ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
વર્ષાંત સમીક્ષા 2024: ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય ભાગ-2
2024માં મુખ્ય નીતિ વિકાસ: CCTV ધોરણો અપગ્રેડ અને ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરીને IT એક્ટની કલમ 79A હેઠળ ઇલેક્ટ્રોનિક પુરાવા પરીક્ષકો તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી
સરકારની સાયબર સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટે સાયબર સુરક્ષા ભારત પહેલ. અધિકારીઓ, વેપારીઓ અને નાગરિકો માટે CSC કલ્યાણ શિબિરો, NeGD દ્વારા આયોજિત ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો
અત્યાર સુધીમાં 138.34 કરોડ આધાર નંબર જનરેટ થયા છે અને DIKSHA વિશ્વનું સૌથી મોટું એજ્યુકેશન પ્લેટફોર્મ છે, જે 556.37 કરોડ લર્નિંગ સેશન સાથે લાખોને સશક્ત બનાવે છે.
67 મિલિયન આયુષ્માન ભારત હેલ્થ એકાઉન્ટ (ABHA) નંબર બનાવવામાં આવ્યા છે, અને 1,803 સંસ્થાઓ અને 637 જિલ્લાઓ નેશનલ નોલેજ નેટવર્ક હેઠળ જોડાયેલા છે.
ઉમંગ 7.12 કરોડ વપરાશકર્તાઓને 32 રાજ્યોમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના 207 વિભાગોમાંથી 2,000થી વધુ સરકારી સેવાઓની ઍક્સેસ સાથે સશક્તીકરણ કરે છે
ગ્રામ પંચાયત સ્તરે 4.63 લાખ સાથે 5.84 લાખ ઓપરેશનલ CSC, 800થી વધુ સેવાઓ સરકારી સેવાઓ પૂરી પાડીને ગ્રામીણ ભારતમાં ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરે છે
પેપરલેસ ગવર્નન્સ ઇન એક્શન: ડિજીલોકર, એન્ટિટી લોકર અને ગવડ્રાઇવ ડિજીલોકર પર 3
31 DEC 2024 11:56AM by PIB Ahmedabad
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયે (એમઇઆઇટીવાય) વર્ષ 2024માં નોંધપાત્ર નીતિગત પહેલો/સુધારા રજૂ કર્યા છે, જેનો ઉદ્દેશ નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો, શાસન વધારવાનો અને નાગરિકોને સશક્ત બનાવવાનો છે.
નીતિગત વિકાસ: વર્ષ 2024માં રજૂ કરવામાં આવેલી નીતિઓ કે સુધારા
1. સીસીટીવી સિક્યોરિટી સ્ટાન્ડર્ડ્સ અપડેટ
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (એમઇઆઇટીવાય) એ ઓક્ટોબર 2024થી વ્યાપક નિયમનકારી આદેશ (સીઆરઓ) હેઠળ સીસીટીવી કેમેરા માટેના નિયમોને અપડેટ કર્યા છે. ભારતમાં ઉત્પાદિત કે વેચાયેલા તમામ સીસીટીવી કેમેરાએ ભૌતિક સુરક્ષા, એક્સેસ કન્ટ્રોલ, નેટવર્ક એન્ક્રિપ્શન અને પેનિટ્રેશન ટેસ્ટિંગ સહિત સુરક્ષાના કડક માપદંડોને પૂર્ણ કરવા પડશે. આ અપડેટનો હેતુ દેશમાં સર્વેલન્સ સિસ્ટમ્સની ગુણવત્તા અને સાયબર સુરક્ષાને વધારવાનો છે.
2. આઇટી એક્ટ 2000ની કલમ 79એ હેઠળ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એવિડન્સના પરીક્ષક તરીકે ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરીની સૂચના
ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી એક્ટ, 2000નું ચેપ્ટર 12A કલમ 79એ હેઠળ કેન્દ્ર સરકારને સત્તા આપે છે કે તે સત્તાવાર ગેઝેટમાં અધિસૂચના દ્વારા નિર્દિષ્ટ કોઈ પણ કોર્ટ કે અન્ય ઓથોરિટી સમક્ષ ઇલેક્ટ્રોનિક પુરાવાના પરીક્ષક તરીકે ઇલેક્ટ્રોનિક પુરાવાના પરીક્ષક તરીકે કેન્દ્ર સરકાર કે રાજ્ય સરકારના કોઈ પણ વિભાગ, સંસ્થા કે એજન્સીને સૂચિત કરે.
