પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
"સામાજિક સર્વસમાવેશકતા અને ભૂખમરા તથા ગરીબી સામેની લડાઈ" વિષય પર જી20 સત્રમાં પ્રધાનમંત્રીની ટીપ્પણી
18 NOV 2024 8:48PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ,
મહાનુભાવો,
નમસ્કાર!
શરૂઆતમાં, હું રાષ્ટ્રપતિ લુલાને જી-20 સમિટના આયોજન માટે અને તેમના સફળ જી-20 પ્રેસિડેન્સી માટે કરવામાં આવેલી ભવ્ય વ્યવસ્થાઓ માટે અભિનંદન આપવા માંગુ છું.
નવી દિલ્હીમાં જી-20 શિખર સંમેલનમાં લેવાયેલા જનકેન્દ્રિત નિર્ણયોને બ્રાઝિલના રાષ્ટ્રપતિ પદ દરમિયાન આગળ વધારવામાં આવ્યા છે.
તે ખૂબ જ સંતોષની બાબત છે કે અમે એસડીજી લક્ષ્યોને પ્રાધાન્ય આપ્યું છે.
અમે સર્વસમાવેશક વિકાસ, મહિલા સંચાલિત વિકાસ અને યુવા શક્તિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે.
અને વૈશ્વિક દક્ષિણની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓને પાંખો આપી.
તે સ્પષ્ટ છે કે વન અર્થ વન ફેમિલી વન ફ્યુચર, આ સમિટમાં એટલું જ સુસંગત છે જેટલું તે ગયા વર્ષે હતું.
મિત્રો,
પ્રથમ સત્રની થીમના સંદર્ભમાં, હું ભારતના અનુભવો અને સફળતાની ગાથાઓ તમારી સાથે શેર કરવા માંગું છું.
છેલ્લાં 10 વર્ષમાં અમે 250 મિલિયન લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યાં છે.
80 કરોડથી વધુ લોકોને વિનામૂલ્યે અનાજ આપવામાં આવી રહ્યું છે.
વિશ્વની સૌથી મોટી સ્વાસ્થ્ય વીમા યોજનાનો લાભ 55 કરોડ લોકોને મળી રહ્યો છે.
હવે, 70 વર્ષથી વધુ વયના 60 મિલિયન વરિષ્ઠ નાગરિકો પણ મફત આરોગ્ય વીમાનો લાભ મેળવી શકશે.
મહિલા સંચાલિત વિકાસ અને સામાજિક સર્વસમાવેશકતા પર અમારું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને 300 મિલિયનથી વધારે મહિલા સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગસાહસિકોને બેંકો સાથે જોડવામાં આવ્યાં છે અને તેમને ધિરાણની સુલભતા પ્રદાન કરવામાં આવી છે.
વિશ્વની સૌથી મોટી પાક વીમા યોજના હેઠળ, 40 મિલિયનથી વધુ ખેડૂતોને 20 અબજ અમેરિકન ડોલરના લાભો મળ્યા છે.
ખેડૂત યોજના હેઠળ 11 કરોડ ખેડૂતોને 40 અબજ ડોલરથી વધુની સહાય આપવામાં આવી છે.
ખેડૂતોને 300 અબજ અમેરિકન ડોલરનું સંસ્થાકીય ધિરાણ આપવામાં આવી રહ્યું છે.
ભારત માત્ર ખાદ્ય સુરક્ષા જ સુનિશ્ચિત નથી કરતું, પરંતુ પોષણ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે.
સાક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 અભિયાન સંકલિત પોષણ સહાયતા કાર્યક્રમ છે, જે ખાસ કરીને ગર્ભવતી મહિલાઓ, નવજાત શિશુઓ, 6 વર્ષથી ઓછી ઉંમરનાં બાળકો અને કિશોરીઓ માટે પોષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
મધ્યાહ્ન ભોજન યોજના દ્વારા શાળાએ જતા બાળકોની પોષક જરૂરિયાતો પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
ભારત વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષામાં પણ પોતાનું યોગદાન આપી રહ્યું છે.
અમે તાજેતરમાં જ મલાવી, ઝામ્બિયા અને ઝિમ્બાબ્વેને માનવતાવાદી સહાય પૂરી પાડી છે.
મિત્રો,
અમારી સફળતાનું મુખ્ય કારણ અમારો અભિગમ છેઃ 'બેક ટુ બેઝિક્સ' અને 'કૂચ ટુ ધ ફ્યુચર'.
અમે માત્ર કુદરતી ખેતી અને જૈવિક ખેતી પર જ નહીં, પણ નવી તકનીકીઓ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે.
અમે શ્રી અન્ન અથવા બાજરીને પ્રોત્સાહન આપીને સ્થાયી કૃષિ, પર્યાવરણનું સંરક્ષણ, પોષણ અને ખાદ્ય સુરક્ષા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે.
અમે 2000થી વધારે આબોહવાને અનુકૂળ પાકની જાતો વિકસાવી છે અને 'ડિજિટલ એગ્રિકલ્ચર મિશન' શરૂ કર્યું છે.
ભારતનાં ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરે સામાજિક અને નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાને સક્ષમ બનાવી છે.
મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને બ્લોક્સ પ્રોજેક્ટ સાથે અમે સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે એક નવું મોડેલ બનાવ્યું છે જે નબળામાં નબળી કડીને મજબૂત બનાવે છે.
મિત્રો,
અમે "ભૂખમરો અને ગરીબી સામે વૈશ્વિક જોડાણ" માટે બ્રાઝિલની પહેલને ટેકો આપીએ છીએ
ખાદ્ય સુરક્ષા માટે ડેક્કન ઉચ્ચ સ્તરીય સિદ્ધાંતોના અમલીકરણની દિશામાં આ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે, જેને નવી દિલ્હી સમિટમાં અપનાવવામાં આવ્યું હતું
મિત્રો,
છેલ્લે, હું કહેવા માંગુ છું કે વૈશ્વિક સંઘર્ષોને કારણે પેદા થતી ખાદ્ય, બળતણ અને ખાતરની કટોકટીથી વૈશ્વિક દક્ષિણના દેશો પર સૌથી વધુ પ્રતિકૂળ અસર પડે છે.
તેથી આપણી ચર્ચાઓ ત્યારે જ સફળ થઈ શકે છે જ્યારે આપણે વૈશ્વિક દક્ષિણના પડકારો અને પ્રાથમિકતાઓને ધ્યાનમાં રાખીએ.
અને જે રીતે અમે નવી દિલ્હી સમિટ દરમિયાન આફ્રિકન યુનિયનને જી-20નું કાયમી સભ્યપદ આપીને ગ્લોબલ સાઉથનો અવાજ બુલંદ કર્યો છે, તે જ રીતે અમે વૈશ્વિક શાસનની સંસ્થાઓમાં સુધારો કરીશું.
મને વિશ્વાસ છે કે, આગામી સત્ર દરમિયાન આ વિષય પર વધુ વિસ્તૃત, સકારાત્મક ચર્ચા થશે.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
Prime Minister's Remarks at the G20 Session on "Social Inclusion and the Fight Against Hunger and Poverty”
18 NOV 2024 8:48PM by PIB Delhi
Your Highness,
Excellencies,
नमस्कार !
At the outset, I would like to congratulate President Lula for the grand arrangements made for the organisation of the G20 summit and for his successful G20 Presidency.
The people centric decisions taken at the G20 Summit in New Delhi have been taken forward during Brazil’s Presidency.
It is a matter of great satisfaction that we prioritised SDG goals.
We focused on Inclusive development, women led development, and youth power.
And gave wings to the hopes and aspirations of the Global south.
It is clear that One Earth One Family One Future, is as relevant at this summit as it was last year.
Friends,
With respect to the theme of the first session, i would like to share with you India’s experiences and success stories.
Over the last 10 years we have lifted 250 million people out of poverty.
Over 800 million people are being given food grains free of cost.
550 million people are benefiting from the world’s biggest health insurance scheme.
Now, 60 million senior citizens, over the age of 70, will also be able to benefit from free health insurance.
Maintaining our focus on Women led development and social inclusion, over 300 million women micro entrepreneurs have been linked to banks and given access to credit.
Under the world’s largest crop insurance scheme, over 40 million farmers have received benefits worth 20 billion US dollars.
Under the farmers scheme, assistance worth over 40 billion dollars has been given to 110 million farmers.
Institutional credit worth 300 billion US dollars is being given to farmers.
India is not only ensuring food security but also focusing on Nutrition.
The Saksham Anganwadi and Nutrition 2.0 campaign which is an Integrated Nutrition Support Programme, focuses in particular on nutrition for pregnant women, newborn babies, children under the age of 6, and adolescent girls.
Through the Mid Day Meal scheme special attention is being paid to the nutritional needs of school going children.
India is also contributing to global food security.
We have provided humanitarian assistance to Malawi, Zambia and Zimbabwe, recently.
Friends,
The main reason for our success is our approach: ‘back to basics’ and ‘march to the future’.
We have focused not only on natural farming and organic farming but also on new technologies .
We have focused on sustainable agriculture, protection of the environment, nutrition and food security by promoting Sri Ann or millets.
We have developed over 2000 climate resilient crop varieties and have started the ‘Digital Agriculture Mission’
India’s Digital public Infrastructure enabled social and financial inclusion.
With the Aspirational Districts and Blocks project we created a new model for inclusive development that strengthens the weakest link.
Friends,
We support Brazil’s initiative for a "Global Alliance against hunger and poverty”
This is an important step towards the implementation of the Deccan High level principles for Food security, adopted at the New Delhi Summit
Friends,
Finally, I would like to say that countries of the Global south are most adversely impacted by the food, fuel and fertilizer crisis caused by global conflicts.
So our discussions can only be successful when we keep in mind the challenges and priorities of the Global south.
And just as we amplified the voice of the Global south by granting permanent membership of G20 to the African Union during the New Delhi Summit, we will reform institutions of global governance.
I am confident that during the next session, there will be an even more detailed, positive discussion on this subject.
Thank you very much.