પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઓર્ડર ઓફ નાઇજરના ગ્રાન્ડ કમાન્ડરના એવોર્ડની સ્વીકૃતિ પર પ્રધાનમંત્રીનું ભાષણ
19 NOV 2024 10:26PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ ટિનુબુ,
હું નાઇજિરિયાના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર ગ્રાન્ડ કમાન્ડર ઓફ ધ ઓર્ડર ઓફ ધ નાઇજરથી મને સન્માનિત કરવા બદલ આપનો, સરકાર અને નાઇજિરીયાના લોકોનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું. હું નમ્રતા અને આદર સાથે આ સન્માન સ્વીકારું છું. અને, હું આ સન્માન ભારતની 1.4 અબજ જનતાને અને ભારત અને નાઇજીરિયાની વચ્ચેની મજબૂત મૈત્રીને સમર્પિત કરું છું. આ સન્માન આપણને ભારત અને નાઇજીરિયા વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને નવી ઊંચાઈએ લઈ જવા માટે સતત પ્રેરિત કરતું રહેશે.
મિત્રો,
ભારત અને નાઇજીરિયા વચ્ચેના સંબંધો પારસ્પરિક સહકાર, સંવાદિતા અને પારસ્પરિક સન્માન પર આધારિત છે. બે જીવંત લોકશાહીઓ અને ગતિશીલ અર્થતંત્રો તરીકે, અમે અમારા લોકોના કલ્યાણ માટે સતત સાથે મળીને કામ કર્યું છે. આપણા બંને દેશોમાં સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક વૈવિધ્ય આપણી ઓળખ છે, આપણી તાકાત છે. નાઇજીરિયાના 'રિન્યૂડ હોપ એજન્ડા' અને ભારતના 'વિકસિત ભારત 2047'માં ઘણી બાબતો સમાન છે. ગયા વર્ષે રાષ્ટ્રપતિ ટિનુબુની ભારત યાત્રાએ આપણા સંબંધોમાં એક નવો અધ્યાય ઉમેર્યો હતો. આજે આપણે પારસ્પરિક સહયોગને વધુ મજબૂત અને વિસ્તૃત કરવા પર ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા કરી છે. અમે અર્થતંત્ર, ઊર્જા, કૃષિ, સુરક્ષા, ફિનટેક, લઘુ અને મધ્યમ કદનાં ઉદ્યોગસાહસો અને સંસ્કૃતિ જેવા ક્ષેત્રોમાં જોડાણ માટે નવી તકોની ઓળખ કરી છે. નજીકના અને વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે, નાઇજીરીયાના લોકોની જરૂરિયાતો અનુસાર, કૌશલ્ય વિકાસ અને ક્ષમતા નિર્માણ પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવશે. નાઇજીરિયામાં રહેતા 60,000થી વધારે સભ્યોનો ભારતીય સમુદાય આપણાં સંબંધોમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. હું રાષ્ટ્રપતિ ટિનુબુ અને તેમની સરકારનો તેમની કાળજી લેવા બદલ હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
મિત્રો,
નાઇજીરિયાએ આફ્રિકામાં નોંધપાત્ર અને સકારાત્મક ભૂમિકા ભજવી છે. અને, આફ્રિકા સાથે ગાઢ સંબંધો ભારત માટે ટોચની પ્રાથમિકતા છે. અમારા તમામ પ્રયત્નોમાં, અમે નાઇજિરિયા જેવા મૈત્રીપૂર્ણ દેશ સાથે ખભાથી ખભો મિલાવીને આગળ વધ્યા છીએ.
જેમ કે આફ્રિકામાં આ કહેવત છે: 'મિત્ર તે હોય છે જેમની સાથે તમે તમારો રસ્તો શેર કરો છો.' ભારત અને નાઇજીરિયા સાથે મળીને આપણા લોકો અને સમગ્ર આફ્રિકા ખંડની સમૃદ્ધિ માટે આગળ વધવાનું ચાલુ રાખશે.
ઘનિષ્ઠ સંકલન સાથે કામ કરીને અમે વૈશ્વિક દક્ષિણના હિતો અને પ્રાથમિકતાઓને મહત્ત્વ આપીશું.
મહામહિમ,
ફરી એક વાર, 1.4 અબજ ભારતીયો વતી, હું આ સન્માન માટે હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Acceptance Speech on Award of Grand Commander of the Order of Niger
19 NOV 2024 10:26PM by PIB Delhi
Your Excellency President Tinubu,
I deeply express my heartfelt gratitude to you, the government and the people of Nigeria, for honoring me with Nigeria's national award, the Grand Commander of the Order of the Niger. I accept this honour with humility and respect. And, I dedicate this honor to the 1.4 billion people of India and to the enduring friendship between India and Nigeria. This honour will continue to inspire us to take the Strategic Partnership between India and Nigeria to new heights.
Friends,
Relations between India and Nigeria are based on mutual cooperation, harmony and mutual respect. As two vibrant democracies and dynamic economies, we have consistently worked together for the welfare of our peoples. The social and cultural diversity in both our countries is our identity, our strength. Nigeria's 'Renewed Hope Agenda' and India's 'Viksit Bharat 2047' have many things in common. President Tinubu's visit to India last year added a new chapter to our relationship. Today, we had an in-depth discussion on further strengthening and expanding our mutual cooperation. We have identified new opportunities for collaboration in sectors such as economy, energy, agriculture, security, fintech, small and medium-scale enterprises, and culture. As a close and trusted partner, special emphasis will be placed on skill development and capacity building, as per the needs of the people of Nigeria. The Indian community of over 60,000 members living in Nigeria plays a vital role in our ties. I would like to express my heartfelt gratitude to President Tinubu and his government for taking care of them.
Friends,
Nigeria has played a significant and positive role in Africa. And, close ties with Africa has been a top priority for India. In all our endeavours, we have moved forward shoulder to shoulder with a friendly country like Nigeria.
As the saying goes in Africa: 'A friend is someone you share the path with.' India and Nigeria together will continue to move forward for the prosperity of our peoples and the entire African continent.
By working in close coordination, we will give importance to the interests and priorities of the Global South.
Excellency,
Once again, on behalf of the 1.4 billion Indians, I extend my profound gratitude for this honor.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.