Ministry of Rural Development
Transforming India, Empowering Indians
PMAY-G’s Journey in Nagaland
29 NOV 2024 11:15AM by PIB Delhi
A positive change is always welcomed, especially when it transforms lives. India has been undergoing such a remarkable transformation, steering its people toward security, dignity, and better living standards. What makes this journey extraordinary is its inclusivity and focus on equality. In a vast and diverse country like India, where development initiatives often face challenges in reaching remote regions, the winds of change now sweep across every corner, ensuring no one is left behind. Welfare schemes and initiatives have united Indians in the collective pursuit of a Viksit Bharat—a developed India.
One of the most impactful aspects of this transformation is the shift from uncertainty to stability, particularly in housing. For millions of rural Indians, inadequate housing was once a harsh reality, exposing families to extreme weather, social exclusion, and a constant state of vulnerability. The Pradhan Mantri Awaas Yojana Gramin (PMAY-G) has revolutionized lives, providing pucca houses that offer not just shelter but a sense of pride, safety, and belonging.
The impact is visible in the remote hills of Nagaland, where development projects often face logistical and geographical challenges. Here, PMAY-G has already sanctioned 48,826 houses and completed over 19,300 houses, transforming the lives of families who once struggled for basic shelter. These homes, built on sturdy stone columns and elevated structures, not only withstand the test of time but also symbolize resilience and renewal. The design prevents dampness and termite damage while ensuring longevity. For the families stepping into these homes, it is a moment of empowerment: a space where aspirations take root and flourish. The scheme’s vision encapsulates an India where development is inclusive, empowering individuals while contributing to national progress.
But the transformation does not end with a roof over one’s head. PMAY-G has catalysed economic empowerment across rural India by weaving local economies into its operations. In Nagaland, beneficiaries have harnessed local resources like bamboo and lightweight concrete to reduce construction costs while building skills and self-reliance.
PMAY-G also bridges the gap between tradition and modernity, ensuring that progress respects cultural identities. In Nagaland, the houses built under the scheme reflect the region’s architectural heritage, with modern aspects blending seamlessly with the natural landscape. Bamboo mats adorn the walls and ceilings, and CGI sheets serve as roofing, combining tradition with functionality. These homes are not just functional; they are a reflection of how development can honour and integrate local traditions.
Ultimately, PMAY-G is about transforming lives and, in doing so, transforming India itself. With safe and secure homes, families are free to focus on education, health, and livelihoods, paving the way for generational progress. In Nagaland, this transformation is vividly evident. Families stepping into their new homes carry with them hopes of brighter futures, embodying the scheme’s success in turning policy into prosperity. This is the spirit of a changing India—where every citizen is a stakeholder in its growth and every dream has a foundation.
References
https://pmayg.nic.in/netiay/PBIDashboard/PMAYGDashboard.aspx
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/nov/doc20241119437801.pdf
PMAY Success stories

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਦਲਦਾ ਹੋਇਆ ਭਾਰਤ, ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦੇ ਭਾਰਤੀ
ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ
29 NOV 2024 11:15AM by PIB Chandigarh
ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਗੱਲਾਂ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅਸਾਧਾਰਣ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਹਵਾ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਬਦਲਾਅ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਨਾ ਰਹੇ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ਼ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਤੋਂ ਸਥਿਰਤਾ ਵੱਲ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬੇਘਰ ਹੋਣਾ ਇੱਕ ਕਠੋਰ ਹਕੀਕਤ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਲਹਿਦਗੀ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਪਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ) ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਪੱਕੇ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਸਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇਪਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 48,826 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 19,300 ਤੋਂ ਵਧ ਘਰ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਆਸਰੇ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਸਨ। ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੱਧਰ ਦੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚੇ ਢਾਂਚਿਆਂ ’ਤੇ ਬਣੇ ਇਹ ਘਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ’ਤੇ ਖਰੇ ਉਤਰਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗਤਾ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ। ਘਰਾਂ ਦੀ ਬਣਤਰ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਮੀ ਅਤੇ ਸਿਓਂਕ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਪਲ ਹੈ: ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਥਾਂ ਜਿੱਥੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਫੜਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਧਦੀਆਂ ਹਨ। ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੋਵੇ।
ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸਿਰ ਉੱਤੇ ਛੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ, ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਬਾਂਸ ਅਤੇ ਹਲਕੇ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਜਿਹੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ਼ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੋਵੇ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਏ ਗਏ ਮਕਾਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਪਹਿਲੂ ਕੁਦਰਤੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ਼ ਘੁਲ-ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਬਾਂਸ ਦੀਆਂ ਚਟਾਈਆਂ, ਕੰਧਾਂ ਅਤੇ ਛੱਤ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸੀਜੀਆਈ ਸ਼ੀਟਾਂ ਛੱਤ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਘਰ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ ਬਲਕਿ ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਬਾਰੇ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਘਰਾਂ ਨਾਲ, ਪਰਿਵਾਰ ਹੁਣ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜੋ ਅੰਤਰ-ਪੀੜ੍ਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਫ਼ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰ ਆਪਣੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਦਲਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਸੁਪਨੇ ਦਾ ਇੱਕ ਅਧਾਰ ਹੈ।
ਹਵਾਲਾ:-
https://pmayg.nic.in/netiay/PBIDashboard/PMAYGDashboard.aspx
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/nov/doc20241119437801.pdf
PMAY Success stories