Cabinet
Cabinet condoles the demise of former Prime Minister Dr. Manmohan Singh
27 DEC 2024 1:27PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi passed a Condolence Resolution in the memory of Dr. Manmohan Singh, Former Prime Minister. The Cabinet paid homage to Dr. Manmohan Singh by observing a two-minute silence.
State mourning is declared for seven days till 01.01.2025.
During this mourning period, the National Flag will be flown half-mast throughout Bharat.
The National Flag will also be flown at half-mast in all the Indian Missions/High Commissions abroad for seven days till 01.01.2025.
Dr. Manmohan Singh will be accorded State Funeral. On the day of State Funeral, a half day holiday will be declared in all the Central Government offices and CPSUs.
The text of the resolution is as follows :-
“The Cabinet expresses profound sorrow over the sad demise of Dr. Manmohan Singh, former Prime Minister of India on 26th December, 2024, at All India Institute of Medical Sciences, New Delhi.
⁠Born on September 26, 1932, in village Gah, West Punjab in the Punjab province of undivided India, Dr. Singh had a brilliant academic career. He obtained Master's degree in Economics from Panjab University in 1954, and received his Tripos in Economics from University of Cambridge in 1957 with First Class Honours. He was awarded a D. Phil Degree by the University of Oxford in 1962.
⁠Dr. Singh began his career as a Senior Lecturer in Panjab University, Chandigarh and became Professor of Economics in the same University. In 1969, he became Professor of International Trade in the Delhi School of Economics, Delhi University. Dr. Manmohan Singh became Economic Adviser in 1971 in the then Ministry of Foreign Trade. He was Chief Economic Adviser, Ministry of Finance (1972-76), Secretary, Department of Economic Affairs (November 1976 to April 1980), Member Secretary, Planning Commission (April 1980 to September 1982), and Governor of Reserve Bank of India (September 1982 to January 1985).
⁠Among the many awards and honours conferred upon Dr. Singh in his career, the most prominent are India's second highest civilian honour, the Padma Vibhushan (1987), the Jawaharlal Nehru Birth Centenary Award of Indian's Science Congress (1995), the Euro Money Award for Finance Minister of the year (1993), the Adam Smith Prize of the University of Cambridge (1956).
Dr. Manmohan Singh served as India's Finance Minister between 1991 to 1996. His role in ushering in a comprehensive policy of economic reforms is well recognized. Dr. Singh became the Prime Minister of India on 22nd May, 2004 and served as Prime Minister till May, 2009. He became Prime Minister for the second term from May 2009 to 2014.
Dr. Manmohan Singh has left his imprint on our national life. In his passing away, the Nation has lost an eminent statesman, renowned economist and a distinguished leader.
⁠The Cabinet extends its heartfelt condolences on behalf of the Government and entire nation to the bereaved family.’’

मंत्रिमंडळ
माजी पंतप्रधान डॉ. मनमोहन सिंग यांच्या निधनाबद्दल केंद्रीय मंत्रिमंडळाकडून श्रद्धांजली अर्पण
27 DEC 2024 1:27PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत दिवंगत माजी पंतप्रधान डॉ. मनमोहन सिंग यांच्या स्मरणार्थ शोक ठराव संमत करण्यात आला. मंत्रिमंडळाने दोन मिनिटे मौन पाळून डॉ. मनमोहन सिंग यांनी श्रद्धांजली अर्पण केली.
डॉ. सिंग यांच्या निधनाबद्दल 01जानेवारी 2025 पर्यंत सात दिवसांचा राजकीय दुखवटा जाहीर करण्यात आला आहे.
दुखवट्याच्या काळात संपूर्ण भारतात राष्ट्रीय ध्वज अर्ध्यावर उतरविले जाणार आहेत.
1 जानेवारी 2025 पर्यंतच्या या सात दिवसांत परदेशातील सर्व भारतीय दूतावास/उच्चायुक्तालयांच्या इमारतींवरील राष्ट्रध्वजही अर्ध्यावर उतरविले जातील.
डॉ. मनमोहन सिंग यांच्यावर शासकीय इतमामात अंत्यसंस्कार करण्यात येणार आहेत. सरकारी अंत्यसंस्काराच्या दिवशी, सर्व केंद्र सरकारी कार्यालये आणि केंद्राच्या सार्वजनिक उपक्रमांना अर्ध्या दिवसाची सुट्टी दिली जाणार आहे.
या शोक ठरावाचा मसुदा पुढीलप्रमाणे:-
"भारताचे माजी पंतप्रधान डॉ. मनमोहन सिंग यांचे 26 डिसेंबर 2024 रोजी, अखिल भारतीय आयुर्विज्ञान संस्था, नवी दिल्ली येथे दुःखद निधन झाले, त्याबद्दल मंत्रिमंडळाकडून तीव्र दु:ख व्यक्त करण्यात आहे.
अविभाजित भारतातील पंजाब प्रांताच्या पश्चिम पंजाब भागातील गाह गावात 26 सप्टेंबर 1932 रोजी जन्मलेल्या डॉ. सिंग यांची शैक्षणिक कारकीर्द चमकदार होती. 1954 मध्ये पंजाब विद्यापीठातून त्यांनी अर्थशास्त्रात पदव्युत्तर पदवी प्राप्त केली आणि 1957 मध्ये केंब्रिज विद्यापीठातून अर्थशास्त्र विषयात विशेष प्रावीण्यासह प्रथम श्रेणीत पदवी संपादन केली. 1962 मध्ये ऑक्सफर्ड विद्यापीठाकडून त्यांना डी. फिल पदवी बहाल करण्यात आली.
चंडीगड येथे पंजाब विद्यापीठात वरिष्ठ व्याख्याता म्हणून डॉ. सिंग यांच्या कारकिर्दीची सुरुवात झाली आणि नंतर त्याच विद्यापीठात ते अर्थशास्त्राचे प्राध्यापक झाले. 1969 मध्ये ते दिल्ली विद्यापीठाच्या दिल्ली स्कूल ऑफ इकॉनॉमिक्समध्ये आंतरराष्ट्रीय व्यापार या विषयाचे प्राध्यापक म्हणून रुजू झाले. डॉ. मनमोहन सिंग 1971 मध्ये तत्कालीन परदेश व्यापार मंत्रालयाचे आर्थिक सल्लागार बनले. त्यांनी वित्त मंत्रालयाचे मुख्य आर्थिक सल्लागार (1972-76), आर्थिक व्यवहार विभागाचे सचिव (नोव्हेंबर 1976 ते एप्रिल 1980), नियोजन आयोगाचे सदस्य सचिव (एप्रिल 1980 ते सप्टेंबर 1982), आणि रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडियाचे गव्हर्नर (सप्टेंबर 1982 ते जानेवारी 1985 पर्यंत) ही पदे भूषविली. .
डॉ. सिंग यांना त्यांच्या कारकिर्दीत विविध पुरस्कार आणि सन्मान देऊन गौरविण्यात आले, त्यामध्ये पद्मविभूषण (1987) हा भारताचा दुसरा सर्वोच्च नागरी सन्मान,, इंडियन्स सायन्स काँग्रेसचा जवाहरलाल नेहरू जन्मशताब्दी पुरस्कार (1995), वर्षातील सर्वोत्कृष्ट अर्थमंत्री म्हणून दिला जाणारा युरो मनी पुरस्कार ( 1993), केंब्रिज विद्यापीठाचा ॲडम स्मिथ पुरस्कार (1956) अशा महत्त्वाच्या पुरस्कारांचा समावेश आहे .
डॉ. मनमोहन सिंग यांनी 1991 ते 1996 या कालावधीत भारताचे अर्थमंत्री म्हणून काम केले. सर्वंकष आर्थिक सुधारणांचे धोरण राबविण्यात त्यांनी बजावलेली भूमिका नावाजली गेली आहे. डॉ. सिंग यांची 22 मे 2004 रोजी भारताच्या पंतप्रधानपदी निवड झाली आणि मे 2009 पर्यंत त्यांनी हा पदभार सांभाळला. मे 2009 ते 2014 या काळासाठी त्यांची दुसऱ्यांदा पंतप्रधानपदी निवड झाली.
डॉ. मनमोहन सिंग यांनी आपल्या राष्ट्रीय जीवनावर त्यांचा ठसा उमटविला आहे. त्यांच्या निधनाने देशाने एक उत्तम राजकारणी, प्रसिद्ध अर्थतज्ज्ञ आणि प्रतिष्ठित नेता गमावला आहे.
सरकार आणि संपूर्ण देशाच्या वतीने मंत्रिमंडळ शोकाकुल कुटुंबाप्रती शोकसंवेदना व्यक्त करत आहे.''