ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈનીની ઉપસ્થિતિમાં હરિયાણામાં ત્રણ નવા અપરાધિક કાયદાઓના અમલીકરણ પર એક સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
હરિયાણાએ 31 માર્ચ, 2025 સુધીમાં નવા ફોજદારી કાયદાના 100% અમલીકરણની ખાતરી કરવી જોઈએ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા નાગરિક અધિકારોના રક્ષક અને ‘ન્યાયની સરળતા’નો આધાર બની રહ્યા છેઃ કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી
હરિયાણામાં પોલીસ, જેલ, અદાલતો, કાર્યવાહી અને ફોરેન્સિક સંબંધિત વિવિધ નવી જોગવાઈઓના અમલીકરણ અને વર્તમાન સ્થિતિની સમીક્ષા બેઠકમાં કરવામાં આવી
ટેકનોલોજીના ઉપયોગ પર ભાર મુકતા ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે રાજ્યના દરેક જિલ્લામાં એકથી વધુ ફોરેન્સિક મોબાઈલ વાન ઉપલબ્ધ હોવી જોઈએ
ઝીરો એફઆઈઆર પર દેખરેખ રાખવાની જવાબદારી DySP ની હોવી જોઈએ. એસપી સ્તરના અધિકારી, અને રાજ્યો અનુસાર અન્ય ભાષાઓમાં તેમનું ભાષાંતર સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ
રાજ્યના ડીજીપીએ તમામ પોલીસ કર્મચારીઓને સંવેદનશીલ બનાવવું જોઈએ કે સમયસર ન્યાય આપવો એ તેમની પ્રાથમિકતા છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી સૂચવે છે કે ડીજીપી એ સુનિશ્ચિત કરે કે તમામ એસપી દ્વારા નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં તપાસ પૂર્ણ થાય
હરિયાણાના મુખ્યમંત્રીએ દર 15 દિવસે ત્રણ નવા કાયદાના અમલીકરણની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવી જોઈએ, જ્યારે મુખ્ય સચિવ અ
10 DEC 2024 7:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે નવી દિલ્હીમાં હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈનીની ઉપસ્થિતિમાં ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓના અમલીકરણ પર સમીક્ષા બેઠક મળી હતી. આ બેઠકમાં હરિયાણામાં પોલીસ, જેલો, કોર્ટ, પ્રોસીક્યુશન અને ફોરેન્સિક સાથે સંબંધિત વિવિધ નવી જોગવાઈઓના અમલીકરણ અને વર્તમાન સ્થિતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, હરિયાણાના મુખ્યમંત્રીના મુખ્ય અગ્ર સચિવ, રાજ્યના મુખ્ય સચિવ અને પોલીસ મહાનિર્દેશક (ડીજીપી), પોલીસ સંશોધન અને વિકાસ બ્યૂરો (બીપીઆર એન્ડ ડી)ના મહાનિર્દેશક, નેશનલ ક્રાઈમ રેકોર્ડ બ્યૂરો (એનસીઆરબી)ના મહાનિર્દેશક તથા ગૃહ મંત્રાલય અને રાજ્ય સરકારના અનેક વરિષ્ઠ અધિકારીઓ આ બેઠકમાં હાજર રહ્યા હતા.
બેઠકમાં ચર્ચા દરમિયાન કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ત્રણ નવા અપરાધિક કાયદા નાગરિક અધિકારોના રક્ષક અને 'ન્યાયની સરળતા'નો આધાર બની રહ્યા છે. ગૃહ મંત્રીએ હરિયાણાને 31 માર્ચ, 2025 સુધીમાં રાજ્યમાં નવા ગુનાહિત કાયદાઓનો 100 ટકા અમલ સુનિશ્ચિત કરવા જણાવ્યું હતું.
ટેકનોલોજીના ઉપયોગ પર ભાર મૂકતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યના દરેક જિલ્લામાં એકથી વધુ ફોરેન્સિક મોબાઇલ વાન ઉપલબ્ધ હોવી જોઇએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઝીરો એફઆઈઆર પર નજર રાખવાની જવાબદારી નાયબ પોલીસ અધિક્ષક (ડીવાય.એસ.પી.) રેન્કના અધિકારીની હોવી જોઈએ અને રાજ્યો અનુસાર તેનું અન્ય ભાષાઓમાં ભાષાંતર સુનિશ્ચિત થવું જોઈએ. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, રાજ્યના પોલીસ મહાનિર્દેશક (ડીજીપી)એ તમામ પોલીસ કર્મચારીઓને સંવેદનશીલ બનાવવા જોઈએ કે સમયસર ન્યાય આપવો તેમની પ્રાથમિકતા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રીએ હરિયાણાના પોલીસ મહાનિદેશકને સૂચન કર્યું હતું કે તમામ પોલીસ અધિક્ષકો નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં કેસોની તપાસ કરે તે સુનિશ્ચિત કરે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, હરિયાણાના મુખ્યમંત્રીએ દર 15 દિવસે ત્રણ નવા કાયદાઓના અમલીકરણની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવી જોઈએ અને મુખ્ય સચિવ અને પોલીસ મહાનિર્દેશકને સંબંધિત તમામ વિભાગોના અધિકારીઓ સાથે અઠવાડિયામાં એક વખત સમીક્ષા કરવી જોઈએ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs a review meeting on the implementation of three New Criminal Laws in Haryana in the presence of Haryana Chief Minister Shri Nayab Singh Saini in New Delhi
Haryana should ensure 100% implementation of the New Criminal Laws by March 31, 2025
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, three New Criminal Laws are becoming the protectors of civil rights and the basis of ‘ease of justice’, says Union Home Minister
Implementation and current status of various new provisions related to police, prisons, courts, prosecution, and forensics in Haryana reviewed in the meeting
Emphasizing on the use of technology, Home Minister said that more than one forensic mobile van should be available in every district of the state
The responsibility of monitoring Zero FIRs should be of Dy. SP level officer, and their translation in other languages ​​should be ensured according to the states
DGP of the state should sensitize all police personnel that providing timely justice is their priority
Union Home Minister suggests that the DGP ensure that investigations are completed within the prescribed timeframes by all SPs
Haryana's Chief Minister should review progress of the implementation of the three new laws every 15 days, while Chief Secretary and DGP should conduct weekly reviews
10 DEC 2024 7:44PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a review meeting on the implementation of three new criminal laws in the presence of Haryana Chief Minister Shri Nayab Singh Saini in New Delhi today. The meeting reviewed the implementation and current status of various new provisions related to police, prisons, courts, prosecution and forensics in Haryana. Union Home Secretary, Chief Principal Secretary to the Chief Minister of Haryana, Chief Secretary and Director General of Police (DGP) of the state, Director Generals of the Bureau of Police Research & Development (BPR&D), Director General of the National Crime Record Bureau (NCRB) and several senior officials of the Ministry of Home Affairs and the State Government were present in the meeting.
During the discussion in the meeting, the Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, three new criminal laws are becoming the protectors of civil rights and the basis of 'ease of justice'. The Home Minister asked Haryana to ensure 100 percent implementation of new criminal laws in the state by March 31, 2025.
While emphasizing on the use of technology, Shri Amit Shah said that more than one forensic mobile van should be available in every district of the state. He emphasized that the responsibility of monitoring Zero FIRs should be of a Deputy Superintendent of Police (Dy.SP) rank officer, and their translation into other languages ​​should be ensured according to the states. The Home Minister said that the Director General of Police (DGP) of the state should sensitize all the police personnel that providing timely justice is their priority.
Union Home Minister and Minister of Cooperation suggested the Director General of Police of Haryana to ensure that all Superintendents of Police investigate the cases within the prescribed timelines. He added that the Chief Minister of Haryana should review the progress of implementation of the three new laws every 15 days and the Chief Secretary and Director General of Police once a week with the officials of all the departments concerned.