પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીમાં હિન્દુસ્તાન ટાઇમ્સ લીડરશીપ સમિટ 2024ને સંબોધન કર્યું
હિન્દુસ્તાન ટાઇમ્સના 100 વર્ષની ઉજવણીના ભાગરુપે એક સ્મારક ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડી
જે શક્તિએ ભારતના ભાગ્યને આકાર આપ્યો છે, ભારતને દિશા ચીંધી છે, તે ભારતના સામાન્ય માણસની બુદ્ધિ અને ક્ષમતા છે: પ્રધાનમંત્રી
લોકોની પ્રગતિ, લોકો દ્વારા પ્રગતિ, લોકો માટે પ્રગતિ એ નવા અને વિકસિત ભારતનો અમારો મંત્ર છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે ભારત અભૂતપૂર્વ આકાંક્ષાઓથી ભરેલું છે અને અમે આ આકાંક્ષાઓને આપણી નીતિઓનો આધાર બનાવી દીધો છે: પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકારે નાગરિકોને રોકાણ દ્વારા રોજગાર અને વિકાસના માધ્યમથી સન્માનનો અનોખો સમન્વય પૂરો પાડ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકારનો અભિગમ છે લોકો માટે વધુ ખર્ચ કરવો, લોકો માટે વધુ બચત કરવાનો છે: પ્રધાનમંત્રી
આ સદી ભારતની સદી હશે. પ્રધાનમંત્રી
16 NOV 2024 12:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં હિન્દુસ્તાન ટાઇમ્સ લીડરશીપ સમિટ 2024ને સંબોધન કર્યું હતું. અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, હિન્દુસ્તાન ટાઇમ્સનું ઉદઘાટન 100 વર્ષ અગાઉ મહાત્મા ગાંધીએ કર્યું હતું તથા હિન્દુસ્તાન ટાઇમ્સ (એચટી)ને 100 વર્ષની ઐતિહાસિક સફર અને ઉદઘાટન થયું ત્યારથી અત્યાર સુધી તેની સાથે સંકળાયેલા તમામ લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યાં હતાં. તેમણે તેમને તેમના ભવિષ્યના પ્રયાસો માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી. સ્થળ પર એચટીના પ્રદર્શનની મુલાકાત લીધા પછી શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ એક અનુભવ વધારે છે અને તેમણે તમામ પ્રતિનિધિઓને તેની મુલાકાત લેવા અપીલ કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું કે જ્યારે ભારતને સ્વતંત્રતા મળી અને બંધારણ લાગુ કરવામાં આવ્યું ત્યારે તેમણે તે દિવસોના જૂના અખબારો જોયા. શ્રી મોદીએ સ્વીકાર્યું કે માર્ટિન લ્યુથર કિંગ, નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ, ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી, અટલ બિહારી વાજપેયી, ડૉ. એમ. એસ. સ્વામિનાથન જેવા અનેક દિગ્ગજોએ એચટી માટે લેખો લખ્યા હતા. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, આઝાદી પછીનાં ગાળામાં સ્વતંત્રતા સંગ્રામની સાથે-સાથે આશાઓ સાથે આગળ વધવાની લાંબી સફર અસાધારણ અને અદ્ભુત રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઓક્ટોબર, 1947માં કાશ્મીરને અન્ય નાગરિકોની જેમ ભારતમાં વિલીન કરવાનાં સમાચાર વાંચવા માટે પણ તેમને આ જ પ્રકારનો ઉત્સાહ થયો હતો. જો કે, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તે ક્ષણે તેમને એ પણ સમજાયું કે કેવી રીતે અનિર્ણાયકતાએ કાશ્મીરને સાત દાયકા સુધી હિંસામાં જડતું રાખ્યું હતું. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, પરંતુ અત્યારે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં ચૂંટણીમાં વિક્રમજનક મતદાનનાં સમાચાર વર્તમાનપત્રોમાં પ્રસિદ્ધ થયાં છે એ આનંદની વાત છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, તેમને અન્ય એક અખબારની છાપ વિશેષ લાગી હતી, જ્યાં એક તરફ આસામને અશાંત વિસ્તાર જાહેર કરવામાં આવ્યો હોવાના સમાચાર હતા, તો બીજી તરફ અટલજીએ ભારતીય જનતા પાર્ટીનો પાયો નાંખ્યો હોવાના સમાચાર હતા. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, તે એક સુખદ સંયોગ છે કે આજે ભાજપ આસામમાં કાયમી શાંતિ લાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
ગઈકાલે પ્રથમ બોડોલેન્ડ મહોત્સોવમાં તેમની ભાગીદારીને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે, આ કાર્યક્રમનું નબળું મીડિયા કવરેજ જોઈને તેમને આશ્ચર્ય થયું હતું. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે, જ્યારે યુવાનો અને લોકોએ 5 દાયકા પછી હિંસાનો ત્યાગ કર્યો હતો અને દિલ્હીમાં સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમની ઉજવણી કરી રહ્યાં હતાં, ત્યારે આ એક મોટી સિદ્ધિ હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વર્ષ 2020માં બોડો શાંતિ સમજૂતી પછી લોકોનાં જીવનમાં પરિવર્તન આવ્યું હતું. એચટી સમિટ પ્રદર્શનના ભાગરૂપે શ્રી મોદીએ મુંબઈમાં થયેલા 26/11ના આતંકવાદી હુમલાની તસવીરો નિહાળી હતી અને કહ્યું હતું કે, એક સમય એવો પણ હતો જ્યારે પડોશી દેશો દ્વારા પ્રાયોજિત આતંકને કારણે લોકો પોતાના ઘર અને શહેરોમાં અસલામતી અનુભવતા હતા. જો કે, તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, હવે સમય બદલાયો છે અને તેમના પોતાના મકાનોમાં રહેલા આતંકવાદીઓ સલામતી અનુભવતા નથી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, હિન્દુસ્તાન ટાઇમ્સે પોતાનાં 100 વર્ષમાં 25 વર્ષની ગુલામી અને આઝાદીનાં 75 વર્ષ જોયાં છે અને સાથે-સાથે એવી વ્યવસ્થાઓ પણ જોઈ છે, જેણે ભારતનું ભાગ્ય બનાવ્યું છે, ભારતને દિશાની સાથે-સાથે ભારતના સામાન્ય માનવીની ક્ષમતા અને ડહાપણની સાથે દિશા પણ બતાવી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, નિષ્ણાતો ઘણીવાર ભારતનાં સામાન્ય નાગરિકની આ ક્ષમતાને ઓળખવામાં ભૂલ કરે છે. ઇતિહાસને ટાંકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે અંગ્રેજો ભારત છોડીને જતા હતા, ત્યારે એવું કહેવામાં આવતું હતું કે, દેશ વિખેરાઈ જશે અને તૂટી જશે અને જ્યારે કટોકટી લાદવામાં આવી હતી, ત્યારે કેટલાક લોકોએ માની લીધું હતું કે, હવે કટોકટી કાયમ રહેશે, જ્યારે કેટલાક લોકો અને સંસ્થાઓએ કટોકટી લાદનારાઓનો આશ્રય લીધો છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, એ સમયે પણ ભારતનાં નાગરિકોએ ઊભા થઈને કટોકટીને જડમૂળથી ઉખેડી નાંખી હતી. સામાન્ય માનવીની તાકાતને વધુ સમજાવતા શ્રી મોદીએ કોવિડ રોગચાળા સામે મજબૂત લડાઈ લડવા માટે સામાન્ય નાગરિકોની ભાવનાને બિરદાવી હતી.
ભૂતકાળનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 1990નાં દાયકામાં એક સમય હતો, જ્યારે ભારતે 10 વર્ષનાં ગાળામાં 5 ચૂંટણીઓ જોઈ હતી, જે દેશમાં અસ્થિરતાને દર્શાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે અખબારોમાં લખતા નિષ્ણાતોએ આગાહી કરી હતી કે વસ્તુઓ આ જ રીતે ચાલુ રહેશે, પરંતુ ભારતના નાગરિકોએ ફરી એકવાર તેને ખોટા સાબિત કર્યા છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે સમગ્ર વિશ્વમાં અનિશ્ચિતતા અને અસ્થિરતાની ચર્ચા થઈ રહી છે, જેમાં દુનિયાનાં ઘણાં દેશોને નવી વ્યવસ્થાઓ સત્તામાં આવી રહી છે, ત્યારે ભારતમાં લોકોએ ત્રીજી વખત એક જ સરકારને ચૂંટી છે.
ભૂતકાળમાં નીતિઓ વિશે વાત કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, 'સારું અર્થશાસ્ત્ર ખરાબ રાજકારણ છે' એ વાક્યને નિષ્ણાતો દ્વારા પ્રોત્સાહન આપવામાં આવતું હતું અને સરકારો દ્વારા તેને ટેકો આપવામાં આવતો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, અગાઉની સરકારો માટે આ સ્થિતિ ખરાબ શાસન અને બિનકાર્યક્ષમતાને ઢાંકવા માટેનું માધ્યમ બની ગઈ હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી દેશમાં અસંતુલિત વિકાસ થયો છે, જેણે સરકારમાં લોકોનો વિશ્વાસ રૂંધ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેમની સરકારે જનતાની પ્રગતિ, લોકો દ્વારા પ્રગતિ અને લોકો માટે પ્રગતિનાં મંત્રને સુનિશ્ચિત કરીને લોકોનો વિશ્વાસ પાછો મેળવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારનો ઉદ્દેશ નવા અને વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનો છે અને ભારતની જનતાએ તેમને તેમના વિશ્વાસની મૂડી સોંપી છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, સોશિયલ મીડિયાનાં યુગમાં ખોટી માહિતી હોવા છતાં ભારતનાં નાગરિકોને આપણાંમાં, અમારી સરકારમાં વિશ્વાસ છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે લોકોનો વિશ્વાસ વધે છે, ત્યારે તેમનો આત્મવિશ્વાસ વધે છે, જે દેશનાં વિકાસ પર અલગ અસર કરે છે. જોખમ ઉઠાવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આપણાં પૂર્વજોએ જોખમ ઉઠાવ્યું છે, જેણે આપણને વિદેશમાં ભારતીય ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરી છે તથા ભારતને વાણિજ્ય અને સંસ્કૃતિનું હોટસ્પોટ બનાવવામાં મદદ કરી છે. જો કે, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અગાઉની સરકારો દ્વારા સ્વતંત્રતા પછીના સમયગાળામાં જોખમ લેવાની આ સંસ્કૃતિ ખોવાઈ ગઈ હતી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, જ્યારથી તેમની સરકાર સત્તામાં આવી છે, ત્યારથી છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતમાં વિકાસ અને ફેરફારો જોવા મળ્યાં છે અને તેમણે ભારતનાં નાગરિકો વચ્ચે જોખમ લેતી સંસ્કૃતિને નવી ઊર્જા પ્રદાન કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આપણા યુવાનો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તકો શોધી રહ્યા છે અને જોખમો લઈ રહ્યા છે, જે ભારતમાં 1.25 લાખથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સની નોંધણીમાં સ્પષ્ટ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, એક સમય હતો, જ્યારે રમતગમતને વ્યવસાય તરીકે અપનાવવાનું પણ જોખમ હતું. જોકે તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે આપણાં નાનાં શહેરોનાં યુવાનો પણ આ જોખમ ઉઠાવી રહ્યાં છે અને દુનિયામાં દેશનું નામ રોશન કરી રહ્યાં છે. સ્વસહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓનું ઉદાહરણ ટાંકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે આશરે 1 કરોડ લખપતિ દીદીઓ દરેક ગામમાં ઉદ્યોગસાહસિક બનીને પોતાનો વ્યવસાય ચલાવે છે.
શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "ભારતીય સમાજ, આજે અભૂતપૂર્વ આકાંક્ષાઓથી ભરેલો છે અને અમે આ આકાંક્ષાઓને અમારી નીતિઓનો આધાર બનાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, સરકારે વિકાસનાં માધ્યમથી રોકાણ અને ગૌરવ મારફતે રોજગારીનાં સમન્વય સાથે વિકાસનાં મોડલને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, જ્યાં રોકાણ હોય છે, ત્યાં રોકાણ મારફતે રોજગારીનું સર્જન થાય છે, જે વિકાસ તરફ દોરી જાય છે અને વિકાસથી ભારતનાં નાગરિકોની ગરિમા વધે છે. તેમણે દેશમાં શૌચાલયોના નિર્માણનું ઉદાહરણ આપ્યું, જે સુવિધાની સાથે સુરક્ષા અને સન્માનનું સાધન છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી વિકાસને પણ વેગ મળ્યો છે, જેનાં પરિણામે જમીની સ્તરે જ રોકાણ, પ્રતિષ્ઠા મારફતે રોજગારીનાં મંત્રની સફળતાને પ્રદર્શિત કરવામાં આવી છે. તેમણે એલપીજી ગેસ સિલિન્ડરનું ઉદાહરણ પણ આપ્યું હતું, જેને ભૂતકાળમાં સ્ટેટસ સિમ્બોલ માનવામાં આવતું હતું. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે અગાઉની સરકારો લોકોને સિલિન્ડરોની સંખ્યા પર ચર્ચા કરતી હતી, ત્યારે તેમની સરકારે દરેક ઘરમાં ગેસનું જોડાણ પ્રદાન કરવાની પ્રાથમિકતા આપી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દેશમાં 30 કરોડથી વધારે ગેસ જોડાણો હતાં, જે વર્ષ 2014માં 14 કરોડ હતાં. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ગેસ સિલિન્ડરોની માગ પૂર્ણ થાય એ સુનિશ્ચિત કરવા માળખાગત સુવિધાઓને ટેકો મળી રહ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આનાથી વિવિધ સ્થળોએ બોટલિંગ પ્લાન્ટ સ્થાપવાથી માંડીને વિતરણ કેન્દ્રો બનાવવાથી માંડીને સિલિન્ડરની ડિલિવરી સુધી રોજગારીનું સર્જન પણ થયું છે. શ્રી મોદીએ મોબાઇલ ફોન, રૂપે કાર્ડ, યુપીઆઇ વગેરે જેવા અન્ય ઉદાહરણોની યાદી પણ આપી હતી, જે રોજગારીમાં રોકાણ, વિકાસથી ગૌરવ મોડલ પર આધારિત છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત જે પ્રગતિનાં માર્ગે અગ્રેસર છે, તેને સમજવા માટે સરકારનાં અન્ય એક અભિગમને સમજવો જરૂરી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે અભિગમ એ છે કે "લોકો માટે મોટો ખર્ચ કરો અને લોકો માટે મોટી બચત કરો". આ અંગે સ્પષ્ટતા કરતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતનું કેન્દ્રીય બજેટ અત્યારે રૂ. 48 લાખ કરોડ છે, જે વર્ષ 2014માં રૂ. 16 લાખ કરોડ હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજનો મૂડી ખર્ચ રૂ. 11 લાખ કરોડથી વધારે છે, જે વર્ષ 2013-14માં રૂ. 2.25 લાખ કરોડ હતો. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, મૂડીગત ખર્ચ નવી હોસ્પિટલો, શાળાઓ, રસ્તાઓ, રેલવે, સંશોધન સુવિધાઓ અને આવા ઘણા જાહેર માળખાગત સુવિધાઓ પર ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જનતા પર ખર્ચ વધારવાની સાથે-સાથે સરકાર જનતાનાં નાણાંની પણ બચત કરી રહી છે. હકીકતો અને આંકડાઓ રજૂ કરતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ડીબીટી દ્વારા જે લીકેજ અટકાવવામાં આવ્યું છે, તેનાથી દેશને રૂ. 3.5 લાખ કરોડની બચત થઈ છે, ત્યારે આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ નિઃશુલ્ક સારવારથી ગરીબો માટે રૂ. 1.10 લાખ કરોડની બચત થઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ પર ઉપલબ્ધ દવાઓથી નાગરિકો માટે 30 હજાર કરોડ રૂપિયાની બચત થઈ છે, જ્યારે સ્ટેન્ટ અને ની ઇમ્પ્લાન્ટની કિંમતોને નિયંત્રિત કરવાથી લોકો માટે હજારો કરોડ રૂપિયાની બચત થઈ છે. તેમણે યાદી ચાલુ રાખતાં ઉમેર્યું હતું કે, ઉજાલા યોજનાથી લોકો માટે વીજળીનાં બિલમાં રૂ.20,000 કરોડની બચત થઈ છે, જ્યારે સ્વચ્છ ભારત મિશનને કારણે રોગોમાં ઘટાડો થયો છે અને તેનાથી ગામડાંનાં દરેક પરિવાર માટે આશરે રૂ.50,000ની બચત થઈ છે. યુનિસેફના અહેવાલને ટાંકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, જે પરિવાર પાસે પોતાનું શૌચાલય છે, તેનાથી આશરે રૂ. 70,000ની બચત પણ થઈ રહી છે અને ડબ્લ્યુએચઓએ 12 કરોડ લોકો પર હાથ ધરેલા અભ્યાસમાં દર વર્ષે રૂ. 80,000થી વધારેની બચત થઈ છે.
10 વર્ષ અગાઉ ભારતમાં આવા મોટા ફેરફારો થવાની કોઈને અપેક્ષા નહોતી એ વાતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતની સફળતાએ અમને મોટાં સ્વપ્નો જોવા અને તેને પૂર્ણ કરવા માટે પ્રેરિત કર્યા છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેનાથી એવી આશા અને વિચારસરણી જાગી છે કે, આ સદી ભારતની સદી હશે. આ દિશામાં આગળ વધવા માટે અનેક પ્રયાસો હાથ ધરવા જરૂરી છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર દરેક ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠ કામગીરી કરવા ઝડપથી કામ કરી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આપણી પ્રક્રિયાઓને એવી રીતે બનાવવાનાં પ્રયાસોની જરૂર છે કે જેથી ભારતનાં માપદંડોને 'વિશ્વસ્તરીય' તરીકે ઓળખવામાં આવે, પછી તે ઉત્પાદનોનાં ઉત્પાદનમાં હોય કે પછી નિર્માણ, શિક્ષણ કે મનોરંજન હોય. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, હિન્દુસ્તાન ટાઇમ્સે પણ લોકોનાં મનમાં આ અભિગમનું પુનરાવર્તન કરવામાં બહુ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે અને તેમનો 100 વર્ષનો અનુભવ વિકસિત ભારતની દિશામાંની સફરમાં અતિ ઉપયોગી સાબિત થશે.
