Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
PM Modi made Northeast essential part of India's mainstream growth story, says Minister Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh Highlights Namsai’s Progress, Lauds PM Modi’s Vision for North East Development
Namsai Climbs from 97th to 12th: A Success Story of Aspirational Districts Programme
Healthcare Milestone: 100% Health Centre Conversion and Boost in Maternal Care
Revolutionizing Education: Namsai Schools Lead the Way with Enhanced Infrastructure and Literacy
18 NOV 2024 4:20PM by PIB Delhi
On the second day of his visit to Namsai district, Union Minister Dr. Jitendra Singh reviewed the district’s performance under the Aspirational District Programme (ADP). Emphasizing collaboration, convergence, and competition, he underscored the transformative impact of Prime Minister Narendra Modi’s vision and said, PM Modi has made Northeast an essential part of India's mainstream growth story.
The Minister noted that before 2014, the region often felt alienated from the rest of the country. Today, it stands as an integral part of India’s cultural and developmental landscape. Citing examples such as youth from the North East excelling in the tourism and aviation industries, Dr. Jitendra Singh stressed the strides made in fostering a sense of belonging and national integration.
Highlighting good practices in Namsai, he pointed out initiatives such as integrating Anganwadi Centres with schools to improve early childhood education and health outcomes and the innovative “Pehli Sawari” ambulance service for newborns. Such ideas, he said, are worth replicating across other aspirational districts.
Dr Jitendra Singh appreciated the fact that the Namsai district has emerged as a beacon of progress under the Aspirational District Program (ADP), showcasing remarkable improvements across various sectors, including health, education, and infrastructure. The district's composite score has surged from 35.8 in April 2018 to 54.0 in March 2024, reflecting a 37.64% improvement. This leap has propelled Namsai from the 97th position to the 12th among 112 districts, earning it accolades and substantial rewards under the Sustainable Development Goals - Empowered Action Group (SDG-EAP).
The health sector in Namsai has witnessed transformative changes. The district has achieved a 100% conversion of sub-centres and Primary Health Centres (PHCs) into Health and Wellness Centres (HWCs). Additionally, 75% of PHCs now comply with Indian Public Health Standards (IPHS), and 70% of specialist services are available in district hospitals. However, challenges remain, such as the acute shortage of General Duty Medical Officers (GDMOs) and nurses, and the absence of radiologists in the district hospital.
Maternal and child health indicators have also shown significant progress. The percentage of pregnant women receiving four or more antenatal care check-ups has increased from 35.46% in April 2018 to 81.3% in March 2024, and institutional deliveries have surged from 46.7% to 117%. The district has also achieved a remarkable 119% immunization rate for children aged 9-11 months.
Namsai's education sector has made strides in improving literacy and school infrastructure. The district, which has a predominantly rural population with 76% dependent on agriculture, has focused on enhancing government schools, which cater to 67% of the student population. The literacy rate has improved, but it still lags behind state and national averages.
Key initiatives include the renovation of 27 old school buildings, construction of additional classrooms, and provision of computer labs in five government higher secondary schools. The district has also addressed basic amenities, ensuring functional toilets in 81% of schools and drinking water facilities in 98% of schools. The innovative e-fencing software has been implemented to monitor attendance and reduce absenteeism.
The district's progress is a result of collaborative efforts involving various stakeholders. Significant projects include the construction of a laboratory building and an OPD building under Corporate Social Responsibility (CSR) initiatives, the establishment of model Anganwadi Centres, and the provision of modern diagnostic equipment for district hospitals and Community Health Centres (CHCs). The "Pehli Sawari" initiative, funded by Indian Oil Corporation Limited (IOCL), provides free ambulance services for institutional deliveries, further enhancing maternal health outcomes.
Agriculture and Infrastructure: Addressing Challenges and Leveraging Potential
Agriculture remains a critical sector for Namsai, with 74% of the population engaged in farming. The district faces challenges such as inadequate irrigation facilities, exploitation by middlemen, and low productivity of local livestock. However, the fertile plains and excellent road connectivity offer significant potential for agricultural diversification and agro-based industries.
Infrastructure development has also been a priority, with 100% household electrification, improved road connectivity under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY), and enhanced access to potable water and sanitation facilities.
Namsai's journey under the ADP serves as a model for other aspirational districts. The district's comprehensive approach, focusing on health, education, and infrastructure, coupled with collaborative efforts, has yielded significant improvements. As Namsai continues to address its challenges and leverage its potential, it stands as a testament to the transformative power of targeted development programs.
Dr. Jitendra Singh’s visit not only showcased the achievements of Namsai but also highlighted its potential as a model for other districts. The Minister emphasized that such targeted developmental efforts demonstrate how collaboration and innovative practices can overcome challenges and drive inclusive growth.
As Namsai continues its journey of progress, its story serves as an inspiration for aspirational districts across India. The Minister’s visit has reignited focus on leveraging local potential and ensuring equitable development, aligning with the government’s vision of a self-reliant and inclusive India.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਮਸਾਈ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਨਮਸਾਈ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ, 97ਵੇਂ ਤੋਂ 12ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ
ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਉਪਲਬਧੀ : ਸਾਰੇ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ 100% ਤਬਦੀਲੀ, ਮੈਟਰਨਲ ਕੇਅਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ: ਨਮਸਾਈ ਦੇ ਸਕੂਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ
18 NOV 2024 4:20PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਾਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਡੀਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਹ ਖੇਤਰ ਅਕਸਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਖਰਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਇੰਡਸਟਰੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਜਿਹੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਪਣੇਪਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਰੱਕੀਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਨਮਸਾਈ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਾਈਲਡਹੁੱਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਨਾਲ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ "ਪਹਿਲੀ ਸਵਾਰੀ" ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸੇਵਾ ਸਰਵਿਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਅਜਿਹੇ ਵਿਚਾਰ, ਹੋਰ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨਮਸਾਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਡੀਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਸਕੋਰ ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਵਿੱਚ 35.8 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ 54.0 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 37.64% ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਉੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੇ 112 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਨਮਸਈ ਨੂੰ 97ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਉਠਾ ਕੇ 12ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਗੋਲਸ- ਐਮਪਾਵਰਡ ਐਕਸ਼ਨ ਗਰੁੱਪ (SDG-EAP) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਲਾਘਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਨਾਮ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਨਮਸਾਈ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਸਬ-ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ (PHCs) ਨੂੰ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈੱਲਨੈਂਸ ਸੈਂਟਰ (HWCs) ਵਿੱਚ 100% ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 75% ਪੀਐੱਚਸੀ ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮਿਆਰਾਂ (ਆਈਪੀਐੱਚਸੀ) ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 70% ਮਾਹਿਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਕੀ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਨਰਲ ਡਿਊਟੀ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ (ਜੀਡੀਐੱਮਓਜ਼) ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਓਲੋਜਿਸਟਾਂ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਮਾਤ੍ਰ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਚਾਰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਚੈੱਕ-ਅਪ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਵਿੱਚ 35.46% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ 81.3% ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ 46.7% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 117% ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 9-11 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ 119% ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਨਮਸਾਈ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਨੇ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਜਿਸ ਦੀ 76% ਆਬਾਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਹੈ, ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 67% ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਅਜੇ ਵੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ 27 ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ, ਵਾਧੂ ਕਲਾਸਰੂਮਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਪੰਜ ਸਰਕਾਰੀ ਹਾਇਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਪਿਊਟਰ ਲੈਬਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕਾਫੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 81% ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ) ਅਤੇ 98% ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਈ-ਫੈਂਸਿੰਗ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਲੈਬ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਅਤੇ ਇੱਕ ਓਪੀਡੀ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਮਾਡਲ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਸੀਐੱਚਸੀਜ਼) ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। "ਪਹਿਲੀ ਸਵਾਰੀ" ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਪਹਿਲ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ: ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣਾ
ਨਮਸਾਈ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇੱਕ ਨਾਜ਼ੁਕ ਖੇਤਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ 74% ਆਬਾਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ, ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਘੱਟ ਉਤਪਾਦਕਤਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਪਜਾਊ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੜਕੀ ਸੰਪਰਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।100% ਘਰੇਲੂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਅਤੇ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵਧੀ ਹੋਈ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਏਡੀਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਮਸਾਈ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੋਰਨਾਂ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਲੇ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਆਏ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਮਸਾਈ ਅਪਣੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਦੌਰੇ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਮਸਾਈ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਸਗੋਂ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਭਿਆਸ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਨਮਸਾਈ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦੌਰੇ ਨੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।