Ministry of New and Renewable Energy
Year End Review 2024 of Ministry of New & Renewable Energy
As we step into 2025, India stands tall as a global lighthouse of sustainable development : Union Minister Pralhad Joshi
27 GW of RE capacity added during calendar year 2024
Solar Energy Capacity reaches 94.17 GW in 2024, Wind at 47.96 GW
PMSGMBY achieves 7 lakh installations in 10 months—an average of 70,000/month
31 DEC 2024 8:24PM by PIB Delhi
Union Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) continued its remarkable journey toward transforming India’s energy landscape in 2024. This progress is in line with India’s commitment to achieving its 500 GW of non-fossil fuel energy in line with the ‘Panchamrit’ goals set by Prime Minister Shri Narendra Modi.
“Under Prime Minister Shri Narendra Modi's transformative leadership, 2024 has marked a great moment in India's renewable energy journey. Our achievement of more than 214 GW from non-fossil sources isn't just a number – it represents our nation's unwavering commitment to reaching our ambitious 500 GW goal by 2030, ” said Union Minister of New and Renewable Energy Shri Pralhad Joshi. The Minister added “As we step into 2025, India stands tall as a global lighthouse of sustainable development. Our achievements under Prime Minister Shri Modi aren't merely about meeting targets; they're about reimagining what's possible in the worldwide energy transition. Through these initiatives, we're crafting a blueprint for a future where economic growth and environmental stewardship go hand in hand.”
Shri Pralhad Joshi assumed the office of Union Minister of New and Renewable Energy in June 2024 and under his guidance, India crossed the 200 GW milestone of total installed Renewable Energy capacity in September 2024. The total installed non-fossil fuel capacity has further increased to 214 GW in November 2024 which is an increase of over 14% as compared to the 187.05 GW in the same period last year. Between April and November of 2024 alone, India added nearly 15 GW of renewable energy capacity, almost double the 7.57 GW added during the same period last year.
Overview of Key Events
MNRE hosted a series of significant events aimed at driving innovation, policy dialogue, and collaboration in renewable energy. The Ministry organised the 4th Global Renewable Energy Investment Meet & Expo (RE-INVEST), held from September 16-18 in Gandhinagar, Gujarat which showcased India's renewable energy achievements and attracted global stakeholders. Earlier that month, from September 11-13, the 2nd International Conference on Green Hydrogen (ICGH) in New Delhi emphasized advancements in green hydrogen technology and India's leadership in the sector. The Ministry organised Chintan Shivir in Bhubaneswar on 14th and 15th November, fostering discussions on future strategies with all stakeholders in RE Sector.
MNRE also organised other key events such as Banker’s Conclave on 14th May in Mumbai, which focused on financing under PM Kusum scheme. The International Partnership for Hydrogen and Fuel Cells in the Economy (IPHE) on 18-22 March 2024 and the World Hydrogen Summit on 15th May 2024 further highlighted India's commitment to hydrogen as a sustainable energy solution. Additionally, MNRE hosted the National Biogas Road Map for Viksit Bharat on 21st May, a workshop on the National Green Hydrogen Mission on 6th june, and a National Workshop on Carbon Markets on 25th July, underscoring India's comprehensive approach to achieving a sustainable energy future. This year also witnessed India's innovative renewable energy solutions being showcased on international platforms such as the World Hydrogen Summit 2024 in Rotterdam, Netherlands.
Following are the major highlights of the activities of Ministry of New & Renewable Energy during the year 2024:
PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana
• The government launched the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana on 13th February 2024, approved with ₹75,021 crore outlay. The scheme targets installation of rooftop solar in one crore households, provides up to 300 units free electricity monthly and offers subsidies ranging from ₹30,000 to ₹78,000 per household.
• Within just 10 months of PMSGMBY, 7 lakh installations have been achieved—an average of 70,000 per month. This marks a ten-fold increase in monthly installations compared to the average of 7,000 per month prior to the launch of the scheme in February 2024. States such as Gujarat, Maharashtra, Kerala, and Uttar Pradesh have demonstrated exceptional progress, reflecting robust infrastructure and stakeholder collaboration.
• Government issued Guidelines for 'Incentives to DISCOMs' with a financial outlay of Rs 4,950 crore, covering net meter availability and installation facilitation.
• As on 05.08.2024, a total of 102 vendors are registered for carrying out the installations of rooftop solar for the State of Odisha.
• Issuance of Operational Guidelines for the 'Model Solar Village' scheme, with a total outlay of ₹800 crore, granting ₹1 crore grant for the winning village in each district. It aims to promote solar energy adoption and make villages self-reliant in energy. Villages with populations over 5,000 (or 2,000 in special states) can compete based on their renewable energy capacity.
Read: PMSGMBY Set to Surpass 10 Lakh Installations by March 2025, Targeting One Crore by 2027
NATIONAL GREEN HYDROGEN MISSION
The Ministry continues implementation of the National Green Hydrogen Mission, approved with an outlay of ₹19,744 crore. The mission aims to establish India as a global hub for green hydrogen production and export.
Key achievements include:
• The National Green Hydrogen Mission has an outlay of ₹600 crore for FY 2024-25.
• The mission aims for a Green Hydrogen production capacity by 2030, potentially attracting over ₹8 lakh crore in investments. This investment is expected to create 6,00,000 jobs by 2030.
