വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
റേഡിയോ ഓപ്പറേറ്റർമാർക്ക് സുഗമമായ വ്യാപാരം ഉറപ്പാക്കുന്നു
സ്വകാര്യ എഫ് എം റേഡിയോ സേവനങ്ങൾ വേഗത്തിൽ നടപ്പിലാക്കുന്നത് സുഗമമാക്കാൻ സർക്കാർ തീരുമാനം
23 NOV 2024 6:15PM by PIB Thiruvananthpuram
എഫ്എം പോളിസി (ഘട്ടം-III) പ്രകാരം ബാച്ച്-III ഇ-ലേലത്തിൽ വിജയിക്കുന്ന ലേലക്കാർക്കായി താൽക്കാലിക ഓട്ടോമാറ്റിക് എംപാനൽമെൻ്റിന് പ്രത്യേക ഒറ്റത്തവണ ഇളവുകൾക്ക് കേന്ദ്ര ഗവൺമെൻ്റ് അംഗീകാരം നൽകി. റേഡിയോ ചാനലുകൾ പ്രവർത്തനക്ഷമമായ തീയതി മുതൽ ആറ് മാസത്തേക്ക് സെൻട്രൽ ബ്യൂറോ ഓഫ് കമ്മ്യൂണിക്കേഷനിൽ (CBC) താൽക്കാലിക എംപാനൽമെൻ്റ് നൽകുന്നതുവരെ അല്ലെങ്കിൽ , നിലവിലുള്ള 'സ്വകാര്യ എഫ്എം റേഡിയോ സ്റ്റേഷനുകളുടെ എംപാനൽമെൻ്റിനായുള്ള നയ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ' അനുസരിച്ച് CBC ക്കു കീഴിൽ എംപാനൽമെൻ്റിന് അപേക്ഷിക്കാൻ യോഗ്യത നേടുന്നത് വരെ ഈ ഇളവിന് പ്രാബല്യം ഉണ്ടായിരിക്കും.
താൽക്കാലിക എംപാനൽമെൻ്റ് കാലയളവിൽ, IRS (ഇന്ത്യൻ റീഡർഷിപ്പ് സർവേ) ഡാറ്റ ലഭ്യമല്ലാത്ത സ്വകാര്യ എഫ്എം റേഡിയോ സ്റ്റേഷനുകൾക്ക് ബാധകമായ അടിസ്ഥാന നിരക്ക് പ്രായോഗികമാക്കും .
പുതിയ നഗരങ്ങളിലെ റേഡിയോ ഓപ്പറേറ്റർമാർക്ക് ഈ നടപടിയിലൂടെ ഉടനടി റവന്യൂ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭ്യമാകും. പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഉടനടി ആരംഭിക്കാൻ ഇത് അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. ഈ നഗരങ്ങളിൽ
സ്വകാര്യ എഫ് എം റേഡിയോ സേവനങ്ങൾ വേഗത്തിൽ നടപ്പിലാക്കുന്നത് ഈ നടപടിയിലൂടെ സുഗമമാക്കാൻ സാധിക്കും .
രാജ്യത്തുടനീളം റേഡിയോ ബ്രോഡ്കാസ്റ്റിംഗ് സേവനങ്ങളുടെ ലഭ്യത മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ഇത് സഹായിക്കും. ഇന്ത്യയിൽ 'ഈസ് ഓഫ് ഡൂയിംഗ് ബിസിനസ്സ്' മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും റേഡിയോ ഓപ്പറേറ്റർമാർക്ക് പ്രവർത്തന പിന്തുണ നൽകുന്നതിനുമുള്ള ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ തുടർച്ചയായ ശ്രമങ്ങളുടെ ഭാഗമാണ് ഈ സംരംഭം. പ്രക്ഷേപണമേഖലയിൽ ഇതിലൂടെ സുഗമമായ ബിസിനസ്സ് പ്രവർത്തനങ്ങളും പ്രക്ഷേപണ മേഖലയിലെ വളർച്ചയ്ക്ക് കൂടുതൽ അനുകൂലമായ അന്തരീക്ഷവും ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

Ministry of Information & Broadcasting
Ensuring Ease of Doing Business for radio operators
Private FM Radio Operators in New Cities Eligible for CBC Empanelment from Date of Operationalisation
Government decision to facilitate the faster rollout of Private FM Radio services
23 NOV 2024 6:15PM by PIB Delhi
The Government of India has approved a one-time special relaxation for automatic provisional empanelment for the successful bidders of Batch-III e-auction under the FM Policy (Phase-III). This relaxation will be effective immediately from the date of operationalisation of their radio channels, providing provisional empanelment with the Central Bureau of Communications (CBC) for a period of six months, or until they become eligible for applying for empanelment with CBC under the existing 'Policy Guidelines for Empanelment of Private FM Radio Stations.'
During the provisional empanelment period, the base rate applicable to Private FM Radio stations for which no IRS (Indian Readership Survey) data is available will be applied.
This measure will provide immediate revenue benefits to radio operators in new cities, encouraging them to begin operations promptly. The step is expected to facilitate the faster rollout of Private FM Radio services in these cities, promoting better access to radio broadcasting services across the country.
This initiative is part of the Government's continuous efforts to improve the Ease of Doing Business in India and provide operational support to radio operators, thereby ensuring smoother business operations and a more conducive environment for growth in the broadcasting service.