એમઈઆઈટીવાયએ આઇટી એક્ટ ૨૦ ની કલમ ૭૯ એ હેઠળ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પુરાવાના પરીક્ષક તરીકે સૂચના મેળવવા માંગતા અરજદાર પ્રયોગશાળાઓના મૂલ્યાંકન અને મૂલ્યાંકન માટે એસટીક્યુસી ડિરેક્ટોરેટને સોંપ્યું છે. આજની તારીખમાં 15 ફોરેન્સિક્સ લેબ્સને સૂચિત કરવામાં આવી છે અને અન્ય ઘણી લેબ્સ સૂચનાની પ્રક્રિયા હેઠળ છે
પ્રાદેશિક પહોંચ: વિવિધ રાજ્યોમાં લાગુ કરવામાં આવેલી પ્રાદેશિક પહેલો અથવા કાર્યક્રમોની મુખ્ય વિશેષતાઓ
1. સાયબર સુરક્ષાને મજબૂત કરવી
સાયબર સુરક્ષિત ભારત પહેલ હેઠળ, એમઇઆઇટીવાય સાયબર જોખમોનો સામનો કરવા માટે મુખ્ય માહિતી સુરક્ષા અધિકારીઓ (સીઆઈએસઓ) અને આઇટી અધિકારીઓની સાયબર સુરક્ષા ક્ષમતાઓને મજબૂત કરી રહી છે. એનઇજીડીએ એપ્રિલ, 2024માં 43મો સીઆઇએસઓ ડીપ-ડાઇવ ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામ અને સપ્ટેમ્બર, 2024માં નવી દિલ્હીમાં સીઆઇએસઓ વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં 250થી વધારે સહભાગીઓ સામેલ થયા હતા, જેમાં જાગૃતિ અને સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. વધુમાં, નવેમ્બર 2024 માં કેરળમાં ત્રણ દિવસીય સાયબર સિક્યુરિટી વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું , જેમાં 100 થી વધુ સરકારી અધિકારીઓને સાયબર સંરક્ષણ ક્ષમતાઓ વધારવા અને જોખમોને અસરકારક રીતે ઘટાડવા માટે તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
• . સીએસસી કલ્યાણ શિબિરોના માધ્યમથી વેપારીઓ અને નાગરિકોને સશક્ત બનાવવા
સીએસસી ઇ-ગવર્નન્સ સર્વિસીસ અને સીએઆઇટીએ એનપીએસ, અટલ પેન્શન યોજના અને પ્રધાનમંત્રી સ્વાનિધિ જેવી સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓને સમર્પિત શિબિરો મારફતે સુલભ કરીને વેપારીઓ અને નાગરિકોને સશક્ત બનાવવા માટે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. દેશભરમાં આશરે 6 લાખ સીએસસી સાથે, સીએસસી એસપીવી સરકારી યોજનાઓ અને અંતરિયાળ વિસ્તારો વચ્ચેના અંતરને દૂર કરે છે.
9 કરોડથી વધારે વેપારીઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી સીએઆઇટીનો ઉદ્દેશ વેપારી સમુદાય માટે સામાજિક અને નાણાકીય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે, જે ડિજિટલ ઇન્ડિયા મિશન અને પ્રધાનમંત્રીનાં સર્વસમાવેશક સશક્તીકરણનાં વિઝન સાથે સુસંગત છે.
3. નેશનલ ઇ-ગવર્નન્સ ડિવિઝન દ્વારા ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમ
એનઇજીડી મારફતે એમઇઆઇટીવાય એ આઇઆઇએમ વિશાખાપટ્ટનમ સાથે જોડાણમાં એઆઇ/એમએલ એપ્લિકેશન્સ પર ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમ સાથે ડિજિટલ ગવર્નન્સમાં વધારો કરી રહી છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ અધિકારીઓને શાસનમાં એઆઇનો જવાબદારીપૂર્વક અમલ કરવા, ડેટાની ગોપનીયતા, સુરક્ષા અને નૈતિક ધોરણોને સુનિશ્ચિત કરવા માટેની વ્યૂહરચનાઓથી સજ્જ કરવાનો છે. તે નિયમનકારી પડકારોનો સામનો કરવા અને એઆઈ એપ્લિકેશનો પારદર્શક છે અને ગોપનીયતા ધોરણોનું પાલન કરે છે તેની ખાતરી કરવા પર ભાર મૂકે છે.
4. વર્કશોપથી રાજ્યના અધિકારીઓને ઇ-ગવ અને એઆઇની સમજણમાં વધારો થયો
એનઇજીડી, એમઇઆઇટીવાય અને ટીએનઇજીએ દ્વારા 28 નવેમ્બર, 2024ના રોજ ચેન્નાઇમાં આયોજિત ડિજિટલ ઇન્ડિયા સ્ટેટ કન્સલ્ટેશન વર્કશોપનો ઉદ્દેશ તમિલનાડુ રાજ્યના અધિકારીઓની કેન્દ્રીય ઇ-ગવર્નન્સ પહેલો અને એઆઇ સંકલન અંગેની સમજણમાં વધારો કરવાનો છે. ડિજિલોકર, ઉમંગ અને એપીઆઇ સેતુ જેવા મુખ્ય કાર્યક્રમોની ચર્ચા સાયબર સુરક્ષા અને ક્ષમતા નિર્માણ જેવા વિષયોની સાથે કરવામાં આવી હતી. તમિલનાડુએ તેના નવીન પ્રોજેક્ટ્સનું પ્રદર્શન કર્યું હતું, જેમાં જીઆઈડી આધારિત લેન્ડ રેકોર્ડ્સ, -ઓફિસ અને એઆઇ-આધારિત મોતિયા ડિટેક્શન એપ્લિકેશન, -પર્વાઇનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતની ડિજિટલ ક્રાંતિઃ ટ્રાન્સફોર્મિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ગવર્નન્સ અને પબ્લિક સર્વિસ
તાજેતરનાં વર્ષોમાં ભારતનું ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરિવર્તનકારી ઉત્ક્રાંતિમાંથી પસાર થયું છે, જેણે દેશને ડિજિટલ અપનાવવામાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાન આપ્યું છે. ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઈ), મશીન લર્નિંગ (એમએલ) અને ડિજિટલ ગવર્નન્સમાં નવીનતાઓ દ્વારા સંચાલિત ઝડપથી વિસ્તરી રહેલા ડિજિટલ અર્થતંત્ર સાથે, જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રોની વધતી જતી માંગને પહોંચી વળવા માટે ભારતનું માળખું સતત વિકસિત થઈ રહ્યું છે. દેશની ડિજિટલ કરોડરજ્જુને મજબૂત કરવા, સરકારી સેવાઓ પ્રદાન કરવામાં સુલભતા, માપનીયતા અને સુરક્ષાની ખાતરી કરવા, આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને નાગરિકોના જીવનને વધારવા માટે મુખ્ય પહેલો અને પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે.
