Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone of Ken-Betwa River Linking National Project in Khajuraho, Madhya Pradesh
PM inaugurates Omkareshwar floating solar project
PM lays foundation stone of 1153 Atal Gram Sushasan buildings
PM releases a commemorative stamp and coin marking the 100th birth anniversary of former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee
Today is a very inspiring day for all of us, today is the birth anniversary of respected Atal ji: PM
Ken-Betwa Link Project will open new doors of prosperity and happiness in Bundelkhand region: PM
The past decade will be remembered in the history of India as an unprecedented decade of water security and water conservation: PM
The Central Government is also constantly trying to increase facilities for all tourists from the country and abroad: PM
25 DEC 2024 3:27PM by PIB Delhi
On the occasion of the 100th birth anniversary of former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee, the Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects in Khajuraho,Madhya Pradesh. Addressing the gathering, Shri Modi greeted the people of Christian Community of India and World a merry Christmas. Recalling that the Government under the leadership of Chief Minister Dr. Mohan Yadav had completed a year of its formation, Shri Modi congratulated the people of Madhya Pradesh for the same. He added that the developmental works had gained pace along with the implementation of new infrastructure projects worth over thousands of crores of rupees in the last one year. The Prime Minister remarked that today the foundation stone was laid for the historic Ken-Betwa river linking project, the Daudhan dam and the Omkareshwar floating solar project - MP’s first solar power plant. He congratulated the people of Madhya Pradesh for the same.
Terming today as a remarkably inspirational day on the occasion of the birth centenary of Bharatratna Shri Atal Bihari Vajpayee, the Prime Minister said today marked the festival of good governance and good service serving as an inspiration to all of us. Remembering Shri Vajpayee while releasing the commemorative stamp and coin the Prime Minister said that Shri Vajpayee had nurtured and mentored many foot soldiers like him over the years. The Prime Minister said that the service of Atalji towards the development of the nation will always remain indelible in our memory. Shri Modi underlined that work on more than 1100 Atal Gram Sushan Sadan will be underway from today and the first installment has been released for the same. He remarked that the Atal Gram Seva Sadan will propel the development of the villages.
Emphasising that the Good Governance day was not a one day affair, Shri Modi said “Good Governance is the identity of our Governments”. Thanking the people for giving the opportunity to serve for the third consecutive time at the Center and continuously giving opportunity to serve at Madhya Pradesh, the Prime Minister said that Good Governance was the strongest factor behind this. The Prime Minister urged the intellectuals, political analysts and other noted academicians to evaluate the country after having completed 75 years of Independence on the parameters of development, public welfare and Good Governance. He highlighted that their Government had been successful in ensuring People’s Welfare and developmental works whenever they had the opportunity to serve the people. Shri Modi said “If we are evaluated on certain parameters, the country will see how dedicated we are towards the common people”. He added that the Government worked tirelessly to realise the dreams of our freedom fighters who had shed their blood for our nation. The Prime Minister underlined that good governance requires not only good schemes but also their effective implementation and highlighted that the measure of good governance is the extent to which government schemes benefit the people. The Prime Minister noted that during previous governments which made announcements, the benefits did not reach the people due to a lack of intent and seriousness in implementation. He emphasized the benefits of schemes like the PM Kisan Samman Nidhi, where farmers in Madhya Pradesh receive ₹12,000 and said that this was made possible by opening Jan Dhan bank accounts. The Prime Minister highlighted the Ladli Behna Yojana in Madhya Pradesh, noting that it would not have been possible without linking bank accounts to Aadhaar and mobile numbers. He remarked that while cheap ration schemes existed before, the poor had to struggle to get ration while today, the poor receive free ration with complete transparency, thanks to the introduction of technology that eliminated fraud and nationwide facilities like One Nation, One Ration Card.
Shri Modi remarked that good governance means that citizens should not have to beg the government for their rights or run around government offices. He highlighted that their policy is to connect 100% of beneficiaries with 100% of benefits, which sets their governments apart from others. The Prime Minister noted that the entire country is witnessing this, which is why they repeatedly gave them the opportunity to serve.
Emphasizing that good governance addressed both current and future challenges, the Prime Minister said that unfortunately the people of Bundelkhand suffered greatly for decades because of misgovernance of previous governments. He emphasized that many generations of farmers and women in Bundelkhand struggled for every drop of water due the lack of effective governance and thought of a permanent solution to the water crisis by erstwhile dispensations.
Remarking that Dr. B.R. Ambedkar was one of the first to understand the importance of river water for India, Shri Modi highlighted that the major river valley projects in India were based on Dr. Ambedkar's vision, and the Central Water Commission was also established due to his efforts. The Prime Minister expressed anguish that previous governments never gave Dr.Ambedkar the due credit for his contributions to water conservation and large dam projects, and they were never serious about these efforts. Emphasizing that even after seven decades, many states in India still have water disputes, the Prime Minister remarked that lack of intent and misgovernance of previous dispensations prevented any concrete efforts.
