સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
ભારતના બંધારણને અપનાવવાના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવાના અવસર પર વર્ષ સુધી ચાલનારી ઐતિહાસિક ઉજવણીનો આવતીકાલથી પ્રારંભ થશે
ભારતના રાષ્ટ્રપતિની આગેવાની હેઠળ, સંસદના સેન્ટ્રલ હોલમાં ભવ્ય ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમ યોજાશે
સંસ્કૃત અને મૈથિલીમાં બંધારણનું વિમોચન
સમગ્ર દેશમાં 26મી નવેમ્બરે પ્રસ્તાવનાનું સામૂહિક વાંચન
એક સમર્પિત વેબસાઇટ, ‘constitution75.com’ નાગરિકોને સંવિધાનના વારસા સાથે ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા જોડવામાં સક્ષમ બનાવવા માટે
25 NOV 2024 4:41PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે ભારતના બંધારણના સ્વીકારના 75 વર્ષની ઉજવણી કરવા માટે એક વર્ષ લાંબી ઐતિહાસિક ઉજવણી શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી છે, જે એક સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે આપણા લોકશાહીની નોંધપાત્ર સફર અને આપણા સ્થાપક સિદ્ધાંતો અને બંધારણીય મૂલ્યોના સ્થાયી વારસાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે 26 નવેમ્બર, 2024 ના રોજ શરૂ થશે.. આ ઉજવણીઓ અભિયાનની ટેગલાઇન "હમારા સંવિધાન, હમારા સ્વાભિમાન" હેઠળ યોજવામાં આવી રહી છે અને તેનો ઉદ્દેશ બંધારણના નિર્માતાઓના યોગદાનનું સન્માન કરવાનો છે, જ્યારે તેમાં જણાવેલ મૂળ મૂલ્યોનું પુનરાવર્તન કરવામાં આવ્યું છે.
26 નવેમ્બર, 1949ના રોજ ભારતની બંધારણ સભાએ ભારતનું બંધારણ સ્વીકાર્યું, જે 26 જાન્યુઆરી, 1950ના રોજ અમલમાં આવ્યું અને ભારતીય ઇતિહાસમાં એક નવા યુગની શરૂઆત થઈ. આ દિવસ એટલા માટે મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તે વિશ્વના સૌથી લાંબા સમય સુધી લખાયેલા બંધારણને અપનાવવાની નિશાની છે, જે ભારતના લોકશાહી માળખાનો પાયો છે. તેની શરૂઆતથી જ, બંધારણ માર્ગદર્શક માળખા તરીકે કામ કરે છે, જે છેલ્લા 75 વર્ષોમાં રાષ્ટ્રની પ્રગતિને આકાર આપે છે.
ઉજવણી મુખ્ય વિશેષતાઓ:
• વિશેષ વેબસાઈટ (constitution75.com): constitution75.com એક સમર્પિત વેબસાઈટ બનાવવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય નાગરિકોને અરસપરસ પ્રવૃત્તિઓ અને સંસાધનોના માધ્યમથી સંવિધાનના વારસા સાથે જોડાવા માટે સક્ષમ બનાવવાનો છે. આ વેબસાઇટ માં જણાવવામાં આવ્યું છે કેઃ
• પ્રસ્તાવના વાંચો અને વીડિયો રેકોર્ડ કરો: નાગરિકો તેમની પસંદગીની ભાષાઓમાં બંધારણની પ્રસ્તાવના વાંચતી વખતે વીડિયો રેકોર્ડ કરીને આ અભિયાનમાં ભાગ લઈ શકે છે. વિડિઓઝ ઝુંબેશની વેબસાઇટ પર અપલોડ કરી શકાય છે અને ભાગીદારીનું પ્રમાણપત્ર ડાઉનલોડ કરી શકાય છે.
• બહુવિધ ભાષાઓમાં બંધારણનું અન્વેષણ કરો: બંધારણના સંપૂર્ણ લખાણને બહુવિધ ભાષાઓમાં ઍક્સેસ કરો, જે તમામ નાગરિકો માટે સુલભ બનાવે છે.
