पंतप्रधान कार्यालय
आंतरराष्ट्रीय सहकार महासंघाच्या जागतिक सहकारी परिषदेचे पंतप्रधान आज करणार उद्घाटन
2025 हे वर्ष आंतरराष्ट्रीय सहकारिता वर्ष असल्याची करणार घोषणा
"सहकारातून सर्वांसाठी समृद्धी" ही या परिषदेची संकल्पना असून भारत सरकारच्या सहकारातून समृद्धी या संकल्पनेशी ती सुसंगत आहे
24 NOV 2024 11:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 नोव्‍हेंबर 2024
पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदी आज 25 नोव्हेंबर रोजी,दुपारी 3 वाजता,भारत मंडपम, नवी दिल्ली येथे आंतरराष्ट्रीय सहकार महासंघाच्या जागतिक सहकारी परीषद-2024(ICA, ग्लोबल कोऑपरेटिव्ह कॉन्फरन्स) याचे उद्घाटन करतील तसेच संयुक्त राष्ट्रसंघाचे पुढील वर्ष हे आंतरराष्ट्रीय सहकारी वर्ष 2025 असल्याचे जाहीर करत, त्यांचा आरंभ करतील.
जागतिक सहकारी चळवळीची प्रमुख संस्था असलेल्या आंतरराष्ट्रीय सहकार महासंघाच्या (ICA) 130 वर्षांच्या इतिहासात आयसीए (ICA) जागतिक सहकारी परीषद (ग्लोबल कोऑपरेटिव्ह कॉन्फरन्स) आणि आयसीएची आमसभा ही प्रथमच भारतात आयोजित करत आहे. भारतीय सहकारी संस्था,अमूल (AMUL)आणि भारतीय शेतकरी खते उद्योग सहकारी संस्था(इंडियन फार्मर्स फर्टिलायझर कोऑपरेटिव्ह लिमिटेड ,IFFCO) भारतीय शेतकरी सहकारी संस्था KRIBHCO) यांच्या संयुक्त विद्यमाने, आंतरराष्ट्रीय सहकार महासंघ आणि भारत सरकार ही जागतिक परिषद 25 ते 30 नोव्हेंबर या कालावधीत आयोजित करत आहेत.
"सहकारातून सर्वांसाठी समृद्धी" ही या परिषदेची संकल्पना असून भारत सरकारच्या "सहकार से समृद्धी" (सहकारातून समृद्धी) या संकल्पनेशी ती सुसंगत आहे. विशेष करुन दारिद्र्य निर्मूलन, लैंगिक समानता आणि शाश्वत आर्थिक वाढ यासारख्या क्षेत्रांत संयुक्त राष्ट्रसंघाची शाश्वत विकास उद्दिष्टे (SDGs) साध्य करण्यासाठी जगभरातील सहकारी संस्थांना येणारी आव्हाने आणि संधी;या विषयांवर विविध चर्चासत्रे, गटचर्चा सत्रे आणि कार्यशाळा यावेळी होणार आहेत.
“सहकाराने एक चांगले जग बनवता येते” या संकल्पनेवर आधारित सामाजिक समावेश, आर्थिक सबलीकरण आणि शाश्वत विकासाला चालना देण्यासाठी सहकारी संस्थांची भूमिका बदलणारी भूमिका अधोरेखित करत पंतप्रधान यावेळी संयुक्त राष्ट्रसंघाच्या विद्यमाने पुढील वर्ष हे आंतरराष्ट्रीय सहकार वर्ष (इंटरनॅशनल इयर ऑफ कोऑपरेटिव्ह 2025) म्हणून जाहीर करतील.संयुक्त राष्ट्रसंघाच्या शाश्वत विकासाच्या उद्दिष्टांनुसार (SDGs सहकारी संस्थांना शाश्वत विकासाचे निर्णायक गतीचालक म्हणून ओळखले जाते.यात विशेष करून असमानता कमी करणे, चांगल्या कामांना चालना देणे आणि गरिबी दूर करणे, अशा कामांचा समावेश आहे. 2025 हे वर्ष जगातील सर्वात गंभीर आव्हानांना तोंड देण्यासाठी सहकारी उपक्रमांची शक्ती प्रदर्शित करण्याच्या उद्देशाने नियोजित केलेला एक जागतिक उपक्रम असेल.
सहकार चळवळीतील भारताच्या वचनबद्धतेचे प्रतीक म्हणून यावेळी एका टपाल तिकीटाचे प्रकाशन पंतप्रधान करतील. शांतता, सामर्थ्य, लवचिकता आणि विकास यांचे प्रतीक असलेल्या कमळाचे चित्र या टपाल तिकीटावर आहे जे शाश्वत आणि समुदाय विकासाची सहकारी मूल्ये प्रतिबिंबित करते. कमळाच्या पाच पाकळ्या निसर्गाच्या पाच घटकांचे (पंचतत्व) प्रतिनिधित्व करतात, तसेच पर्यावरण, सामाजिक आणि आर्थिक शाश्वतता यासाठी सहकारी संस्थांच्या बांधिलकीवर प्रकाश टाकतात.कृषी क्षेत्रातील आधुनिक तंत्रज्ञानाच्या भूमिकेचे प्रतीक असलेल्या ड्रोनसह कृषीव्यवसाय, दुग्धव्यवसाय, मत्स्यव्यवसाय, ग्राहक सहकारी संस्था आणि गृहनिर्माण यांसारख्या क्षेत्रांचाही या रचनेत समावेश करण्यात आला आहे.
भूतानचे माननीय पंतप्रधान महामहिम दाशो त्शेरिंग तोबगे आणि फिजीचे माननीय उपपंतप्रधान महामहिम मानोआ कामिकामिका यांच्यासह 100 हून अधिक देशांतील सुमारे 3,000 प्रतिनिधी या परीषदेला उपस्थित राहतील

Prime Minister's Office
PM to inaugurate ICA Global Cooperative Conference 2024 on 25th November
PM to launch UN International Year of Cooperatives 2025
Theme of the conference, "Cooperatives Build Prosperity for All," aligns with the Indian Government’s vision of “Sahkar Se Samriddhi”
24 NOV 2024 5:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate ICA Global Cooperative Conference 2024 and launch the UN International Year of Cooperatives 2025 on 25th November at around 3 PM at Bharat Mandapam, New Delhi.
ICA Global Cooperative Conference and ICA General Assembly is being organised in India for the first time in the 130 year long history of International Cooperative Alliance (ICA), the premier body for the Global Cooperative movement. The Global Conference, hosted by Indian Farmers Fertiliser Cooperative Limited (IFFCO), in collaboration with ICA and Government of India, and Indian Cooperatives AMUL and KRIBHCO will be held from 25th to 30th November.
The theme of the conference, "Cooperatives Build Prosperity for All," aligns with the Indian Government’s vision of “Sahkar Se Samriddhi” (Prosperity through Cooperation). The event will feature discussions, panel sessions, and workshops, addressing the challenges and opportunities faced by cooperatives worldwide in achieving the United Nations Sustainable Development Goals (SDGs), particularly in areas such as poverty alleviation, gender equality, and sustainable economic growth.
Prime Minister will launch the UN International Year of Cooperatives 2025, which will focus on the theme, “Cooperatives Build a Better World,” underscoring the transformative role cooperatives play in promoting social inclusion, economic empowerment, and sustainable development. The UN SDGs recognize cooperatives as crucial drivers of sustainable development, particularly in reducing inequality, promoting decent work, and alleviating poverty. The year 2025 will be a global initiative aimed at showcasing the power of cooperative enterprises in addressing the world’s most pressing challenges.
Prime Minister will also launch a commemorative postal stamp, symbolising India’s commitment to the cooperative movement. The stamp showcases a lotus, symbolising peace, strength, resilience, and growth, reflecting the cooperative values of sustainability and community development. The five petals of the lotus represent the five elements of nature (Panchatatva), highlighting cooperatives' commitment to environmental, social, and economic sustainability. The design also incorporates sectors like agriculture, dairy, fisheries, consumer cooperatives, and housing, with a drone symbolising the role of modern technology in agriculture.
Hon’ble Prime Minister of Bhutan His Excellency Dasho Tshering Tobgay and Hon’ble Deputy Prime Minister of Fiji His Excellency Manoa Kamikamica and around 3,000 delegates from over 100 countries will also be present.