ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੁਵੈਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
21 DEC 2024 9:22PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ— ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ— ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ— ਜੈ!
ਨਮਸਕਾਰ!
ਹੁਣੇ ਦੋ ਢਾਈ ਘੰਟੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਮੈਂ ਕੁਵੈਤ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਕਦਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਤਦ ਤੋਂ ਹੀ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਆਪਣਾਪਣ(ਅਪਣੱਤ), ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਆਪ (ਤੁਹਾਨੂੰ) ਸਭ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਐਸਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮਿਨੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਉਮੜ ਆਇਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਨੌਰਥ ਸਾਊਥ ਈਸਟ ਵੈਸਟ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲੀ ਬੋਲਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਗੂੰਜ ਹੈ। ਸਭ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਗੂੰਜ ਹੈ - ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈI
ਇੱਥੇ ਹਰ ਕਲਚਰ ਦੀ festivity ਹੈ। ਹੁਣ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕ੍ਰਿਸਮਸ ਅਤੇ ਨਿਊ ਈਅਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਫਿਰ ਪੋਂਗਲ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੋਵੇ, ਲੋਹੜੀ ਹੋਵੇ, ਬਿਹੂ ਹੋਵੇ, ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਤਿਉਹਾਰ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪ (ਤੁਹਾਨੂੰ) ਸਭ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸਮਸ ਦੀ, ਨਿਊ ਈਅਰ ਦੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਪਲ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਹੈ। 43 years, ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ, 43 years ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੁਵੈਤ ਆਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਚਾਰ ਘੰਟੇ ਲਗਦੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਚਾਰ ਦਹਾਕੇ ਲਗ ਗਏ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਸਾਥੀ ਤਾਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਕੁਵੈਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਹੁਤਿਆਂ ਦਾ ਤਾਂ ਜਨਮ ਹੀ ਇੱਥੇ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਸੈਂਕੜੇ ਭਾਰਤੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਆਪ ਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦਾ ਤੜਕਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ, ਆਪ ਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਕੈਨਵਾਸ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹੁਨਰ ਦਾ ਰੰਗ ਭਰਿਆ ਹੈ। ਆਪ ਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਕੁਵੈਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਲੰਟ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨ ਦਾ ਮਸਾਲਾ ਮਿਕਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਿਰਫ਼ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਣ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਆਪ (ਤੁਹਾਡੀਆਂ) ਸਭ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਹੀ, ਮੇਰੇ ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ (Indian workers and professionals) ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਥੀ ਇੱਥੇ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਹੋਰ ਅਨੇਕ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆਪਣਾ ਪਸੀਨਾ ਵਹਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਡਾਕਟਰਸ, ਨਰਸਿਜ਼ ਪੈਰਾਮੈਡਿਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੁਵੈਤ ਦੇ medical infrastructure ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਟੀਚਰਸ ਹਨ ਉਹ ਕੁਵੈਤ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ engineers ਹਨ, architects ਹਨ, ਉਹ ਕੁਵੈਤ ਦੇ next generation infrastructure ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਭੀ ਮੈਂ ਕੁਵੈਤ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਉਹ ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਭੀ ਆਪ ਸਭ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਤੁਹਾਡੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਕਿੱਲ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਰਿਮਿਟੈਂਸਿਜ਼ (remittances) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਭੀ ਆਪ ਸਭ ਮਿਹਨਤਕਸ਼ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਭੀ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕੁਵੈਤ ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਸੱਭਿਅਤਾਵਾਂ ਦਾ ਹੈ, ਸਾਗਰ ਦਾ ਹੈ, ਸਨੇਹ ਦਾ ਹੈ, ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕੁਵੈਤ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਦੋ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਸੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਡਿਪਲੋਮੈਸੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਵਰਤਮਾਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸਾਡਾ ਅਤੀਤ ਭੀ ਸਾਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕੁਵੈਤ ਤੋਂ ਮੋਤੀ, ਖਜੂਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਸਲ ਦੇ ਘੋੜੇ ਭਾਰਤ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਭੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਸਮਾਨ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਾਵਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਚਾਹ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਸਾਲੇ, ਕੱਪੜੇ, ਲੱਕੜੀ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀਕ ਵੁੱਡ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰ ਹੋ ਕੇ ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਨਾਵਿਕ ਲੰਬੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਮੋਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਹੀਰੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਵੈਲਰੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਧੂਮ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਮੋਤੀਆਂ ਦਾ ਭੀ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਬੜੇ-ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਤੋਂ ਸੁਣਦੇ ਆਏ ਹਾਂ, ਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਵੈਤ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਵਪਾਰੀ-ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦਾ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ (19ਵੀਂ) 19 ਸੈਂਚੁਰੀ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਕੁਵੈਤ ਤੋਂ ਵਪਾਰੀ ਸੂਰਤ ਆਉਣ ਲਗੇ ਸਨ । ਤਦ ਸੂਰਤ, ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਮੋਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਰਕਿਟ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਸੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਪੋਰਬੰਦਰ ਹੋਵੇ, ਵੇਰਾਵਲ ਹੋਵੇ , ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਖੀ ਹਨ। (Ports like Surat, Porbandar, and Veraval in Gujarat stand as witnesses to these historic connections.)