સંબોધનના સમાપનમાં શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારત વિકાસની આ ગતિને જાળવી રાખશે અને ટૂંક સમયમાં જ વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનશે. તેમણે ઉમેર્યું કે હિન્દુસ્તાન ટાઇમ્સ પણ ઝડપથી બદલાતા ભારતની નવી સદીનું સાક્ષી બનશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Hindustan Times Leadership Summit 2024 in New Delhi
Releases a commemorative postage stamp celebrating 100 years of Hindustan Times
The power that has shaped India's destiny, shown direction to India, is the wisdom and capability of the common man of India: PM
Progress of the people,Progress by the people,Progress for the people is our Mantra for New and Developed India:PM
Today, India is filled with unprecedented aspirations and we have made these aspirations a cornerstone of our policies:PM
Our government has provided citizens with a unique combination, of Employment through Investment, Dignity through Development:PM
The approach of our government is Spend Big For The People,Save Big For The People:PM
This century will be India's century:PM
16 NOV 2024 12:23PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Hindustan Times Leadership Summit 2024 in New Delhi today. Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the Hindustan Times was inaugurated 100 years ago by Mahatma Gandhi and congratulated the Hindustan Times (HT) for its historic journey of 100 years and all the people who were associated with it since its inauguration. He wished them the best for their future endeavours. Having visited the exhibition of HT at the venue, Shri Modi said it was more of an experience and urged all the delegates to visit it. He added that he witnessed the old newspapers of the days when India got its independence and constitution was enforced. Shri Modi acknowledged that many stalwarts like Martin Luther King, Netaji Subash Chandra Bose, Dr. Syama Prasad Mookherjee, Atal Bihari Vajpayee, Dr M.S Swaminathan had written articles for HT. He added that the long journey, which witnessed the freedom struggle as well as treading forward with hopes in the post-independence period, has been phenomenal and amazing. The Prime Minister said that he felt the same excitement to read the news about merger of Kashmir with India like every other citizen in October 1947. However, he added, at that moment he also realised how indecisiveness had kept Kashmir mired in violence for seven decades. Shri Modi said but it is heartening that these days news of record voting in the elections in J&K is published in papers. Shri Modi remarked that he found another newspaper print very special where on one side of it, there was news of Assam being declared a disturbed area while on the other side, there was news of Atal Ji laying the foundation of Bhartiya Janata Party. He added that it was such a pleasant coincidence that today BJP is playing a big role in bringing permanent peace in Assam.
Recalling his participation in the 1st Bodoland Mohotsov yesterday, Shri Modi remarked that he was astonished to find poor media coverage of the event. He added that it was a great achievement when the youth and people had given up violence after 5 decades and were celebrating a cultural event in Delhi. He added that the lives of the people had transformed after the 2020 Bodo Peace Accord. As part of the HT Summit exhibition, Shri Modi saw pictures of the 26/11 terror attacks in Mumbai and said there was a time when the people felt unsafe in their own house and cities due to the terror sponsored by the neighbouring countries. However, he added, now the times have changed and terrorists in their own houses don't feel safe.
The Prime Minister remarked that in its 100 years, Hindustan Times has seen 25 years of slavery and 75 years of freedom along with the dispensations that have made India's fate, shown direction to India along with the capability and wisdom of the common man of India. He added that experts have often made mistakes in recognizing this capability of the common citizen of India. Touching upon history, Shri Modi said when the British were leaving India, it was said that the country would disintegrate & break down and when emergency was imposed, some people had assumed that now the emergency will remain forever while some people and institutions had taken refuge with those who imposed the emergency. Even at that point of time, Shri Modi said, the citizens of India stood up and uprooted the emergency. Further explaining the strength of common man, Shri Modi hailed the spirit of common citizens in fighting a strong battle against the COVID pandemic.
Touching upon the past, the Prime Minister said there was a time in the 1990’s when India had seen 5 elections in a span of 10 years evident of the instability in the country. He added that while the experts writing in the newspapers had predicted that things would continue in the same manner, the citizens of India had once again proved them wrong. Shri Modi said that today, there is talk of uncertainty and instability all around the world with many countries in the world seeing new dispensations coming to power, whereas in India, people had elected the same government for the third time.
Talking about policies in the past, Shri Modi said the phrase ‘Good economics is bad politics’ was being promoted by experts and supported by the Governments. This, he said, had become a means to the earlier Governments to cover up bad governance and inefficiency. He added that this had led to an unbalanced development in the country which had hampered the trust of the people in the Government. The Prime Minister remarked that his Government had won back the trust of the people by ensuring the Mantra of Progress of the people, Progress by the people and Progress for the people. He added that the Government's aim was to build a new and developed India and the people of India had entrusted them with the capital of their trust. Shri Modi remarked that despite misinformation, disinformation in the age of social media, the citizens of India have faith in us, in our government.
