ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಗತಿ: ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ಚಾಲನಾಶಕ್ತಿ
ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ “ಪ್ರಗತಿ”ಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಆಕ್ಸ್‌ಫರ್ಡ್ ಅಧ್ಯಯನ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ
03 DEC 2024 6:23PM by PIB Bengaluru
ಪರಿಚಯ
ಆಕ್ಸ್‌ಫರ್ಡ್‌ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸೈದ್ ಬ್ಯುಸಿನೆಸ್ ಸ್ಕೂಲ್‌ “ಗ್ರಿಡ್‌ಲಾಕ್‌ನಿಂದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ತನಕ: ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವು “ಪ್ರಗತಿ” ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಿಷ್ಠ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ'” ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿ ಬೃಹತ್ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಅಧ್ಯಯನ ನಡೆಸಿದೆ. ಈ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕೆ ಗೇಟ್ಸ್ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ್ದು, ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ “ಪ್ರಗತಿ” ವೇದಿಕೆಯು ಹೇಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾದ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ನೆರವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದೆ. ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತದ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೀಯ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಇದು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಈ ನವೀನ ವೇದಿಕೆಯು 2015 ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 205 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ 340 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ತ್ವರಿತ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದೆ.
ಪ್ರಗತಿಯ ನವೀನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿನ ಅಂತರ(ಕಂದಕ)ವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿವಾರಿಸಿದೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಅಧ್ಯಯನ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಡೇಟಾ ನಿರ್ವಹಣೆ, ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಜಿಯೋ-ಸ್ಪೇಶಿಯಲ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಚೇರಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ತಡೆರಹಿತ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನೇರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ಇಂತಹ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ, ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ನವೀನ ಆಡಳಿತದ ಮಾದರಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು ನೆಲ-ಮಟ್ಟದ ನೈಜತೆಗಳ ನವೀಕೃತ ದೃಶ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಂತೆ ಪ್ರಗತಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಗತಿಯು ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದ ದಕ್ಷತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು, ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವ ಈ ವೇದಿಕೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಇ-ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಗತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು
• ಭಾರತದ ಸರ್ಕಾರವೇ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸುತ್ತದೆ
• ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಎತ್ತುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಅಥವಾ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ, ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಾತ್ರಿರಡಿಸುತ್ತದೆ
• ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
• ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಸೂಕ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಬಿಲ್ಟ್ ಇನ್ ಫೀಚರ್) ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ.
• ನೈಜ ಸಮಯದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ,
• ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
• ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಎದುರಾಗುವ ನಾನಾ ಅಡತೆಡಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿ, ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
• ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಲು 3ನೇ ಹಂತದ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡಿ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು
2015ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಪ್ರಗತಿಯು ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ವೇಗವರ್ಧಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಸಕ್ರಿಯ ನಾಯಕತ್ವ, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯೋಜನೆಯ ಆಯ್ಕೆ ಮತ್ತು ಸದೃಢವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಮೂಲಕ, ವೇದಿಕೆಯು ವಿವಿಧ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದೆ. ಪ್ರಗತಿಯು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ವೇಗಗೊಳಿಸಿದೆ, ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿಹರಿಸಿದೆ, ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಹೇಗೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮಾಜಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಥದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅಧ್ಯಯನವು ಪರಿಶೋಧಿಸಿದೆ.
ಅಧ್ಯಯನ ವರದಿಯ ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳು:
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ
2015ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಪ್ರಗತಿಯು ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಲಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಪ್ರಬಲ ಸಾಧನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. 2023 ಜೂನ್ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ವೇದಿಕೆಯು 17.05 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.(205 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್) ಮೌಲ್ಯದ 340 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವೇಗಗೊಳಿಸಿದೆ. ಇದು 50,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 2 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಒಂದು ದಶಕದ ಸರಿಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಈ 340 ಯೋಜನೆಗಳ ಆಯ್ಕೆಯು ಅತ್ಯಂತ ಆಯಕಟ್ಟಿನದ್ದಾಗಿತ್ತು, ವಿಶಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ಸಂಕೀರ್ಣ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಪ್ರಗತಿಯು ಈ 'ಸಂಕೀರ್ಣ' ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ, ಇದನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಸವಾಲಿನವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಗತಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದರೂ, ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾಗವು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅಡಿಪಾಯವಾದ ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳ ಮೇಲೆ ಅದರ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ - ಈ ಉದ್ದೇಶಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಆದಾಯವನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಫೈನಾನ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಪಾಲಿಸಿಯ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರತಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ 2.5-3.5 ರೂ. ವರೆಗೆ ಜಿಡಿಪಿ ಲಾಭ ತಂದುಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಿಂದ ನಾಯಕತ್ವ
340 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಆವೇಗ ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಪ್ರಗತಿಯ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದೆ. ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಕಾಲಮಿತಿ(ಗಡುವು) ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುವ ಮೂಲಕ, ಅವರ ನಾಯಕತ್ವವು ಹಲವಾರು ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ಪಕ್ರಿ-ಬರ್ವಾಡಿಹ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ 2006ರಿಂದಲೂ ವಿಳಂಬವಾಯಿತು. 2016ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ನಂತರ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿ ಕಂಡಿತು, ಇದು 2019ರಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು.
ಸ್ವಯಂಕೃತವಾಗಿ ನಡೆಸುವ ಈ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ(ಹ್ಯಾಂಡ್-ಆನ್) ವಿಧಾನವು ಅಸಮರ್ಥತೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸರಳೀಕೃತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. 2017ರಲ್ಲಿ ಯೋಜನಾ ಅನುಮೋದನೆಗಳಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬ ಪರಿಹರಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 2020ರಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಡ್ರಾಯಿಂಗ್ ಅನುಮೋದನೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಹೊಸತನವು ಅನುಮೋದನೆಯ ಸಮಯವನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ದಕ್ಷತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು.
ಪ್ರಗತಿಯ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ. 3 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಭೂಮಿ ಸ್ವಾಧೀನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಎನ್ನೂರ್-ತಿರುವಳ್ಳೂರು-ಬೆಂಗಳೂರು ಗ್ಯಾಸ್ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ಗಾಗಿ, ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಒಂದೇ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮವು ಯೋಜನೆಯು 2024 ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿತು, ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವೇಗಿಯಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಇದು ಉದಾಹರಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಚಾಲನಾಶಕ್ತಿ
ಪ್ರಗತಿಯು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ತುರ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ, ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮುನ್ನವೇ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಸಮಸ್ಯೆ ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಮಾಸಿಕ ಪರಾಮರ್ಶೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯ ವಿಳಂಬಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಇದು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಕಾರಣವಾದ 5 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಮಿಷನ್ ತನ್ನ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಕಾನೂನು ಹಕ್ಕಿನ ಅನುಮತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ವಿವಿಧ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು, ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಪ್ರವೇಶ ಗುರಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಿತು.
ವೇದಿಕೆಯು ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಬಳೆಸುತ್ತದೆ, ಆಗಾಗ್ಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಎನ್ಎಚ್ 48ರ ದಹಿಸರ್-ಸೂರತ್ ವಿಭಾಗದ ಹೆದ್ದಾರಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಪರಿಸರ ಅನುಮೋದನೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿತ್ತು. 2017ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಸೇರ್ಪಡೆಯ ನಂತರ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆಯಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವನ್ಯಜೀವಿ ಮಂಡಳಿಯು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರಾಜ್ಯ ಮಂಡಳಿಗೆ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ನಿಯೋಜಿಸಿತು, ಇದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ವನ್ಯಜೀವಿಗಳ ವರ್ಷಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿತು.
ಪ್ರಗತಿಯು ಪಾಲುದಾರರಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹರಿದಾಸ್‌ಪುರ-ಪರದೀಪ್ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಗತಿಯು ತನ್ನ ಹಣಕಾಸು ಕ್ರೋಡೀಕರಣದಲ್ಲಿ ವಿವಾದಾತ್ಮಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಲು, ಪ್ರಗತಿಯು ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಿತು. ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನೆಯು ತ್ವರಿತ ಕ್ರಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
ಪ್ರಗತಿ, ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ, ಪರಿವೇಶ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ (ಪಿಎಂಜಿ) ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳು ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗೊಳಿಸಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಭಾರತದ ಗಮನಾರ್ಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಅಧ್ಯಯನವು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ. ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಗತಿಯು ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್, ಡ್ರೋನ್ ಫೀಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಡೇಟಾ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ಗಳಂತಹ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ದಹಿಸರ್-ಸೂರತ್ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಜಿಪಿಎಸ್ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ವಿಳಂಬಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪರಿವೇಶ್ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ತೆರವು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ವೇಗಗೊಳಿಸಿದೆ, 600 ದಿನಗಳಿಂದ 70-75 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಅರಣ್ಯ ಅನುಮತಿಗಳಿಗೆ ಈಗ ಕೇಂದ್ರ ಅನುಮೋದನೆಗೆ ಕೇವಲ 20-29 ದಿನಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಅದರ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟೈಸ್ಡ್ ವರ್ಕ್‌ಫ್ಲೋಗಳು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಅನುಸರಣೆಗೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿಯು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅಂತರ್-ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮನ್ವಯ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಪುಣೆ-ಬೆಂಗಳೂರು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗೆ ಮಾರ್ಗ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗಳಿಂದ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟಂತೆ, ಇದು ಪರಿಸರದ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂಜಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಡೇಟಾವನ್ನು ಕ್ರೋಡೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ, ಮುನ್ಸೂಚನೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಈ ವೇದಿಕೆಗಳು ಸಮಗ್ರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಸಹಭಾಗಿತ್ವಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಲಯದ ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ
ಪ್ರಗತಿಯು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯರ ಜೀವನವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ, ವೇದಿಕೆಯು ಸಮನ್ವಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿದೆ, ಜೀವನ ಮಟ್ಟ, ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
2024ರ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿರುವ ಜಲಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿವೆ, 2019ರಲ್ಲಿ ಇದ್ದ 17%ನಿಂದ 2024ರಲ್ಲಿ 74%ಗೆ ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ 100 ದಶಲಕ್ಷ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಿ, ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಬಯಲು ಶೌಚ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲ ಮಾಲಿನ್ಯ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮೂಲಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ತಂದಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸೌಭಾಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಗತಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣದ ಕಡೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ದಾಪುಗಾಲುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಪ್ರಗತಿ ಸಭೆಗಳು ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳ ದಕ್ಷತೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ನೀಡಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬದ ಬಗ್ಗೆ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ನಂತರ, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಗತಿಯ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಅಡಿ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಯವನ್ನು 16 ದಿನಗಳಿಂದ 7 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿತು. ಇಂತಹ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯು ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಸ್ಪಂದಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ
2015ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಪ್ರಗತಿಯು ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಬೆಳೆಸಿದೆ, "ಟೀಮ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದೆ - ಇದು ರಾಜಕೀಯ ವಿಭಜನೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಏಕೀಕೃತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯ ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವು ಕೇಂದ್ರ-ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಂವಹನ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ರಾಜಕೀಯ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಪ್ರಗತಿಯು ನೇರ ಸಂವಹನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಒಡೆಯುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ-ರಾಜ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಗತಿಯು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ, ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲಾಖೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಗೋಚರಿಸುವಂತೆ ಪ್ರಗತಿ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹಂಚಿಕೆಯ ಗೋಚರತೆ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ-ಹಂಚಿಕೆಯು ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳು ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ಅಡಚಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಸುಗಮವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತದ ಪಾಠಗಳು
ಪ್ರಗತಿಯು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಪಾಠಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಿಯಮಿತ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ವಿಮರ್ಶೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ವಿಶಾಲವಾದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಪ್ರಗತಿಯು ತನ್ನ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹತೋಟಿಯಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲನಾಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಈ ಪಾಠಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿವೆ. ಅಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಆರಂಭಿಕ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೂ, ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಯ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಗತಿಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ದೇಶಗಳು ಬಲವಾದ, ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥನೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು.
ಅಂತಿಮ ತೀರ್ಮಾನ
ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಗೇಟ್ಸ್ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ನಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಆಕ್ಸ್‌ಫರ್ಡ್‌ನ ಸೈದ್ ಬ್ಯುಸಿನೆಸ್ ಸ್ಕೂಲ್‌ನ ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡಿ(ಸಂಶೋಧನಾ ಅಧ್ಯಯನ ವರದಿ), ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೀಯ ಮಾದರಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಈ ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡಿಯಿಂದ ಪಡೆದ ಒಳನೋಟಗಳು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಹತೋಟಿಗೆ ತರುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟ (ಪಾಠ)ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರಗತಿಯ ಯಶಸ್ಸು ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಏಕೀಕೃತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉದಾಹರಿಸುತ್ತದೆ, ಇತರ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ನೀಲನಕ್ಷೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು:

Ministry of Information & Broadcasting
PRAGATI: Driving Development & Accountability
Oxford Study Highlights PRAGATI’s Role in Accelerating India’s Key Projects
03 DEC 2024 6:23PM by PIB Delhi
Introduction
A groundbreaking case study by Oxford’s Saïd Business School, supported by the Gates Foundation, titled ‘From Gridlock to Growth: How Leadership Enables India’s PRAGATI Ecosystem to Power Progress’, has spotlighted PRAGATI (Pro-Active Governance and Timely Implementation) as a game-changer in India’s digital governance landscape. The study reveals that this innovative platform has helped accelerate over 340 critical projects worth $205 billion since its inception in March 2015, underscoring its pivotal role in fast-tracking infrastructure and social development initiatives across the country.
