ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఇటలీ దేశ మంత్రిమండలి అధ్యక్షురాలితో ప్రధానమంత్రి భేటీ
19 NOV 2024 8:34AM by PIB Hyderabad
రియో డి జెనీరో లో జరుగుతున్న జి-20 సమావేశాల నేపథ్యంలో భారత ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈరోజు ఇటలీ దేశ మంత్రిమండలి అధ్యక్షురాలు జార్జియా మెలోనీతో సమావేశమయ్యారు. 2024 జూన్, ఇటలీలోని ‘పూలీయా’ లో జార్జియా మెలోనీ అధ్యక్షతన ఏర్పాటైన జి-7 శిఖరాగ్ర సదస్సు సందర్భంగా జరిగిన భేటీ అనంతరం ఇరువురు నేతల మధ్య జరిగిన నేటి సమావేశం గత రెండేళ్ళలో అయిదోది. ఎన్నో సమస్యల మధ్య చేపట్టిన జి-7 అధ్యక్ష పదవికి సమర్ధమైన నేతృత్వం అందిస్తున్నందుకు శ్రీ మోదీ ఇటలీ ప్రధానమంత్రి మెలోనీకి అభినందనలు తెలియజేశారు.
పూలీయా చర్చలకు కొనసాగింపుగా ఇరుదేశాల వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకువెళ్ళాలని ఇరువురు నేతలు పునరుద్ఘాటించారు. ఇందుకు అనుగుణంగా, రానున్న అయిదేళ్ళకు సంబంధించి ‘2025-29 ఉమ్మడి వ్యూహాత్మక కార్యాచరణ’ను ప్రకటించారు. వాణిజ్యం, పెట్టుబడులు, శాస్త్ర సాంకేతికతలు, హరిత ఇంధనం, అంతరిక్షం, రక్షణ, అనుసంధాన వ్యవస్థలు, అత్యాధునిక సాంకేతికతల వంటి కీలక రంగాలే కాక, ఇరుదేశాల పౌరుల మధ్య స్నేహ సంబంధాలను మెరుగు పరిచేందుకు అవసరమైన ఉమ్మడి సహకారం, కార్యక్రమాలు, పథకాలను ఈ కార్యాచరణ అమల్లో పెడుతుంది.
వివిధ రంగాలకు సంబంధించి మంత్రుల స్థాయి, అధికారుల స్థాయి సమావేశాలు ఏర్పాటవుతాయి. ఉమ్మడి-ఉత్పత్తి, పరిశ్రమలూ సంస్థల మధ్య సహకారం, ఇరుదేశాల స్నేహ సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేసి, ఇరుదేశాల ఆర్థిక వ్యవస్థలూ ప్రజలకు లాభాన్ని కలిగిస్తాయని ఆశిస్తున్నారు.
ప్రజాస్వామ్య విలువలు, న్యాయం, సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల పట్ల ఇరుదేశాలకు గల నిబద్ధత దృష్ట్యా వివిధ ప్రపంచ వేదికలు, బహుళపక్ష వేదికలపై కలిసి పనిచేయాలని, చర్చలు కొనసాగించాలని ఇరువురు దేశనాయకులూ నిర్ణయించారు. గ్లోబల్ బయో ఫ్యుయల్స్ అలయన్స్(ప్రపంచ జీవ ఇంధన సహకార వేదిక), భారత- తూర్పు ఐరోపా ఆర్ధిక కారిడార్ వంటి సంస్థలను ప్రారంభించిన ఇరుదేశాలూ, బహుళపక్ష వ్యూహాత్మక పథకాల అమలు దిశగా కృషిని కొనసాగించాలని నిర్ణయించాయి.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets the President of the Council of Ministers of Italy
19 NOV 2024 8:34AM by PIB Delhi
The Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, met today with the President of the Council of Ministers of the Italian Republic, H.E. Giorgia Meloni, during the G20 Summit in Rio de Janeiro. This was the fifth meeting between the two Prime Ministers in the last two years. The two leaders had met last in June 2024, in Puglia, Italy on the occasion of the G7 Summit chaired by Prime Minister Meloni. Prime Minister congratulated Prime Minister Meloni for leading the G7 in these challenging times.
Following up on their discussions in Puglia, the two leaders reiterated their commitment to advancing the India-Italy Strategic Partnership and announced a Joint Strategic Action Plan 2025-29 which outlines their vision for the next five years. The Action Plan will pursue joint collaborations, programmes and initiatives in key sectors of trade and investment, science and technology, new and emerging technologies, clean energy, space, defence, connectivity and people-to-people linkages.
The two sides will hold regular ministerial and official dialogues across numerous domains. Co-production, collaborations between respective industries and institutions, innovation and mobility would provide momentum and further depth to the bilateral partnership and benefit the economies and people of both countries.
The two leaders looked forward to continuing their dialogue and work together on multilateral and global platforms for upholding their shared values of democracy, rule of law and sustainable development. They agreed to continue working together for the implementation of plurilateral strategic initiatives, including the Global Biofuels Alliance and the India-Middle East-Europe Economic Corridor, of which they are founding members.