકોર્ડ્સ મોર્ડનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ (ડીઆઇએલઆરએમપી)
સપ્ટેમ્બર 2024 માં, વિભાગે દેશના 150 શહેરોમાં પાયલોટ તરીકે શહેરી વિસ્તારોમાં જમીન રેકોર્ડ્સ બનાવવા માટે ડીઆઈએલઆરએમપી યોજના (ડિજિટલ ઇન્ડિયા લેન્ડ રેકોર્ડ્સ મોડર્નાઇઝેશન પ્રોગ્રામ) હેઠળ "રાષ્ટ્રીય ભૂ-સ્થાનિક જ્ઞાન-આધારિત જમીન સર્વેક્ષણ ઓફ અર્બન એચએબિટેશન્સ (એનએસીએ)" એક નવો કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો છે. પાયલોટ કાર્યક્રમનો અમલ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મહેસૂલ અને શહેરી વિકાસ વિભાગોના સક્રિય સહકારથી કરવામાં આવ્યો છે અને તેને એક વર્ષમાં પૂર્ણ કરવાની દરખાસ્ત છે. આ કાર્યક્રમ માટે રૂ. 193.81 કરોડનો નાણાકીય ખર્ચ ફાળવવામાં આવ્યો છે. આ કાર્યક્રમ જમીનની માલિકી અંગે સ્પષ્ટતા પ્રદાન કરશે અને શહેરી વિસ્તારોમાં જમીન સંબંધિત વિવાદોનું સમાધાન કરશે.
વિભાગ વર્ષ 2016-17થી કેન્દ્ર સરકાર પાસેથી 100 ટકા નાણાકીય સહાય સાથે જમીનનાં રેકોર્ડ અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા લેન્ડ રેકોર્ડ્સ મોડર્નાઇઝેશન પ્રોગ્રામ ડીઆઇએલઆરએમપી) હેઠળ નોંધણી માટે ડિજિટાઇઝેશન/કમ્પ્યુટરાઇઝેશન પ્રોગ્રામ અમલમાં મૂકી રહ્યું છે. આ કાર્યક્રમને માર્ચ 2026 સુધી લંબાવવામાં આવ્યો છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ ઓનલાઇન ઉપલબ્ધ કરાવવાનો છે, જમીનના રેકોર્ડ્સ અને નોંધણી પર માહિતી ઉપલબ્ધ કરાવવાનો છે, જેથી છેતરપિંડી / બેનામી વ્યવહારોને ચકાસી શકાય અને જમીનના વિવાદોમાં ઘટાડો થાય. તેનો અમલ તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા કરવામાં આવ્યો છે. વર્ષ 2008-09થી વર્ષ 2024-25 સુધી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રૂ. 2428 કરોડની રકમ રીલિઝ કરવામાં આવી છે.
અખિલ ભારતીય સ્તરે, ડિજિટાઇઝેશન ઓફ રેકોર્ડ ઓફ રાઇટ્સ (આરઓઆર) ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ઉપલબ્ધ જમીન રેકોર્ડ્સ (કેટલાક પૂર્વોત્તર રાજ્યો અને લદ્દાખ સિવાય) ના 98.5% ની હદ સુધી કરવામાં આવ્યું છે. ઉત્તર-પૂર્વના કેટલાક રાજ્યોમાં, ખાસ કરીને સ્વાયત્ત જિલ્લા પરિષદ હેઠળના વિસ્તારોમાં, જમીનની સામુદાયિક માલિકીને કારણે, જમીનના રેકોર્ડ્સ ઉપલબ્ધ નથી. નકશા/ફિલ્ડ મેઝરમેન્ટ બુક્સના ડિજિટલાઇઝેશનની વાત કરીએ તો 95 ટકા નકશા/એફએમબીનું ડિજિટાઇઝેશન કરવામાં આવ્યું છે. કેડાસ્ટ્રલ નકશાને દેશના 72 ટકા ગામોમાં રેકોર્ડ ઓફ રાઈટ્સ સાથે જોડવામાં આવ્યા છે.
જમીન અને મિલકતની નોંધણીને ડીઆઈએલઆરએમપી હેઠળ કમ્પ્યુટરાઇઝ્ડ કરવામાં આવી છે, જે સબ રજિસ્ટ્રેશન ઓફિસ (એસઆરઓ)ના 96 ટકા સુધી છે. દેશમાં 89 ટકા એસઆરઓમાં મહેસૂલી અને નોંધણીના રેકોર્ડનું સંકલન પૂર્ણ થયું છે.
ડીઆઇએલઆરએમપીમાં હાથ ધરવામાં આવેલા એક નવીન પગલામાં જમીનના પાર્સલને યુએલપીઆઇએન/ભુ-આધાર (યુનિક લેન્ડ પાર્સલ આઇડેન્ટિફિકેશન નંબર)ની કામગીરી સામેલ કરવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં 23 કરોડ જમીન પાર્સલને યુએલપીઆઈએન સોંપવામાં આવ્યું છે.
2. પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (ડબલ્યુડીસી-પીએમકેએસવાય)નો વોટરશેડ વિકાસ ઘટક
જળવિભાજક વિકાસ કાર્યક્રમો જમીનની અધોગતિ, જમીનનું ધોવાણ, પાણીની તંગી અને આબોહવાની અનિશ્ચિતતાઓ જેવા ગંભીર પડકારોનો અસરકારક ઉકેલ સાબિત થયા છે. આ સંદર્ભમાં ડબલ્યુડીસી-પીએમકેએસવાય કૃષિ ઉત્પાદકતા વધારવા, ગરીબી ઘટાડવા, ગ્રામીણ આજીવિકામાં સુધારો કરવા, દુષ્કાળની પ્રતિકૂળ અસરોને ઘટાડવા અને લાંબા ગાળે ઇકોલોજીકલ સંતુલન પુનઃસ્થાપિત કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરે છે. ભારત સરકારે વર્ષ 2021-22થી 2025-26નાં ગાળા માટે ડબલ્યુડીસી-પીએમકેએસવાય 2.0 સ્વરૂપે આ કાર્યક્રમને ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી હતી.
આ પહેલમાં 49.5 લાખ હેક્ટર જમીનની સારવારનો લક્ષ્યાંક રાખવામાં આવ્યો છે, જેમાં કેન્દ્રીય હિસ્સા તરીકે ₹8,134 કરોડનો સૂચક નાણાકીય ખર્ચ થશે. અત્યાર સુધીમાં, 28 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (જમ્મુ અને કાશ્મીર અને લદ્દાખ) માં 1,150 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાં 20 ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં કેન્દ્રના હિસ્સાના ₹4,574.54 કરોડ (56%) નું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. ડબલ્યુડીસી-પીએમકેએસવાય 2.0 (2024-25ના ક્વાર્ટર-2 સુધી) હેઠળની સિદ્ધિઓમાં સામેલ છેઃ
• 1.15 લાખ જળ સંચય માળખાની રચના/કાયાકલ્પ.
• 1.69 લાખ હેક્ટર વધારાના વિસ્તારને રક્ષણાત્મક સિંચાઈ હેઠળ લાવવું.
• જેનો સીધો લાભ 9.86 લાખ ખેડૂતોને મળશે.
