ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪುರಾದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತ ಮತ್ತು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ತ್ರಿಪುರಾದ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಆರ್ಗಾನಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (NCOL) ನೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಬೇಕು
ಇಂದು, ಎನ್‌ಸಿಒಎಲ್ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾ ರಾಜ್ಯ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಏಜೆನ್ಸಿ ನಡುವಿನ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದ ಸೇರಿದಂತೆ 8 ಉಪಕ್ರಮಗಳು ರಾಜ್ಯದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಹಲವು ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ
ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯು ಅನೇಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ; ಇದು ರೈತರ ಏಳಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ, ತ್ರಿಪುರಾದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ನಷ್ಟದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ 2018 ರಿಂದ, ತ್ರಿಪುರಾದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಲಾಭ ಗಳಿಸುತ್ತಿವೆ
ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಹಾರ ಸಂಗ್ರಹ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈಗ ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಶೇಖರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ತಹಸಿಲ್ ಇರುವುದಿಲ್ಲ
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೈಗೊಂಡ 57 ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ, ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ 41 ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ
22 DEC 2024 7:06PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ತ್ರಿಪುರಾದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಪ್ರೊ. (ಡಾ.) ಮಾಣಿಕ್ ಸಹಾ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪುರಾದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತರು ಮತ್ತು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಉದ್ದೇಶವು ‘ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ’ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು 11ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 5 ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 2027 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶವು 3 ನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಗುರಿ 3ನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು. ಸಮೃದ್ಧಿ, ಸಂತೋಷ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯವು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗವೆಂದರೆ ಸಹಕಾರ ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ 8 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ಮೂಲಕ 350 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಸಹಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅಮುಲ್, IFFCO, KRIBHCO ಮತ್ತು NAFED ನಂತಹ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಹಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಇಂದು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಕೃಷಿ ಹಣಕಾಸು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೆರವು, ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಿತರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿವೆ ಎಂದರು.
ನಾವು ನಬಾರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ಮೊಬೈಲ್ ರೂರಲ್ ಮಾರ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಮಾರ್ಟ್‌ಗಳು ನಬಾರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಬ್ರಾಂಡ್‌ನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಐದು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜನರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕಾಳುಗಳು, ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ತ್ರಿಪುರಾ ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ನ 50 ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಮೈಕ್ರೋ ಎಟಿಎಂಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಪಂಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಧಲೈ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಗ್ರಾಹಕರ ಅಂಗಡಿಯನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ತ್ರಿಪುರಾ ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಯೂನಿಯನ್‌ನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರ, ಎನ್‌ಸಿಸಿಎಫ್ ಮೂಲಕ 500 ರೈತರಿಗೆ ಮಿನಿ ಸೀಡ್ ಕಿಟ್‌ಗಳ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಆರ್ಗಾನಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್‌ಸಿಒಎಲ್), ತ್ರಿಪುರಾ ರಾಜ್ಯ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ ನಡುವಿನ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎಂಟು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಇಂದು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ತ್ರಿಪುರಾ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ 70% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ತ್ರಿಪುರಾದ ರೈತರು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಎನ್‌ಸಿಒಎಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಅವರ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಬಹುದು. ಎರಡರಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ 30% ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು NCOL ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯು ನಮ್ಮ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಪರಿಸರವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಹವನ್ನು ವಿವಿಧ ರೋಗಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯಿಂದ ಅನೇಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಸಿಗುತ್ತದೆ, ರೈತರ ಏಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ, ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟ ಹೆಚ್ಚಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮೂರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ತ್ರಿಪುರಾದಿಂದ 35 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಮೂರು ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ. ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಡೈರಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು, ಜಾನುವಾರು ಮತ್ತು ಕೋಳಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಸ್ತುತ 3,138 ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿವೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದವು. ಆದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನು ನೇಮಕ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡವು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರು ನಷ್ಟವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. 2018 ರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷವು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ರಚಿಸಿದಾಗ, ತ್ರಿಪುರಾದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಲಾಭ ಗಳಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಈಗ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಅವುಗಳ ಲಾಭವು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತ್ರಿಪುರಾದ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಏಳಿಗೆಗಾಗಿ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಮೂಲಕ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಹಾರ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದು, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 2,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಶೇಖರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ತಹಸಿಲ್ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೈಗೊಂಡ 57 ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪುರಾವು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 41 ಅನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, launches various initiatives to strengthen the cooperative sector in Tripura
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, emphasis is being laid on cooperatives for the welfare of every farmer and poor of Tripura
Farmers of Tripura should join hands with National Cooperative Organics Limited (NCOL) to get their land and products certified
Today, 8 initiatives, including a MoU between NCOL and Tripura State Organic Farming Development Agency will give impetus to cooperatives in the state and it will open many dimensions for farmers
Organic farming offers solutions to many problems; it enhances the prosperity of farmers and also helps in maintaining a higher groundwater level
In the previous governments, cooperatives in Tripura were running at a loss, but since 2018, Tripura's cooperatives have been earning profits
Modi ji has launched the world's largest food storage scheme, and now, there will not be a single tehsil in Tripura without a storage facility
Out of the 57 initiatives taken by the Ministry of Cooperation, Tripura has made significant progress in implementing 41 initiatives, which is a major achievement
22 DEC 2024 7:06PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today launched various initiatives to strengthen the cooperative sector in Tripura. On this occasion, the Chief Minister of Tripura, Prof. (Dr.) Manik Saha, and the Secretary, Ministry of Cooperation, Dr. Ashish Kumar Bhutani, along with several other dignitaries, were present.
In his address, Shri Amit Shah said under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, emphasis is being laid on cooperatives for the welfare of every farmer and poor of Tripura. He mentioned that the objective of the Ministry of Cooperation, established by Prime Minister Modi, is ‘Sahkar Se Samriddhi’. Shri Shah highlighted that Prime Minister Modi has elevated India's economy from 11thto 5thposition, and by 2027, the country will attain the 3rdposition. He added that our goal is not only to achieve the 3rdposition but also to ensure the participation of 140 crore Indians in this process. Prosperity, happiness, education, and healthcare should reach every family and individual. He emphasized that the only path to achieve this is through cooperation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that there are more than 8 lakh cooperatives in the country through which more than 350 million people are associated with cooperatives. Cooperatives like Amul, IFFCO, KRIBHCO, and NAFED have worked to connect people with cooperatives. He said, today, cooperatives exist in almost all sectors, including banking, agricultural financing, medical support, and fertilizer distribution.
Shri Amit Shah said that we have launched Mobile Rural Marts through NABARD, and these marts will aim to provide pulses, rice, and wheat flour at affordable prices to people in five districts under the India brand, through NABARD. He mentioned that 50 primary cooperative societies of Tripura State Cooperative Bank have been provided with micro ATMs. Today, cooperative petrol pumps and a consumer store in Dhalai district have also been inaugurated in Tripura. Shri Shah further noted that eight initiatives have been taken today to boost cooperation, including the Smart Training Center of Tripura State Cooperative Union, the distribution of mini seed kits to 500 farmers through NCCF, and the MoU between National Cooperative Organics Limited (NCOL) and Tripura State Organic Farming Development Agency.
Union Minister of Cooperation said that Tripura is traditionally a state that produces more than 70% organic products, but these products are not certified. He mentioned that Tripura’s farmers should connect with the NCOL through cooperative institutions, so that their land and products can be certified. Shri Shah stated that within two to three years, NCOL will help farmers secure at least 30% higher prices for their products. He further emphasized that organic farming not only enriches and preserves our land but also keeps the environment healthy and protects our bodies from various diseases. He added that organic farming solves many problems, increases the prosperity of farmers, and helps in maintaining a higher groundwater level.
Shri Amit Shah said that the central government has established three national-level multipurpose cooperative societies to provide quality seeds, market organic products, and connect farmers' produce to the global market. He mentioned that over 35 cooperative institutions from Tripura have applied for membership in these three societies. Shri Shah further stated that currently, there are 3,138 different types of cooperatives in Tripura, including dairy, fisheries, consumer cooperatives, livestock, and poultry cooperatives. He noted that previous governments established cooperatives but used them as a means to recruit their cadres, causing them to incur losses. He said in 2018 when his party formed government in the state, Tripura's cooperatives started earning profits, and now, with the efforts of the Narendra Modi government, their profits are increasing.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that farmers in Tripura can work through cooperatives for the prosperity of themselves and their families. He mentioned that Prime Minister Modi has launched the world's largest food storage scheme, under which 2,000 metric ton capacity warehouses will be built on a cooperative basis in Tripura. He assured that there will not be a single tehsil in the state without a storage facility. Shri Shah added that out of the 57 initiatives taken by the Ministry of Cooperation, Tripura has made significant progress in implementing 41 of them, which is a major achievement.