ਕੁਵੈਤੀ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਕਿਤਾਬਾਂ ਭੀ ਪਬਲਿਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਲੱਗ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਸੀ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਪਾਰੀ ਅਬਦੁਲ ਲਤੀਫ ਅਲ ਅਬਦੁਲ ਰੱਜ਼ਾਕ(Kuwaiti merchant Abdul Latif Al Abdul Razzak) ਦੀ ਕਿਤਾਬ , How To Calculate Pearl Weight ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਛਪੀ ਸੀ। ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੇ, ਐਕਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਇੰਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਮੁੰਬਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਪੋਰਬੰਦਰ, ਵੇਰਾਵਲ ਅਤੇ ਗੋਆ (Mumbai, Kolkata, Porbandar, Veraval, and Goa) ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਫ਼ਿਸ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅੱਜ ਭੀ ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਮੁਹੰਮਦ ਅਲੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। 60-65 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਕੁਵੈਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਚਲਦੇ ਸਨ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚਲਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇੱਥੇ ਕਿਸੇ ਦੁਕਾਨ ਤੋਂ ਕੁਝ ਖਰੀਦਣ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ ਹੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਤਦ ਭਾਰਤੀ ਕਰੰਸੀ ਦੀ ਜੋ ਸ਼ਬਦਾਬਲੀ ਸੀ, ਜਿਵੇਂ ਰੁਪਇਆ, ਪੈਸਾ, ਆਨਾ, ("Rupiya," "Paisa," and "Aana,")ਇਹ ਭੀ ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਾਧਾਰਣ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਕੁਵੈਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਜਿਸ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਇਤਨੀਆ ਸਾਰੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਵਰਤਮਾਨ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਆਉਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਯਾਦਗਾਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਮੈਂ His Highness The Amir ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ Invitation ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਕਮਰਸ ਨੇ ਜੋ ਰਿਸ਼ਤਾ ਬਣਾਇਆ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ, ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੁਵੈਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ Energy ਅਤੇ Trade Partner ਹੈ। ਕੁਵੈਤ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਭੀ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਬੜਾ Investment Destination ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, His Highness, The Crown Prince Of Kuwait ਨੇ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਕਹਾਵਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ- “When You Are In Need, India Is Your Destination”. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਦੁਖ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸੰਕਟਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ, ਤਾਂ ਕੁਵੈਤ ਨੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ Liquid Oxygen ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਿੱਤੀ। His Highness The Crown Prince ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਸਭ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਭੀ ਕੁਵੈਤ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਭੇਜ ਕੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦਾ ਸਾਹਸ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੋਰਟਸ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਰੱਖੇ, ਤਾਕਿ ਕੁਵੈਤ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਅਭਾਵ ਨਾ ਹੋਵੇ ।
ਹੁਣ ਇਸੇ ਸਾਲ ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਕੁਵੈਤ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਹਿਰਦੇ ਵਿਦਾਰਕ ਹਾਦਸਾ ਹੋਇਆ। ਮੰਗਫ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਗਨੀਕਾਂਡ (the fire tragedy in Mangaf) ਹੋਇਆ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਗੁਆਇਆ। ਮੈਨੂੰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਾ ਹੋਈ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕੁਵੈਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਇੱਕ ਭਾਈ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਇਸ ਜਜ਼ਬੇ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਵਿੱਚ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਦੀ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ, ਸਾਡੇ ਆਪਸੀ ਰਿਸ਼ਤੇ, ਆਪਸੀ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਭੀ ਬੜੇ ਪਾਰਟਨਰ ਬਣਾਂਗੇ। ਸਾਡੇ ਲਕਸ਼ ਭੀ ਬਹੁਤ ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਲੋਕ, ਨਿਊ ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਭੀ, ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡਿਵੈਲਪਡ ਨੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ। ਕੁਵੈਤ Trade ਅਤੇ Innovation ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ Dynamic Economy ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਭੀ ਅੱਜ Innovation ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ Economy ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਲਕਸ਼ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਨਿਊ ਕੁਵੈਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ, ਜੋ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਜੋ ਸਕਿੱਲ, ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਜੋ ਮੈਨਪਾਵਰ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ, ਫਿਨਟੈੱਕ ਤੋਂ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਤੱਕ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਤੋਂ ਗ੍ਰੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੱਕ ਕੁਵੈਤ ਦੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਲਈ Cutting Edge Solutions ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਕਿੱਲਡ ਯੂਥ ਕੁਵੈਤ ਦੀ ਫਿਊਚਰ ਜਰਨੀ ਨੂੰ ਭੀ ਨਵੀਂ ਸਟ੍ਰੈਂਥ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਕੈਪੀਟਲ ਬਣਨ ਦੀ ਭੀ ਸਮਰੱਥਾ(potential) ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਕਿੱਲ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਦੋ ਦਰਜਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ Migration ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲਫ ਕੰਟ੍ਰੀਜ਼ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜਪਾਨ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਫਰਾਂਸ, ਜਰਮਨੀ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ, ਯੂਕੇ ਅਤੇ ਇਟਲੀ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਕਿੱਲਡ ਮੈਨਪਾਵਰ ਦੇ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੈਲਫੇਅਰ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਈ-ਮਾਇਗ੍ਰੇਟ ਪੋਰਟਲ(e-Migrate portal) ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋਵੋਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਏਜੰਟਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਨਪਾਵਰ ਦੀ ਕਿੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੈਨਪਾਵਰ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕਿਸ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਭ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਤਾ ਚਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਬੀਤੇ 4-5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲੱਖਾਂ ਸਾਥੀ, ਇੱਥੇ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆਏ ਹਨ। ਐਸੇ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਹੀ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਲੰਟ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜੋ ਬਾਹਰ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਲਈ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਹੂਲੀਅਤ ਰਹੇ। ਕੁਵੈਤ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਭੀ ਰਹੀਏ, ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਛੂਹੰਦਾ ਦੇਖ ਉਤਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰਸੰਨ ਭੀ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਏ, ਇੱਥੇ ਰਹੇ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਨੂੰ ਆਪ ਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਸੰਜੋ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਕੌਣ ਭਾਰਤੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੰਗਲਯਾਨ (Mangalyaan) ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ? ਕੌਣ ਭਾਰਤੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਚੰਦਰਯਾਨ(Chandrayaan) ਦੀ ਚੰਦਰਮਾ ‘ਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੋਵੋਗੀ? ਮੈਂ ਸਹੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮਿਜ਼ਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਇਕੌਨਮੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਫਿਨਟੈੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਅੰਕੜਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੁਣ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਅੱਛਾ ਲੱਗੇਗਾ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਤਨਾ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ(optical fiber) ਵਿਛਾਇਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ (optical fiber) ਵਿਛਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਲੰਬਾਈ, ਉਹ ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਚੰਦਰਮਾ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੋਂ ਭੀ ਅੱਠ ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟਿਡ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਲਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਸਟਮ ਹੁਣ ਲਗਜ਼ਰੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਕੌਮਨ ਮੈਨ ਦੀ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚਾਹ ਪੀਂਦੇ ਹਾਂ, ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ‘ਤੇ ਫਲ ਖਰੀਦਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਡਿਜੀਟਲੀ ਪੇਮੈਂਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਰਾਸ਼ਨ ਮੰਗਾਉਣਾ ਹੈ, ਖਾਣਾ ਮੰਗਾਉਣਾ ਹੈ, ਫਲ-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗਾਉਣੀਆਂ ਹਨ, ਘਰ ਦਾ ਫੁਟਕਲ ਸਮਾਨ ਮੰਗਾਉਣਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਮੈਂਟ ਭੀ ਫੋਨ ਤੋਂ ਹੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਡਾਕੂਮੈਂਟਸ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਡਿਜੀ ਲੌਕਰ (DigiLocker) ਹੈ, ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਸੀਮਲੈੱਸ ਟ੍ਰੈਵਲ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਡਿਜੀ ਯਾਤਰਾ (DigiYatra) ਹੈ, ਟੋਲ ਬੂਥ ‘ਤੇ ਸਮਾਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਫਾਸਟਟੈਗ (FASTag) ਹੈ, ਭਾਰਤ ਲਗਾਤਾਰ ਡਿਜੀਟਲੀ ਸਮਾਰਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤਾਂ ਹਾਲੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਭਾਰਤ ਐਸੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਏਗਾ। ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਹੱਬ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਗ੍ਰੋਥ ਇੰਜਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਹ ਸਮਾਂ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ Green Energy Hub ਹੋਵੇਗਾ , Pharma Hub ਹੋਵੇਗਾ, Electronics Hub ਹੋਵੇਗਾ, Automobile Hub ਹੋਵੇਗਾ, Semiconductor Hub ਹੋਵੇਗਾ, Legal, Insurance Hub ਹੋਵੇਗਾ, Contracting, Commercial Hub ਹੋਵੇਗਾ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋਗੇ, ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ Economy Centres ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ। Global Capability Centres ਹੋਣ, Global Technology Centres ਹੋਣ, Global Engineering Centres ਹੋਣ , ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ Hub ਭਾਰਤ ਬਣੇਗਾ। (The time is not far when Bharat will become the hub of Green Energy, Pharma, Electronics, Automobiles, Semiconductors, Legal, Insurance, Contracting, and Commercial sectors.)
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਬੰਧੁ (‘Vishwa Bandhu’ (global friend)) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਭਲੇ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੰਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ 21 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ, ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ World Meditation Day ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ Meditation ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਹੀ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। 2015 ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨ ਯੋਗਾ ਡੇ (International Yoga Day on June 21) ਮਨਾਉਂਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੋਗ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਸਾਲ 2023 ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਲਟਸ ਈਅਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ, ਇਹ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੋਗ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਰੀਜਨ ਨੂੰ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ, ਸਾਡਾ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸਾਡੇ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰੋਡਕਟ, ਗਲੋਬਲ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। (Bharat’s traditional medicine, our Ayurveda, and our Ayush products are enriching global wellness.) ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸੁਪਰਫੂਡ ਮਿਲਟਸ, ਸਾਡੇ ਸ੍ਰੀਅੰਨ, ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੈਲਦੀ ਲਾਇਫਸਟਾਇਲ ਦਾ ਬੜਾ ਅਧਾਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।(Our superfoods, millets, and Shri Anna are becoming a major foundation for nutrition and a healthy lifestyle.)ਅੱਜ ਨਾਲੰਦਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ IITs ਤੱਕ ਦਾ, ਸਾਡਾ ਨੌਲਿਜ ਸਿਸਟਮ, ਗਲੋਬਲ ਨੌਲਿਜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਟ੍ਰੈਂਥ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। (From Nalanda to the IITs, Bharat’s knowledge system is strengthening the global knowledge ecosystem.) ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦੀ ਭੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕੜੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਜੀ-20 ਸੰਮੇਲਨ (G-20 summit) ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ- ਮਿਡਲ ਈਸਟ- ਯੂਰੋਪ ਕੌਰੀਡੋਰ (India-Middle East-Europe Corridor) ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (‘Viksit Bharat’ (Developed India)) ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ, ਭਾਰਤੀ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਅਧੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ (ਤੁਹਾਨੂੰ) ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat’) ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮਹੀਨਾ, 2025 ਦਾ ਜਨਵਰੀ, ਇਸ ਵਾਰ ਅਨੇਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਸਵਾਂ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਾਲ 8 ਤੋਂ 10 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ, ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ (Bhubaneswar) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯ ਦਿਵਸ (Pravasi Bharatiya Divas) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਆਣਉਗੇ। ਮੈਂ ਆਪ (ਤੁਹਾਨੂੰ) ਸਭ ਨੂੰ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਪੁਰੀ (Puri) ਵਿੱਚ ਮਹਾਪ੍ਰਭੁ ਜਗਨਨਾਥ ਜੀ (Lord Jagannath) ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ (Prayagraj) ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਮੇਲਾ (Maha Kumbh Mela) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਆਓ। ਇਹ 13 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 26 ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਮਹੀਨਾ। 26 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੇਖਕੇ ਹੀ ਵਾਪਸ ਪਰਤੋ। ਅਤੇ ਹਾਂ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਕੁਵੈਤੀ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਭਾਰਤ ਲਿਆਓ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਘੁਮਾਓ, ਇੱਥੇ ਕਦੇ, ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਇੱਥੇ ਕਦੇ ਦਿਲੀਪ ਕੁਮਾਰ ਸਾਹੇਬ (Dilip Kumar Saheb) ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਸਤਰਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਸਲੀ ਜ਼ਾਇਕਾ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਹੀ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੁਵੈਤੀ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੇ, ਅਰੇਬੀਅਨ ਗਲਫ ਕੱਪ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਬਹੁਤ ਉਤਸੁਕ ਹੋ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕੁਵੈਤ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਚੀਅਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹੋ। ਮੈਂ His Highness , The Amir ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ Guest Of Honour ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ Invite ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਇਲ ਫੈਮਿਲੀ, ਕੁਵੈਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ-ਕੁਵੈਤ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ (Bharat-Kuwait relationship) ਨੂੰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦੇ ਰਹੋਂ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪ (ਤੁਹਾਡਾ) ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ —ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ— ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ— ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Indian Community Event ‘Hala Modi’ in Kuwait
21 DEC 2024 9:22PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Namaskar!
I arrived in Kuwait just two or two and a half hours ago. And ever since I set foot here, I have felt a unique sense of belonging and warmth all around. You all have come from different states of Bharat, but looking at all of you, it feels as if a mini Hindustan has come alive before me. Here, I see people from North, South, East, and West, speaking different languages and dialects. Yet, there is one common echo in everyone's hearts, one resounding chant in everyone's hearts – Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki—Jai.
Here, there is a festive atmosphere of culture. Right now, you are preparing for Christmas and New Year. Soon, Pongal will arrive. Whether it’s Makar Sankranti, Lohri, Bihu, or many such festivals, they are not far away. I extend my heartfelt wishes to all of you for Christmas, New Year, and all the festivals celebrated in every corner of the country.
Friends,
Today, this moment is very special for me personally. After 43 years—more than four decades—a Prime Minister of Bharat has come to Kuwait. It takes just four hours for you to travel from Bharat to Kuwait, but it took a Prime Minister four decades to make this journey. Many of you have been living in Kuwait for generations. Some of you were even born here. And every year, hundreds of Indians join your community. You have added a touch of Indian flavour to Kuwaiti society, painted the canvas of Kuwait with the colours of Indian skills, and blended Bharat’s talent, technology, and tradition into the fabric of Kuwait. That is why I am here today—not just to meet you, but to celebrate your achievements.
Friends,
A little while ago, I met Indian workers and professionals working here. These friends are involved in construction work and are contributing their hard work in many other sectors as well. Members of the Indian community, as doctors, nurses, and paramedics, are a significant strength of Kuwait’s medical infrastructure. Those among you who are teachers are contributing to strengthening Kuwait’s next generation. Those of you who are engineers and architects are building the next generation of infrastructure in Kuwait.
And friends,
Whenever I speak with the leadership of Kuwait, they always praise you all immensely. The citizens of Kuwait also hold great respect for you because of your hard work, honesty, and skills. Today, Bharat is the world leader in remittances, and a significant share of the credit for this achievement goes to all of you hardworking friends. Your contribution is deeply respected by your fellow countrymen back home.
Friends,
The relationship between Bharat and Kuwait is one of civilizations, of the sea, of affection, and of trade. Bharat and Kuwait are situated on opposite shores of the Arabian Sea. It is not just diplomacy that binds us, but also the connection of hearts. Our present ties are as strong as our shared history. There was a time when pearls, dates, and magnificent breeds of horses from Kuwait were sent to Bharat, while many goods from Bharat made their way here. Indian rice, tea, spices, fabrics, and wood were regularly brought to Kuwait. The teakwood from Bharat was used to build ships on which Kuwaiti sailors undertook long voyages. The pearls of Kuwait have been as precious as diamonds to Bharat. Today, Indian jewellery is renowned worldwide, and Kuwaiti pearls have contributed to that legacy. In Gujarat, we often hear stories from our elders about how, in past centuries, there was constant travel and trade between Kuwait and Bharat. Particularly in the 19th century, Kuwaiti traders started coming to Surat. At that time, Surat was an international market for Kuwaiti pearls. Ports like Surat, Porbandar, and Veraval in Gujarat stand as witnesses to these historic connections.
