પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નાઈજીરીયા, બ્રાઝિલ અને ગુયાનાની તેમની પાંચ દિવસીય મુલાકાત પહેલા પ્રધાનમંત્રીનું પ્રસ્થાન નિવેદન
16 NOV 2024 12:41PM by PIB Ahmedabad
હું નાઈજીરીયા, બ્રાઝિલ અને ગુયાનાની પાંચ દિવસની મુલાકાતે જઈ રહ્યો છું.
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ બોલા અહેમદ ટીનુબુના આમંત્રણ પર, નાઇજીરીયાની આ મારી પ્રથમ મુલાકાત હશે, જે પશ્ચિમ આફ્રિકન ક્ષેત્રમાં અમારા નજીકના ભાગીદાર છે. મારી આ યાત્રા એ આપણી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી કે જે લોકશાહી અને બહુલવાદમાં સહિયારી માન્યતા પર આધારિત છે તેના પર નિર્માણ કરવાની તક હશે. હું ભારતીય સમુદાય અને નાઈજીરીયાના મિત્રોને મળવાની પણ આતુરતાથી રાહ જોઈ રહ્યો છું જેમણે મને હિન્દીમાં ઉષ્માભર્યા સ્વાગત સંદેશો મોકલ્યા છે.
બ્રાઝિલમાં, હું ટ્રોઇકા સભ્ય તરીકે 19મી જી-20 સમિટમાં હાજરી આપીશ. ગયા વર્ષે, ભારતના સફળ અધ્યક્ષતાએ જી-20ને લોકોના જી-20ના રૂપમાં ઉન્નત કર્યાં અને વૈશ્વિક દક્ષિણની પ્રાથમિકતાઓને તેના એજન્ડામાં મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવ્યા હતા. આ વર્ષે, બ્રાઝિલે ભારતના વારસાને આગળ વધાર્યો છે. હું "એક પૃથ્વી, એક કુટુંબ, એક ભવિષ્ય"ના અમારા વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને હું અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓની રાહ જોઉં છું. હું આ તકનો ઉપયોગ અન્ય કેટલાક નેતાઓ સાથે દ્વિપક્ષીય સહયોગને આગળ વધારવા અંગે વિચારોનું આદાનપ્રદાન કરવા માટે પણ કરીશ.
ગુયાનાની મારી મુલાકાત મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ મોહમ્મદ ઈરફાન અલીના આમંત્રણ પર છે, 50 વર્ષથી વધુ સમયમાં કોઈ ભારતીય પ્રધાનમંત્રીની આ પ્રથમ મુલાકાત હશે. અમે અમારા અનોખા સંબંધોને વ્યૂહાત્મક દિશા આપવા અંગે વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કરીશું, જે સહિયારો વારસો, સંસ્કૃતિ અને મૂલ્યો પર આધારિત છે. હું 185 વર્ષથી પણ વધુ સમય પહેલા પ્રવાસ કરનાર સૌથી જૂના ભારતીય પ્રવાસીઓમાંથી એકને આપણું સન્માન સમર્પિત કરીશ અને સાથી લોકતંત્ર સાથે જોડાઈશ, કેમકે હું તેમની સંસદને સંબોધિત કરીશ.
આ મુલાકાત દરમિયાન, હું કેરેબિયન ભાગીદાર દેશોના નેતાઓ સાથે બીજી ઈન્ડિયા-કેરીકોમ સમિટ માટે પણ જોડાઈશ. અમે દરેક સારા-ખરાબ સમયમાં એક સાથે ઊભા રહ્યાં છીએ. શિખર સંમેલન આપણને ઐતિહાસિક સંબંધોને નવીકરણ કરવા અને નવા ક્ષેત્રોમાં આપણા સહયોગના વિસ્તારવા માટે સક્ષમ બનાવશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s Departure Statement ahead of his five day visit to Nigeria, Brazil and Guyana
16 NOV 2024 12:41PM by PIB Delhi
I am embarking on a five day visit to Nigeria, Brazil and Guyana.
At the invitation of H.E. President Bola Ahmed Tinubu, this will be my first visit to Nigeria, which is our close partner in the West African region. My visit will be an opportunity to build upon our Strategic Partnership that is based on shared belief in democracy and pluralism. I am also eagerly looking forward to meeting the Indian community and friends from Nigeria who have sent me warm welcome messages in Hindi.
In Brazil, I will attend the 19th G-20 Summit as a Troika member. Last year, India’s successful Presidency elevated the G-20 to people’s G-20 and mainstreamed the priorities of the Global South into its Agenda. This year, Brazil has built upon India’s legacy. I look forward to meaningful discussions in keeping with our vision of “One Earth, One Family, One Future.” I will also use the opportunity to exchange views on furthering bilateral cooperation with several other leaders.
My visit to Guyana, at the invitation of H.E. President Mohamed Irfaan Ali, will be the first ever visit of an Indian Prime Minister in over 50 years. We will exchange views on giving strategic direction to our unique relationship, which is based on shared heritage, culture and values. I will also pay my respects to one of the oldest Indian diaspora, who migrated more than 185 years ago, and engage a fellow democracy, as I address their Parliament.
During this visit, I will also join leaders from the Caribbean partner countries for the 2nd India-CARICOM Summit. We have stood together through thick and thin. The Summit will enable us to renew historical ties and expand our cooperation into new domains.