પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બિહારના જમુઈમાં જનજાતીય ગૌરવ દિવસ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
15 NOV 2024 3:18PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
હું ભગવાન બિરસા મુંડા કહીશ - તમે કહો, અમર રહ, અમર રહે.
ભગવાન બિરસા મુંડા - અમર રહે, અમર રહે.
ભગવાન બિરસા મુંડા - અમર રહે, અમર રહે.
ભગવાન બિરસા મુંડા - અમર રહે, અમર રહે.
બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી રાજેન્દ્ર આર્લેકરજી, બિહારના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતીશ કુમારજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી જુઆલ ઓરાઓનજી, જીતન રામ માંઝીજી, ગિરિરાજ સિંહજી, ચિરાગ પાસવાનજી, દુર્ગાદાસ ઉઇકેજી અને અમે ભાગ્યશાળી છીએ કે બિરસા મુંડાજીના પરિવારના વંશજો આજે આપણી વચ્ચે છે, આમ તો આજે અહીં એક મોટી પૂજાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. પરિવારના અન્ય તમામ સભ્યો પૂજામાં વ્યસ્ત છે, છતાં બુદ્ધરામ મુંડાજી આપણી વચ્ચે આવ્યા, એ જ રીતે અમે ભાગ્યશાળી છીએ કે સિદ્ધુ કાન્હુજીના વંશજ મંડલ મુર્મુજી પણ આપણી સાથે છે અને મારા માટે ખુશીની વાત છે કે આજે જો હું કહું કે આપણા ભારતીય જનતા પાર્ટી પરિવારમાં આજે જો કોઈ વરિષ્ઠ નેતા છે તો તે આપણા કરિયા મુંડાજી છે. એક સમયે લોકસભાના ડેપ્યુટી સ્પીકર હતા. તેમને પદ્મ વિભૂષણથી નવાજવામાં આવ્યા છે અને આજે પણ તેઓ લોકોને માર્ગદર્શન આપે છે. અને જેમ કે આપણા જુઆલ ઓરાઓનજીએ કહ્યું કે તે મારા માટે પિતા સમાન છે. આવા વરિષ્ઠ કરિયા મુંડાજી આજે ખાસ કરીને ઝારખંડથી અહીં આવ્યા છે. બિહારના નાયબ મુખ્યમંત્રી, મારા મિત્ર ભાઈ વિજય કુમાર સિંહાજી, ભાઈ સમ્રાટ ચૌધરીજી, બિહાર સરકારના મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ, દેશના ખૂણે ખૂણેથી આવેલા તમામ મહાનુભાવો અને જમુઈના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
આજે દેશના ઘણા મુખ્યમંત્રીઓ, ઘણા રાજ્યપાલો, ઘણા રાજ્યોના મંત્રીઓ, કેન્દ્ર સરકારના મંત્રીઓ, ભારતના વિવિધ જિલ્લાઓમાં વિશાળ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે, તેઓ તેમાં હાજર છે, હું પણ તે બધાનું સ્વાગત કરું છું. અને અહીંથી હું દેશના મારા લાખો આદિવાસી ભાઈ-બહેનોને પણ વંદન કરું છું જેઓ અમારી સાથે વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાયા છે. ગીત ગૌર દુર્ગા માઈ બાબા ધનેશ્વર નાથ કે ઈસ પવિત્ર ધરતી કે નમન કરહિ. ભગવાન મહાવીર કે ઈ જન્મભૂમિ પર અપને સબકે અભિનંદન કરહિ. આજનો દિવસ ખૂબ જ પવિત્ર છે. આજે કાર્તિક પૂર્ણિમા, દેવ દિવાળી અને આજે ગુરુ નાનક દેવજીનું 555મું પ્રકાશ પર્વ પણ છે. હું તમામ દેશવાસીઓને આ તહેવારો પર અભિનંદન આપું છું. આજનો દિવસ દરેક દેશવાસીઓ માટે બીજા કારણોસર ઐતિહાસિક દિવસ છે. આજે ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતી, રાષ્ટ્રીય આદિવાસી ગૌરવ દિવસ છે. હું તમામ દેશવાસીઓને અને ખાસ કરીને મારા આદિવાસી ભાઈ-બહેનોને આદિવાસી ગૌરવ દિવસ પર અભિનંદન આપું છું. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ તહેવારો પહેલા અહીંના લોકોએ છેલ્લા બે-ત્રણ દિવસથી જમુઈમાં મોટાપાયે સ્વચ્છતા અભિયાન ચલાવ્યું છે. પ્રશાસનના લોકોએ પણ સ્વચ્છતા અભિયાનની આગેવાની લીધી હતી. અમારા વિજયજી અહીં પડાવ નાખીને બેઠા હતા. ભારતીય જનતા પાર્ટીના કાર્યકરોએ પણ વિશાળ સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધર્યું હતું. અહીંના નાગરિકોએ, યુવાનોએ, માતા-બહેનોએ પણ તેને આગળ વધાર્યો. હું આ વિશેષ પ્રયાસ માટે જમુઈના લોકોની પણ ખૂબ પ્રશંસા કરું છું.
