மத்திய அமைச்சரவை
முன்னாள் பிரதமர் டாக்டர் மன்மோகன் சிங் மறைவுக்கு மத்திய அமைச்சரவை இரங்கல்
27 DEC 2024 1:27PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தலைமையில் நடைபெற்ற மத்திய அமைச்சரவைக் கூட்டத்தில், முன்னாள் பிரதமர் டாக்டர் மன்மோகன் சிங் நினைவாக இரங்கல் தீர்மானம் நிறைவேற்றப்பட்டது. டாக்டர் மன்மோகன் சிங்கிற்கு மத்திய அமைச்சரவை 2 நிமிடம் மவுன அஞ்சலி செலுத்தியது.
01.01.2025 வரை ஏழு நாட்களுக்கு அரசு துக்கம் அனுசரிக்கப்படும்.
இந்தத் துக்க காலத்தில் இந்தியா முழுவதும் தேசியக் கொடி அரைக்கம்பத்தில் பறக்கவிடப்படும்.
01.01.2025 வரை ஏழு நாட்களுக்கு வெளிநாடுகளில் உள்ள அனைத்து இந்திய தூதரகங்கள் / ஐகமிஷன்களிலும் தேசியக் கொடி அரைக்கம்பத்தில் பறக்கவிடப்படும்.
டாக்டர் மன்மோகன் சிங்கின் இறுதிச் சடங்கு அரசு மரியாதையுடன் நடைபெறும். அரசு மரியாதை நாளன்று அனைத்து மத்திய அரசு அலுவலகங்கள் மற்றும் பொதுத்துறை நிறுவனங்களில் அரை நாள் விடுமுறை அறிவிக்கப்படும்.
தீர்மானத்தின் வாசகம் வருமாறு:-
"இந்தியாவின் முன்னாள் பிரதமர் டாக்டர் மன்மோகன் சிங் 2024 டிசம்பர் 26 அன்று புதுதில்லியில் உள்ள அகில இந்திய மருத்துவ விஞ்ஞானக் கழகத்தில் காலமானதற்கு அமைச்சரவை ஆழ்ந்த வருத்தத்தைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறது.
பிரிக்கப்படாத இந்தியாவின் பஞ்சாப் மாகாணத்தில் மேற்கு பஞ்சாபின் கா என்ற கிராமத்தில் செப்டம்பர் 26, 1932 அன்று பிறந்த டாக்டர் சிங், அறிவார்ந்த முறையில் தொடர்ந்து கல்வி பயின்றார் . 1954-ம் ஆண்டு பஞ்சாப் பல்கலைக்கழகத்தில் பொருளாதாரத்தில் முதுகலைப் பட்டமும், 1957-ம் ஆண்டு கேம்பிரிட்ஜ் பல்கலைக்கழகத்தில் பொருளாதாரத்தில் முதல் வகுப்பு ஹானர்ஸ் பட்டமும் பெற்றார். 1962-ம் ஆண்டு ஆக்ஸ்போர்டு பல்கலைக்கழகம் இவருக்கு டி.ஃபில் பட்டம் வழங்கியது.
சண்டிகரில் உள்ள பஞ்சாப் பல்கலைக்கழகத்தில் மூத்த விரிவுரையாளராக தனது வாழ்க்கையைத் தொடங்கிய டாக்டர் சிங், அதே பல்கலைக்கழகத்தில் பொருளாதாரப் பேராசிரியரானார். 1969-ம் ஆண்டு, தில்லி பல்கலைக்கழகத்தின் தில்லி ஸ்கூல் ஆஃப் எகனாமிக்ஸில் சர்வதேச வர்த்தக பேராசிரியரானார். 1971-ல் அப்போதைய வெளிநாட்டு வர்த்தக அமைச்சகத்தில் டாக்டர் மன்மோகன் சிங் பொருளாதார ஆலோசகரானார். நிதி அமைச்சகத்தின் தலைமைப் பொருளாதார ஆலோசகராகவும் (1972-76), பொருளாதார விவகாரங்கள் துறையின் செயலாளராகவும் (நவம்பர் 1976 முதல் ஏப்ரல் 1980 வரை), திட்டக் குழுவின் உறுப்பினர் செயலாளராகவும் (ஏப்ரல் 1980 முதல் செப்டம்பர் 1982 வரை), இந்திய ரிசர்வ் வங்கியின் ஆளுநராகவும் (செப்டம்பர் 1982 முதல் ஜனவரி 1985 வரை) பணியாற்றினார்.
