ग्रामीण विकास मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांच्या हस्ते नवी दिल्ली येथे नयी चेतना 3.0 या लिंगाधारित हिंसेविरुद्ध सुरु केलेल्या राष्ट्रीय अभियानाची सुरुवात
नयी चेतना 3.0 कार्यक्रमात केंद्रीय मंत्री अन्नपूर्णा देवी यांच्या हस्ते #abkoibahananahi अभियानाची सुरुवात
8 संबंधित मंत्रालये आणि विभागांच्या एकत्रित प्रयत्नांसाठी आंतर-मंत्रालयीन संयुक्त मार्गदर्शक सूचना केल्या जारी
227 नव्या लिंगसंबंधित संसाधन केंद्रांची केंद्रीय मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांच्या हस्ते सुरुवात
26 NOV 2024 2:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 नोव्हेंबर 2024
केंद्रीय ग्रामविकास,कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांच्या हस्ते काल दिल्ली येथील रंग भवन सभागृहात ‘नयी चेतना– पहल बदलाव की’ या लिंगाधारित हिंसेविरुद्ध सुरु केलेल्या राष्ट्रीय अभियानाच्या तिसऱ्या वर्षीच्या कार्यक्रमाची सुरुवात करण्यात आली. यावेळी उपस्थितांना संबोधून केलेल्या भाषणात केंद्रीय मंत्री चौहान म्हणाले की केंद्र सरकारने महिलांच्या आर्थिक तसेच सामाजिक विकासासाठी अनेक उपक्रम हाती घेतले आहेत.
लिंगाधारित हिंसा ही केवळ ग्रामीण भागातच दिसून येणारी समस्या नाही तर शहरी भागात देखील याची अनेक उदाहरणे सापडतात. केंद्रीय महिला आणि बालविकास मंत्री अन्नपूर्णा देवी यांच्या उपस्थितीत आपण याची सुनिश्चिती करूया की, आपल्या एकत्रित प्रयत्नांच्या माध्यमातून देशातील प्रत्येक महिला सन्मान, आदर आणि आत्मविश्वासपूर्ण जीवन जगेल.
केंद्रीय मंत्र्यांनी यावेळी देशातील 13 राज्यांमध्ये 227 नवी लिंगसंबंधित संसाधन केंद्रांचे (जीआरसीज) देखील उद्घाटन केले. लिंगाधारित हिंसेतून वाचलेल्यांना ही केंद्रे आवश्यक माहिती मिळवण्यासाठी, घटनांची माहिती देण्यासाठी आणि कायद्याची मदत घेण्यासाठी सुरक्षित स्थान उपलब्ध करून देतील. यातील प्रत्येक जीआरसी अशा प्रकारच्या हिंसेतून वाचलेल्यांमध्ये कायद्याचे संरक्षण मिळाल्याची तसेच त्यांच्या अनुभवांना वाचा फोडण्यास सक्षम झाल्याची भावना निर्माण करणारा पाठबळ प्रणालीतील महत्त्वाचा दुवा म्हणून कार्य करेल.
नयी चेतना 3.0 च्या उद्घाटन कार्यक्रमात केंद्रीय मंत्री अन्नपूर्णा देवी यांनी लिंगाधारित हिंसेविरुद्ध (जीबीव्ही) सामुहिक कारवाईची गरज व्यक्त करत #abkoibahananahi अभियानाची सुरुवात केली. त्यांनी यावेळी स्वयंसहाय्यता बचत गटातील 10 कोटी महिला सदस्यांची तसेच लिंग समानतेला प्रोत्साहन देणाऱ्या तसेच अहोरात्र कार्यरत राष्ट्रीय हेल्प लाईन, एक-थांबा केंद्रे तसेच जलदगती न्यायदान उपक्रमांच्या माध्यमातून पिडीत व्यक्तींना मदत करणाऱ्या केंद्र सरकारच्या 49 महिला-केंद्रित योजनांची भूमिका अधोरेखित केली. जीबीव्हीचे निर्मुलन झालेच पाहिजे तसेच सर्व महिलांना आर्थिक, सामाजिक तसेच राजकीय समावेशनात समान संधी मिळाल्या पाहिजेत यावर त्यांनी अधिक भर दिला.