ડબલ્યુડીસી-પીએમકેએસવાય 2.0નો અમલ ન્યૂ જનરેશન વોટરશેડ પ્રોજેક્ટ્સ માટેની માર્ગદર્શિકા હેઠળ કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં સ્પ્રિંગ શેડ મેનેજમેન્ટ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, જે વસંત ઋતુના પાણીના અવક્ષયને દૂર કરે છે. લેન્ડસ્કેપ રિસ્ટોરેશન મારફતે વસંત ઋતુના કેચમેન્ટને પુનઃસ્થાપિત કરવાના હેતુથી હાથ ધરવામાં આવેલી આ પહેલ ક્ષમતા નિર્માણ અને જીવનની સુધારેલી ગુણવત્તા જેવા સહ-લાભો પ્રદાન કરે છે. ડબલ્યુડીસી-પીએમકેએસવાય 2.0 અંતર્ગત 15 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા વોટરશેડ પ્રોજેક્ટ વિસ્તારોમાં કાયાકલ્પ કે વિકાસ માટે 4,075 ઝરણાંની ઓળખ કરવામાં આવી છે.
નીતિ આયોગના અહેવાલ (2018) અનુસાર, ભારતમાં આશરે 50 લાખ ઝરણાં છે, જેમાંથી લગભગ 30 લાખ ઝરણાં ભારતીય હિમાલય ક્ષેત્રમાં સ્થિત છે. ચિંતાજનક વાત એ છે કે, આમાંના અડધા ઝરણાઓ કાં તો શુષ્ક હોય છે અથવા સૂકવવાની પ્રક્રિયામાં હોય છે. નોંધપાત્ર વરસાદ પડ્યો હોવા છતાં, પર્વતીય પ્રદેશોમાં ધોવાણને કારણે ઉનાળા દરમિયાન પાણીની તીવ્ર તંગીનો સામનો કરવો પડે છે. 2019માં, નીતિ આયોગે ભલામણ કરી હતી કે જમીન સંસાધન વિભાગને જળવિભાજક વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ સાથે જોડાયેલા રાષ્ટ્રવ્યાપી કાર્યક્રમ દ્વારા આ સમસ્યાનું સમાધાન કરવું જોઈએ. ડબલ્યુડીસી-પીએમકેએસવાય 2.0 હેઠળ સ્પ્રિંગ શેડ ડેવલપમેન્ટને મુખ્ય પ્રવૃત્તિ તરીકે સામેલ કરવામાં આવ્યું છે. આ માળખા હેઠળ 2,740 ઝરણાંને નવજીવન આપવા માટે એક પાયલોટ પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સમાં ડિસ્ચાર્જ વોલ્યુમ અને અવધિમાં નોંધપાત્ર વધારાની દ્રષ્ટિએ સામાન્ય પરિણામ જોવા મળ્યું છે. આ શિક્ષણને આધારે, વિભાગ કાયાકલ્પ માટે મોટી સંખ્યામાં ઝરણાં લેવાનું વિચારી રહ્યું છે.

Ministry of Rural Development
Year End Review 2024: Achievement of the Department of Land Resources (Ministry of Rural Development)
Department launched new programme “NAKSHA” under DILRMP Scheme for creation of Land Records in Urban Areas as a pilot in 150 cities across the country
Digital India Land Records Modernization Programme will provide clarity on ownership of land and solve land related disputes in urban areas
Digital India Land Records Modernization Programme has been extended up to March 2026
Programme implemented by all States/UTs; An amount of Rs. 2428 crore has been released to States/ UTs since 2008-09 to 2024-25
At All India level, Digitisation of Record of Rights has been done to the extent of 98.5% of available land records (except some Northeast States and Ladakh) in rural areas
Integration of Revenue and Registration records have been completed in 89 % of Sub Registration Offices in the country
1,150 projects have been sanctioned across 28 states and 2 UTs (Jammu & Kashmir and Ladakh), with ₹4,574.54 crore (56%) of the Central share disbursed as of 20 December 2024
Watershed Development Initiative under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana directly benefiting 9.86 lakh farmers
26 DEC 2024 3:59PM by PIB Delhi
Department of Land Resources is implementing two Schemes/Programmes:
1. Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP) and
2. Watershed Development Component of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (WDC- PMKSY)
1. Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP)
In September 2024, the Department has launched a new program “NAtional geospatial Knowledge-based land Survey of urban HAbitations (NAKSHA)” under DILRMP Scheme (Digital India Land Records Modernization Program) for creation of Land Records in Urban Areas as a pilot in 150 cities across the country. The pilot programme is implemented with active cooperation of Revenue and Urban Development Departments of States/UTs and is proposed to be completed in a year’s time. A financial outlay of Rs. 193.81 Crore has been allocated for the programme. This program will provide clarity on ownership of land and solve land related disputes in urban areas.
