વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત અને યુરોપિયન સંઘ એક સંતુલિત, મહત્વાકાંક્ષી, વ્યાપક અને પરસ્પર લાભદાયી મુક્ત વેપાર કરારનું લક્ષ્ય ધરાવે છે: પીયૂષ ગોયલ
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલની યુરોપિયન કમિશન ડેલિગેશનના રાજદૂતો અને યુરોપિયન યુનિયન (EU)ના સભ્ય દેશો સાથે વાતચીત થઈ
12 DEC 2024 11:17AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે યુરોપિયન કમિશનના પ્રતિનિધિમંડળ, ઓસ્ટ્રિયા, બેલ્જિયમ, બલ્ગેરિયા, ચેક રિપબ્લિક, એસ્ટોનિયા, ઇટાલી, આયર્લેન્ડ, લાતવિયા, લિથુઆનિયા, માલ્ટા, પોલેન્ડ, પોર્ટુગલ, રોમાનિયા, સ્લોવાક રિપબ્લિક, સ્પેન અને સ્વીડનના રાજદૂતો સાથે વાતચીત કરી હતી. આ બેઠકમાં વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ રાજ્ય મંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદ, વાણિજ્ય સચિવ, DPIIT સચિવ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી.
ભારત અને યુરોપિયન સંઘ વચ્ચે વધતી નિકટતા અને વધતા વેપાર વિશે વાત કરતાં શ્રી ગોયલે કહ્યું કે બંને પક્ષો સંતુલિત, મહત્વાકાંક્ષી, વ્યાપક અને પરસ્પર લાભદાયી મુક્ત વેપાર કરાર (FTA) માટે લક્ષ્ય ધરાવે છે. 9 રાઉન્ડની ગહન વાતચીત બાદ, એફટીએ મુદ્દાની સંવેદનશીલતાને સમજીને વ્યવસાયિક રીતે અર્થપૂર્ણ સોદા પર પહોંચવા માટે રાજકીય દિશાઓની જરૂર છે. મંત્રીએ વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સામાન્ય પરંતુ વિભિન્ન જવાબદારી (CBDR)ના સિદ્ધાંતની પ્રશંસા કરવી જોઈએ અને આવા પગલાંના અમલીકરણથી વિકાસના વિવિધ માર્ગોને ધ્યાનમાં લેવા જોઈએ. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે આગામી થોડા વર્ષોમાં વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા માટે ભારતીય અર્થતંત્ર વાર્ષિક 7-8%ના દરે વૃદ્ધિ પામવાની અપેક્ષા છે. જે ભારતના જીડીપીને 2047 સુધીમાં 35 ટ્રિલિયન ડોલરના સીમાચિહ્ન સુધી ઝડપથી પહોંચવામાં મદદ કરશે. વિશાળ અને બિનઉપયોગી આર્થિક સંભવિતતાને સ્વીકારીને, યુરોપિયન પક્ષે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે બંને અર્થતંત્રોને એકીકૃત કરીને અને તેમની પુરવઠા શૃંખલાઓમાં સ્થિતિસ્થાપકતા ઊભી કરીને બંને પક્ષો જબરદસ્ત લાભ મેળવશે. આ વાર્તાલાપમાં ભારત-યુરોપિયન સંઘ વેપાર અને ટેકનોલોજી પરિષદમાં પ્રગતિ અંગે ચર્ચા કરવાની તક પણ મળી હતી. ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે જેની પાસે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ સાથે યુરોપિયન સંઘ જેવી મિકેનિઝમ છે.
2023-24માં યુરોપિયન સંઘ સાથે ભારતનો દ્વિપક્ષીય વેપાર 137.41 બિલિયન અમેરિકી ડોલર હતો, જેનાથી તે ભારતનો સૌથી મોટો વેપારી ભાગીદાર બની ગયો. આ ઉપરાંત 2023માં ભારત અને યુરોપિયન સંઘ વચ્ચે સેવાઓમાં દ્વિપક્ષીય વેપાર 51.45 બિલિયન યુએસ ડોલરનો અંદાજવામાં આવ્યો હતો. યુરોપિયન સંઘ સાથેનો વેપાર કરાર ભારતને તેના માલસામાન અને સેવાઓની નિકાસને વધુ વિસ્તરણ અને વૈવિધ્યીકરણ કરવામાં મદદ કરશે. જ્યારે મૂલ્ય સાંકળોને સુરક્ષિત કરશે. ભારત વૈશ્વિક વેપારમાં બજાર હિસ્સો વધારવા માટે વિશ્વની મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થાઓ સાથે સંતુલિત કરારો કરવા માંગે છે.

Ministry of Commerce & Industry
India and EU aiming for a balanced, ambitious, comprehensive and mutually beneficial Free Trade Agreement: Piyush Goyal
Interaction of Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal with Ambassadors of the European Commission Delegation and member States of the European Union(EU)
12 DEC 2024 11:17AM by PIB Delhi
The Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal interacted with Ambassadors of the European Commission delegation, Austria, Belgium, Bulgaria, Czech Republic, Estonia, Italy, Ireland, Latvia, Lithuania, Malta, Poland, Portugal, Romania, Slovak Republic, Spain and Sweden. The meeting was attended by Minister of State for Commerce and Industry Shri Jitin Prasada, Commerce Secretary, Secretary, DPIIT and other senior officials.
Talking about growing proximity and rising trade between India and the EU, Shri Goyal said that both sides are aiming for a balanced, ambitious, comprehensive and mutually beneficial Free Trade Agreement ( FTA). The FTA negotiations, after 9 rounds of intense engagement, need political directions to arrive at a commercially meaningful deal while understanding the sensitivities of each other. The Minister further underlined that any sustainability discussions must appreciate the principle of Common But Differentiated Responsibility(CBDR) and implementation of such measures should take into account differing paths of development. He added that the Indian economy is expected to grow at 7-8% annually to become the third largest economy in the world over the next few years. Thereafter, rapid and exponential growth would help India’s GDP to reach the milestone of $35 Trillion by 2047. Acknowledging the large and untapped economic potential, the European side underscored that both sides would gain tremendously by integrating the two economies and building resilience in their supply chains. The interaction also accorded an opportunity to discuss progress in the India-EU Trade and Technology Council. India is the only country, other than the United States, with which the EU has such a mechanism.
India’s bilateral trade in goods with the EU was USD 137.41 billion in 2023-24, making it the largest trading partner of India for goods. In addition, the bilateral trade in services, in 2023, between India and the EU was estimated at US$ 51.45 billion. The trade agreement with the EU would help India in further expanding and diversifying its exports of goods and services while securing the value chains. India is seeking to forge balanced agreements with major world economies to increase its market share in global trade.