केंद्रीय ग्रामविकास आणि दळणवळण राज्य मंत्री डॉ.चंद्रशेखर पेम्मसानी तसेच केंद्रीय ग्रामविकास राज्यमंत्री कमलेश पासवान यांनी देखील लिंगाधारित हिंसा थांबवण्यासाठी ‘संपूर्णतः समाज’ दृष्टीकोन स्वीकारण्याच्या गरजेवर भर दिला.
केंद्रीय ग्रामविकास विभाग सचिव शैलेश कुमार सिंग यांनी उपस्थितांना नयी चेतना 2.0 अभियानाविषयी महत्त्वाची माहिती दिली. ते म्हणाले की, 9 लाख समुदायाधारित उपक्रमांच्या माध्यमातून संवाद तसेच लिंगाधारित हिंसेविरोधातील कारवाईला चालना देत हे अभियान 6 कोटी व्यक्तींपर्यंत पोहोचले होते. या यशस्वी कामगिरीच्या आधारावर नयी चेतना 3.0 अभियान, एकत्रित प्रयत्न, तसेच ‘संपूर्णतः समाज’ आणि ‘संपूर्णतः प्रशासन’ दृष्टिकोनांचा स्वीकार करून सुरक्षित आणि समावेशक वातावरण निर्माण करून आणि असमानतेचे बंध तोडून टाकण्याच्या उद्देशाने ‘एक साथ एक आवाज – हिंसा के खिलाफ’ म्हणजेच एकत्रित येऊन हिंसेविरुद्ध आवाज उठवण्याच्या संदेशासह सामुहिक कृतीचे आवाहन करते.
केंद्रीय ग्रामविकास मंत्रालयाच्या आधिपत्याखालील दीनदयाळ अंत्योदय योजना-राष्ट्रीय ग्रामीण उपजीविका अभियानातर्फे (डीएवाय-एनआरएलएम) संचालित हे एक महिना कालावधीचे अभियान 23 डिसेंबर 2024 पर्यंत देशभरातील सर्व राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये राबवण्यात येईल. डीएवाय-एनआरएलएमच्या व्यापक स्वयंसहाय्य बचत गटांच्या (एसएचजी) नेटवर्कच्या नेतृत्वात चालणारे हे अभियान म्हणजे लोकचळवळीच्या उर्जेचे मूर्त रूप आहे.
महिला आणि बालविकास, शालेय शिक्षण आणि साक्षरता, गृह व्यवहार, पंचायती राज, सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण, युवा व्यवहार आणि क्रीडा, माहिती आणि प्रसारण तसेच न्याय विभाग अशी आठ मंत्रालये/विभागांच्या स्वाक्षऱ्या असलेली आंतर-मंत्रालयीन संयुक्त मार्गदर्शक सूचना देखील यावेळी जारी करण्यात आली. या सूचनेमध्ये संपूर्णतः प्रशासन दृष्टीकोनाच्या प्रेरणेला मूर्त रुपात सादर करण्यात आले असून लिंगाधारित हिंसेचे उच्चाटन करण्यासाठी सहकार्य करणाऱ्या प्रत्येक मंत्रालयाची आणि विभागाची ताकद यामध्ये वापरण्यात आली आहे.
झारखंड, पुदुचेरी आणि मध्य प्रदेश यांतील तीन जेंडर चम्पियन्सनी उपस्थितांसमोर पिडीत असण्यापासून जेता बनण्यापर्यंतचे त्यांचे अनुभव सामायिक केले. सर्व प्रकारच्या लिंगाधारित हिंसेविरुद्ध जनजागृती करून, समुदायांना अशा घटनांविरुद्ध आवाज उठवण्यासाठी तसेच कारवाईची मागणी करण्यासाठी प्रोत्साहित करणे, वेळेवर मदत पोहोचवण्यासाठी समर्थन प्रणालींना सुलभता प्रदान करणे आणि अशा हिंसाचाराविरुद्ध निर्णायकपणे कृती करण्यासाठी स्थानिक संस्थांना सक्षम करणे ही नयी चेतना 3.0 ची उद्दिष्ट्ये आहेत.
केंद्र सरकारची विविध मंत्रालये तसेच विभाग, राज्य ग्रामीण उपजीविका अभियानाचे प्रतिनिधी, संपूर्ण भारतातील स्वयंसहाय्यता बचत गटांतील महिला, अंगणवाडी सेविका आणि भागीदार सामाजिक संघटनांचे प्रतिनिधी यांनी देखील या कार्यक्रमात सहभाग नोंदवला.

Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan launches Nayi Chetna 3.0 - National Campaign Against Gender-Based Violence in New Delhi
Union Minister Smt. Annpurna Devi launches #abkoibahananahi Campaign at Nayi Chetna 3.0 Event
Inter-Ministerial Joint Advisory on Convergent Efforts between 8 Line Ministries/Departments unveiled
227 New Gender Resource Centres launched by Shri Shivraj Singh Chouhan
26 NOV 2024 12:38PM by PIB Delhi
Union Minister of Rural Development and Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan launched the third edition of Nayi Chetna – Pahal Badlaav Ki, a national campaign against gender-based violence, at Rang Bhawan Auditorium, New Delhi yesterday. Delivering his address, Shri Chouhan stated that the Government has taken a slew of initiatives for women’s economic and social development. He stressed that gender-based violence is not an issue that persists in rural areas, but in urban areas as well. He said with the presence of Union Minister of Women and Child Development Smt. Annpurna Devi, we will ensure that through our convergence efforts, every single woman lives a life of dignity, respect and self-belief.
Shri Chouhan also inaugurated 227 new Gender Resource Centres (GRCs) across 13 States. These centres provide survivors of gender-based violence with safe spaces to access information, report incidents, and receive legal assistance. Each GRC serves as a vital link in a support network, where survivors can feel validated and empowered to voice their experiences.
Union Minister Smt. Annpurna Devi launched the #abkoibahananahi campaign at the Nayi Chetna 3.0 launch, stating the need for collective action against gender-based violence (GBV). She highlighted the role of 10 crore SHG women and 49 women-focused schemes by the Government of India, promoting gender equality and providing support to survivors through 24*7 national help lines, One-Stop Centres, and fast-track justice initiatives. Smt. Devi stressed that GBV must be eliminated, and all women should have equal opportunities for economic, social, and political inclusion.
Minister of State for Rural Development and Communications, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani and Minister of State for Rural Development, Shri Kamlesh Paswan, also emphasized in the need of whole of society approach to end gender based violence.
Shri Shailesh Kumar Singh, Secretary, Rural Development, shared insights from the Nayi Chetna 2.0 campaign, noting that it reached over 6 crore individuals, fostering dialogue and action against gender-based violence through over 9 lakh community-led activities. Building on this success, Nayi Chetna 3.0 calls for collective action with the message 'Ek Saath Ek Awaaz - Hinsa Ke Khilaf,' aiming to create safe, inclusive spaces and break barriers of inequality, through convergent efforts, adopting a whole-of-society and whole-of-government approach.
The month-long campaign, organized by Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) under the Ministry of Rural Development, will run across all Indian States and Union Territories until 23rd December 2024. This initiative, led by the extensive SHG network of DAY-NRLM, embodies the spirit of a Jan Andolan.
An inter-ministerial joint advisory, signed by eight collaborating Ministries/Department namely Ministry of Women and Child Development, Department of School Education and Literacy, Ministry of Home Affairs, Ministry of Panchayati Raj, Ministry of Social Justice and Empowerment, Ministry of Youth Affairs and Sports, Ministry of Information and Broadcasting, and Department of Justice—was also unveiled at the launch event. This advisory embodies the spirit of a "whole of government" approach, leveraging the strength of each collaborating Ministry/Department to eliminate gender-based violence.
Three gender champions from Jharkhand, Puducherry and Madhya Pradesh shared their experiences from being a victim to a leader.
The objectives of Nayi Chetna 3.0 include raising awareness about all forms of gender-based violence, encouraging communities to speak out and demand action, providing access to support systems for timely assistance, and empowering local institutions to act decisively against violence.
The event was attended by various Ministries/Departments of Government of India, representatives from State Rural Livelihoods Mission, women from Self Help Groups from all across India, Anganwadi workers and partnering civil society organisations.