Ministry of Education
One Nation One Subscription
Empowering India's Research Ecosystem
01 JAN 2025 11:51AM by PIB Delhi
ImageIndia, a land of ancient knowledge and rich tradition, has always been a beacon of innovation and discovery. From pioneering advancements in mathematics and astronomy to groundbreaking contributions in various fields of science, the country’s legacy of intellectual achievement is unmatched. On August 15, 2022, Prime Minister Narendra Modi, from the ramparts of the Red Fort, reminded the nation of this proud legacy and the critical role that Research and Development (R&D) would play in shaping India's future. As he addressed the nation, he emphasized the importance of nurturing R&D capabilities, particularly during Amrit Kaal, and called for a renewed focus on innovation with the inspiring slogan, “Jai Anusandhan.”
This call for a vibrant R&D ecosystem resonated with the goals outlined in the National Education Policy (NEP) 2020, which identifies research as a fundamental driver of educational excellence and national progress. The policy seeks to cultivate a robust research culture that not only enhances academic quality but also accelerates India’s growth on the global stage.
In alignment with this vision, Union Cabinet has approved the One Nation One Subscription (ONOS) scheme on 25th Nov 2024. This initiative seeks to break down barriers to knowledge by providing all students, faculty, researchers, and scientists across the nation’s government higher education institutions (HEIs) and central government R&D centres with access to international scholarly journals and articles. The goal is to ensure that India’s academic and research communities are equipped with the best global resources, fostering innovation and enhancing the quality of research across disciplines.
The ONOS scheme is a cornerstone of India's ambition to become a self-reliant and developed nation by 2047. This initiative is a key component of the Viksitbharat@2047 vision. This roadmap envisions India’s emergence as a leading global power driven by cutting-edge research, technological advancement, and self-sustained progress. Through such initiatives, India is preparing to build on its rich legacy of knowledge, positioning itself at the forefront of global innovation and discovery.
ONOS Scheme Overview:
The scheme’s objective is to provide all eligible students, faculty, researchers, and scientists with access to top-tier international research articles and journals. It covers more than 6,300 government-managed higher education institutions and central government-managed research and development institutions across the country.
The scheme provides:
• Access to more than 13,000 scholarly journals from 30 major international publishers.
• Benefits about 1.8 crore students, faculty, and researchers across disciplines such as STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematics), Medicine, Social Sciences, Finance & Accounts, etc.
• Inclusive access to research for institutions in tier 2 and tier 3 cities, ensuring equitable access to knowledge.
Key Objectives and Goals:
• Access to Scholarly Knowledge: The scheme provides access to high-quality scholarly journals and publications across various fields. This aims to democratise access to knowledge to enhance the research capabilities of students, faculty, and researchers.
• Inclusion of Diverse Institutions: The scheme ensures that institutions, regardless of their geographic location—in urban centres or remote areas—have access to world-class research resources. This is crucial for advancing core and interdisciplinary research in the country.
• Global Research Participation: It aligns with the goals of Viksitbharat@2047, helping India to emerge as a global leader in research and development by enabling its academic and research institutions to engage with international scholarly communities.
Implementation Details:
• ImageNational Subscription via INFLIBNET: The entire subscription process will be centrally coordinated by INFLIBNET (Information and Library Network), an autonomous inter-university centre under the University Grants Commission (UGC). INFLIBNET will manage the distribution of digital access to these journals, ensuring a seamless experience for users.
• Digital Access: Journals will be accessible entirely through a digital platform, ensuring convenience and ease for all users. This approach minimises administrative complexities and makes access available on-demand.
• Government Allocation: A total of ₹6,000 crore has been allocated for the PM-ONOS initiative, covering three years—2025, 2026, and 2027. The funding will cover the subscription charges for all participating institutions across the three-year period. Further, ONOS will also provide central funding support of Rs. 150 Crore per year for beneficiary authors to publish in selected good quality Open Access (OA) journals.
Funding and Financial Strategy:
The ₹6,000 crore allocated for ONOS ensures smooth implementation of ONOS from 1st January 2025 to 31st December 2027
• ONOS phase I, starting from 1 January 2025, will provide access to over 13,000 journals for more than 6,300 government academic and R&D institutes including central and state-govt universities and colleges. This translates to nearly 1.8 Crore students, faculty and researchers getting access to high quality research publications.
• The subscription charges for journals from 30 publishers under ONOS Phase I will be centrally paid by INFLIBNET, covering payments from library consortia, HEIs, and R&D institutions under central ministries. Independent subscriptions will continue for resources not included in Phase I.
• This phase will establish the program's framework and ensure that key research resources are made available to a large number of institutions across India.
• Payment of Article Processing Charges (APC) to publishers for selected high quality research publications of the researchers from these participating institutions have also been envisaged in this phase.
• Experience of ONOS phase I will be used for designing subsequent phases of ONOS.
Further Enhancements and Features:
• Synergy with Existing Initiatives: The ONOS scheme will complement the existing Anusandhan National Research Foundation (ANRF), which is designed to promote R&D activities across India. ONOS will facilitate easy access to international research materials, supporting the foundation’s goal of fostering research and innovation across government-managed institutions.
• Discounts on Article Processing Charges (APCs): One of ONOS's significant features is the discounts on Article Processing Charges (APCs). Journals typically levied these charges for publishing research articles. By negotiating lower APCs with publishers, the scheme will help Indian researchers publish their work in high-quality journals without incurring heavy financial costs.
Conclusion
The One Nation One Subscription initiative is a game-changing scheme for India’s research ecosystem. By providing digital access to over 13,000 journals from 30 international publishers, it will bridge gaps in research infrastructure across India. Through its phased implementation, the scheme will significantly contribute to enhancing India’s academic and research excellence, fostering innovation, and helping the country emerge as a global hub for scientific research. By leveraging existing consortia initiatives of 10 central government Ministries and Departments as well as initiatives of many government higher education institutions, an unifying approach through the one nation one subscription will democratise knowledge dissemination and empower a new generation of researchers and students, providing them with the resources they need to excel.
ONOS is a key part of a broader vision to transform access to knowledge in the country. As the first step in a multi-pronged approach, it expands access through the widely used subscription model. The other steps focus initially on promoting Indian journals and repositories and then introducing new research evaluation methods that consider both journal metrics and factors like innovation and entrepreneurship.
References:
Ministry of Education
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2077097
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2083002&reg=3&lang=1
https://x.com/airnewsalerts/status/1861066599006146761
Kindly find the pdf file

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
એક રાષ્ટ્ર એક સભ્યપદ
ભારતની સંશોધન પ્રણાલીને સશક્ત બનાવવી
01 JAN 2025 11:51AM by PIB Ahmedabad
પ્રાચીન જ્ઞાન અને સમૃદ્ધ પરંપરા ધરાવતો દેશ ભારત હંમેશા નવીનતા અને શોધની દીવાદાંડી સમાન રહ્યો છે. ગણિત અને ખગોળશાસ્ત્રમાં અગ્રેસર પ્રગતિથી માંડીને વિજ્ઞાનના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં અભૂતપૂર્વ પ્રદાન સુધી, બૌદ્ધિક સિદ્ધિનો દેશનો વારસો અજોડ છે. 15 ઓગસ્ટ, 2022ના રોજ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લાલ કિલ્લાની પ્રાચીરથી રાષ્ટ્રને આ ગૌરવપૂર્ણ વારસો અને ભારતના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં સંશોધન અને વિકાસ (આર એન્ડ ડી)ની નિર્ણાયક ભૂમિકાની યાદ અપાવી. જ્યારે તેમણે રાષ્ટ્રને સંબોધન કર્યું હતું, ત્યારે તેમણે સંશોધન અને વિકાસની ક્ષમતાઓને પોષવાના મહત્વ પર ખાસ કરીને અમૃત કાલ દરમિયાન ભાર મૂક્યો હતો. તેમજ "જય અનુસંધાન" ના પ્રેરણાદાયક સૂત્ર સાથે નવીનતા પર નવેસરથી ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા હાકલ કરી હતી.
ગતિશીલ આર એન્ડ ડી ઇકોસિસ્ટમ માટેની આ હાકલ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (એનઇપી) 2020માં નિર્ધારિત લક્ષ્યો સાથે પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે સંશોધનને શૈક્ષણિક ઉત્કૃષ્ટતા અને રાષ્ટ્રીય પ્રગતિના મૂળભૂત ચાલકબળ તરીકે ઓળખે છે. નીતિ એક મજબૂત સંશોધન સંસ્કૃતિને કેળવવા માંગે છે જે માત્ર શૈક્ષણિક ગુણવત્તામાં વધારો જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક મંચ પર ભારતના વિકાસને પણ વેગ આપે છે.
આ વિઝનને અનુરૂપ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 25 નવેમ્બર, 2024ના રોજ વન નેશન વન સબસ્ક્રિપ્શન (ઓએનઓએસ) યોજનાને મંજૂરી આપી દીધી છે. આ પહેલ દેશની સરકારી ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (એચઈઆઈ) અને કેન્દ્ર સરકારના સંશોધન અને વિકાસ કેન્દ્રોના તમામ વિદ્યાર્થીઓ, અધ્યાપકો, સંશોધકો અને વૈજ્ઞાનિકોને આંતરરાષ્ટ્રીય વિદ્વતાપૂર્ણ જર્નલો અને લેખોની સુલભતા સાથે જ્ઞાન પ્રત્યેના અવરોધોને દૂર કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. તેનો ઉદ્દેશ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે, ભારતના શૈક્ષણિક અને સંશોધન સમુદાયો શ્રેષ્ઠ વૈશ્વિક સંસાધનોથી સજ્જ હોય, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે અને તમામ શાખાઓમાં સંશોધનની ગુણવત્તાને વધારે છે.
ઓએનઓએસ યોજના વર્ષ 2047 સુધીમાં આત્મનિર્ભર અને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની ભારતની મહત્ત્વાકાંક્ષાનો પાયો છે. આ પહેલ Viksitbharat@2047 દ્રષ્ટિનો મુખ્ય ઘટક છે. આ રોડમેપમાં અત્યાધુનિક સંશોધન, ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ અને સ્વનિર્ભર પ્રગતિ દ્વારા સંચાલિત અગ્રણી વૈશ્વિક સત્તા તરીકે ભારતના ઉદયની કલ્પના કરવામાં આવી છે. આ પ્રકારની પહેલો મારફતે ભારત જ્ઞાનના પોતાના સમૃદ્ધ વારસાનું નિર્માણ કરવાની તૈયારી કરી રહ્યું છે અને વૈશ્વિક નવીનીકરણ અને શોધમાં મોખરે છે.
ONOS યોજના ઝાંખી:
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ તમામ લાયક વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી, સંશોધકો અને વૈજ્ઞાનિકોને ટોચના સ્તરના આંતરરાષ્ટ્રીય સંશોધન લેખો અને જર્નલની સુલભતા પ્રદાન કરવાનો છે. તે દેશભરમાં 6,300થી વધુ સરકારી સંચાલિત ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ અને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સંચાલિત સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થાઓને આવરી લે છે.
આ યોજના નીચે મુજબ છેઃ
• 30 મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રકાશકો પાસેથી 13,000થી વધારે વિદ્વતાપૂર્ણ જર્નલની સુલભતા.
સ્ટેમ (વિજ્ઞાન, પ્રૌદ્યોગિકી, એન્જિનીયરિંગ, ગણિત), ચિકિત્સા, સામાજિક વિજ્ઞાન, નાણાં અને હિસાબો વગેરે જેવા વિવિધ વિષયોમાં આશરે 1.8 કરોડ વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી અને સંશોધકોને લાભ થાય છે.
ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરોમાં સંસ્થાઓ માટે સંશોધનની સર્વસમાવેશક સુલભતા, જે જ્ઞાનની સમાન સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
ચાવીરૂપ ઉદ્દેશો અને લક્ષ્યાંકોઃ
વિદ્વતાપૂર્ણ જ્ઞાનની સુલભતા: આ યોજના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા વિદ્વતાપૂર્ણ જર્નલો અને પ્રકાશનોની સુલભતા પ્રદાન કરે છે. આનો હેતુ વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી અને સંશોધકોની સંશોધન ક્ષમતાઓને વધારવા માટે જ્ઞાનની સુલભતાનું લોકશાહીકરણ કરવાનો છે.
વિવિધ સંસ્થાઓનો સમાવેશઃ આ યોજના એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે સંસ્થાઓ, તેમના ભૌગોલિક સ્થાનને ધ્યાનમાં લીધા વિના શહેરી કેન્દ્રો અથવા અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં વિશ્વ-સ્તરીય સંશોધન સંસાધનોની સુલભતા ધરાવે છે. દેશમાં મુખ્ય અને આંતરશાખાકીય સંશોધનને આગળ વધારવા માટે આ નિર્ણાયક છે.
વૈશ્વિક સંશોધનમાં સહભાગીતાઃ તે Viksitbharat@2047 લક્ષ્યાંકો સાથે સુસંગત છે, જે ભારતને તેની શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થાઓને આંતરરાષ્ટ્રીય વિદ્વતાપૂર્ણ સમુદાયો સાથે જોડાવા સક્ષમ બનાવીને સંશોધન અને વિકાસમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઊભરી આવવામાં મદદ કરે છે.
અમલીકરણ વિગતો:
INFLIBNET દ્વારા નેશનલ સબસ્ક્રિપ્શન: સમગ્ર સબસ્ક્રિપ્શન પ્રક્રિયાનું કેન્દ્રીય સંકલન INFLIBNET (માહિતી અને પુસ્તકાલય નેટવર્ક) દ્વારા કરવામાં આવશે, જે યુનિવર્સિટી ગ્રાન્ટ્સ કમિશન (યુજીસી) હેઠળ એક સ્વાયત્ત આંતર-યુનિવર્સિટી કેન્દ્ર છે. INFLIBNET આ જર્નલમાં ડિજિટલ એક્સેસના વિતરણનું સંચાલન કરશે, જે વપરાશકર્તાઓ માટે સાતત્યપૂર્ણ અનુભવને સુનિશ્ચિત કરશે.
ડિજિટલ એક્સેસ: જર્નલ સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ મારફતે સુલભ થશે, જે તમામ વપરાશકર્તાઓને સુવિધા અને સરળતા સુનિશ્ચિત કરશે. આ અભિગમ વહીવટી જટિલતાઓને ઘટાડે છે અને માંગ પર સુલભતા ઉપલબ્ધ કરાવે છે.
સરકારી ફાળવણી: પીએમ-ઓએનઓએસ પહેલ માટે કુલ ₹6,000 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જે ત્રણ વર્ષ - 2025, 2026 અને 2027ને આવરી લે છે. આ ભંડોળમાં ત્રણ વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન તમામ સહભાગી સંસ્થાઓ માટેના સબ્સ્ક્રિપ્શન ચાર્જને આવરી લેવામાં આવશે. વધુમાં, ઓએનઓએસ લાભાર્થી લેખકોને પસંદ કરેલી સારી ગુણવત્તાની ઓપન એક્સેસ (ઓએ) જર્નલમાં પ્રકાશિત કરવા માટે દર વર્ષે રૂ. 150 કરોડની કેન્દ્રીય ભંડોળ સહાય પણ પ્રદાન કરશે.
ભંડોળ અને નાણાકીય વ્યૂહરચનાઃ
ઓએનઓએસ માટે ₹6,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે 1 જાન્યુઆરી 2025થી 31 ડિસેમ્બર 2027 સુધી ઓએનઓએસના સરળ અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરે છે
1 જાન્યુઆરી, 2025થી શરૂ થનારો ઓએનઓએસ પ્રથમ તબક્કો કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજો સહિત 6,300થી વધારે સરકારી શૈક્ષણિક અને સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થાઓ માટે 13,000થી વધારે જર્નલની સુલભતા પ્રદાન કરશે. આનો અર્થ એ થયો કે લગભગ 1.8 કરોડ વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી અને સંશોધકોને ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત સંશોધન પ્રકાશનોની સુવિધા મળે છે.
ઓએનઓએસ ફેઝ 1 હેઠળ 30 પ્રકાશકોના જર્નલ માટે સબ્સ્ક્રિપ્શન ચાર્જ આઈએનએફએલઆઈબીનેટ દ્વારા કેન્દ્રીય રીતે ચૂકવવામાં આવશે, જેમાં કેન્દ્રીય મંત્રાલયો હેઠળ લાઇબ્રેરી કન્સોર્ટિયા, એચઈઆઈ અને આર એન્ડ ડી સંસ્થાઓની ચુકવણીને આવરી લેવામાં આવશે. પ્રથમ તબક્કામાં સામેલ ન હોય તેવા સંસાધનો માટે સ્વતંત્ર સબ્સ્ક્રિપ્શન્સ ચાલુ રહેશે.
આ તબક્કો કાર્યક્રમનું માળખું સ્થાપિત કરશે અને એ સુનિશ્ચિત કરશે કે મુખ્ય સંશોધન સંસાધનો ભારતભરની મોટી સંખ્યામાં સંસ્થાઓને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે.
આ સહભાગી સંસ્થાઓનાં સંશોધકોનાં પસંદ કરેલા ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત સંશોધન પ્રકાશનો માટે પ્રકાશકોને આર્ટિકલ પ્રોસેસિંગ ચાર્જિસ (એપીસી)ની ચુકવણીની પણ આ તબક્કામાં કલ્પના કરવામાં આવી છે.
ઓએનઓએસના પ્રથમ તબક્કાના અનુભવનો ઉપયોગ ઓએનઓએસના અનુગામી તબક્કાઓ ડિઝાઇન કરવા માટે કરવામાં આવશે.
વધુ સુધારા અને ખાસિયતોઃ
હાલની પહેલો સાથે સમન્વયઃ ઓએનઓએસ યોજના વર્તમાન અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (એએનઆરએફ)ની પૂરક બનશે, જેની રચના સમગ્ર ભારતમાં સંશોધન અને વિકાસની પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવી છે. ઓએનઓએસ આંતરરાષ્ટ્રીય સંશોધન સામગ્રીઓ સુધી સરળતાપૂર્વક પ્રવેશની સુવિધા આપશે, જે સરકાર દ્વારા સંચાલિત સંસ્થાઓમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાના ફાઉન્ડેશનના ધ્યેયને ટેકો આપશે.
આર્ટિકલ પ્રોસેસિંગ ચાર્જિસ (એપીસી) પર ડિસ્કાઉન્ટ: ઓએનઓએસની નોંધપાત્ર લાક્ષણિકતાઓમાંની એક આર્ટિકલ પ્રોસેસિંગ ચાર્જિસ (એપીસી) પરની છૂટ છે. જર્નલો સામાન્ય રીતે સંશોધન લેખો પ્રકાશિત કરવા માટે આ શુલ્ક વસૂલતા હતા. પ્રકાશકો સાથે નીચા એપીસી અંગે વાટાઘાટો કરીને આ યોજના ભારતીય સંશોધકોને ભારે નાણાકીય ખર્ચ કર્યા વિના ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત જર્નલમાં તેમના કાર્યને પ્રકાશિત કરવામાં મદદરૂપ થશે.
ઉપસંહાર:
વન નેશન વન સબ્સ્ક્રિપ્શન પહેલ એ ભારતની સંશોધન પ્રણાલી માટે ગેમ-ચેન્જિંગ સ્કીમ છે. 30 આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રકાશકો પાસેથી 13,000થી વધારે જર્નલને ડિજિટલ સુલભતા પ્રદાન કરીને તે સમગ્ર ભારતમાં સંશોધન માળખાગત સુવિધાઓમાં રહેલી ખામીઓ દૂર કરશે. તેના તબક્કાવાર અમલીકરણ મારફતે આ યોજના ભારતની શૈક્ષણિક અને સંશોધન ઉત્કૃષ્ટતાને વધારવામાં, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને દેશને વૈજ્ઞાનિક સંશોધન માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે વિકસિત કરવા માટે મદદ કરવામાં નોંધપાત્ર ફાળો આપશે. કેન્દ્ર સરકારના 10 મંત્રાલયો અને વિભાગો તેમજ ઘણી સરકારી ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની પહેલોની હાલની સંસ્થાઓની પહેલનો ઉપયોગ કરીને, એક રાષ્ટ્ર એક સબ્સ્ક્રિપ્શન દ્વારા એકીકૃત અભિગમ જ્ઞાનના પ્રસારનું લોકશાહીકરણ કરશે અને સંશોધકો અને વિદ્યાર્થીઓની નવી પેઢીને સશક્ત બનાવશે, જે તેમને ઉત્કૃષ્ટતા પ્રાપ્ત કરવા માટે જરૂરી સંસાધનો પ્રદાન કરશે.
ઓએનઓએસએ દેશમાં જ્ઞાનની એક્સેસને પરિવર્તિત કરવા માટે એક વ્યાપક દ્રષ્ટિનો મુખ્ય ભાગ છે. બહુઆયામી અભિગમના પ્રથમ પગલા તરીકે, તે વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતા સબ્સ્ક્રિપ્શન મોડેલ દ્વારા એક્સેસને વિસ્તૃત કરે છે. અન્ય પગલાઓ શરૂઆતમાં ભારતીય જર્નલો અને ભંડારોને પ્રોત્સાહન આપવા અને પછી નવી સંશોધન મૂલ્યાંકન પદ્ધતિઓ રજૂ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. જે જર્નલ મેટ્રિક્સ અને નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતા જેવા પરિબળો બંનેને ધ્યાનમાં લે છે.
સંદર્ભો:
શિક્ષણ મંત્રાલય
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2077097
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2083002&reg=3&lang=1
https://x.com/airnewsalerts/status/1861066599006146761
કૃપા કરીને પીડીએફ ફાઇલ શોધો