Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired the 12th meeting of the North Eastern Space Applications Centre (NESAC) Society in Agartala, Tripura today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s space sector has taken a giant leap forward in last 10 years
NESAC Society should further expand the scope of its work in Northeastern states
NESAC Society should take 100 students each with science background from all the states of the Northeast on a visit to the ISRO HQ
20 waterways have been built with the help of NESAC and the Society should explore the possibility of building more waterways
There is a need for extensive mapping for mineral, oil, and coal reserves in the Northeastern states, which will financially benefit from the royalty received for these minerals
Demographic data of people along India-Myanmar border, especially in Nagaland, Mizoram and Manipur, should be mapped to help in fencing of the border and stopping infiltration
Forest area development should be the focus of NESAC Society using space science
Northeastern states should start new courses related to space technology in engineering colleges
21 DEC 2024 8:32PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired the 12th meeting of the North Eastern Space Applications Centre (NESAC) Society in Agartala, Tripura today. Union Minister for Development of North Eastern Region (DoNER) Shri Jyotiraditya M. Scindia, Chief Minister of Tripura Dr. Manik Saha, Chief Minister of Assam Shri Himanta Biswa Sarma, Chief Minister of Manipur Shri N. Biren Singh, Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Pema Khandu, Chief Minister of Sikkim Shri Prem Singh Tamang, Union Minister of State for Development of North Eastern Region (DoNER) Shri Sukanta Majumdar, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, Secretary, D/o Space Dr. S. Somnath and Director, Intelligence Bureau Shri Tapan Deka, senior officials of the Central Government and State Governments of North Eastern Region were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s space sector has taken a giant leap forward in last 10 years. He said thatafter 25 years of establishment of NESAC Society, the positive aspects of the work being done by the Society are now visible. He said that the NESAC Society should further expand the scope of its work in these states, and, for this, initiatives should also be taken by the state governments.
Union Home Minister urged the NESAC Society to take 100 students each with science background from all the states of the Northeast on a visit to the HQ of Indian Space Research Organization (ISRO) so that they can develop interest in space and related technology. He urged the Ministry of Development of North Eastern Region to contribute 60 percent for this project. Shri Shah also urged the state governments of the Northeast to start new courses related to space technology in engineering colleges.
Shri Amit Shah said that so far 20 waterways have been built with the help of NESAC and the Society should explore the possibility of building more waterways. He said that there is a need for extensive mapping for mineral, oil, and coal reserves in the Northeastern states. The Northeastern states will be financially benefitted from the royalty received for these minerals.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the demographic data of people along the India-Myanmar border, especially in Nagaland, Mizoram and Manipur, should be mapped so that it can help in fencing of the border and infiltration can be stopped. He said that for this, there is a need to conduct a comprehensive survey in the border areas.
Shri Amit Shah said that the NESAC Society should focus on forest area development using space science. He said that for this, necessary steps should be taken by comparing old maps with the latest maps and where there are possibilities, efforts should be made to plant trees in collaboration with the state governments. Similarly, the Home Minister also asked the Society to map floods in the North-Eastern states.
Union Home Minister lauded the efforts of NESAC Society for proper and positive use of space technology in administration and emphasized its extensive use in the development of a difficult geographical area like the North-East in the coming times. Shri Shah also said that the NESAC Society should also focus on developing its revenue model.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ತ್ರಿಪುರಾದ ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ “ನಾರ್ಥ್ ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್(ಎನ್ಇಎಸ್ಎಸಿ) ಸೊಸೈಟಿ”ಯ 12ನೇ ಸಭೆ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೈತ್ಯ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಿದೆ
ಎನ್ಇಎಸ್ಎಸಿ ಸೊಸೈಟಿಯು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಕಾರ್ಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು
ಇಸ್ರೋ ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸಲು ಎನ್ಇಎಸ್ಎಸಿ ಸೊಸೈಟಿಯು ಈಶಾನ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ವಿಜ್ಞಾನ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಹೊಂದಿರುವ ತಲಾ 100 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬೇಕು
ಎನ್ಇಎಸ್ಎಸಿ ಸಹಾಯದಿಂದ 20 ಜಲಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸೊಸೈಟಿಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು
ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಖನಿಜ, ತೈಲ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ; ಇದು ಈ ಖನಿಜಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ರಾಯಧನದಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ
ಭಾರತ-ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಜನರ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ದತ್ತಾಂಶ ಕಲೆ ಹಾಕಬೇಕು; ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಲಿ ಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಎನ್ಇಎಸ್ಎಸಿ ಸೊಸೈಟಿಯು ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು
ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹೊಸ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು
21 DEC 2024 8:32PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪುರಾದ ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿಂದು ನಾರ್ಥ್ ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ (ಎನ್ಇಎಸ್ಎಸಿ) ಸೊಸೈಟಿಯ 12ನೇ ಸಭೆ ಜರುಗಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ(ಡಿಒಎನ್ಇಆರ್) ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ. ಸಿಂಧಿಯಾ, ತ್ರಿಪುರಾದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮಾಣಿಕ್ ಸಹಾ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ, ಮಣಿಪುರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಎನ್. ಬಿರೇನ್ ಸಿಂಗ್, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪೇಮಾ ಖಂಡು, ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರೇಮ್ ಸಿಂಗ್ ತಮಾಂಗ್, ಕೇಂದ್ರ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸುಕಾಂತ ಮಜುಂದಾರ್, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಎಸ್. ಸೋಮನಾಥ್ ಮತ್ತು ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಬ್ಯೂರೋ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ತಪನ್ ದೇಕಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಅಗಾಧ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ಇಎಸ್‌ಎಸಿ ಸೊಸೈಟಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿ 25 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಅದು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಅಂಶಗಳು ಈಗ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಎನ್‌ಇಎಸ್‌ಎಸಿ ಸೊಸೈಟಿಯು ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಕಾರ್ಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ(ಇಸ್ರೋ)ದ ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಈಶಾನ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ವಿಜ್ಞಾನ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಹೊಂದಿರುವ ತಲಾ 100 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಎನ್ಇಎಸ್ಎಸಿ ಸೊಸೈಟಿಯನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಇದರಿಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಶೇಕಡ 60ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹೊಸ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಎನ್‌ಇಎಸ್‌ಎಸಿ ನೆರವಿನಿಂದ ಇದುವರೆಗೆ 20 ಜಲಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸೊಸೈಟಿಯು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು. ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಖನಿಜ, ತೈಲ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಈ ಖನಿಜಗಳಿಂದ ದೊರೆಯುವ ರಾಯಧನದಿಂದ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ.
ಭಾರತ-ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಕಲೆ ಹಾಕಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಗಡಿಯ ಬೇಲಿ ಹಾಕಬಹುದು ಮತ್ತು ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ನಿಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಗಡಿ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ಇಎಸ್‌ಎಸಿ ಸೊಸೈಟಿಯು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಹಳೆಯ ನಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಇತ್ತೀಚಿನ ನಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು, ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಇರುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಭಾಗಿತ್ವಗದಲ್ಲಿ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರವಾಹದ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಸೊಸೈಟಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು.
ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸರಿಯಾದ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಎನ್‌ಇಎಸ್‌ಎಸಿ ಸೊಸೈಟಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯದಂತಹ ಕಠಿಣ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅದರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವ್ಯಾಪಕ ಬಳಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಎನ್‌ಇಎಸ್‌ಎಸಿ ಸೊಸೈಟಿಯು ತನ್ನ ಆದಾಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.