|
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕರ್ಟೈನ್ ರೈಸರ್ – ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ 2024 ಕುರಿತ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಕಟಣೆ
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಮೋದ್ ಸಾವಂತ್ ಅವರು ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ 2024 ರಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು; ಉತ್ಸವವು ಗೋವಾದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಿನಿಮಾದ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ ಪರೇಡ್ ನಲ್ಲಿ ಗೋವಾದ ಆಕಾಶವು ಆಕಾಶ ಬುಟ್ಟಿಗಳಿಂದ ಬೆಳಗಲಿದೆ: ಪ್ರಮೋದ್ ಸಾವಂತ್ ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ 2024 “ಯುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳು - ಭವಿಷ್ಯವು ಈಗ- ವಿಷಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ 19 ವಿಶ್ವ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರೀಮಿಯರ್ ಗಳು, 43 ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ರೀಮಿಯರ್ ಗಳು, 109 ಭಾರತೀಯ ಪ್ರೀಮಿಯರ್ ಗಳು”ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಳ್ಳಲಿವೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಭಾರತೀಯ ಚೊಚ್ಚಲ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ; ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ ದೇಶದ ಯುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಿದೆ 100 ಯುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಮೈಂಡ್ಸ್ ಆಫ್ ಟುಮಾರೊ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ
19 NOV 2024 3:16PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದ (ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ) 55ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು 2024ರ ನವೆಂಬರ್ 20 ರಿಂದ 28 ರವರೆಗೆ ಸುಂದರ ರಾಜ್ಯವಾದ ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಉತ್ಸವವು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ನಿರೂಪಣೆಗಳು, ನವೀನ ಧ್ವನಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಿನಿಮೀಯ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೋವಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಪ್ರಮೋದ್ ಸಾವಂತ್ ಅವರು ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಕರ್ಟನ್ ರೈಸರ್ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಗೋವಾ 55 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಮಹಾನ್ ಸಿನಿಮೋತ್ಸವಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ 81 ದೇಶಗಳ 180 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಳ್ಳಲಿವೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಉಚಿತ ಸಾರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಏರ್ಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸಂಭ್ರಮಿಸುವ 14 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಗೋವಾದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ವಿಶೇಷ ವಿಭಾಗವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸಾವಂತ್ ಹೇಳಿದರು. ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ ಪರೇಡ್ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ 'ಸ್ಕೈ ಲ್ಯಾಂಟರ್ನ್' (ಆಕಾಶ ಬುಟ್ಟಿ) ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಏರ್ಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ನಗದು ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ನವೆಂಬರ್ 22 ರಂದು ಇ ಎಸ್ ಜಿ ಕಚೇರಿಯಿಂದ ಕಲಾ ಅಕಾಡೆಮಿವರೆಗೆ ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ ಪರೇಡ್ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸಾವಂತ್ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಗೋವಾದ ಎಂಟರ್ಟೈನ್ಮೆಂಟ್ ಸೊಸೈಟಿಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷೆ ದೇಲಿಯಾಲಾ ಲೋಬೋ, ಉತ್ಸವವನ್ನು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಫ್ ಡಿ ಸಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಪೃಥುಲ್ ಕುಮಾರ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಈ ವರ್ಷ 6500 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ 25 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಚಿತ್ರಪ್ರೇಮಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಲಭ್ಯಗೊಳಿಸಲು, ಈ ವರ್ಷ ಇನ್ನೂ 6 ಪರದೆಗಳು ಮತ್ತು ಶೇಕಡಾ 45 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಥಿಯೇಟರ್ ಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗಲಿವೆ. ಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರರಂಗದ ಖ್ಯಾತನಾಮರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್ ಹೇಳಿದರು. ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಅನುಭವದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಈ ವರ್ಷ ಉತ್ಸವವು ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಎನ್ ಎಫ್ ಡಿ ಸಿ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಉತ್ಸವದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರ ಸಮರ್ಥ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗೀದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲು ಉತ್ಸವವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಆಳವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಚಲನಚಿತ್ರ ವ್ಯವಹಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಪತ್ರಕರ್ತರನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರವಾಸವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್ ತಿಳಿಸಿದರು.