ભારતનું ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર લેન્ડસ્કેપ
ભારતના ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના કેન્દ્રિય આધારસ્તંભોમાંનો એક ડેટા સેન્ટર્સનું વિસ્તરણ અને વિકાસ છે. આ કેન્દ્રો ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ, ડેટા સ્ટોરેજ અને એઆઈ/એમએલ એપ્લિકેશન્સની વધતી માંગને ટેકો આપવા માટે નિર્ણાયક છે. ભારતનો ડેટા સેન્ટર ઉદ્યોગ નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ માટે સજ્જ છે, જેમાં આઇટી લોડ ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારાની અપેક્ષાઓ છે, જે હાલમાં આશરે 1000 મેગાવોટ છે.
નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (એનઆઇસી)દિલ્હી, પૂણે, ભુવનેશ્વર અને હૈદરાબાદ જેવા શહેરોમાં અત્યાધુનિક નેશનલ ડેટા સેન્ટર્સ (એનડીસી) ની સ્થાપના કરી છે, જે સરકારી મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો અને જાહેર ક્ષેત્રના એકમો (પીએસયુ)ને મજબૂત ક્લાઉડ સેવાઓ પૂરી પાડે છે. આ ડેટા સેન્ટર્સ આવશ્યક આપત્તિ પુનઃપ્રાપ્તિ અને હોસ્ટિંગ સેવાઓ પણ પૂરી પાડે છે, જે સરકારી કામગીરીમાં સાતત્યને સુનિશ્ચિત કરે છે.
એનડીસી ખાતે સંગ્રહ ક્ષમતા વધારીને આશરે 100PB કરવામાં આવી છે, જેમાં તમામ ફ્લેશ એન્ટરપ્રાઇઝ ક્લાસ સ્ટોરેજ, ઓબ્જેક્ટ સ્ટોરેજ અને યુનિફાઇડ સ્ટોરેજનો સમાવેશ થાય છે. તદુપરાંત, વિવિધ ક્લાઉડ વર્કલોડને ટેકો આપવા માટે લગભગ 5,000 વિચિત્ર સર્વરો તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે. આસામના ગુવાહાટીમાં 200 રેક્સની વધુ એક અત્યાધુનિક એનડીસી (ટાયર-3)ની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે, જેનું વિસ્તરણ 400 રેકમાં થઈ શકે છે.
ભારતના પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા અનન્ય પડકારોને પહોંચી વળવા માટે, નેશનલ ડેટા સેન્ટર - નોર્થ ઇસ્ટ રિજન (એનડીસી-એનઇઆર) સપ્ટેમ્બર 2020 માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ સુવિધાનો ઉદ્દેશ ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવાનો, સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને વિશ્વસનીય, ઉચ્ચ-પ્રદર્શન ડેટા સ્ટોરેજ અને ક્લાઉડ સર્વિસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રદાન કરીને પ્રદેશમાં જાહેર સેવાઓમાં સુધારો કરવાનો છે.
ક્લાઉડ સેવાઓમાં વધારોઃ એનઆઈસી અને મેઘરાજની ભૂમિકા
ભારતની ક્લાઉડ ઇકોસિસ્ટમ તેના ડિજિટલ પરિવર્તનની ચાવી છેવર્ષ 2022માં શરૂ કરવામાં આવેલો એનઆઇસી નેશનલ ક્લાઉડ સર્વિસીસ પ્રોજેક્ટ ઇ-ગવર્નન્સ સર્વિસ ડિલિવરીમાં વધારો કરે છે. 300થી વધુ સરકારી વિભાગો ક્લાઉડ સેવાઓનો ઉપયોગ કરે છે. જીઆઈ ક્લાઉડ (મેઘરાજ) પહેલનો ઉદ્દેશ કેન્દ્ર અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના તમામ સરકારી વિભાગો અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ક્લાઉડ મારફતે આઈસીટી સેવાઓ પૂરી પાડવાનો છે, જે દેશભરમાં ક્લાઉડ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપે છે.
તે આઇટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના શ્રેષ્ઠ ઉપયોગને સુનિશ્ચિત કરે છે અને ડિજિટલ પેમેન્ટ, ઓળખની ચકાસણી અને સંમતિ-આધારિત ડેટા શેરિંગ જેવી ઇ-ગોવ એપ્લિકેશન્સના વિકાસ અને અમલીકરણને વેગ આપે છે. એમઈઆઈટીવાયએ સરકારી વિભાગોની વિકસતી ક્લાઉડ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ક્લાઉડ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (સીએસપી) ની પેનલ શરૂ કરી છે.
ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઈ): ગેમ-ચેન્જર
ભારતનું ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઈ) સુલભ અને સુરક્ષિત સરકારી સેવાઓનું નિર્માણ કરે છે અને ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં પરિવર્તન લાવે છે. મુખ્ય સિદ્ધિઓમાં 138.34 કરોડ આધાર નંબર જનરેટ કરવામાં આવી રહ્યા છે. યુનિફાઇડ પેમેન્ટ ઇન્ટરફેસ (યુપીઆઇ) ડિજિટલ પેમેન્ટની સુવિધા આપે છે અને નાણાકીય સર્વસમાવેશકતામાં વધારો કરે છે. 30 જૂન, 2024 સુધી, તેણે 24,100 કરોડ નાણાકીય વ્યવહારોની સુવિધા આપી છે. ડિજિલોકર, ડિજિટલ ડોક્યુમેન્ટ વેરિફિકેશન માટેનું એક પ્લેટફોર્મ છે. તેણે 37.046 કરોડથી વધારે વપરાશકર્તાઓને સુવિધા પૂરી પાડી છે અને 776 કરોડ ઇશ્યૂ કરેલા દસ્તાવેજો ઉપલબ્ધ કરાવ્યા છે.
ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફોર નોલેજ શેરિંગ (દિક્ષા) એ વિશ્વનું સૌથી મોટું શૈક્ષણિક પ્લેટફોર્મ છે. 22 જુલાઈ, 2024 સુધી દીક્ષાનો ઉપયોગ કરીને 556.37 કરોડ શિક્ષણ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેણે 17.95 કરોડ અભ્યાસક્રમોની નોંધણી અને 14.37 કરોડ અભ્યાસક્રમ પૂર્ણ કરવાની સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે.
ભારતની ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમમાં ખરીદી માટે જીઇએમ, સરકારી સેવાઓ માટે ઉમંગ અને ઓપન એપીઆઇ માટે એપીઆઇ સેતુ જેવા પ્લેટફોર્મનો સમાવેશ થાય છે.કો-વિન અને આરોગ્ય સેતુએ આરોગ્ય સેવાઓમાં ક્રાંતિ લાવી છે, જ્યારે ઇ-સંજીવની, -હોસ્પિટલ અને ઇ-કોર્ટ હેલ્થકેર અને જસ્ટિસ ડિલિવરીમાં વધારો કરે છે. પોષણ ટ્રેકર, -ઓફિસ અને એનસીડી પ્લેટફોર્મ જેવા સાધનો શાસન અને આરોગ્ય વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કરે છે. આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશને ૬૭ મિલિયન એએચએ નંબરો બનાવ્યા છે. સ્કિલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ કૌશલ્યને ટેકો આપે છે અને ઇન્ડિયા સ્ટેક લોકલ 493 રાજ્ય-સ્તરીય ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ પ્રદર્શિત કરે છે.
નેશનલ નોલેજ નેટવર્ક (એનકેએન) જી2જી, જી2સી (G2G), જી2સી (G2C) સેવાઓ અને સહયોગી સંશોધનને ટેકો આપવા માટે ડેટા સેન્ટર્સ, એરિયા નેટવર્ક્સ અને સંસ્થાઓને જોડે છે. તે 1,803 સંસ્થાગત લિંક્સ અને 637 જિલ્લા લિંક્સ ધરાવે છે, જે સંસાધનોની વહેંચણી અને કાર્યક્ષમ ડિજિટલ ગવર્નન્સને પ્રોત્સાહન આપે છે.
નાગરિક-કેન્દ્રિત ડિજિટલ સેવાઓ
ઉમંગ અને મેરીપેહચાન જેવી નવીન ડિજિટલ સેવાઓ નાગરિકની સગાઈમાં વધારો કરે છે અને સરકારી સેવાઓની એક્સેસને સરળ બનાવે છે. ઉમંગ 32 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 23 ભાષાઓમાં 2,077 સેવાઓ પ્રદાન કરે છે, જે 7.12 કરોડથી વધારે વપરાશકર્તાઓ સાથેનાં આદાનપ્રદાનને સુવ્યવસ્થિત કરે છે.
મેરીપેહચાનનું નેશનલ સિંગલ સાઇન-ઓન (એસએસઓ) 132 કરોડથી વધુના વ્યવહારો પર પ્રક્રિયા કરે છે, જે સાતત્યપૂર્ણ પ્રમાણભૂતતા સુનિશ્ચિત કરે છે. -હસ્તાક્ષર (-સાઇન) સેવા નાગરિકોને દસ્તાવેજો પર ડિજિટલી સહી કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જે ભૌતિક હસ્તાક્ષરોનો કાનૂની રીતે સ્વીકૃત વિકલ્પ પૂરો પાડે છે. તમામ ઇએસપી દ્વારા કુલ 81.97 કરોડ ઇ-સાઇન ઇશ્યૂ કરવામાં આવ્યા છે.
અન્ય એક મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ એપીઆઇ સેતુ સરકારની ઓપન એપીઆઇ નીતિનાં અમલીકરણની સુવિધા પ્રદાન કરે છે, જે સરકારી વ્યવસ્થાઓમાં અવિરત ડેટા આદાનપ્રદાન અને સેવા પ્રદાન કરવા સક્ષમ બનાવે છે. 6,000થી વધારે એપીઆઇ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યાં છે, જે 312.01 કરોડથી વધારે નાણાકીય વ્યવહારોની સુવિધા પ્રદાન કરે છે. પાન, ડ્રાઇવિંગ લાઇસન્સ, વાહન નોંધણી, કોવિડ રસીકરણ પ્રમાણપત્ર અને સીબીએસઇ જેવી મુખ્ય કંપનીઓ સહિત 1,700+ પ્રકાશકો સાથે, આ પ્લેટફોર્મ 634થી વધુ ગ્રાહકોને પણ સેવા આપે છે.
માયગોવ પ્લેટફોર્મ એ ભારત સરકારની નાગરિક સંલગ્નતા માટેની પહેલ છે, જે નાગરિકોને સરકારની વિવિધ નીતિઓ અને કાર્યક્રમો પર વિચારો, અભિપ્રાયો અને અભિપ્રાયો વહેંચવાની મંજૂરી આપે છે. 4.89 કરોડથી વધારે રજિસ્ટર્ડ વપરાશકર્તાઓ સાથે MY Gov પારદર્શકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને શાસનમાં નાગરિકોની સક્રિય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (સીએસસી): ગ્રામીણ ભારત સુધી પહોંચવું
એમઇઆઇટીવાય દ્વારા સંચાલિત સીએસસીની પહેલે ગ્રામીણ ભારતમાં ઇ-સેવાઓ લાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં, દેશભરમાં 5.84 લાખથી વધુ સીએસસી કાર્યરત છે, જેમાં ગ્રામ પંચાયત સ્તરે 4.63 લાખનો સમાવેશ થાય છે, આ પહેલથી સરકારી યોજનાઓથી લઈને શિક્ષણ, ટેલિમેડિસિન અને નાણાકીય સેવાઓ સુધીની 800 થી વધુ સેવાઓ પૂરી પાડવામાં મદદ મળી છે.