Highlighting that Shri Vajpayee's government in the past had seriously begun addressing water-related challenges, but were sidelined after 2004, the Prime Minister stressed that his government was now accelerating the campaign to link rivers across the country. He added that the Ken-Betwa Link Project is about to become a reality, opening new doors of prosperity and happiness in the Bundelkhand region. Emphasizing the benefits of Ken-Betwa Link Project which would provide irrigation facilities to 10 districts in Madhya Pradesh, including Chhatarpur, Tikamgarh, Niwari, Panna, Damoh, and Sagar, Shri Modi remarked that the project will also benefit the Bundelkhand region in Uttar Pradesh, including the districts of Banda, Mahoba, Lalitpur, and Jhansi.
“Madhya Pradesh has become the first state in the country to initiate two projects under the grand campaign of river linking” said Shri Modi. He highlighted that during his recent visit to Rajasthan, the linking of several rivers through the Parbati-Kalisindh-Chambal and Ken-Betwa Link Projects was confirmed. The Prime Minister noted that this agreement will significantly benefit Madhya Pradesh as well.
“Water Security is one of the biggest challenges of the 21st century”, exclaimed Shri Modi. He highlighted that only those countries and regions with sufficient water will progress and water is essential for prosperous fields and thriving industries. The Prime Minister said that coming from Gujarat, where most parts experience drought for most of the year, he understood the importance of water and remarked that the blessings of the Narmada River from Madhya Pradesh changed Gujarat's fate. He stressed that it was his responsibility to free the drought-affected areas of Madhya Pradesh from the water crisis. The Prime Minister noted that he had promised the people of Bundelkhand, especially the farmers and women, to work sincerely to reduce their difficulties. He highlighted that under this vision, a ₹45,000 crore water-related plan was created for Bundelkhand. The Prime Minister emphasized that their governments in Madhya Pradesh and Uttar Pradesh were continuously encouraged, leading to the foundation stone laying of the Daudhan Dam under the Ken-Betwa Link Project. He remarked that this dam will have a canal stretching hundreds of kilometers, providing water to approximately 11 lakh hectares of land.
“The past decade will be remembered in the history of India as an unprecedented decade of water security and conservation”, said Shri Modi. He added that previous governments had divided water-related responsibilities among different departments, but it was his Government which created the Ministry of Jal Shakti to address this issue. Shri Modi emphasized that for the first time, a national mission was launched to provide tap water to every household. Highlighting that in the seven decades after independence, only 3 crore rural families had tap connections, Shri Modi said that in the past five years, they have provided tap water to 12 crore new families, spending over ₹3.5 lakh crore on this scheme. The Prime Minister highlighted the water quality testing, another aspect of the Jal Jeevan Mission that doesn't receive as much attention, and said that 2,100 water quality labs have been established across the country, and 25 lakh women have been trained to test drinking water in villages. He emphasized that this initiative had freed thousands of villages from the compulsion of drinking contaminated water, protecting children and people from diseases.
Remarking that before 2014, there were around 100 major irrigation projects in the country that had been incomplete for decades, Shri Modi highlighted that his Government spent thousands of crores to complete these old irrigation projects and increased the use of modern irrigation techniques. He noted that in the past 10 years, nearly One Crore hectare of land was connected by micro-irrigation facilities, including around Five lakh hectares in Madhya Pradesh. Shri Modi emphasized that continuous efforts are being made to utilize every drop of water effectively and highlighted the campaign to create 75 Amrit Sarovars in each district to mark 75 years of independence, resulting in the creation of over 60,000 Amrit Sarovars across the country. The Prime Minister noted the launch of the Jal Shakti Abhiyan and Catch the Rain campaign, with over three lakh recharge wells being constructed nationwide. He highlighted that the leadership of these campaigns was being taken by the people, with active participation from both urban and rural areas. He emphasized that the Atal Bhujal Yojana is being implemented in states with the lowest groundwater levels, including Madhya Pradesh.
“Madhya Pradesh has always been a leader in tourism”, said Shri Modi and stressed that tourism is a sector that provides employment to the youth and strengthens the country's economy. Adding that India is set to become the world's third-largest economic power, he said that global curiosity about India was increasing and the world wanted to know and understand India, which will greatly benefit Madhya Pradesh. The Prime Minister highlighted a recent report in an American newspaper that named Madhya Pradesh as one of the world's top ten most attractive tourist destinations.
Underscoring that the central government was continuously working to enhance facilities for both domestic and international tourists to make travel easier, the Prime Minister said the Government had introduced e-visa schemes for foreign tourists as well as taken steps to expand heritage and wildlife tourism in India. Emphasising the exceptional potential for tourism in Madhya Pradesh, Shri Modi said that the Khajuraho region was rich in historical and spiritual heritage, with sites like Kandariya Mahadev, Lakshman Temple, and Chausath Yogini Temple. He added that to promote tourism in India, G-20 meetings were held across the country, including one in Khajuraho with construction of a state-of-the-art international convention center in Khajuraho for this purpose.
Deliberating further on the tourism sector, Shri Modi remarked that under the central government's Swadesh Darshan scheme, hundreds of crores was allocated to Madhya Pradesh to develop eco-tourism facilities and new amenities for tourists. He highlighted that Sanchi and other Buddhist sites were being connected through the Buddhist Circuit while Gandhi Sagar, Omkareshwar Dam, Indira Sagar Dam, Bhedaghat, and Bansagar Dam were part of the Eco Circuit. He further added that sites like Khajuraho, Gwalior, Orchha, Chanderi, and Mandu were being connected as part of the Heritage Circuit. The Prime Minister remarked that Panna National Park is also included in the Wildlife Circuit and noted that around 2.5 lakh tourists visited Panna Tiger Reserve last year. He expressed happiness that the link canal being constructed will consider the wildlife in Panna Tiger Reserve.
Remarking that efforts to boost tourism significantly strengthen the local economy, the Prime Minister explained that tourists would purchase local goods, use the facilities like auto and taxi services, hotels, dhabas, homestays, and guest houses. He added that farmers also would benefit as they receive better prices for products like milk, curd, fruits, and vegetables.
Lauding Madhya Pradesh for having made remarkable progress in various areas in the past two decades, Shri Modi remarked that in the coming decades, Madhya Pradesh will be one of the top economies in the country, with Bundelkhand playing a significant role. Concluding his speech, Shri Modi assured that the governments at the Center and the State will continue to work sincerely towards making Madhya Pradesh a developed state for a developed India.
The Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai C. Patel, the Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav, Union Minister of Agriculture and Farmers’ welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, Minister of Social Justice and Empowerment Shri Virendra Kumar, Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R Patil were present among other dignitaries at the event.
Background
The Prime Minister laid the foundation stone of Ken- Betwa river linking national project, country's first interlinking of rivers project under national perspective plan. This project will provide irrigation facilities to various districts in Madhya Pradesh and Uttar Pradesh benefitting lakhs of farmer families. The project will also provide drinking water facilities to the people of the region. Along with this, the hydropower projects will contribute more than 100 MW in green energy. The project will also create many employment opportunities as well as strengthen the rural economy.
The Prime Minister also laid the foundation stone of 1153 Atal Gram Sushasan buildings. These buildings will play an important role in the practical conduct of work and responsibilities of Gram Panchayats leading to good governance at local level.
In line with his commitment to energy sufficiency and promoting green energy, Prime Minister inaugurated the Omkareshwar Floating Solar Project established at Omkareshwar in Khandwa district of Madhya Pradesh. The project will reduce carbon emissions and contribute to the Government's mission of net zero carbon emission by 2070. It will also help in water conservation by reducing water evaporation.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મધ્ય પ્રદેશના ખજુરાહોમાં કેન-બેતવા નદીને જોડતી રાષ્ટ્રીય પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ કર્યો
પીએમએ ઓમકારેશ્વર ફ્લોટિંગ સોલાર પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પીએમએ 1153 અટલ ગ્રામ સુશાસન ઈમારતોનો શિલાન્યાસ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીની 100મી જન્મજયંતી નિમિત્તે સ્મારક ટિકિટ અને સિક્કો બહાર પાડ્યો
આજનો દિવસ આપણા બધા માટે ખૂબ જ પ્રેરણાદાયી છે, આજે આદરણીય અટલજીની જન્મજયંતી છે: પીએમ
કેન-બેતવા લિંક પ્રોજેક્ટ બુંદેલખંડ પ્રદેશમાં સમૃદ્ધિ અને ખુશીના નવા દરવાજા ખોલશે: પીએમ
વીતેલા દાયકાને ભારતના ઈતિહાસમાં જળ સુરક્ષા અને જળ સંરક્ષણના અભૂતપૂર્વ દાયકા તરીકે યાદ કરવામાં આવશેઃ પીએમ
કેન્દ્ર સરકાર પણ દેશ-વિદેશના તમામ પ્રવાસીઓ માટે સુવિધાઓ વધારવાનો સતત પ્રયાસ કરી રહી છેઃ પીએમ
25 DEC 2024 3:27PM by PIB Ahmedabad
ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીજીની 100મી જન્મજયંતીનાં પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મધ્યપ્રદેશનાં ખજુરાહોમાં અનેકવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી મોદીએ ભારત અને વિશ્વના ખ્રિસ્તી સમુદાયનાં લોકોને નાતાલની શુભેચ્છા પાઠવી હતી. મુખ્યમંત્રી ડૉ. મોહન યાદવના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારે તેની સ્થાપનાનું એક વર્ષ પૂર્ણ કર્યું છે એ બાબતને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ આ માટે મધ્ય પ્રદેશના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લા એક વર્ષમાં હજારો કરોડ રૂપિયાથી વધુના મૂલ્યના નવા માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણની સાથે વિકાસલક્ષી કાર્યોએ વેગ પકડ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આજે કેન-બેતવા નદીને જોડતી ઐતિહાસિક પરિયોજના, દૌધન બંધ અને ઓમકારેશ્વર ફ્લોટિંગ સોલર પ્રોજેક્ટ સાંસદનાં પ્રથમ સૌર ઊર્જા પ્લાન્ટ માટે શિલારોપણ કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે આ માટે મધ્ય પ્રદેશની જનતાને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
ભારતરત્ન શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીજીની જન્મ શતાબ્દીનાં પ્રસંગે આજના દિવસને એક નોંધપાત્ર પ્રેરક દિવસ ગણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આજે આપણા સૌ માટે પ્રેરણારૂપ સુશાસન અને સુશાસનનું પર્વ છે, જે આપણા બધા માટે પ્રેરણારૂપ છે. પ્રધાનમંત્રીએ વાજપેયીજીને યાદ કરીને સ્મારક ટપાલ ટિકીટ અને સિક્કો પ્રસિદ્ધ કરતાં કહ્યું હતું કે, શ્રી વાજપેયીજીએ વર્ષોથી તેમના જેવા અનેક પાયદળ સૈનિકોને આવકાર્યા હતા અને તેમનું પોષણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રનાં વિકાસ માટે અટલજીની સેવા હંમેશા આપણી સ્મૃતિમાં અમિટ રહેશે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજથી 1100થી વધારે અટલ ગ્રામ સુશાન સદન પર કામ ચાલી રહ્યું છે અને એ માટે તેનો પ્રથમ હપ્તો પ્રસિદ્ધ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, અટલ ગ્રામ સેવા સદન ગામડાઓનાં વિકાસને વેગ આપશે.
સુશાસન દિવસ એ એક દિવસની બાબત નથી એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "સુશાસન આપણી સરકારોની ઓળખ છે." કેન્દ્રમાં સતત ત્રીજી વખત સેવા કરવાની તક આપવા બદલ અને મધ્યપ્રદેશમાં સતત સેવા કરવાની તક આપવા બદલ લોકોનો આભાર માનતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આની પાછળનું સૌથી મજબૂત પરિબળ સુશાસન છે. પ્રધાનમંત્રીએ બૌદ્ધિકો, રાજકીય વિશ્લેષકો અને અન્ય પ્રસિદ્ધ શિક્ષણવિદોને વિકાસ, જન કલ્યાણ અને સુશાસનનાં માપદંડો પર આઝાદીનાં 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા પછી દેશનું મૂલ્યાંકન કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, જ્યારે પણ તેમને લોકોની સેવા કરવાની તક મળી છે, ત્યારે તેમની સરકાર જનકલ્યાણ અને વિકાસલક્ષી કાર્યો સુનિશ્ચિત કરવામાં સફળ રહી છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "જો આપણું મૂલ્યાંકન ચોક્કસ માપદંડો પર કરવામાં આવે, તો દેશ જોશે કે આપણે સામાન્ય લોકો પ્રત્યે કેટલા સમર્પિત છીએ." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારે આપણાં સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓનાં સ્વપ્નોને સાકાર કરવા માટે અવિરતપણે કામ કર્યું છે, જેમણે આપણાં દેશ માટે લોહી વહાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સુશાસન માટે માત્ર સારી યોજનાઓની જ નહીં, પણ તેના અસરકારક અમલીકરણની પણ જરૂર છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સુશાસનનો માપદંડ એ છે કે સરકારી યોજનાઓથી લોકોને કેટલી હદે લાભ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, અગાઉની સરકારોએ જે સરકારોએ જાહેરાતો કરી હતી, તેમનાં અમલીકરણમાં ઉદ્દેશ અને ગંભીરતાનાં અભાવને કારણે તેનો લાભ લોકો સુધી પહોંચ્યો નહોતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ જેવી યોજનાઓનાં લાભ પર ભાર મૂક્યો હતો, જ્યાં મધ્યપ્રદેશનાં ખેડૂતોને રૂ. 12,000 મળે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જન ધન બેંક ખાતાઓ ખોલવાથી આ શક્ય બન્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ મધ્યપ્રદેશમાં લાડલી બેહના યોજના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, બેંક ખાતાઓને આધાર અને મોબાઇલ નંબરો સાથે જોડ્યા વિના તે શક્ય બન્યું ન હોત. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અગાઉ સસ્તાં રેશનિંગની યોજનાઓ અસ્તિત્વમાં હતી, ત્યારે ગરીબોને રેશન મેળવવા માટે સંઘર્ષ કરવો પડતો હતો, ત્યારે અત્યારે ગરીબોને સંપૂર્ણ પારદર્શકતા સાથે નિઃશુલ્ક રેશન મળે છે, જે ટેકનોલોજીની શરૂઆતને આભારી છે, જેણે છેતરપિંડીને નાબૂદ કરી છે અને વન નેશન, વન રેશનકાર્ડ જેવી રાષ્ટ્રવ્યાપી સુવિધાઓ પ્રદાન કરી છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, સુશાસનનો અર્થ એ છે કે, નાગરિકોએ તેમના અધિકારો માટે સરકાર પાસે ભીખ માગવી ન જોઈએ કે સરકારી કચેરીઓની આસપાસ દોડવું ન જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમની નીતિ 100 ટકા લાભાર્થીઓને 100 ટકા લાભો સાથે જોડવાની છે, જે તેમની સરકારોને અન્યોથી અલગ પાડે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આખો દેશ આ બાબતનો સાક્ષી છે, એટલે જ તેમણે વારંવાર તેમને સેવા કરવાની તક આપી હતી.
સુશાસને વર્તમાન અને ભવિષ્યનાં એમ બંને પ્રકારનાં પડકારોનું સમાધાન કર્યું છે એ વાત પર ભાર મૂકતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અગાઉની સરકારોનાં ગેરવહીવટને કારણે બુંદેલખંડનાં લોકોએ દાયકાઓ સુધી ઘણું નુકસાન સહન કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બુંદેલખંડમાં ખેડૂતો અને મહિલાઓની ઘણી પેઢીઓ અસરકારક વહીવટના અભાવે પાણીનાં એક-એક ટીપાં માટે સંઘર્ષ કરી રહી છે તથા અગાઉનાં વિતરણો દ્વારા જળસંકટનું કાયમી સમાધાન કરવાનો વિચાર કરે છે.
ડૉ. બી. આર. આંબેડકર ભારત માટે નદીના પાણીના મહત્ત્વને સમજનારા સૌપ્રથમ લોકોમાંના એક હતા એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં મુખ્ય નદી ખીણ યોજનાઓ ડૉ. આંબેડકરના વિઝન પર આધારિત છે અને કેન્દ્રીય જળ પંચની પણ તેમના પ્રયાસોને કારણે સ્થાપના કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ દુઃખ વ્યક્ત કર્યું હતું કે, અગાઉની સરકારોએ ડૉ.આંબેડકરને જળ સંરક્ષણ અને મોટી ડેમ પરિયોજનાઓમાં તેમના યોગદાનનો શ્રેય ક્યારેય આપ્યો નહોતો અને તેઓ આ પ્રયાસો પ્રત્યે ક્યારેય ગંભીર નહોતાં. સાત દાયકા પછી પણ ભારતનાં ઘણાં રાજ્યોમાં જળ વિવાદો છે એ વાત પર ભાર મૂકતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અગાઉની સરકારોમાં ઇરાદાનો અભાવ અને ગેરવહીવટને કારણે કોઈ નક્કર પ્રયાસો થતાં અટક્યા છે.
ભૂતકાળમાં શ્રી વાજપેયીની સરકારે પાણી સાથે સંબંધિત પડકારોનું ગંભીરતાપૂર્વક સમાધાન કરવાનું શરૂ કર્યું હતું, પણ વર્ષ 2004 પછી તેમને બાજુએ મૂકી દેવામાં આવ્યાં હતાં એ બાબત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકાર હવે સમગ્ર દેશમાં નદીઓને જોડવાની ઝુંબેશને વેગ આપી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કેન-બેતવા લિન્ક પ્રોજેક્ટ વાસ્તવિક સ્વરૂપ ધારણ કરવા જઈ રહ્યો છે, જે બુંદેલખંડ વિસ્તારમાં સમૃદ્ધિ અને ખુશીઓનાં નવા દ્વાર ખોલશે. કેન-બેતવા લિન્ક પ્રોજેક્ટના લાભ પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રોજેક્ટથી મધ્યપ્રદેશના છત્તરપુર, ટીકમગઢ, નિવારી, પન્ના, દમોહ અને સાગર સહિત 10 જિલ્લાઓને સિંચાઈની સુવિધા મળશે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રોજેક્ટથી બાંદા, મહોબા, લલિતપુર અને ઝાંસી જિલ્લાઓ સહિત ઉત્તરપ્રદેશનાં બુંદેલખંડ ક્ષેત્રને પણ લાભ થશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "નદીઓને જોડવાના ભવ્ય અભિયાન હેઠળ બે પ્રોજેક્ટ શરૂ કરનાર મધ્યપ્રદેશ દેશનું પ્રથમ રાજ્ય બન્યું છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેમની તાજેતરની રાજસ્થાનની મુલાકાત દરમિયાન પરબતી-કાલિસિંધ-ચંબલ અને કેન-બેતવા લિન્ક પ્રોજેક્ટ મારફતે કેટલીક નદીઓને જોડવાની પુષ્ટિ થઈ હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ સમજૂતીથી મધ્યપ્રદેશને પણ નોંધપાત્ર લાભ થશે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "જળ સુરક્ષા 21મી સદીનો સૌથી મોટો પડકાર છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પર્યાપ્ત પાણી ધરાવતા દેશો અને પ્રદેશો જ પ્રગતિ કરશે અને સમૃદ્ધ ક્ષેત્રો અને સમૃદ્ધ ઉદ્યોગો માટે પાણી આવશ્યક છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતમાંથી આવીને, જ્યાં મોટા ભાગનાં વિસ્તારોમાં વર્ષ દરમિયાન દુષ્કાળનો અનુભવ થાય છે, તેમણે પાણીનાં મહત્ત્વને સમજીને કહ્યું હતું કે, મધ્યપ્રદેશથી નર્મદા નદીનાં આશીર્વાદે ગુજરાતનું ભાગ્ય બદલી નાંખ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મધ્યપ્રદેશના દુષ્કાળગ્રસ્ત વિસ્તારોને જળસંકટમાંથી મુક્ત કરાવવાની જવાબદારી તેમની છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેમણે બુંદેલખંડનાં લોકોને, ખાસ કરીને ખેડૂતો અને મહિલાઓને, તેમની મુશ્કેલીઓ ઓછી કરવા માટે નિષ્ઠાપૂર્વક કામ કરવાનું વચન આપ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ વિઝન હેઠળ બુંદેલખંડ માટે રૂ. 45,000 કરોડની પાણી સંબંધિત યોજના બનાવવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મધ્ય પ્રદેશ અને ઉત્તરપ્રદેશમાં તેમની સરકારોને સતત પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું, જેના પગલે કેન-બેતવા લિન્ક પ્રોજેક્ટ હેઠળ દૌધન ડેમનો શિલાન્યાસ થયો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ડેમમાં સેંકડો કિલોમીટર સુધી ફેલાયેલી નહેર હશે, જે અંદાજે 11 લાખ હેક્ટર જમીનને પાણી પ્રદાન કરશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "વીતેલા દાયકાને ભારતનાં ઇતિહાસમાં જળ સુરક્ષા અને સંરક્ષણનાં અભૂતપૂર્વ દાયકા તરીકે યાદ કરવામાં આવશે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અગાઉની સરકારોએ પાણી સાથે સંબંધિત જવાબદારીઓ વિવિધ વિભાગોમાં વહેંચી હતી, પણ તેમની સરકારે જ આ સમસ્યાનું સમાધાન કરવા માટે જલ શક્તિ મંત્રાલયની રચના કરી હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સૌપ્રથમ વખત દરેક ઘરને નળથી પાણી પહોંચાડવાનું રાષ્ટ્રીય અભિયાન શરૂ થયું છે. આઝાદી પછીનાં સાત દાયકા દરમિયાન માત્ર 3 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારો પાસે જ નળનું જોડાણ હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં તેમણે 12 કરોડ નવા પરિવારોને નળથી પાણી પ્રદાન કર્યું છે અને આ યોજના પર રૂ. 3.5 લાખ કરોડથી વધારેનો ખર્ચ કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જલ જીવન મિશનના અન્ય એક પાસા પર પાણી ગુણવત્તા પરીક્ષણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેના પર એટલું ધ્યાન આપવામાં આવ્યું નથી અને કહ્યું હતું કે, દેશભરમાં 2,100 જળ ગુણવત્તા પ્રયોગશાળાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે અને 25 લાખ મહિલાઓને ગામડાઓમાં પીવાના પાણીની ચકાસણી માટે તાલીમ આપવામાં આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલથી હજારો ગામડાઓને દૂષિત પાણી પીવાની, બાળકો અને લોકોને રોગોથી બચાવવાની મજબૂરીમાંથી મુક્તિ મળી છે.
વર્ષ 2014 અગાઉ દેશમાં આશરે 100 મોટી સિંચાઈ પરિયોજનાઓ હતી, જે દાયકાઓથી અધૂરી હતી એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે આ જૂની સિંચાઈ યોજનાઓ પૂર્ણ કરવા હજારો કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કર્યો છે અને આધુનિક સિંચાઈ તકનીકોનો ઉપયોગ વધાર્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આશરે એક કરોડ હેક્ટર જમીનને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ સુવિધાઓ મારફતે જોડવામાં આવી છે, જેમાં મધ્ય પ્રદેશની આશરે 5 લાખ હેક્ટર જમીન સામેલ છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પાણીનાં એક-એક ટીપાનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવા સતત પ્રયાસો થઈ રહ્યાં છે તથા તેમણે આઝાદીનાં 75 વર્ષ પૂર્ણ થવાનાં પ્રસંગે દરેક જિલ્લામાં 75 અમૃત સરોવરોનું નિર્માણ કરવાની ઝુંબેશ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેના પરિણામે સમગ્ર દેશમાં 60,000 અમૃત સરોવરોનું નિર્માણ થયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ જલ શક્તિ અભિયાન અને કેચ ધ રેઇન અભિયાન શરૂ કરવાની નોંધ લીધી હતી, જેમાં દેશભરમાં ત્રણ લાખથી વધારે રિચાર્જ કૂવાઓનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ અભિયાનોનું નેતૃત્વ લોકો દ્વારા લેવામાં આવી રહ્યું છે, જેમાં શહેરી અને ગ્રામીણ બંને વિસ્તારોમાંથી સક્રિય ભાગીદારી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અટલ ભૂજલ યોજના મધ્યપ્રદેશ સહિત ભૂગર્ભજળનું સૌથી નીચું સ્તર ધરાવતાં રાજ્યોમાં લાગુ કરવામાં આવી રહી છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "મધ્યપ્રદેશ પ્રવાસનમાં હંમેશા અગ્રેસર રહ્યું છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રવાસન એક એવું ક્ષેત્ર છે, જે યુવાનોને રોજગારી પૂરી પાડે છે અને દેશના અર્થતંત્રને મજબૂત કરે છે. ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનવા જઈ રહ્યું છે એમ જણાવતાં તેમણે કહ્યું હતું કે ભારત વિશે વૈશ્વિક જિજ્ઞાસા વધી રહી છે અને દુનિયા ભારતને જાણવા અને સમજવા માગે છે, જેનો મધ્ય પ્રદેશને મોટો ફાયદો થશે. વડા પ્રધાને અમેરિકન અખબારના તાજેતરના અહેવાલ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો જેમાં મધ્યપ્રદેશને વિશ્વના ટોચના દસ સૌથી આકર્ષક પર્યટન સ્થળોમાંનું એક નામ આપવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્ર સરકાર સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય એમ બંને પ્રકારના પ્રવાસીઓ માટે સુવિધાઓ વધારવા સતત કામ કરી રહી છે, જેથી પ્રવાસને વધુ સરળ બનાવી શકાય. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકારે વિદેશી પ્રવાસીઓ માટે ઇ-વિઝા યોજનાઓ શરૂ કરી છે તેમજ ભારતમાં હેરિટેજ અને વાઇલ્ડલાઇફ ટૂરિઝમને વિસ્તૃત કરવા માટે પગલાં લીધાં છે. મધ્યપ્રદેશમાં પ્રવાસન માટે અસાધારણ સંભવિતતા પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, ખજુરાહો પ્રદેશ ઐતિહાસિક અને આધ્યાત્મિક વારસાથી સમૃદ્ધ છે, જેમાં કંદરિયા મહાદેવ, લક્ષ્મણ મંદિર અને ચૌસથ યોગિની મંદિર જેવા સ્થળો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતમાં પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમગ્ર દેશમાં જી-20 બેઠકો યોજાઇ હતી, જેમાં ખજુરાહોમાં એક બેઠક યોજાઇ હતી, જેમાં ખજુરાહોમાં આ માટે અત્યાધુનિક આંતરરાષ્ટ્રીય કન્વેન્શન સેન્ટરનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું હતું.
પ્રવાસન ક્ષેત્ર પર વધુ વિચાર-વિમર્શ કરતાં શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારની સ્વદેશ દર્શન યોજના હેઠળ પ્રવાસીઓ માટે ઇકો-ટૂરિઝમ સુવિધાઓ અને નવી સુવિધાઓ વિકસાવવા માટે મધ્ય પ્રદેશને સેંકડો કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સાંચી અને અન્ય બૌદ્ધ સ્થળોને બૌદ્ધ સર્કિટ મારફતે જોડવામાં આવ્યાં છે, ત્યારે ગાંધી સાગર, ઓમકારેશ્વર ડેમ, ઇન્દિરા સાગર ડેમ, ભેડાઘાટ અને બાણસાગર ડેમ ઇકો સર્કિટનો ભાગ છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, હેરિટેજ સર્કિટના ભાગરૂપે ખજુરાહો, ગ્વાલિયર, ઓરછા, ચંદેરી અને માંડુ જેવી સાઇટ્સને જોડવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ પન્ના રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનને પણ વાઇલ્ડલાઇફ સર્કિટમાં સામેલ કરવાની બાબતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, ગયા વર્ષે આશરે 2.5 લાખ પ્રવાસીઓએ પન્ના ટાઇગર રિઝર્વની મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, જે લિન્ક કેનાલનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે, તેમાં પન્ના ટાઇગર રિઝર્વમાં વન્યજીવનને ધ્યાનમાં લેવામાં આવશે.
પ્રવાસનને વેગ આપવાના પ્રયાસોથી સ્થાનિક અર્થતંત્ર નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બને છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, પ્રવાસીઓ સ્થાનિક ચીજવસ્તુઓની ખરીદી કરશે, ઓટો અને ટેક્સી સેવાઓ, હોટેલ્સ, ધાબા, હોમસ્ટેઝ અને ગેસ્ટ હાઉસ જેવી સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દૂધ, દહીં, ફળફળાદિ અને શાકભાજી જેવા ઉત્પાદનોની સારી કિંમતો મળવાથી ખેડૂતોને પણ લાભ થશે.
છેલ્લાં બે દાયકામાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરવા બદલ મધ્યપ્રદેશની પ્રશંસા કરતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આગામી દાયકાઓમાં મધ્યપ્રદેશ દેશનાં ટોચનાં અર્થતંત્રોમાંનું એક બની જશે, જેમાં બુંદેલખંડ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. પોતાના વક્તવ્યના સમાપનમાં શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી કે, કેન્દ્ર અને રાજ્યની સરકારો મધ્યપ્રદેશને વિકસિત ભારતનું વિકસિત રાજ્ય બનાવવાની દિશામાં સતત કામ કરશે.
મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી મંગુભાઈ સી. પટેલ, મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ડૉ. મોહન યાદવ, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ, સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રી શ્રી વીરેન્દ્ર કુમાર, કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલ સહિત અન્ય મહાનુભાવો આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠ ભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય પરિપ્રેક્ષ્ય યોજના હેઠળ નદીઓને જોડવાની દેશની સૌપ્રથમ પરિયોજના કેન-બેતવા નદીને જોડતી રાષ્ટ્રીય પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ યોજનાથી મધ્ય પ્રદેશ અને ઉત્તરપ્રદેશમાં વિવિધ જિલ્લાઓને સિંચાઈની સુવિધા ઉપલબ્ધ થશે, જેનાથી લાખો ખેડૂત પરિવારોને લાભ થશે. આ યોજનાથી પ્રદેશના લોકોને પીવાના પાણીની સુવિધા પણ મળશે. આ સાથે જ હાઇડ્રોપાવર પ્રોજેક્ટ્સ ગ્રીન એનર્જીમાં 100 મેગાવોટથી વધુનું યોગદાન આપશે. આ પ્રોજેક્ટ રોજગારીની ઘણી તકોનું સર્જન કરવાની સાથે સાથે ગ્રામીણ અર્થતંત્રને પણ મજબૂત બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ અટલ ગ્રામ સુશાસનની 1153 ઇમારતોનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. આ ઇમારતો ગ્રામ પંચાયતોના કાર્ય અને જવાબદારીઓના વ્યવહારિક સંચાલનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે, જે સ્થાનિક સ્તરે સુશાસન તરફ દોરી જશે.
ઊર્જા પર્યાપ્તતા અને હરિયાળી ઊર્જાને પ્રોત્સાહન આપવાની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રીએ મધ્ય પ્રદેશના ખંડવા જિલ્લામાં ઓમકારેશ્વરમાં સ્થાપિત ઓમકારેશ્વર ફ્લોટિંગ સોલર પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટથી કાર્બનનું ઉત્સર્જન ઘટશે અને વર્ષ 2070 સુધીમાં સરકારનાં ચોખ્ખાં શૂન્ય કાર્બન ઉત્સર્જનનાં મિશનમાં યોગદાન મળશે. તે પાણીના બાષ્પીભવનને ઘટાડીને જળ સંરક્ષણમાં પણ મદદ કરશે.