This impact highlights how PRAGATI’s innovative approach has bridged gaps in governance through technology-driven collaboration. By integrating digital data management, video-conferencing, and geo-spatial mapping, it enables seamless collaboration between the Prime Minister’s Office, Central Ministries, and State Governments. This direct engagement ensures that issues are addressed in real time, with the Prime Minister personally reviewing progress and removing roadblocks. Such a holistic approach has created a culture of accountability and efficiency, making PRAGATI a model of cooperative federalism and innovative governance.
Designed to integrate key stakeholders and provide up-to-date visuals of ground-level realities, PRAGATI empowers the Prime Minister to monitor, review, and resolve issues with unprecedented efficiency. The platform’s approach to streamlining governance has not only revolutionised decision-making but also strengthened India’s commitment to e-governance and good governance, as highlighted in the study.
Salient Features of PRAGATI
Case Study Findings
Since its inception in 2015, PRAGATI has been a catalyst in transforming India’s infrastructure and social sector development. Through active leadership, strategic project selection, and a robust digital governance framework, the platform has addressed complex challenges across various high-priority projects. The case study explores how PRAGATI has accelerated progress in infrastructure development, resolved roadblocks, fostered collaboration across states, and supported key social initiatives, driving significant improvements in the nation’s development trajectory.
Here are the key findings:
Accelerating Infrastructure Development
Since its launch in 2015, PRAGATI has emerged as a powerful tool for transforming India’s infrastructure landscape. By June 2023, the platform had reviewed 340 projects valued at ₹17.05 lakh crore ($205 billion), significantly expediting their implementation. This includes the development of 50,000 kilometres of National Highways and doubling the country’s airports, reflecting a decade of unparalleled progress.
The selection of these 340 projects was highly strategic, focusing on initiatives of national importance that presented unique and complex challenges. PRAGATI has been instrumental in addressing these 'wicked' projects, often considered the most daunting in terms of execution.
While PRAGATI’s scope encompasses diverse infrastructure types, a significant portion of its focus has been on roads, railways, and power plants – foundational elements of economic growth. This targeted intervention resolves bottlenecks and maximises economic returns, with studies by the Reserve Bank of India and the National Institute of Public Finance and Policy indicating a GDP gain of ₹2.5 to ₹3.5 for every rupee invested in infrastructure.
Leadership from the Top
The Prime Minister’s active involvement has driven PRAGATI’s success, ensuring momentum for 340 critical infrastructure projects. By directly reviewing progress, setting deadlines, and breaking bureaucratic bottlenecks, his leadership has revived numerous stalled initiatives and created a culture of accountability. For instance, the Pakri-Barwadih Coal Mine in Jharkhand, delayed since 2006, saw swift progress after PM Modi’s intervention in 2016, leading to its completion in 2019.
This hands-on approach includes streamlining processes to overcome inefficiencies. In 2017, the Prime Minister directed the Ministry of Railways to address delays in project approvals, resulting in creating an electronic drawing approval system in 2020. This innovation drastically reduced approval timelines, boosting efficiency across ministries.
Collaboration has also been central to PRAGATI’s impact. For the Ennore-Thiruvallur-Bengaluru Gas Pipeline, which faced land issues across three states, the Prime Minister urged creating a single implementing agency to resolve disputes. This decisive action ensured the project’s completion in January 2024, exemplifying PRAGATI’s role as a catalyst for coordination and timely execution.
Driving Accountability and Resolving Roadblocks
PRAGATI instils a sense of urgency in officials, prompting proactive problem-solving even before projects are reviewed. The looming possibility of inclusion in the Prime Minister’s monthly review often motivates stakeholders to address delays. For instance, in the five months leading to its PRAGATI review, the National Broadband Mission secured half of its pending right-of-way permissions from diverse authorities, expediting its goal of universal internet access.
The platform fosters cooperation among stakeholders, often overcoming long-standing disputes. The expansion of the Dahisar-Surat segment of NH 48, stalled due to environmental approvals, saw resolution after its inclusion in PRAGATI in 2017. The National Wildlife Board delegated decision-making to Maharashtra’s state board, which approved the project while ensuring measures to protect wildlife, breaking a years-long impasse.
PRAGATI also grants stakeholders the authority to resolve entrenched issues. In the case of the Haridaspur-Paradeep Rail Link, PRAGATI empowered the Ministry of Shipping to dilute contentious investors in its financing structure, unlocking progress. Even the mere prospect of PRAGATI scrutiny encourages swift action, with stakeholders keen to avoid appearing on the platform for unresolved challenges.
Digital Governance Ecosystem
The study highlights India’s remarkable digital transformation, showcasing how platforms like PRAGATI, PM Gati Shakti, PARIVESH, and the Project Monitoring Group (PMG) portal have revolutionised governance and infrastructure development. PRAGATI integrates tools such as video conferencing, drone feeds, and centralized data systems to streamline project monitoring and execution. This is exemplified by the Dahisar-Surat highway project, where GPS tracking optimized resource utilization and minimized delays.
PARIVESH has significantly accelerated environmental and forest clearance processes, reducing timelines from 600 days to as few as 70-75 days, with forest clearances now requiring just 20-29 days for central approvals. Its automation and digitized workflows ensure transparency, efficiency, and adherence to environmental compliance. PM Gati Shakti enhances inter-ministerial coordination using a centralized portal and geospatial tools, enabling sustainable project planning, as demonstrated by route adjustments for the Pune-Bengaluru Expressway, which mitigated environmental impact and reduced costs.
The PMG portal consolidates data across platforms, creating a unified system for infrastructure project tracking and integrating AI for predictive monitoring. Together, these platforms form an integrated digital governance ecosystem, accelerating development, fostering collaboration, and driving the modernization of India’s infrastructure sector.
PRAGATI in the Social Sector
PRAGATI has been instrumental in accelerating social sector schemes, significantly improving the lives of millions of Indians. By bringing key programs under the Prime Minister’s purview, the platform has enhanced coordination and expedited service delivery, driving improvements in living standards, connectivity, and essential services.
A prime example is the Jal Jeevan Mission, which aims to provide tap water connections to every rural household by 2024. PRAGATI reviews have facilitated faster progress, raising the percentage of rural households with running water from 17% in 2019 to 74% in 2024. Similarly, the Swachh Bharat Mission has successfully installed over 100 million toilets, contributing to improved sanitation and public health by curbing open defecation and groundwater contamination. Additionally, the Saubhagya Scheme provides free electricity to rural households and has made significant strides toward universal electrification with PRAGATI’s oversight.
Beyond these initiatives, PRAGATI meetings also focus on the efficiency of government services. For instance, after repeated grievances regarding delays in passport issuance, the Ministry of External Affairs, under PRAGATI’s scrutiny, implemented reforms that reduced processing times from 16 days to 7 days. Such high-level oversight has led to systemic improvements in government services, enhancing overall responsiveness and effectiveness.
Collaboration Across States
Since its inception in 2015, PRAGATI has fostered collaboration across states, embodying the concept of “Team India” – a unified approach to national development that transcends political divides. The platform’s video conferencing feature has revolutionized centre-state interactions, providing a neutral space where development goals precede political differences. Bringing together the Prime Minister, central ministry secretaries, and state chief secretaries on a single platform, PRAGATI facilitates direct communication, enabling swift resolution of inter-state and centre-state issues while breaking down traditional bureaucratic silos.
PRAGATI also aligns central ministries, creating a cohesive approach to governance. PRAGATI ensures that decisions are visible to all relevant stakeholders by enabling transparency across departments. This shared visibility and data-sharing minimize delays and prevent projects from getting stuck in bureaucratic bottlenecks, ensuring that development continues smoothly and efficiently.
Digital Governance Lessons for Global Leaders
PRAGATI offers valuable lessons for global leaders looking to transform infrastructure development in their countries. By adopting regular accountability reviews, fostering inclusive collaborative frameworks, and ensuring broad participation in decision-making, nations can enhance efficiency and achieve greater success in their development goals. Leveraging technology for better coordination, as PRAGATI does with its digital platforms, enables countries to streamline processes and improve project delivery.
These lessons are particularly relevant for developing nations seeking to make infrastructure a key driver of economic growth. While the transition to such systems may require initial investments and cultural shifts, the long-term benefits of more reliable infrastructure and increased public trust will far outweigh the costs. By following PRAGATI’s example, countries can build a stronger, more sustainable development foundation.
Conclusion
In conclusion, the case study by Oxford’s Saïd Business School, supported by the Gates Foundation, highlights PRAGATI as a transformative model for digital governance, showcasing its effectiveness in accelerating infrastructure and social development projects. By integrating technology, fostering collaboration, and ensuring accountability, PRAGATI has played a pivotal role in overcoming bureaucratic hurdles and driving national development. The insights drawn from this case study provide valuable lessons for global leaders, particularly in developing nations, on how to leverage digital tools for more efficient governance and sustainable growth. PRAGATI’s success exemplifies the power of a unified approach to governance, offering a blueprint for other countries to follow in achieving their development goals.
References:
Click here to see in PDF: