ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మాజీ ప్రధానమంత్రి డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ మృతి: ప్రధానమంత్రి సంతాప సందేశం
27 DEC 2024 11:55AM by PIB Hyderabad
మాజీ ప్రధానమంత్రి డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ మృతి మా హృదయాలను తీవ్రంగా కలచివేసింది. ఆయన మృతి దేశానికి తీరని లోటు. విభజన సమయంలో ఎంతో నష్టపోయి భారత్ కు వచ్చి, జీవితంలోని ప్రతీ దశలో ఘన విజయాన్ని సాధించడం మామూలు విషయం కాదు. ప్రతికూలతలనూ, సవాళ్లనూ అధిగమించి ఉన్నత స్థానాలకు ఎలా ఎదగవచ్చో తెలియజెప్పిన ఆయన జీవితం భావి తరాలకు స్ఫూర్తిగా నిలుస్తుంది.
సుహృద్భావం కలిగిన వ్యక్తిగా, నిపుణుడైన ఆర్థిక వేత్తగా, సంస్కరణలపట్ల నిబద్ధత కలిగిన నాయకుడిగా ఆయన ఎన్నటికీ గుర్తుండిపోతారు. ఆర్థికవేత్తగా కేంద్ర ప్రభుత్వానికి వివిధ హోదాల్లో ఆయన సేవలందించారు. క్లిష్ట సమయంలో ఆయన భారతీయ రిజర్వ్ బ్యాంకు గవర్నరుగా ఉన్నారు. మాజీ ప్రధాని, భారతరత్న శ్రీ పి.వి.నరసింహారావు గారి ప్రభుత్వంలో ఆర్థిక మంత్రిగా దేశాన్ని సంక్షోభం నుంచి బయటకు తెచ్చి సరికొత్త ఆర్థిక పథంలో దిశానిర్దేశం చేశారు. దేశ అభివృద్ధి, పురోగతి కోసం ప్రధానిగా ఆయన అందించిన సేవలు ఎప్పటికీ మరువలేనివి.
ప్రజల, దేశ అభివృద్ధి పట్ల ఆయన చూపిన నిబద్ధత ఎన్నటికీ శ్లాఘనీయమైనదే. డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ గారి జీవితం నిజాయితీకి, నిరాడంబరతకు ప్రతిరూపం. ఆయన అత్యుత్తమ పార్లమెంటేరియన్. నిగర్విగా, సౌమ్యుడిగా, మేధావిగా తన పార్లమెంటరీ జీవితాన్ని ఆయన తీర్చిదిద్దుకున్నారు. ఈ ఏడాది ప్రారంభంలో రాజ్యసభలో ఆయన పదవీకాలం ముగిసిన సందర్భంలో.. పార్లమెంటు సభ్యుడిగా ఆయన నిబద్ధత అందరికీ స్ఫూర్తిదాయకమని పేర్కొన్న విషయం నాకు గుర్తుంది. పార్లమెంటు సమావేశాల కీలక సమయాల్లో ఆయన చక్రాల కుర్చీలో సభకు హాజరై తన పార్లమెంటరీ విధులు నిర్వర్తించారు.
ప్రపంచంలోని అత్యంత ప్రతిష్ఠాత్మక సంస్థల్లో విద్యనభ్యసించి, ప్రభుత్వంలో అనేక ఉన్నత పదవులు నిర్వహించినప్పటికీ.. తన నేపథ్యాన్ని ఎన్నడూ మరచిపోకుండా విలువలు కొనసాగించారు. పక్షపాత రాజకీయాలకు అతీతంగా అన్ని పార్టీలకు చెందిన వ్యక్తులతో ఆయన సత్సంబంధాలను కొనసాగించారు. అందరికీ అందుబాటులో ఉండేవారు. నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న సమయంలో ఆయనతో వివిధ జాతీయ, అంతర్జాతీయ అంశాలపై బహిరంగంగా చర్చలు జరిపాను. ఢిల్లీకి వచ్చిన తర్వాత కూడా ఆయనను తరచూ కలిసి మాట్లాడేవాడిని. దేశం గురించి మా చర్చలను, మా సమావేశాలను నేను ఎప్పటికీ మరచిపోలేను. ఇటీవల ఆయన పుట్టినరోజు సందర్భంగా నేను ఆయనతో మాట్లాడాను.
ఈ విషాద సమయంలో ఆయన కుటుంబానికి నా ప్రగాఢ సానుభూతి. దేశ ప్రజలందరి తరఫునా డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ కు నివాళి అర్పిస్తున్నాను.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s condolence message on the demise of former PM Dr. Manmohan Singh
27 DEC 2024 11:55AM by PIB Delhi
The demise of former Prime Minister Dr. Manmohan Singh ji has deeply pained our hearts. His passing is a tremendous loss for us as a nation. Coming to Bharat during the time of partition after losing so much, and achieving remarkable success in every field of life, is no ordinary feat. His life serves as a lesson for future generations on how to rise above hardships and challenges to reach great heights.
He will always be remembered as a kind-hearted individual, a scholarly economist, and a leader dedicated to reforms. As an economist, he served the Government of Bharat in various capacities. During a challenging time, he played the role of the Governor of the Reserve Bank of India. As the Finance Minister in the government of former Prime Minister and Bharat Ratna Shri P.V. Narasimha Rao ji, he steered the country out of a financial crisis and paved the way for a new economic direction. His contributions as the Prime Minister towards the country’s development and progress will always be cherished.
His commitment to the people and the nation's development will forever be held in high regard. Dr. Manmohan Singh ji's life was a reflection of honesty and simplicity. He was an extraordinary parliamentarian. His humility, gentleness, and intellect defined his parliamentary life. I remember mentioning earlier this year, when his tenure in the Rajya Sabha ended, that his dedication as a Member of Parliament is an inspiration to all. Even during crucial moments of parliamentary sessions, he would attend in a wheelchair and fulfil his parliamentary duties.
Despite being educated at some of the world's most prestigious institutions and holding numerous top positions in the government, he never forgot the values of his humble background. Rising above partisan politics, he always maintained connections with people across party lines and remained approachable to everyone. During my tenure as Chief Minister, I had open discussions with Dr. Manmohan Singh ji on various national and international issues. Even after coming to Delhi, I would frequently meet and converse with him. I will always remember our discussions about the country and our meetings. Recently, I spoke to him on his birthday.
In this difficult moment, I extend my condolences to his family. On behalf of all the citizens of the country, I pay tribute to Dr. Manmohan Singh ji.