AYUSH
Year-End Review 2024
A Year of Global Recognition and Milestones for Technological Advancements in Traditional Medicine
Prime Minister Shri Narendra Modi led the International Yoga Day Celebrations from Srinagar with the theme- ‘Yoga for Self and Society’
International Classification of Diseases (ICD) for Traditional Medicine in ICD-11 by WHO
Central Research Institute of Yoga & Naturopathy with a 200-bed hospital facility inaugurated at Devarkhana Village, Jhajjar
Prime Minister Shri Narendra Modi launched, inaugurated, and laid the foundation stone of multiple health sector projects worth around ₹12,850 crore on the occasion of 9th Ayurveda Day
First-ever International conference of All India Institute of Ayurveda- Advancements of Research & Global Opportunities for Holistic Ayurveda (AROHA-2024) held in Delhi
23 DEC 2024 5:19PM by PIB Delhi
Marking significant strides towards the global recognition and promotion of traditional medicine. This year has been a landmark period for Ayush, from integrating Ayurveda, Yoga, Unani, Siddha, and Homeopathy into mainstream health systems worldwide to significant agreements with countries and international organisations.
Introduction of International Classification of Diseases (ICD) for Traditional Medicine in ICD-11 by WHO: The data and terminology relating to diseases based on Ayurveda, Siddha and Unani Medicine have been included in the WHO ICD-11 classification. With this effort, the terminology defining diseases in Ayurveda, Unani and Siddha medicine has been indexed as a code and included in the WHO Disease Classification Series ICD-11. This effort will further strengthen and expand India’s healthcare delivery system, research, Ayush insurance coverage, research & development, and policy-making system. These codes can also be used to formulate future strategies to control various diseases in society.
Surya Namaskar Program: On the occasion of Makar Sankranti, the Ministry of Ayush arranged a Surya Namaskar program from January 1 to January 14 to begin the year in a health-promoting manner. The event witnessed enthusiastic participation from across regions and age groups. The event raised awareness of yoga's physical, emotional, and spiritual benefits in India and elsewhere.
This nationwide campaign emphasises the value of an all-encompassing approach to health, a fundamental tenet of Ayush systems. The Gujarat government set a Guinness World Record for the Surya Namaskar practice program, which was held at 108 venues throughout the state. To follow the example established by the State of Gujarat in the Surya Namaskar program, the Ministry organised the program in 19 major Sun Temple complexes across the country.
Vibrant Gujarat Global Summit: In January, the Ministry of Ayush participated in the Vibrant Gujarat Global Summit held in Gandhinagar, Gujarat. The event served as a platform for discussions on promoting Ayurveda and traditional medicine, bringing together stakeholders from across the globe to explore collaborations, research opportunities, and investment in the health and wellness sector.
National Arogya Fairs and Bharat Parv: The National Arogya Fair & AIACcon 2024 was held in Thane, Mumbai, from 19-22 January 2024, to showcase India’s traditional medicine and wellness products. It was a successful initiative that brought together practitioners, entrepreneurs, and researchers from the Ayush systems. The fair highlighted the transformative potential of integrating Ayush practices into global health and wellness trends. A National Arogya Fair was held in New Delhi on 1-4 February 2024 with the theme Ayush for Holistic Health. The fair was inaugurated by the Hon’ble Union Cabinet Minister for Ayush Shri Sarbananda Sonowal. The fair highlighted the remarkable advancements of Ayush in public health, research, education and quality control. The Ministry participated in the Bharat Parv 2024 organised on 23-31 January 2024. The festival showcased multiple cuisines and cultures of different states of India. The Ministry organised various activities, including yoga demonstrations, free OPDs, exhibitions, etc.
Inauguration of the Central Research Institute of Yoga & Naturopathy: Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Central Research Institute of Yoga & Naturopathy (CRIYN) with a 200-bed hospital facility at Devarkhana Village, Jhajjar. The establishment of the central institute reflects the government’s commitment to advancing research and providing state-of-the-art Yoga and Naturopathy healthcare facilities. The Hon’ble PM also inaugurated ‘Nisarg Gram’ under the National Institute of Naturopathy, Pune, in the virtual presence of Shri Eknath Shinde, Chief Minister, Maharashtra.
Establishment of Ayush Holistic Wellness Center and MoU with the Hon’ble Supreme Court of India: The then Hon’ble Chief Justice of India, Justice DY Chandrachud, inaugurated ‘Ayush Holistic Wellness Centre’ in the premises of the Supreme Court of India in the august presence of Companion Judges of the Supreme Court of India; Union Cabinet Minister of Ayush and Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal and Minister of State for Ayush Dr. Munjpara Mahendrabhai. On this occasion, the Supreme Court and the All-India Institute of Ayurveda signed an MoU regarding establishing, operationalising and providing expert services at the Ayush Holistic Wellness Centre.
MoU with WCD Ministry for nutritional improvement in adolescent girls: The Ministry of Ayush and the Ministry of Women and Child Development have signed a MoU for the nutritional improvement in adolescent girls through Ayurveda Interventions. It is a Joint Public Health Initiative for “Anaemia Control among adolescent girls using Ayurveda interventions in the five districts under Mission Utkarsh”. The MoU was signed in the presence of Union Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal and Union Minister of Women and Child Development Smt. Smriti Irani.
Celebration of Unani Day: The Ministry of Ayush celebrated Unani Day 2024 and the National Conference on Unani Medicine for One Earth, One Health on 11th February in New Delhi. The Secretary of Ayush was the guest leader. Other attendees included Vaidya Jayant Deopujari, Prof. Shakil Ahmad, Prof. (Dr.) Romshoo, Dr. Sunchu Glory Swarupa, Dr. M. A. Qasmi, and Dr. N. Zaheer Ahmed. Various medicines, courses, e-books, and a documentary were released during the event. CCRUM and the Centre for Cellular and Molecular Biology signed a Memorandum of Understanding for research and educational collaboration.
Ministry of Ayush signed MoU with RIS: The Ministry of Ayush and Research and Information System for Developing Countries (RIS) New Delhi signed a Memorandum of Understanding (MoU). This MoU will bring forth an overview of the Ayush service sector and will continue academic cooperation and collaboration with RIS (a Policy Research autonomous institute of the Ministry of External Affairs). Secretary Vaidya Rajesh Kotecha signed the MoU on behalf of the Ministry of Ayush, whereas Director General Prof Sachin Chturvedi was the signatory on behalf of RIS.
Mega joint initiatives between the Ministry of Health and Family Welfare and the Ministry of Ayush: Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare, launched six Ayush-ICMR Advanced Centres for Integrated Health Research in four AIIMS (Delhi, Jodhpur, Nagpur, Rishikesh). He also announced other mega joint initiatives between the Ministry of Health and Family Welfare and the Ministry of AYUSH, including the Multicentre clinical trial on anaemia and the launch of Indian Public Health Standards (IPHS) for AYUSH healthcare facilities. The Union Health Minister also inaugurated the 27th convocation of Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth and the 29th National Seminar on ‘Ayurvedo Amritanam’ on the occasion.
International Diplomacy and Collaborations: In 2024, the Ministry of Ayush continued to strengthen global relationships. On March 1, a meeting was held with H.E. Dr. Godfrey Majoni Chipare, Ambassador of the Republic of Zimbabwe, to discuss future collaborations in the field of traditional medicine. Additionally, India signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Vietnam’s Traditional Medicine Administration and Malaysia, reinforcing Ayush as a global leader in wellness and healthcare.
World Homoeopathy Day: The Ministry of Ayush commemorated World Homoeopathy Day on April 10, 2024, celebrating the profound contributions of homoeopathy to the world of medicine. This special day is observed annually to honour the birth anniversary of Dr Samuel Hahnemann, the founder of homoeopathy, and to recognise the role this alternative system of medicine has played in global health.
10th International Day of Yoga 2024: The Ministry of Ayush celebrated the 10th International Day of Yoga (IDY) on 21st June 2024, where Prime Minister Shri Narendra Modi led the International Yoga Day Celebrations at Sher-i-Kashmir International Conference Centre (SKICC) in Srinagar. This year’s theme, ‘Yoga for Self and Society,’ emphasised yoga’s vital role in fostering individual well-being and societal harmony. The IDY 2024 was also promoted through the Common Service Centre, a special-purpose vehicle of the Ministry of Electronics and Information Technology. Over 1,25,000 village-level entrepreneurs were identified for enrolment in CYP Volunteer Certification Courses, and they then acted as catalysts for the mass mobilisation of citizens on 21st June. Over seven crore people have enthusiastically taken the Yoga pledge, demonstrating a widespread commitment to embracing the principles and practices of Yoga.
IDY-2024 achieved another milestone by reaching a total participation of approx. 24.53 crore. Social media engagement reached 34,890,990 individuals, while community radio stations contributed 2,600,000 participants. Nationally, significant participation came from the Ministry of Youth Affairs and Sports, schools, Anganwadi centres, and various government and private organisations. Internationally, Indian embassies and leading yoga institutes engaged around 545,000 people. This extensive participation underscores the broad impact of the initiatives
In addition to the accomplishments of the previous International Day of Yoga, this year's event set numerous records and was once again added to the Guinness Book of World Records.
Guinness World Records:
• 25.93 lakh people took an online pledge as part of the Yoga Shapath Abhiyan in Uttar Pradesh
• Five new records set by Akshar Yoga Kendra, founder Yogi Himalayan Siddhaa Akshar
• 1,000 students, including 600 differently-abled, performed yoga asanas together in Andhra Pradesh
• Longest continuous yoga practice (12 hours) by Dr. Radhakrishnan Sarvepalli Rajasthan Ayurveda University in Jodhpur, Rajasthan
• Many institutions came together in Jaipur, coordinated by Jaipur Municipal Corporation and Govt of Rajasthan and practised yoga for more than 1500 minutes and created a new world record.
Collaborations and Agreements with Global Partners: The Government of India and the World Health Organization signed a Donor Agreement during a signing ceremony organised at WHO Headquarters in Geneva on 31st July 2024. This agreement outlines the financial terms for implementing the WHO Global Traditional Medicine Centre (GTMC) in Jamnagar, Gujarat. The agreement was signed by Mr Arindam Bagchi, Permanent Representative of India to the UN, Geneva and Dr Bruce Aylward, Assistant Director-General for Universal Health Coverage and Life Course Division of WHO. Through this collaboration, the Government of India has committed US$ 85 million over a period of 10 years (2022-2032) to support the operations of the WHO GTMC in Jamnagar. The Donor agreement recognises the establishment of the WHO GTMC as a key knowledge hub for evidence-based Traditional Complementary and Integrative Medicine (TCIM).
Prime Minister's Vision for Viksit Bharat 2047: In his 78th Independence Day speech, the Hon'ble Prime Minister outlined the vision of making India a hub for traditional medicine by 2047. He emphasised the role of Ayurveda and other traditional systems in transforming global healthcare and positioning India as the leader in holistic healthcare.
World Food India: The Ministry of Ayush showcased the significant role of Ayurveda and different traditional medicine systems of India in modern nutrition and wellness through the Ayush Pavilion at the World Food India 2024 event, organised at Pragati Maidan from 19th September to 22nd September 2024. The Ayush Ministry’s pavilion showcased Ayurveda Aahar, a concept that blends traditional wisdom with contemporary food solutions and attracts global attention. The event, graced by senior dignitaries and attended by stakeholders worldwide, emphasised India's rich tradition of Ayurveda-inspired food practices and their relevance to current global health challenges.
Foundation Day: Smt. Droupadi Murmu, the President of India, attended the 8th Foundation Day of the All India Institute of Ayurveda (AIIA) in New Delhi. Shri Vinay Saxena, the Lieutenant Governor of Delhi, and Shri Prataprao Jadhav, Minister of State(IC) for Ayush, were also present on occasion, along with senior officials from the Ministry of Ayush and AIIA. The President launched the Ayush Aushadhi Pharmacy Programme and revealed the Shashwat Ayush Expo.
First Ayush Aushadhi Kendra: The launch of the Ayush Aushadhi Pharmacy Programme and the unveiling of the Shashwat Ayush Expo by the President of India marked the inauguration of the Foundation Day celebrations. The pharmacy aims to make quality Ayurvedic medicines accessible to all, enhancing healthcare delivery through Ayurveda.
9th Ayurveda Day: On the occasion of Dhanvantari Jayanti and the 9th Ayurveda Day, Prime Minister Shri Narendra Modi launched, inaugurated, and laid the foundation stone of multiple health sector projects worth around ₹12,850 crore at the All-India Institute of Ayurveda (AIIA), New Delhi. Shri J.P. Nadda, Union Minister for Health and Family Welfare & Chemicals & Fertilizers; Dr Mansukh Mandaviya, Minister of Labour and Employment & Youth Affairs and Sports, Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary Ayush, Dr. Manoj Nesari (Advisor, Ayush), and others dignitaries were present on the occasion.
• PM Modi Inaugurated Phase II of India’s First All-India Institute of Ayurved in Delhi: Among the projects launched under the Ministry of Ayush, the Prime Minister inaugurated Phase II of AIIA, which is India’s First All India Institute of Ayurveda. This phase, a significant project with a total cost of ₹258.73 crores, includes key features such as a 150-bed Panchakarma hospital, an Ayurvedic pharmacy for drug manufacturing, a sports medicine unit, a central library, an IT and start-ups centre, a 500-seat auditorium, and guest houses for both general and international visitors.
• PM laid Foundation Stone for two Yoga & Naturopathy Institutes in Odisha & Chhattisgarh: To capitalise on the growing interest of the international community in Indian health and wellness solutions, especially yoga, and to boost R&D in the domain, the Prime Minister laid the foundation stones of two Central Research Institutes in Yoga and Naturopathy (CRIYNs) at Khorda (Odisha) and Raipur (Chhattisgarh), along with other significant projects.
• Prime Minister launched Nationwide Campaign Desh Ka Prakriti Parikshan Abhiyan: A nationwide campaign promoting health awareness and highlighting the importance of holistic well-being in daily life. Led by Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (I/C), Ministry of Ayush, with 4,70,000 dedicated volunteers, this campaign aims to revolutionise health awareness efforts among citizens and will also attempt multiple Guinness World Records
• Prime Minister inaugurates four Centers of Excellence in Ayush: The Prime Minister launched four Ayush Centres of Excellence (CoEs), each targeting specific health research and innovation areas. ​Centre of Excellence for Diabetes and Metabolic Disorders at the Indian Institute of Science, Bengaluru, focused on prediabetes and diabetes research and Ayurvedic formulation validation; ​Centre of Excellence in Sustainable Ayush at IIT Delhi, dedicated to developing advanced technological solutions, supporting start-ups, and creating net-zero sustainable solutions for Rasaushadhis; ​Centre of Excellence for Fundamental and Translational Research in Ayurveda at CDRI Lucknow, focused on advanced research in Ayurvedic botanicals like Ashwagandha; Centre of Excellence on Ayurveda and Systems Medicine at JNU, New Delhi, aimed at researching the molecular mechanisms of Ayurvedic treatments for rheumatoid arthritis using systems medicine.
AROHA-2024: The first-ever International conference of All India Institute of Ayurveda (AIIA)- Advancements of Research & Global Opportunities for Holistic Ayurveda - AROHA-2024 was inaugurated by Dr. Justice Dhananjaya Yeshwant Chandrachud, Hon'ble Chief Justice of India in the august presence of Shri Prataprao Jadhav, Hon'ble Minister of State (Independent Charge) for the Ministry of Ayush and Health & Family Welfare.
7th Naturopathy Day: The 7th Naturopathy Day was celebrated at the Central Research Institute of Yoga and Naturopathy (CRIYN), Nagamangala, under the aegis of the Central Council for Research in Yoga & Naturopathy (CCRYN), Ministry of Ayush. The event drew participation from over 800 doctors, undergraduate and postgraduate scholars from across India, representing states such as Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala, Maharashtra, Uttar Pradesh, Rajasthan, Gujarat, and Manipur.
Ministry of Ayush Pavilion won Silver medal at IITF2024: The Ayush Pavilion at the 43rd India International Trade Fair (IITF) received widespread acclaim for its innovative approach to promoting health and wellness. Interactive exhibits, fun learning activities like the Ayurveda-inspired Snakes and Ladders game, and a drawing competition for kids captivated visitors. At the same time, live yoga demonstrations at the pavilion showcased the power of holistic health practices. These efforts not only won the hearts of the public but also earned a silver medal for the Ministry of Ayush at IITF 2024. The Pavilion, themed ‘आयुष के साथ स्वस्थ भारत, विकसित भारत’ (Healthy India, Developed India with Ayush), was a vibrant display of India's traditional health and wellness systems, as well as the Ministry’s latest initiatives. The interactive exhibits and innovative projects, such as ‘Ayush Visa’ and ‘Ayush Aahar’ were well-received by visitors and international stakeholders.
2024 has been a year of significant achievements, new collaborations, and global recognition for the Ministry of Ayush. With a forward-looking agenda, the Ministry remains committed to ensuring that traditional medicine and wellness practices continue to play a pivotal role in promoting health, sustainability, and global cooperation.

આયુષ
વર્ષાંત સમીક્ષા 2024
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શ્રીનગર ખાતેથી આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીનું - ‘સ્વ અને સમાજ માટે યોગ’ થીમ સાથે નેતૃત્વ કર્યું હતું
WHO દ્વારા ICD-11માં પરંપરાગત દવા માટે રોગોનું આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ગીકરણ (ICD)
દેવરખાના ગામ, ઝજ્જરમાં 200 બેડની હોસ્પિટલ સુવિધા સાથે કેન્દ્રીય યોગ અને પ્રાકૃતિક સંશોધન સંસ્થાનનું ઉદ્ઘાટન
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 9મા આયુર્વેદ દિવસ નિમિત્તે લગભગ ₹12,850 કરોડના મૂલ્યની બહુવિધ આરોગ્ય ક્ષેત્રની યોજનાઓનું લોકાર્પણ, ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
ઓલ ઈન્ડિયા ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ આયુર્વેદ- એડવાન્સમેન્ટ્સ ઓફ રિસર્ચ એન્ડ ગ્લોબલ ઓપોર્ચ્યુનિટીઝ ફોર હોલિસ્ટિક આયુર્વેદ (AROHA-2024)ની પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય કોન્ફરન્સ દિલ્હીમાં યોજાઈ
23 DEC 2024 5:19PM by PIB Ahmedabad
પરંપરાગત દવાઓની વૈશ્વિક માન્યતા અને પ્રમોશન તરફ નોંધપાત્ર પગલાને ચિહ્નિત કરતા આયુષ માટે આ વર્ષ આયુર્વેદ, યોગ, યુનાની, સિદ્ધ અને હોમિયોપેથીને સંકલિત કરવાથી માંડીને દુનિયાભરના મુખ્ય પ્રવાહની આરોગ્ય વ્યવસ્થામાં સામેલ થવાથી માંડીને વિવિધ દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ સાથે મહત્ત્વપૂર્ણ સમજૂતીઓ કરવા સુધીનો સીમાચિહ્નરૂપ સમયગાળો રહ્યો છે.
ડબ્લ્યુએચઓ દ્વારા આઇસીડી-11માં પરંપરાગત ચિકિત્સા માટે રોગોના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ગીકરણ (આઇસીડી)ની રજૂઆત: આયુર્વેદ, સિદ્ધ અને યુનાની ચિકિત્સા પર આધારિત રોગો સાથે સંબંધિત ડેટા અને પરિભાષાને ડબ્લ્યુએચઓ આઇસીડી-11 વર્ગીકરણમાં સામેલ કરવામાં આવી છે. આ પ્રયાસ સાથે આયુર્વેદ, યુનાની અને સિદ્ધ ચિકિત્સામાં રોગોને વ્યાખ્યાયિત કરતી પરિભાષાને કોડ તરીકે ઇન્ડેક્સ કરવામાં આવી છે અને તેને ડબ્લ્યુએચઓ ડિસીઝ ક્લાસિફિકેશન સિરીઝ આઇસીડી-11માં સામેલ કરવામાં આવી છે. આ પ્રયાસ ભારતની હેલ્થકેર ડિલિવરી સિસ્ટમ, સંશોધન, આયુષ વીમા કવચ, સંશોધન અને વિકાસ તથા નીતિ નિર્માણ વ્યવસ્થાને વધારે મજબૂત અને વિસ્તૃત કરશે. આ કોડ્સનો ઉપયોગ સમાજમાં વિવિધ રોગોને નિયંત્રિત કરવા માટે ભાવિ વ્યૂહરચના ઘડવા માટે પણ થઈ શકે છે.
સૂર્ય નમસ્કાર કાર્યક્રમઃ મકરસંક્રાંતિના અવસર પર આયુષ મંત્રાલયે સ્વાસ્થ્યવર્ધક રીતે વર્ષની શરૂઆત કરવા માટે 1 જાન્યુઆરીથી 14 જાન્યુઆરી સુધી સૂર્ય નમસ્કાર કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં વિવિધ પ્રદેશો અને વય જૂથોની ઉત્સાહપૂર્ણ ભાગીદારી જોવા મળી હતી. આ કાર્યક્રમમાં ભારત અને અન્ય સ્થળોએ યોગના શારીરિક, ભાવનાત્મક અને આધ્યાત્મિક લાભો વિશે જાગૃતિ લાવવામાં આવી હતી.
આ રાષ્ટ્રવ્યાપી ઝુંબેશ આરોગ્ય પ્રત્યેના સર્વગ્રાહી અભિગમના મૂલ્ય પર ભાર મૂકે છે, જે આયુષ પદ્ધતિઓનો મૂળભૂત સિદ્ધાંત છે. ગુજરાત સરકારે સમગ્ર રાજ્યમાં 108 સ્થળોએ યોજાયેલા સૂર્ય નમસ્કાર પ્રેક્ટિસ કાર્યક્રમનો ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ બનાવ્યો હતો. સૂર્ય નમસ્કાર કાર્યક્રમમાં ગુજરાત રાજ્ય દ્વારા સ્થાપિત ઉદાહરણને અનુસરવા માટે મંત્રાલયે દેશભરના 19 મુખ્ય સૂર્ય મંદિર સંકુલોમાં આ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું.
વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટઃ જાન્યુઆરીમાં આયુષ મંત્રાલયે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં યોજાયેલી વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટમાં ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમે આયુર્વેદ અને પરંપરાગત ચિકિત્સાને પ્રોત્સાહન આપવા પર ચર્ચા કરવા, દુનિયાભરનાં હિતધારકોને એકમંચ પર લાવીને સહયોગ, સંશોધનની તકો અને સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીનાં ક્ષેત્રમાં રોકાણનું અન્વેષણ કરવા માટે એક મંચ તરીકે કામ કર્યું હતું.
રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળો અને ભારત પર્વ: રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળો અને એઆઈએસીકોન 2024 19-22 જાન્યુઆરી 2024 દરમિયાન મુંબઈના થાણેમાં ભારતના પરંપરાગત ચિકિત્સા અને સુખાકારી ઉત્પાદનોને પ્રદર્શિત કરવા માટે યોજવામાં આવ્યો હતો. આ એક સફળ પહેલ હતી, જેણે આયુષ સિસ્ટમના પ્રેક્ટિશનર્સ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને સંશોધકોને એકઠા કર્યા હતા. મેળામાં આયુષ પ્રથાઓને વૈશ્વિક આરોગ્ય અને સુખાકારીના વલણોમાં એકીકૃત કરવાની પરિવર્તનશીલ સંભવિતતા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. નવી દિલ્હીમાં 1-4 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ આયુષ ફોર હોલિસ્ટિક હેલ્થ થીમ સાથે રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળો યોજાયો હતો. આ મેળાનું ઉદઘાટન આયુષ માટેનાં કેન્દ્રીય કેબિનેટ મંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલે કર્યું હતું. આ મેળામાં જાહેર આરોગ્ય, સંશોધન, શિક્ષણ અને ગુણવત્તા નિયંત્રણમાં આયુષની નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. મંત્રાલયે 23-31 જાન્યુઆરી 2024 ના રોજ આયોજિત ભારત પર્વ 2024 માં ભાગ લીધો હતો. આ ઉત્સવમાં ભારતના વિવિધ રાજ્યોની અનેક વાનગીઓ અને સંસ્કૃતિઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. મંત્રાલયે યોગ નિદર્શન, મફત ઓપીડી, પ્રદર્શનો સહિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય સંશોધન સંસ્થાન ઑફ યોગા એન્ડ નેચરોપેથીનું ઉદઘાટનઃ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઝજ્જરના દેવરખાના ગામમાં 200-પથારીની હોસ્પિટલ સુવિધા સાથે સેન્ટ્રલ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ યોગ એન્ડ નેચરોપેથી (સીઆરઆઈએન)નું ઉદઘાટન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય સંસ્થાની સ્થાપના સંશોધનને આગળ ધપાવવા અને અત્યાધુનિક યોગ અને નેચરોપેથી હેલ્થકેર સુવિધાઓ પ્રદાન કરવાની સરકારની કટિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ મહારાષ્ટ્રનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદેની વર્ચ્યુઅલ હાજરીમાં પૂણેની નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ નેચરોપેથી અંતર્ગત 'નિસર્ગ ગ્રામ'નું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું.
આયુષ હોલિસ્ટિક વેલનેસ સેન્ટરની સ્થાપના અને માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલત ઑફ ઇન્ડિયા સાથે એમઓયુઃ ભારતના તત્કાલીન માનનીય મુખ્ય ન્યાયાધીશ જસ્ટિસ ડી.વાય.ચંદ્રચુડે ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલતના સંકુલમાં 'આયુષ હોલિસ્ટિક વેલનેસ સેન્ટર'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય આયુષ અને બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલ અને આયુષ રાજ્યમંત્રી ડો.મુંજપરા મહેન્દ્રભાઇ. આ પ્રસંગે સુપ્રીમ કોર્ટ અને ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદે આયુષ હોલિસ્ટિક વેલનેસ સેન્ટર ખાતે સ્થાપિત કરવા, કાર્યરત કરવા અને નિષ્ણાત સેવાઓ પ્રદાન કરવા સંબંધિત એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
કિશોરીઓમાં પોષકતત્વોની સુધારણા માટે ડબલ્યુસીડી મંત્રાલય સાથે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ): આયુષ મંત્રાલય અને મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે આયુર્વેદનાં હસ્તક્ષેપો મારફતે કિશોરીઓમાં પોષણમાં સુધારો કરવા માટે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. તે "મિશન ઉત્કર્ષ હેઠળના પાંચ જિલ્લાઓમાં આયુર્વેદના હસ્તક્ષેપનો ઉપયોગ કરીને કિશોરવયની છોકરીઓમાં એનિમિયા નિયંત્રણ" માટે સંયુક્ત જાહેર આરોગ્ય પહેલ છે. આયુષનાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલ અને કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઇરાનીની હાજરીમાં આ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થયાં હતાં.
યુનાની દિવસની ઉજવણી: આયુષ મંત્રાલયે નવી દિલ્હીમાં 11 ફેબ્રુઆરીએ યુનાની ડે 2024 અને વન અર્થ, વન હેલ્થ માટે યુનાની મેડિસિન પર નેશનલ કોન્ફરન્સની ઉજવણી કરી હતી. આયુષના સેક્રેટરી અતિથિ નેતા હતા. ઉપસ્થિત અન્ય લોકોમાં વૈદ્ય જયંત દેવુજારી, પ્રા. શકીલ અહમદ, પ્રો. (ડો.) રોમશુ, ડૉ. સુન્ચુ ગ્લોરી સ્વરૂપા, ડૉ. એમ. . કાસમી અને ડૉ. એન. ઝહીર અહમદનો સમાવેશ થાય છે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન વિવિધ દવાઓ, અભ્યાસક્રમો, -બુક્સ અને ડોક્યુમેન્ટરીનું વિમોચન કરવામાં આવ્યું હતું. સીસીઆરયુએમ અને સેન્ટર ફોર સેલ્યુલર એન્ડ મોલેક્યુલર બાયોલોજીએ સંશોધન અને શૈક્ષણિક સહયોગ માટેના મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
આયુષ મંત્રાલયે આરઆઇએસ સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યાઃ આયુષ મંત્રાલય અને વિકાસશીલ દેશો માટે સંશોધન અને માહિતી પ્રણાલી (આરઆઇએસ) નવી દિલ્હીએ એક સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ એમઓયુ આયુષ સેવા ક્ષેત્રની રૂપરેખા રજૂ કરશે અને આરઆઇએસ (વિદેશ મંત્રાલયની પોલિસી રિસર્ચ સ્વાયત્ત સંસ્થા) સાથે શૈક્ષણિક સહકાર અને જોડાણને જાળવી રાખશે. સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચાએ આયુષ મંત્રાલય વતી એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા, જ્યારે ડાયરેક્ટર જનરલ પ્રોફેસર સચિન ચતુરવેદી આરઆઇએસ વતી હસ્તાક્ષર કરનાર હતા.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય તથા આયુષ મંત્રાલય વચ્ચે સંયુક્તપણે હાથ ધરવામાં આવેલી મેગા પહેલોઃ કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ ચાર એઈમ્સ (દિલ્હી, જોધપુર, નાગપુર, ઋષિકેશ)માં સંકલિત સ્વાસ્થ્ય સંશોધન માટે છ આયુષ-આઈસીએમઆર એડવાન્સ્ડ સેન્ટર્સ લોન્ચ કર્યા હતા. તેમણે સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય તથા આયુષ મંત્રાલય વચ્ચે અન્ય મોટાં સંયુક્ત પહેલોની પણ જાહેરાત કરી હતી, જેમાં એનિમિયા પર મલ્ટિસેન્ટર ક્લિનિકલ ટ્રાયલ અને આયુષ સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ માટે ઇન્ડિયન પબ્લિક હેલ્થ સ્ટાન્ડર્ડ્સ (આઇપીએચએસ)નો શુભારંભ સામેલ છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રીય આયુર્વેદ વિદ્યાપીઠના 27માં પદવીદાન સમારંભ અને 'આયુર્વેદો અમૃતનમ' પર 29માં રાષ્ટ્રીય સેમિનારનું પણ ઉદઘાટન કર્યું હતું.
આંતરરાષ્ટ્રીય કૂટનીતિ અને સહયોગઃ વર્ષ 2024માં આયુષ મંત્રાલયે વૈશ્વિક સંબંધોને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખ્યું હતું. 1 માર્ચના રોજ રિપબ્લિક ઓફ ઝિમ્બાબ્વેના રાજદૂત મહામહિમ ડૉ. ગોડફ્રે માજોની ચિપરે સાથે એક બેઠક યોજાઈ હતી, જેમાં પરંપરાગત ચિકિત્સાના ક્ષેત્રમાં ભવિષ્યના સહયોગ અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. વધુમાં, ભારતે વિયેતનામના પરંપરાગત ઔષધિ વહીવટીતંત્ર અને મલેશિયા સાથે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા, જે આયુષને સુખાકારી અને હેલ્થકેરમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે મજબૂત બનાવશે.
વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસઃ આયુષ મંત્રાલયે 10 એપ્રિલ, 2024ના રોજ વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસની ઉજવણી કરી હતી, જેમાં ચિકિત્સાની દુનિયામાં હોમિયોપેથીના ગહન યોગદાનની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. હોમિયોપેથીના સ્થાપક ડો. સેમ્યુઅલ હાહનેમનની જન્મજયંતિના સન્માનમાં અને વૈશ્વિક આરોગ્યમાં આ વૈકલ્પિક ચિકિત્સા પદ્ધતિએ ભજવેલી ભૂમિકાને માન્યતા આપવા માટે આ ખાસ દિવસ દર વર્ષે ઉજવવામાં આવે છે.
10મો આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2024: આયુષ મંત્રાલયે 21 જૂન, 2024 ના રોજ 10 મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (આઈડીવાય) ની ઉજવણી કરી હતી, જ્યાં વડા પ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શ્રીનગરમાં શેર--કાશ્મીર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદ કેન્દ્ર (એસકેઆઈસીસી) માં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. આ વર્ષની થીમ 'યોગ ફોર સેલ્ફ એન્ડ સોસાયટી'માં વ્યક્તિગત સુખાકારી અને સામાજિક સંવાદિતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં યોગની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આઇડીવાય 2024ને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયનાં વિશેષ હેતુનાં વાહન કોમન સર્વિસ સેન્ટર મારફતે પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું. સીવાયપી વોલન્ટિયર સર્ટિફિકેશન કોર્સિસમાં નોંધણી માટે 1,25,000થી વધુ ગ્રામ્ય સ્તરના ઉદ્યોગ સાહસિકોની ઓળખ કરવામાં આવી હતી અને ત્યારબાદ તેમણે 21મી જૂને નાગરિકોના સામૂહિક એકત્રીકરણ માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કર્યું હતું. સાત કરોડથી વધુ લોકોએ ઉત્સાહપૂર્વક યોગ સંકલ્પ લીધો છે, જે યોગના સિદ્ધાંતો અને પદ્ધતિઓને અપનાવવાની વ્યાપક પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
આઇડીવાય-2024એ આશરે 24.53 કરોડની કુલ ભાગીદારી હાંસલ કરીને વધુ એક સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે. સોશિયલ મીડિયા જોડાણ 34,890,990 લોકો સુધી પહોંચ્યું હતું, જ્યારે કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનોએ 2,600,000 સહભાગીઓનું યોગદાન આપ્યું હતું. રાષ્ટ્રીય સ્તરે, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય, શાળાઓ, આંગણવાડી કેન્દ્રો અને વિવિધ સરકારી અને ખાનગી સંસ્થાઓ તરફથી નોંધપાત્ર ભાગીદારી આવી હતી. આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ભારતીય દૂતાવાસો અને અગ્રણી યોગ સંસ્થાઓએ આશરે 5,45,000 લોકોને કામે લગાડ્યા હતા. આ વિસ્તૃત ભાગીદારી પહેલની વ્યાપક અસરને રેખાંકિત કરે છે
અગાઉના આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની સિદ્ધિઓ ઉપરાંત આ વર્ષની આ ઘટનાએ અસંખ્ય વિક્રમો સર્જ્યા હતા અને ફરી એક વખત ગિનીસ બુક ઓફ વર્લ્ડ રેકોર્ડમાં તેનો ઉમેરો થયો હતો.
ગિનીસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ્સ:
• ઉત્તર પ્રદેશમાં યોગ શાપથ અભિયાનના ભાગરૂપે 25.93 લાખ લોકોએ ઓનલાઈન પ્રતિજ્ઞા લીધી
• પાંચ નવા રેકોર્ડ અક્ષર યોગ કેન્દ્ર, સ્થાપક યોગી હિમાલયન સિદ્ધ અક્ષર દ્વારા
• આંધ્રપ્રદેશમાં 600 દિવ્યાંગો સહિત 1000 વિદ્યાર્થીઓએ એકસાથે યોગાસન કર્યા
• રાજસ્થાનના જોધપુરમાં ડો.રાધાકૃષ્ણન સર્વપલ્લી રાજસ્થાન આયુર્વેદ યુનિવર્સિટી દ્વારા સૌથી લાંબો સતત યોગ અભ્યાસ (12 કલાક)
• જયપુરમાં અનેક સંસ્થાઓ એકઠી થઈ, જેનું સંકલન જયપુર મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન અને રાજસ્થાન સરકાર દ્વારા કરવામાં આવ્યું અને 1500 મિનિટથી વધુ સમય સુધી યોગનો અભ્યાસ કર્યો અને એક નવો વિશ્વ વિક્રમ બનાવ્યો.
વૈશ્વિક ભાગીદારો સાથે સહયોગ અને સમજૂતીઓઃ ભારત સરકાર અને વિશ્વ સ્વાસ્થ્ય સંગઠને 31 જુલાઈ, 2024ના રોજ જીનીવામાં ડબ્લ્યુએચઓ મુખ્યાલયમાં આયોજિત એક હસ્તાક્ષર સમારંભ દરમિયાન દાતા સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ કરારમાં ગુજરાતના જામનગરમાં ડબ્લ્યુએચઓ ગ્લોબલ ટ્રેડિશનલ મેડિસિન સેન્ટર (જીટીએમસી)ના અમલીકરણ માટે નાણાકીય શરતોની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે. આ સમજૂતી પર સંયુક્ત રાષ્ટ્ર, જિનીવામાં ભારતનાં સ્થાયી પ્રતિનિધિ શ્રી અરિંદમ બાગચી અને ડબલ્યુએચઓનાં યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ એન્ડ લાઇફ કોર્સ ડિવિઝનનાં આસિસ્ટન્ટ ડાયરેક્ટર જનરલ ડૉ. બ્રુસ એયલવર્ડે હસ્તાક્ષર કર્યા હતાં. આ સહયોગ દ્વારા ભારત સરકારે જામનગરમાં ડબલ્યુએચઓ જીટીએમસીની કામગીરીને ટેકો આપવા માટે 10 વર્ષ (2022-2032)ના સમયગાળામાં 85 મિલિયન અમેરિકન ડોલરની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે. ડોનર એગ્રીમેન્ટમાં પુરાવા આધારિત ટ્રેડિશનલ કોમ્પ્લિમેન્ટરી એન્ડ ઇન્ટિગ્રેટેડ મેડિસિન (ટીસીઆઇએમ) માટે નોલેજના મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ડબ્લ્યુએચઓ જીટીએમસીની સ્થાપનાને માન્યતા આપવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીનું વિકસિત ભારત 2047 માટેનું વિઝનઃ 78માં સ્વતંત્રતા દિવસના ભાષણમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને પરંપરાગત ચિકિત્સાનું કેન્દ્ર બનાવવાનું વિઝન પ્રસ્તુત કર્યું હતું. તેમણે વૈશ્વિક હેલ્થકેરમાં પરિવર્તન લાવવામાં આયુર્વેદ અને અન્ય પરંપરાગત વ્યવસ્થાઓની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો અને ભારતને સાકલ્યવાદી હેલ્થકેરમાં અગ્રણી તરીકે સ્થાન આપ્યું હતું.
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા: આયુષ મંત્રાલયે 19 સપ્ટેમ્બરથી 22 સપ્ટેમ્બર, 2024 સુધી પ્રગતિ મેદાન ખાતે આયોજિત વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2024 ઇવેન્ટમાં આયુષ પેવેલિયન મારફતે આધુનિક પોષણ અને સુખાકારીમાં આયુર્વેદ અને ભારતની વિવિધ પરંપરાગત ચિકિત્સા પદ્ધતિઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા દર્શાવી હતી. આયુષ મંત્રાલયના પેવેલિયનમાં આયુર્વેદ આહર પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યું હતું, જે એક એવો ખ્યાલ છે, જે સમકાલીન ખાદ્ય ઉકેલો સાથે પરંપરાગત જ્ઞાનને મિશ્રિત કરે છે અને વૈશ્વિક ધ્યાન આકર્ષિત કરે છે. આ સમારંભમાં વરિષ્ઠ મહાનુભાવોની હાજરી અને દુનિયાભરના હિતધારકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં ભારતની આયુર્વેદ-પ્રેરિત ખાદ્ય પદ્ધતિઓની સમૃદ્ધ પરંપરા અને વર્તમાન વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય પડકારો સામે તેમની પ્રસ્તુતતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
સ્થાપના દિવસ: ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મૂએ નવી દિલ્હીમાં અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થાન (એઆઈઆઈએ)ના 8માં સ્થાપના દિવસે ભાગ લીધો હતો. આ પ્રસંગે આયુષ મંત્રાલય અને એઆઈઆઈએના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વિનય સક્સેના અને આયુષ રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. રાષ્ટ્રપતિએ આયુષ ઔષધિ ફાર્મસી પ્રોગ્રામ શરૂ કર્યો અને શાશ્વત આયુષ એક્સ્પો જાહેર કર્યો.
પ્રથમ આયુષ ઔષધિ કેન્દ્રઃ આયુષ ઔષધિ ફાર્મસી કાર્યક્રમનો શુભારંભ અને ભારતના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા શાશ્વત આયુષ એકસ્પોનું અનાવરણ, સ્થાપના દિવસની ઉજવણીનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. ફાર્મસીનો ઉદ્દેશ ગુણવત્તાયુક્ત આયુર્વેદિક દવાઓ તમામ માટે સુલભ બનાવવાનો, આયુર્વેદ મારફતે હેલ્થકેર ડિલિવરી વધારવાનો છે.
9મો આયુર્વેદ દિવસઃ ધન્વન્તરિ જયંતિ અને 9મા આયુર્વેદ દિવસ નિમિત્તે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીની અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થાન (એઆઈઆઈએ)માં આશરે 12,850 કરોડ રૂપિયાના મૂલ્યના અનેક સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ, ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા હતા. શ્રી જે. પી. નડ્ડા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર મંત્રી આ પ્રસંગે શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયા, આયુષ સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા, ડો.મનોજ નેસારી (સલાહકાર, આયુષ) વગેરે મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
• પીએમ મોદીએ દિલ્હીમાં ભારતની પ્રથમ અખિલ ભારતીય આયુર્વેદના બીજા તબક્કાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું: આયુષ મંત્રાલય હેઠળ શરૂ કરવામાં આવેલા પ્રોજેક્ટ્સમાં, વડા પ્રધાને એઆઈઆઈએના બીજા તબક્કાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે ભારતની પ્રથમ અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થા છે. કુલ રૂ. ૨૫૮.૭૩ કરોડના ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવેલા આ મહત્ત્વના પ્રોજેક્ટમાં ૧૫૦ પથારીની પંચકર્મ હોસ્પિટલ, દવા ઉત્પાદન માટેની આયુર્વેદિક ફાર્મસી, સ્પોર્ટ્સ મેડિસિન યુનિટ, સેન્ટ્રલ લાઇબ્રેરી, આઇટી અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ સેન્ટર, ૫૦૦ સીટનું ઓડિટોરિયમ અને સામાન્ય અને આંતરરાષ્ટ્રીય એમ બંને પ્રકારના મુલાકાતીઓ માટેનાં ગેસ્ટ હાઉસ જેવી મુખ્ય વિશેષતાઓનો સમાવેશ થાય છે.
• પ્રધાનમંત્રીએ ઓડિશા અને છત્તીસગઢમાં બે યોગ અને નેચરોપેથી સંસ્થાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતોઃ ભારતીય સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીનાં સમાધાનો, ખાસ કરીને યોગમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયની વધતી જતી રુચિનો લાભ ઉઠાવવા તથા આ ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ ખોરડા (ઓડિશા) અને રાયપુર (છત્તીસગઢ)માં યોગ અને નેચરોપેથી (સીઆરઆઈએન)માં બે કેન્દ્રીય સંશોધન સંસ્થાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતોતેમજ અન્ય નોંધપાત્ર પ્રોજેક્ટો પણ છે.
• પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન દેશ કા પ્રકૃતિ પરીક્ષણ અભિયાન શરૂ કર્યું હતું, જે સ્વાસ્થ્ય જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપતું રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન છે અને દૈનિક જીવનમાં સંપૂર્ણ સુખાકારીનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકે છે. આયુષ મંત્રાલયનાં કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવનાં નેતૃત્વમાં 4,70,000 સમર્પિત સ્વયંસેવકો સાથે આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ નાગરિકોમાં સ્વાસ્થ્ય જાગૃતિનાં પ્રયાસોમાં ક્રાંતિ લાવવાનો છે અને વિવિધ ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ્સનો પ્રયાસ પણ કરશે.
• પ્રધાનમંત્રીએ આયુષમાં ઉત્કૃષ્ટતાનાં ચાર કેન્દ્રોનું ઉદઘાટન કર્યુંઃ પ્રધાનમંત્રીએ ચાર આયુષ સેન્ટર્સ ઑફ એક્સલન્સ (સીઓઈ) લોંચ કર્યા, જે દરેક ચોક્કસ સ્વાસ્થ્ય સંશોધન અને નવીનતાનાં ક્ષેત્રોને લક્ષ્યાંકિત કરે છે.ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ, બેંગાલુરુ ખાતે સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ ફોર ડાયાબિટીસ એન્ડ મેટાબોલિક ડિસઓર્ડર્સ, પ્રીડાયાબિટીસ અને ડાયાબિટીસ સંશોધન અને આયુર્વેદિક ફોર્મ્યુલેશન માન્યતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું.આઇઆઇટી દિલ્હી ખાતે સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ ઇન સસ્ટેઇનેબલ આયુષ, એડવાન્સ ટેકનોલોજીકલ સોલ્યુશન્સ વિકસાવવા, સ્ટાર્ટ-અપ્સને ટેકો આપવા અને રસૌષધિઓ માટે નેટ-ઝીરો સસ્ટેઇનેબલ સોલ્યુશન્સ ઊભા કરવા માટે સમર્પિત છે.સી.ડી.આર.આઈ. લખનઉ ખાતે આયુર્વેદમાં મૂળભૂત અને ટ્રાન્સલેશનલ રિસર્ચ માટે ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્ર, અશ્વગંધા જેવા આયુર્વેદિક વનસ્પતિશાસ્ત્રમાં અદ્યતન સંશોધન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. જેએનયુ, નવી દિલ્હી ખાતે સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ ઓન આયુર્વેદ એન્ડ સિસ્ટમ્સ મેડિસિનનો ઉદ્દેશ ્ય સિસ્ટમ મેડિસિનનો ઉપયોગ કરીને રૂમેટોઇડ આર્થરાઇટિસ માટે આયુર્વેદિક સારવારની આણ્વિક પદ્ધતિઓ પર સંશોધન કરવાનો છે.
અરોહા-2024: અખિલ ભારતીય આયુર્વિજ્ઞાન સંસ્થાન (એઆઈઆઈએ)ની સૌપ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદ - એડવાન્સમેન્ટ્સ ઓફ રિસર્ચ એન્ડ ગ્લોબલ ઓપોર્ચ્યુનિટીઝ ફોર હોલિસ્ટિક આયુર્વેદ - અરોહા-2024નું ઉદઘાટન આયુષ અને સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના માનનીય મુખ્ય ન્યાયાધિશ ડૉ. જસ્ટિસ ધનંજય યશવંત ચંદ્રચુડના હસ્તે કરવામાં આવ્યું હતું.
સાતમા નિસર્ગોપચાર દિવસઃ આયુષ મંત્રાલયની સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન યોગ એન્ડ નેચરોપેથી (સીસીઆરઆઈએન)ના નેજા હેઠળ નાગમંગલામાં કેન્દ્રીય સંશોધન સંસ્થાન ઑફ યોગ એન્ડ નેચરોપેથી (સીઆરઆઈવાયએન)માં સાતમા નિસર્ગોપચાર દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમમાં ભારતભરના 800થી વધુ તબીબો, સ્નાતક અને અનુસ્નાતક વિદ્વાનોએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં આંધ્રપ્રદેશ, તમિલનાડુ, કેરળ, મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તર પ્રદેશ, રાજસ્થાન, ગુજરાત અને મણિપુર જેવા રાજ્યોનું પ્રતિનિધિત્વ કરવામાં આવ્યું હતું.
આયુષ પેવેલિયન મંત્રાલયે IITF2024 ખાતે સિલ્વર મેડલ જીત્યો: 43માં ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ ટ્રેડ ફેર (આઇઆઇટીએફ)માં આયુષ પેવેલિયનને સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવાના તેના નવીન અભિગમ માટે વ્યાપક પ્રશંસા મળી હતી. ઇન્ટરેક્ટિવ એક્ઝિબિશન્સ, આયુર્વેદ-પ્રેરિત સ્નેક્સ એન્ડ લેડિઝ ગેમ જેવી મનોરંજક શીખવાની પ્રવૃત્તિઓ અને બાળકો માટે ડ્રોઇંગ કોમ્પિટિશન મુલાકાતીઓને મંત્રમુગ્ધ કરી દેતી હતી. તે જ સમયે, પેવેલિયન ખાતે લાઇવ યોગ નિદર્શનમાં સર્વગ્રાહી આરોગ્ય પદ્ધતિઓની શક્તિનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રયત્નોએ માત્ર લોકોનું દિલ જ જીતી લીધું ન હતું, પરંતુ આઈઆઈટીએફ 2024માં આયુષ મંત્રાલય માટે રજત ચંદ્રક પણ મેળવ્યો હતો. પેવેલિયન થીમ 'आयुष के साथ स्वस्थ भारत, विकसित भारत ' ( સ્વસ્થ ભારત, વિકસિત ભારત, આયુષ સાથે) પર આધારિત ભારતનાં પરંપરાગત સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીની વ્યવસ્થાઓ તેમજ મંત્રાલયની તાજેતરની પહેલોનું જીવંત પ્રદર્શન હતું. 'આયુષ વિઝા' અને 'આયુષ આહાર' જેવા ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રદર્શનો અને નવીન પ્રોજેક્ટ્સને મુલાકાતીઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય હિતધારકોએ ખૂબ જ આવકાર્યા હતા.
વર્ષ 2024 આયુષ મંત્રાલય માટે નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ, નવા જોડાણો અને વૈશ્વિક માન્યતાનું વર્ષ રહ્યું છે. દૂરંદેશી ધરાવતા એજન્ડા સાથે મંત્રાલય એ સુનિશ્ચિત કરવા કટિબદ્ધ છે કે પરંપરાગત ચિકિત્સા અને સુખાકારીની પદ્ધતિઓ સ્વાસ્થ્ય, સ્થાયીત્વ અને વૈશ્વિક સહકારને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરે.