संरक्षण मंत्रालय
भारत आणि ब्रिटनच्या संरक्षण मंत्रालयाने दरम्यान भारतीय नौदलासाठी इलेक्ट्रिक प्रोपल्शन प्रणालीचे संरचनात्मक आरेखन/डिझाईन आणि विकासासाठीच्या सहकार्य विषयक आशयपत्रावर स्वाक्षऱ्या
29 NOV 2024 11:22AM by PIB Mumbai
भारत आणि ब्रिटनच्या संरक्षण मंत्रालयाने भारतीय नौदलासाठी इलेक्ट्रिक प्रोपल्शन प्रणालीचे संरचनात्मक आरेखन/डिझाईन आणि विकासासाठीच्या सहकार्य विषयक आशयपत्र केले आहे. गुरूवार दिनांक 28 नोव्हेंबर 2024 रोजी पोर्ट्समाऊथ इथे या आशयपत्रावर स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या.
हे आशयपत्र इलेक्ट्रिक प्रोपल्शन क्षमता विषयक भागिदारीच्या तिसऱ्या संयुक्त कार्यकारी गटाच्या बैठकीचा भाग म्हणून केले गेले. हे आशयपत्र म्हणदे विशिष्ट प्रकारचे स्वदेशी तंत्रज्ञान विकसित करण्याकरता प्रोत्साहन देण्याच्या वचनबद्धतेचेच प्रतीक आहे.
सहकार्य विषयक आशयपत्र हे भविष्यात नौदलाच्या जहाजांसाठी इलेक्ट्रिक प्रोपल्शन क्षमता विषयक प्रणालीचे परस्पर भागिदारी संरचनात्मक आरेखन, सह-निर्मिती आणि सह-उत्पादन प्रक्रियेतील सहकार्यासाठी एक व्यापक आराखडा म्हणून कामी येणार आहे. भारतीय जहाज तळावर उभारल्या जाणार असलेल्या, जहाजे थांबण्याच्या फलाट व्यवस्थेच्या ठिकाणी पूर्णतः इलेक्ट्रिक प्रोपल्शन प्रणाली स्थापित करण्याचे नियोजन भारतीय नौदलाने केले आहे.
या सहकार्य विषयक आशयपत्रावर भारताच्या वतीने नौदलाच्या नौदल प्रणाली विभागाचे (Naval Systems) संयुक्त सचिव राजीव प्रकाश आणि ब्रिटनच्या वतीने त्यांच्या संरक्षण मंत्रालयाच्या जहाज कार्यान्वयन आणि क्षमता विषयक एकात्मिकीकरण विभागाचे (Ships Operations & Capability Integration) संचालक रिअर अॅडमिरल स्टीव्ह मॅकार्थी यांनी स्वाक्षऱ्या केल्या आणि आशयपत्र प्रतिंचे परस्पर हस्तांतरण केले.
8W03.jpeg)
W3HT.jpeg)

Ministry of Defence
Statement of Intent on Cooperation on Design & Development of Electric Propulsion Systems for Indian Navy signed with UK
29 NOV 2024 11:22AM by PIB Delhi
A Statement of Intent (SoI) on Cooperation on Design & Development of Electric Propulsion Systems for the Indian Navy was signed between Ministries of Defence of India and UK in Portsmouth on November 28, 2024. The signing was part of the third Joint Working Group Meeting of Electric Propulsion Capability Partnership, symbolising the commitment to promote indigenous development of niche technologies.
The SoI would serve as a broader framework intended for cooperation in the co-design, co-creation and co-production of Electric Propulsion capability for future Naval Ships. The Landing Platform Docks, planned to be built at an Indian Shipyard, are envisaged to have a Full Electric Propulsion System.
The SoI was signed and exchanged between Joint Secretary (Naval Systems), Shri Rajeev Prakash and Director, Ships Operations & Capability Integration, UK MoD Rear Admiral Steve McCarthy.
8W03.jpeg)
W3HT.jpeg)