Kuwaiti traders have even published numerous books in the Gujarati language. After Gujarat, Kuwaiti traders established a distinct presence in Mumbai and other markets as well. One notable example is the renowned Kuwaiti merchant Abdul Latif Al Abdul Razzak, whose book ‘How to Calculate Pearl Weight’ was published in Mumbai. Many Kuwaiti traders opened offices in Mumbai, Kolkata, Porbandar, Veraval, and Goa for their export and import businesses. Even today, many Kuwaiti families reside in Mumbai's Mohammad Ali Street. It might surprise many to learn that 60-65 years ago, the Indian rupee was used in Kuwait just as it was in Bharat. Back then, if someone purchased something from a shop in Kuwait, Indian rupees were accepted as currency. Terms like "Rupiya," "Paisa," and "Aana," which were part of Indian currency vocabulary, were very familiar to the people of Kuwait.
Friends,
Bharat was one of the first countries in the world to recognize Kuwait after its independence. That is why visiting a country and society with which we share so many memories and such deep connections in both our past and present is truly memorable for me. I am deeply grateful to the people of Kuwait and its government. I would like to especially thank His Highness The Amir for his kind invitation.
Friends,
The bond forged through culture and commerce in the past is now reaching new heights in this new century. Today, Kuwait is a very significant energy and trade partner for Bharat, and Bharat is also a major investment destination for Kuwaiti companies. I vividly recall a saying mentioned by His Highness, The Crown Prince of Kuwait, during our meeting in New York. He said, “When you are in need, India is your destination.” The citizens of Bharat and Kuwait have always stood by each other during difficult times and crises. During the Corona pandemic, both countries supported each other at every level. When Bharat needed help the most, Kuwait supplied liquid oxygen to us. His Highness, The Crown Prince, personally stepped forward to inspire everyone to work swiftly. I am satisfied that Bharat, too, extended its support by sending vaccines and medical teams to help Kuwait fight the crisis. Bharat kept its ports open to ensure there were no shortages of essential food supplies for Kuwait and its surrounding regions. In June of this year, a heart-breaking incident occurred here in Kuwait—the fire tragedy in Mangaf—which claimed the lives of many Indians. When I heard this news, I was deeply concerned. However, the way the Kuwaiti government extended its support during that time was like that of a true brother. I salute Kuwait's spirit and compassion.
Friends,
This tradition of standing by each other in both happiness and sorrow forms the foundation of our mutual relationship and trust. In the coming decades, we will become even greater partners in prosperity. Our goals are not very different. The people of Kuwait are working towards building New Kuwait, and the people of Bharat are also dedicated to making the country a developed nation by 2047. Kuwait aims to become a dynamic economy through trade and innovation, and Bharat, too, is focusing on innovation and continuously strengthening its economy. These two goals complement each other. The innovation, skills, technology, and manpower required for the creation of New Kuwait are all available in Bharat. Bharat’s start-ups, ranging from fintech to healthcare, smart cities to green technologies, can provide cutting-edge solutions for every need of Kuwait. Bharat’s skilled youth can also add new strength to Kuwait’s future journey.
Friends,
Bharat has the potential to become the world's skill capital. Bharat will remain the youngest country in the world for many decades to come. In this context, Bharat has the capacity to meet the global demand for skills. To achieve this, Bharat is focusing on skill development and skill upgrading for its youth, in line with global needs. In recent years, Bharat has signed migration and employment agreements with nearly two dozen countries, including Gulf nations, Japan, Australia, France, Germany, Mauritius, the UK, and Italy. Countries around the world are also opening their doors to Bharat’s skilled manpower.
Friends,
Many agreements are being made with different countries to ensure the welfare and facilities of Indians working abroad. You may be familiar with the e-Migrate portal. Foreign companies and registered agents have been brought onto a single platform through this portal. This makes it easy to identify where there is a demand for manpower, what type of manpower is needed, and which company requires it. Thanks to this portal, millions of workers have come to Gulf countries in the past 4-5 years. Every such initiative has a single goal—to ensure that the talent from Bharat contributes to the world’s progress and that those who go abroad for work always have the necessary support. You all in Kuwait will also benefit greatly from Bharat’s efforts in this regard.