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ವೃಂದಾ ದೇಸಾಯಿ ಮತ್ತು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪಿಐಬಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮಿತಾ ವತ್ಸ್ ಶರ್ಮಾ ಮತ್ತು ಪಿಐಬಿ ಮತ್ತು ಇ ಎಸ್ ಜಿ ಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ 2024ರ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು. ಅವು ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
- ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ 2024 ಯುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿ ಎಂ ಒ ಟಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ 550 ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ಬಾರಿ ದಾಖಲೆಯ 1032 ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ 2024 ಯುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. "ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಮೈಂಡ್ಸ್ ಆಫ್ ಟುಮಾರೊ" ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು 100 ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ (ಹಿಂದಿನ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ 75 ಇತ್ತು), ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಯುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಭಾಗವಹಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಹೊಸ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಚೊಚ್ಚಲ ಭಾರತೀಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ, ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ಮಾಸ್ಟರ್ಕ್ಲಾಸ್ ಗಳು, ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ರಚನೆಕಾರರಿಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮನರಂಜನಾ ವಲಯ IFFiesta ಸಂಗೀತ, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅನುಭವಗಳ ಮೂಲಕ ಯುವಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
- ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ 2024 101 ದೇಶಗಳಿಂದ ದಾಖಲೆಯ 1,676 ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ, ಇದು ಉತ್ಸವದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಥಾನಮಾನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ 2024 16 ವಿಶ್ವ ಪ್ರೀಮಿಯರ್ ಗಳು, 3 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರೀಮಿಯರ್ ಗಳು, 43 ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ರೀಮಿಯರ್ ಗಳು ಮತ್ತು 109 ಭಾರತೀಯ ಪ್ರೀಮಿಯರ್ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 81 ದೇಶಗಳಿಂದ 180+ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ನಿಂದ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಆಯ್ಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ವರ್ಷದ ಉತ್ಸವವು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ಮೇಲೆ ಶಾಶ್ವತವಾದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
- ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಫೋಕಸ್ ದೇಶವಾಗಿದ್ದು, ಮೀಸಲಾದ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಕ್ರೀನ್ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಫ್ ಡಿ ಸಿ ನಡುವಿನ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉತ್ಸವವು ಮೈಕೆಲ್ ಗ್ರೇಸಿ ಅವರ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯನ್ ಚಿತ್ರ ಬೆಟರ್ ಮ್ಯಾನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಆರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಅಪ್ರತಿಮ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಪಾಪ್ಸ್ಟಾರ್ ರಾಬಿ ವಿಲಿಯಮ್ಸ್ ಅವರ ಜೀವನದ ನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
- ಸತ್ಯಜಿತ್ ರೇ ಜೀವಮಾನ ಸಾಧನೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತ ನಿರ್ದೇಶಕ 'ಫಿಲಿಪ್ ನೋಯ್ಸ್' ಅವರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಅವರ ಅಸಾಧಾರಣ ಕಥಾಹಂದರ ಮತ್ತು ಸಸ್ಪೆನ್ಸ್, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿನ ಪಾಂಡಿತ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ನೋಯ್ಸ್ ಅವರ ಚಿತ್ರಗಳ ಸರಣಿಯು ಪೇಟ್ರಿಯಾಟ್ ಗೇಮ್ಸ್, ಕ್ಲಿಯರ್ ಅಂಡ್ ಪ್ರೆಸೆಂಟ್ ಡೇಂಜರ್, ಸಾಲ್ಟ್, ದಿ ಸೇಂಟ್, ದಿ ಬೋನ್ ಕಲೆಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಹ್ಯಾರಿಸನ್ ಫೋರ್ಡ್, ನಿಕೋಲ್ ಕಿಡ್ಮನ್, ಏಂಜಲೀನಾ ಜೋಲೀ, ಡೆನ್ಜೆಲ್ ವಾಷಿಂಗ್ಟನ್ ಮತ್ತು ಮೈಕೆಲ್ ಕೇನ್ ಅವರಂತಹ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ನಟರೊಂದಿಗಿನ ಅವರ ಸಹಯೋಗವು ಸಿನಿಮಾದ ಮೇಲೆ ಅವರ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
- ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 15 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು (12 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು 3 ಭಾರತೀಯ) ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ, ಗೋಲ್ಡನ್ ಪೀಕಾಕ್ ಮತ್ತು ರೂ 40 ಲಕ್ಷ ನಗದು ಬಹುಮಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿವೆ. ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಚಲನಚಿತ್ರದ ಹೊರತಾಗಿ, ತೀರ್ಪುಗಾರರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಿರ್ದೇಶಕ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಟ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಟಿ, ವಿಶೇಷ ತೀರ್ಪುಗಾರರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತಾರೆ.
- ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಚಲನಚಿತ್ರ ಚೊಚ್ಚಲ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, 5 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು 2 ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಸಿಲ್ವರ್ ಪೀಕಾಕ್, 10 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ನಗದು ಬಹುಮಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿವೆ.
- ಖ್ಯಾತ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶುತೋಷ್ ಗೋವಾರಿಕರ್ (ಅಧ್ಯಕ್ಷರು) ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೀರ್ಪುಗಾರರ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಿಂಗಾಪುರದ ಪ್ರಸಿದ್ದ ಬರಹಗಾರ, ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಪಕ ಆಂಥೋನಿ ಚೆನ್, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಯುಕೆ ನಿರ್ಮಾಪಕ ಎಲಿಜಬೆತ್ ಕಾರ್ಲ್ಸೆನ್, ಏಷ್ಯಾ ಮೂಲದ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ನಿರ್ಮಾಪಕ ಫ್ರಾನ್ ಬೋರ್ಜಿಯಾ ಮತ್ತು ಹೆಸರಾಂತ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸಂಕಲನಕಾರ ಜಿಲ್ ಬಿಲ್ಕಾಕ್ ಅವರನ್ನು ತೀರ್ಪುಗಾರ ಮಂಡಳಿಯು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
- ಭಾರತೀಯ ಪನೋರಮಾ ವಿಭಾಗವು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ 25 ಫೀಚರ್ ಮತ್ತು 20 ನಾನ್ ಫೀಚರ್ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಭಾಗವು ರಣದೀಪ್ ಹೂಡಾ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಫೀಚರ್ ಚಲನಚಿತ್ರ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ (ಹಿಂದಿ) ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನಾ ನಾನ್-ಫೀಚರ್ ಚಲನಚಿತ್ರ, ಘರ್ ಜೈಸಾ ಕುಚ್ (ಲಡಾಖಿ) ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
- ಹೊಸ ಪ್ರಶಸ್ತಿ "ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಭಾರತೀಯ ಚೊಚ್ಚಲ ನಿರ್ದೇಶಕ" ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 'ಯುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳು' ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ನ ವಿಷಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಒಟ್ಟು 102 ಚಿತ್ರಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆಯಿಂದ 5 ಚಿತ್ರಗಳು ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿವೆ. ಬಹುಮಾನವು ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರ ಮತ್ತು 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ನಗದು ಹೊಂದಿದ್ದು ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
- ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವೆಬ್ ಸರಣಿ (ಒಟಿಟಿ) ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ 32 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ವರ್ಷ 46 ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. ವಿಜೇತ ಸರಣಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮೊತ್ತವಾಗಿ 10 ಲಕ್ಷ ನಗದು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಅದನ್ನು ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುವುದು.
- ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ: ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ 2024 ಭಾರತೀಯ ಚಿತ್ರರಂಗದ ದಂತಕಥೆಗಳಾದ ರಾಜ್ ಕಪೂರ್, ಮೊಹಮ್ಮದ್ ರಫಿ, ತಪನ್ ಸಿನ್ಹಾ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿನೇನಿ ನಾಗೇಶ್ವರ ರಾವ್ ಅವರಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಮತ್ತು ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಧ್ವನಿ-ದೃಶ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, IFFiestaದ ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್ನಿಂದ ಮೈ ಸ್ಟಾಂಪ್ ಸರಣಿಯ ಬಿಡುಗಡೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಹೆರಿಟೇಜ್ ಮಿಷನ್ (NFHM) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್ ಎಫ್ ಡಿ ಸಿ-ಎನ್ ಎಫ್ ಎ ಐ ನಿಂದ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಈ ಪ್ರತಿ ದಿಗ್ಗಜರ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ರಾಜ್ ಕಪೂರ್ ಅವರ ಆವಾರಾ, ಅಕ್ಕಿನೇನಿ ನಾಗೇಶ್ವರ ರಾವ್ ಅವರ ದೇವದಾಸು (1953), ಮೊಹಮ್ಮದ್ ರಫಿ ಅವರ ಹಮ್ ದೋನೋ ಮತ್ತು ತಪನ್ ಸಿನ್ಹಾ ಅವರ ಹಾರ್ಮೋನಿಯಂ ಇರುತ್ತವೆ.
- ನಾಲ್ಕು ಹೊಸ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮಿಂಗ್ ವಿಭಾಗಗಳು ರೈಸಿಂಗ್ ಸ್ಟಾರ್ಸ್ (ಉದಯೋನ್ಮುಖ ನಿರ್ದೇಶಕರನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದು), ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ (ಪರಿಸರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಸಿನಿಮಾ), ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ: ಕಂಟ್ರಿ ಆಫ್ ಫೋಕಸ್ ಮತ್ತು ಟ್ರೀಟಿ ಕಂಟ್ರಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್, ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ನಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
- ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ 2024 ಮಹಿಳೆಯರಿಂದ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟ 47 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಮತ್ತು ಚೊಚ್ಚಲ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳ 66 ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಾತಿನಿಧಿಕ ಧ್ವನಿಗಳನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವ ಉತ್ಸವದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ವುಮೆನ್ ಇನ್ ಸಿನಿಮಾ ವಿಭಾಗವು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
- ಐನಾಕ್ಸ್ ಮಡಗಾಂವ್ ನ 4 ಚಿತ್ರಮಂದಿರಗಳು ಮತ್ತು ಐನಾಕ್ಸ್ ಪೊಂಡಾದಲ್ಲಿ 2 ಚಿತ್ರಮಂದಿರಗಳು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 6 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಚಿತ್ರಮಂದಿರಗಳು ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ. ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ 5 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 270 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ – ಐನಾಕ್ಸ್ ಪಣಜಿ(4), ಮ್ಯಾಕ್ವಿನೆಜ್ ಪ್ಯಾಲೇಸ್ (1), ಐನಾಕ್ಸ್ ಪೊರ್ವೊರಿಮ್ (4), ಐನಾಕ್ಸ್ ಮಡಗಾಂವ್ (4), ಐನಾಕ್ಸ್ ಪೊಂಡಾ (2) ಮತ್ತು ಝಡ್ ಸ್ಕ್ವೇರ್ ಸಾಮ್ರಾಟ್ ಅಶೋಕ್ (2) ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 5 ಪಿಕ್ಚರ್ ಟೈಮ್ ಗಾಳಿ ತುಂಬಿ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಚಿತ್ರಮಂದಿರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಗೋವಾದಾದ್ಯಂತ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
- ಸಿಎಂಒಟಿ ಉಪಕ್ರಮವು ಈ ವರ್ಷ 1,032 ನಮೂದುಗಳೊಂದಿಗೆ ದಾಖಲೆಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಇದು 2023ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 13 ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, 100 ಮಂದಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು, ಇದು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
- ಮಾಸ್ಟರ್ಕ್ಲಾಸ್ ಗಳು, ಪ್ಯಾನೆಲ್ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ: ಎಆರ್ ರೆಹಮಾನ್, ಪ್ರಸೂನ್ ಜೋಷಿ, ಶಬಾನಾ ಅಜ್ಮಿ, ಮಣಿರತ್ನಂ, ವಿಧು ವಿನೋದ್ ಚೋಪ್ರಾ ಮತ್ತು ಫಿಲಿಪ್ ನೋಯ್ಸ್ ಮತ್ತು ಜಾನ್ ಸೀಲ್ ಅವರಂತಹ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅತಿಥಿಗಳ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಲಾ ಅಕಾಡೆಮಿಯಲ್ಲಿ 25+ ಮಾಸ್ಟರ್ಕ್ಲಾಸ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿಮಾನಿಗಳು ಎದುರುನೋಡಬಹುದು. ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಧ್ವನಿ ವಿನ್ಯಾಸ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ನಟನೆ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಭವಿಷ್ಯದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
- ಫಿಲ್ಮ್ ಬಜಾರ್ 2024: ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಚಲನಚಿತ್ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ: ಫಿಲ್ಮ್ ಬಜಾರ್ನ 18 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ಇನ್ನೂ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ, 350+ ಚಲನಚಿತ್ರ ಯೋಜನೆಗಳು ಚಲನಚಿತ್ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. 'ಮಾರ್ಚೆ ಡು ಕೇನ್ಸ್'ನ ಮಾಜಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಶ್ರೀ ಜೆರೋಮ್ ಪಿಲ್ಲಾರ್ಡ್ ಅವರು ಫಿಲ್ಮ್ ಬಜಾರ್ ನ ಸಲಹೆಗಾರರಾಗಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಜ್ಞಾನ ಸರಣಿಯು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ, ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗದ ಕುರಿತು ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. 2007 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಫಿಲ್ಮ್ ಬಜಾರ್ ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಅಗತ್ಯವಾದ ಚಲನಚಿತ್ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಮಂಟಪಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ವಾಟರ್ ಫ್ರಂಟ್ ವಾಯುವಿಹಾರದ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು, ಚಲನಚಿತ್ರ ಉದ್ಯಮ, ಟೆಕ್ ಮತ್ತು ವಿ ಎಫ್ ಎಕ್ಸ್ ಉದ್ಯಮ, ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಅಗಾಧ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಪೆವಿಲಿಯನ್ಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಉದ್ಯಮ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಫಿಕ್ಕಿ ಜೊತೆಗಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಫಿಲ್ಮ್ ಬಜಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತ 'ಖರೀದಿದಾರರು-ಮಾರಾಟಗಾರರ' ಸಭೆಯನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು, ಅಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಸಹಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಬಹುದು.
