ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ
11 DEC 2024 11:49AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ) ਦੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਸਕੀਮ –ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਸਕੀਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ (2008) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ (31.10.2024) ਕੁੱਲ 399 ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 284 ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਣਜ ਸੰਚਾਲਨ (commercial operations) ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਸਕੀਮ ਮੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ (Expression of Interests (EoIs) ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਧਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐੱਫਪੀਓ/ਐੱਫਪੀਸੀ/ਐੱਨਜੀਓ/ਪੀਐੱਸਯੂ/ਫਰਮ/ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਦਿ ਜਿਹੀ ਸੰਸਥਾ/ਸੰਗਠਨ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ 2366.85 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵੰਡੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਇਨ-ਏਡ/ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਰਾਜਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਅਟੈਚਮੈਂਟ (ਨੱਥੀ) ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਬਿੱਟੂ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
ਅਟੈਚਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
*****
ਐੱਸਟੀਕੇ
ANNEXURE
ਅਟੈਚਮੈਂਟ
ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੀ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਇਨ-ਏਡ/ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਰਾਜਵਾਰ ਵੇਰਵਾ: -
ਲੜੀ ਨੰਬ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਇਨ-ਏਡ ਦੀ ਰਕਮ (ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
1.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
213.97
1.
ਅਸਾਮ
17.37
1.
ਬਿਹਾਰ
34.86
1.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
11.52
1.
ਗੋਆ
0.00
1.
ਗੁਜਰਾਤ
186.43
1.
ਹਰਿਆਣਾ
122.14
1.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
127.74
1.
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
40.33
1.
ਝਾਰਖੰਡ
0.00
1.
ਕਰਨਾਟਕ
98.06
1.
ਕੇਰਲਾ
21.19
1.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
70.57
1.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
431.62
1.
ਓਡੀਸ਼ਾ
39.43
1.
ਪੰਜਾਬ
132.82
1.
ਰਾਜਸਥਾਨ
73.90
1.
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
100.70
1.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
88.91
1.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
179.68
1.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
255.57
1.
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
79.65
1.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6.46
1.
ਮਣੀਪੁਰ
9.96
1.
ਮੇਘਾਲਿਆ
12.77
1.
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
0.00
1.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
8.39
1.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
0.00
1.
ਸਿੱਕਮ
0.00
1.
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨੀਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ
2.81
1.
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
0.00
1.
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
0.00
1.
ਦਿੱਲੀ
0.00
1.
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
0.00
1.
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
0.00
1.
ਲੱਦਾਖ
0.00
ਕੁੱਲ
2366.85

Ministry of Food Processing Industries
PROJECTS UNDER COLD CHAIN SCHEME
11 DEC 2024 11:49AM by PIB Delhi
A total of 399 cold chain projects have been approved since inception (2008) to till date (31.10.2024) under the component scheme- Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure (Cold Chain scheme) of Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY). Out of these, 284 cold chain projects have been completed and commenced their commercial operations.
Cold Chain scheme is demand driven and proposals are invited under the scheme from time to time across the country including difficult areas based on availability of funds by floating Expression of Interests (EoIs) in the Ministry’s website and for wider publicity of the same, it is circulated through Press Information Bureau and leading national and regional newspapers. Individuals including small farmers as well as entity/ organization such as FPOs/ FPCs/NGOs/PSUs/Firms/Companies, etc. are eligible to avail benefits under the scheme. An amount of Rs. 2366.85 crore has been disbursed under the scheme since its inception. State-wise details of grants-in-aid / subsidy disbursed so far to the
project implementing agencies of approved cold chain projects are attached at ANNEXURE.
This information was provided by the Union Minister of State for Food Processing Industries, Shri Ravneet Singh Bhittu, in a written reply to Rajya Sabha.
*****
STK
ANNEXURE
State-wise details of grants-in-aid/ subsidy disbursed so far under the Cold Chain scheme of PMKSY:
S. No.
State/UT
Amount of grants-in-aid released (Rs. in crore)
1.
Andhra Pradesh
213.97
1.
Assam
17.37
1.
Bihar
34.86
1.
Chhattisgarh
11.52
1.
Goa
0.00
1.
Gujarat
186.43
1.
Haryana
122.14
1.
Himachal Pradesh
127.74
1.
Jammu & Kashmir
40.33
1.
Jharkhand
0.00
1.
Karnataka
98.06
1.
Kerala
21.19
1.
Madhya Pradesh
70.57
1.
Maharashtra
431.62
1.
Orissa
39.43
1.
Punjab
132.82
1.
Rajasthan
73.90
1.
Tamil Nadu
100.70
1.
Telangana
88.91
1.
Uttar Pradesh
179.68
1.
Uttarakhand
255.57
1.
West Bengal
79.65
1.
Arunachal Pradesh
6.46
1.
Manipur
9.96
1.
Meghalaya
12.77
1.
Mizoram
0.00
1.
Nagaland
8.39
1.
Tripura
0.00
1.
Sikkim
0.00
1.
A & N Islands
2.81
1.
Chandigarh
0.00
1.
D & N Haveli & Daman & Diu
0.00
1.
Delhi
0.00
1.
Lakshadweep
0.00
1.
Puducherry
0.00
1.
Ladakh
0.00
Total
2366.85