Ministry of Information & Broadcasting
PRAGATI: Driving Development & Accountability
Oxford Study Highlights PRAGATI’s Role in Accelerating India’s Key Projects
03 DEC 2024 6:23PM by PIB Delhi
Introduction
A groundbreaking case study by Oxford’s Saïd Business School, supported by the Gates Foundation, titled ‘From Gridlock to Growth: How Leadership Enables India’s PRAGATI Ecosystem to Power Progress’, has spotlighted PRAGATI (Pro-Active Governance and Timely Implementation) as a game-changer in India’s digital governance landscape. The study reveals that this innovative platform has helped accelerate over 340 critical projects worth $205 billion since its inception in March 2015, underscoring its pivotal role in fast-tracking infrastructure and social development initiatives across the country.
This impact highlights how PRAGATI’s innovative approach has bridged gaps in governance through technology-driven collaboration. By integrating digital data management, video-conferencing, and geo-spatial mapping, it enables seamless collaboration between the Prime Minister’s Office, Central Ministries, and State Governments. This direct engagement ensures that issues are addressed in real time, with the Prime Minister personally reviewing progress and removing roadblocks. Such a holistic approach has created a culture of accountability and efficiency, making PRAGATI a model of cooperative federalism and innovative governance.
Designed to integrate key stakeholders and provide up-to-date visuals of ground-level realities, PRAGATI empowers the Prime Minister to monitor, review, and resolve issues with unprecedented efficiency. The platform’s approach to streamlining governance has not only revolutionised decision-making but also strengthened India’s commitment to e-governance and good governance, as highlighted in the study.
Salient Features of PRAGATI
Case Study Findings
Since its inception in 2015, PRAGATI has been a catalyst in transforming India’s infrastructure and social sector development. Through active leadership, strategic project selection, and a robust digital governance framework, the platform has addressed complex challenges across various high-priority projects. The case study explores how PRAGATI has accelerated progress in infrastructure development, resolved roadblocks, fostered collaboration across states, and supported key social initiatives, driving significant improvements in the nation’s development trajectory.
Here are the key findings:
Accelerating Infrastructure Development
Since its launch in 2015, PRAGATI has emerged as a powerful tool for transforming India’s infrastructure landscape. By June 2023, the platform had reviewed 340 projects valued at ₹17.05 lakh crore ($205 billion), significantly expediting their implementation. This includes the development of 50,000 kilometres of National Highways and doubling the country’s airports, reflecting a decade of unparalleled progress.
The selection of these 340 projects was highly strategic, focusing on initiatives of national importance that presented unique and complex challenges. PRAGATI has been instrumental in addressing these 'wicked' projects, often considered the most daunting in terms of execution.
While PRAGATI’s scope encompasses diverse infrastructure types, a significant portion of its focus has been on roads, railways, and power plants – foundational elements of economic growth. This targeted intervention resolves bottlenecks and maximises economic returns, with studies by the Reserve Bank of India and the National Institute of Public Finance and Policy indicating a GDP gain of ₹2.5 to ₹3.5 for every rupee invested in infrastructure.
Leadership from the Top
The Prime Minister’s active involvement has driven PRAGATI’s success, ensuring momentum for 340 critical infrastructure projects. By directly reviewing progress, setting deadlines, and breaking bureaucratic bottlenecks, his leadership has revived numerous stalled initiatives and created a culture of accountability. For instance, the Pakri-Barwadih Coal Mine in Jharkhand, delayed since 2006, saw swift progress after PM Modi’s intervention in 2016, leading to its completion in 2019.
This hands-on approach includes streamlining processes to overcome inefficiencies. In 2017, the Prime Minister directed the Ministry of Railways to address delays in project approvals, resulting in creating an electronic drawing approval system in 2020. This innovation drastically reduced approval timelines, boosting efficiency across ministries.
Collaboration has also been central to PRAGATI’s impact. For the Ennore-Thiruvallur-Bengaluru Gas Pipeline, which faced land issues across three states, the Prime Minister urged creating a single implementing agency to resolve disputes. This decisive action ensured the project’s completion in January 2024, exemplifying PRAGATI’s role as a catalyst for coordination and timely execution.
Driving Accountability and Resolving Roadblocks
PRAGATI instils a sense of urgency in officials, prompting proactive problem-solving even before projects are reviewed. The looming possibility of inclusion in the Prime Minister’s monthly review often motivates stakeholders to address delays. For instance, in the five months leading to its PRAGATI review, the National Broadband Mission secured half of its pending right-of-way permissions from diverse authorities, expediting its goal of universal internet access.
The platform fosters cooperation among stakeholders, often overcoming long-standing disputes. The expansion of the Dahisar-Surat segment of NH 48, stalled due to environmental approvals, saw resolution after its inclusion in PRAGATI in 2017. The National Wildlife Board delegated decision-making to Maharashtra’s state board, which approved the project while ensuring measures to protect wildlife, breaking a years-long impasse.
PRAGATI also grants stakeholders the authority to resolve entrenched issues. In the case of the Haridaspur-Paradeep Rail Link, PRAGATI empowered the Ministry of Shipping to dilute contentious investors in its financing structure, unlocking progress. Even the mere prospect of PRAGATI scrutiny encourages swift action, with stakeholders keen to avoid appearing on the platform for unresolved challenges.
Digital Governance Ecosystem
The study highlights India’s remarkable digital transformation, showcasing how platforms like PRAGATI, PM Gati Shakti, PARIVESH, and the Project Monitoring Group (PMG) portal have revolutionised governance and infrastructure development. PRAGATI integrates tools such as video conferencing, drone feeds, and centralized data systems to streamline project monitoring and execution. This is exemplified by the Dahisar-Surat highway project, where GPS tracking optimized resource utilization and minimized delays.
PARIVESH has significantly accelerated environmental and forest clearance processes, reducing timelines from 600 days to as few as 70-75 days, with forest clearances now requiring just 20-29 days for central approvals. Its automation and digitized workflows ensure transparency, efficiency, and adherence to environmental compliance. PM Gati Shakti enhances inter-ministerial coordination using a centralized portal and geospatial tools, enabling sustainable project planning, as demonstrated by route adjustments for the Pune-Bengaluru Expressway, which mitigated environmental impact and reduced costs.
The PMG portal consolidates data across platforms, creating a unified system for infrastructure project tracking and integrating AI for predictive monitoring. Together, these platforms form an integrated digital governance ecosystem, accelerating development, fostering collaboration, and driving the modernization of India’s infrastructure sector.
PRAGATI in the Social Sector
PRAGATI has been instrumental in accelerating social sector schemes, significantly improving the lives of millions of Indians. By bringing key programs under the Prime Minister’s purview, the platform has enhanced coordination and expedited service delivery, driving improvements in living standards, connectivity, and essential services.
A prime example is the Jal Jeevan Mission, which aims to provide tap water connections to every rural household by 2024. PRAGATI reviews have facilitated faster progress, raising the percentage of rural households with running water from 17% in 2019 to 74% in 2024. Similarly, the Swachh Bharat Mission has successfully installed over 100 million toilets, contributing to improved sanitation and public health by curbing open defecation and groundwater contamination. Additionally, the Saubhagya Scheme provides free electricity to rural households and has made significant strides toward universal electrification with PRAGATI’s oversight.
Beyond these initiatives, PRAGATI meetings also focus on the efficiency of government services. For instance, after repeated grievances regarding delays in passport issuance, the Ministry of External Affairs, under PRAGATI’s scrutiny, implemented reforms that reduced processing times from 16 days to 7 days. Such high-level oversight has led to systemic improvements in government services, enhancing overall responsiveness and effectiveness.
Collaboration Across States
Since its inception in 2015, PRAGATI has fostered collaboration across states, embodying the concept of “Team India” – a unified approach to national development that transcends political divides. The platform’s video conferencing feature has revolutionized centre-state interactions, providing a neutral space where development goals precede political differences. Bringing together the Prime Minister, central ministry secretaries, and state chief secretaries on a single platform, PRAGATI facilitates direct communication, enabling swift resolution of inter-state and centre-state issues while breaking down traditional bureaucratic silos.
PRAGATI also aligns central ministries, creating a cohesive approach to governance. PRAGATI ensures that decisions are visible to all relevant stakeholders by enabling transparency across departments. This shared visibility and data-sharing minimize delays and prevent projects from getting stuck in bureaucratic bottlenecks, ensuring that development continues smoothly and efficiently.
Digital Governance Lessons for Global Leaders
PRAGATI offers valuable lessons for global leaders looking to transform infrastructure development in their countries. By adopting regular accountability reviews, fostering inclusive collaborative frameworks, and ensuring broad participation in decision-making, nations can enhance efficiency and achieve greater success in their development goals. Leveraging technology for better coordination, as PRAGATI does with its digital platforms, enables countries to streamline processes and improve project delivery.
These lessons are particularly relevant for developing nations seeking to make infrastructure a key driver of economic growth. While the transition to such systems may require initial investments and cultural shifts, the long-term benefits of more reliable infrastructure and increased public trust will far outweigh the costs. By following PRAGATI’s example, countries can build a stronger, more sustainable development foundation.
Conclusion
In conclusion, the case study by Oxford’s Saïd Business School, supported by the Gates Foundation, highlights PRAGATI as a transformative model for digital governance, showcasing its effectiveness in accelerating infrastructure and social development projects. By integrating technology, fostering collaboration, and ensuring accountability, PRAGATI has played a pivotal role in overcoming bureaucratic hurdles and driving national development. The insights drawn from this case study provide valuable lessons for global leaders, particularly in developing nations, on how to leverage digital tools for more efficient governance and sustainable growth. PRAGATI’s success exemplifies the power of a unified approach to governance, offering a blueprint for other countries to follow in achieving their development goals.
References:
Click here to see in PDF:

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਗਤੀ: ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ
ਆਕਸਫੋਰਡ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ‘ਪ੍ਰਗਤੀ’ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
03 DEC 2024 6:23PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ ਪਹਿਚਾਣ
ਗੇਟਸ ਫਾਊਡੇਂਸ਼ਨ ਵੱਲ ਸਮਰਥਿਤ ਆਕਸਫੋਰਡ ਦੇ ਸੈਦ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਕੂਲ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੇਸ ਸਟੱਡੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ‘ਗ੍ਰਿਡਲੌਕ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਤੱਕ: ਕਿਵੇਂ ਅਗਵਾਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ’ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ (ਪ੍ਰੋ-ਐਕਟਿਵ ਗਵਰਨੈਂਸ ਐਂਡ ਟਾਈਮਲੀ ਇੰਪਲੀਮੇਂਸ਼ਨ) ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਅਭਿਨਵ ਮੰਚ ਨੇ ਮਾਰਚ 2015 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 205 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ 340 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਅਭਿਨਵ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਡੇਟਾ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਮੈਪਿੰਗ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੱਤਖ ਜੁੜਾਅ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਰੀਅਲ ਟੀਮ ਵੱਲ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਅਤੇ ਅਭਿਨਵ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਤੱਖਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੰਚ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ।
ਅਨੁਵਰਤੀ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅੰਤਰਨਿਹਿਤ ਸੁਵਿਧਾ।
ਵਿਭਿੰਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਲਾਗੂਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰੀ ਆਈਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੇਸ ਸਟੱਡੀ ਦੇ ਸਿੱਟੇ
2015 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਗਰਮ ਅਗਵਾਈ, ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚੋਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਸ ਸਟੱਡੀ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿੱਟੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ
2015 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ 17.05 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (205 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦੇ 340 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 50,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਅਰ ਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 340 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸੀ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ ਜੋ ਅਦੁੱਤੀ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਸੜਕਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੂਲਭੂਤ ਤੱਤ ਹਨ। ਇਹ ਲਕਸ਼-ਉਨਮੁਖ ਪਹਿਲ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਰਿਟਰਨ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਪਬਲਿਕ ਫਾਇਨੈਂਸ ਅਤੇ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਰੇਕ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ 2.5 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 3.5 ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਟੌਪ ਅਗਵਾਈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 340 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰੁਕੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ 2006 ਤੋਂ ਦੇਰ ਹੋਈ , ਪਕਰੀ-ਬਰਵਾਡੀਹ ਕੋਲਾ ਖਾਨ ਵਿੱਚ 2016 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 2019 ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਅਸਮੱਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। 2017 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 2020 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਡਰਾਇੰਗ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਸਮੱਰਥਾ ਵਧ ਗਈ।
ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਨਨੋਰ-ਥਿਰੂਵੱਲੁਰ-ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਗੈਸ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਾਰਵਾਈ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2024 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ
ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮੁਸਤੈਦੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਮਾਸਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਕਸਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬ੍ਰਾਡਬੈਂਡ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਰਵਵਿਆਪਕ ਇੰਟਰਨੈਂਟ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹੋਏ ਵਿਭਿੰਨ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਅੱਧੀਆਂ ਪੈਂਡਿੰਗ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈਆਂ।
ਇਹ ਮੰਚ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲਦੇ ਆ ਰਹੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚ 48 ਦੇ ਦਹਿਸਰ-ਸੂਰਤ ਸੈਕਸ਼ਨ ਜਾ ਵਿਸਥਾਰ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਕਾਰਣ ਰੁੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, 2017 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦਾ ਹੱਲ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਈਲਡਲਾਈਫ਼ ਬੋਰਡ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤੋੜਦੇ ਹੋਏ ਵਾਈਲਡਲਾਈਫ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਗਤੀ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਉਲਝੇ ਹੋਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਹਰਿਦਾਸਪੁਰ-ਪਾਰਾਦੀਪ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਿਵਾਦਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਤਰੱਕੀ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਅਣਸੁਲਝੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਚਦੇ ਹਨ।
ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ
ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਪਰਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਗਰੁਪ (ਪੀਐੱਮਜੀ) ਪੋਰਟਲ ਵਰਗੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ, ਡਰੋਨ ਫੀਡ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾ ਸਿਸਟਮ ਵਰਗੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਹਿਸਰ-ਸੂਰਤ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਜੀਪੀਐੱਸ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਨੇ ਸਰੋਤ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ।
ਪਰਿਵੇਸ਼ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਵਣ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 600 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 70-75 ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਵਣ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਕ੍ਰੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ 20-29 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਰਕਫਲੋ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੁਣੇ-ਬੰਗਲੂਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਲਈ ਰੂਟ ਐਡਜਸਟਮੈਂਟ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪੀਐਮਜੀ ਪੋਰਟਲ ਸਾਰੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟਰੈਕਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਿਲ ਕੇ, ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ
ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਕੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲਵਰੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਈ ਹੈ, ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ, ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਾਹਰਣ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ 2024 ਤੱਕ ਹਰ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀਆਂ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤੇਜੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਫ਼ੀਸਦੀ 17% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024 ਵਿੱਚ 74% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵਧ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਬਿਹਤਰ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੌਭਾਗਿਆ ਸਕੀਮ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਵੱਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। ਉਦਾਹਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਾਸਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੇਸ ਟਾਇਮ ਨੂੰ 16 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 7 ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ
2015 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੇ ‘ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਮੂਰਤ ਰੂਪ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਜੋ ਰਾਜਨੀਤਕ ਵੰਡ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਇੱਕ ਤੱਟਸਥ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰਾਜਨੀਤਕ ਮਤਭੇਦਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਰੇਖਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਕੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ। ਇਹ ਸਾਂਝਾ ਵਿਜ਼ੀਬੈਲਟੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਸੁਚਾਰੂ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹੇ।
ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਸਬਕ
ਪ੍ਰਗਤੀ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ ਲਈ ਕੀਮਤੀ ਸਬਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਨਿਯਮਿਤ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਪਣੀ ਕਾਰਜਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧ ਤੋਂ ਵਧ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਗਤੀ ਆਪਣੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਬਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਂਸਗਿਕ ਹਨ ਜੋ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਅਧਿਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਲਾਭ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਅਧਿਕ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਿੱਟਾ
ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਆਕਸਫੋਰਡ ਦੇ ਸੈਦ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਕੂਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੇਸ ਸਟੱਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੇ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਇਸ ਕੇਸ ਸਟੱਡੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੀਮਤੀ ਸਬਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇ ਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਫਾਰਮੈਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ
· https://www.sbs.ox.ac.uk/sites/default/files/2024-12/Pragati_Report_2024_digital.pdf
· https://mospi.gov.in/sites/default/files/Kpmg1.pdf
· https://archive.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=117685
· https://www.sbs.ox.ac.uk/news/how-indias-pragati-digital-platform-has-accelerated-its-infrastructure-revolution-said-business-school-gates-foundation-case-study
ਪੀਡੀਐੱਫ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ :