पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 9 डिसेंबरला राजस्थान आणि हरियाणाच्या दौऱ्यावर
पंतप्रधान करणार रायझिंग राजस्थान जागतिक गुंतवणूकदार परिषद 2024चे उद्घाटन
पंतप्रधान आयुर्विमा महामंडळाच्या ‘विमा सखी योजनेचा’ आरंभ करणार
पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार महाराणा प्रताप उद्यानविद्या विद्यापीठ, कर्नालच्या मुख्य परिसराचीही पायाभरणी
08 DEC 2024 9:46AM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 9 डिसेंबर रोजी राजस्थान आणि हरियाणाला भेट देणार आहेत. ते प्रथम जयपूरला जाणार असून सकाळी 10:30 वाजता त्यांच्या हस्ते जयपूर एक्झिबिशन अँड कन्व्हेन्शन सेंटर (JECC) येथे रायझिंग राजस्थान जागतिक गुंतवणूकदार परिषद 2024 चे उद्घाटन करण्यात येणार आहे. त्यानंतर पंतप्रधान पानिपतला जाणार असून दुपारी दोन वाजण्याच्या सुमारास ते एलआयसीच्या विमा सखी योजनेचा प्रारंभ तसेच महाराणा प्रताप उद्यानविद्या विद्यापीठाच्या मुख्य परिसराची पायाभरणी करणार आहेत.
पंतप्रधान जयपूर एक्झिबिशन अँड कन्व्हेन्शन सेंटर (JECC) येथे रायझिंग राजस्थान जागतिक गुंतवणूकदार परिषद 2024 आणि राजस्थान जागतिक व्यवसाय प्रदर्शन (ग्लोबल बिझनेस एक्सपो) चेही उद्घाटन करणार आहेत. या कार्यक्रमात ते उपस्थितांना संबोधितही करतील.
या वर्षी 9 ते 11 डिसेंबर या कालावधीत होणाऱ्या गुंतवणूक परिषदेची 'संपूर्ण, जबाबदार, सज्ज' अर्थात रिप्लिट, रिस्पॉन्सिबल, रेडी अशी मध्यवर्ती संकल्पना आहे. या शिखर परिषदेत अन्य विषयांसोबतच जल सुरक्षा, पर्यावरणरक्षक खाणकाम, शाश्वत वित्त, सर्वसमावेशक पर्यटन, कृषी-व्यवसायातील नावीन्यपूर्णता आणि महिलांच्या नेतृत्वाखालील स्टार्टअप या विषयांवरील 12 विभागवार सत्रांचे आयोजन केले जाणार आहे. या परिषदेत सहभागी देशांसोबत 'राहण्यायोग्य शहरांचे पाणी व्यवस्थापन', 'उद्योग अष्टपैलुत्व - उत्पादन आणि पलीकडे' तसेच 'व्यापार आणि पर्यटन' यांसारख्या विषयांवर आठ देशीय सत्रे आयोजित केली जातील.
प्रवासी राजस्थानी महासंमेलन आणि एमएसएमई महासंमेलन देखील तीन दिवस चालणार आहेत. राजस्थान जागतिक व्यवसाय प्रदर्शनात (ग्लोबल बिझनेस एक्स्पोमध्ये) राजस्थान पॅव्हेलियन, कंट्री पॅव्हेलियन, स्टार्टअप्स पॅव्हेलियन यांसारखी संबंधित विषयांवर आधारित दालने असतील. 16 भागीदार देश आणि 20 आंतरराष्ट्रीय संस्थांसह 32 हून अधिक देश या शिखर परिषदेत सहभागी होणार आहेत.”
पंतप्रधानांचा हरियाणा दौरा
महिला सक्षमीकरण आणि आर्थिक समावेशनाबद्दलच्या कटिबद्धतेच्या अनुषंगाने , पंतप्रधान पानिपतमध्ये 'बिमा सखी योजनेचा' प्रारंभ करणार आहेत. भारतीय आयुर्विमा महामंडळ (LIC) चा हा उपक्रम 18-70 वयोगटातील दहावी उत्तीर्ण महिलांचे सक्षमीकरण करण्याच्यादृष्टीने तयार करण्यात आला आहे. आर्थिक साक्षरता आणि विम्याबद्दल जागरुकता वाढवण्यासाठी त्यांना पहिली तीन वर्षे विशेष प्रशिक्षण आणि प्रशिक्षणभत्ता दिला जाईल. प्रशिक्षणानंतर त्या एलआयसी एजंट म्हणून काम करू शकतील तर पदवीधर झालेल्या विमा सखींना एलआयसीमध्ये विकास अधिकारी या पदासाठी पात्र उमेदवार म्हणून संधी मिळेल. पंतप्रधानांच्या हस्ते होऊ घातलेल्या विमा सखींना नियुक्ती प्रमाणपत्रांचेही वितरण करण्यात येईल.
या कार्यक्रमात पंतप्रधानांच्या हस्ते महाराणा प्रताप हॉर्टिकल्चरल युनिव्हर्सिटी, कर्नालच्या मुख्य परिसराचीही पायाभरणी केली जाणार आहे. यामध्ये 495 एकर जागेत 700 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चासह मुख्य परिसर आणि सहा प्रादेशिक संशोधन केंद्रांची उभारणी करण्यात येणार आहे. या विद्यापीठात पदवी आणि पदव्युत्तर अभ्यासक्रमांसाठी एक उद्यानविद्या महाविद्यालय आणि 10 बागायतीशी संबंधित विषयांचा समावेश असलेल्या पाच शाळा असतील. विद्यापीठात उद्यानविद्या तंत्रज्ञान विकसित करण्यासाठी पीक वैविध्यीकरण आणि जागतिक दर्जाच्या संशोधनाचे काम केले जाईल.

Prime Minister's Office
PM to visit Rajasthan and Haryana on 9th December
PM to inaugurate Rising Rajasthan Global Investment Summit 2024
PM to launch ‘Bima Sakhi Yojana’ of LIC
PM to also lay foundation stone of Main Campus of Maharana Pratap Horticultural University, Karnal
08 DEC 2024 9:46AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Rajasthan and Haryana on 9th December. He will travel to Jaipur and at around 10:30 AM, he will inaugurate the Rising Rajasthan Global Investment Summit 2024 at Jaipur Exhibition and Convention Centre (JECC). Thereafter, Prime Minister will travel to Panipat and at around 2 PM, he will launch LIC’s Bima Sakhi Yojana and lay the foundation stone of the Main campus of Maharana Pratap Horticultural University.
PM in Rajasthan
Prime Minister will inaugurate the Rising Rajasthan Global Investment Summit 2024 and the Rajasthan Global Business Expo. at Jaipur Exhibition and Convention Centre (JECC). He will also address the gathering on the occasion.
The theme of the Investment Summit to be held from 9th to 11th December this year is ‘Replete, Responsible, Ready’. The Summit will host 12 sectoral thematic sessions on the themes of water security, sustainable mining, sustainable finance, inclusive tourism, agri-business innovations and women-led Startups among others. Eight Country sessions will also be held during the Summit with participating countries on the themes like ‘Water Management for Livable Cities’, ‘versatility of Industries- manufacturing and beyond’ and ‘Trade & Tourism.’
Pravasi Rajasthani Conclave and MSME Conclave will also be held in three days. The Rajasthan Global Business Expo will feature thematic pavilions such as the Rajasthan Pavilion, Country Pavilions, Startups Pavilion among others. Over 32 countries, including 16 partner countries and 20 international organizations will participate in the Summit.”
PM in Haryana
In line with his commitment to women empowerment and financial inclusion, Prime Minister will launch ‘Bima Sakhi Yojana’ in Panipat. This initiative of Life Insurance Corporation of India (LIC) is designed to empower women aged 18-70 years, who are Class X pass. They will receive specialized training and a stipend for the first three years to promote financial literacy and insurance awareness. After training, they can serve as LIC agents and the graduate Bima Sakhis would have the opportunity to qualify for being considered for Development Officer roles in LIC. Prime Minister will also distribute appointment Certificates to prospective Bima Sakhis.
During the programme, Prime Minister will also lay the foundation stone of the Main campus of Maharana Pratap Horticultural University, Karnal. The main campus and six regional research stations, spread over 495 acres, will be established at a cost of over Rs 700 crore. The University will have one College of Horticulture for Graduate and Post-Graduate studies and five schools covering 10 horticulture disciplines. It will work towards crop diversification and world class research for development of horticulture technologies.