મિત્રો,
ગયા વર્ષે, આ દિવસે, હું અબા બિરસા મુંડાના ઉલિહાટુ ગામમાં હતો. આજે હું એ ભૂમિ પર આવ્યો છું જેણે શહીદ તિલકા માંઝીની બહાદુરી જોઈ છે. પરંતુ આ વખતે આ પ્રસંગ તેનાથી પણ વિશેષ છે. આજથી દેશભરમાં ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતીની ઉજવણી શરૂ થઈ રહી છે. આ કાર્યક્રમ આગામી એક વર્ષ સુધી ચાલશે. મને ખુશી છે કે આજે દેશના સેંકડો જિલ્લાના લગભગ એક કરોડ લોકોને, જમુઈના લોકોને ગર્વ હોવો જોઈએ, આ જમુઈના લોકો માટે ગર્વનો દિવસ છે. આજે દેશના એક કરોડ લોકો ટેક્નોલોજી દ્વારા અમારા કાર્યક્રમ સાથે જોડાયેલા છે, જમુઈ સાથે જોડાયેલા છે, હું દરેકને અભિનંદન આપું છું. હવે મને અહીં ભગવાન બિરસા મુંડાના વંશજ શ્રી બુદ્ધરામ મુંડા જીનું સ્વાગત કરવાનો લહાવો મળ્યો છે. મને પણ થોડા દિવસો પહેલા સિદ્ધુ કાન્હુ જીના વંશજ શ્રી મંડલ મુર્મુ જીની યજમાની કરવાનો લહાવો મળ્યો હતો. તેમની હાજરીએ આ પ્રસંગની શોભામાં વધુ વધારો કર્યો છે.
મિત્રો,
ધરતી આબા બિરસા મુંડાના આ ભવ્ય સ્મરણ વચ્ચે આજે છ હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. જેમાં મારા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો માટે લગભગ 1.5 લાખ પાકાં મકાનો માટે સ્વીકૃતિ પત્રોનો સમાવેશ થાય છે. આદિવાસી બાળકોના ભવિષ્યને ઘડતી શાળાઓ છે, છાત્રાલયો છે, આદિવાસી મહિલાઓ માટે આરોગ્ય સુવિધાઓ છે, આદિવાસી વિસ્તારોને જોડતા સેંકડો કિલોમીટરના રસ્તાઓ છે. આદિવાસી સંસ્કૃતિને સમર્પિત એક સંગ્રહાલય અને સંશોધન કેન્દ્ર છે. આજે દેવ દિવાળીના દિવસે 11 હજારથી વધુ આદિવાસી પરિવારો તેમના નવા ઘરોમાં પ્રવેશ કરી રહ્યા છે. આ માટે હું તમામ આદિવાસી પરિવારોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો!
આજે જ્યારે આપણે આદિવાસી ગૌરવ દિવસની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ. આજે જ્યારે આપણે આદિવાસી ગૌરવ વર્ષની શરૂઆત કરી રહ્યા છીએ. તો પછી આ ઘટના શા માટે જરૂરી હતી તે સમજવું ખૂબ જ જરૂરી છે. ઈતિહાસના એક મોટા અન્યાયને સુધારવાનો આ એક પ્રમાણિક પ્રયાસ છે. આઝાદી પછી આદિવાસી સમાજના યોગદાનને ઈતિહાસમાં તે સ્થાન આપવામાં આવ્યું નથી જે મારા આદિવાસી સમાજને મળવાનું હતું. આદિવાસી સમાજ એ છે જેણે રાજકુમાર રામને ભગવાન રામ બનાવ્યા. આદિવાસી સમાજ એ જ છે જેણે ભારતની સંસ્કૃતિ અને સ્વતંત્રતાના રક્ષણ માટે સેંકડો વર્ષો સુધી લડત ચલાવી હતી. પરંતુ આઝાદી પછીના દાયકાઓમાં આદિવાસીઓના ઈતિહાસના આ અમૂલ્ય યોગદાનને ભૂંસી નાખવાના પ્રયાસો થયા. તેની પાછળ પણ સ્વાર્થી રાજકારણ હતું. રાજનીતિ એવી છે કે ભારતની આઝાદીનો શ્રેય માત્ર એક પક્ષને જ આપવામાં આવે. પરંતુ જો માત્ર એક પક્ષ, માત્ર એક પરિવારે સ્વતંત્રતા હાંસલ કરી. તો ભગવાન બિરસા મુંડાનું ઉલ્ગુનાન આંદોલન શા માટે થયું? સાંથલ ક્રાંતિ શું હતી? કોલસાની ક્રાંતિ શું હતી? શું આપણે એ બહાદુર ભીલોને ભૂલી શકીએ જેઓ મહારાણા પ્રતાપના સાથી હતા? કોણ ભૂલી શકે? સહ્યાદ્રીના ગાઢ જંગલોમાં છત્રપતિ શિવાજી મહારાજને બળ આપનાર આદિવાસી ભાઈ-બહેનોને કોણ ભૂલી શકે? અલ્લુરી સીતારામ રાજુજીના નેતૃત્વમાં આદિવાસીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલી ભારત માતાની સેવાની તિલકા માંઝી, સિદ્ધુ કાન્હુ, બુધુ ભગત, ધીરજ સિંહ, તેલંગા ખાડિયા, ગોવિંદ ગુરુ, તેલંગાણાના રામજી ગોંડ, બાદલ ભોઈ રાજા શંકર શાહ દ્વારા પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી. સાંસદ, કુમાર રઘુનાથ! હું તાંત્યા ભીલ, નીલાંબર-પીતામ્બર, વીર નારાયણ સિંહ, દિવા કિશન સોરેન, જાત્રા ભારત, લક્ષ્મણ નાઈક, મિઝોરમના મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાની, રોપુલીયાની જી, રાજમોહિની દેવી, રાણી ગૈદિનલીયુ, બહાદુર છોકરી કાલીબાઈ, રાણી દુર્ગાવતી જેવા ઘણા નામો આપી શકું છું. ગોંડવાના. આવા અસંખ્ય, મારા અસંખ્ય આદિવાસી યોદ્ધાઓને કોઈ ભૂલી શકે? માનગઢમાં અંગ્રેજોએ જે હત્યાકાંડ આચર્યો હતો? મારા હજારો આદિવાસી ભાઈ-બહેનો માર્યા ગયા. શું આપણે તેને ભૂલી શકીએ?
મિત્રો,
સંસ્કૃતિ હોય કે સામાજિક ન્યાય, આજની એનડીએ સરકારની માનસિકતા અલગ છે. હું તેને માત્ર ભાજપ માટે જ નહીં પરંતુ એનડીએ માટે પણ સદ્ભાગ્ય માનું છું કે અમને દ્રૌપદી મુર્મુજીને રાષ્ટ્રપતિ બનાવવાની તક મળી. તે દેશના પ્રથમ આદિવાસી રાષ્ટ્રપતિ છે. મને યાદ છે કે જ્યારે NDAએ દ્રૌપદી મુર્મુજીને રાષ્ટ્રપતિ પદના ઉમેદવાર બનાવવાનો નિર્ણય કર્યો ત્યારે આપણા નીતીશ બાબુએ સમગ્ર દેશના લોકોને અપીલ કરી હતી કે દ્રૌપદી મુર્મુજીને જંગી મતોથી જીતાડવા જોઈએ. આજે પીએમ જનમન યોજના હેઠળ ઘણા કામો શરૂ થયા છે. આનો શ્રેય પણ રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુજીને જાય છે. જ્યારે તે ઝારખંડના રાજ્યપાલ હતા અને પછી રાષ્ટ્રપતિ બન્યા ત્યારે તે ઘણી વાર મારી સાથે આદિવાસીઓમાં સૌથી પછાત આદિવાસી જાતિઓ વિશે વાત કરતી હતી. અગાઉની સરકારોએ આ અત્યંત પછાત આદિવાસી આદિવાસીઓની કાળજી લીધી ન હતી. તેમના જીવનમાં મુશ્કેલીઓ ઓછી કરવા માટે 24000 કરોડ રૂપિયાની પીએમ જનમન યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. પીએમ જનમન યોજના દેશની સૌથી પછાત જાતિઓની વસાહતોના વિકાસને સુનિશ્ચિત કરી રહી છે. આજે આ યોજનાને એક વર્ષ પૂર્ણ થઈ રહ્યું છે. આ સમયગાળા દરમિયાન અમે સૌથી પછાત આદિવાસીઓને હજારો પાકાં મકાનો આપ્યાં છે. પછાત આદિવાસીઓની વસાહતોને જોડવા માટે સેંકડો કિલોમીટરના રસ્તાઓ પર કામ શરૂ થઈ ગયું છે. પછાત આદિવાસીઓના સેંકડો ગામોમાં દરેક ઘરમાં નળનું પાણી પહોંચી ગયું છે.
મિત્રો,
મોદી તેમની પૂજા કરે છે જેમના વિશે કોઈ પૂછતું નથી. અગાઉની સરકારોના વલણને કારણે આદિવાસી સમાજ દાયકાઓ સુધી પાયાની સુવિધાઓથી વંચિત રહ્યો. દેશના ડઝનબંધ આદિવાસી પ્રભુત્વ ધરાવતા જિલ્લાઓ વિકાસની ગતિમાં ઘણા પાછળ રહી ગયા છે. જો કોઈ અધિકારીને સજા કરવી હોય તો આવા જિલ્લાઓમાં શિક્ષા તરીકે પોસ્ટિંગ પણ કરવામાં આવતું હતું. એનડીએ સરકારે જૂની સરકારોની વિચારસરણી બદલી. અમે આ જિલ્લાઓને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા તરીકે જાહેર કર્યા અને ત્યાં નવા અને મહેનતુ અધિકારીઓ મોકલ્યા. મને સંતોષ છે કે આજે ઘણા મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ વિકાસના ઘણા માપદંડો પર અન્ય જિલ્લાઓ કરતા આગળ નીકળી ગયા છે. મારા આદિવાસી ભાઈ-બહેનોને આનો ઘણો ફાયદો થયો છે.
