பிரதமர் அலுவலகம்
முன்னாள் பிரதமர் டாக்டர் மன்மோகன் சிங் மறைவுக்கு பிரதமர் விடுத்துள்ள இரங்கல் செய்தியின் தமிழாக்கம்
27 DEC 2024 11:55AM by PIB Chennai
முன்னாள் பிரதமர் டாக்டர் மன்மோகன் சிங் ஜியின் மறைவு எங்கள் இதயங்களை மிகவும் வேதனைப்படுத்தியுள்ளது. அவரது மறைவு ஒரு தேசமாக எமக்கு மிகப்பெரிய இழப்பாகும். பிரிவினையின் போது இவ்வளவு இழந்து, வாழ்க்கையின் ஒவ்வொரு துறையிலும் குறிப்பிடத்தக்க வெற்றியை அடைந்த பிறகு பாரதத்திற்கு வருவது சாதாரண சாதனை அல்ல. கஷ்டங்கள் மற்றும் சவால்களைத் தாண்டி பெரிய உயரங்களை எவ்வாறு அடைவது என்பதற்கு எதிர்கால சந்ததியினருக்கு அவரது வாழ்க்கை ஒரு பாடமாக அமைகிறது.
கனிவான மனிதர், அறிவார்ந்த பொருளாதார நிபுணர் மற்றும் சீர்திருத்தங்களுக்காக தன்னை அர்ப்பணித்துக் கொண்ட தலைவராக அவர் எப்போதும் நினைவுகூரப்படுவார். ஒரு பொருளாதார நிபுணராக, அவர் பாரத அரசுக்கு பல்வேறு பதவிகளில் பணியாற்றினார். ஒரு சவாலான நேரத்தில், அவர் இந்திய ரிசர்வ் வங்கியின் ஆளுநராக நடித்தார். முன்னாள் பிரதமரும், பாரத ரத்னா விருதுமான பி.வி.நரசிம்மராவ் அவர்களின் அரசாங்கத்தில் நிதியமைச்சராக இருந்த அவர், நாட்டை நிதி நெருக்கடியிலிருந்து மீட்டு, புதிய பொருளாதார திசைக்கு வழி வகுத்தார். நாட்டின் வளர்ச்சி மற்றும் முன்னேற்றத்திற்கு பிரதமராக அவரது பங்களிப்புகள் எப்போதும் போற்றப்படும்.
மக்களுக்கான அவரது அர்ப்பணிப்பு மற்றும் நாட்டின் வளர்ச்சிக்கு என்றென்றும் உயர்ந்த மரியாதை அளிக்கப்படும். டாக்டர் மன்மோகன் சிங் அவர்களின் வாழ்க்கை நேர்மை மற்றும் எளிமையின் பிரதிபலிப்பாக இருந்தது. அவர் ஒரு அசாதாரண நாடாளுமன்ற உறுப்பினர். அவரது பணிவு, மென்மை மற்றும் அறிவாற்றல் அவரது பாராளுமன்ற வாழ்க்கையை வரையறுத்தது. இந்த ஆண்டின் தொடக்கத்தில், மாநிலங்களவையில் அவரது பதவிக்காலம் முடிவடைந்தபோது, நாடாளுமன்ற உறுப்பினராக அவரது அர்ப்பணிப்பு உணர்வு அனைவருக்கும் கருத்தூக்கம் அளிப்பதாக இருந்தது என்று குறிப்பிட்டது எனக்கு நினைவிருக்கிறது. நாடாளுமன்ற அமர்வுகளின் முக்கியமான தருணங்களில் கூட, அவர் சக்கர நாற்காலியில் கலந்து கொண்டு தனது நாடாளுமன்ற கடமைகளை நிறைவேற்றுவார்.
உலகின் மிகவும் மதிப்புமிக்க நிறுவனங்கள் சிலவற்றில் கல்வி கற்றிருந்தாலும், அரசாங்கத்தில் பல உயர் பதவிகளை வகித்த போதிலும், அவர் தனது தாழ்மையான பின்னணியின் மதிப்புகளை ஒருபோதும் மறக்கவில்லை. கட்சி அரசியலுக்கு அப்பாற்பட்ட அவர், கட்சி எல்லைகளைக் கடந்து மக்களுடன் எப்போதும் தொடர்புகளைப் பேணி, அனைவரிடமும் அணுகக்கூடியவராக இருந்தார். நான் முதலமைச்சராக இருந்த காலத்தில், டாக்டர் மன்மோகன் சிங் அவர்களுடன் பல்வேறு தேசிய மற்றும் சர்வதேச பிரச்சினைகள் குறித்து திறந்த விவாதங்களை நடத்தினேன். டெல்லிக்கு வந்த பிறகும் அவரை அடிக்கடி சந்தித்து உரையாடுவேன். நாட்டைப் பற்றிய எங்கள் விவாதங்கள் மற்றும் எங்கள் சந்திப்புகளை நான் எப்போதும் நினைவில் கொள்வேன். சமீபத்தில், அவரது பிறந்த நாளன்று அவருடன் பேசினேன்.
இந்த கடினமான தருணத்தில், அவரது குடும்பத்தினருக்கு எனது இரங்கலைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். நாட்டில் உள்ள அனைத்து குடிமக்கள் தரப்பிலிருந்தும் டாக்டர் மன்மோகன் சிங்கிற்கு நான் அஞ்சலி செலுத்துகிறேன்.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s condolence message on the demise of former PM Dr. Manmohan Singh
27 DEC 2024 11:55AM by PIB Delhi
The demise of former Prime Minister Dr. Manmohan Singh ji has deeply pained our hearts. His passing is a tremendous loss for us as a nation. Coming to Bharat during the time of partition after losing so much, and achieving remarkable success in every field of life, is no ordinary feat. His life serves as a lesson for future generations on how to rise above hardships and challenges to reach great heights.
He will always be remembered as a kind-hearted individual, a scholarly economist, and a leader dedicated to reforms. As an economist, he served the Government of Bharat in various capacities. During a challenging time, he played the role of the Governor of the Reserve Bank of India. As the Finance Minister in the government of former Prime Minister and Bharat Ratna Shri P.V. Narasimha Rao ji, he steered the country out of a financial crisis and paved the way for a new economic direction. His contributions as the Prime Minister towards the country’s development and progress will always be cherished.
His commitment to the people and the nation's development will forever be held in high regard. Dr. Manmohan Singh ji's life was a reflection of honesty and simplicity. He was an extraordinary parliamentarian. His humility, gentleness, and intellect defined his parliamentary life. I remember mentioning earlier this year, when his tenure in the Rajya Sabha ended, that his dedication as a Member of Parliament is an inspiration to all. Even during crucial moments of parliamentary sessions, he would attend in a wheelchair and fulfil his parliamentary duties.
Despite being educated at some of the world's most prestigious institutions and holding numerous top positions in the government, he never forgot the values of his humble background. Rising above partisan politics, he always maintained connections with people across party lines and remained approachable to everyone. During my tenure as Chief Minister, I had open discussions with Dr. Manmohan Singh ji on various national and international issues. Even after coming to Delhi, I would frequently meet and converse with him. I will always remember our discussions about the country and our meetings. Recently, I spoke to him on his birthday.
In this difficult moment, I extend my condolences to his family. On behalf of all the citizens of the country, I pay tribute to Dr. Manmohan Singh ji.