નાગરિક-કેન્દ્રિત ડિજિટલ સેવાઓ
યુનિફાઇડ મોબાઇલ એપ્લિકેશન ફોર ન્યૂ-એજ ગવર્નન્સ (ઉમંગ) એ સરકારી સેવાઓની સુલભતાને સરળ બનાવવા માટેની મુખ્ય પહેલ છે. 7.12 કરોડથી વધારે વપરાશકર્તાઓ સાથે ઉમંગે સરકારી સેવાઓ સાથે જોડાવાની નાગરિકોની રીતને સુવ્યવસ્થિત કરી છે. ઉમંગ અંગ્રેજી અને હિન્દી સહિત 23 બહુભાષી ભાષાઓમાં (ટોચની 100 સેવાઓ માટે) ઉપલબ્ધ છે. અત્યાર સુધી, ઉમંગ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના 207 વિભાગોની લગભગ 2,077 સેવાઓ પ્રદાન કરે છે.
મેરીપેહચાન પ્લેટફોર્મ, નેશનલ સિંગલ સાઇન-ઓન (એસએસઓ) સેવા છે, જે નાગરિકોને ઓળખપત્રોના એક જ સેટનો ઉપયોગ કરીને વિવિધ સરકારી સેવાઓને પ્રમાણિત કરવા અને એક્સેસ કરવા માટે એકીકૃત માર્ગ પૂરો પાડે છે. આ પ્લેટફોર્મ પર 132 કરોડથી વધારે નાણાકીય વ્યવહારોની પ્રક્રિયા થઈ છે, જેનાથી સેવાની ડિલિવરીમાં સુધારો થયો છે તથા વિવિધ ખાતાઓ અને ઓળખપત્રોનાં વ્યવસ્થાપનની જટિલતાઓમાં ઘટાડો થયો છે.
-હસ્તાક્ષર (-સાઇન) સેવા નાગરિકોને દસ્તાવેજો પર ડિજિટલી સહી કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જે ભૌતિક હસ્તાક્ષરોનો કાનૂની રીતે સ્વીકૃત વિકલ્પ પૂરો પાડે છે. તમામ ઇએસપી દ્વારા કુલ 81.97 કરોડ ઇ-સાઇન ઇશ્યૂ કરવામાં આવ્યા છે.
અન્ય એક મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ એપીઆઇ સેતુ સરકારની ઓપન એપીઆઇ નીતિનાં અમલીકરણની સુવિધા પ્રદાન કરે છે, જે સરકારી વ્યવસ્થાઓમાં અવિરત ડેટા આદાનપ્રદાન અને સેવા પ્રદાન કરવા સક્ષમ બનાવે છે. 6,000થી વધારે એપીઆઇ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યાં છે, જે 312.01 કરોડથી વધારે નાણાકીય વ્યવહારોની સુવિધા પ્રદાન કરે છે.
માયગોવ પ્લેટફોર્મ એ ભારત સરકારની નાગરિક સંલગ્નતા માટેની પહેલ છે, જે નાગરિકોને સરકારની વિવિધ નીતિઓ અને કાર્યક્રમો પર વિચારો, અભિપ્રાયો અને અભિપ્રાયો વહેંચવાની મંજૂરી આપે છે. 4.89 કરોડથી વધારે રજિસ્ટર્ડ વપરાશકર્તાઓ સાથે માયગોવ પારદર્શકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને શાસનમાં નાગરિકોની સક્રિય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
સરકારના 0 તાપમાનમાં ક્રાંતિ લાવવી
સરકારના પેપરલેસ ગવર્નન્સના વિઝનને અનુરૂપ ડિજી લોકર દસ્તાવેજો જારી કરવા અને તેની ચકાસણી કરવા માટે એક ક્રાંતિકારી પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે. 37 કરોડથી વધારે રજિસ્ટર્ડ વપરાશકર્તાઓ સાથે ડિજિ લોકરે નાગરિકોની તેમનાં દસ્તાવેજો સુધી પહોંચવાની અને પ્રમાણિત કરવાની રીતમાં પરિવર્તન આણ્યું છે.
કોલાબ ફાઇલ્સ એ સરકારી અધિકારીઓ માટે સ્પ્રેડશીટ્સ અને ટેક્સ્ટ ફાઇલ્સ જેવા ઓફિસ દસ્તાવેજો બનાવવા, મેનેજ કરવા અને શેર કરવા માટેનું કેન્દ્રિય પ્લેટફોર્મ છે. તે ઇ-ઓફિસ અને એનઆઇસી ઇમેઇલ જેવા પ્લેટફોર્મ સાથે સંકલન સાધે છે અને સરકાર દ્વારા ઇશ્યૂ કરવામાં આવેલા ઇમેઇલ આઇડી મારફતે સુરક્ષિત એક્સેસની ખાતરી આપે છે અને ડોક્યુમેન્ટ શેરિંગના રેકોર્ડને જાળવી રાખે છે.
ગોવ ડ્રાઇવ ક્લાઉડ આધારિત, મલ્ટિ-ટેનન્ટ પ્લેટફોર્મ છે, જે ભારત સરકારનાં અધિકારીઓ માટે સેવા સ્વરૂપે સ્ટોરેજ પ્રદાન કરે છે. તે ઉપકરણો પર સુરક્ષિત સ્ટોરેજ, શેરિંગ, સિંક્રોનાઇઝેશન અને દસ્તાવેજોના સંચાલનને સક્ષમ કરે છે, જે અધિકારીઓને ગોવડ્રાઇવ એપ્લિકેશન મારફતે ફાઇલો અને ફોલ્ડર્સને ઓનલાઇન સંગ્રહ, ઍક્સેસ, સુધારવા અથવા કાઢી નાખવાની મંજૂરી આપે છે.
