പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കുവൈറ്റിൽ നടന്ന ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിന്റെ പരിപാടിയായ 'ഹലാ മോദി'യിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
21 DEC 2024 9:22PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി—ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി—ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി—ജയ്!
നമസ്‌കാരം!
ഞാൻ കുവൈറ്റിൽ എത്തിയത് രണ്ട് രണ്ടര മണിക്കൂർ മുമ്പാണ്. ഞാൻ ഇവിടെ എത്തിയതുമുതൽ, എല്ലായിടത്തും ഒരു സവിശേഷമായ സ്വത്വബോധവും ഊഷ്മളതയും അനുഭവപ്പെട്ടു. നിങ്ങളെല്ലാവരും ഭാരതത്തിന്റെ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്, പക്ഷേ നിങ്ങളെയെല്ലാം നോക്കുമ്പോൾ, ഒരു മിനി ഹിന്ദുസ്ഥാൻ എന്റെ മുന്നിൽ സജീവമായതുപോലെ തോന്നുന്നു. ഇവിടെ, വടക്ക്, തെക്ക്, കിഴക്ക്, പടിഞ്ഞാറ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ വ്യത്യസ്ത ഭാഷകളും പ്രാദേശികഭേദങ്ങളും സംസാരിക്കുന്നത് ഞാൻ കാണുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, എല്ലാവരുടെയും ഹൃദയങ്ങളിൽ ഒരു പൊതു പ്രതിധ്വനിയുണ്ട്, എല്ലാവരുടെയും ഹൃദയങ്ങളിൽ മുഴങ്ങുന്ന ഒരു മന്ത്രം ഉണ്ട് - ഭാരത് മാതാ കി ജയ്, ഭാരത് മാതാ കി—ജയ്.
ഇവിടെ, സംസ്കാരത്തിന്റെ ഒരു ഉത്സവ അന്തരീക്ഷമുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, നിങ്ങൾ ക്രിസ്മസിനും പുതുവത്സരത്തിനും തയ്യാറെടുക്കുകയാണ്. താമസിയാതെ, പൊങ്കൽ വരും. മകരസംക്രാന്തി, ലോഹ്രി, ബിഹു, അല്ലെങ്കിൽ അത്തരം നിരവധി ഉത്സവങ്ങൾ എന്തുതന്നെയായാലും, അവ വിദൂരമല്ല. ക്രിസ്മസ്, പുതുവത്സരം, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും ആഘോഷിക്കുന്ന എല്ലാ ഉത്സവങ്ങൾക്കും ഞാൻ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഈ നിമിഷം എനിക്ക് വ്യക്തിപരമായി വളരെ പ്രത്യേകമാണ്. 43 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം - നാല് പതിറ്റാണ്ടിലേറെക്കഴിഞ്ഞ് - ഭാരതത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാനമന്ത്രി കുവൈറ്റിൽ വന്നിരിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിൽ നിന്ന് കുവൈറ്റിലേക്ക് യാത്ര ചെയ്യാൻ നിങ്ങൾക്ക് വെറും നാല് മണിക്കൂർ മതി, പക്ഷേ ഈ യാത്ര നടത്താൻ ഒരു പ്രധാനമന്ത്രിക്ക് നാല് പതിറ്റാണ്ടുകൾ എടുത്തു. നിങ്ങളിൽ പലരും തലമുറകളായി കുവൈറ്റിൽ താമസിക്കുന്നവരാണ്. നിങ്ങളിൽ ചിലർ ഇവിടെ ജനിച്ചവരാണ്. എല്ലാ വർഷവും നൂറുകണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാർ നിങ്ങളുടെ സമൂഹത്തിൽ ചേരുന്നു. നിങ്ങൾ കുവൈറ്റ് സമൂഹത്തിന് ഇന്ത്യൻ രുചിയുടെ ഒരു സ്പർശം നൽകി, ഇന്ത്യൻ കഴിവുകളുടെ നിറങ്ങൾ കൊണ്ട് കുവൈറ്റിന്റെ ക്യാൻവാസ് വരച്ചു, ഭാരതത്തിന്റെ കഴിവുകൾ, സാങ്കേതികവിദ്യ, പാരമ്പര്യം എന്നിവ കുവൈറ്റിന്റെ ഘടനയിൽ സംയോജിപ്പിച്ചു. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ ഇന്ന് ഇവിടെ വന്നിരിക്കുന്നത് - നിങ്ങളെ കാണാൻ മാത്രമല്ല, നിങ്ങളുടെ നേട്ടങ്ങൾ ആഘോഷിക്കാനും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അല്പം മുൻപ്, ഇവിടെ ജോലി ചെയ്യുന്ന ഇന്ത്യൻ തൊഴിലാളികളെയും പ്രൊഫഷണലുകളെയും ഞാൻ കണ്ടുമുട്ടി. ഈ സുഹൃത്തുക്കൾ നിർമ്മാണ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നവരും മറ്റ് പല മേഖലകളിലും തങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെ സംഭാവന ചെയ്യുന്നവരുമാണ്. ഡോക്ടർമാർ, നഴ്‌സുമാർ, പാരാമെഡിക്കുകൾ എന്നീ നിലകളിൽ ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിലെ അംഗങ്ങൾ കുവൈത്തിന്റെ മെഡിക്കൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ ഒരു പ്രധാന ശക്തിയാണ്. നിങ്ങളിൽ അധ്യാപകരായവർ കുവൈത്തിന്റെ വരും തലമുറയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് സംഭാവന ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങളിലെ എഞ്ചിനീയർമാരും ആർക്കിടെക്റ്റുകളും, കുവൈത്തിൽ വരും തലമുറ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുവൈറ്റിന്റെ നേതൃത്വവുമായി ഞാൻ സംസാരിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, അവർ നിങ്ങളെയെല്ലാം വളരെയധികം പ്രശംസിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനം, സത്യസന്ധത, കഴിവുകൾ എന്നിവ കാരണം കുവൈറ്റിലെ പൗരന്മാർ നിങ്ങളോട് വലിയ ബഹുമാനം പുലർത്തുന്നു. ഇന്ന്, പണമയയ്ക്കുന്നതിൽ ലോകനേതാവാണ് ഭാരതം, ഈ നേട്ടത്തിന്റെ ക്രെഡിറ്റിന്റെ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് കഠിനാധ്വാനികളായ നിങ്ങളുടെ എല്ലാ സുഹൃത്തുക്കൾക്കും അവകാശപ്പെട്ടതാണ്. നിങ്ങളുടെ സംഭാവനയെ നിങ്ങളുടെ നാട്ടിലുള്ള സഹ പൗരന്മാർ ആഴത്തിൽ ബഹുമാനിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതവും കുവൈറ്റും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം നാഗരികതകളുടെയും, കടലിന്റെയും, സ്നേഹത്തിന്റെയും, വ്യാപാരത്തിന്റെയും ഒന്നാണ്. ഭാരതവും കുവൈറ്റും അറബിക്കടലിന്റെ എതിർ തീരങ്ങളിലാണ് സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്. നയതന്ത്രം മാത്രമല്ല, ഹൃദയങ്ങളുടെ ബന്ധവുമാണ് നമ്മെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നത്. നമ്മുടെ ഇന്നത്തെ ബന്ധങ്ങൾ നമ്മുടെ പങ്കിട്ട ചരിത്രം പോലെ ശക്തമാണ്. കുവൈറ്റിൽ നിന്ന് മുത്തുകൾ, ഈന്തപ്പഴങ്ങൾ, മനോഹരമായ കുതിര ഇനങ്ങൾ എന്നിവ ഭാരതത്തിലേക്ക് അയച്ച ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു, അതേസമയം ഭാരതത്തിൽ നിന്ന് നിരവധി സാധനങ്ങൾ ഇവിടെ എത്തിച്ചിരുന്നു. ഇന്ത്യൻ അരി, ചായ, സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ, തുണിത്തരങ്ങൾ, മരം എന്നിവ പതിവായി കുവൈറ്റിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നിരുന്നു. കുവൈറ്റ് നാവികർ ദീർഘയാത്രകൾ നടത്തിയ കപ്പലുകൾ നിർമ്മിക്കാൻ ഭാരതത്തിൽ നിന്നുള്ള തേക്ക് മരം ഉപയോഗിച്ചിരുന്നു. കുവൈറ്റിലെ മുത്തുകൾ ഭാരതത്തിന് വജ്രം പോലെ വിലപ്പെട്ടതാണ്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യൻ ആഭരണങ്ങൾ ലോകമെമ്പാടും പ്രശസ്തമാണ്, കുവൈറ്റ് മുത്തുകൾ ആ പാരമ്പര്യത്തിന് സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഗുജറാത്തിൽ, കഴിഞ്ഞ നൂറ്റാണ്ടുകളിൽ കുവൈറ്റിനും ഭാരതത്തിനും ഇടയിൽ നിരന്തരമായ യാത്രയും വ്യാപാരവും എങ്ങനെയുണ്ടായിരുന്നു എന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള കഥകൾ നമ്മുടെ മുതിർന്നവരിൽ നിന്ന് പലപ്പോഴും കേൾക്കാറുണ്ട്. പ്രത്യേകിച്ച് 19-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ, കുവൈറ്റ് വ്യാപാരികൾ സൂറത്തിലേക്ക് വരാൻ തുടങ്ങി. അക്കാലത്ത്, കുവൈറ്റ് മുത്തുകളുടെ ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര വിപണിയായിരുന്നു സൂറത്ത്. ഗുജറാത്തിലെ സൂറത്ത്, പോർബന്ദർ, വെരാവൽ തുടങ്ങിയ തുറമുഖങ്ങൾ ഈ ചരിത്ര ബന്ധങ്ങൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു.
കുവൈറ്റ് വ്യാപാരികൾ ഗുജറാത്തി ഭാഷയിൽ നിരവധി പുസ്തകങ്ങൾ പോലും പ്രസിദ്ധീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഗുജറാത്തിനുശേഷം, കുവൈറ്റ് വ്യാപാരികൾ മുംബൈയിലും മറ്റ് വിപണികളിലും ഒരു പ്രത്യേക സാന്നിധ്യം സ്ഥാപിച്ചു. ഒരു ശ്രദ്ധേയമായ ഉദാഹരണം പ്രശസ്ത കുവൈറ്റ് വ്യാപാരിയായ അബ്ദുൾ ലത്തീഫ് അൽ അബ്ദുൾ റസാക്കാണ്, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ‘How to Calculate Pearl Weight’ എന്ന പുസ്തകം മുംബൈയിൽ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു. നിരവധി കുവൈറ്റ് വ്യാപാരികൾ അവരുടെ കയറ്റുമതി, ഇറക്കുമതി ബിസിനസുകൾക്കായി മുംബൈ, കൊൽക്കത്ത, പോർബന്ദർ, വെരാവൽ, ഗോവ എന്നിവിടങ്ങളിൽ ഓഫീസുകൾ തുറന്നു. ഇന്നും നിരവധി കുവൈറ്റ് കുടുംബങ്ങൾ മുംബൈയിലെ മുഹമ്മദ് അലി സ്ട്രീറ്റിലാണ് താമസിക്കുന്നത്. 60-65 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഭാരതത്തിലെന്നപോലെ കുവൈറ്റിലും ഇന്ത്യൻ രൂപ ഉപയോഗിച്ചിരുന്നുവെന്ന് അറിയുന്നത് പലരെയും അത്ഭുതപ്പെടുത്തിയേക്കാം. അക്കാലത്ത്, കുവൈറ്റിലെ ഒരു കടയിൽ നിന്ന് ആരെങ്കിലും എന്തെങ്കിലും വാങ്ങിയാൽ, ഇന്ത്യൻ രൂപ കറൻസിയായി സ്വീകരിച്ചിരുന്നു. ഇന്ത്യൻ കറൻസി പദാവലിയുടെ ഭാഗമായിരുന്ന "റുപിയ", "പൈസ", "ആന" തുടങ്ങിയ പദങ്ങൾ കുവൈറ്റിലെ ജനങ്ങൾക്ക് വളരെ പരിചിതമായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുശേഷം കുവൈറ്റിനെ അംഗീകരിച്ച ലോകത്തിലെ ആദ്യത്തെ രാജ്യങ്ങളിലൊന്നായിരുന്നു ഭാരതം. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ ഭൂതകാലത്തിലും വർത്തമാനത്തിലും വളരെയധികം ഓർമ്മകളും ആഴത്തിലുള്ള ബന്ധങ്ങളും പങ്കിടുന്ന ഒരു രാജ്യവും സമൂഹവും സന്ദർശിക്കുന്നത് എനിക്ക് ശരിക്കും അവിസ്മരണീയമാകുന്നത്. കുവൈറ്റിലെ ജനങ്ങളോടും അവിടുത്തെ ​ഗവൺമെന്റിനോടും ഞാൻ അഗാധമായ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ദയാപൂർവമായ ക്ഷണത്തിന് പ്രത്യേകിച്ച് അമീറിന് ഞാൻ ’നന്ദി പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ കാലങ്ങളിൽ സംസ്കാരത്തിലൂടെയും വാണിജ്യത്തിലൂടെയും രൂപപ്പെട്ട ബന്ധം ഈ പുതിയ നൂറ്റാണ്ടിൽ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുകയാണ്. ഇന്ന്, കുവൈറ്റ് ഭാരതത്തിന് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു ഊർജ്ജ, വ്യാപാര പങ്കാളിയാണ്, കൂടാതെ ഭാരതം കുവൈറ്റ് കമ്പനികൾക്ക് ഒരു പ്രധാന നിക്ഷേപ കേന്ദ്രവുമാണ്. ന്യൂയോർക്കിൽ നടന്ന ഞങ്ങളുടെ മീറ്റിംഗിൽ കുവൈറ്റ് കിരീടാവകാശി പറഞ്ഞ ഒരു വാചകം ഞാൻ വ്യക്തമായി ഓർക്കുന്നു. "നിങ്ങൾക്ക് ആവശ്യമുള്ളപ്പോൾ, ഇന്ത്യയാണ് നിങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യസ്ഥാനം" എന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പ്രയാസകരമായ സമയങ്ങളിലും പ്രതിസന്ധികളിലും ഭാരതത്തിലെയും കുവൈത്തിലെയും പൗരന്മാർ എപ്പോഴും പരസ്പരം പിന്തുണച്ചിട്ടുണ്ട്. കൊറോണ മഹാമാരി സമയത്ത്, ഇരു രാജ്യങ്ങളും എല്ലാ തലങ്ങളിലും പരസ്പരം പിന്തുണച്ചു. ഭാരതത്തിന് ഏറ്റവും കൂടുതൽ സഹായം ആവശ്യമുള്ളപ്പോൾ, കുവൈറ്റ് ഞങ്ങൾക്ക് ദ്രാവക ഓക്സിജൻ നൽകി. എല്ലാവരേയും വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ പ്രചോദിപ്പിക്കാൻ കിരീടാവകാശി വ്യക്തിപരമായി മുന്നോട്ടുവന്നു. പ്രതിസന്ധിയെ നേരിടാൻ കുവൈറ്റിനെ സഹായിക്കുന്നതിന് വാക്സിനുകളും മെഡിക്കൽ സംഘങ്ങളും അയച്ചുകൊണ്ട് ഭാരതവും പിന്തുണ നൽകിയതിൽ ഞാൻ സംതൃപ്തനാണ്. കുവൈറ്റിനും പരിസര പ്രദേശങ്ങൾക്കും അവശ്യ ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കളുടെ കുറവില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഭാരതം തുറമുഖങ്ങൾ തുറന്നിട്ടിരുന്നു. ഈ വർഷം ജൂണിൽ, കുവൈറ്റിൽ ഹൃദയഭേദകമായ ഒരു സംഭവം നടന്നു - മംഗഫിലെ തീപിടുത്ത ദുരന്തം - നിരവധി ഇന്ത്യക്കാരുടെ ജീവൻ അപഹരിച്ചു. ഈ വാർത്ത കേട്ടപ്പോൾ എനിക്ക് വളരെയധികം ആശങ്ക തോന്നി. എന്നിരുന്നാലും, ആ സമയത്ത് കുവൈറ്റ് ​ഗവൺമെന്റ് പിന്തുണ നൽകിയ രീതി ഒരു യഥാർത്ഥ സഹോദരന്റെ പിന്തുണ പോലെയായിരുന്നു. കുവൈറ്റിന്റെ ആത്മാവിനെയും കാരുണ്യത്തെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സന്തോഷത്തിലും ദുഃഖത്തിലും പരസ്പരം നിൽക്കുന്ന ഈ പാരമ്പര്യമാണ് നമ്മുടെ പരസ്പര ബന്ധത്തിന്റെയും വിശ്വാസത്തിന്റെയും അടിത്തറ. വരും ദശകങ്ങളിൽ, നാം അഭിവൃദ്ധിയിൽ കൂടുതൽ പങ്കാളികളാകും. നമ്മുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ വളരെ വ്യത്യസ്തമല്ല. പുതിയ കുവൈറ്റ് കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനായി കുവൈറ്റിലെ ജനങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു, കൂടാതെ 2047 ഓടെ രാജ്യത്തെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കാൻ ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. വ്യാപാരത്തിലൂടെയും നവീകരണത്തിലൂടെയും ചലനാത്മകമായ ഒരു സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറാനാണ് കുവൈറ്റ് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്, ഭാരതവും നവീകരണത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയും അതിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ തുടർച്ചയായി ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ രണ്ട് ലക്ഷ്യങ്ങളും പരസ്പരം പൂരകമാണ്. പുതിയ കുവൈറ്റിന്റെ സൃഷ്ടിക്ക് ആവശ്യമായ നവീകരണം, കഴിവുകൾ, സാങ്കേതികവിദ്യ, മനുഷ്യശക്തി എന്നിവയെല്ലാം ഭാരതത്തിൽ ലഭ്യമാണ്. ഫിൻ‌ടെക് മുതൽ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, സ്മാർട്ട് സിറ്റികൾ മുതൽ ഹരിത സാങ്കേതികവിദ്യകൾ വരെയുള്ള ഭാരതത്തിന്റെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് കുവൈത്തിന്റെ എല്ലാ ആവശ്യങ്ങൾക്കും അത്യാധുനിക പരിഹാരങ്ങൾ നൽകാൻ കഴിയും. ഭാരതത്തിന്റെ വൈദഗ്ധ്യമുള്ള യുവാക്കൾക്ക് കുവൈത്തിന്റെ ഭാവി യാത്രയിൽ പുതിയ ശക്തി പകരാനും കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകത്തിന്റെ നൈപുണ്യ തലസ്ഥാനമാകാനുള്ള കഴിവ് ഭാരതത്തിനുണ്ട്. വരും ദശകങ്ങളിൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രായം കുറഞ്ഞ രാജ്യമായി ഭാരതം തുടരും. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, ആഗോളതലത്തിൽ നൈപുണ്യ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാനുള്ള ശേഷി ഭാരതത്തിനുണ്ട്. ഇത് കൈവരിക്കുന്നതിനായി, ആഗോള ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസൃതമായി, യുവാക്കൾക്ക് നൈപുണ്യ വികസനത്തിലും നൈപുണ്യ നവീകരണത്തിലും ഭാരതം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ഗൾഫ് രാജ്യങ്ങൾ, ജപ്പാൻ, ഓസ്‌ട്രേലിയ, ഫ്രാൻസ്, ജർമ്മനി, മൗറീഷ്യസ്, യുകെ, ഇറ്റലി എന്നിവയുൾപ്പെടെ ഏകദേശം രണ്ട് ഡസൻ രാജ്യങ്ങളുമായി ഭാരതം കുടിയേറ്റ, തൊഴിൽ കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവച്ചു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള രാജ്യങ്ങൾ ഭാരതത്തിന്റെ വൈദഗ്ധ്യമുള്ള മനുഷ്യശക്തിയിലേക്ക് വാതിലുകൾ തുറക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വിദേശത്ത് ജോലി ചെയ്യുന്ന ഇന്ത്യക്കാരുടെ ക്ഷേമവും സൗകര്യങ്ങളും ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി വിവിധ രാജ്യങ്ങളുമായി നിരവധി കരാറുകൾ ഉണ്ടാക്കുന്നുണ്ട്. നിങ്ങൾക്ക് ഇ-മൈഗ്രേറ്റ് പോർട്ടലിനെക്കുറിച്ച് പരിചയമുണ്ടാകും. ഈ പോർട്ടൽ വഴി വിദേശ കമ്പനികളെയും രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത ഏജന്റുമാരെയും ഒരൊറ്റ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്. എവിടെയാണ് മനുഷ്യശക്തിയുടെ ആവശ്യം, ഏത് തരം മനുഷ്യശക്തി ആവശ്യമാണ്, ഏത് കമ്പനിയാണ് അത് ആവശ്യപ്പെടുന്നത് എന്ന് തിരിച്ചറിയാൻ ഇത് എളുപ്പമാക്കുന്നു. ഈ പോർട്ടലിന് നന്ദി, കഴിഞ്ഞ 4-5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് തൊഴിലാളികൾ ഗൾഫ് രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് എത്തിയിട്ടുണ്ട്. അത്തരം ഓരോ സംരംഭത്തിനും ഒരൊറ്റ ലക്ഷ്യമേയുള്ളൂ - ഭാരതത്തിലെ പ്രതിഭകൾ ലോകത്തിന്റെ പുരോഗതിക്ക് സംഭാവന നൽകുന്നുണ്ടെന്നും വിദേശത്ത് ജോലിക്ക് പോകുന്നവർക്ക് എല്ലായ്പ്പോഴും ആവശ്യമായ പിന്തുണ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നും ഉറപ്പാക്കുക. ഈ കാര്യത്തിൽ ഭാരതത്തിന്റെ ശ്രമങ്ങളിൽ നിന്ന് കുവൈറ്റിലെ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകത്ത് നമ്മൾ എവിടെ ജീവിച്ചാലും, നമ്മൾ ജീവിക്കുന്ന രാജ്യത്തെ നമ്മൾ ബഹുമാനിക്കുന്നു, ഭാരതം പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുന്നത് കാണുമ്പോൾ നമുക്ക് അതിയായ സന്തോഷം തോന്നുന്നു. നിങ്ങളെല്ലാം ഭാരതത്തിൽ നിന്നാണ് വന്നത്, ഇവിടെ ജീവിച്ചു, എന്നിട്ടും നിങ്ങളുടെ ഇന്ത്യൻ ഐഡന്റിറ്റി നിങ്ങളുടെ ഹൃദയങ്ങളിൽ സംരക്ഷിച്ചു. ഇനി പറയൂ, മംഗൾയാന്റെ വിജയത്തിൽ ഏത് ഇന്ത്യക്കാരനാണ് അഭിമാനിക്കാത്തത്? ചന്ദ്രയാൻ ചന്ദ്രനിൽ ഇറങ്ങിയാൽ ഏത് ഇന്ത്യക്കാരനാണ് സന്തോഷിക്കാതിരിക്കുക? ഞാൻ പറഞ്ഞത് ശരിയല്ലേ? ഇന്ന്, ഭാരതം പുതിയൊരു ആവേശത്തോടെ മുന്നേറുകയാണ്. ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ് ഭാരതം. ലോകത്തിലെ ഒന്നാം നമ്പർ ഫിൻടെക് ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ ആസ്ഥാനമാണിത്. ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയും ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മൊബൈൽ ഫോൺ നിർമ്മാതാവുമാണ് ഭാരതം.
ഒരു സ്ഥിതിവിവരക്കണക്ക് ഞാൻ നിങ്ങളുമായി പങ്കുവെക്കട്ടെ, അത് കേൾക്കുമ്പോൾ നിങ്ങൾ സന്തോഷിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഭാരതത്തിൽ സ്ഥാപിച്ചിരിക്കുന്ന ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബറിന്റെ നീളം ഭൂമിയും ചന്ദ്രനും തമ്മിലുള്ള ദൂരത്തേക്കാൾ എട്ട് മടങ്ങ് കൂടുതലാണ്. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഡിജിറ്റൽ ബന്ധിതമായ രാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ഭാരതം. ചെറിയ പട്ടണങ്ങൾ മുതൽ ഗ്രാമങ്ങൾ വരെ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ഡിജിറ്റൽ ഉപകരണങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിലെ സ്മാർട്ട് ഡിജിറ്റൽ സംവിധാനങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഒരു ആഢംബരമല്ല; അവ ഇപ്പോൾ സാധാരണക്കാരുടെ ദൈനംദിന ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഒരു കപ്പ് ചായ ആസ്വദിക്കുന്നതായാലും, തെരുവിൽ പഴങ്ങൾ വാങ്ങുന്നതായാലും, ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റുകൾ നടത്തുന്നതായാലും, ഭാരതം ഡിജിറ്റൽ സൗകര്യം സ്വീകരിച്ചു. പലചരക്ക് സാധനങ്ങൾ, ഭക്ഷണം, പഴങ്ങൾ, പച്ചക്കറികൾ, അല്ലെങ്കിൽ നിത്യോപയോഗ സാധനങ്ങൾ എന്നിവ ഓർഡർ ചെയ്യുന്നത് ഇപ്പോൾ നിമിഷങ്ങൾക്കുള്ളിൽ തീർന്നു, പണമടയ്ക്കൽ മൊബൈൽ ഫോണുകൾ വഴിയാണ്. രേഖകൾ സൂക്ഷിക്കാൻ ആളുകൾക്ക് ഡിജിലോക്കർ, വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ തടസ്സമില്ലാത്ത യാത്രയ്ക്കായി ഡിജിയാത്ര, ടോൾ ബൂത്തുകളിൽ സമയം ലാഭിക്കാൻ ഫാസ്റ്റ്ടാഗ് എന്നിവയുണ്ട്. ഭാരതം കൂടുതൽ കൂടുതൽ ഡിജിറ്റൽ സ്മാർട്ട് ആയി മാറുകയാണ്, ഇത് ഒരു തുടക്കം മാത്രമാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ ഭാവി മുഴുവൻ ലോകത്തിനും ദിശാബോധം നൽകുന്ന നൂതനാശയങ്ങളിലാണ്. ഭാവിയിലെ ഭാരതം ആഗോള വികസനത്തിന്റെ കേന്ദ്രമായിരിക്കും, ലോകത്തിന്റെ വളർച്ചാ എഞ്ചിനായിരിക്കും. ഭാരതം ഹരിത ഊർജം, ഫാർമ, ഇലക്ട്രോണിക്സ്, ഓട്ടോമൊബൈൽസ്, സെമികണ്ടക്ടറുകൾ, നിയമ, ഇൻഷുറൻസ്, കോൺട്രാക്ടിംഗ്, വാണിജ്യ മേഖലകൾ എന്നിവയുടെ കേന്ദ്രമായി മാറുന്ന സമയം വിദൂരമല്ല. ലോകത്തിലെ പ്രധാന സാമ്പത്തിക കേന്ദ്രങ്ങൾ ഭാരതത്തിൽ സ്വയം സ്ഥാപിക്കുന്നത് നിങ്ങൾ കാണും. ആഗോള ശേഷി കേന്ദ്രങ്ങൾ, ആഗോള സാങ്കേതിക കേന്ദ്രങ്ങൾ, ആഗോള എഞ്ചിനീയറിംഗ് കേന്ദ്രങ്ങൾ എന്നിവയുടെ ഒരു വലിയ കേന്ദ്രമായി ഭാരതം ഉയർന്നുവരും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകത്തെ മുഴുവൻ ഒരു കുടുംബമായാണ് നമ്മൾ കണക്കാക്കുന്നത്. ലോകത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിച്ചുകൊണ്ട് ഭാരതം ഒരു 'വിശ്വബന്ധു' (ആഗോള സുഹൃത്ത്) ആയി മുന്നേറുകയാണ്. ലോകവും ഭാരതത്തിന്റെ ഈ ചൈതന്യത്തെ അംഗീകരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന്, 2024 ഡിസംബർ 21 ന്, ഭാരതത്തിന്റെ ആയിരക്കണക്കിന് വർഷത്തെ ധ്യാന പാരമ്പര്യത്തിനായി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ആദ്യത്തെ ലോക ധ്യാന ദിനം ലോകം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. 2015 മുതൽ, ഭാരതത്തിന്റെ യോഗ പാരമ്പര്യത്തിനായി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ജൂൺ 21 ന് ലോകം അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനം ആഘോഷിക്കുന്നു. 2023 ൽ, ലോകം അന്താരാഷ്ട്ര ചെറുധാന്യ വർഷമായി ആഘോഷിച്ചു, ഇത് ഭാരതത്തിന്റെ പരിശ്രമങ്ങളിലൂടെയും നിർദ്ദേശങ്ങളിലൂടെയും സാധ്യമായി. ഇന്ന്, ഭാരതത്തിന്റെ യോഗ ലോകത്തിലെ എല്ലാ മേഖലകളെയും ഒന്നിപ്പിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം, നമ്മുടെ ആയുർവേദം, നമ്മുടെ ആയുഷ് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എന്നിവ ആഗോള ക്ഷേമത്തെ സമ്പന്നമാക്കുന്നു. നമ്മുടെ സൂപ്പർഫുഡുകൾ, മില്ലറ്റുകൾ, ശ്രീ അന്ന എന്നിവ പോഷകാഹാരത്തിനും ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതശൈലിക്കും ഒരു പ്രധാന അടിത്തറയായി മാറുകയാണ്. നളന്ദ മുതൽ ഐഐടികൾ വരെ, ഭാരതത്തിന്റെ വിജ്ഞാന സംവിധാനം ആഗോള വിജ്ഞാന ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്. ഇന്ന്, ആഗോള കണക്റ്റിവിറ്റിയിലെ ഒരു പ്രധാന കണ്ണിയായി ഭാരതം മാറുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ വർഷം ഇന്ത്യയിൽ നടന്ന ജി-20 ഉച്ചകോടിയിൽ, ഇന്ത്യ-മിഡിൽ ഈസ്റ്റ്-യൂറോപ്പ് ഇടനാഴിയുടെ പ്രഖ്യാപനം നടന്നു. ലോകത്തിന്റെ ഭാവിക്ക് ഒരു പുതിയ ദിശാബോധം നൽകാൻ ഈ ഇടനാഴി ഒരുങ്ങിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങളുടെ പിന്തുണയും ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികളുടെ പങ്കാളിത്തവുമില്ലാതെ 'വികസിത ഭാരത' ത്തിന്റെ യാത്ര അപൂർണ്ണമാണ്. 'വികസിത ഭാരതം' എന്ന ദൃഢനിശ്ചയത്തിൽ പങ്കുചേരാൻ ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ക്ഷണിക്കുന്നു. പുതുവർഷത്തിലെ ആദ്യ മാസമായ 2025 ജനുവരി നിരവധി ദേശീയ ആഘോഷങ്ങളുടെ മാസമായിരിക്കും. ഈ വർഷം ജനുവരി 8 മുതൽ 10 വരെ, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ ഒത്തുചേരുന്ന പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസ് ഭുവനേശ്വറിൽ നടക്കും. ഈ പരിപാടിയുടെ ഭാഗമാകാൻ ഞാൻ നിങ്ങളെയെല്ലാം ക്ഷണിക്കുന്നു. ഈ യാത്രയിൽ, നിങ്ങൾക്ക് പുരിയിൽ ജഗന്നാഥ ഭഗവാന്റെ അനുഗ്രഹം വാങ്ങാം. അതിനുശേഷം, ജനുവരി 13 മുതൽ ഫെബ്രുവരി 26 വരെ നടക്കുന്ന മഹാ കുംഭമേളയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ പ്രയാഗ്‌രാജ് സന്ദർശിക്കുക, ഏകദേശം ഒന്നര മാസം നീണ്ടുനിൽക്കും. ജനുവരി 26 ലെ റിപ്പബ്ലിക് ദിനാഘോഷങ്ങൾ കണ്ട ശേഷം മടങ്ങുന്നത് ഉറപ്പാക്കുക. അതെ, നിങ്ങളുടെ കുവൈറ്റ് സുഹൃത്തുക്കളെ ഭാരതത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവരിക, അവരെ ചുറ്റിക്കാണിക്കുക, അവർക്ക് ഭാരതം അനുഭവിക്കാൻ അവസരം നൽകുക. ദിലീപ് കുമാർ സാഹിബ് ഇവിടെ ആദ്യത്തെ ഇന്ത്യൻ റെസ്റ്റോറന്റ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ രുചി അവിടെ മാത്രമേ അനുഭവിക്കാൻ കഴിയൂ. അതിനാൽ, ഈ അനുഭവത്തിനായി നിങ്ങളുടെ കുവൈറ്റ് സുഹൃത്തുക്കളെ സജ്ജമാക്കുന്നത് ഉറപ്പാക്കുക.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ആരംഭിക്കുന്ന അറേബ്യൻ ഗൾഫ് കപ്പിൽ നിങ്ങളെല്ലാവരും വളരെ ആവേശത്തിലാണെന്ന് എനിക്കറിയാം. കുവൈറ്റ് ടീമിനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാൻ നിങ്ങൾ ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുകയാണ്. ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിന് എന്നെ വിശിഷ്ടാതിഥിയായി ക്ഷണിച്ചതിന് അമീറിനോട് ഞാൻ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. കുവൈറ്റ് ​ഗവൺമെന്റും രാജകുടുംബവും നിങ്ങളോടും ഭാരതത്തോടും കാണിക്കുന്ന അതിരറ്റ ബഹുമാനത്തെ ഇത് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഈ രീതിയിൽ ഇന്ത്യ-കുവൈറ്റ് ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് തുടരുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരിക്കൽ കൂടി ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി!
ഭാരത് മാതാ കി—ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി—ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി—ജയ്!
വളരെ നന്ദി.
ഡിസ്ക്ലൈമർ: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലാണ് നടത്തിയത്.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Indian Community Event ‘Hala Modi’ in Kuwait
21 DEC 2024 9:22PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Namaskar!
I arrived in Kuwait just two or two and a half hours ago. And ever since I set foot here, I have felt a unique sense of belonging and warmth all around. You all have come from different states of Bharat, but looking at all of you, it feels as if a mini Hindustan has come alive before me. Here, I see people from North, South, East, and West, speaking different languages and dialects. Yet, there is one common echo in everyone's hearts, one resounding chant in everyone's hearts – Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki—Jai.
Here, there is a festive atmosphere of culture. Right now, you are preparing for Christmas and New Year. Soon, Pongal will arrive. Whether it’s Makar Sankranti, Lohri, Bihu, or many such festivals, they are not far away. I extend my heartfelt wishes to all of you for Christmas, New Year, and all the festivals celebrated in every corner of the country.
Friends,
Today, this moment is very special for me personally. After 43 years—more than four decades—a Prime Minister of Bharat has come to Kuwait. It takes just four hours for you to travel from Bharat to Kuwait, but it took a Prime Minister four decades to make this journey. Many of you have been living in Kuwait for generations. Some of you were even born here. And every year, hundreds of Indians join your community. You have added a touch of Indian flavour to Kuwaiti society, painted the canvas of Kuwait with the colours of Indian skills, and blended Bharat’s talent, technology, and tradition into the fabric of Kuwait. That is why I am here today—not just to meet you, but to celebrate your achievements.
Friends,
A little while ago, I met Indian workers and professionals working here. These friends are involved in construction work and are contributing their hard work in many other sectors as well. Members of the Indian community, as doctors, nurses, and paramedics, are a significant strength of Kuwait’s medical infrastructure. Those among you who are teachers are contributing to strengthening Kuwait’s next generation. Those of you who are engineers and architects are building the next generation of infrastructure in Kuwait.
And friends,
Whenever I speak with the leadership of Kuwait, they always praise you all immensely. The citizens of Kuwait also hold great respect for you because of your hard work, honesty, and skills. Today, Bharat is the world leader in remittances, and a significant share of the credit for this achievement goes to all of you hardworking friends. Your contribution is deeply respected by your fellow countrymen back home.
Friends,
The relationship between Bharat and Kuwait is one of civilizations, of the sea, of affection, and of trade. Bharat and Kuwait are situated on opposite shores of the Arabian Sea. It is not just diplomacy that binds us, but also the connection of hearts. Our present ties are as strong as our shared history. There was a time when pearls, dates, and magnificent breeds of horses from Kuwait were sent to Bharat, while many goods from Bharat made their way here. Indian rice, tea, spices, fabrics, and wood were regularly brought to Kuwait. The teakwood from Bharat was used to build ships on which Kuwaiti sailors undertook long voyages. The pearls of Kuwait have been as precious as diamonds to Bharat. Today, Indian jewellery is renowned worldwide, and Kuwaiti pearls have contributed to that legacy. In Gujarat, we often hear stories from our elders about how, in past centuries, there was constant travel and trade between Kuwait and Bharat. Particularly in the 19th century, Kuwaiti traders started coming to Surat. At that time, Surat was an international market for Kuwaiti pearls. Ports like Surat, Porbandar, and Veraval in Gujarat stand as witnesses to these historic connections.
Kuwaiti traders have even published numerous books in the Gujarati language. After Gujarat, Kuwaiti traders established a distinct presence in Mumbai and other markets as well. One notable example is the renowned Kuwaiti merchant Abdul Latif Al Abdul Razzak, whose book ‘How to Calculate Pearl Weight’ was published in Mumbai. Many Kuwaiti traders opened offices in Mumbai, Kolkata, Porbandar, Veraval, and Goa for their export and import businesses. Even today, many Kuwaiti families reside in Mumbai's Mohammad Ali Street. It might surprise many to learn that 60-65 years ago, the Indian rupee was used in Kuwait just as it was in Bharat. Back then, if someone purchased something from a shop in Kuwait, Indian rupees were accepted as currency. Terms like "Rupiya," "Paisa," and "Aana," which were part of Indian currency vocabulary, were very familiar to the people of Kuwait.
Friends,
Bharat was one of the first countries in the world to recognize Kuwait after its independence. That is why visiting a country and society with which we share so many memories and such deep connections in both our past and present is truly memorable for me. I am deeply grateful to the people of Kuwait and its government. I would like to especially thank His Highness The Amir for his kind invitation.
Friends,
The bond forged through culture and commerce in the past is now reaching new heights in this new century. Today, Kuwait is a very significant energy and trade partner for Bharat, and Bharat is also a major investment destination for Kuwaiti companies. I vividly recall a saying mentioned by His Highness, The Crown Prince of Kuwait, during our meeting in New York. He said, “When you are in need, India is your destination.” The citizens of Bharat and Kuwait have always stood by each other during difficult times and crises. During the Corona pandemic, both countries supported each other at every level. When Bharat needed help the most, Kuwait supplied liquid oxygen to us. His Highness, The Crown Prince, personally stepped forward to inspire everyone to work swiftly. I am satisfied that Bharat, too, extended its support by sending vaccines and medical teams to help Kuwait fight the crisis. Bharat kept its ports open to ensure there were no shortages of essential food supplies for Kuwait and its surrounding regions. In June of this year, a heart-breaking incident occurred here in Kuwait—the fire tragedy in Mangaf—which claimed the lives of many Indians. When I heard this news, I was deeply concerned. However, the way the Kuwaiti government extended its support during that time was like that of a true brother. I salute Kuwait's spirit and compassion.
Friends,
This tradition of standing by each other in both happiness and sorrow forms the foundation of our mutual relationship and trust. In the coming decades, we will become even greater partners in prosperity. Our goals are not very different. The people of Kuwait are working towards building New Kuwait, and the people of Bharat are also dedicated to making the country a developed nation by 2047. Kuwait aims to become a dynamic economy through trade and innovation, and Bharat, too, is focusing on innovation and continuously strengthening its economy. These two goals complement each other. The innovation, skills, technology, and manpower required for the creation of New Kuwait are all available in Bharat. Bharat’s start-ups, ranging from fintech to healthcare, smart cities to green technologies, can provide cutting-edge solutions for every need of Kuwait. Bharat’s skilled youth can also add new strength to Kuwait’s future journey.
Friends,
Bharat has the potential to become the world's skill capital. Bharat will remain the youngest country in the world for many decades to come. In this context, Bharat has the capacity to meet the global demand for skills. To achieve this, Bharat is focusing on skill development and skill upgrading for its youth, in line with global needs. In recent years, Bharat has signed migration and employment agreements with nearly two dozen countries, including Gulf nations, Japan, Australia, France, Germany, Mauritius, the UK, and Italy. Countries around the world are also opening their doors to Bharat’s skilled manpower.
Friends,
Many agreements are being made with different countries to ensure the welfare and facilities of Indians working abroad. You may be familiar with the e-Migrate portal. Foreign companies and registered agents have been brought onto a single platform through this portal. This makes it easy to identify where there is a demand for manpower, what type of manpower is needed, and which company requires it. Thanks to this portal, millions of workers have come to Gulf countries in the past 4-5 years. Every such initiative has a single goal—to ensure that the talent from Bharat contributes to the world’s progress and that those who go abroad for work always have the necessary support. You all in Kuwait will also benefit greatly from Bharat’s efforts in this regard.
Friends,
Wherever we live in the world, we respect the country we are in, and we feel immense joy in seeing Bharat reach new heights. You all came from Bharat, lived here, yet you have preserved your Indian identity in your hearts. Now, tell me, which Indian wouldn’t feel proud of the success of Mangalyaan? Which Indian wouldn’t have been overjoyed by the landing of Chandrayaan on the moon? Am I not right? Today, Bharat is advancing with a new spirit. Bharat is now the world’s fifth-largest economy. It is home to the world’s number one fintech ecosystem. Bharat also boasts the world’s third-largest start-up ecosystem and is the second-largest mobile phone manufacturer in the world.
Let me share a statistic with you, and I’m sure you will be pleased to hear it. In the past 10 years, the length of optical fiber laid across Bharat is eight times greater than the distance between the Earth and the Moon. Today, Bharat is one of the most digitally connected countries in the world. Every Indian is using digital tools from small towns to villages. Smart digital systems in Bharat are no longer a luxury; they are now a part of the everyday life of the common man. Whether it’s enjoying a cup of tea, buying fruits on the street, or making digital payments, Bharat has embraced digital convenience. Ordering groceries, food, fruits, vegetables, or everyday household items is now done in a matter of moments, and payments are made via mobile phones. People have DigiLocker for storing documents, DigiYatra for seamless travel at airports, and FASTag to save time at toll booths. Bharat is becoming increasingly digitally smart, and this is just the beginning. The future of Bharat lies in innovations that will set the direction for the entire world. The future Bharat will be the hub of global development, the growth engine of the world. The time is not far when Bharat will become the hub of Green Energy, Pharma, Electronics, Automobiles, Semiconductors, Legal, Insurance, Contracting, and Commercial sectors. You will see the major economic centres of the world establishing themselves in Bharat. Bharat will emerge as a massive hub for Global Capability Centres, Global Technology Centres and Global Engineering Centres.
Friends,
We consider the entire world to be one family. Bharat is moving forward as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend), thinking of the world’s welfare. The world, too, is acknowledging this spirit of Bharat. Today, on December 21, 2024, the world is celebrating its first World Meditation Day, dedicated to Bharat’s thousands of years of meditation tradition. Since 2015, the world has been celebrating International Yoga Day on June 21, also dedicated to Bharat’s yoga tradition. In 2023, the world celebrated the International Year of Millets, which was made possible through Bharat's efforts and proposal. Today, Bharat's yoga is uniting every region of the world. Bharat’s traditional medicine, our Ayurveda, and our Ayush products are enriching global wellness. Our superfoods, millets, and Shri Anna are becoming a major foundation for nutrition and a healthy lifestyle. From Nalanda to the IITs, Bharat’s knowledge system is strengthening the global knowledge ecosystem. Today, Bharat is also becoming a key link in global connectivity. During the G-20 summit held in Bharat last year, the announcement of the India-Middle East-Europe Corridor was made. This corridor is set to provide a new direction for the future of the world.
Friends,
The journey of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) is incomplete without your support and the participation of the Indian diaspora. I invite you all to join the resolve for a ‘Viksit Bharat’. The first month of the new year, January 2025, will be a month of many national celebrations. From January 8 to 10 this year, the Pravasi Bharatiya Divas will be held in Bhubaneswar, with people from all over the world coming together. I invite you all to be a part of this event. On this journey, you can take blessings from Lord Jagannath in Puri. After that, do visit Prayagraj to take part in the Maha Kumbh Mela, which will be held from January 13 to February 26, lasting for about a month and a half. Make sure to return after watching the Republic Day celebrations on January 26. And yes, bring your Kuwaiti friends to Bharat, show them around, and let them experience Bharat. There was a time when Dilip Kumar Saheb inaugurated the first Indian restaurant here. The real taste of Bharat can only be experienced there. So, make sure to prepare your Kuwaiti friends for this experience.
Friends,
I know that all of you are very excited about the Arabian Gulf Cup that is starting today. You are eager to cheer for the Kuwait team. I am grateful to His Highness, The Amir, for inviting me as the Guest of Honour for the opening ceremony. This reflects the immense respect that the royal family, the government of Kuwait, have for all of you and Bharat. I hope that you continue to strengthen the Bharat-Kuwait relationship in this way. With this wish, once again, a heartfelt thank you to all of you!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.