Prime Minister's Office
PM to interact with participants of Smart India Hackathon 2024 on 11th December
Over 1300 student teams to participate at the Grand Finale of SIH 2024 at 51 nodal centres across the country
150% increase recorded this year in internal hackathons at institute level, making this the largest edition so far
09 DEC 2024 7:38PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will interact with young innovators at the Grand Finale of Smart India Hackathon 2024 on 11th December 2024, at around 4:30 PM, via video conferencing. Over 1300 student teams will participate at the Grand Finale. Prime Minister will also address the gathering on the occasion.
The 7th edition of the Smart India Hackathon (SIH) will concurrently begin at 51 nodal centres nationwide on 11th December 2024. The Software Edition will run nonstop for 36 hours, while the Hardware Edition will continue from 11th to 15th December 2024. Like past editions, the student teams will work on either the problem statements given by Ministries or Departments or Industries or submit their ideas in Student Innovation Category against any of the 17 themes linked to sectors of national importance. These sectors are - Healthcare, Supply chain and Logistics, Smart Technologies, Heritage and Culture, Sustainability, Education and Skill Development, Water, Agriculture and Food, Emerging Technologies, and Disaster Management.
Some of the interesting problem statements of this year's edition include ‘Enhancing Images of Darker Regions on the Moon’ presented by ISRO, ‘Developing a real-time Ganga Water Quality Monitoring system using AI, satellite data, IoT, and dynamic models’ presented by Ministry of Jal Shakti, and ‘Developing a Smart Yoga Mat integrated with AI’ presented by Ministry of AYUSH.
This year, more than 250 problem statements have been submitted by 54 Ministries, Departments, State Governments, PSUs, and Industries. A 150% increase has been recorded in internal hackathons at the institute level, growing from over 900 in SIH 2023 to around 2,247 in SIH 2024, making this the largest edition so far. More than 86,000 teams have participated in SIH 2024 at the institute level and around 49,000 student teams (each consisting of 6 students and 2 mentors) have been recommended by these institutes for the national level round.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 11 डिसेंबर रोजी स्मार्ट इंडिया हॅकेथॉन 2024 च्या सहभागींशी साधणार संवाद
देशभरातील 51 नोडल केंद्रांवर स्मार्ट इंडिया हॅकेथॉन 2024 च्या ग्रँड फिनालेमध्ये 1300 हून अधिक विद्यार्थी संघ होणार सहभागी
संस्थेच्या स्तरावर होणाऱ्या हॅकेथॉनमध्ये यावर्षी 150% वाढ नोंदली गेली, ज्यामुळे ही हॅकेथॉन बनली आतापर्यंतची सर्वात मोठी आवृत्ती
09 DEC 2024 9:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 डिसेंबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 11 डिसेंबर 2023 रोजी दुपारी 4:30 वाजता स्मार्ट इंडिया हॅकेथॉन 2024 च्या ग्रँड फिनालेमध्ये तरुण नवोन्मेषांबरोबर दूरदृश्य प्रणालीमार्फत संवाद साधणार आहेत. या ग्रँड फिनालेमध्ये 1300 हून अधिक विद्यार्थी संघ सहभागी होतील. पंतप्रधान या कार्यक्रमात उपस्थितांना संबोधित करणार आहेत.
स्मार्ट इंडिया हॅकाथॉनची 7 वी आवृत्ती 11 डिसेंबर 2024 रोजी देशभरातील 51 नोडल केंद्रांवर एकाच वेळी सुरू होईल. सॉफ्टवेअर आवृत्ती विनाखंड 36 तास चालेल, तर हार्डवेअर आवृत्ती 11 ते 15 डिसेंबर 2024 दरम्यान सुरू राहील. मागील आवृत्त्यांप्रमाणेच, या आवृत्तीतही सहभागी विद्यार्थी संघ मंत्रालये किंवा विभागांनी अथवा उद्योगानी दिलेल्या समस्या विधानांवर काम करतील किंवा राष्ट्रीय महत्त्वाच्या क्षेत्रांशी जोडलेल्या 17 संकल्पनांपैकी कोणत्याही एका संकल्पनेवर आधारित विद्यार्थी नवोन्मेष श्रेणीमध्ये त्यांच्या कल्पना सादर करतील.
ही क्षेत्रे आहेत - आरोग्यसेवा, पुरवठा साखळी आणि वाहतूक , स्मार्ट तंत्रज्ञान, वारसा आणि संस्कृती, शाश्वतता, शिक्षण आणि कौशल्य विकास, पाणी, कृषी आणि अन्न, उदयोन्मुख तंत्रज्ञान आणि आपत्ती व्यवस्थापन, यांचा समावेश आहे.
या वर्षीच्या आवृत्तीमध्‍ये काही आकर्षक विषय निवडले आहेत. यामध्‍ये 'एन्‍हान्सिंग इमेजेस ऑफ डार्कर रिजन्‍स ऑन द मून’ या विषयावर इस्‍त्रोने सादरीकरण केले. एआय म्हणजेच कृत्रिम प्रज्ञा, उपग्रहाकडून मिळणारी माहिती आणि डायनॅमिक मॉडेल्‍सचा वापर करून ‘डेव्‍हलपिंग ए रिअल-टाइम गंगा वॉटर क्‍वालिटी मॉनिटरिंग’ ची कार्यप्रणाली विकसित करण्याचा प्रयोग जलशक्ती मंत्रालयाने केला आहे. तर आयुष मंत्रालयाने 'डेव्‍हलपिंग स्‍मार्ट योग मॅट इंटिग्रेटेड विथ एआय’ चे सादरीकरण केले आहे; .
यावर्षी, 54 मंत्रालये, विविध विभाग, राज्य सरकारे, सार्वजनिक उपक्रम आणि उद्योगांनी 250 हून अधिक समस्यांबाबत सादरीकरण केले आहे. संस्था स्तरावर अंतर्गत हॅकाथॉनमध्ये 150% वाढ नोंदवली गेली आहे, 2023 मध्ये ही संख्‍या 900 होती तर, यंदा - 2024 मध्ये ही संख्‍या सुमारे 2,247 पर्यंत वाढली आहे. ही आतापर्यंतची सर्वात मोठी आवृत्ती आहे. संस्था स्तरावर स्मार्ट इंडिया हॅकाथॉन 2024 मध्ये 86,000 हून अधिक संघ सहभागी झाले आहेत आणि राष्ट्रीय स्तरावरील फेरीसाठी विविध संस्थांनी सुमारे 49,000 विद्यार्थी संघांची (प्रत्येक संघामध्‍ये 6 विद्यार्थी आणि 2 मार्गदर्शक) शिफारस केली आहे.