The Department has been implementing a digitization/computerization program for land records and for registration under Digital India Land Records Modernization Programme - DILRMP) with 100% financial assistance from Central Government since 2016-17. The program has been extended up to March 2026.The objective of the programme is to make available online, information on land records and registration, thereby checking fraudulent / benami transactions and reducing land disputes. It has been implemented by all States/UTs. An amount of Rs. 2428 crore has been released to States/ UTs since 2008-09 to 2024-25.
At All India level, Digitisation of Record of Rights (RoRs) has been done to the extent of 98.5% of available land records (except some Northeast States and Ladakh) in rural areas. Land records are not available in some of the North-Eastern States, especially in the areas under Autonomous District Councils due to community ownership of land. As regards Digitalization of Maps/Field Measurement Books, 95 % of Maps/FMBs have been digitized. Cadastral Maps have been linked to Record of Rights in 72 % of villages in the country.
Registration of land and property has been computerised under DILRMP to the extent of 96% of Sub Registration Offices (SROs). Integration of Revenue and Registration records have been completed in 89 % of SROs in the country.
An innovative measure taken up in DILRMP is assignment of ULPIN/ Bhu-Aadhaar (Unique Land Parcel Identification Number) to land parcels. So far, ULPIN has been assigned to 23 crore land parcels.
II. Watershed Development Component of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (WDC-PMKSY)
Watershed development programs have proven to be an effective solution to critical challenges such as land degradation, soil erosion, water scarcity, and climatic uncertainties. In this context, WDC-PMKSY significantly contributes to enhancing agricultural productivity, reducing poverty, improving rural livelihoods, mitigating the adverse impacts of droughts, and restoring ecological balance in the long term. Government of India approved the continuation of the program as WDC-PMKSY 2.0 for the period 2021-22 to 2025-26.
The initiative targets the treatment of 49.5 lakh hectares with an indicative financial outlay of ₹8,134 crore as the Central share. To date, 1,150 projects have been sanctioned across 28 states and 2 UTs (Jammu & Kashmir and Ladakh), with ₹4,574.54 crore (56%) of the Central share disbursed as of 20 December 2024. Achievements under WDC-PMKSY 2.0 (up to Q2 of 2024-25) include:
• Creation/rejuvenation of 1.15 lakh water harvesting structures.
• Bringing 1.69 lakh hectares of additional area under protective irrigation.
• Directly Benefiting 9.86 lakh farmers.
WDC-PMKSY 2.0 is implemented under the guidelines for New Generation Watershed Projects, with a special focus on Spring shed Management, addressing spring water depletion. This initiative, aimed at restoring spring catchments through landscape restoration, offers co-benefits such as enhanced capacity building and improved quality of life. Under WDC-PMKSY 2.0, 4,075 springs have been identified by 15 states/UTs for rejuvenation or development in watershed project areas.
According to a NITI Aayog report (2018), India has approximately 5 million springs, with nearly 3 million located in the Indian Himalayan Region. Alarmingly, half of these springs are either dry or in the process of drying. Despite receiving significant rainfall, hilly terrains face severe water scarcity during summers due to runoff. In 2019, NITI Aayog recommended that the Department of Land Resources address this issue through a nationwide program aligned with watershed development activities. Spring shed Development has been incorporated as a key activity under WDC-PMKSY 2.0. A pilot initiative has been launched to rejuvenate 2,740 springs under this framework. The general outcome in terms of substantial increase in discharge volume and duration has been observed in these pilot projects. Based on these learnings, the Department is contemplating to take up larger number of springs for rejuvenation.