Friends,
Wherever we live in the world, we respect the country we are in, and we feel immense joy in seeing Bharat reach new heights. You all came from Bharat, lived here, yet you have preserved your Indian identity in your hearts. Now, tell me, which Indian wouldn’t feel proud of the success of Mangalyaan? Which Indian wouldn’t have been overjoyed by the landing of Chandrayaan on the moon? Am I not right? Today, Bharat is advancing with a new spirit. Bharat is now the world’s fifth-largest economy. It is home to the world’s number one fintech ecosystem. Bharat also boasts the world’s third-largest start-up ecosystem and is the second-largest mobile phone manufacturer in the world.
Let me share a statistic with you, and I’m sure you will be pleased to hear it. In the past 10 years, the length of optical fiber laid across Bharat is eight times greater than the distance between the Earth and the Moon. Today, Bharat is one of the most digitally connected countries in the world. Every Indian is using digital tools from small towns to villages. Smart digital systems in Bharat are no longer a luxury; they are now a part of the everyday life of the common man. Whether it’s enjoying a cup of tea, buying fruits on the street, or making digital payments, Bharat has embraced digital convenience. Ordering groceries, food, fruits, vegetables, or everyday household items is now done in a matter of moments, and payments are made via mobile phones. People have DigiLocker for storing documents, DigiYatra for seamless travel at airports, and FASTag to save time at toll booths. Bharat is becoming increasingly digitally smart, and this is just the beginning. The future of Bharat lies in innovations that will set the direction for the entire world. The future Bharat will be the hub of global development, the growth engine of the world. The time is not far when Bharat will become the hub of Green Energy, Pharma, Electronics, Automobiles, Semiconductors, Legal, Insurance, Contracting, and Commercial sectors. You will see the major economic centres of the world establishing themselves in Bharat. Bharat will emerge as a massive hub for Global Capability Centres, Global Technology Centres and Global Engineering Centres.
Friends,
We consider the entire world to be one family. Bharat is moving forward as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend), thinking of the world’s welfare. The world, too, is acknowledging this spirit of Bharat. Today, on December 21, 2024, the world is celebrating its first World Meditation Day, dedicated to Bharat’s thousands of years of meditation tradition. Since 2015, the world has been celebrating International Yoga Day on June 21, also dedicated to Bharat’s yoga tradition. In 2023, the world celebrated the International Year of Millets, which was made possible through Bharat's efforts and proposal. Today, Bharat's yoga is uniting every region of the world. Bharat’s traditional medicine, our Ayurveda, and our Ayush products are enriching global wellness. Our superfoods, millets, and Shri Anna are becoming a major foundation for nutrition and a healthy lifestyle. From Nalanda to the IITs, Bharat’s knowledge system is strengthening the global knowledge ecosystem. Today, Bharat is also becoming a key link in global connectivity. During the G-20 summit held in Bharat last year, the announcement of the India-Middle East-Europe Corridor was made. This corridor is set to provide a new direction for the future of the world.
Friends,
The journey of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) is incomplete without your support and the participation of the Indian diaspora. I invite you all to join the resolve for a ‘Viksit Bharat’. The first month of the new year, January 2025, will be a month of many national celebrations. From January 8 to 10 this year, the Pravasi Bharatiya Divas will be held in Bhubaneswar, with people from all over the world coming together. I invite you all to be a part of this event. On this journey, you can take blessings from Lord Jagannath in Puri. After that, do visit Prayagraj to take part in the Maha Kumbh Mela, which will be held from January 13 to February 26, lasting for about a month and a half. Make sure to return after watching the Republic Day celebrations on January 26. And yes, bring your Kuwaiti friends to Bharat, show them around, and let them experience Bharat. There was a time when Dilip Kumar Saheb inaugurated the first Indian restaurant here. The real taste of Bharat can only be experienced there. So, make sure to prepare your Kuwaiti friends for this experience.
Friends,
I know that all of you are very excited about the Arabian Gulf Cup that is starting today. You are eager to cheer for the Kuwait team. I am grateful to His Highness, The Amir, for inviting me as the Guest of Honour for the opening ceremony. This reflects the immense respect that the royal family, the government of Kuwait, have for all of you and Bharat. I hope that you continue to strengthen the Bharat-Kuwait relationship in this way. With this wish, once again, a heartfelt thank you to all of you!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.