Shri Modi highlighted that when the trust of the people increases, their confidence increases, which results in a different effect on the development of the country. Emphasising on the importance of Risk-taking, Shri Modi remarked that our ancestors took risk which helped us to promote Indian goods and services in the foreign countries and make India a hotspot of commerce and culture. However, he added, that this culture of risk-taking was lost in the post-independence period by the previous Governments. Shri Modi remarked that India was seeing development and changes in the last 10 years since his Government came to power and gave new energy to the risk taking culture among the citizens of India. He added that our youth were finding opportunities and taking risks in various fields which was evident in the registration of more than 1.25 lakh startups in India. The Prime Minister said there was a time when even taking up sports as a profession was a risk. However, he added, today, even the youth of our small towns are taking this risk and bringing glory to the country in the world. Citing example of the women associated with self-help groups, Shri Modi said today, about 1 crore lakhpati didis are running their own businesses by becoming entrepreneurs in every village.
“Indian society, today, is filled with unprecedented aspirations and We have made these aspirations the basis of our policies”, said Shri Modi. He added that the Government had promoted a model of development consisting of the combination of employment through investment and dignity through development. The Prime Minister added that where there is investment, employment is generated through investment leading to development and that development increases the dignity of the citizens of India. He cited the example of building toilets in the country, which is a means of security and dignity along with convenience. Shri Modi said it also accelerated development, thereby making evident the success of the mantra of Employment through Investment, Dignity through Development on ground. He also cited the example of LPG gas cylinders, which was considered as a status symbol in the past. Shri Modi remarked that his Government made it a priority to provide gas connection to every house while previous Governments were debating on the number of cylinders to be given to people. He added that there were more than 30 crore gas connections in the country as against 14 crore in 2014. Shri Modi further highlighted that there was supporting infrastructure to ensure the demand of the gas cylinders is met. This, he said, had also created employment right from setting up of bottling plants at various places to creating distribution centres to delivery of cylinders. Shri Modi also listed other examples such as mobile phone, Rupay card, UPI etc which were based on the Investment to Employment, Development to Dignity model of development.
The Prime Minister emphasized that it was imperative to understand another approach of the government to understand the growth trajectory that India is on today. He added that the approach was “Spend Big For The People and Save Big For The People”. Explaining the same, Shri Modi said, India’s union budget is Rs. 48 lakh crore today as against Rs. 16 lakh crore in 2014. He added that today's capital expenditure is more than Rs. 11 lakh crore as against Rs. 2.25 lakh crore in 2013-14. He further added that the capital expenditure was being spent on new hospitals, schools, roads, railways, research facilities and many such public infrastructure. The Prime Minister underlined that along with increasing expenditure on the public, the Government was also saving the public's money. Presenting the facts and figures, Shri Modi said that the leakage that has been stopped by DBT has saved the country Rs. 3.5 lakh crore while Free treatment under Ayushman Bharat Yojana has saved Rs 1.10 lakh crore for the poor. He added that Medicines available at 80% discount at Jan Aushadhi Kendras have saved Rs 30 thousand crore for the citizens while Controlling the prices of stents and knee implants has saved thousands of crores of rupees for the people. Continuing the list, he added the Ujala scheme has saved Rs 20 thousand crore in electricity bills for the people while Diseases have reduced due to Swachh Bharat Mission and this has saved about Rs 50 thousand for every family in the villages. Citing UNICEF report, Shri Modi said that the family which has its own toilet is also saving about Rs 70 thousand and WHO study conducted on 12 crore people whose homes have tap water for the first time have saved more than Rs 80 thousand every year.
Remarking that 10 years ago, nobody had anticipated such big changes in India to take place, Shri Modi said “India's success inspired us to dream bigger and fulfil it”. He added that this had raised hope and thought that this century will be India's century. Emphasizing that it was necessary to undertake many efforts to move in this direction, Shri Modi said the Government was working swiftly to do the best in every sector. He remarked that efforts are needed to make our processes such that India's standard is referred to as ‘world class’ be it in the manufacturing of products or construction, education or entertainment. Shri Modi remarked that Hindustan Times also had a very big role in reiterating this approach in the minds of the people and their 100 years of experience will be very useful in the journey towards a developed India.
Concluding the speech, Shri Modi expressed confidence that India will maintain this pace of development and soon become the third largest economy in the world. He added that Hindustan Times will also witness the new century of rapidly changing India.