• The mission could reduce fossil fuel imports by ₹1 lakh crore and cut carbon emissions by 5 MMT by 2030.
Strategic Interventions for Green Hydrogen Transition (SIGHT) Programme implementation:
• Tenders awarded to companies for 4.12 lakh TPA green hydrogen production
• Selection of manufacturers for 1,500 MW electrolyser capacity
• Government Increases Green Ammonia Allocation for Fertilizer Sector from 5.5 lakh tonnes to 7.5 lakh tonnes per annum.
Under SIGHT Scheme (Mode 1 Tranche-II): Under this scheme guidelines by MNRE, this tranche includes a total capacity of 450,000 TPA, with 40,000 TPA reserved for biomass-based pathways.
• Guidelines issued for pilot projects in transport sector with ₹496 crore outlay
• Request For Selection (RfS) issued for selection of Green Ammonia producers for 5.39 lakh MT/year capacity
• New initiatives launched for shipping sector with ₹115 crore budget
• Guidelines Issued for Green Hydrogen Testing and Infrastructure Support by MNRE for funding testing facilities, infrastructure, and institutional support, with a budget of Rs. 200 crore until 2025-26, focusing on establishing a robust quality and testing ecosystem in the GH2.
2nd International Conference on Green Hydrogen (ICGH -2024)
• MNRE in collaboration with the Ministry of Petroleum and Natural Gas, the Department of Science and Technology, and the Department of Scientific and Industrial Research organized the 2nd International Conference on Green Hydrogen (ICGH -2024) from 11th – 13th September at Bharat Mandapam, New Delhi.
• The three-day event brought together thought leaders, policymakers, industry experts, and innovators to explore advancements in Green Hydrogen technology. Shri Joshi emphasized India’s commitment to becoming a global leader in Green Hydrogen under the National Green Hydrogen Mission. This year’s edition featured over 2000 registrations, with more than 6000 participants, including 120+ exhibitors. The conference covered topics such as green financing, human resource upskilling, and start-up initiatives. Following the success of the inaugural edition, India has made significant progress in the Green Hydrogen sector, including awarding 3000 MW for electrolyser manufacturing and 4,12,000 TPA for Green Hydrogen production. Pilot projects in the steel, shipping, and mobility sectors are also in the pipeline, and a Rs. 400 crore R&D scheme has been launched to support research in the Green Hydrogen ecosystem.
REINVEST: Global Renewable Energy Summit
MNRE organized the 4th Global Renewable Energy Investment Meet & Expo (RE-INVEST) from 16th – 18th September 2024 at Mahatma Mandir, Gandhinagar, Gujarat. Inaugurated by the Prime Minister, the event highlighted India’s renewable energy achievements and commitment to the 500 GW non-fossil power target by 2030. State governments, banks, developers, and international delegations from Australia, Germany, USA, UK, and others participated, giving Shapath-Patra outlining targets and funding commitments. Over 10,000 delegates attended, with 44 sessions, including key discussions on Green Hydrogen’s applications across industries.
Read: Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) Announces 4th Global Renewable Energy Investment Meet & Expo (RE-INVEST 2024)
SOLAR ENERGY
• As of November 2024, India’s cumulative installed solar energy capacity has reached 94.17 GW.
• Growth Ahead: The country’s total installed and pipeline solar projects combined stand (as on Nov 2024) at 261.15 GW, reflecting a strong pipeline for future growth and expansion in the solar sector.
SOLAR PARKS AND BATTERY STORAGE
• Lakshadweep's first on-grid solar plant inaugurated in Kavaratti with 1.7 MW capacity and 1.4 MWh BESS
• Commissioned India's largest Solar-BESS in Rajnandgaon with 40 MW/120 MWh capacity integrated with 152.325 MWh solar plant
SOLAR PV MODULE
• As on 30.06.2024, the total installed capacity of solar photovoltaic (PV) power in the country is 85.47 GW.
• The Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEF&CC) has notified the E-Waste (Management) Rules, 2022, effective from April 1, 2023, which apply to solar photovoltaic modules, panels, or cells, with waste storage guidelines set by the Central Pollution Control Board until 2034-35.
WIND ENERGY
• As of November 2024, India's cumulative wind power capacity stands at 47.96 GW.
• Future Growth: The country's installed and pipeline wind energy projects (as on Nov 2024) total is 74.44 GW, driving continued progress in renewable energy.
• Shri Shripad Yesso Naik, Minister of State for Power and New & Renewable Energy, recognized Gujarat, Karnataka, and Tamil Nadu for leading in wind capacity addition during FY 2023-24.
OFFSHORE WIND ENERGY
• SECI has invited bids for development of 4 GW offshore wind energy off Tamil Nadu coast, divided into four blocks of 1 GW each.
• Cabinet Approves VGF Scheme for Offshore Wind Projects: Approved a Rs. 7,453 crore Viability Gap Funding (VGF) scheme to set up India’s first offshore wind energy projects. The scheme includes Rs. 6,853 crore for 1 GW of offshore wind capacity (500 MW each off the coasts of Gujarat and Tamil Nadu) and Rs. 600 crore for port upgrades to support logistics for these projects.
GEOTHERMAL ENERGY
• The Geological Survey of India (GSI) has explored geothermal energy in 381 areas across India, estimating a potential of 10,600 MW.
• Singareni Collieries Company Limited (SCCL) commissioned a 20 kW pilot geothermal power plant in Manuguru, Telangana.
• The Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) is implementing the "Renewable Energy Research and Technology Development Programme" to advance geothermal energy.
• The Ministry of Coal allocated Rs 2.42 Crore for the establishment of the 20 kW pilot plant in Telangana.
PM JANMAN
MNRE is implementing the New Solar Power Scheme (for Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG) Habitations/Villages) under the Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM JANMAN) to electrify un-electrified PVTG households, identified by the Ministry of Tribal Affairs, by providing off-grid solar systems where grid electricity is unavailable and not techno-economically feasible.
Rooftop Solar
Support to Promote New and Renewable Energy: TEDA is solarizing government buildings in Tamil Nadu, including offices, courts, and educational institutions. Tamil Nadu generated 33.17 BU of renewable energy in 2023-24 and 4.62 BU up to May 2024.
PM KUSUM
Significant progress achieved under various components:
• Over 2.95 lakh standalone off-grid solar water pumps installed
• 10,000 MW decentralized solar plants on farmers' land
• 35 lakh grid-connected agriculture pumps solarized
• As of 30.06.2024, 4,11,222 farmers nationwide have benefited from the PM-KUSUM scheme, with 51,097 farmers in Uttar Pradesh benefiting by 29.07.2024.
• Under Components B and C of PM- KUSUM: 30% CFA provided (or 50% for North Eastern/Hilly regions/Islands) for installing standalone agriculture pumps and solarizing grid-connected pumps.
• About 11.34 GW of solar energy capacity has been installed during January to November 2024.
BIOENERGY
National Biomass Program
• Revised CFA for Pellet Manufacturing: The Ministry of New and Renewable Energy has revised the Central Financial Assistance (CFA) for Pellet manufacturing plants. The CFA for Non-Torrefied Pellet plants is Rs. 21 lakh/MTPH (max Rs. 105 lakh/project), while for Torrefied Pellet plants, it is Rs. 42 lakh/MTPH (max Rs. 210 lakh/project).
• The National Seminar on Biomass Supply Chain Management, organized by SSS-NIBE, was held on September 5, 2024, at MGSIPA Complex, Chandigarh. The seminar focused on addressing challenges and opportunities in managing biomass supply chains in India. Mission Director, SAMARTH, Ministry of Power, emphasized the need to improve demand creation for biomass offtake, while the Executive Director of Punjab State Council for Science & Technology highlighted the importance of modern bioenergy pathways. The event brought together government officials, industry representatives, and researchers to discuss the development of efficient biomass supply chains to support India's transition to a circular bio-economy.
Annual Bidding Trajectory
• Notification of trajectory for RE power bids of 50 GW/annum to be issued by Renewable Energy Implementation Agencies [REIAs: Solar Energy Corporation of India Limited (SECI), National Thermal Power Corporation (NTPC), National Hydroelectric Power Corporation (NHPC), Satluj Jal Vidyut Nigam (SJVN)] from FY 2023-24 to FY 2027-28.
• “Strategy for Establishments of Offshore Wind Energy Projects” has been issued indicating a bidding trajectory of 37 GW by 2030 and various business models for project development.
• To augment transmission infrastructure needed for steep RE trajectory, transmission plan has been prepared till 2030.
Renewable Purchase Obligation (RPO)
• Government of India has announced the Renewable Purchase Obligation (RPO) trajectory up to 2029-30, including separate RPO for Decentralized Renewable Energy, to boost RE consumption.
GREEN ENERGY CORRIDOR Phase II – Inter State Transmission System for 13 GW RE Projects in Ladakh
• An Inter-State Transmission System would be set up for power evacuation and grid integration of the 13 GW RE projects in Ladakh and dispatch of power from the U.T. of Ladakh to other parts of the country.
• Progress in 2024:
• 300 acres land acquired at Pang
• HVDC tender published; awards expected by March 2025
• LIDAR survey initiated for transmission lines
ACHIEVEMENTS UNDER PSUs
Indian Renewable Energy Development Agency (IREDA)
• Indian Renewable Energy Development Agency (IREDA) continued its impressive growth trajectory in 2024, achieving its highest-ever annual performance. The agency sanctioned loans worth ₹37,354 crores and disbursed ₹25,089 crores, with a record Profit After Tax of ₹1,252 crores and a 26.71% growth in its loan book, which reached ₹59,650 crores. IREDA reduced its Non-Performing Assets (NPAs) to below 1%. Strategic partnerships were forged through MoUs with Indian Overseas Bank and IIT Bhubaneswar, and plans for a retail subsidiary were announced.As of March 31, 2024, IREDA has disbursed a total of ₹1,25,917 crores in renewable energy loans, underscoring its pivotal role in financing India's green energy transition.
• IREDA secured International Credit Rating: 'BBB-' long-term and 'A-3' short-term credit rating from S&P Global, with a 'Stable' outlook. This rating has enhanced IREDA's global presence, enabling access to international funding and supporting its borrowing plans.
Solar Energy Corporation of India Limited(SECI)
• SECI Attains Navratna Status: SECI's cumulative awarded capacity stands at 69.25 GW, with an annual trading volume of over 42 billion units. In FY 2023-24, SECI achieved a consolidated turnover of Rs. 13,118.68 Crore, up 20.85%, and a PAT of Rs. 510.92 Crore, reflecting a 34.89% growth.
INTERNATIONAL COOPERATION
• ISA hosted 7th Assembly meeting of International Solar Alliance, held in New Delhi on 3-6th November 2024, was presided by Union Minister Shri Pralhad Joshi. Under India’s leadership, ISA has evolved into a key platform for global solar cooperation, now encompassing 120 Member & Signatory Countries. India was elected as president of the ISA for the fourth consecutive two years term.
• Union Minister Shri Pralhad Joshi participated in the Hamburg Sustainability Conference (HSC), held from 07-08 October 2024, wherein, he delivered a Key Note address during the session on Green Shipping. He highlighted India’s achievements in the Renewable Energy sector and the leadership in energy transition through its programmes and policies.
• Union Minister Shri Pralhad Joshi chaired the signing of India’s first Green Ammonia export agreement with Japan, marking a major step in India’s leadership in green hydrogen and ammonia production. This cross-border partnership highlights India’s growing role in the global green energy sector.
• India organized its first Pavilion at the Annual World Hydrogen Summit 2024 in Rotterdam, Netherlands.
• SECI participated in Aatmnirbhar Bharat Utsav 2024.
• India had exclusive partnership with the European Hydrogen Week in November 2024.
• During ICGH-2024, a Letter of Intent (LoI) was signed between Chane Terminal from Netherlands and ACME Cleantech from India for Ammonia import terminals.
ATAL AKSHAY URJA BHAWAN (MNRE Building)
• Atal Akshay Urja Bhawan, Lodhi Road, New Delhi received LEED Platinum 4.1 certificate for Green Building and awarded 5-star GRIHA Rating for integrated habitat assessment.

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ 2024 ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪ್ರಗತಿನೋಟ
ನಾವು 2025ಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಾರತವು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜಾಗತಿಕ ದೀಪಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಎದ್ದು ನಿಂತಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
2024ರ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 27 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆರ್.ಇ. ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ
2024ರಲ್ಲಿ ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 94.17 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ತಲುಪಿದೆ, ಪವನ ಶಕ್ತಿ 47.96 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ತಲುಪಿದೆ
ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್.ಜಿ.ಎಂ.ಬಿ.ವೈ. 10 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 7 ಲಕ್ಷ ಅನುಸ್ಥಾಪನೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ - ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸರಾಸರಿ 70,000 ದಂತೆ
31 DEC 2024 8:24PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ ಎನ್ ಆರ್ ಇ) 2024ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ಈ ಪ್ರಗತಿಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ 'ಪಂಚಾಮೃತ' ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತನ್ನ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.
"ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಪರಿವರ್ತನಶೀಲ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, 2024 ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸ್ಮರಣೀಯ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಮೂಲಗಳಿಂದ 214 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಮ್ಮ ಸಾಧನೆ ಕೇವಲ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲ - ಇದು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಮ್ಮ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪುವ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ " ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. "ನಾವು 2025ಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಡುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಭಾರತವು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎತ್ತರದ ಜಾಗತಿಕ ದೀಪಸ್ತಂಭವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳು ಕೇವಲ ಗುರಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ; ಅವು ವಿಶ್ವವ್ಯಾಪಿ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಏನು ಸಾಧ್ಯ ಎಂಬುದನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುತ್ತವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ನಿರ್ವಹಣೆ ಜೊತೆಜೊತೆಯಾಗಿ ಸಾಗುವ ಭವಿಷ್ಯದ ನೀಲನಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಾವು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ” ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ ಅವರು.
ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು 2024ರ ಜೂನ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾಗಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು 2024ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಾಪಿತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 200 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಾಪಿತ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 2024 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ 214 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದ್ದ187.05 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 14% ಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2024 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ಮತ್ತು ನವೆಂಬರ್ ನಡುವೆ, ಭಾರತವು ಸುಮಾರು 15 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದೆ, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾದ 7.57 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ಗಿಂತ ದುಪ್ಪಟ್ಟು.
ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆಗಳ ಅವಲೋಕನ
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ನೀತಿ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಎಂಎನ್ ಆರ್ ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಸಚಿವಾಲಯವು ಗುಜರಾತಿನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 16-18 ರಂದು 4ನೇ ಜಾಗತಿಕ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಹೂಡಿಕೆ ಸಭೆ (ಆರ್.ಇ.-ಇನ್ವೆಸ್ಟ್) ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು, ಇದು ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು. ಆ ತಿಂಗಳ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11-13 ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕುರಿತ 2 ನೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ (ಐಸಿಜಿಎಚ್) ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು. ಸಚಿವಾಲಯವು ನವೆಂಬರ್ 14 ಮತ್ತು 15 ರಂದು ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು, ಇದು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿತು.
ಎಂ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ. ಮೇ 14 ರಂದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕರ್ಸ್ ಕಾನ್ಕ್ಲೇವ್ನಂತಹ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು, ಇದು ಪಿಎಂ ಕುಸುಮ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿತು. 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 18-22 ರಂದು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಕೋಶಗಳ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ (ಐಪಿಹೆಚ್ಇ) ಮತ್ತು 2024 ರ ಮೇ 15 ರಂದು ನಡೆದ ವಿಶ್ವ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ಜಲಜನಕಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಂ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ ಮೇ 21 ರಂದು ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಮಾರ್ಗ ನಕ್ಷೆ, ಜೂನ್ 6 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಮತ್ತು ಜುಲೈ 25 ರಂದು ಇಂಗಾಲದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು, ಇದು ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಭಾರತದ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷ ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ನ ರೋಟರ್ಡ್ಯಾಮ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶ್ವ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2024 ರಂತಹ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನವೀನ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು.
2024ರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಪಿಎಂ-ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ
• ಸರ್ಕಾರವು 2024 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 13 ರಂದು ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಮುಫ್ತಿ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಇದನ್ನು 75,021 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನಾ ಗಾತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಒಂದು ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ತಿಂಗಳಿಗೆ 300 ಯೂನಿಟ್ ವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ 30,000 ರಿಂದ 78,000 ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
• ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್.ಜಿ.ಎಂ.ಬಿ.ವೈ. (PMSGMBY) ಯ ಆರಂಭದ ಕೇವಲ 10 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ, 7 ಲಕ್ಷ ಅನುಸ್ಥಾಪನೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ- ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸರಾಸರಿ 70,000ದಂತೆ. 2024ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೊದಲು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸರಾಸರಿ 7,000 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದು ಮಾಸಿಕ ಅನುಸ್ಥಾಪನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಗುಜರಾತ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿವೆ, ಇದು ದೃಢವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
• ನಿವ್ವಳ ಮೀಟರ್ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅನುಸ್ಥಾಪನೆ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 4,950 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ 'ಡಿಸ್ಕಾಂಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ'ಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
• 05.08.2024 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಟ್ಟು 102 ಮಾರಾಟಗಾರರು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
• ಒಟ್ಟು 800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನಾ ಗಾತ್ರದೊಂದಿಗೆ 'ಮಾದರಿ ಸೌರ ಗ್ರಾಮ' ಯೋಜನೆಗೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದ್ದು, ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ವಿಜೇತ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ 1 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅನುದಾನವನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಇದು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 5,000 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಗ್ರಾಮಗಳು (ಅಥವಾ ವಿಶೇಷ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 2,000) ತಮ್ಮ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬಹುದು.
ಓದಿ: ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್.ಜಿ.ಎಂ.ಬಿ.ವೈ 2025ರ ಮಾರ್ಚ್ ವೇಳೆಗೆ 10 ಲಕ್ಷ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳ ಗುರಿ ಮೀರಲಿದೆ, 2027ರ ವೇಳೆಗೆ ಒಂದು ಕೋಟಿ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್
ಸಚಿವಾಲಯವು 19,744 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತಿನ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಮಿಷನ್ ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ಇವು ಸೇರಿವೆ:
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಯೋಜನಾ ಗಾತ್ರವನ್ನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
• ಮಿಷನ್ 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಹೂಡಿಕೆಯು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 6,00,000 ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
• ಮಿಷನ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನ ಆಮದನ್ನು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು 5 ಎಂಎಂಟಿಯಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು (ಸೈಟ್) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ:
• 4.12 ಲಕ್ಷ ಟಿಪಿಎ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಟೆಂಡರ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
• 1,500 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ವಿದ್ಯುದ್ವಿಭಜಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ತಯಾರಕರ ಆಯ್ಕೆ
• ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 5.5 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಂದ 7.5 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸೈಟ್ ಯೋಜನೆ (ಮಾದರಿ 1 ಕಂತು -2): ಎಂ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ. ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಹೊರಡಿಸಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಕಂತು ಒಟ್ಟು 450,000 ಟಿಪಿಎ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, 40,000 ಟಿಪಿಎ ಯನ್ನು ಜೀವರಾಶಿ ಆಧಾರಿತ ಮಾದರಿಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸಾರಿಗೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ 496 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ
• ವರ್ಷಕ್ಕೆ 5.39 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾ ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ವಿನಂತಿ (ಆರ್.ಎಫ್.ಎಸ್) ನೀಡಲಾಗಿದೆ
• 115 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ನೊಂದಿಗೆ ಹಡಗು ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ
• ಜಿಎಚ್ 2 ನಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿ 2025-26ರವರೆಗೆ 200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ನೊಂದಿಗೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಎಂಎನ್ ಆರ್ ಇಯಿಂದ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕುರಿತ 2 ನೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ (ಐಸಿಜಿಎಚ್ -2024)
• ಎಂಎನ್ ಆರ್ ಇ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಇಲಾಖೆಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕುರಿತ 2 ನೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು (ಐಸಿಜಿಎಚ್ -2024) ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11 ರಿಂದ 13 ರವರೆಗೆ ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
• ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಚಿಂತಕರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಉದ್ಯಮ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಅನ್ವೇಷಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಆವೃತ್ತಿಯು 2000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು, 120+ ಪ್ರದರ್ಶಕರು ಸೇರಿದಂತೆ 6000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಂದಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಮ್ಮೇಳನವು ಹಸಿರು ಹಣಕಾಸು, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮ ಉಪಕ್ರಮಗಳಂತಹ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಆವೃತ್ತಿಯ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ, ಭಾರತವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಲೈಸರ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ 3000 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು 4,12,000 ಟಿಪಿಎ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಮುಂದಡಿ ಇಡಲಾಗಿದೆ. ಉಕ್ಕು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಹ ಜಾರಿ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು 400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆರ್ &ಡಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮರುಹೂಡಿಕೆ: ಜಾಗತಿಕ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಶೃಂಗಸಭೆ
• ಎಂ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ 4 ನೇ ಜಾಗತಿಕ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಹೂಡಿಕೆ ಸಭೆ ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್ಪೋ (ಮರು-ಹೂಡಿಕೆ) ಅನ್ನು 2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 16 ರಿಂದ 18 ರವರೆಗೆ ಗುಜರಾತಿನ ಗಾಂಧಿನಗರದ ಮಹಾತ್ಮಾ ಮಂದಿರದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ವಿದ್ಯುತ್ ಗುರಿಗೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿತು. ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಜರ್ಮನಿ, ಯುಎಸ್ಎ, ಯುಕೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಡೆವಲಪರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿಯೋಗಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು, ಇದರಲ್ಲಿ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ಧನಸಹಾಯ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಶಪತ್-ಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, 44 ಅಧಿವೇಶನಗಳು ನಡೆದವು, ಇದರಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಬಳಕೆ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಚರ್ಚೆಗಳೂ ಸೇರಿವೆ.
ಓದಿ: ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ) 4 ನೇ ಜಾಗತಿಕ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಹೂಡಿಕೆ ಸಭೆ ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್ಪೋ (ಮರು-ಹೂಡಿಕೆ 2024) ಘೋಷಣೆ
ಸೌರ ಶಕ್ತಿ
• 2024 ರ ನವೆಂಬರ್ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಭಾರತದ ಸಂಚಿತ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 94.17 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ತಲುಪಿದೆ.
• ಮುಂದಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆ: ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಾಪಿತ ಮತ್ತು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳು (ನವೆಂಬರ್ 2024 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ) 261.15 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಸೌರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಬಲವಾದ ಯೋಜನೆ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೋಲಾರ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಟರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ (ದಾಸ್ತಾನು)
• ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದ ಮೊದಲ ಆನ್-ಗ್ರಿಡ್ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಕವರತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು 1.7 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು 1.4 ಎಂ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಎಚ್. (ಬ್ಯಾಟರಿ ಶಕ್ತಿ ದಾಸ್ತಾನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ) ಬಿಇಎಸ್ಎಸ್ ಹೊಂದಿದೆ
• 152.325 ಎಂ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಎಚ್. ಸೌರ ಸ್ಥಾವರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾದ 40 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ / 120 ಎಂ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಎಚ್. ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸೌರ-ಬಿಇಎಸ್ಎಸ್ (ಬ್ಯಾಟರಿ ಶಕ್ತಿ ದಾಸ್ತಾನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ) ಅನ್ನು ರಾಜನಂದಗಾಂವ್ ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸೋಲಾರ್ ಪಿ.ವಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್
• 30.06.2024 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೌರ ದ್ಯುತಿವಿದ್ಯುಜ್ಜನಕ (ಪಿವಿ) ಶಕ್ತಿಯ ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 85.47 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆಗಿದೆ.
• ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಇಎಫ್ ಮತ್ತು ಸಿಸಿ) 2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯ (ನಿರ್ವಹಣೆ) ನಿಯಮಗಳು, 2022 ಅನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿಸಿದೆ, ಇದು ಕೇಂದ್ರ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಶೇಖರಣಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳೊಂದಿಗೆ, 2034-35 ರವರೆಗೆ ಸೌರ ದ್ಯುತಿವಿದ್ಯುಜ್ಜನಕ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ಗಳು, ಫಲಕಗಳು ಅಥವಾ ಕೋಶಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ,
ಪವನ ಶಕ್ತಿ
• 2024 ರ ನವೆಂಬರ್ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಭಾರತದ ಸಂಚಿತ ಪವನ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 47.96 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆಗಿದೆ.
• ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆ: ದೇಶದ ಸ್ಥಾಪಿತ ಮತ್ತು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆಗಳು (ನವೆಂಬರ್ 2024 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ) ಒಟ್ಟು 74.44 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆಗಿದ್ದು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀಪಾದ್ ಯೆಸ್ಸೊ ನಾಯಕ್ ಅವರು, 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪವನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಬೆಟ್ಟು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಕಡಲದಡದ ಪವನ ಶಕ್ತಿ
• ತಮಿಳುನಾಡು ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ 4 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಕಡಲದಡದ ಪವನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಎಸ್ಇಸಿಐ ಬಿಡ್ ಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ, ಇದನ್ನು ತಲಾ 1 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ನ ನಾಲ್ಕು ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಕಡಲದಡದ ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಜಿಎಫ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ: ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಕಡಲತಟದ ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು 7,453 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಅಂತರ ಧನಸಹಾಯ (ವಿಜಿಎಫ್) ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ 1 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಕಡಲತಟದ ಪವನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ (ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ತಲಾ 500 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್) 6,853 ಕೋಟಿ ರೂ., ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಬಂದರು ನವೀಕರಣಕ್ಕೆ 600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಹಣಕಾಸು ಸೇರಿದೆ.
ಭೂಶಾಖದ ಶಕ್ತಿ
• ಭಾರತೀಯ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಜಿಎಸ್ಐ) ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 381 ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭೂಶಾಖದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು 10,600 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಿದೆ.
• ಸಿಂಗರೇಣಿ ಕೊಲಿಯರೀಸ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಸ್ಸಿಸಿಎಲ್) ತೆಲಂಗಾಣದ ಮನುಗುರುವಿನಲ್ಲಿ 20 ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಭೂಶಾಖದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದೆ.
• ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎನ್ ಆರ್ ಇ) ಭೂಶಾಖದ ಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು "ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು" ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ.
• ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ 20 ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸ್ಥಾವರ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ 2.42 ಕೋಟಿ ರೂ.ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ.
ಪಿಎಂ ಜನಮನ್
ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗುರುತಿಸಿರುವ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಗೊಳ್ಳದ ಪಿವಿಟಿಜಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಲು ಎಂ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ. ಹೊಸ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳು (ಪಿವಿಟಿಜಿ) ಜನವಸತಿಗಳು / ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ) ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ.ಇದನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನಜಾತಿ ಆದಿವಾಸಿ ನ್ಯಾಯ ಮಹಾ ಅಭಿಯಾನ (ಪಿ.ಎಂ.-ಜನಮನ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಘಟಕ
ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಬೆಂಬಲ: ಕಚೇರಿಗಳು, ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು “ಟೆಡಾ” ಸೌರವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಕ್ಕೆ ಒಳಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ತಮಿಳುನಾಡು 2023-24ರಲ್ಲಿ 33.17 ಬಿಯು ಮತ್ತು 2024ರ ಮೇ ತಿಂಗಳವರೆಗೆ 4.62 ಬಿಯು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದೆ.
ಪಿಎಂ ಕುಸುಮ್
ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಇಂತಿದೆ:
• 2.95 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವತಂತ್ರ ಆಫ್-ಗ್ರಿಡ್ ಸೌರ ನೀರಿನ ಪಂಪ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
• ರೈತರ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ 10,000 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರಗಳು.
• 35 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಿಡ್ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಕೃಷಿ ಪಂಪ್ ಗಳನ್ನು ಸೌರೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
• 30.06.2024 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 4,11,222 ರೈತರು ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ 51,097 ರೈತರು 29.07.2024 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
• ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ ಬಿ ಮತ್ತು ಸಿ ಘಟಕಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ: ಸ್ವತಂತ್ರ ಕೃಷಿ ಪಂಪ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಿಡ್-ಸಂಪರ್ಕಿತ ಪಂಪ್ ಗಳನ್ನು ಸೌರೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು 30% ಸಿಎಫ್ ಎ (ಈಶಾನ್ಯ / ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳು / ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ 50%) ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 2024 ರ ಜನವರಿಯಿಂದ ನವೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 11.34 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೀವರಾಶಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
• ಪೆಲೆಟ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಸಿಎಫ್ಎ: ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪೆಲೆಟ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು (ಸಿಎಫ್ಎ) ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದೆ. ನಾನ್ ಟೊರೆಫೈಡ್ ಪೆಲೆಟ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಸಿಎಫ್ ಎ 21 ಲಕ್ಷ ರೂ./ಎಂಟಿಪಿಎಚ್ (ಯೋಜನೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ 105 ಲಕ್ಷ ರೂ.) ಮತ್ತು ಟೊರೆಫೈಡ್ ಪೆಲೆಟ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಗಳಿಗೆ 42 ಲಕ್ಷ ರೂ./ಎಂಟಿಪಿಎಚ್ (ಯೋಜನೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ 210 ಲಕ್ಷ ರೂ.)
• ಎಸ್ಎಸ್ಎಸ್-ಎನ್ಐಬಿಇ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಬಯೋಮಾಸ್ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವು 2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 5 ರಂದು ಚಂಡೀಗಢದ ಎಂಜಿಎಸ್ಐಪಿಎ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಈ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಯೋಮಾಸ್ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿನ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿತು. ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮರ್ಥ್ ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಬಯೋಮಾಸ್ ಬಳಕೆಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರೆ, ಪಂಜಾಬ್ ರಾಜ್ಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮಂಡಳಿಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಆಧುನಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಭಾರತದ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಜೀವರಾಶಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿತು.
ವಾರ್ಷಿಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪಥ
• ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು (ಆರ್.ಇ.ಐ.ಎ.ಗಳು: ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ನಿಗಮ ನಿಯಮಿತ (ಎಸ್ಇಸಿಐ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ನಿಗಮ (ಎನ್ಟಿಪಿಸಿ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ನಿಗಮ (ಎನ್ಎಚ್ಪಿಸಿ), ಸಟ್ಲಜ್ ಜಲ ವಿದ್ಯುತ್ ನಿಗಮ (ಎಸ್ಜೆವಿಎನ್)] 2023-24 ರಿಂದ 2027-28ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದವರೆಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು (ಆರ್.ಇ.ಐ.ಎ.ಗಳು) ಆಗಿವೆ ) ವಾರ್ಷಿಕ 50 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಡ್ಗಳ ಪಥದಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಿವೆ.
• 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 37 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪಥವನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿವಿಧ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ "ಕಡಲತಟದ ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ"ವನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಕಡಿದಾದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪಥಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಪ್ರಸರಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, 2030 ರವರೆಗೆ ಪ್ರಸರಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಖರೀದಿ ಬಾಧ್ಯತೆ (RPO)
• ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಆರ್ಪಿಒ ಸೇರಿದಂತೆ 2029-30 ರವರೆಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಖರೀದಿ ಬಾಧ್ಯತೆ (ಆರ್ಪಿಒ) ಪಥವನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಘೋಷಿಸಿದೆ.
ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಕಾರಿಡಾರ್ ಹಂತ 2 - ಲಡಾಖ್ ನಲ್ಲಿ 13 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅಂತರ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
• ಲಡಾಖ್ ನಲ್ಲಿನ 13 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆರ್ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಳಾಂತರ/ಸಾಗಾಟ ಮತ್ತು ಗ್ರಿಡ್ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಲಡಾಖ್ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ರವಾನೆಗಾಗಿ ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.
• 2024ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ:
o ಪಾಂಗ್ ನಲ್ಲಿ 300 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
o ಎಚ್.ವಿ.ಡಿ.ಸಿ. ಟೆಂಡರ್ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ; 2025ರ ಮಾರ್ಚ್ ರೊಳಗೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡಿಕೆ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ
o ಪ್ರಸರಣ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗಾಗಿ ಲಿಡಾರ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ
ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಸಾಧನೆಗಳು
ಭಾರತೀಯ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ.)
• ಭಾರತೀಯ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ.) 2024 ರಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ, ತನ್ನ ಅತ್ಯಧಿಕ ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಏಜೆನ್ಸಿಯು 37,354 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು 25,089 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ, ತೆರಿಗೆಯ ನಂತರದ ದಾಖಲೆಯ ಲಾಭ 1,252 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾಲ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿ 26.71% ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಅದು 59,650 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ ತನ್ನ ಅನುತ್ಪಾದಕ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು (ಎನ್ಪಿಎ) 1% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇಂಡಿಯನ್ ಓವರ್ಸೀಸ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ಭುವನೇಶ್ವರದೊಂದಿಗಿನ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಲಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1,25,917 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
• ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ: 'ಸ್ಥಿರ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಎಸ್ &ಪಿ ಗ್ಲೋಬಲ್ನಿಂದ 'ಬಿಬಿಬಿ-' ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಮತ್ತು 'ಎ -3' ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ರೇಟಿಂಗ್. ಈ ರೇಟಿಂಗ್ ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ. ಜಾಗತಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಧನಸಹಾಯಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೋಲಾರ್ ಎನರ್ಜಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಸ್ಇಸಿಐ)
• ಎಸ್ಇಸಿಐ ನವರತ್ನ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ: ಎಸ್ಇಸಿಐನ ಸಂಚಿತ ಗುತ್ತಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 69.25 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆಗಿದ್ದು, ವಾರ್ಷಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಮಾಣವು 42 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುನಿಟ್ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಎಸ್ಇಸಿಐ 13,118.68 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಹಿವಾಟು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ 20.85% ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 510.92 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪಿಎಟಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇದು 34.89% ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ
• 2024 ರ ನವೆಂಬರ್ 3-6 ರವರೆಗೆ ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ 7 ನೇ ಅಸೆಂಬ್ಲಿ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಐಎಸ್ಎ ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ, ಈಗ 120 ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತವು ಸತತ ನಾಲ್ಕನೇ ಬಾರಿಗೆ ಐಎಸ್ಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷನಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ.
• ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು 2024 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 07-08 ರವರೆಗೆ ನಡೆದ ಹ್ಯಾಂಬರ್ಗ್ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ (ಎಚ್ಎಸ್ಸಿ) ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಅವರು ಹಸಿರು ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಕುರಿತ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ದಿಕ್ಸೂಚಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಅದು ತೋರಿದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
• ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಜಪಾನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾ ರಫ್ತು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಸಮಾರಂಭದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು, ಇದು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಅಮೋನಿಯಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
• ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ನ ರೋಟರ್ಡ್ಯಾಮ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಾರ್ಷಿಕ ವಿಶ್ವ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2024 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
• ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಉತ್ಸವ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಎಸ್ಇಸಿಐ ಭಾಗವಹಿಸಿತು.
• ಭಾರತವು 2024ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಯುರೋಪಿಯನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ವೀಕ್ ನೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು.
• ಐಸಿಜಿಎಚ್-2024 ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅಮೋನಿಯಾ ಆಮದು ಟರ್ಮಿನಲ್ಗಳಿಗಾಗಿ ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ನ ಚಾನೆ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಎಸಿಎಂಇ ಕ್ಲೀನ್ಟೆಕ್ ನಡುವೆ ಉದ್ದೇಶಿತ/ಆಶಯ ಪತ್ರಕ್ಕೆ (ಎಲ್ಒಐ) ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ಅಟಲ್ ಅಕ್ಷಯ್ ಉರ್ಜಾ ಭವನ (ಎಂ.ಎನ್. ಆರ್.ಇ. ಕಟ್ಟಡ)
• ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಲೋಧಿ ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿರುವ ಅಟಲ್ ಅಕ್ಷಯ್ ಉರ್ಜಾ ಭವನವು ಹಸಿರು ಕಟ್ಟಡಕ್ಕಾಗಿ ಲೀಡ್ ಪ್ಲಾಟಿನಂ 4.1 ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ವಾಸಸ್ಥಾನ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ 5-ಸ್ಟಾರ್ ಜಿ.ಆರ್.ಐ.ಎಚ್.ಎ. ರೇಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ.