Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Indian Community Event ‘Hala Modi’ in Kuwait
21 DEC 2024 9:22PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Namaskar!
I arrived in Kuwait just two or two and a half hours ago. And ever since I set foot here, I have felt a unique sense of belonging and warmth all around. You all have come from different states of Bharat, but looking at all of you, it feels as if a mini Hindustan has come alive before me. Here, I see people from North, South, East, and West, speaking different languages and dialects. Yet, there is one common echo in everyone's hearts, one resounding chant in everyone's hearts – Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki—Jai.
Here, there is a festive atmosphere of culture. Right now, you are preparing for Christmas and New Year. Soon, Pongal will arrive. Whether it’s Makar Sankranti, Lohri, Bihu, or many such festivals, they are not far away. I extend my heartfelt wishes to all of you for Christmas, New Year, and all the festivals celebrated in every corner of the country.
Friends,
Today, this moment is very special for me personally. After 43 years—more than four decades—a Prime Minister of Bharat has come to Kuwait. It takes just four hours for you to travel from Bharat to Kuwait, but it took a Prime Minister four decades to make this journey. Many of you have been living in Kuwait for generations. Some of you were even born here. And every year, hundreds of Indians join your community. You have added a touch of Indian flavour to Kuwaiti society, painted the canvas of Kuwait with the colours of Indian skills, and blended Bharat’s talent, technology, and tradition into the fabric of Kuwait. That is why I am here today—not just to meet you, but to celebrate your achievements.
Friends,
A little while ago, I met Indian workers and professionals working here. These friends are involved in construction work and are contributing their hard work in many other sectors as well. Members of the Indian community, as doctors, nurses, and paramedics, are a significant strength of Kuwait’s medical infrastructure. Those among you who are teachers are contributing to strengthening Kuwait’s next generation. Those of you who are engineers and architects are building the next generation of infrastructure in Kuwait.
And friends,
Whenever I speak with the leadership of Kuwait, they always praise you all immensely. The citizens of Kuwait also hold great respect for you because of your hard work, honesty, and skills. Today, Bharat is the world leader in remittances, and a significant share of the credit for this achievement goes to all of you hardworking friends. Your contribution is deeply respected by your fellow countrymen back home.
Friends,
The relationship between Bharat and Kuwait is one of civilizations, of the sea, of affection, and of trade. Bharat and Kuwait are situated on opposite shores of the Arabian Sea. It is not just diplomacy that binds us, but also the connection of hearts. Our present ties are as strong as our shared history. There was a time when pearls, dates, and magnificent breeds of horses from Kuwait were sent to Bharat, while many goods from Bharat made their way here. Indian rice, tea, spices, fabrics, and wood were regularly brought to Kuwait. The teakwood from Bharat was used to build ships on which Kuwaiti sailors undertook long voyages. The pearls of Kuwait have been as precious as diamonds to Bharat. Today, Indian jewellery is renowned worldwide, and Kuwaiti pearls have contributed to that legacy. In Gujarat, we often hear stories from our elders about how, in past centuries, there was constant travel and trade between Kuwait and Bharat. Particularly in the 19th century, Kuwaiti traders started coming to Surat. At that time, Surat was an international market for Kuwaiti pearls. Ports like Surat, Porbandar, and Veraval in Gujarat stand as witnesses to these historic connections.
Kuwaiti traders have even published numerous books in the Gujarati language. After Gujarat, Kuwaiti traders established a distinct presence in Mumbai and other markets as well. One notable example is the renowned Kuwaiti merchant Abdul Latif Al Abdul Razzak, whose book ‘How to Calculate Pearl Weight’ was published in Mumbai. Many Kuwaiti traders opened offices in Mumbai, Kolkata, Porbandar, Veraval, and Goa for their export and import businesses. Even today, many Kuwaiti families reside in Mumbai's Mohammad Ali Street. It might surprise many to learn that 60-65 years ago, the Indian rupee was used in Kuwait just as it was in Bharat. Back then, if someone purchased something from a shop in Kuwait, Indian rupees were accepted as currency. Terms like "Rupiya," "Paisa," and "Aana," which were part of Indian currency vocabulary, were very familiar to the people of Kuwait.
Friends,
Bharat was one of the first countries in the world to recognize Kuwait after its independence. That is why visiting a country and society with which we share so many memories and such deep connections in both our past and present is truly memorable for me. I am deeply grateful to the people of Kuwait and its government. I would like to especially thank His Highness The Amir for his kind invitation.
Friends,
The bond forged through culture and commerce in the past is now reaching new heights in this new century. Today, Kuwait is a very significant energy and trade partner for Bharat, and Bharat is also a major investment destination for Kuwaiti companies. I vividly recall a saying mentioned by His Highness, The Crown Prince of Kuwait, during our meeting in New York. He said, “When you are in need, India is your destination.” The citizens of Bharat and Kuwait have always stood by each other during difficult times and crises. During the Corona pandemic, both countries supported each other at every level. When Bharat needed help the most, Kuwait supplied liquid oxygen to us. His Highness, The Crown Prince, personally stepped forward to inspire everyone to work swiftly. I am satisfied that Bharat, too, extended its support by sending vaccines and medical teams to help Kuwait fight the crisis. Bharat kept its ports open to ensure there were no shortages of essential food supplies for Kuwait and its surrounding regions. In June of this year, a heart-breaking incident occurred here in Kuwait—the fire tragedy in Mangaf—which claimed the lives of many Indians. When I heard this news, I was deeply concerned. However, the way the Kuwaiti government extended its support during that time was like that of a true brother. I salute Kuwait's spirit and compassion.
Friends,
This tradition of standing by each other in both happiness and sorrow forms the foundation of our mutual relationship and trust. In the coming decades, we will become even greater partners in prosperity. Our goals are not very different. The people of Kuwait are working towards building New Kuwait, and the people of Bharat are also dedicated to making the country a developed nation by 2047. Kuwait aims to become a dynamic economy through trade and innovation, and Bharat, too, is focusing on innovation and continuously strengthening its economy. These two goals complement each other. The innovation, skills, technology, and manpower required for the creation of New Kuwait are all available in Bharat. Bharat’s start-ups, ranging from fintech to healthcare, smart cities to green technologies, can provide cutting-edge solutions for every need of Kuwait. Bharat’s skilled youth can also add new strength to Kuwait’s future journey.
Friends,
Bharat has the potential to become the world's skill capital. Bharat will remain the youngest country in the world for many decades to come. In this context, Bharat has the capacity to meet the global demand for skills. To achieve this, Bharat is focusing on skill development and skill upgrading for its youth, in line with global needs. In recent years, Bharat has signed migration and employment agreements with nearly two dozen countries, including Gulf nations, Japan, Australia, France, Germany, Mauritius, the UK, and Italy. Countries around the world are also opening their doors to Bharat’s skilled manpower.
Friends,
Many agreements are being made with different countries to ensure the welfare and facilities of Indians working abroad. You may be familiar with the e-Migrate portal. Foreign companies and registered agents have been brought onto a single platform through this portal. This makes it easy to identify where there is a demand for manpower, what type of manpower is needed, and which company requires it. Thanks to this portal, millions of workers have come to Gulf countries in the past 4-5 years. Every such initiative has a single goal—to ensure that the talent from Bharat contributes to the world’s progress and that those who go abroad for work always have the necessary support. You all in Kuwait will also benefit greatly from Bharat’s efforts in this regard.
Friends,
Wherever we live in the world, we respect the country we are in, and we feel immense joy in seeing Bharat reach new heights. You all came from Bharat, lived here, yet you have preserved your Indian identity in your hearts. Now, tell me, which Indian wouldn’t feel proud of the success of Mangalyaan? Which Indian wouldn’t have been overjoyed by the landing of Chandrayaan on the moon? Am I not right? Today, Bharat is advancing with a new spirit. Bharat is now the world’s fifth-largest economy. It is home to the world’s number one fintech ecosystem. Bharat also boasts the world’s third-largest start-up ecosystem and is the second-largest mobile phone manufacturer in the world.
Let me share a statistic with you, and I’m sure you will be pleased to hear it. In the past 10 years, the length of optical fiber laid across Bharat is eight times greater than the distance between the Earth and the Moon. Today, Bharat is one of the most digitally connected countries in the world. Every Indian is using digital tools from small towns to villages. Smart digital systems in Bharat are no longer a luxury; they are now a part of the everyday life of the common man. Whether it’s enjoying a cup of tea, buying fruits on the street, or making digital payments, Bharat has embraced digital convenience. Ordering groceries, food, fruits, vegetables, or everyday household items is now done in a matter of moments, and payments are made via mobile phones. People have DigiLocker for storing documents, DigiYatra for seamless travel at airports, and FASTag to save time at toll booths. Bharat is becoming increasingly digitally smart, and this is just the beginning. The future of Bharat lies in innovations that will set the direction for the entire world. The future Bharat will be the hub of global development, the growth engine of the world. The time is not far when Bharat will become the hub of Green Energy, Pharma, Electronics, Automobiles, Semiconductors, Legal, Insurance, Contracting, and Commercial sectors. You will see the major economic centres of the world establishing themselves in Bharat. Bharat will emerge as a massive hub for Global Capability Centres, Global Technology Centres and Global Engineering Centres.
Friends,
We consider the entire world to be one family. Bharat is moving forward as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend), thinking of the world’s welfare. The world, too, is acknowledging this spirit of Bharat. Today, on December 21, 2024, the world is celebrating its first World Meditation Day, dedicated to Bharat’s thousands of years of meditation tradition. Since 2015, the world has been celebrating International Yoga Day on June 21, also dedicated to Bharat’s yoga tradition. In 2023, the world celebrated the International Year of Millets, which was made possible through Bharat's efforts and proposal. Today, Bharat's yoga is uniting every region of the world. Bharat’s traditional medicine, our Ayurveda, and our Ayush products are enriching global wellness. Our superfoods, millets, and Shri Anna are becoming a major foundation for nutrition and a healthy lifestyle. From Nalanda to the IITs, Bharat’s knowledge system is strengthening the global knowledge ecosystem. Today, Bharat is also becoming a key link in global connectivity. During the G-20 summit held in Bharat last year, the announcement of the India-Middle East-Europe Corridor was made. This corridor is set to provide a new direction for the future of the world.
Friends,
The journey of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) is incomplete without your support and the participation of the Indian diaspora. I invite you all to join the resolve for a ‘Viksit Bharat’. The first month of the new year, January 2025, will be a month of many national celebrations. From January 8 to 10 this year, the Pravasi Bharatiya Divas will be held in Bhubaneswar, with people from all over the world coming together. I invite you all to be a part of this event. On this journey, you can take blessings from Lord Jagannath in Puri. After that, do visit Prayagraj to take part in the Maha Kumbh Mela, which will be held from January 13 to February 26, lasting for about a month and a half. Make sure to return after watching the Republic Day celebrations on January 26. And yes, bring your Kuwaiti friends to Bharat, show them around, and let them experience Bharat. There was a time when Dilip Kumar Saheb inaugurated the first Indian restaurant here. The real taste of Bharat can only be experienced there. So, make sure to prepare your Kuwaiti friends for this experience.
Friends,
I know that all of you are very excited about the Arabian Gulf Cup that is starting today. You are eager to cheer for the Kuwait team. I am grateful to His Highness, The Amir, for inviting me as the Guest of Honour for the opening ceremony. This reflects the immense respect that the royal family, the government of Kuwait, have for all of you and Bharat. I hope that you continue to strengthen the Bharat-Kuwait relationship in this way. With this wish, once again, a heartfelt thank you to all of you!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કુવૈતમાં ભારતીય સમુદાય કાર્યક્રમ ‘હાલા મોદી’માં પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 DEC 2024 9:22PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
નમસ્કાર,
હું માત્ર અઢી કલાક પહેલા કુવૈત પહોંચ્યો અને જ્યારથી અહીં પગ મૂક્યો ત્યારથી હું ચારે બાજુ એક અલગ જ પ્રકારનું પોતિકાપણું અને હૂંફ અનુભવી રહ્યો છું. તમે બધા ભારતના વિવિધ રાજ્યોમાંથી આવ્યા છો. પણ તમને બધાને જોઈને એવું લાગે છે કે જાણે મારી સામે એક મિની ઈન્ડિયા ઉભરી આવ્યું છે. અહીં ઉત્તર દક્ષિણ-પૂર્વ પશ્ચિમના દરેક પ્રદેશમાંથી વિવિધ ભાષાઓ અને બોલીઓ બોલતા લોકો મારી સામે દેખાય છે. પરંતુ દરેકના હૃદયમાં એક જ પડઘો છે. દરેકના હૃદયમાં એક જ ગુંજ છે - ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય.
અહીં હાલની સંસ્કૃતિનો તહેવાર છે. અત્યારે તમે ક્રિસમસ અને નવા વર્ષની તૈયારી કરી રહ્યા છો. પછી પોંગલ આવે છે. મકરસંક્રાંતિ હોય, લોહરી હોય, બિહુ હોય, આવા અનેક તહેવારો દૂર નથી. હું તમને બધાને નાતાલ, નવા વર્ષની અને દેશના ખૂણે ખૂણે ઉજવાતા તમામ તહેવારોની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
આજે, આ ક્ષણ મારા માટે અંગત રીતે ખૂબ જ ખાસ છે. 43 વર્ષ એટલે કે ચાર દાયકાથી વધુ સમય બાદ કોઈ ભારતીય વડાપ્રધાન કુવૈત આવ્યા છે. ભારતમાંથી અહીં આવવું હોય તો ચાર કલાક લાગે છે, વડાપ્રધાનને ચાર દાયકા લાગ્યા. તમારા ઘણા મિત્રો પેઢીઓથી કુવૈતમાં રહે છે. ઘણા અહીં જન્મ્યા હતા. અને દર વર્ષે સેંકડો ભારતીયો તમારા જૂથમાં જોડાય છે. તમે કુવૈતના સમાજમાં ભારતીયતાનો સ્વાદ ઉમેર્યો છે, તમે કુવૈતના કેનવાસને ભારતીય પ્રતિભાના રંગોથી ભરી દીધા છે. તમે કુવૈતમાં ભારતની પ્રતિભા, ટેકનોલોજી અને પરંપરાનો મસાલો ભેળવ્યો છે. અને તેથી જ હું આજે અહીં માત્ર તમને મળવા માટે નહીં, પરંતુ તમારા બધાની સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવા આવ્યો છું.
મિત્રો,
થોડા સમય પહેલા, હું અહીં કામ કરતા ભારતીય શ્રમ વ્યાવસાયિકોને મળ્યો. આ મિત્રો અહીં બાંધકામ સાથે સંકળાયેલા છે. તેઓ અન્ય ઘણા ક્ષેત્રોમાં પણ સખત મહેનત કરી રહ્યા છે. ડોકટરો, નર્સો અને પેરામેડિક્સના રૂપમાં કુવૈતના મેડિકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ભારતીય સમુદાયની મોટી તાકાત છે. તમારામાંના શિક્ષકો કુવૈતની આગામી પેઢીને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી રહ્યા છે. તમારામાંથી જેઓ એન્જિનિયર અને આર્કિટેક્ટ છે તેઓ કુવૈતની નેક્સ્ટ જનરેશન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરી રહ્યાં છે.
અને મિત્રો,
જ્યારે પણ હું કુવૈતના નેતૃત્વ સાથે વાત કરું છું. તેથી તે તમારા બધાની ખૂબ પ્રશંસા કરે છે. કુવૈતના નાગરિકો પણ તમારી મહેનત, તમારી પ્રામાણિકતા અને તમારી આવડતને કારણે તમામ ભારતીયોનું સન્માન કરે છે. આજે, ભારત રેમિટન્સના સંદર્ભમાં વિશ્વમાં મોખરે છે, તેથી આનો મોટો શ્રેય પણ તમારા બધા મહેનતુ મિત્રોને જાય છે. દેશવાસીઓ પણ તમારા યોગદાનનું સન્માન કરે છે.
મિત્રો,
ભારત અને કુવૈત વચ્ચેનો સંબંધ સંસ્કૃતિનો, સમુદ્રનો, સ્નેહનો, વેપારનો છે. ભારત અને કુવૈત અરબી સમુદ્રની બે બાજુએ આવેલા છે. તે માત્ર મુત્સદ્દીગીરી જ નથી પરંતુ દિલો જે આપણને એક સાથે જોડ્યા છે. આપણું વર્તમાન જ નહીં પણ આપણો ભૂતકાળ પણ આપણને જોડે છે. એક સમય હતો જ્યારે કુવૈતથી મોતી, ખજૂર અને ભવ્ય ઘોડા ભારતમાં જતા હતા. અને ભારતમાંથી પણ ઘણો સામાન અહીં આવી રહ્યો છે. ભારતીય ચોખા, ભારતીય ચા, ભારતીય મસાલા, કપડાં અને લાકડા અહીં આવતા હતા. કુવૈતી ખલાસીઓ ભારતીય સાગના લાકડામાંથી બનેલી બોટમાં લાંબી મુસાફરી કરતા હતા. કુવૈતના મોતી ભારત માટે હીરાથી ઓછા નથી. આજે, ભારતીય ઝવેરાત સમગ્ર વિશ્વમાં પ્રખ્યાત છે, અને કુવૈતના મોતી પણ તેમાં ફાળો આપે છે. ગુજરાતમાં આપણે વડીલો પાસેથી સાંભળતા આવ્યા છીએ કે પાછલી સદીઓમાં કુવૈતથી લોકો અને વેપારીઓ કેવી રીતે આવતા-જતા હતા. ખાસ કરીને ઓગણીસમી સદીમાં કુવૈતથી વેપારીઓ સુરત આવવા લાગ્યા. તે સમયે સુરત કુવૈતના મોતીનું આંતરરાષ્ટ્રીય બજાર હતું. સુરત હોય, પોરબંદર હોય, વેરાવળ હોય, ગુજરાતના બંદરો આ જૂના સંબંધોના સાક્ષી છે.
કુવૈતના ઉદ્યોગપતિઓએ પણ ગુજરાતી ભાષામાં અનેક પુસ્તકો પ્રકાશિત કર્યા છે. ગુજરાત બાદ કુવૈતના વેપારીઓએ મુંબઈ અને અન્ય બજારોમાં પણ પોતાની આગવી ઓળખ બનાવી હતી. પ્રખ્યાત ઉદ્યોગપતિ અબ્દુલ લતીફ અલ અબ્દુલ રઝાક દ્વારા લખાયેલ પુસ્તક હાઉ ટુ કેલ્ક્યુલેટ પર્લ વેઈટ મુંબઈમાં પ્રકાશિત થયું હતું. કુવૈતીના ઘણા ઉદ્યોગપતિઓએ નિકાસ અને આયાત માટે મુંબઈ, કોલકાતા, પોરબંદર, વેરાવળ અને ગોવામાં તેમની ઓફિસો ખોલી છે. મુંબઈની મોહમ્મદ અલી સ્ટ્રીટમાં આજે પણ ઘણા કુવૈતી પરિવારો રહે છે. આ જાણીને ઘણા લોકોને આશ્ચર્ય થશે. 60-65 વર્ષ પહેલા કુવૈતમાં ભારતીય રૂપિયાનો ઉપયોગ ભારતમાં થતો હતો તેવી જ રીતે થતો હતો. મતલબ કે અહીંની દુકાનમાંથી કોઈ વસ્તુ ખરીદતી વખતે માત્ર ભારતીય રૂપિયા જ સ્વીકારવામાં આવતા હતા. તે સમયે, કુવૈતના લોકો માટે રૂપિયો, પૈસા, આના જેવી ભારતીય ચલણની પરિભાષા પણ ખૂબ સામાન્ય હતી.
મિત્રો,
કુવૈતને તેની સ્વતંત્રતા પછી માન્યતા આપનાર વિશ્વના પ્રથમ દેશોમાં ભારત એક હતું. અને તેથી જ દેશ અને સમાજ સાથે ઘણી બધી યાદો જોડાયેલી છે જેની સાથે આપણું વર્તમાન જોડાયેલ છે. ત્યાં આવવું મારા માટે ખૂબ જ યાદગાર છે. હું કુવૈતના લોકો અને અહીંની સરકારનો ખૂબ જ આભારી છું. હું તેમના આમંત્રણ બદલ મહામહિમ અમીરનો ખાસ આભાર માનું છું.
મિત્રો,
ભૂતકાળમાં સંસ્કૃતિ અને વાણિજ્યનો જે સંબંધ બંધાયો હતો તે નવી સદીમાં નવી ઊંચાઈ તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. આજે કુવૈત ભારતનું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ઊર્જા અને વેપાર ભાગીદાર છે. કુવૈતી કંપનીઓ માટે પણ ભારત એક મોટું રોકાણ સ્થળ છે. મને યાદ છે, મહામહિમ, કુવૈતના ક્રાઉન પ્રિન્સે, ન્યૂયોર્કમાં અમારી મીટિંગ દરમિયાન એક કહેવતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું - "જ્યારે તમને જરૂર હોય, ત્યારે ભારત તમારું લક્ષ્યસ્થાન છે". ભારત અને કુવૈતના નાગરિકોએ હંમેશા દુ:ખ અને સંકટના સમયમાં એકબીજાને મદદ કરી છે. કોરોના મહામારી દરમિયાન બંને દેશોએ દરેક સ્તરે એકબીજાની મદદ કરી હતી. જ્યારે ભારતને તેની સૌથી વધુ જરૂર હતી ત્યારે કુવૈતે ભારતને લિક્વિડ ઓક્સિજન પૂરો પાડ્યો હતો. મહામહિમ ક્રાઉન પ્રિન્સ પોતે આગળ આવ્યા અને દરેકને ઝડપથી કામ કરવા પ્રેરણા આપી. મને સંતોષ છે કે ભારતે પણ રસી અને મેડિકલ ટીમ મોકલીને કુવૈતને આ સંકટ સામે લડવા માટે હિંમત આપી. કુવૈત અને તેની આસપાસના વિસ્તારોમાં ખાદ્યપદાર્થોની અછત ન સર્જાય તે માટે ભારતે તેના બંદરો ખુલ્લા રાખ્યા હતા. આ વર્ષે જ જૂન મહિનામાં અહીં કુવૈતમાં એક હ્રદયસ્પર્શી અકસ્માત થયો હતો. મંગફમાં લાગેલી આગમાં ઘણા ભારતીય લોકોએ જીવ ગુમાવ્યા હતા. જ્યારે મને આ સમાચાર મળ્યા ત્યારે હું ખૂબ જ ચિંતિત થઈ ગયો. પરંતુ કુવૈત સરકારે તે સમયે જે પ્રકારનો સહકાર આપ્યો, તે માત્ર એક ભાઈ જ કરી શકે. હું કુવૈતની આ ભાવનાને સલામ કરીશ.
મિત્રો,
દરેક સુખ-દુઃખમાં સાથે રહેવાની આ પરંપરા આપણા પરસ્પર સંબંધો અને પરસ્પર વિશ્વાસનો પાયો છે. અમે આવનારા દાયકાઓમાં અમારી સમૃદ્ધિમાં પણ મુખ્ય ભાગીદાર બનીશું. અમારા લક્ષ્યો પણ બહુ અલગ નથી. કુવૈતના લોકો નવા કુવૈતના નિર્માણમાં વ્યસ્ત છે. ભારતની જનતા પણ વર્ષ 2047 સુધીમાં દેશને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે વ્યસ્ત છે. કુવૈત વેપાર અને નવીનતા દ્વારા ગતિશીલ અર્થતંત્ર બનવા માંગે છે. આજે ભારત પણ ઈનોવેશન પર ભાર આપી રહ્યું છે અને તેની અર્થવ્યવસ્થાને સતત મજબૂત કરી રહ્યું છે. આ બે ધ્યેયો એકબીજાને ટેકો આપવાના છે. ભારત પાસે નવી કુવૈતના નિર્માણ માટે જરૂરી નવીનતા, કૌશલ્ય, ટેકનોલોજી અને માનવબળ છે. ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ કુવૈતની દરેક જરૂરિયાતો માટે અત્યાધુનિક સોલ્યુશન્સ બનાવી શકે છે, ફિનટેકથી લઈને હેલ્થકેર, સ્માર્ટ સિટીઝથી લઈને ગ્રીન ટેકનોલોજી સુધી. ભારતના કુશળ યુવાનો કુવૈતની ભાવિ યાત્રાને પણ નવી તાકાત આપી શકે છે.
મિત્રો,
ભારત વિશ્વની કૌશલ્ય મૂડી બનવાની ક્ષમતા પણ ધરાવે છે. ભારત આવનારા ઘણા દાયકાઓ સુધી વિશ્વનો સૌથી યુવા દેશ બનીને રહેવા જઈ રહ્યો છે. આવી સ્થિતિમાં, ભારત પાસે વિશ્વની કૌશલ્યની માંગને પહોંચી વળવાની ક્ષમતા છે. અને આ માટે, વિશ્વની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત તેના યુવાનોના કૌશલ્ય વિકાસ અને કૌશલ્ય અપગ્રેડેશન કરી રહ્યું છે. ભારતે તાજેતરના વર્ષોમાં લગભગ બે ડઝન દેશો સાથે સ્થળાંતર અને રોજગાર સંબંધિત કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. ગલ્ફ દેશો ઉપરાંત તેમાં જાપાન, ઓસ્ટ્રેલિયા, ફ્રાન્સ, જર્મની, મોરેશિયસ, યુકે અને ઇટાલી જેવા દેશોનો સમાવેશ થાય છે. વિશ્વના દેશો પણ ભારતના કુશળ માનવબળ માટે દરવાજા ખોલી રહ્યા છે.
મિત્રો,
વિદેશમાં કામ કરતા ભારતીયોના કલ્યાણ અને સુવિધાઓ માટે ઘણા દેશો સાથે કરારો પણ કરવામાં આવી રહ્યા છે. તમે ઇ-માઇગ્રેટ પોર્ટલથી પરિચિત હોવા જ જોઈએ. તેના દ્વારા વિદેશી કંપનીઓ અને રજિસ્ટર્ડ એજન્ટોને એક પ્લેટફોર્મ પર લાવવામાં આવ્યા છે. આની મદદથી સરળતાથી જાણી શકાય છે કે ક્યાં મેનપાવરની જરૂર છે, કેવા પ્રકારના મેનપાવરની જરૂર છે, કઈ કંપનીને તેની જરૂર છે. આ પોર્ટલની મદદથી છેલ્લા 4-5 વર્ષમાં ગલ્ફ દેશોમાંથી લાખો મિત્રો પણ અહીં આવ્યા છે. આવા દરેક પ્રયાસ પાછળ એક જ ધ્યેય હોય છે. ભારતની પ્રતિભાથી વિશ્વ પ્રગતિ કરે અને જેઓ કામ માટે વિદેશ ગયા છે તેમને હંમેશા આરામ મળે. કુવૈતમાં તમારા બધાને પણ ભારતના આ પ્રયાસોથી ઘણો ફાયદો થવાનો છે.
મિત્રો,
આપણે વિશ્વમાં જ્યાં પણ રહીએ છીએ, તે દેશનું સન્માન કરીએ છીએ અને ભારતને નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચતા જોઈને તેટલો જ આનંદ થાય છે. તમે બધા ભારતથી અહીં આવ્યા છો, અહીં રહ્યા છો, પરંતુ તમે તમારા હૃદયમાં ભારતીયતા સાચવી છે. હવે મને કહો કે મંગલયાનની સફળતા પર કયા ભારતીયને ગર્વ ન હોય? ચંદ્રયાનના ચંદ્ર પર ઉતરાણથી કયો ભારતીય ખુશ ન થયો હશે? હું એ નથી કહેતો કે હું સાચો છું કે નહીં. આજનો ભારત એક નવા મૂડ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. આજે ભારત વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા છે. આજે વિશ્વની નંબર વન ફિનટેક ઇકોસિસ્ટમ ભારતમાં છે. આજે, ભારત વિશ્વમાં ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ ધરાવે છે. આજે ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો મોબાઈલ મેન્યુફેક્ચરિંગ દેશ છે.
ચાલો હું તમને એક આંકડો આપું અને તમને તે સાંભળવું ગમશે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારત દ્વારા નાખવામાં આવેલા ઓપ્ટિકલ ફાઈબરની લંબાઈ પૃથ્વી અને ચંદ્ર વચ્ચેના અંતર કરતાં આઠ ગણી વધારે છે. આજે ભારત વિશ્વમાં સૌથી વધુ ડિજિટલી કનેક્ટેડ દેશોમાંનો એક છે. નાના શહેરોથી લઈને ગામડાઓ સુધી દરેક ભારતીય ડિજિટલ ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરી રહ્યો છે. ભારતમાં સ્માર્ટ ડિજિટલ સિસ્ટમ હવે લક્ઝરી નથી રહી પરંતુ સામાન્ય માણસના રોજિંદા જીવનનો એક ભાગ બની ગઈ છે. ભારતમાં, જ્યારે આપણે ચા પીતા હોઈએ છીએ અથવા શેરીમાંથી ફળો ખરીદીએ છીએ, ત્યારે આપણે ડિજિટલ રીતે ચૂકવણી કરીએ છીએ. જો તમે રાશન મંગાવવા માંગતા હો, ફૂડ ઓર્ડર કરવા માંગતા હોવ, ફળો અને શાકભાજીનો ઓર્ડર આપવા માંગતા હોવ, છૂટક ઘરગથ્થુ ચીજવસ્તુઓ મંગાવવા માંગતા હોવ તો ખૂબ જ ઓછા સમયમાં ડિલિવરી થાય છે અને પેમેન્ટ પણ ફોન પર થાય છે. લોકો પાસે દસ્તાવેજો રાખવા માટે DigiLocker છે, લોકો પાસે એરપોર્ટ પર સીમલેસ મુસાફરી માટે DigiTravel છે, લોકો પાસે ટોલ બૂથ પર સમય બચાવવા માટે ફાસ્ટટેગ છે, ભારત સતત ડિજિટલી સ્માર્ટ બની રહ્યું છે અને આ માત્ર શરૂઆત છે. ભવિષ્યનું ભારત એવી નવીનતાઓ તરફ આગળ વધવાનું છે જે સમગ્ર વિશ્વને દિશા બતાવશે. ભવિષ્યનું ભારત વિશ્વના વિકાસનું હબ, વિશ્વનું વૃદ્ધિનું એન્જિન બનશે. એ સમય દૂર નથી જ્યારે ભારત વિશ્વનું ગ્રીન એનર્જી હબ, ફાર્મા હબ, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ હબ, ઓટોમોબાઈલ હબ, સેમિકન્ડક્ટર હબ, લીગલ, ઈન્સ્યોરન્સ હબ, કોન્ટ્રાક્ટિંગ, કોમર્શિયલ હબ બનશે. તમે જોશો કે વિશ્વના સૌથી મોટા આર્થિક કેન્દ્રો ભારતમાં ક્યારે હશે. વૈશ્વિક ક્ષમતા કેન્દ્રો, વૈશ્વિક ટેકનોલોજી કેન્દ્રો, વૈશ્વિક એન્જિનિયરિંગ કેન્દ્રો, ભારત આનું વિશાળ હબ બનશે.
મિત્રો,
આપણે આખી દુનિયાને એક પરિવાર માનીએ છીએ. ભારત વિશ્વના કલ્યાણના વિચાર સાથે વિશ્વ મિત્ર તરીકે આગળ વધી રહ્યું છે. અને વિશ્વ પણ ભારતની આ ભાવનાનું સન્માન કરી રહ્યું છે. આજે, 21 ડિસેમ્બર, 2024 ના રોજ, વિશ્વ તેનો પ્રથમ વિશ્વ ધ્યાન દિવસ ઉજવી રહ્યું છે. તે ભારતની હજારો વર્ષોની ધ્યાન પરંપરાને સમર્પિત છે. 2015 થી, વિશ્વ 21 જૂનના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી કરી રહ્યું છે. આ ભારતની યોગ પરંપરાને પણ સમર્પિત છે. વિશ્વએ વર્ષ 2023 ને આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ તરીકે ઉજવ્યું, આ પણ ભારતના પ્રયત્નો અને પ્રસ્તાવના કારણે જ શક્ય બન્યું. આજે ભારતનો યોગ વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રને જોડી રહ્યો છે. આજે ભારતની પરંપરાગત દવા, આપણો આયુર્વેદ, આપણા આયુષ ઉત્પાદનો વૈશ્વિક સુખાકારીને સમૃદ્ધ કરી રહ્યાં છે. આજે આપણી સુપરફૂડ બાજરી, આપણા શ્રી અન્ના, પોષણ અને સ્વસ્થ જીવનશૈલીનો મુખ્ય આધાર બની રહ્યા છે. આજે, નાલંદાથી લઈને આઈઆઈટી સુધી, આપણી જ્ઞાન પ્રણાલી વૈશ્વિક જ્ઞાન ઈકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી રહી છે. આજે ભારત વૈશ્વિક જોડાણમાં પણ એક મહત્વપૂર્ણ કડી બની રહ્યું છે. ગયા વર્ષે ભારતમાં યોજાયેલી G-20 સમિટ દરમિયાન ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ કોરિડોરની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. આ કોરિડોર ભવિષ્યની દુનિયાને એક નવી દિશા આપવા જઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
તમારા બધાના સમર્થન અને ભારતીય ડાયસ્પોરાની ભાગીદારી વિના વિકસિત ભારતની યાત્રા અધૂરી છે. હું તમને બધાને વિકસિત ભારતના સંકલ્પમાં જોડાવા આમંત્રણ આપું છું. નવા વર્ષનો પ્રથમ મહિનો, જાન્યુઆરી 2025, ઘણા રાષ્ટ્રીય તહેવારોનો મહિનો બનવા જઈ રહ્યો છે. આ વર્ષે 8 થી 10 જાન્યુઆરી સુધી ભુવનેશ્વરમાં પ્રવાસી ભારતીય દિવસનું આયોજન કરવામાં આવશે, વિશ્વભરમાંથી લોકો આવશે. હું આપ સૌને આ કાર્યક્રમમાં આમંત્રિત કરું છું. આ યાત્રામાં તમે પુરીમાં મહાપ્રભુ જગન્નાથજીના આશીર્વાદ લઈ શકો છો. આ પછી, મહાકુંભમાં ભાગ લેવા માટે પ્રયાગરાજ આવો. 13 જાન્યુઆરીથી 26 ફેબ્રુઆરી સુધી એટલે કે લગભગ દોઢ માસ સુધી ચાલશે. તમારે 26મી જાન્યુઆરીએ ગણતંત્ર દિવસ જોઈને જ પાછા ફરવું જોઈએ. અને હા, તમારે તમારા કુવૈતી મિત્રોને પણ ભારત લાવવું જોઈએ, તેમને ભારતની આસપાસ લઈ જાવ, એક સમય હતો જ્યારે દિલીપ કુમાર સાહેબે અહીં પ્રથમ ભારતીય રેસ્ટોરન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. ભારતનો અસલી સ્વાદ ત્યાં જઈને જ જાણી શકાય છે. તેથી, આપણે આપણા કુવૈતી મિત્રોને આ માટે તૈયાર કરવા જોઈએ.
મિત્રો,
હું જાણું છું કે તમે બધા પણ આજથી શરૂ થતા અરેબિયન ગલ્ફ કપ માટે ખૂબ જ આતુર છો. તમે કુવૈત ટીમને ઉત્સાહિત કરવા આતુર છો. ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં મને અતિથિ વિશેષ તરીકે આમંત્રિત કરવા બદલ હું મહામહિમ ધ અમીરનો આભારી છું. આ બતાવે છે કે શાહી પરિવાર, કુવૈત સરકાર ભારત, તમારું કેટલું સન્માન કરે છે. તમે બધા ભારત-કુવૈત સંબંધોને વધુ મજબૂત કરતા રહો એવી ઈચ્છા સાથે, ફરીથી તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર!
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય!
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.