• ઇતિહાસમાં ડોકિયું કરો: બંધારણના નિર્માણ વિશે જાણો, બંધારણ સભાની ચર્ચાઓ વાંચો, બંધારણના નિર્માણમાં સામેલ વિવિધ સમિતિઓના અહેવાલો અને આધુનિક ભારતને આકાર આપનારા મૂલ્યો અને સિદ્ધાંતોની સમજ મેળવો.
• ઇન્ટરેક્ટિવ ફીચર્સ: "નો યોર કોન્સ્ટિટ્યૂશન", એઆઇ સક્ષમ ઇન્ટરેક્ટિવ ફીચર છે, જેમાં કોઈ પણ વ્યક્તિ બંધારણ વિશે પ્રશ્નો પૂછી શકે છે અને ભારતના બંધારણ સાથે સંબંધિત વિગતવાર જવાબો મેળવી શકે છે.
• 26 નવેમ્બર, 2024ના રોજ આમુખનું સામૂહિક વાંચન
• 26 નવેમ્બર 2024ના રોજ, શાળાઓથી લઈને ઓફિસો સુધી, શહેરોથી લઈને ગામડાઓ સુધી, ભારતભરના લાખો લોકો એક સાથે આમુખ વાંચશે.
• તમારી સેલ્ફી અને વીડિયોને વેબસાઇટ (constitution75.com) પર અપલોડ કરીને ગૌરવ સાથે સોશિયલ મીડિયા પર શેર કરીને આ ક્ષણને કેપ્ચર કરો.
• 26 મી નવેમ્બર, 2024 ના રોજ સંસદના સેન્ટ્રલ હોલમાં ઉદઘાટન કાર્યક્રમ:
1. ઉપરાષ્ટ્રપતિ, પ્રધાનમંત્રી, લોકસભા અધ્યક્ષ અને અન્ય મહાનુભાવોની ઉપસ્થિતિમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિની આગેવાનીમાં સંસદના સેન્ટ્રલ હોલમાં ભવ્ય ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમ યોજાશે.
2. કાર્યક્રમની મુખ્ય બાબતો:
• શોર્ટ ફિલ્મ પ્રેઝન્ટેશન ભારતના બંધારણની ગરિમા, તેની નિર્માણ અને ઐતિહાસિક સફરને સમર્પિત છે.
• ભારતના બંધારણને અપનાવવાની 75મી વર્ષગાંઠને સમર્પિત એક સ્મારક સિક્કો અને સ્ટેમ્પનું વિમોચન.
• "મેકિંગ ઓફ ધ કોન્સ્ટિટ્યુશન ઓફ ઇન્ડિયા: એક ઝલક" અને "મેકિંગ ઓફ ધ કોન્સ્ટિટ્યુશન ઓફ ઇન્ડિયા એન્ડ ઇટ્સ ગ્લોરિયસ જર્ની" શીર્ષક ધરાવતા પુસ્તકોનું વિમોચન
• ભારતના બંધારણની કળાને સમર્પિત પુસ્તિકાનું વિમોચન.
• સંસ્કૃતમાં ભારતના બંધારણની મુક્તિ.
• મૈથિલીમાં ભારતના બંધારણની મુક્તિ.
• ભારતના રાષ્ટ્રપતિની આગેવાની હેઠળની પ્રસ્તાવનાનું ઔપચારિક વાંચન.
ભારત સરકાર નાગરિકોને આ ઐતિહાસિક પ્રસંગનો હિસ્સો બનવા અને આપણા બંધારણમાં આપણું સામૂહિક ગૌરવ દર્શાવવા અને આપણા રાષ્ટ્રને વ્યાખ્યાયિત કરતા લોકશાહી મૂલ્યો પ્રત્યેની આપણી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવવા હાકલ કરે છે.
કેવી રીતે ભાગ લેવો!
• બંધારણની પ્રસ્તાવના વાંચવા, તમારા વીડિયો રેકોર્ડ કરવા અને અપલોડ કરવા અને સહભાગિતાનું પ્રમાણપત્ર ડાઉનલોડ કરવા માટે constitution75.com મુલાકાત લો.
• વેબસાઇટની ઇન્ટરેક્ટિવ લાક્ષણિકતાઓ સાથે જોડાઓ, અનેક ભાષાઓમાં બંધારણનું અન્વેષણ કરો અને ભારતને તેનું માર્ગદર્શક માળખું લાવનારી સફર વિશે વધુ જાણો.
• 26 નવેમ્બર 2024ના રોજ રાષ્ટ્રવ્યાપી આંદોલનમાં જોડાઓ, દેશભરની શાળાઓ, કોલેજો, સરકારી અને ખાનગી કચેરીઓ, પંચાયતો અને અન્ય સ્થળોએ પ્રસ્તાવનાના વાંચનમાં ભાગ લો. બીજાને પ્રેરણા આપવા માટે તમારી સહભાગિતાને સોશિયલ મીડિયા પર શેર કરો.

Ministry of Culture
Historic Year-long celebration to commemorate 75 Years of the adoption of Constitution of India, to begin from Tomorrow
Led by the President of India, a grand inaugural programme to be held at the Central Hall of Parliament
Release of the Constitution in Sanskrit and Maithili
Mass reading of the Preamble on 26th November across the Country
A dedicated website, ‘constitution75.com’ to enable citizens to engage with the Constitution’s legacy through interactive activities
25 NOV 2024 4:41PM by PIB Delhi
Government of India announces the commencement of a historic year-long celebration to commemorate the 75 years of the adoption of the Constitution of India, a milestone that reflects the remarkable journey of our democracy and the enduring legacy of our founding principles and Constitutional values starting on Constitution Day (Samvidhan Diwas), 26th November 2024. These celebrations are being conducted under the campaign tagline Hamara Samvidhan, Hamara Swabhimaan and aim to honour the contributions of the Constitution’s makers while reiterating the core values enshrined in it.
On 26th November 1949, the Constituent Assembly of India adopted the Constitution of India, which came into effect on 26th January 1950, marking the beginning of a new era in Indian history. This day is significant as it marks the adoption of the world’s longest written Constitution, a cornerstone of India’s democratic framework. Since its inception, the Constitution serves as the guiding framework, shaping the nation’s progress over the past 75 years.
Celebration – Highlights:
• Special Website (constitution75.com): A dedicated website, constitution75.com, has been created to enable citizens to engage with the Constitution’s legacy through interactive activities and resources. The website offers:
• Read the Preamble and record a video: Citizens can participate in the campaign by recording videos while reading the Preamble of the Constitution in languages of their choice. The videos can be uploaded on the campaign website and certificate of participation can be downloaded.
• Explore the Constitution in Multiple Languages: Access the full text of the Constitution in multiple languages, making it accessible to all citizens.
• Dive into History: Learn about the making of the Constitution, read debates from the Constituent Assembly, reports of various committees involved in the making of the Constitution and gain insights into the values and principles that shaped modern India.
• Interactive Features: “Know Your Constitution”, an AI enabled interactive feature, where one can ask questions about the Constitution and receive detailed answers related to the Constitution of India.
• Mass reading of Preamble on November 26, 2024
• On 26th November 2024, from schools to offices, from cities to villages, millions across India will read the Preamble together.
• Capture the moment by uploading your selfies and videos on the website (constitution75.com) and sharing them on social media with pride.
• Inaugural Programme at Central Hall of Parliament on 26th November 2024:
1. A grand inaugural programme will be held at the Central Hall of Parliament, led by the President of India, in the presence of the Vice President, Prime Minister, Speaker of Lok Sabha and other dignitaries.
2. Programme Highlights:
• Short Film Presentation dedicated to the glory of the Constitution of India, its making and historical journey.
• Release of a commemorative Coin and Stamp dedicated to the 75th anniversary of adoption of Constitution of India.
• Release of Books titled “Making of the Constitution of India: A Glimpse” and “Making of the Constitution of India & its Glorious Journey”
• Release of Booklet dedicated to the Art of the Constitution of India.
• Release of the Constitution of India in Sanskrit.
• Release of the Constitution of India in Maithili.
• Ceremonial reading of Preamble led by the President of India.
The Government of India calls upon the citizens to be a part of this historic occasion and show our collective pride in our Constitution and demonstrate our commitment to the democratic values that define our nation.
How to participate!
• Visit constitution75.com to read the Preamble of the Constitution, record and upload your videos, and download a certificate of participation.
• Engage with the interactive features of the website, explore the Constitution in multiple languages, and learn more about the journey that brought India its guiding framework.
• Join the nationwide movement on 26th November 2024, take part in the reading of the Preamble at schools, colleges, government and private offices, panchayats, and others, across the country. Share your participation on social media to inspire others.