મિત્રો,
આદિવાસી કલ્યાણ હંમેશા એનડીએ સરકારની પ્રાથમિકતા રહી છે. અટલ બિહારી વાજપેયીની આગેવાની હેઠળની એનડીએ સરકાર હતી, જેણે આદિવાસી કલ્યાણ માટે એક અલગ મંત્રાલય બનાવ્યું હતું. 10 વર્ષ પહેલા આદિવાસી વિસ્તારો અને આદિવાસી પરિવારોના વિકાસ માટેનું બજેટ 25000 કરોડ રૂપિયાથી ઓછું હતું. 10 વર્ષ પહેલાની સ્થિતિ જુઓ, 25 હજાર કરોડ રૂપિયાથી પણ ઓછી. અમારી સરકારે તેને 5 ગણુ વધારીને 1.25 લાખ કરોડ રૂપિયા કર્યુ છે. થોડા દિવસો પહેલા જ અમે દેશના સાઠ હજારથી વધુ આદિવાસી ગામોના વિકાસ માટે એક વિશેષ યોજના શરૂ કરી છે. ધરતી આબા આદિવાસી ગામ ઉત્કર્ષ અભિયાન, આ અંતર્ગત આદિવાસી ગામોમાં લગભગ 80,000 કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવશે. તેનો ઉદ્દેશ્ય આદિવાસી સમાજને જરૂરી સુવિધાઓ પૂરી પાડવાની સાથે યુવાનો માટે તાલીમ અને રોજગારીની તકો ઊભી કરવાનો પણ છે. આ યોજના હેઠળ વિવિધ સ્થળોએ આદિવાસી માર્કેટિંગ કેન્દ્રો બનાવવામાં આવશે. લોકોને હોમ સ્ટે બનાવવા માટે મદદ અને તાલીમ આપવામાં આવશે. આનાથી આદિવાસી વિસ્તારોમાં પ્રવાસનને વેગ મળશે અને આજે જે ઈકો ટુરીઝમ કન્સેપ્ટ સર્જાયો છે તે આપણા જંગલોમાં આદિવાસી પરિવારોમાં શક્ય બનશે અને પછી સ્થળાંતર અટકશે અને પ્રવાસન વધશે.
મિત્રો,
અમારી સરકારે પણ આદિવાસી વારસાને જાળવવા માટે ઘણાં પગલાં લીધાં છે. આદિવાસી કલા સંસ્કૃતિને સમર્પિત અનેક લોકોને પદ્મ પુરસ્કારથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે. અમે રાંચીમાં ભગવાન બિરસા મુંડાના નામ પર એક વિશાળ મ્યુઝિયમ શરૂ કર્યું. અને હું આપણા તમામ શાળાના વિદ્યાર્થીઓને વિનંતી કરું છું કે ભગવાન બિરસા મુંડાનું બનાવવામાં આવેલ આ મ્યુઝિયમ ચોક્કસપણે જોવું જોઈએ અને તેનો અભ્યાસ કરવો જોઈએ. આજે મને ખુશી છે કે મધ્યપ્રદેશના છિંદવાડામાં બાદલ ભોઈ મ્યુઝિયમ અને મધ્યપ્રદેશના જબલપુરમાં રાજા શંકર શાહ અને કુંવર રઘુનાથ શાહ મ્યુઝિયમનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આજે શ્રીનગર અને સિક્કિમમાં બે આદિવાસી સંશોધન કેન્દ્રોનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અને આજે જ ભગવાન બિરસા મુંડાજીની યાદમાં એક સ્મારક સિક્કો અને ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડવામાં આવી છે. આ પ્રયાસો દેશને આદિવાસી બહાદુરી અને ગૌરવની યાદ અપાવતા રહેશે.
મિત્રો,
ભારતની પ્રાચીન ચિકિત્સા વ્યવસ્થામાં પણ આદિવાસી સમાજનું બહુ મોટું યોગદાન છે. આ વિરાસતનું રક્ષણ પણ થઈ રહ્યું છે અને ભાવિ પેઢીઓ માટે નવા આયામો પણ ઉમેરાઈ રહ્યા છે. NDA સરકારે લેહમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સોવા રિગ્પાની સ્થાપના કરી છે. અરુણાચલ પ્રદેશમાં નોર્થ ઈસ્ટર્ન ઈન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ આયુર્વેદ એન્ડ ફોક મેડિસિન રિસર્ચ અપડેટ કરવામાં આવ્યું છે. WHOનું ગ્લોબલ સેન્ટર ફોર ટ્રેડિશનલ મેડિસિન ભારતમાં પણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. તેના દ્વારા ભારતના આદિવાસીઓની પરંપરાગત ચિકિત્સા પદ્ધતિ દેશ અને દુનિયા સુધી પહોંચશે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર આદિવાસી સમાજના શિક્ષણ, કમાણી અને દવા પર ખૂબ ભાર મૂકે છે. આજે દવા હોય, એન્જીનીયરીંગ હોય, આર્મી હોય, એરોપ્લેન પાયલોટ હોય, આદિવાસી પુત્ર-પુત્રીઓ દરેક વ્યવસાયમાં આગળ આવી રહ્યા છે. આ બધું એટલા માટે થઈ રહ્યું છે કારણ કે છેલ્લા એક દાયકામાં આદિવાસી વિસ્તારોમાં શાળાથી લઈને ઉચ્ચ શિક્ષણ સુધીની વધુ સારી શક્યતાઓ છે. આઝાદીના છ-સાત દાયકા પછી પણ દેશમાં માત્ર એક જ સેન્ટ્રલ ટ્રાઇબલ યુનિવર્સિટી હતી. છેલ્લા 10 વર્ષમાં આ NDA સરકારે દેશને બે નવી કેન્દ્રીય આદિજાતિ યુનિવર્સિટીઓ આપી છે. આદિવાસી પ્રભુત્વ ધરાવતા જિલ્લાઓમાં વર્ષોથી ઘણી ડીગ્રી કોલેજો, ઘણી ઈજનેરી કોલેજો, ડઝનબંધ આઈટીઆઈ બનાવવામાં આવી છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં આદિવાસી જિલ્લાઓમાં 30 નવી મેડિકલ કોલેજો પણ બનાવવામાં આવી છે અને ઘણી મેડિકલ કોલેજો પર કામ ચાલી રહ્યું છે. અહીં જમુઈમાં એક નવી મેડિકલ કોલેજ પણ બનાવવામાં આવી રહી છે. અમે દેશભરમાં 700થી વધુ એકલવ્ય શાળાઓનું મજબૂત નેટવર્ક પણ બનાવી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
મેડિકલ, એન્જિનિયરિંગ અને ટેકનિકલ શિક્ષણમાં પણ આદિવાસી સમાજ માટે ભાષા એક મોટી સમસ્યા રહી છે. અમારી સરકારે માતૃભાષામાં પરીક્ષાનો વિકલ્પ આપ્યો છે. આ નિર્ણયોથી આદિવાસી સમાજના બાળકોને નવું પ્રોત્સાહન મળ્યું છે. તેમના સપનાને નવી પાંખો આપવામાં આવી છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં આદિવાસી યુવાનોએ રમતગમતમાં પણ અજાયબીઓ કરી છે. આંતરરાષ્ટ્રીય ટૂર્નામેન્ટમાં ભારત માટે મેડલ જીતવામાં આદિવાસી ખેલાડીઓનો મોટો ફાળો છે. આદિવાસી યુવાનોની આ પ્રતિભાને ધ્યાનમાં લઈને આદિવાસી વિસ્તારોમાં રમતગમતની સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. ખેલો ઈન્ડિયા અભિયાન હેઠળ આદિવાસી પ્રભુત્વ ધરાવતા જિલ્લાઓમાં આધુનિક ગ્રાઉન્ડ સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. ભારતની પ્રથમ નેશનલ સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટી પણ મણિપુરમાં બનાવવામાં આવી છે.
મિત્રો,
આઝાદી પછીના 70 વર્ષ સુધી આપણા દેશમાં વાંસ સંબંધિત કાયદા ખૂબ જ કડક હતા. આદિવાસી સમાજ આનાથી સૌથી વધુ પરેશાન હતો. અમારી સરકારે વાંસ કાપવા સંબંધિત કાયદાઓને સરળ બનાવ્યા. અગાઉની સરકાર દરમિયાન માત્ર 8-10 વન પેદાશોને MSP મળતું હતું. તે પોતે NDA સરકાર છે, જેણે હવે લગભગ 90 વન પેદાશોને MSPના દાયરામાં લાવી છે. આજે દેશભરમાં 4000થી વધુ વન ધન કેન્દ્રો કાર્યરત છે. તેમની સાથે 12 લાખ આદિવાસી ભાઈ-બહેનો જોડાયેલા છે. તેમની પાસે કમાણીનું વધુ સારું માધ્યમ છે.
મિત્રો,
જ્યારથી લખપતિ દીદી અભિયાન શરૂ થયું છે. ત્યારથી, આદિવાસી સમાજની લગભગ 20 લાખ બહેનો લખપતિ દીદી બની ગઈ છે અને લખપતિ દીદીનો અર્થ એ નથી કે એક વાર એક લાખ કમાવવું કે દર વર્ષે એક લાખ રૂપિયાથી વધુ કમાવું, તે મારી લખપતિ દીદી છે. ઘણા આદિવાસી પરિવારો કપડાં, રમકડાં અને સજાવટની અદ્ભુત વસ્તુઓ બનાવવામાં વ્યસ્ત છે. અમે આવી દરેક ચીજવસ્તુઓ માટે મોટા શહેરોમાં હાટ માર્કેટ સ્થાપી રહ્યા છીએ. અહીં પણ મોટી હાટ છે, તે જોવા જેવું છે. હું ત્યાં અડધો કલાક ફર્યો હતો. મારા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો ભારતના વિવિધ જિલ્લાઓમાંથી આવ્યા છે, અને તેઓએ કેટલી અદ્ભુત વસ્તુઓ બનાવી છે તે જોઈને હું આશ્ચર્યચકિત થઈ ગયો. હું તમને પણ તે જોવા વિનંતી કરું છું અને જો તમને તે ખરીદવાનું મન થાય તો. ઈન્ટરનેટ પર પણ આ માટે વૈશ્વિક બજાર બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. જ્યારે હું પોતે વિદેશી નેતાઓને ભેટ આપું છું, ત્યારે હું આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો દ્વારા બનાવેલી વસ્તુઓ મોટી સંખ્યામાં રજૂ કરું છું. તાજેતરમાં જ મેં ઝારખંડનું સોહરાઈ પેઈન્ટીંગ, મધ્યપ્રદેશનું ગોંડ પેઈન્ટીંગ અને મહારાષ્ટ્રનું વારલી પેઈન્ટીંગ વિદેશના મોટા નેતાઓ સમક્ષ રજૂ કર્યું છે. હવે આ તસવીરો તે સરકારોની અંદરની દિવાલો પર જોવા મળશે. આ કારણે દુનિયામાં તમારી આવડત અને તમારી કળાની ખ્યાતિ વધી રહી છે.
મિત્રો,
શિક્ષણ અને કમાણીનો લાભ ત્યારે જ મળે છે જ્યારે કુટુંબ સ્વસ્થ રહે. આદિવાસી સમાજ માટે સિકલ સેલ એનિમિયા એક મોટો પડકાર છે. આનો સામનો કરવા માટે અમારી સરકારે રાષ્ટ્રીય અભિયાન શરૂ કર્યું છે. તેને શરૂ થયાને એક વર્ષ થઈ ગયું છે. આ સમયગાળા દરમિયાન લગભગ સાડા ચાર કરોડ સહકર્મીઓની તપાસ કરવામાં આવી છે. મોટી સંખ્યામાં આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે જેથી આદિવાસી પરિવારોને અન્ય રોગોની તપાસ માટે દૂર સુધી જવું ન પડે. સૌથી દૂરના વિસ્તારોમાં પણ મોબાઈલ મેડિકલ યુનિટની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
આજે સમગ્ર વિશ્વમાં જળવાયુ પરિવર્તન અને પર્યાવરણની સુરક્ષા સામેની લડાઈમાં ભારત એક મોટું નામ બની ગયું છે. કારણ કે આપણા વિચારોના મૂળમાં આદિવાસી સમાજ દ્વારા શીખવવામાં આવતા મૂલ્યો છે. તેથી જ હું પ્રકૃતિપ્રેમી આદિવાસી સમાજ વિશે સમગ્ર વિશ્વને જણાવવાનો પ્રયત્ન કરું છું. આદિવાસી સમાજ એક એવો સમાજ છે જે સૂર્ય, પવન અને છોડની પૂજા કરે છે. હું તમને આ શુભ દિવસે વધુ એક માહિતી આપવા માંગુ છું. ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતી નિમિત્તે દેશના આદિવાસી પ્રભુત્વ ધરાવતા જિલ્લાઓમાં બિરસા મુંડા ટ્રાઇબલ પ્રાઇડ પાર્ક બનાવવામાં આવશે. બિરસા મુંડા ટ્રાઇબલ પ્રાઇડ પાર્કમાં 500-1000 વૃક્ષો વાવવામાં આવશે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે આ માટે અમને દરેકનો સાથ અને સહકાર મળશે.
મિત્રો,
ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતીની આ ઉજવણી આપણને મોટા સંકલ્પો લેવાની પ્રેરણા આપે છે. આપણે સાથે મળીને દેશના આદિવાસી વિચારોને નવા ભારતના નિર્માણનો આધાર બનાવીશું. આપણે સાથે મળીને આદિવાસી સમાજના વારસાને બચાવીશું. આદિવાસી સમાજે સદીઓથી સાચવેલી પરંપરાઓમાંથી આપણે સાથે મળીને શીખીશું. આ કરવાથી જ આપણે સાચા અર્થમાં મજબૂત, સમૃદ્ધ અને સક્ષમ ભારતનું નિર્માણ કરી શકીશું. આદિવાસી ગૌરવ દિવસ પર ફરી એક વાર આપ સૌને દિવસની ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ. મારી સાથે બોલો.
હું ભગવાન બિરસા મુંડા કહીશ - તમે કહેશો અમર રહે.
ભગવાન બિરસા મુંડા - અમર રહે, અમર રહે.
ભગવાન બિરસા મુંડા - અમર રહે, અમર રહે.
ભગવાન બિરસા મુંડા – અમર રહે, અમર રહે.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during Janjatiya Gaurav Divas programme in Jamui, Bihar
15 NOV 2024 3:18PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
I will say Bhagwan Birsa Munda – you say Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Honorable Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar ji, the popular Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar ji, my colleagues from the Union cabinet, Jual Oram ji, Jitan Ram Manjhi ji, Giriraj Singh ji, Chirag Paswan ji, and Durgadas Uikey ji, and it is our privilege that today we have descendants of Birsa Munda ji among us. Although there is a major religious observance at their home today. Despite their family being busy with the rituals, Budhram Munda ji has joined us, and we are equally honoured to have Mandal Murmu ji, a descendant of Sidhu Kanhu, with us. It is also a matter of joy for me to say that if there is the most senior leader in the Bharatiya Janata Party today, it is our Kariya Munda ji, who once served as Deputy Speaker of the Lok Sabha, is a Padma Vibhushan awardee, and still guides us. As Jual Oram ji mentioned, he is like a father figure to me. Kariya Munda ji has specially travelled here from Jharkhand. Deputy Chief Minister of Bihar and my friend Vijay Kumar Sinha ji, Samrat Chaudhary ji, ministers of the Bihar government, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other public representatives, distinguished guests from all corners of the country, and my dear brothers and sisters from Jamui.
Today, many chief ministers, governors, state ministers, and ministers of the central government are attending significant events across different districts of Bharat, and I welcome them all. I also extend greetings to millions of my tribal brothers and sisters who have joined us virtually. I bow to this sacred land of Geet Gaur Durga Mai and Baba Dhaneshwar Nath. I salute the birthplace of Lord Mahavira. Today is a very auspicious day. It is Kartik Purnima, Dev Deepawali, and the 555th birth anniversary of Guru Nanak Dev ji. I congratulate all the citizens on these festivals. Today is historic for every citizen of the country for another reason. Today marks the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, celebrated as Rashtriya Janjatiya Gaurav Divas (National Tribal Pride Day). I congratulate all the citizens, especially my tribal brothers and sisters, on Janjatiya Gaurav Divas. I have been informed that before these festivals, there has been a major cleanliness drive in Jamui for the past two to three days. The administration led the campaign, and our Vijay ji camped here. BJP workers also conducted a significant cleanliness drive. The citizens, youth, mothers, and sisters contributed enthusiastically. I greatly appreciate the people of Jamui for this special effort.
Friends,
On this day last year, I was in the village of Dharti Aaba Birsa Munda, Ulihatu. Today, I am on the land that witnessed the valour of martyr Tilka Manjhi. This event is even more special this year. Starting today, the country will celebrate the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, which will continue for a year. I am pleased that about one crore people from hundreds of districts are connected to this program through technology, making it a proud moment for the people of Jamui. I extend my greetings to all of them. Earlier, I had the honour of welcoming Budhram Munda ji, a descendant of Bhagwan Birsa Munda. A few days ago, I also had the privilege of honouring Shri Mandal Murmu ji, a descendant of Sidhu Kanhu. Their presence has further enhanced the splendour of this event.
Friends,
Amid this grand remembrance of Dharti Aaba Birsa Munda, foundation stones and inaugurations for projects worth more than six thousand crore rupees have been held today. This includes the approval for about one and a half lakh permanent homes for my tribal brothers and sisters, schools for tribal children's future, hostels, health facilities for tribal women, hundreds of kilometres of roads connecting tribal areas, museums dedicated to tribal culture, and research centres. Over 11,000 tribal families are entering their new homes today on Dev Deepawali. I extend my heartfelt congratulations to all the tribal families for this.
Friends,
As we celebrate Janjatiya Gaurav Divas and begin Janjatiya Gaurav Year, it is important to understand why this event was necessary. It is an honest effort to correct a great injustice in history. The contribution of the tribal community was not given the recognition in history it deserved after independence. The tribal community is the one that transformed Prince Ram into Lord Ram. The tribal community is the one that led the centuries-long fight to protect Bharat’s culture and freedom. However, in the decades following independence, attempts were made to erase this invaluable contribution from the tribal history, driven by selfish politics to give credit for Bharat’s freedom solely to one party. But if only one party or family secured independence, then why did the Ulgulan movement led by Birsa Munda happen? What was the Santhal Rebellion? What was the Kol Rebellion? Can we forget the valiant Bhils who fought alongside Maharana Pratap? Who can forget the tribal brothers and sisters who empowered Chhatrapati Shivaji Maharaj in the dense forests of the Sahyadri? Can anyone overlook the service of Mother India by the tribals under Alluri Sitarama Raju, or the bravery of Tilka Manjhi, Sidhu Kanhu, Budhu Bhagat, Dheeraj Singh, Telanga Kharia, Govind Guru, Ramji Gond of Telangana, Badal Bhoi, Raja Shankar Shah, Kumar Raghunath Shah from Madhya Pradesh, Tantya Bhil, Nilamber-Pitamber, Veer Narayan Singh, Diva Kishun Soren, Jatra Bhagat, Laxman Nayak, and the great freedom fighter from Mizoram, Ropuiliani ji, Rajmohini Devi, Rani Gaidinliu, Veer Balika Kalibai, and Queen Durgavati of Gondwana? How can anyone forget these countless tribal heroes? Can we forget the massacre at Mangarh, where thousands of my tribal brothers and sisters were martyred by the British?
Friends,
Whether it’s culture or social justice, the mindset of today’s NDA government is unique. I consider it not just the fortune of the BJP but of the entire NDA that we got the opportunity to make Droupadi Murmu the President. She is the first tribal President of the country. I remember when the NDA decided to nominate Droupadi Murmu as the presidential candidate, our Nitish Babu appealed to people across the country to ensure her victory by a significant margin. The PM JANMAN Yojana, under which many initiatives have begun, is also credited to President Droupadi Murmu. When she was the Governor of Jharkhand and later as President, she often discussed with me the marginalized tribal communities. The previous governments never cared about these most backward tribal communities. To ease the difficulties in their lives, the PM JANMAN Yojana, with an investment of 24,000 crore rupees, was launched. The PM JANMAN Yojana ensures the development of the most backward tribal settlements in the country. Today marks one year of this scheme. During this time, we have provided thousands of permanent houses to these marginalized tribal communities. Hundreds of kilometres of roads have been constructed to connect the settlements of these communities, and water supply has been ensured to every house in hundreds of villages of the backward tribal areas.
Friends,
Those whom no one paid attention to, Modi serves. Due to the attitude of previous governments, the tribal community was deprived of basic facilities for decades. Many districts with a significant tribal population lagged in development. If an officer needed to be punished or posted as a punishment, such districts were chosen for their postings. The NDA government changed this mindset of the old governments. We declared these districts as aspirational districts and sent new and energetic officers there. I am satisfied that today many aspirational districts have surpassed other districts on various development parameters. This has greatly benefited my tribal brothers and sisters.
Friends,
Tribal welfare has always been a priority for the NDA government. It was the NDA government led by Atal Bihari Vajpayee ji that created a separate ministry for tribal welfare. Ten years ago, the budget for the development of tribal areas and families was less than 25,000 crore rupees. Just look at the situation a decade ago—less than 25,000 crore rupees. Our government has increased this fivefold to 1.25 lakh crore rupees. Just a few days ago, we launched a special plan for the development of over sixty thousand tribal villages in the country. Under the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan, around 80,000 crore rupees will be invested in tribal villages. The aim is not only to provide necessary facilities to the tribal community but also to create training and employment opportunities for the youth. This campaign will establish tribal marketing centres in various places, assist in building homestays, and provide training. This will boost tourism in tribal areas and foster eco-tourism among tribal families in forests, thereby stopping migration and promoting tourism growth.
Friends,
Our government has also taken numerous steps to preserve the tribal heritage. Many individuals dedicated to tribal art and culture have been honoured with Padma awards. We have started a grand museum in Ranchi named after Bhagwan Birsa Munda. I urge all school students to visit and study this museum dedicated to Bhagwan Birsa Munda. I am pleased that today the Badal Bhoi Museum in Chhindwara, Madhya Pradesh, and the Raja Shankar Shah and Kunwar Raghunath Shah Museum in Jabalpur, Madhya Pradesh, have been inaugurated. Today, two tribal research centres in Srinagar and Sikkim have also been inaugurated, and commemorative coins and postal stamps in memory of Bhagwan Birsa Munda have been issued. These efforts will continue to remind the country of the valour and pride of the tribal community.
Friends,
The tribal community has a significant contribution to Bharat’s ancient medical practices. This heritage is being preserved and new dimensions are being added for future generations. The NDA government has established the National Institute of Sowa Rigpa in Leh and upgraded the North Eastern Institute of Ayurveda & Folk Medicine Research in Arunachal Pradesh. The WHO Global Centre for Traditional Medicine is also being established in Bharat. This will help spread the traditional medical practices of Bharat’s tribal communities worldwide.
Friends,
Our government is focusing heavily on education, employment, and healthcare for the tribal community. Today, whether it is becoming doctors, engineers, soldiers, or airplane pilots, tribal sons and daughters are excelling in every profession. This has been possible because over the past decade, better educational opportunities have been created in tribal areas, from schools to higher education. Even after six or seven decades of independence, there was only one Central Tribal University in the country. In the last 10 years, the NDA government has given the nation two new Central Tribal Universities. Many degree colleges, engineering colleges, and ITIs have been established in districts with a significant tribal population. Over the past 10 years, 30 new medical colleges have been established in tribal districts, with work ongoing for several more. A new medical college is being built here in Jamui as well. We are building a robust network of over 700 Eklavya Schools across the country.
Friends,
Language has been a significant barrier for the tribal community in medical, engineering, and technical education. Our government has provided the option of exams in the mother tongue. These decisions have given new confidence to the children of the tribal community and have set their dreams soaring.
Friends,
In the last decade, tribal youth have also excelled in sports. Tribal athletes have made significant contributions to winning medals for Bharat in international tournaments. Recognizing this talent, sports facilities are being expanded in tribal areas. Under the Khelo India campaign, modern sports complexes are being built in tribal-dominated districts. Bharat’s first National Sports University has also been established in Manipur.
Friends,
For 70 years after independence, the laws related to bamboo were stringent, affecting the tribal community the most. Our government simplified the laws related to bamboo cutting. Under the previous government, only 8-10 forest products were covered under MSP. It is the NDA government that has brought nearly 90 forest products under the MSP ambit. Today, more than 4,000 Van Dhan centres are operating across the country, involving 12 lakh tribal brothers and sisters. They have found a better means of livelihood.
Friends,
Since the launch of the Lakhpati Didi campaign, around 20 lakh tribal sisters have become Lakhpati Didis. This does not mean they have earned just one lakh rupees once; rather, they earn more than one lakh rupees every year. Many tribal families are engaged in making beautiful items like clothes, toys, and decorative goods. To support them, we are organizing haat bazaars in major cities for such products. There is also a large haat set up here, and it is worth seeing. I spent half an hour there, amazed at the remarkable items created by our tribal brothers and sisters from different districts of Bharat. I urge you all to visit and, if inspired, make a purchase. We are also creating a global online market for these products. When I present gifts to foreign leaders, I often include items crafted by our tribal brothers and sisters. Recently, I gifted Sohrai paintings from Jharkhand, Gond paintings from Madhya Pradesh, and Warli paintings from Maharashtra to prominent foreign leaders. Now, these artworks will be seen adorning the walls of their offices, spreading the fame of your talent and art worldwide.
Friends,
The benefits of education and earning can only be realized when families remain healthy. Sickle cell anemia has been a significant challenge for the tribal community. Our government has launched a national campaign to combat this, which has been running for one year now. During this period, approximately 4.5 crore people have been screened. To ensure that tribal families do not have to travel far for other medical check-ups, numerous Ayushman Arogya Mandirs are being set up. Mobile medical units are also being deployed in the most remote areas.
Friends,
Today, Bharat has become a major name globally in the fight against climate change and environmental protection. This is because the core values of the tribal community have always taught us to live in harmony with nature. I strive to share the teachings of our nature-loving tribal society with the world. The tribal community worships the sun, wind, and trees. On this auspicious day, I wish to share that Birsa Munda Janjatiya Gaurav Upvans (Tribal Pride Gardens) will be established in the tribal-dominated districts of the country in celebration of the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. Each of these Birsa Munda Janjatiya Gaurav Upvans will have 500-1,000 trees planted. I am confident that everyone will support and contribute to this initiative.
Friends,
The celebration of Bhagwan Birsa Munda’s birth anniversary inspires us to set significant goals. Together, we will make the tribal ethos the foundation of a new Bharat. We will preserve the heritage of the tribal community and learn from the traditions they have safeguarded for centuries. By doing this, we will build a truly strong, prosperous, and capable Bharat. Once again, I extend my heartfelt wishes to you all on Janjatiya Gaurav Divas. Once again, you will repeat after me --
I will say Bhagwan Birsa Munda – you will say Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Thank you very much!