संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण सचिवांनी नवी दिल्ली येथील राष्ट्रीय युद्ध स्मारकाला भेट देऊन शहीद वीरांना वाहिली आदरांजली
23 NOV 2024 1:29PM by PIB Mumbai
एनसीसी (NCC), अर्थात राष्ट्रीय छात्र सेना, ही 1948 साली स्थापन झालेली जगातील सर्वात मोठी गणवेशधारी युवा संघटना, 24 नोव्हेंबर 2024 रोजी आपला 76 वा स्थापना दिवस पारंपरिक उत्साहात साजरा करत आहे. या दिना निमित्त, संरक्षण सचिव राजेश कुमार सिंह यांनी राष्ट्रीय युद्ध स्मारक, इंडिया गेट, नवी दिल्ली येथे एनसीसी संघटनेच्या वतीने शहीद वीरांना पुष्पहार अर्पण करून आदरांजली वाहिली.
यावेळी बोलताना संरक्षण सचिव म्हणाले की, एनसीसी ने कॅडेट्सची संख्या 3 लाखांनी वाढवण्याचा प्रशंसनीय प्रयत्न केला असून, येत्या काही वर्षांत ही संख्या 20 लाखांवर पोहोचणार आहे. भारत सरकारचा महत्वाचा उपक्रम असलेल्या विकसित भारत अभियानात एनसीसी ने बजावलेल्या भूमिकेचा त्यांनी विशेष उल्लेख केला. ते म्हणाले, "युवा शक्ती – विकसित भारत' चे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी, एनसीसी आजच्या तरुणांना उद्याचे जबाबदार नागरिक बनवण्याचे अथक प्रयत्न करत आहे."
संस्थेच्या 76 व्या स्थापना दिनानिमित्त, कॅडेट्स विविध शहरांमध्ये आयोजित संचालनात सहभागी होत असून, विविध सांस्कृतिक उपक्रमांमध्ये भाग घेतील. परंपरेनुसार, एनसीसी दिवस संपूर्ण भारतात साजरा केला जाणार असून, देशभरात ‘रक्तदान शिबिर’ आयोजित केले जाईल. यंदाचे रक्तदान गेल्या वर्षीच्या 50,000 युनिट रक्तदानाचा टप्पा पार करेल, अशी आशा आहे. याशिवाय, वृक्षारोपण मोहीम, पुतळ्यांची स्वच्छता, स्वच्छता ही सेवा, नशा मुक्ती अभियान असे विविध सामाजिक उपक्रम आणि सांस्कृतिक जनजागृती कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात येत आहे.
एनसीसीच्या विस्ताराचे उद्दिष्ट ठेवण्याव्यतिरिक्त, एनसीसी कॅडेट्सचा अभ्यासक्रम आणि प्रशिक्षण यामध्ये देखील एक विशिष्ट उद्दिष्ट आणि कौशल्य मंथन, I4C (सायबर जनजागृती), कल्पना आणि नवोन्मेश, यासारख्या विविध सरकारी उपक्रमांचे परिणाम लक्षात घेऊन सुधारणा करण्यात आली आहे.
कॅडेट्सचे उत्तम चारित्र्य घडवून त्यांच्यामध्ये आत्मविश्वास निर्माण करण्याच्या उद्देशाने अभ्यासक्रमातील बदल करण्यात आला असून, तो विकसित भारताच्या’ उद्दिष्टपूर्ती कडे घेऊन जाईल.

Ministry of Defence
NCC to celebrate its 76th Raising Day tomorrow; Defence Secretary pays homage to the fallen heroes at National War Memorial
23 NOV 2024 1:29PM by PIB Delhi
The National Cadet Corps (NCC), the largest uniformed youth organization in the world raised in 1948, is celebrating its 76th raising on 24 Nov 2024 with traditional fervour. On this solemn occasion, the Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh laid wreath and paid homage to the fallen heroes on behalf of the entire NCC fraternity at National War Memorial, India Gate, New Delhi.
Speaking on the occasion, Defence Secretary said that NCC has made commendable efforts in increasing the strength of cadets by 3 lakh and will be touching the strength of 20 lakhs in coming years. He emphasized the role of NCC in the Viksit Bharat Campaign, a pivotal initiative by the Government of India. He said, “NCC continues its relentless efforts, towards moulding the present day youth into responsible citizens of tomorrow in order to achieve the objective of ‘Yuva Shakti – Viksit Bharat’.”
On this 76th Raising Day, Cadets are participating in March past at various cities and are involved in various cultural activities. As per tradition, NCC day is being celebrated across India and pan-India ‘Blood Donation Camp’ are being organized. The quantum of blood donation this year is likely to exceed the mark of 50,000 blood units donation achieved last year. Apart from this, various social activities and cultural awareness programs are being organized like tree plantation drive, Cleaning of Statues, Swachhta hi Sewa, Nasha Mukti Abhiyaan etc.
Apart from aiming NCC expansion, the syllabus and training of NCC cadets have also been overhauled with a specific aim and desired outcome in consonance with various government initiatives like Skill manthan, I4C (Cyber Awareness), Ideas & Innovation, Trg with NDRF/SDRF to mention a few. This change of syllabus is done with an aim to make the cadets confident by building their character and confidence which will lead to ‘Viksit Bharat’.