નાણા મંત્રાલય
PSBsનો GNPA માર્ચ-18માં 14.58%ની ટોચથી ઘટીને સપ્ટેમ્બર-24માં 3.12% થયો
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોએ 2023-24 દરમિયાન ₹1.41 લાખ કરોડનો અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ કુલ ચોખ્ખો નફો નોંધાવ્યો
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોમાં ઉન્નત એચઆર નીતિઓ અને કલ્યાણનાં પગલાં
કુલ 1,60,501 બેંક શાખાઓમાંથી 1,00,686 બેંક શાખાઓ ગ્રામીણ અને અર્ધ-શહેરી (RUSU) વિસ્તારોમાં છે
માર્ચ-24માં અનુસૂચિત વાણિજ્યિક બેંકોની ગ્રોસ એડવાન્સ રૂ. 175 લાખ કરોડ હતી
12 DEC 2024 3:30PM by PIB Ahmedabad
સરકાર બેંકિંગ ઇકોસિસ્ટમને સક્રિયપણે ટેકો આપી રહી છે અને સ્થિરતા, પારદર્શકતા અને વૃદ્ધિ જાળવવા માટે વ્યવસાય અને કર્મચારી કલ્યાણ બંનેની કાળજી લઈ રહી છે. છેલ્લાં એક દાયકામાં સરકાર દ્વારા આ દિશામાં અનેક નાગરિક અને સ્ટાફ-કેન્દ્રિત સુધારાવાદી પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે. બેંકિંગ ક્ષેત્રમાં સુધારાનો સંક્ષિપ્ત અંશ નીચે મુજબ છેઃ
બેંકિંગ ક્ષેત્રમાં સુધારા અને જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો (પીએસબી)ની કામગીરી:
આરબીઆઈએ બેન્કિંગ સિસ્ટમમાં તણાવના મુદ્દાને ઓળખવા અને તેને ઉકેલવા માટે 2015માં એસેટ ક્વોલિટી રિવ્યુ (એક્યુઆર) શરૂ કર્યો હતો, જે અંતર્ગત બેન્કો દ્વારા પારદર્શક માન્યતા અને પુનર્ગઠિત લોનની વિશેષ ટ્રીટમેન્ટ પાછી ખેંચી લીધા બાદ સ્ટ્રેસ્ડ એકાઉન્ટ્સને નોન-પરફોર્મિંગ એસેટ્સ (એનપીએ) તરીકે પુનઃવર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યા હતા અને સ્ટ્રેસ્ડ લોન પર અપેક્ષિત નુકસાન, વિશેષ સારવારના પરિણામે અગાઉ પૂરું પાડવામાં આવ્યું ન હતુંમાટે પૂરી પાડવામાં આવી હતી, જેના પરિણામે ઊંચી એનપીએ થઈ હતી જે 2018માં ટોચ પર પહોંચી હતી. ઊંચી એનપીએ અને આવશ્યક જોગવાઈએ બેન્કોના નાણાકીય માપદંડો પર ઊંડી અસર કરી હતી અને અર્થતંત્રના ઉત્પાદક ક્ષેત્રોને વૃદ્ધિ અને ધિરાણ આપવાની તેમની ક્ષમતામાં અવરોધ ઊભો કર્યો હતો.
વર્ષ 2015થી સરકારે એનપીએને પારદર્શક રીતે માન્યતા આપવાની, રિઝોલ્યુશન એન્ડ રિકવરી, સરકારી બેંકોનું પુનઃમૂડીકરણ અને સરકારી બેંકોના પડકારોનું સમાધાન કરવા નાણાકીય વ્યવસ્થામાં સુધારા કરવાની વિસ્તૃત 4આર વ્યૂહરચનાનો અમલ કર્યો છે. અને સરકારના વ્યાપક નીતિગત સુધારાઓના પરિણામે નાણાકીય સ્વાસ્થ્ય અને સરકારી બેંકો સહિત બેંકિંગ ક્ષેત્રની મજબૂતાઈમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. નોંધપાત્ર સુધારાઓ આના દ્વારા દૃશ્યમાન થાય છે: -
1. અસ્કયામતની ગુણવત્તામાં સુધારો -
• પીએસબીનો ગ્રોસ એનપીએ રેશિયો સપ્ટેમ્બર-24માં ઘટીને 3.12 ટકા થયો હતો, જે માર્ચ-15માં 4.97 ટકા હતો અને તે માર્ચ-18માં 14.58 ટકાની ટોચે હતો.
1. મૂડી પર્યાપ્તતામાં સુધારો-
• સરકારી બેંકોનું સીઆરએઆર સપ્ટેમ્બર-24માં 393 બીપીએસ સુધરીને 15.43 ટકા પર પહોંચી ગયું છે, જે માર્ચ-15માં 11.45 ટકા હતું.
1. નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન, સરકારી બેંકોએ નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માં ₹1.05 લાખ કરોડના ચોખ્ખા નફા સામે અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ કુલ ચોખ્ખો નફો ₹1.41 લાખ કરોડ નોંધાવ્યો છે, અને નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના પ્રથમ છમાસિક ગાળામાં ₹0.86 લાખ કરોડ નોંધાવ્યો છે.
2. છેલ્લા 3 વર્ષ દરમિયાન, સરકારી બેંકોએ ₹61,964 કરોડનું કુલ ડિવિડન્ડ ચૂકવ્યું છે.
નાણાકીય સમાવેશને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે સરકારી બેંકો દેશના દરેક ખૂણા અને ખૂણા સુધી તેમની પહોંચ વિસ્તૃત કરવાનું ચાલુ રાખે છે. તેમનો મૂડી આધાર મજબૂત થયો છે અને તેમની સંપત્તિની ગુણવત્તામાં સુધારો થયો છે. હવે તેઓ પુનર્જીવિત કરવા માટે સરકાર પર આધાર રાખવાને બદલે બજારમાં જવા અને મૂડી એક્સેસ કરવા માટે સક્ષમ છે.
• દેશમાં નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે વિવિધ મુખ્ય નાણાકીય સર્વસમાવેશક યોજનાઓ (પીએમ મુદ્રા, સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા, પીએમ-એસવીએનિધિ, પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા) હેઠળ 54 કરોડ જન ધન ખાતાઓ અને 52 કરોડથી વધારે કોલેટરલ-ફ્રી લોનને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. મુદ્રા યોજના હેઠળ 68 ટકા લાભાર્થી મહિલાઓ છે અને પીએમ-એસવીએનિધિ યોજના અંતર્ગત 44 ટકા લાભાર્થી મહિલાઓ છે.
• માર્ચ-14માં બેંક શાખાઓની સંખ્યા 1,17,990 હતી, જે સપ્ટેમ્બર-24માં વધીને 1,60,501 થઈ ગઈ છે. 1,60,501 શાખાઓમાંથી 1,00,686 શાખાઓ ગ્રામીણ અને અર્ધ-શહેરી (આરયુએસયુ) વિસ્તારોમાં છે.
• કેસીસી યોજનાનો ઉદ્દેશ ખેડૂતોને ટૂંકા ગાળાની પાક લોન પ્રદાન કરવાનો છે. સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં ઓપરેટિવ કેસીસી ખાતાઓની કુલ સંખ્યા 7.71 કરોડ હતી, જેમાં કુલ રૂ. 9.88 લાખ કરોડનું બાકી લેણું હતું.
• ભારત સરકારે એમએસએમઇ ક્ષેત્રને વિવિધ પહેલો મારફતે વાજબી દરે ધિરાણના પ્રવાહની દ્રષ્ટિએ સતત ટેકો આપ્યો છે. એમએસએમઇ એડવાન્સિસમાં છેલ્લા 3 વર્ષ દરમિયાન 15 ટકા સીએજીઆર નોંધાયું છે. 31.03.2024 ના રોજ કુલ એમએસએમઇ એડવાન્સિસ રૂ. 28.04 લાખ કરોડ હતી, જે વાર્ષિક 17.2 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
• વર્ષ 2004-2014 દરમિયાન અનુસૂચિત વાણિજ્યિક બેંકોની ગ્રોસ એડવાન્સિસ રૂ. 8.5 લાખ કરોડથી વધીને રૂ. 61 લાખ કરોડ થઈ છે, જે માર્ચ-2024માં નોંધપાત્ર રીતે વધીને રૂ. 175 લાખ કરોડ થઈ છે.
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોમાં એચઆર નીતિઓ અને કલ્યાણકારી પગલાં
પીએસબીમાં પરિવહનો:
વધારે પારદર્શકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને એકસમાન, બિન-વિવેકાધીન હસ્તાંતરણ નીતિની રચનાને સુનિશ્ચિત કરવાનાં ઉદ્દેશ સાથે વિસ્તૃત સલાહકાર ઇશ્યૂ કરવામાં આવ્યાં છે, જેને સરકારી બેંકોએ તેમની સંબંધિત હસ્તાંતરણ નીતિઓમાં સામેલ કરવાની છે.
મહિલા કર્મચારીઓના સંદર્ભમાં સરકારી બેંકોને અન્ય બાબતોની સાથે સાથે સલાહ આપવામાં આવી છે કેઃ
1. મહિલા કર્મચારીઓને નજીકના સ્થળો/સ્ટેશનો/પ્રદેશમાં નિયુક્ત કરવામાં આવશે
2. સાતત્યપૂર્ણ ગ્રાહક સેવા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્કેલ III સુધીના અધિકારીઓને તેમના સંબંધિત ભાષાકીય ક્ષેત્રમાં સમાવવામાં આવશે
3. સ્થાનાંતરણના ઉપલબ્ધ આધારો ઉપરાંત, લગ્ન / જીવનસાથી / તબીબી / પ્રસૂતિ / બાળકની સંભાળ / દૂરના પોસ્ટિંગના આધારોને પણ યોગ્ય રીતે સમાવિષ્ટ કરવામાં આવશે
4. ટ્રાન્સફર /પ્રમોશનના કિસ્સામાં સ્થાનની પસંદગીઓ આપવાની જોગવાઈ સાથે ઓનલાઇન પ્લેટફોર્મ વિકસાવીને સ્વચાલિત સ્થાનાંતરણ કરવું
પીએસબી કર્મચારીઓ માટે કલ્યાણકારી પગલાંઃ
1. 12મી દ્વિપક્ષીય સમજૂતી:
12મા બીપીએસના અમલીકરણ દ્વારા બેંક કર્મચારીઓને પગાર અને ભથ્થામાં 17 ટકાનો વધારો (રૂ. 12,449 કરોડ) મળ્યો હતો, જેમાં 3% (રૂ. 1,795 કરોડ)નો ભાર સામેલ છે.
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ:
1. એમઓયુ અને કોસ્ટ શીટ્સ અનુસાર, તમામ કેડર્સ માટે નવા પગારધોરણો.
2. વર્તમાન બેઝ યર એટલે કે, 1960નું સ્થાન લઈને ડીએ/ડીઆર (આધાર 2016ના આધારે ઔદ્યોગિક કામદારો માટે એઆઈસીપીઆઈ) તૈયાર કરવા માટે બેઝ યર 2016માં ફેરફાર તથા ઇન-સર્વિસ સ્ટાફ અને પેન્શનર્સ/ફેમિલી પેન્શનર્સ માટે ડીએ/ડીઆર દરોની ગણતરી કરવા માટે સુધારેલી ફોર્મ્યુલા.
3. ઉચ્ચ પ્રતિનિધિમંડળ દ્વારા ગ્રાહકોના વધુ સારા અનુભવ માટે અને સંવર્ધિત વિશેષ વેતન સાથે વિસ્તૃત ભૂમિકા માટે એવોર્ડ સ્ટાફને 'કસ્ટમર સર્વિસ એસોસિએટ્સ' તરીકે પુનઃનિયુક્તિ આપવી.
4. રોડ મુસાફરી પરના ખર્ચની ભરપાઈ માટે સુધારેલા દરો / રહેવાના ખર્ચ, પ્રતિનિયુક્તિ ભથ્થું અને સુધારેલા દરો.
5. મહિલા કર્મચારીઓ માટે ખાસ રજાની જોગવાઈઓ જેમાં માસિક સ્રાવ દરમિયાન રજા, વંધ્યત્વની સારવાર, બીજા બાળકને દત્તક લેવાની અને સ્થિર જન્મની ઘટનાઓ સાથે સંબંધિત બાબતોનો સમાવેશ થાય છે.
1. પેન્શનરોને માસિક અનુગ્રહ રકમઃ
વર્તમાન દ્વિપક્ષીય સમયગાળા માટે પેન્શનર્સ અને ફેમિલી પેન્શનર્સને માસિક એક્સ-ગ્રેશિયા રકમ રજૂ કરવામાં આવી છે.
1. 1986 પહેલાના નિવૃત્ત થયેલા લોકો માટે અનુગ્રહ રાશિ:
વર્ષ 1986 પૂર્વેના નિવૃત્ત થયેલા લોકો અને તેમના પરિવારોને આપવામાં આવતી સહાય અનુક્રમે રૂ. 4,946/- અને રૂ. 2,478થી વધારીને રૂ. 10,000/- કરવામાં આવી છે. તેનાથી 105 રિટાયર્ડ અને 1382 પતિ-પત્નીને લાભ થશે. કુલ વધારાનો ખર્ચ વાર્ષિક રૂ. 4.73 કરોડ છે. તેનો અમલ ફેબ્રુઆરી 2023થી કરવામાં આવ્યો છે.
1. DA તટસ્થીકરણ:
100% ડીએ ન્યૂટ્રલાઇઝેશન 2002 પહેલાના નિવૃત્ત લોકોને આપવામાં આવ્યું હતું. 1,81,805 લાભાર્થીઓને આનો લાભ મળશે, જેનો કુલ ખર્ચ દર વર્ષે રૂ. 631 કરોડ થશે. તેનો અમલ ઓક્ટોબર 2023થી કરવામાં આવ્યો છે.
1. બેંકમાંથી રાજીનામું આપનારાઓને પેન્શનનો વિકલ્પ:
બેંકના રાજીનામા આપનારાઓને પેન્શનનો વિકલ્પ પસંદ કરવાનો વિકલ્પ પૂરો પાડવામાં આવ્યો હતો જેઓ અન્યથા પેન્શન યોજનામાં જોડાવા માટે પાત્ર હતા. આ પગલાથી આશરે ૩૧૯૮ બેંક નિવૃત્ત લોકો અને પરિવારોને લાભ થશે. કુલ વધારાનો ખર્ચ વાર્ષિક રૂ. 135 કરોડ છે.
1. સ્ટાફ વેલ્ફેર ફંડ (એસડબલ્યુએફ):
સ્ટાફ વેલ્ફેર ફંડ (એસડબલ્યુએફ) એ સરકારી બેંકો દ્વારા કલ્યાણ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ (આરોગ્ય-સંબંધિત ખર્ચ, કેન્ટીન રમતો અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ પર સબસિડી, શિક્ષણ-સંબંધિત નાણાકીય સહાય વગેરે) માટે ફાળવવામાં આવેલું ભંડોળ છે અને PSBs. SWF નિવૃત્ત અધિકારીઓને વાર્ષિક ખર્ચની મહત્તમ ટોચમર્યાદામાં વધારો કરીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું. વર્ષ 2012માં છેલ્લે સુધારેલી ટોચમર્યાદામાં વર્ષ 2024 સુધી સરકારી બેંકોમાં કર્મચારીઓ અને નિવૃત્ત લોકોની સંખ્યાને ધ્યાનમાં લીધા પછી તથા સરકારી બેંકોનાં વ્યાવસાયિક મિશ્રણમાં ફેરફારને ધ્યાનમાં રાખીને સંપૂર્ણપણે સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો. આ સંશોધન પછી તમામ 12 સરકારી બેંકો માટે એસડબલ્યુએફની સંયુક્ત મહત્તમ વાર્ષિક ખર્ચની ટોચમર્યાદા 540 કરોડથી વધીને 845 કરોડ થઈ છે. આ વધારાથી તમામ ૧૨ સરકારી બેંકોના નિવૃત્ત કર્મચારીઓ સહિત ૧૫ લાખ કર્મચારીઓને લાભ થશે.

Ministry of Finance
GNPA of PSBs declined from the peak of 14.58% in Mar-18 to 3.12% in Sep-24
Public Sector Banks recorded highest ever aggregate net profit of ₹1.41 lakh crore during 2023-24
Enhanced HR policies and welfare measures in Public Sector Banks
Out of total 1,60,501 bank branches, 1,00,686 bank branches are in Rural and Semi-Urban (RUSU) areas
Gross advance of Scheduled Commercial Banks stood at Rs. 175 lakh crore in Mar-24
12 DEC 2024 3:30PM by PIB Delhi
The Government has been proactively supporting the banking ecosystem and taking care of both business and employee welfare to maintain stability, transparency, and growth. Over the past decade, multiple citizen-and-staff-centric reformative initiatives have been taken by the Government in this direction. Following is a brief snapshot of the reforms in banking sector:
REFORMS IN THE BANKING SECTOR AND PERFORMANCE OF PUBLIC SECTOR BANKS (PSBS):
RBI initiated Asset Quality Review (AQR) in 2015 to identify and address the issue of stress in the banking system, under which, after transparent recognition by banks and withdrawal of the special treatment of restructured loans, stressed accounts were reclassified as Non-Performing Assets (NPAs) and expected losses on stressed loans, not provided for earlier as a result of the special treatment, were provided for, resulting in higher NPAs which peaked in 2018. Higher NPA and necessitated provisioning deeply impacted the financial parameters of banks and impeded their ability to grow and lend to productive sectors of the economy.
Since 2015, the Government implemented a comprehensive 4R’s strategy of Recognising NPAs transparently, Resolution and Recovery, Recapitalising PSBs, and Reforms in the financial system to address the challenges faced by PSBs. And as a result of the Government’s overarching policy reforms, the financial health and robustness of banking sector including of PSBs, has improved significantly. Notable improvements are visible through: –
1. Improvement in Asset quality
• Gross NPA ratio of PSBs declining to 3.12% in Sep-24 from 4.97% in Mar-15 and from a peak of 14.58% Mar-18.
1. Improvement in Capital adequacy—
• CRAR of PSBs improving by 393 bps to reach 15.43% in Sep-24 from 11.45% in Mar-15.
1. During FY2023-24, PSBs have recorded highest ever aggregate net profit of ₹1.41 lakh crore against net profit of ₹1.05 lakh crore in FY2022-23, and recorded ₹0.86 lakh crore in the first half of FY2024-25.
2. During the last 3 years, PSBs have paid total dividend of 61,964 crore.
PSBs continue to expand their reach to every nook and corner of the country to deepen Financial Inclusion. Their capital base has strengthened and their asset quality has improved. Now they are able to go to market and access capital instead of depending upon the Government for recepitalisation.
• To deepen the Financial Inclusion in the country, 54 crore Jan Dhan accounts and more than 52 crore collateral-free loans under various flagship financial inclusion schemes (PM Mudra, Stand-Up India, PM-SVANidhi, PM Vishwakarma) have been sanctioned. Under the Mudra scheme, 68% of beneficiaries are women and under PM-SVANidhi scheme, 44% of beneficiaries are women.
• The number of bank branches have gone up from 1,17,990 in Mar-14 to 1,60,501 in Sep-24; Out of 1,60,501 branches, 1,00,686 branches are in Rural and Semi-Urban (RUSU) areas.
• KCC Scheme aims to provide the short-term crop loan to farmers. Total number of operative KCC Accounts as on September 2024 stood at 7.71 crore with total outstanding of Rs. 9.88 lakh crore.
• The Government of India (GoI) has consistently supported the MSME sector in terms of flow of credit at affordable rates through various initiatives. The MSME advances registered a CAGR of 15% during the last 3 years. Total MSME advances as on 31.03.2024 stood at Rs. 28.04 lakh crore, posted an annual growth of 17.2%.
• The gross advances of Scheduled Commercial Banks grew from Rs. 8.5 lakh crore to 61 lakh crore during 2004-2014, which has significantly increased to Rs.175 lakh crore in Mar-2024.
HR POLICIES AND WELFARE MEASURES IN PUBLIC SECTOR BANKS
Transfers in PSBs:
With an aim to promote greater transparency and ensure formulation of a uniform, non-discretionary transfer policy, comprehensive advisory has been issued which is to be incorporated by the PSBs in their respective transfer policies.
In respect of women employees, PSBs have been, inter alia, advised that :
1. Women employees to be posted to nearby places / stations / region
2. Officers up to Scale III to be accommodated in their respective linguistic region in order ensure seamless customer service
3. In addition to the available grounds of transfer, the grounds of marriage / spouse / medical / maternity / child care / far away postings also be suitably incorporated
4. Transfers to be automated by developing an online platform with the provision to give location preferences in case of transfer / promotions
Welfare Measures for PSB Employees:
1. 12th Bipartite Settlement:
Through the implementation of 12th BPS, the bank employees received a 17% increase in salary and allowance (Rs. 12,449 crore) including a load of 3% (Rs 1,795 crore).
Major Highlights:
1. New pay-scales for all cadres, as per MoU and Cost Sheets.
2. Change in base year to 2016 for working out DA/DR (AICPI for Industrial workers on base 2016) by replacing the existing base year, i.e. 1960, and revised formula for calculating DA/DR rates for in-service staff and pensioners/ family pensioners.
3. Re-designation of award staff as ‘Customer Service Associates’ for better customer experience through higher delegation and expanded role with enhanced special pay.
4. Revised halting rates / lodging expenses, deputation allowance and Revised rates for reimbursement of expenses on road travel.
5. Special leave provisions for women employees including those related to leave during menstrual period, infertility treatment, second child adoption and the events of still birth.
1. Monthly ex-gratia amount to the pensioners:
A monthly Ex-gratia amount to pensioners and family pensioners for the current bipartite period has been introduced.
1. Ex-gratia to pre-1986 retirees:
Ex-gratia to Pre-1986 retirees and their families have been increased from Rs. 4,946/- and Rs. 2,478 respectively to Rs. 10,000/- per month in both cases. It will benefit 105 retirees and 1382 spouses. Total additional cost is Rs. 4.73 crores per annum. It is implemented since Feb’2023.
1. DA Neutralisation:
100% DA neutralization was given to pre-2002 retirees. 1,81,805 beneficiaries will be benefitted due this which will have a total additional cost of Rs. 631 crore per annum. It is implemented since Oct’2023.
1. Pension Option to Bank resignees:
Option to opt for pension was provided to bank resignees who were otherwise eligible to join pension scheme. This measure will benefit approximately 3198 bank retirees and families. The total additional cost is Rs. 135 crore per annum.
1. Staff Welfare Fund (SWF):
Staff welfare fund (SWF) is a fund allocated by the PSBs for the welfare-related activities (health-related expenses, subsidies on canteen sports and cultural activities, education-related financial assistance etc.) of working and retired officials of PSBs. SWF was given a fillip by increasing the maximum ceiling of annual spending. The ceiling, last revised in 2012, was thoroughly revised after taking into consideration the number of employees and retirees in PSBs as of 2024 and the change in the business mix of the PSBs. Post revision, the combined maximum annual expenditure ceiling of SWF for all the 12 PSBs has increased from 540 crore to 845 crore. This increase will benefit 15 lakh staff including the retired employees of all the 12 PSBs.