ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ತಡೆ-ಮುಕ್ತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ “ಆಕ್ಸೆಸಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ” ಅಭಿಯಾನವು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸುವಿಕೆಯ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಪ್ರವೇಶದ ಮೂಲಕ ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ದಾಪುಗಾಲನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಿದೆ
02 DEC 2024 8:47PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, “ಆಕ್ಸೆಸಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ” ಅಭಿಯಾನವು (ಎಐಸಿ) ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗೆ (ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂ) ತಡೆ-ಮುಕ್ತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. 3ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2015 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಈ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು, ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ವಿಕಲಚೇತನರಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶದ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದೆ, ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಮಾವೇಶದೊಂದಿಗೆ (ಯು.ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್.ಪಿ.ಡಿ) ಪೂರಕವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ “ಆಕ್ಸೆಸಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ” ಅಭಿಯಾನವು (ಎಐಸಿ) 9 ವರ್ಷಗಳ ಗಮನಾರ್ಹ ಮೈಲುಗಲ್ಲನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅದರ ಸಾಧನೆಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ:
1. ನಿರ್ಮಿತ ಪರಿಸರ:
• 1671 ಸರ್ಕಾರಿ ಕಟ್ಟಡಗಳಿಗೆ ವಿಕಲಚೇತನರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಿಕೆ ಆಡಿಟ್ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
• 1314 ಸರ್ಕಾರಿ ಕಟ್ಟಡಗಳ ರಚನೆಗಳಿಗೆ ಮರುಹೊಂದಿಸುವಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ 1748 ಸರ್ಕಾರಿ ಕಟ್ಟಡಗಳಲ್ಲಿ ವಿಕಲಚೇತನರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಿಕೆಯ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 35 ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು 55 ದೇಶೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಇಳಿಜಾರುಗಳು, ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ರೈಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಂಡಿವೆ.
2. ಸಾರಿಗೆ:
• 709 ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ, ಇನ್ನೊಂದು 4068 ಭಾಗಶಃ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
• 8,695 ಬಸ್ ಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು; ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ 42,348 ಬಸ್ಗಳನ್ನು ಭಾಗಶಃ ಮಾರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 24 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು 3120 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿದೆ.
3. ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ:
• ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ 95 ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವೆಬ್ಸೈಟ್ಗಳನ್ನು ಮರುವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 676 ರಾಜ್ಯ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಿ ವೆಬ್ಸೈಟ್ಗಳನ್ನು ವಿಕಲಚೇತನರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಗಮನಾರ್ಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು:
• ಸುಗಮ್ಯ ಭಾರತ್ ಆ್ಯಪ್: ಕ್ರೌಡ್ ಸೋರ್ಸ್ ಪ್ರವೇಶದ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಮೊಬೈಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಸುಗಮ್ಯ ಭಾರತ್ ಆ್ಯಪ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತೀಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರ (ಐ.ಎಸ್.ಎಲ್.ಆರ್.ಟಿ.ಸಿ): ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯ ತರಬೇತಿಯ ಮೂಲಕ 1,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶೇಷಚೇತನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಟಿವಿ ವಿಷಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಚುನಾವಣೆಗಳು: ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ತನ್ನ 10.5 ಲಕ್ಷ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ 100% ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
• ಕ್ರೀಡಾ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ: ಗ್ವಾಲಿಯರ್ನಲ್ಲಿರುವ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಕೇಂದ್ರವು ವಿಕಲಚೇತನ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮ:
• ಶಿಕ್ಷಣ: ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರ್ಕಾರಿ ಶಾಲೆಗಳು ಈಗ ಇಳಿಜಾರು, ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ರೇಲಿಂಗ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
• ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ: ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಆರ್.ಬಿ.ಐ. ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ.
• ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ: ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವಗಳು ಈಗ ವಿಕಲಚೇತನರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಮುಂದಕ್ಕೆ ನೋಡುವ ತಂತ್ರಗಳು
• “ಆಕ್ಸೆಸಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ” ಅಭಿಯಾನದ (ಎಐಸಿ) ಮುಂದಿನ ಹಂತವು ಕೆಳಗಿನ ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ:
• ಉಳಿದಿರುವ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ವಲಯ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರವೇಶದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು.
• 500 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸರ್ಕಾರಿ ವೆಬ್ಸೈಟ್ಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು.
• ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್ ನ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಲೆಕ್ಕ ಪರಿಶೋಧಕರ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವುದು.
• ಐಐಟಿ ಖರಗ್ಪುರ ಮತ್ತು ಎಐಸಿಟಿಇ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಬಿ.ಟೆಕ್,ಬಿ,ಪ್ಲ್ಯಾನ್ ಮತ್ತು ಬಿ.ಆರ್ಕ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಪ್ರವೇಶದ ಕೋರ್ಸ್ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು.
ಸುಧಾರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು:
ಆಕ್ಸೆಸಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ” ಅಭಿಯಾನದ (ಎಐಸಿ) ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನ - ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವರ್ತನೆಗಳನ್ನು ಸಮೂಲಾಗ್ರವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು - 'ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯ ಭಾರತ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಅಭಿಯಾನವು 'ತಡೆ-ಮುಕ್ತ ಪರಿಸರದ ಸೃಷ್ಟಿ', ಎಸ್.ಐ.ಪಿ.ಡಿ.ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಪ-ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಇದು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಪಾಲು(ಇಕ್ವಿಟಿ) ಅನ್ನು ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪರಿವರ್ತನಾಶೀಲ ಪ್ರಯಾಣವು ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಭಾರತದ ಈ ಸರ್ವರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Accessible India Campaign transforms the narrative of Inclusion and Accessibility in India and makes huge strides in empowering Persons with Disabilities through Universal Accessibility
02 DEC 2024 8:47PM by PIB Delhi
Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Accessible India Campaign (AIC) has emerged as a groundbreaking initiative aimed at creating a barrier-free environment for persons with disabilities (PwDs). Launched on 3rd December 2015, this flagship programme has transformed the narrative of inclusion and accessibility in India, aligning with the United Nations Convention on the Rights of Persons with Disabilities (UNCRPD).
As the AIC celebrates 9 years of remarkable strides in ensuring Universal Accessibility, its achievements across its three pillars are as follows:
1. Built Environment:
• Accessibility audits conducted for 1671 government buildings.
• Accessibility features introduced in 1748 government buildings, including retrofitting for 1314 structures.
• Airports, including 35 international and 55 domestic, equipped with ramps, accessible toilets, and Braille systems.
2. Transportation:
• 709 railway stations made fully accessible, with another 4068 partially accessible.
• 8,695 buses fully accessible; 42,348 buses partially modified for accessibility.
• Accessible bus stations increased to 3120 across 24 states/UTs.
3. Information and Communication:
• 95 central government websites redesigned for accessibility.
• 676 state/UT government websites made accessible.
Noteworthy Initiatives:
• Sugamya Bharat App: A user-friendly mobile platform launched to crowdsource accessibility challenges and ensure prompt resolution.
• Indian Sign Language Research and Training Centre (ISLRTC): Empowered over 1,000 individuals through sign language training and developed standards for accessible TV content.
• Accessible Elections: The Election Commission of India achieved 100% accessibility for its 10.5 lakh polling stations.
• Sports Excellence: The Centre for Disability Sports in Gwalior offers world-class facilities for differently-abled athletes.
Impact across Ministries:
• Education: Majority of government schools now feature ramps, accessible toilets, and railings.
• Financial Inclusion: Ministry of Finance and RBI are spearheading digital accessibility for financial systems.
• Cultural Representation: Indian film festivals now include accessible screenings and Indian Sign Language interpretations.
Forward-Looking Strategies
The next phase of AIC aims to:
• Formulate sector-specific accessibility standards for remaining ministries and departments.
• Make 500 additional government websites fully accessible.
• Train a cadre of access auditors in collaboration with the Council of Architecture.
• Develop specialized accessibility courses for B.Tech, B.Plan, and B.Arch students in partnership with IIT Kharagpur and AICTE.
Building a Resilient Future:
AIC’s holistic approach - embracing infrastructure, technology, and societal attitudes -embodies the government’s commitment to an ‘Accessible Bharat, Viksit Bharat’. As the campaign transitions into the ‘Creation of Barrier-Free Environment’, sub-scheme under SIPDA, it will continue driving inclusion, independence, and equity for Divyangjan across India. This transformative journey is a testament to India's pledge to leave no one behind.