ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളുടെ നിഷ്ക്രിയ ആസ്തി (GNPA) 2018 മാർച്ചിൽ 14.58 ശതമാനമായിരുന്നത് 2024 സെപ്റ്റംബറിൽ 3.12 ശതമാനമായി കുറഞ്ഞു.
2023-24 കാലയളവിൽ പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകൾ എക്കാലത്തെയും ഉയർന്ന 1.41 ലക്ഷം കോടി രൂപ മൊത്ത അറ്റാദായം നേടി.
12 DEC 2024 3:30PM by PIB Thiruvananthpuram
പൊതുമേഖലാ ബാങ്കിംഗ് ആവാസവ്യവസ്ഥയെ സർക്കാർ പ്രത്യേക താത്പര്യമെടുത്ത് പിന്തുണയ്ക്കുകയും സ്ഥിരത, സുതാര്യത, വളർച്ച എന്നിവ നിലനിർത്തും വിധം ബിസിനസും ജീവനക്കാരുടെ ക്ഷേമവും പരിപാലിക്കുകയും ചെയ്തു പോരുന്നു. ഈ ദിശയിൽ, പൗരകേന്ദ്രീകൃതവും തൊഴിലാളികേന്ദ്രീകൃതവും ആയ ഒട്ടേറെ നവീകരണ സംരംഭങ്ങൾ കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ സർക്കാർ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ബാങ്കിംഗ് മേഖലയിലെ പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഒറ്റനോട്ടത്തിൽ :
ബാങ്കിംഗ് മേഖലയിലെ പരിഷ്കാരങ്ങളും പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളുടെ (PSBS) പ്രകടനവും:
ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിലെ ദുർബലമേഖലകൾ തിരിച്ചറിയുന്നതിനും പരിഹരിക്കുന്നതിനുമായി 2015-ൽ RBI അസറ്റ് ക്വാളിറ്റി റിവ്യൂ (AQR) ആരംഭിച്ചു. ബാങ്കുകളുടെ സുതാര്യമായ അംഗീകാരത്തോടെയും പുനഃസംഘടിത വായ്പകളുടെ പ്രത്യേക പരിഗണന പിൻവലിച്ച ശേഷവും, AQR ന് കീഴിൽ, കിട്ടാക്കടങ്ങളെ നിഷ്‌ക്രിയ ആസ്തികളായി (NPAs) പുനഃക്രമീകരിച്ചു. മുമ്പ് കിട്ടാക്കടങ്ങൾ പ്രത്യേകമായി കൈകാര്യം ചെയ്തതിന്റെ ഫലമായി പ്രതീക്ഷിത നഷ്ടമായി കണക്കാക്കുകയും, 2018-ൽ NPAs പരമാവധി ഉയരുകയും ചെയ്തു. ഉയർന്ന NPAs നേരിടാനുള്ള കരുതൽ നടപടികൾ ബാങ്കുകളുടെ സാമ്പത്തിക ശേഷിയെ ദോഷകരമായി ബാധിക്കുകയും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ഉത്പാദന മേഖലകൾക്ക് വളരാനും വായ്പ ലഭ്യമാക്കാനുമുള്ള ശേഷിയ്ക്ക് വിഘാതം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു.
2015 മുതൽ, പൊതുമേഖലാബാങ്കുകൾ അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന വെല്ലുവിളികൾ ഫലപ്രദമായി നേരിടുന്നതിനായി NPAs വ്യക്തമായി തിരിച്ചറിയൽ, പരിഹാരവും തിരിച്ചുപിടിക്കലും, പൊതുമേഖലാബാങ്കുകളുടെ പുനർമൂലധനം, സാമ്പദ് വ്യവസ്ഥയിലെ പരിഷ്കാരങ്ങൾ എന്നിവയടങ്ങുന്ന സമഗ്രമായ 4R തന്ത്രം സർക്കാർ നടപ്പിലാക്കി. സർക്കാരിന്റെ സമഗ്രമായ നയപരിഷ്കാരങ്ങളുടെ ഫലമായി, പൊതുമേഖലാബാങ്കുകൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ബാങ്കിംഗ് മേഖലയുടെ സാമ്പത്തിക ആരോഗ്യവും കരുത്തും ഗണ്യമായി മെച്ചപ്പെട്ടുവെന്ന് മാത്രമല്ല ശ്രദ്ധേയമായ പുരോഗതിയും ദൃശ്യമായി: -
i. ആസ്തി നിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തൽ -
പൊതുമേഖലാബാങ്കുകളുടെ മൊത്ത NPA അനുപാതം 2015 മാർച്ചിലെ 4.97%-ൽ നിന്നും 2018 സെപ്റ്റംബറിൽ 14.58% ആയി. 2024 സെപ്റ്റംബറിൽ 3.12% ആയും കുറഞ്ഞു.
ii. മൂലധന പര്യാപ്തതയിലെ പുരോഗതി-
പൊതുമേഖലാബാങ്കുകളുടെ CRAR 393 bps ക്രമാനുഗതമായി വർധിച്ച് 2015 മാർച്ചിലെ 11.45%-ൽ നിന്ന് 2024 സെപ്റ്റംബറിൽ 15.43% ആയി.
iii. 2022-23 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ 1.05 ലക്ഷം കോടി രൂപയുമായി താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോൾ 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ, പൊതുമേഖലാബാങ്കുകൾ 1.41 ലക്ഷം കോടി രൂപ എന്ന ഏറ്റവും ഉയർന്ന മൊത്ത അറ്റാദായം നേടി. 2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൻ്റെ ആദ്യ പകുതിയിൽ 0.86 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ് അറ്റാദായം.
iv. കഴിഞ്ഞ 3 വർഷത്തിനിടെ പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകൾ മൊത്തം 61,964 കോടി രൂപ ലാഭവിഹിതം നൽകി.
സർവ്വാശ്ലേഷിയായ സാമ്പത്തിക പുരോഗതി കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കാൻ പൊതുമേഖലാബാങ്കുകൾ രാജ്യത്തിൻ്റെ മുക്കിലും മൂലയിലും സാന്നിധ്യമറിയിച്ച് വിപുലീകരണം തുടരുന്നു. അവയുടെ മൂലധന അടിത്തറ ശക്തിപ്പെടുകയും ആസ്തി നിലവാരം മെച്ചപ്പെടുകയും ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ അവയ്ക്ക് സർക്കാരിനെ ആശ്രയിക്കാതെ നേരിട്ട് വിപണിയിലേക്ക് പ്രവേശിക്കാനും മൂലധനം സ്വരൂപിക്കാനും കഴിയും.
രാജ്യത്ത് സർവ്വാശ്ലേഷിയായ സാമ്പത്തിക പുരോഗതി ശക്തിപ്പെടാൻ, 54 കോടി ജൻധൻ അക്കൗണ്ടുകളും വൈവിധ്യമാർന്ന സുപ്രധാന സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണ പദ്ധതികൾക്ക് കീഴിലുള്ള 52 കോടിയിലധികം ഈട് രഹിത വായ്പകളും (പിഎം മുദ്ര, സ്റ്റാൻഡ്-അപ്പ് ഇന്ത്യ, പിഎം-സ്വാനിധി, പിഎം വിശ്വകർമ) അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട് . മുദ്ര വായ്പ ലഭ്യമായവരിൽ 68% ഗുണഭോക്താക്കൾ വനിതകളാണ്. പിഎം-സ്വനിധി പദ്ധതിയിൽ 44% ഗുണഭോക്താക്കൾ വനിതകളാണ്.
ബാങ്ക് ശാഖകളുടെ എണ്ണം 2014 മാർച്ചിലെ 1,17,990-ൽ നിന്ന് 2024 സെപ്റ്റംബറിൽ 1,60,501 ആയി ഉയർന്നു. 1,60,501 ശാഖകളിൽ 1,00,686 എണ്ണം ഗ്രാമീണ മേഖലയിലും, അർദ്ധ ഗ്രാമീണ മേഖലയിലുമായാണ് (RUSU) അതിഥി ചെയ്യുന്നത്.
കർഷകർക്ക് ഹ്രസ്വകാല വിള വായ്പ നൽകാനാണ് KCC പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. 2024 സെപ്റ്റംബറിലെ കണക്കനുസരിച്ച് മൊത്തം സജീവ KCC അക്കൗണ്ടുകളുടെ എണ്ണം 7.71 കോടിയാണ്. 9.88 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ് ഈ അക്കൗണ്ടുകളിലുള്ളത്.
വിവിധ ഉദ്യമങ്ങളിലൂടെ മിതമായ പലിശനിരക്കിൽ സുഗമമായ വായ്പാ ലഭ്യത സർക്കാർ (GoI) ഉറപ്പാക്കിയതിലൂടെ MSME മേഖലയ്ക്ക് സ്ഥായിയായ പിന്തുണ ലഭിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 3 വർഷത്തിനിടയിൽ MSME വായ്പകൾ 15% CAGR രേഖപ്പെടുത്തി. 31.03.2024 ലെ കണക്ക് പ്രകാരം ആകെ MSME വായ്പകൾ 28.04 ലക്ഷം കോടി രൂപ. 17.2% വാർഷിക വളർച്ച.
ഷെഡ്യൂൾഡ് വാണിജ്യ ബാങ്കുകളുടെ മൊത്ത വായ്പ 2004-2014 കാലഘട്ടത്തിൽ 8.5 ലക്ഷം കോടിയിൽ നിന്ന് 61 ലക്ഷം കോടി രൂപയായി വളർന്നു. ഇത് 2024 മാർച്ചിൽ 175 ലക്ഷം കോടി രൂപയായി ഉയർന്നു.
പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളിലെ മാനവവിഭവശേഷിആസൂത്രണവും ക്ഷേമ നടപടികളും
പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളിലെ സ്ഥലം മാറ്റങ്ങൾ:
സുതാര്യത പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ഏകീകൃതവും വിവേചനരഹിതവുമായ സ്ഥലംമാറ്റ നയരൂപീകരണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുമായി, പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകൾ സ്ഥലം മാറ്റ നയങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുത്തേണ്ട കാര്യങ്ങളടങ്ങിയ സമഗ്രമായ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശം പുറപ്പെടുവിച്ചിട്ടുണ്ട്.
വനിതാ ജീവനക്കാരുടെ കാര്യത്തിൽപൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകൾക്ക് ഇനിപ്പറയുന്ന മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട് :
a.വനിതാ ജീവനക്കാരെ അടുത്തുള്ള സ്ഥലങ്ങളിൽ / സ്റ്റേഷനുകളിൽ / മേഖലകളിൽ നിയമിക്കും
b.തടസ്സരഹിത ഉപഭോക്തൃ സേവനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് സ്കെയിൽ III വരെയുള്ള ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് അതത് ഭാഷ സംസാരിക്കുന്ന മേഖലകളിൽ നിയമനം നൽകും
c.സ്ഥലം മാറ്റത്തിനായി നിലവിലുള്ള കാരണങ്ങൾക്ക് പുറമേ, വിവാഹം / പങ്കാളി / മെഡിക്കൽ / പ്രസവം / ശിശു സംരക്ഷണം / ദൂരെയുള്ള പോസ്റ്റിംഗുകൾ എന്നിവയും അടിസ്ഥാനമാക്കുകയും ഉചിതമായി സംയോജിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
d.ട്രാൻസ്ഫർ / പ്രമോഷൻ എന്നിവയുടെ കാര്യത്തിൽ ലൊക്കേഷൻ മുൻഗണനകൾ നൽകുന്നതിനുള്ള വ്യവസ്ഥയോടുകൂടിയ ഒരു ഓൺലൈൻ പ്ലാറ്റ്ഫോം വികസിപ്പിക്കുകയും മാനുഷിക ഇടപെടൽ കുറയ്ക്കുകയും കംപ്യൂട്ടറധിഷ്ഠിതമാക്കുകയും ചെയ്യും.
പൊതുമേഖലാബാങ്ക് ജീവനക്കാർക്കുള്ള ക്ഷേമ നടപടികൾ:
a. 12-ാം ദ്വികക്ഷി ഉടമ്പടി:
12-ാം ദ്വികക്ഷി ഉടമ്പടി(BPS)നടപ്പാക്കിയതിലൂടെ ബാങ്ക് ജീവനക്കാർക്ക് ശമ്പളത്തിലും അലവൻസിലും 17% വർദ്ധനയും (12,449 കോടി രൂപ) 3% (1,795 കോടി രൂപ) അധികവും ലഭിച്ചു.
പ്രധാന നേട്ടങ്ങൾ:
ധാരണാപത്രവും കോസ്റ്റ് ഷീറ്റുകളും അനുസരിച്ച് എല്ലാ കേഡറിലും പുതിയ ശമ്പള സ്കെയിലുകൾ.
i.നിലവിൽ കണക്കാക്കിയിരുന്ന അടിസ്ഥാന വർഷമായ 1960, ജീവനക്കാർക്കും പെൻഷൻകാർക്കും/കുടുംബ പെൻഷൻകാർക്കും ഡിഎ/ഡിആർ നിരക്കുകൾ കണക്കാക്കുന്നതിനുള്ള പുതുക്കിയ ഫോർമുല പ്രകാരം, 2016-ലേക്ക് മാറ്റി (എഐസിപിഐ ഫോർ ഇൻഡസ്ട്രിയൽ വർക്കേഴ്സ് 2016 അടിസ്ഥാനത്തിൽ).
ii. മികച്ച ഉപഭോക്തൃ അനുഭവത്തിനായി അവാർഡ് സ്റ്റാഫിനെ 'കസ്റ്റമർ സർവീസ് അസോസിയേറ്റ്സ്' ആയി പുനർ-നാമകരണം ചെയ്തു. വിപുലീകരിച്ച ചുമതലകളും വർദ്ധിച്ച വേതനവും.
iii.പുതുക്കിയ ഹാൾട്ടിങ് നിരക്കുകൾ / താമസ ചെലവുകൾ, ഡെപ്യൂട്ടേഷൻ അലവൻസ്, റോഡ് യാത്രയിലെ ചെലവുകൾക്ക് പുതുക്കിയ നിരക്കുകൾ.
iv.വനിതാ ജീവനക്കാർക്കുള്ള പ്രത്യേക അവധി വ്യവസ്ഥകൾ, ആർത്തവ അവധി, വന്ധ്യതാ ചികിത്സ, രണ്ടാമത്തെ കുട്ടിയെ ദത്തെടുക്കൽ, ജനനത്തിൽ കുഞ്ഞു മരിച്ചത് തുടങ്ങിയവ.
b.പെൻഷൻകാർക്ക് പ്രതിമാസ എക്സ് ഗ്രേഷ്യ തുക:
പെൻഷൻകാർക്കും കുടുംബ പെൻഷൻകാർക്കും നിലവിലെ ദ്വികക്ഷി ധാരണാ കാലയളവിലേക്കുള്ള പുതുക്കിയ പ്രതിമാസ എക്‌സ് ഗ്രേഷ്യ തുക അവതരിപ്പിച്ചു.
c.1986-ന് മുമ്പ് വിരമിച്ചവർക്കുള്ള എക്സ് ഗ്രേഷ്യ:
1986-ന് മുമ്പ് വിരമിച്ചവർക്കും അവരുടെ കുടുംബങ്ങൾക്കും നൽകുന്ന എക്‌സ്ഗ്രേഷ്യ യഥാക്രമം 2,478 രൂപ, 4,946 രൂപ ആയിരുന്നത് രണ്ട് കേസുകളിലും പ്രതിമാസം 10,000/- ആക്കി ഉയർത്തി.വിരമിച്ച 105 പേർക്കും 1382 ജീവിതപങ്കാളികൾക്കും പ്രയോജനം ലഭിക്കും. അധിക ചെലവ് പ്രതിവർഷം 4.73 കോടി രൂപ. 2023 ഫെബ്രുവരി മുതൽ പ്രാബല്യം.
d.ഡിഎ ന്യൂട്രലൈസേഷൻ:
2002-ന് മുമ്പ് വിരമിച്ചവർക്ക് 100% ഡിഎ ന്യൂട്രലൈസേഷൻ നൽകി. 1,81,805 ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് ഇതിൻ്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും, ഇതിന് പ്രതിവർഷം 631 കോടി രൂപ അധിക ചിലവ് വരും. 2023 ഒക്ടോബർ മുതൽ പ്രാബല്യം.
e.ബാങ്ക് റീസൈനീകൾക്ക് പെൻഷൻ ഓപ്ഷൻ:
പെൻഷൻ സ്കീമിൽ ചേരാൻ അർഹതയുള്ള ബാങ്ക് റീസൈനീകൾക്ക് പെൻഷൻ തിരഞ്ഞെടുക്കാനുള്ള ഓപ്ഷൻ. നടപടി ഏകദേശം 3198 വിരമിച്ചവർക്കും കുടുംബങ്ങൾക്കും പ്രയോജനം ചെയ്യും. അധികച്ചെലവ് പ്രതിവർഷം 135 കോടി രൂപ.
f.സ്റ്റാഫ് വെൽഫെയർ ഫണ്ട് (SWF):
പൊതുമേഖലാബാങ്കുകളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നവരുടെയും വിരമിച്ചവരുടെയും ക്ഷേമവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് പൊതുമേഖലാബാങ്കുകൾ അനുവദിക്കുന്ന ഫണ്ടാണ് സ്റ്റാഫ് വെൽഫെയർ ഫണ്ട് (SWF). (ആരോഗ്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചെലവുകൾ, കാൻ്റീനിൻ, കായിക, സാംസ്‌കാരിക പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കുള്ള സബ്‌സിഡികൾ, വിദ്യാഭ്യാസവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സാമ്പത്തിക സഹായം മുതലായവ). വാർഷിക ചെലവുകളുടെ പരമാവധി പരിധി വർദ്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് SWF-മെച്ചപ്പെടുത്തി.

Ministry of Finance
GNPA of PSBs declined from the peak of 14.58% in Mar-18 to 3.12% in Sep-24
Public Sector Banks recorded highest ever aggregate net profit of ₹1.41 lakh crore during 2023-24
Enhanced HR policies and welfare measures in Public Sector Banks
Out of total 1,60,501 bank branches, 1,00,686 bank branches are in Rural and Semi-Urban (RUSU) areas
Gross advance of Scheduled Commercial Banks stood at Rs. 175 lakh crore in Mar-24
12 DEC 2024 3:30PM by PIB Delhi
The Government has been proactively supporting the banking ecosystem and taking care of both business and employee welfare to maintain stability, transparency, and growth. Over the past decade, multiple citizen-and-staff-centric reformative initiatives have been taken by the Government in this direction. Following is a brief snapshot of the reforms in banking sector:
REFORMS IN THE BANKING SECTOR AND PERFORMANCE OF PUBLIC SECTOR BANKS (PSBS):
RBI initiated Asset Quality Review (AQR) in 2015 to identify and address the issue of stress in the banking system, under which, after transparent recognition by banks and withdrawal of the special treatment of restructured loans, stressed accounts were reclassified as Non-Performing Assets (NPAs) and expected losses on stressed loans, not provided for earlier as a result of the special treatment, were provided for, resulting in higher NPAs which peaked in 2018. Higher NPA and necessitated provisioning deeply impacted the financial parameters of banks and impeded their ability to grow and lend to productive sectors of the economy.
Since 2015, the Government implemented a comprehensive 4R’s strategy of Recognising NPAs transparently, Resolution and Recovery, Recapitalising PSBs, and Reforms in the financial system to address the challenges faced by PSBs. And as a result of the Government’s overarching policy reforms, the financial health and robustness of banking sector including of PSBs, has improved significantly. Notable improvements are visible through: –
1. Improvement in Asset quality
• Gross NPA ratio of PSBs declining to 3.12% in Sep-24 from 4.97% in Mar-15 and from a peak of 14.58% Mar-18.
1. Improvement in Capital adequacy—
• CRAR of PSBs improving by 393 bps to reach 15.43% in Sep-24 from 11.45% in Mar-15.
1. During FY2023-24, PSBs have recorded highest ever aggregate net profit of ₹1.41 lakh crore against net profit of ₹1.05 lakh crore in FY2022-23, and recorded ₹0.86 lakh crore in the first half of FY2024-25.
2. During the last 3 years, PSBs have paid total dividend of 61,964 crore.
PSBs continue to expand their reach to every nook and corner of the country to deepen Financial Inclusion. Their capital base has strengthened and their asset quality has improved. Now they are able to go to market and access capital instead of depending upon the Government for recepitalisation.
• To deepen the Financial Inclusion in the country, 54 crore Jan Dhan accounts and more than 52 crore collateral-free loans under various flagship financial inclusion schemes (PM Mudra, Stand-Up India, PM-SVANidhi, PM Vishwakarma) have been sanctioned. Under the Mudra scheme, 68% of beneficiaries are women and under PM-SVANidhi scheme, 44% of beneficiaries are women.
• The number of bank branches have gone up from 1,17,990 in Mar-14 to 1,60,501 in Sep-24; Out of 1,60,501 branches, 1,00,686 branches are in Rural and Semi-Urban (RUSU) areas.
• KCC Scheme aims to provide the short-term crop loan to farmers. Total number of operative KCC Accounts as on September 2024 stood at 7.71 crore with total outstanding of Rs. 9.88 lakh crore.
• The Government of India (GoI) has consistently supported the MSME sector in terms of flow of credit at affordable rates through various initiatives. The MSME advances registered a CAGR of 15% during the last 3 years. Total MSME advances as on 31.03.2024 stood at Rs. 28.04 lakh crore, posted an annual growth of 17.2%.
• The gross advances of Scheduled Commercial Banks grew from Rs. 8.5 lakh crore to 61 lakh crore during 2004-2014, which has significantly increased to Rs.175 lakh crore in Mar-2024.
HR POLICIES AND WELFARE MEASURES IN PUBLIC SECTOR BANKS
Transfers in PSBs:
With an aim to promote greater transparency and ensure formulation of a uniform, non-discretionary transfer policy, comprehensive advisory has been issued which is to be incorporated by the PSBs in their respective transfer policies.
In respect of women employees, PSBs have been, inter alia, advised that :
1. Women employees to be posted to nearby places / stations / region
2. Officers up to Scale III to be accommodated in their respective linguistic region in order ensure seamless customer service
3. In addition to the available grounds of transfer, the grounds of marriage / spouse / medical / maternity / child care / far away postings also be suitably incorporated
4. Transfers to be automated by developing an online platform with the provision to give location preferences in case of transfer / promotions
Welfare Measures for PSB Employees:
1. 12th Bipartite Settlement:
Through the implementation of 12th BPS, the bank employees received a 17% increase in salary and allowance (Rs. 12,449 crore) including a load of 3% (Rs 1,795 crore).
Major Highlights:
1. New pay-scales for all cadres, as per MoU and Cost Sheets.
2. Change in base year to 2016 for working out DA/DR (AICPI for Industrial workers on base 2016) by replacing the existing base year, i.e. 1960, and revised formula for calculating DA/DR rates for in-service staff and pensioners/ family pensioners.
3. Re-designation of award staff as ‘Customer Service Associates’ for better customer experience through higher delegation and expanded role with enhanced special pay.
4. Revised halting rates / lodging expenses, deputation allowance and Revised rates for reimbursement of expenses on road travel.
5. Special leave provisions for women employees including those related to leave during menstrual period, infertility treatment, second child adoption and the events of still birth.
1. Monthly ex-gratia amount to the pensioners:
A monthly Ex-gratia amount to pensioners and family pensioners for the current bipartite period has been introduced.
1. Ex-gratia to pre-1986 retirees:
Ex-gratia to Pre-1986 retirees and their families have been increased from Rs. 4,946/- and Rs. 2,478 respectively to Rs. 10,000/- per month in both cases. It will benefit 105 retirees and 1382 spouses. Total additional cost is Rs. 4.73 crores per annum. It is implemented since Feb’2023.
1. DA Neutralisation:
100% DA neutralization was given to pre-2002 retirees. 1,81,805 beneficiaries will be benefitted due this which will have a total additional cost of Rs. 631 crore per annum. It is implemented since Oct’2023.
1. Pension Option to Bank resignees:
Option to opt for pension was provided to bank resignees who were otherwise eligible to join pension scheme. This measure will benefit approximately 3198 bank retirees and families. The total additional cost is Rs. 135 crore per annum.
1. Staff Welfare Fund (SWF):
Staff welfare fund (SWF) is a fund allocated by the PSBs for the welfare-related activities (health-related expenses, subsidies on canteen sports and cultural activities, education-related financial assistance etc.) of working and retired officials of PSBs. SWF was given a fillip by increasing the maximum ceiling of annual spending. The ceiling, last revised in 2012, was thoroughly revised after taking into consideration the number of employees and retirees in PSBs as of 2024 and the change in the business mix of the PSBs. Post revision, the combined maximum annual expenditure ceiling of SWF for all the 12 PSBs has increased from 540 crore to 845 crore. This increase will benefit 15 lakh staff including the retired employees of all the 12 PSBs.