ગોવ ઈન્ટ્રાનેટ પ્લેટફોર્મ સરકારી અધિકારીઓ માટે આધુનિક, સુરક્ષિત પોર્ટલ છે, જે પરિચય દ્વારા સિંગલ સાઇન-ઓન (એસએસઓ) સાથે વર્કફ્લો મેનેજમેન્ટને સુવ્યવસ્થિત કરે છે. તે કાર્યક્ષમ કેલેન્ડર મેનેજમેન્ટ, કાર્ય સોંપણી, ઇવેન્ટ પ્લાનિંગ અને સુરક્ષિતને સક્ષમ કરતી વખતે ઇમેલ, -ઓફિસ અને મિનિસ્ટ્રી પરફોર્મન્સ ડેશબોર્ડ જેવી એપ્લિકેશન્સને એક્સેસ પ્રદાન કરે છે.
એમઇઆઇટીવાયની આગામી યોજનાઓઃ આકાર આપતા ભારતના ડિજિટલ ભવિષ્યને આકાર આપવો
1. સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવું
એમઇઆઇટીવાય તેની પ્રોડક્શન-લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઇ) યોજનાઓ મારફતે ભારતને વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર હબ તરીકે સ્થાપિત કરવા પ્રતિબદ્ધ છે. વૈશ્વિક ટેકનોલોજી દિગ્ગજો સાથે જોડાણને પ્રોત્સાહન આપીને અને સ્થાનિક સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપીને મંત્રાલયનો ઉદ્દેશ સેમિકન્ડક્ટર સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત કરવાનો છે, જે આ મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં સ્થાયી વૃદ્ધિ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
2. એઆઈ વિકાસ અને નિયમનને આગળ વધારવું
ઇન્ડિયાએઆઈ મિશન હેઠળ, એમઇઆઇટીવાય એડવાન્સ્ડ કમ્પ્યુટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરવા, એઆઇ સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા અને હેલ્થકેર, કૃષિ, શિક્ષણ અને અન્ય મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં એઆઇ-સંચાલિત એપ્લિકેશન્સને સક્ષમ બનાવવા માટે નોંધપાત્ર સંસાધનોની ફાળવણી કરવા માટે તૈયાર છે. જનરેટિવ એઆઇ અને સરકારી અને ખાનગી ક્ષેત્રની કામગીરીમાં તેના સાતત્યપૂર્ણ સંકલન, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને એઆઇના જવાબદાર ઉપયોગને સુનિશ્ચિત કરવા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવશે.
3. ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું વિસ્તરણ
આધાર, યુપીઆઈ અને ડિજિલોકર જેવા વર્તમાન ડિજિટલ પ્લેટફોર્મને વધારવાની યોજના ચાલી રહી છે. એમઇઆઇટીવાયનો ઉદ્દેશ ઇન્ડિયાસ્ટેક ઇકોસિસ્ટમને વિસ્તૃત કરવાનો, વૈશ્વિક આંતરવ્યવહારિકતાને આગળ વધારવાનો અને ડિજિટલ ફાઇનાન્સ અને ઇ-ગવર્નન્સમાં નવી તકોને પ્રોત્સાહન આપવાનો પણ છે. આ પ્રયત્નો સેવાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને નાગરિકો અને વ્યવસાયોને એકસરખા સશક્ત બનાવવા માટે રચાયેલ છે.
4. સાયબર સુરક્ષાને મજબૂત કરવી
સાયબર જોખમોનો સામનો કરવા મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક માળખાગત સુવિધા ઊભી કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે એમઇઆઇટીવાય અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહી છે અને જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીને મજબૂત કરી રહી છે. આ પહેલનો હેતુ ભારતની ડિજિટલ સંપત્તિનું રક્ષણ કરવાનો અને નાગરિકો અને સાહસો માટે સુરક્ષિત વાતાવરણની ખાતરી કરવાનો છે.

Ministry of Electronics & IT
Year End Review 2024 of Ministry of Electronics & Information Technology Part-2
Major Policy Developments in 2024: CCTV standards upgraded & Forensic Science Laboratory recognized as electronic evidence examiners Under Section 79A of IT Act
Cyber Surakshit Bharat initiative for strengthening cybersecurity of govt. officials, CSC welfare Camps for traders & citizens, Capacity building programmes organised by NeGD
138.34 Crore Aadhaar numbers generated so far and DIKSHA World's largest education platform, empowering millions with 556.37 crore learning sessions
67 million Ayushman Bharat Health Account (ABHA) numbers created, and 1,803 Institutions and 637 Districts linked under National Knowledge Network
UMANG empowering 7.12 Crore users with access to over 2,000 Government Services from 207 Departments of the Central and State Governments across 32 States
5.84 lakh operational CSCs with 4.63 lakh at the gram panchayat level, bridging the digital divide in rural India by providing more than 800 services government services
Paperless Governance in Action: DigiLocker, Entity Locker, and GovDrive transforming Document Management with over 37 Crore registered users on DigiLocker
31 DEC 2024 11:56AM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has introduced significant policy initiatives/amendments in 2024, aimed at fostering innovation, enhancing governance, and empowering citizens.
Policy Developments: Policies or amendments introduced in 2024
1. CCTV Security Standards Update
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has updated regulations for CCTV cameras under the Comprehensive Regulatory Order (CRO), effective October 2024. All CCTV cameras manufactured or sold in India must meet strict security standards, including physical security, access control, network encryption, and penetration testing. This update aims to enhance the quality and cybersecurity of surveillance systems in the country.
2. Notification of Forensic Science Laboratory as Examiner of Electronics Evidence under Section 79A of IT Act 2000
CHAPTER XIIA of the Information Technology Act, 2000 empowers the Central Government under section 79A to notify any Department, body or agency of the Central Government or a State Government as an Examiner of Electronic Evidence for the purposes of providing expert opinion on electronic form evidence before any court or other authority specified by notification in the Official Gazette.
