उपराष्ट्रपती कार्यालय
सध्याची संस्थात्मक आव्हाने अर्थपूर्ण संवाद व योग्य अभिव्यक्तीच्या कमतरतेतून निर्माण होत आहेत - उपराष्ट्रपती
लोकशाही केवळ यंत्रणांच्या आधारे चालत नाही तर ती अभिव्यक्ती व संवाद यांच्या संतुलनावर केंद्रित मूल्यांवरही आधारित असल्याचे उपराष्ट्रपतींकडून अधोरेखित
भारतीय लोकशाहीचा प्रवास म्हणजे विविधता व प्रचंड लोकसंख्या असलेला देशही कशी प्रगती करतो याचे उदाहरणच आहे - उपराष्ट्रपती
अहंकार कुणालाही सुखावत नाही, अहंकारी व्यक्तीचेच सर्वात जास्त नुकसान होते - उपराष्ट्रपती
स्वमूल्यांकन अतिशय महत्त्वाचे आहे, आत्मपरीक्षण न करणाऱ्या संस्था किंवा व्यक्तीची अधोगती होणे निश्चित असते - उपराष्ट्रपती
नागरी सेवेत रुजू होणाऱ्या नव्या अधिकाऱ्यांनी तंत्रज्ञान कुशल, बदल घडविणारे, पारंपरिक प्रशासकीय मर्यादांपलिकडची दृष्टी असलेले अधिकारी बनावे - उपराष्ट्रपती
IP&TAFS संस्थेच्या 50 व्या स्थापना दिनानिमित्त नवी दिल्लीत ICWA इथे झालेल्या कार्यक्रमात उपराष्ट्रपतींचे प्रमुख अतिथी म्हणून संबोधन
14 DEC 2024 12:15PM by PIB Mumbai
संस्थात्मक आव्हानांकडे लक्ष वेधताना उपराष्ट्रपती जगदीप धनखड म्हणाले, ‘सध्या संस्थाअंतर्गत किंवा संस्थाबाह्य आव्हाने बरेचदा अर्थपूर्ण संवाद व योग्य अभिव्यक्ती यांच्या कमतरतेमुळे निर्माण होत आहेत. अभिव्यक्ती व अर्थपूर्ण संवाद हे दोन्हीही लोकशाहीतील अमूल्य रत्ने आहेत. अभिव्यक्ती व संवादकौशल्य एकमेकांना पूरक आहेत. या दोन्हीतला योग्य ताळमेळ हे यशाचे गमक आहे.’
अंतस्थ मूल्यांचे महत्त्व अधोरेखित करताना धनखड म्हणाले, ‘लोकशाही केवळ यंत्रणांच्या आधारे उभी नाही तर अंतस्थ मूल्यांवर आधारित आहे...ती अभिव्यक्ती व संवाद यांच्या सुयोग्य संतुलनाभोवती केंद्रित असली पाहिजे. अभिव्यक्ती व संवाद ही दोन कौशल्ये लोकशाहीच्या चैतन्यस्वरुपाला आकार देतात. त्यांची प्रगती कोण्या एका व्यक्तीच्या स्थानावरुन ठरविली जात नाही तर त्याचा समाजाला किती लाभ झाला यावरुन ठरते. विविधता व प्रचंड मोठी लोकसंख्या यामुळे देशाच्या प्रगतीला कशी चालना मिळते याचे भारतीय लोकशाही म्हणजे उत्तम उदाहरण आहे. प्रगतीपथावरुन पुढे वाटचाल करताना आपण हे लक्षात ठेवले पाहिजे की सुदृढ लोकशाही व आर्थिक उत्पादकता हे वेगवेगळे घटक नसून देशाच्या विकासातले अभिन्न साथीदार आहेत. IP&TAFS च्या 50 व्या स्थापना दिनानिमित्त नवी दिल्ली इथे आयोजित समारंभात प्रमुख अतिथी म्हणून बोलताना धनखड म्हणाले, आपल्यातला अहंकार दडपून टाकता येत नाही, अहंकारावर नियंत्रण मिळविण्यासाठी आपल्याला कठोर मेहनत करावी लागेल. अहंकारमुळे कोणाचेच भले होत नाही मात्र अहंकारी व्यक्तीचे सर्वात मोठे नुकसान होते.’
आत्मपरीक्षणाचे महत्त्व विशद करताना धनखड म्हणाले, ‘मित्रांनो, आत्म परीक्षण अतिशय महत्त्वाचे आहे. व्यक्ती अथवा संस्थेची अधोगती घडवून आणायची असेल; तर त्याचा खात्रीशीर मार्ग म्हणजे त्या व्यक्तीला आत्मपरीक्षणापासून लांब ठेवणे. जर तुम्ही आत्मपरीक्षणास तयार नसाल, तर तुमची अधोगती होणे निश्चित आहे. आणि म्हणूनच आत्मपरीक्षण अर्थात स्वतःचे तटस्थ दृष्टीने मूल्यांकन करणे आवश्यक आहे.’
नागरी सेवेतील अधिकाऱ्यांना संबोधित करताना ते पुढे म्हणाले की, ‘सध्याच्या नागरी सेवा अधिकाऱ्यांनी तंत्रज्ञान कुशल, बदलांना सामोरे जाणारे तसेच पारंपरिक मर्यादा ओलांडून वेगळा विचार करणारे असले पाहिजे. सेवा हा आपला स्थायीभाव आहे. प्रशासकीय अधिकारी, वित्त सल्लागार, नियामक व लेखा परीक्षक म्हणून तुम्ही भविष्यातल्या आव्हानांचा सामना करण्यास सज्ज असले पाहिजे. आपण आपली काम करण्याची पद्धत बदलून तिला अत्याधुनिक स्वरुप देणे ही काळाची गरज आहे.’
मी तुम्हाला सांगतो, तुम्ही माझ्यापेक्षा खूपच सजग आहात. आपण औद्योगिक क्रांतीच्या आणखी एका वळणावर पोहोचलो आहोत. डिजिटल तंत्रज्ञानानाने आपले आयुष्य व्यापून टाकले आहे. घरात, कार्यालयात सगळीकडे ते आपल्यासोबत असते. डिजिटल तंत्रज्ञानामुळे आव्हानांबरोबरच संधीही निर्माण होत आहेत. कृत्रिम बुद्धीमत्ता, इंटरनेट ऑफ थिंग्ज, मशिन लर्निंग, ब्लॉकचेन व यासारख्या कित्येक गोष्टी...ज्या आपल्या अवतीभोवती उदयाला येत आहेत, त्यांच्यापासून निर्माण झालेल्या आव्हानांचा अंदाज घेत त्यांना संधीमध्ये परावर्तित करणे गरजेचे आहे. देशातल्या प्रत्येक व्यक्तीच्या मग ती स्त्री असो वा पुरुष त्यांच्या महत्त्वाकांक्षेशी ही संधी निगडीत असावी. यामुळे इतर सेवा क्षेत्रे तुमचे अनुकरण करू शकतात हे सांगण्यात मला आनंद होत आहे. आपल्या सेवा अजून गतीमान असणे आवश्यक आहे. तंत्रज्ञानात, सामाजिक व्यवस्थेत वेगाने होणारे बदल स्वीकारुन आपल्या लोकशाहीचा गाभा असलेली सर्वसमावेशकता कायम राखली गेली पाहिजे. राष्ट्र उभारणीतील आपली जबाबदारी आता आणखी वाढली आहे. कारण देशाला 2047 पर्यंत विकसित राष्ट्र बनविण्याचे स्वप्न साकार करण्याच्या दृष्टीने आपण भविष्याची आखणी व रचना केली पाहिजे.’
वेगवेगळ्या विभागांमधले सहकार्य व समन्वय यावर भर देताना ते म्हणाले, ‘सध्याच्या परस्परावलंबी जगात वेगवेगळ्या विभागांमधले सहकार्य महत्त्वपूर्ण ठरते. आपल्या सर्वांमध्ये तसेच एकमेकांसोबत समन्वय असणे आवश्यक आहे. मी नेहमीच प्रत्येकाला हे सांगत आलो आहे की सत्तेच्या विभागणीचे तत्त्वज्ञान हे दुसरे तिसरे काही नसून न्यायव्यवस्था, कार्यकारी व्यवस्था व कायदेमंडळ अर्थात संसद या तिघांनी एकत्वाच्या भावनेने समन्वयाने काम केले पाहिजे. त्यांच्यातील वातावरण सलोख्याचे असणे गरजेचे आहे.’
विश्वास ठेवा, मतभेद कुटुंबातील असोत की यंत्रणांमधले, ते फलदायी असतात. ते अपयशाप्रमाणे आपल्याला पुढे जाण्यात मदत करतात. अपयश हा अडसर नाही तर तो पुढच्या वेळी यशस्वी होण्याची प्रेरणा देणारा प्रेरक घटक आहे,’ असे ते पुढे म्हणाले.
नागरी सेवा अधिकाऱ्यांनी डिजिटल दरी दूर करण्याचे काम करावे अशी विनंती करुन धनखड म्हणाले, ‘ग्रामीण भागात तंत्रज्ञानाचा स्वीकार होईल अशा प्रकारे नाविन्यपूर्ण आर्थिक रचना करुन डिजिटल भेद संपवण्यावर भर द्या. मंत्र्यांनी याला प्राधान्य दिल्याचे मला समाधान आहे. जगात सर्वाधिक तरुणांची संख्या असलेला देश, हे आपल्या लोकशाहीचे अख्ख्या जगाला हेवा वाटावा असे वैशिष्ट्य आहे. तुमच्या डिजिटल नवकल्पना, कौशल्य विकास व डिजिटल उद्योजकता याद्वारे या तरुण पिढीच्या हुशारीला चांगल्या संधी मिळवून देणाऱ्या असणे गरजेचे आहे.’
दूरसंवाद आणि ईशान्य प्रदेश विकास मंत्री ज्योतीरादित्य शिंदे, डिजिटल दूरसंवाद आयोगाचे वित्तविषयक सदस्य मनिष सिन्हा आणि अन्य मान्यवर कार्यक्रमाला उपस्थित होते.

Vice President's Secretariat
Today's institutional challenges often stem from the erosion of meaningful dialogue and authentic expression, says VP
Democracy thrives not just on systems, but on core values centred on the delicate balance of expression and dialogue, underlines VP
India's democratic journey exemplifies how diversity and vast demographic potential can fuel national progress-VP
Ego serves no one, damages most the person who possesses it-VP
Self-audit is very important; degeneration of institutions or individual is assured who are beyond scrutiny, emphasises VP
Modern civil servants must be tech savvy, facilitators of change, transcending traditional administrative boundaries-VP
VP addresses as Chief Guest at the 50th Foundation Day Ceremony of IP&TAFS at ICWA in New Delhi today
14 DEC 2024 12:15PM by PIB Delhi
Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today shedding light on the institutional challenges stressed that, “ Today's institutional challenges from within and without often stem from the erosion of meaningful dialogue and authentic expression. Both outpouring of expression and meaningful dialogue are priceless jewels of democracy. Expression and communication complement each other. Harmony between the two is the key to success.”
Underlining the importance of core values in any democracy, Shri Dhankhar said that, “Democracy thrives not just on systems, but on core values…..It has to be centred on the delicate balance of expression and dialogue. These twin forces, expression and dialogue, shape democratic vitality. Their progress is measured not by individual positions, but by the broader societal benefit. India's democratic journey exemplifies how diversity and vast demographic potential can fuel national progress. As we chart our path forward, we must recognize that democratic health and economic productivity are inseparable partners in national development”.
Addressing as Chief Guest at the 50 th Foundation Day Program of IP&TAFS at ICWA in New Delhi today, Shri Dhankhar said that, “The ego in us is irrepressible, we have to work very hard to control our ego. Ego serves no one, but damages most the person who possesses it”.
Emphasising on the need for self audit, Shri Dhankhar said that, “Friends, audit, self-audit is very important. The surest way to bring about degeneration of an individual or an institution, it will keep it or the gentleman or gentle lady from scrutiny. You are beyond scrutiny, your degeneration is assured. And therefore, self-audit, an audit beyond self, is essential”.
Addressing the Civil Servants he further said that, “ Modern civil servants must be tech savvy, facilitators of change, transcending traditional administrative boundaries. Service remains our cornerstone. Your roles as administrators, financial advisors, regulators and auditors must evolve to meet tomorrow's challenges. This evolution demands that we transform service delivery from traditional methods to cutting-edge solutions.”
“Let me tell you, you are more aware than I am. We are at the cusp of no less than another industrial revolution. Digital technologies have invaded us. They are with us in our home, in our office, everywhere. They offer challenges and opportunities. Artificial intelligence, Internet of Things, machine learning, blockchain and the like. We are feeling their heat. We have to measure up to the challenge, to convert the challenge into opportunities and make the life of everyone in this country seamlessly connected to his or her ambitions. I am happy to note that other services can emulate your methodology. Our services need to be more dynamic. They have to adapt to rapid technological challenges, societal challenges while maintaining foundational integrity. Our privilege of nation building now carries greater responsibility because we have to script and also architect, realise the vision of a developed nation at 2047”, he added.
Stressing on the cross departmental coordination and synergy between them, he stated, “ Cross-departmental collaboration becomes vital in an interconnected world. This is very important you see. We must be in synergy together, we must be in sync with each other. I have quite often impressed on everyone, the doctrine of separation of powers is nothing but that the three institutions, the judiciary, the executive and the legislature, they must act in tandem and togetherness. They must act in harmony”.
“Trust me, there will ever be issues in the family or in the system. Issues are organic. Issues help us go forward like a failure. A failure is not a setback, it propels you to attain success next time”, he added.
Urging the Civil Servants to bridge the digital divide Shri Dhankhar said that, “ Focus on bridging the digital divide through innovative financing models for rural technology adoption. I'm so happy to note it's a priority with the Honourable Minister. With the world's largest youth population, which we call demographic dividend envy of everyone in the world, India's demographic dividend offers unprecedented opportunities. Your digital initiatives must harness this young talent pool through skilled development and digital entrepreneurship.”
Shri Jyotiraditya M. Scindia, Hon’ble Minister of Communication & Development of North Eastern Region, Shri Manish Sinha, Member Finance, Digital Communications Commission and other dignitaries were also present on the occasion.