இந்தியாவின் இரண்டாவது மிக உயர்ந்த சிவில் விருதான பத்ம விபூஷன் (1987), இந்திய அறிவியல் காங்கிரசின் ஜவஹர்லால் நேரு பிறந்த நூற்றாண்டு விருது (1995), ஆண்டின் நிதியமைச்சருக்கான யூரோ மணி விருது (1993), கேம்பிரிட்ஜ் பல்கலைக்கழகத்தின் ஆடம் ஸ்மித் பரிசு (1956) ஆகியவை அவர் பெற்ற விருதுகளில் மிக முக்கியமானவை ஆகும்.
டாக்டர் மன்மோகன் சிங் 1991 முதல் 1996 வரை இந்தியாவின் நிதியமைச்சராகப் பணியாற்றினார். பொருளாதார சீர்திருத்தங்களுக்கான விரிவான கொள்கையை உருவாக்குவதில் அவரது பங்கு நன்கு அங்கீகரிக்கப்பட்டுள்ளது. டாக்டர் மன்மோகன் சிங் 22 மே 2004 அன்று இந்தியப் பிரதமரானார். மே 2009 வரை பிரதமராக பணியாற்றினார். மே 2009 முதல் 2014 வரை இரண்டாவது முறையாகவும் பிரதமரானார்.
டாக்டர் மன்மோகன் சிங் நமது தேசிய வாழ்வில் தனது முத்திரையைப் பதித்துள்ளார். அவரது மறைவால், தேசம் ஒரு சிறந்த அரசியல்வாதி, புகழ்பெற்ற பொருளாதார நிபுணர் மற்றும் ஒரு புகழ்பெற்ற தலைவரை இழந்துள்ளது.
அவரை இழந்து வாடும் அவரது குடும்பத்தினருக்கு அரசு மற்றும் ஒட்டுமொத்த தேசத்தின் சார்பில் அமைச்சரவை தனது ஆழ்ந்த இரங்கலைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறது.

Cabinet
Cabinet condoles the demise of former Prime Minister Dr. Manmohan Singh
27 DEC 2024 1:27PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi passed a Condolence Resolution in the memory of Dr. Manmohan Singh, Former Prime Minister. The Cabinet paid homage to Dr. Manmohan Singh by observing a two-minute silence.
State mourning is declared for seven days till 01.01.2025.
During this mourning period, the National Flag will be flown half-mast throughout Bharat.
The National Flag will also be flown at half-mast in all the Indian Missions/High Commissions abroad for seven days till 01.01.2025.
Dr. Manmohan Singh will be accorded State Funeral. On the day of State Funeral, a half day holiday will be declared in all the Central Government offices and CPSUs.
The text of the resolution is as follows :-
“The Cabinet expresses profound sorrow over the sad demise of Dr. Manmohan Singh, former Prime Minister of India on 26th December, 2024, at All India Institute of Medical Sciences, New Delhi.
⁠Born on September 26, 1932, in village Gah, West Punjab in the Punjab province of undivided India, Dr. Singh had a brilliant academic career. He obtained Master's degree in Economics from Panjab University in 1954, and received his Tripos in Economics from University of Cambridge in 1957 with First Class Honours. He was awarded a D. Phil Degree by the University of Oxford in 1962.
⁠Dr. Singh began his career as a Senior Lecturer in Panjab University, Chandigarh and became Professor of Economics in the same University. In 1969, he became Professor of International Trade in the Delhi School of Economics, Delhi University. Dr. Manmohan Singh became Economic Adviser in 1971 in the then Ministry of Foreign Trade. He was Chief Economic Adviser, Ministry of Finance (1972-76), Secretary, Department of Economic Affairs (November 1976 to April 1980), Member Secretary, Planning Commission (April 1980 to September 1982), and Governor of Reserve Bank of India (September 1982 to January 1985).
⁠Among the many awards and honours conferred upon Dr. Singh in his career, the most prominent are India's second highest civilian honour, the Padma Vibhushan (1987), the Jawaharlal Nehru Birth Centenary Award of Indian's Science Congress (1995), the Euro Money Award for Finance Minister of the year (1993), the Adam Smith Prize of the University of Cambridge (1956).
Dr. Manmohan Singh served as India's Finance Minister between 1991 to 1996. His role in ushering in a comprehensive policy of economic reforms is well recognized. Dr. Singh became the Prime Minister of India on 22nd May, 2004 and served as Prime Minister till May, 2009. He became Prime Minister for the second term from May 2009 to 2014.
Dr. Manmohan Singh has left his imprint on our national life. In his passing away, the Nation has lost an eminent statesman, renowned economist and a distinguished leader.
⁠The Cabinet extends its heartfelt condolences on behalf of the Government and entire nation to the bereaved family.’’