MeitY has entrusted STQC Directorate for assessment and evaluation of applicant laboratories seeking notification as Examiner of Electronics Evidence under Section 79A of IT Act 2000. As on date 15 Forensics labs are notified and many other labs are under process of notification
Regional Outreach: Highlights of regional initiatives or programs implemented in various states
1. Strengthening cybersecurity
Under the Cyber Surakshit Bharat initiative, MeitY is strengthening the cybersecurity capabilities of Chief Information Security Officers (CISOs) and IT officials to combat cyber threats. NeGD organized the 43rd CISO Deep-Dive Training Programme in April 2024 and a CISO Workshop in September 2024 in New Delhi, with over 250 participants, focusing on building awareness and resilience. Additionally, a three-day Cyber Security Workshop was held in Kerala in November 2024, training more than 100 state officials to enhance cyber defence capabilities and mitigate risks effectively.
2. Empowering traders & citizens through CSC welfare Camps
CSC e-Governance Services and CAIT signed an Memorandum of Understanding to empower traders and citizens by facilitating access to social security schemes like NPS, Atal Pension Yojana, and Pradhan Mantri SVANidhi through dedicated camps. With nearly 6 lakh CSCs nationwide, CSC SPV bridges the gap between government schemes and remote areas.
CAIT, representing over 9 crore traders, aims to ensure social and financial security for the trading community, aligning with the Digital India Mission and the PM's vision of inclusive empowerment.
3. Capacity building programme by National e-Governance Division
MeitY, through NeGD, is enhancing digital governance with a Capacity Building Programme on AI/ML applications in collaboration with IIM Vishakhapatnam. The program aims to equip officers with strategies for responsibly implementing AI in governance, ensuring data privacy, security, and ethical standards. It emphasizes tackling regulatory challenges and ensuring AI applications are transparent and comply with privacy standards.
4. Workshop boosts state officials understanding of E-Gov and AI
The Digital India State Consultation Workshop, organized by NeGD, MeitY, and TNeGA in Chennai on November 28, 2024, aimed to enhance Tamil Nadu state officials' understanding of central e-governance initiatives and AI integration. Key programs like DigiLocker, UMANG, and API Setu were discussed, alongside topics such as cybersecurity and capacity building. Tamil Nadu showcased its innovative projects, including GID-based land records, e-Office, and the AI-based cataract detection app, E-Paarvai.
India's Digital Revolution: Transforming Infrastructure, Governance and Public Service
India's digital infrastructure has undergone a transformative evolution in recent years, positioning the country as a global leader in digital adoption. With a rapidly expanding digital economy, driven by innovations in cloud computing, artificial intelligence (AI), machine learning (ML), and digital governance, India's infrastructure is continuously evolving to meet the growing demands of the public and private sectors. Key initiatives and projects have been rolled out to strengthen the country’s digital backbone, ensuring accessibility, scalability, and security in delivering government services, fostering economic growth, and enhancing citizens’ lives.
India’s Digital Infrastructure Landscape
One of the central pillars of India’s digital infrastructure is the expansion and development of data centres. These centres are crucial for supporting the increasing demand for cloud computing, data storage, and AI/ML applications. India’s data centre industry is poised for substantial growth, with expectations for a significant increase in IT load capacity, which is approximately at 1000 MW currently.
The National Informatics Centre (NIC) has established state-of-the-art National Data Centres (NDC) in cities like Delhi, Pune, Bhubaneswar, and Hyderabad, providing robust cloud services to government ministries, state governments, and public sector undertakings (PSUs). These data centres also offer essential disaster recovery and hosting services, ensuring continuity in government operations.
At NDC, storage capacity has been expanded to approximately 100PB, including All Flash Enterprise Class Storage, Object Storage, and Unified Storage. Additionally, around 5,000 odd servers are deployed to support various cloud workloads. Another state-of-the-art NDC (Tier-III) of 200 Racks expandable to 400 Racks is being established at Guwahati, Assam.
To address the unique challenges faced by India’s Northeastern region, the National Data Centre - North East Region (NDC-NER) was launched in September 2020. This facility aims to bridge the digital divide, foster socio-economic development, and improve public services in the region by providing a reliable, high-performance data storage and cloud service infrastructure.
Enhancing Cloud Services: The role of NIC and MeghRaj
India's cloud ecosystem is key to its digital transformation. The NIC National Cloud Services project, launched in 2022, enhances e-Governance service delivery. Over 300 government departments use cloud services. The GI Cloud (MeghRaj) initiative aims to provide ICT services via Cloud to all Government Departments at the Centre and States/UTs, promoting the Cloud ecosystem nationwide.
It ensures optimal use of IT infrastructure and accelerates the development and deployment of e-Gov applications such as digital payments, identity verification, and consent-based data sharing. MeitY has initiated the empanelment of Cloud Service Providers (CSPs) to address the evolving Cloud needs of Government Departments.
Digital Public Infrastructure (DPI): A Game-Changer
India's Digital Public Infrastructure (DPI) drives accessible and secure public services, transforming the digital economy. Key achievements include 138.34 Crore Aadhaar numbers being generated. Unified Payment Interface (UPI) facilitates digital payments and enhances financial inclusion. As on 30 June 2024, it has facilitated 24,100 Crore financial transactions. DigiLocker, a platform for digital document verification. It has facilitated more than 37.046 Crore users and made available 776 Crore issued documents.
Digital Infrastructure for Knowledge Sharing (DIKSHA), is the world’s largest education platform. As on 22nd July 2024, 556.37 Crore learning sessions have been imparted using DIKSHA. It has achieved 17.95 Crore course enrolments and 14.37 Crore course completions.
India’s digital ecosystem includes platforms like GeM for procurement, UMANG for government services, and API SETU for open APIs. Co-WIN and Aarogya Setu have revolutionized health services, while eSanjeevani, e-Hospital, and e-Courts enhance healthcare and justice delivery. Tools like the Poshan Tracker, e-Office, and the NCD platform improve governance and health management. The Ayushman Bharat Digital Mission has created 67 million ABHA numbers. Skill India Digital Hub supports skilling, and India Stack Local showcases 493 state-level digital solutions.
The National Knowledge Network (NKN) connects data centres, area networks, and institutions to support G2G, G2C services, and collaborative research. It has 1,803 institutional links and 637 district links, fostering resource sharing and efficient digital governance.
Citizen-Centric digital services
Innovative digital services like UMANG and MeriPehchaan enhance citizen engagement and simplify access to government services. UMANG offers 2,077 services across 32 States/UTs in 23 languages, streamlining interactions with over 7.12 crore users.
MeriPehchaan’s National Single Sign-On (SSO) processes over 132 crore transactions, ensuring seamless authentication. The e-Hastakshar (e-Sign) service enables citizens to digitally sign documents, providing a legally accepted alternative to physical signatures. A total of 81.97 Crore e-Signs have been issued by all ESPs.
Another important project, API Setu, facilitates the implementation of the government’s Open API Policy, enabling seamless data exchange and service delivery across government systems. Over 6,000 APIs have been published, facilitating more than 312.01 Crore transactions. With 1,700+ publishers, including key entities such as PAN, Driving License, Vehicle Registration, COVID Vaccination Certificate, and CBSE, the platform also serves more than 634 consumers.
The MyGov platform is the Government of India’s citizen engagement initiative, allowing citizens to share ideas, opinions, and feedback on various government policies and programs. With over 4.89 Crore registered users, MyGov fosters transparency and encourages active citizen participation in governance.
Common Services Centres (CSCs): Reaching rural India
The CSCs initiative, managed by the MeitY, has played a vital role in bringing e-services to rural India. As of October 2024, over 5.84 lakh CSCs are operational across the country, including 4.63 lakh at the Gram Panchayat level, the initiative has facilitated the delivery of more than 800 services ranging from government schemes to education, telemedicine, and financial services.
Citizen-Centric digital services
Unified Mobile Application for New-Age Governance (UMANG) is key initiative aimed at simplifying access to government services. With over 7.12 Crore users, UMANG has streamlined the way citizens engage with government services. UMANG is available in 23 multilingual languages (for top 100 services), including English and Hindi. As of now, UMANG offers about 2,077 services from 207 departments of the Central and State Governments.
The MeriPehchaan platform, a National Single Sign-On (SSO) service, provides citizens with a seamless way to authenticate and access various government services using a single set of credentials. Over 132 Crore transactions have been processed on this platform, improving service delivery and reducing the complexities of managing multiple accounts and credentials.
The e-Hastakshar (e-Sign) service enables citizens to digitally sign documents, providing a legally accepted alternative to physical signatures. A total of 81.97 Crore e-Signs have been issued by all ESPs.
Another important project, API Setu, facilitates the implementation of the government’s Open API Policy, enabling seamless data exchange and service delivery across government systems. Over 6,000 APIs have been published, facilitating more than 312.01 Crore transactions.
The MyGov platform is the Government of India’s citizen engagement initiative, allowing citizens to share ideas, opinions, and feedback on various government policies and programs. With over 4.89 Crore registered users, MyGov fosters transparency and encourages active citizen participation in governance.
Revolutionizing government 0perations
In line with the government’s vision of paperless governance, Digi Locker has become a revolutionary platform for the issuance and verification of documents. With over 37 Crore registered users, Digi Locker has transformed the way citizens access and authenticate their documents.
Collab Files is a centralized platform for government officials to create, manage, and share office documents such as spreadsheets and text files. It integrates with platforms like e-Office and NIC email and ensures secure access via government-issued email IDs, and maintains records of document sharing.
Gov Drive is a cloud-based, multi-tenant platform offering storage as a service for Government of India officials. It enables secure storage, sharing, synchronization, and management of documents across devices, allowing officials to store, access, modify, or delete files and folders online through the GovDrive application.
The Gov Intranet Platform is a modern, secure portal for government officials, streamlining workflow management with Single Sign-On (SSO) via Parichay. It provides access to applications like eMail, eOffice, and the Ministry Performance Dashboard while enabling efficient calendar management, task assignment, event planning, and secure
Upcoming Plans of MeitY: Shaping India’s Digital Future
1. Boosting the Semiconductor Ecosystem
MeitY is committed to position India as a global semiconductor hub through its Production-Linked Incentive (PLI) schemes. By fostering collaborations with global technology giants and nurturing local startups, the Ministry aims to strengthen the semiconductor supply chain, ensuring sustainable growth and global competitiveness in this critical sector.
2. Advancing AI Development and Regulation
Under the IndiaAI Mission, MeitY is set to allocate substantial resources toward building advanced compute infrastructure, promoting AI research, and enabling AI-driven applications in healthcare, agriculture, education, and other key sectors. A special emphasis will be placed on generative AI and its seamless integration across government and private sector operations, fostering innovation and ensuring responsible AI use.
3. Expanding Digital Public Infrastructure
Plans are underway to enhance existing digital platforms such as Aadhaar, UPI, and DigiLocker. MeitY also aims to expand the IndiaStack ecosystem, driving global interoperability and fostering new opportunities in digital finance and e-governance. These efforts are designed to streamline services and empower citizens and businesses alike.
4. Strengthening Cybersecurity
With a focus on building robust and resilient infrastructure to counter cyber threats, MeitY is leveraging advanced technologies and strengthening public-private partnerships. These initiatives aim to safeguard India’s digital assets and ensure a secure environment for citizens and enterprises.