- 'IFFiesta' ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉತ್ಸವಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅನುಭವ: ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ 2024 ಮೊದಲನೇ IFFiesta ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಚಲನಚಿತ್ರ, ಸಂಗೀತ, ನೃತ್ಯ, ಆಹಾರ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅನುಭವಗಳ ಮೂಲಕ ಉತ್ಸವದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಂಪನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಝೊಮಾಟೊದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ - IFFiesta ನಲ್ಲಿ ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ಲೈವ್ ಪ್ರದರ್ಶನ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಮೋಜಿನ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ವಲಯ. ಕಲಾ ಅಕಾಡೆಮಿ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಮನರಂಜನಾ ರಂಗವು ಯುವಜನರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಚಿತ್ರರಂಗದ ಪ್ರಯಾಣದ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ನವೆಂಬರ್ 22 ರಂದು IFFiesta ನ ಭಾಗವಾಗಿ 'ಜರ್ನಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸಿನಿಮಾ' ಸುತ್ತ ಕಾರ್ನಿವಲ್ ಪರೇಡ್ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಪ್ರವೇಶಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ: ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, 55ನೇ ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸುಲಭವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವವು ಎಲ್ಲಾ ಸಿನಿಮಾ ಪ್ರೇಮಿಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿಕಲಚೇತನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕಡಿಮೆ ಚಲನಶೀಲತೆ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ʼಸ್ವಯಂʼ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪಾಲುದಾರ ಎಂದು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ 2024 ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು, ವಿಕಲಚೇತನರ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ ನಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಈವೆಂಟ್ ಗಳು ಆಡಿಯೋ ವಿವರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯ ಅರ್ಥವಿವರಣೆ ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಂತಹ ಪ್ರವೇಶ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ಇವು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನೀಡಿದ “ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್” ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
To read the Powerpoint presentation by MD, NFDC please click here

Ministry of Information & Broadcasting
Curtain Raiser - Press Note on IFFI 2024
CM Pramod Sawant Unveils Spectacular Line-up of events at IFFI 2024; Highlights Goan Culture and Cinematic Excellence to be featured at the Festival Goa’s Sky to be lit up with Sky Lanterns during IFFI Parade: Pramod Sawant IFFI 2024 to Focus on ‘Young Filmmakers’ – The Future is Now” 19 World & International Premiers, 43 Asian Premiers, 109 Indian Premiers” to be featured at the festival Best Indian Debut Director Award instituted; IFFI to recognize young filmmakers in the Country Creative Minds of Tomorrow platform enhanced to support 100 young Filmmakers
19 NOV 2024 3:16PM by PIB Mumbai
#IFFIWood, 19 November 2024
The 55th edition of the International Film Festival of India (IFFI) is all set to take place from 20th to 28th November 2024 in the picturesque state of Goa. This year’s festival promises to be a cinematic extravaganza, showcasing diverse narratives, innovative voices, and fostering cultural exchange.
Dr. Pramod Sawant, Chief Minister Goa while addressing the media in the Curtain Raiser Press Conference in Goa informed that that Goa is all set to host the 55th edition of IFFI and is ready to welcome the delegates to the grand festival of films. He informed that 180 international films from 81 countries will be screened during the festival. For all the delegates, free transport facilities will be arranged to facilitate the travel across the festival venues. There will be a special segment on Goan Films in which 14 films will be screened, celebrating local talent and culture, said Shri Sawant. ‘Sky Lantern’ competition will be showcased on the route of IFFI parade, and cash rewards will be given to the participants. IFFI parade is being organized on 22nd November from ESG office venue to Kala Academy, Shri Sawant informed.
Addressing the media, Ms. Delialah Lobo, Vice Chairman of Entertainment Society of Goa said that all efforts are being made to make the festival eco-friendly and accessible to people from all walks of life.
Shri Prithul Kumar, Joint Secretary of Ministry of Information and Broadcasting and Managing Director, NFDC said that 6500 delegates have been registered this year marking an increase of 25 percent over last year. To make the festival more accessible to the film lovers, 6 more screens and 45 percent more screening theatres will be made available this year. The festival will be graced by renowned personalities from Film Industry, Said Shri Kumar. Shri Kumar also mentioned that NFDC is making all out efforts under the leadership of Minister of Information and Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw to ensure that the festival reaches new heights this year in terms of people’s participation and quality of overall experience. Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan has been continuously reviewing the preparations for the festival. The festival attempts to bring together all stakeholders through co-ordinated action and timely execution of various tasks under the able guidance of Secretary I&B, said Shri Kumar.
Shri Kumar also informed that a press tour will be organized to acquaint journalists with all the verticals of Film business with an in-depth understanding of various aspects of the film industry.
Ms. Vrunda Desai, Joint secretary of Ministry of Information and Broadcasting, and Ms. Smita Vats Sharma, Director General, PIB, Ministry of Information and Broadcasting; and senior officials from PIB and ESG.
In the Conference, the Key Highlights of IFFI 2024 were briefed to the Media. The same may be read below:
- IFFI 2024 focuses on young filmmakers and has received a record 1032 entries in CMOT section as compared to 550 received in last year.
- Under the visionary guidance of the Minister of Information and Broadcasting, IFFI 2024 places a spotlight on young filmmakers. The “Creative Minds of Tomorrow” initiative has been expanded to support 100 young talents (up from 75 in previous edition), with young film students from across the country invited to participate.
- A new Best Debut Indian Director Award has been introduced to honor emerging talent, with curated masterclasses, panel discussions, and film screenings designed for young creators. Additionally, the entertainment zone IFFiesta aims to foster youth engagement through music, dance, and interactive experiences.
- IFFI 2024 has received record 1,676 submissions from 101 countries, a testament to the festival’s growing international standing. IFFI 2024 will present over 180+ international films from 81 countries, including 16 world premieres, 3 international premieres, 43 Asian premieres and 109 Indian premiers. With selection of celebrated titles and award-winning films from the global circuit, this year’s festival is set to leave a lasting impact on audiences.
- Australia will be the Country of Focus, showcasing a dedicated film package and fostering collaboration with India through a Memorandum of Understanding (MoU) between Screen Australia and NFDC. The festival will be Opening with an Australian Film Better Man by Michael Gracey which offers a captivating glimpse into the life of the iconic British popstar Robbie Williams.
- The Satyajit Ray Lifetime Achievement Award will be presented to ‘Philip Noyce’, the celebrated and awarded Australian director, known for his exceptional storytelling and mastery in creating suspenseful, culturally resonant films. Noyce's filmography includes iconic films like Patriot Games, Clear and Present Danger, Salt, The Saint, The Bone Collector and many more. His collaborations with celebrated actors like Harrison Ford, Nicole Kidman, Angelina Jolie, Denzel Washington, and Michael Caine, underscore his lasting impact on cinema.
- International Competition Section will have15 feature films (12 International and 3 Indian) that will compete for the coveted Best Film Award, a Golden Peacock & cash prize of 40 lakhs. Apart from the Best Film, the jury will also determine winners in the best director, best actor (male), best actor (female), special jury prize category.
- In Best Feature Film Debut Director award category, 5 International and 2 Indian Films will compete for the coveted Silver Peacock, 10 lakh Indian rupees as cash prize and a certificate.
- International Jury will be headed by Shri Ashutosh Gowariker (Chairperson), acclaimed Indian Filmmaker and will also include Anthony Chen, a renowned Singaporean writer, director, and producer, Elizabeth Karlsen, respected UK producer, Fran Borgia, a distinguished producer based in Asia & Jill Bilcock, a renowned Australian film editor.
- The Indian Panorama section will showcase 25 feature films and 20 non-feature films representing India’s rich cultural and linguistic diversity. This segment includes the Opening Feature Film, Swatantrya Veer Savarkar (Hindi), directed by Randeep Hooda, and the Opening Non-Feature Film, Ghar Jaisa Kuch (Ladakhi).
- New Award “Best Indian Debut Director“has been instituted to recognize, young film making talent across the country which has been aligned with the theme of IFFI focused on ‘Young Filmmakers’. 5 films from a total submission of 102 films will compete for this award. The prize contains Certificate and Cash Prize of Rs. 5 lakhs to be given at closing ceremony.
- Best Web Series (OTT) Award has received 46 entries this year compared to 32 last year. Certificates and a cash prize of 10 Lakhs will be given as prize money to the winning series, which will be announced in the closing ceremony.
- Centenary Celebrations: IFFI 2024 will pay tribute to Indian cinema legends such as Raj Kapoor, Mohammed Rafi, Tapan Sinha, and Akkineni Nageswara Rao with special audio-visual performances in the opening & closing ceremonies, immersive exhibitions in IFFiesta, and a commemorative My Stamp series by India Post. A classic film of each of these icons, restored by NFDC-NFAI under the National film Heritage Mission (NFHM) of the Government, will also be screened in IFFI which includes Raj Kapoor’s Awara, Akkineni Nageswara Rao’s Devadasu (1953), Hum Dono by Mohammed Rafi and Harmonium by Tapan Sinha
- Four new international programming sections such as Rising Stars (celebrating emerging directors), Mission Life (spotlighting eco-conscious cinema), Australia: Country of Focus, and Treaty Country Package, featuring curated selections from the British Film Institute.
- IFFI 2024 will also champion diversity and inclusion with 47 films directed by women and 66 works by young and debut filmmakers, reflecting the festival’s commitment to amplifying underrepresented voices. The Women in Cinema section will highlight emerging talent and the significant contributions of female filmmakers.
- 6 additional Theatres will be available for Screenings which includes 4 Theatres of INOX Madgaon & 2 at INOX Ponda. More than 270 films will be showcased during the festival at 5 venues – INOX Panjim (4), Maquinez Palace(1), INOX Porvorim(4), INOX Madgaon(4), INOX Ponda (2) & Z Square Samrat Ashok (2). Additionally 5 Picture Time inflatable theatres are being put across Goa for film screenings.
- CMOT Initiative has received record-breaking participation with 1,032 entries this year, nearly double compared to 2023. This program fosters young talent across 13 filmmaking crafts, and for the first time 100 participants will be selected, offering a unique platform for aspiring filmmakers.
- Masterclasses, Panels, and Industry Engagement: Film aficionados can look forward to 25+ masterclasses and panel discussions at the Kala Academy, led by industry luminaries such as AR Rahman, Prasoon Joshi, Shabana Azmi, Mani Ratnam, Vidhu Vinod Chopra, and international guests like Philip Noyce and John Seale. Attendees will gain insights into sound design, acting in the digital age, and the future of filmmaking.
- Film Bazaar 2024: South Asia’s Largest Film Market: The 18th edition of Film Bazaar is set to be the largest yet, with 350+ film projects featured in the various verticals of the Film Market. Shri Jerome Pillard, ex-Market Head of ‘Marche du Cannes’ has taken over as the Advisor of Film Bazaar. The Knowledge Series will include pitching sessions and workshops on film production, distribution, and international collaboration. Since its inception in 2007, Film Bazaar has become South Asia’s largest and most essential film market. This year the Pavilions & Exhibitions will be set along the water front promenade and has witnessed overwhelming participation from various Countries & States, Film Industry, Tech & VFX Industry, etc. Several scaleups are being done through partnership with FICCI, to help ensure better industry participation in the Pavilions. Open ‘Buyers-Sellers’ Meet will also be organized in this year’s Film Bazaar, where the filmmakers can meet collaborators.
- ‘IFFiesta’ an Interactive Experience with Cultural Festivities: IFFI 2024 will host the 1st IFFiesta, an entertainment extravaganza, enhancing the cultural vibrancy of the festival, through the magic of film, music, dance, food, art, and interactive experiences. It will be powered by the District by Zomato, – a exclusive zone for curated live performance, food, and fun zone in IFFiesta. Entertainment Arena in and around Kala Academy will be focused for youth. It will have the immersive showcase of the 4 centennials along with the exhibition on the journey of Indian Cinema. A Carnival Parade around the ‘Journey of Indian Cinema’ would be organised as part of the IFFiesta on 22nd November.
- Accessibility and Inclusivity: In a move that is a first in IFFI's history, the 55th IFFI will be an Accessible event. In a bid to ensure that the film festival is accessible for all cinephiles, especially those with reduced mobility including Divyangjans, IFFI has named Svayam, a pioneering organization as the Accessibility Partner. IFFI 2024 is committed to inclusivity, with all venues made physically accessible, sensitizing volunteers about differently abled. The films, programs & events in IFFI are being equipped with accessibility features such as audio descriptions & sign language interpretation, ensuring accessibility through the use of mobile applications, embodying the spirit of “Sabka Saath, Sabka Vikas” given by Hon’ble Prime Minister.
To read the Powerpoint presentation by MD, NFDC please click here
Read More – Creative Minds of Tomorrow Details: