Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi marks the commencement of 150th Birth Anniversary Year celebration of Bhagwan Birsa Munda on the occasion of Janjatiya Gaurav Divas
Unveils a commemorative coin and postal stamp in honour of Bhagwan Birsa Munda
Inaugurates, lays foundation stone of multiple development projects worth over Rs 6640 crore in Bihar
Tribal society is the one which made Prince Ram into Lord Ram,Tribal society is the one that led the fight for centuries to protect India's culture and independence: PM
With the PM Janman Yojana, development of settlements of the most backward tribes of the country is being ensured: PM
Tribal society has made a huge contribution in the ancient medical system of India:PM
Our government has put a lot of emphasis on education, income and medical health for the tribal community: PM
To commemorate the 150th birth anniversary of Lord Birsa Munda, Birsa Munda Tribal Gaurav Upvans will be built in tribal dominated districts of the country: PM
15 NOV 2024 3:14PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi marked the commencement of 150th Birth Anniversary Year celebration of Bhagwan Birsa Munda on the occasion of Janjatiya Gaurav Divas and laid the foundation stone and inaugurated various development projects worth around Rs 6,640 crore in Jamui, Bihar today.
The Prime Minister welcomed Governors, Chief Ministers, Union Ministers of various states who were participating in the tribal day functions across various districts of India. He also welcomed the innumerable tribal brothers and sisters who had virtually joined the program from across India. Terming today as a very holy day, Shri Modi remarked that Karthik Poonima, Dev Deepawali as well as 555th Birth anniversary of Shri Guru Nanak Dev ji was being observed and greeted the citizens of India for the same. The Prime Minister said that today was also a historic day for the citizens as it was the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda being celebrated as Janjatiya Gaurav Divas. He greeted the citizens of India and tribal brothers and sisters, in particular. The Prime Minister noted that Swachhata Abhiyan was held in the past 3 days in Jamui as a precursor to today’s Janjatiya Gaurav Diwas. He congratulated various stakeholders like the administration, citizens of Jamui and women folk in particular for the Swachhata Abhiyan.
Recalling that he was in Dharthi Abha Birsa Munda’s birth village Ulihatu on last year’s Janjatiya Gaurav Divas, Shri Modi remarked that this year he was in place which had witnessed the bravery of martyr Tilka Manjhi and added that this occasion was even more special as the country was marking the commencement of 150th Birth Anniversary Year celebration of Bhagwan Birsa Munda. He added that the celebrations would go on for the upcoming year. The Prime Minister also congratulated the one crore people from various villages who had joined virtually in today’s event at Jamui, Bihar. Shri Modi said he was pleased to welcome the descendant of Birsa Munda, Shri Budharam Munda and descendant of Sidhu Kanhu, Shri Mandal Murmu today.
The Prime Minister remarked that the inauguration and laying of foundation stone of multiple development projects worth over Rs 6640 crore was done today. He added that projects comprised around 1.5 lakh approval letters for pucca houses for tribals, schools and hostels for the betterment of tribal children’s future, health facilities for tribal women, road projects connecting tribal areas, tribal museums and research centres to conserve the tribal culture. Shri Modi remarked that there was Grih Pravesh of 11,000 Awas built for the tribals on the auspicious occasion of Dev Deepavali. He congratulated all the tribals on this occasion.
Highlighting today’s celebration of Janjatiya Gaurav divas and beginning the Janjatiya Gaurav year, Shri Modi said the celebrations marked an honest attempt to correct a major historical injustice. He added that the Tribals had not received their due recognition in the society in the post-independence period. Highlighting the contributions of tribal society, the Prime Minister said it was the tribal society which transformed Prince Ram to Lord Ram as well as led the fight for centuries to protect India's culture and independence. However, he added, there were attempts to wipe out such important contributions of tribal society in the decades after independence fueled by selfish politics. Enlisting the various contributions of tribals for India’s independence like the Ulgulan movement, Kol rebellion, Santhal rebellion, Bhil movement, Shri Modi said the contributions of tribals was immense. He added that various tribal leaders from across India like Alluri Sitarama raju, Tilka Manjhi, Sidhu Kanhu, Budhu Bhagat, Telang Kharia, Govinda Guru, Telangana’s Ramji Gond, Madhya Pradesh’s Badal Bhoi, Raja Shankar Shah, Kuvar Raghunath Shah, Tantya Bhil, Jatra Bhagat, Lakshman Naik, Mizoram’s Ropuiliani, Raj Mohini Devi, Rani Gaidinliu, Kalibai, Gondwana’s queen Rani Durgavati Devi and numerous others could never be forgotten. Shri Modi also remarked that the Mangarh Massacre, where the Britishers had killed thousands of tribals, could not be forgotten.
Emphasising that his Government’s mindset, be it in the field of culture or social justice, was different, Shri Modi said it was their good fortune to elect Smt. Droupadi Murmu as the President of India. He added that she was the first adivasi President of India and the credit for all the works incepted under the PM-JANMAN yojana goes to the President. Underling that the Rs 24,000 Crore PM JANMAN yojana was launched for the empowerment of Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs), Shri Modi said under the scheme, development of settlements of the most backward tribes of the country is being ensured. He noted that the scheme had completed one year today and thousands of pucca houses were given to the PVTGs under the scheme. The Prime Minister also noted that the road development projects were under progress to ensure connectivity between PVTG settlements and drinking water was ensured under the Har Ghar Jal scheme in many houses of PVTGs.
Highlighting that he worships those who were totally ignored, Shri Modi said the tribal societies lacked basic infrastructure for decades due to attitudes of the previous governments. He added that dozens of tribal-dominated districts in the country had lagged behind in the pace of development. Shri Modi said their Government had changed the process of thinking and declared them as ‘Aspirational Districts’ and have posted efficient officers for their development. He was pleased that today many such aspirational districts had fared better than many developed districts in various developmental parameters. He added that benefits of this were accrued to the tribals.
“Tribal welfare has always been the priority of our government”, said the Prime Minister. He added that it was Atal ji’s Government which formed a separate Ministry for Tribal affairs. Shri Modi noted that the budgetary allocation was increased 5 times from Rs 25,000 crore to Rs 1.25 lakh crores in the last 10 years. Shri Modi said a special scheme named Dharti Abha Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DAJGUA) was started recently benefitting more than 60,000 tribal villages. He added that Rs. 80,000 crores was being invested through the scheme which aimed at ensuring availability of basic facilities in the tribal villages along with creating job opportunities and training of the tribal youths. He also added that Tribal Marketing centers would be set up along with training and support to create homestays as part of the scheme. This, he added, will strengthen tourism as well as make eco-tourism a possibility in the tribal dominated areas which would stop the migration of tribals.
Highlighting the efforts undertaken to preserve the tribal heritage by the Government, Shri Modi remarked that many tribal artists were conferred with Padma awards. He added that a tribal museum named after Bhagwan Birsa Munda was started in Ranchi and urged all the school children to visit and study it. He was also pleased that a tribal Museum named after Badal Bhoi in Chindwara, Madhya Pradesh and tribal Museums named after Raja Shankar Shah and Kuvar Raghunath Shah in Jabalpur, Madhya Pradesh were inaugurated today. He also noted that two Tribal Research centres were inaugurated today in Srinagar and Sikkim along with unveiling of a commemorative coin and postal stamp in honour of Bhagwan Birsa Munda today. Shri Modi remarked that all these efforts will constantly remind the people of India about the bravery and respect of the Tribes.
Emphasising the great contribution of tribal society in the ancient medicine system of India, Shri Modi remarked that this heritage was also being protected along with adding new dimensions for the future generations. He added that the Government had set up National Institute of Sowa-Rigpa in Leh, upgraded the North-Eastern institute of Ayurved and Folk Medicine research in Arunachal Pradesh. Shri Modi said the Government was also setting up the upcoming Global center for traditional medicine under the auspices of WHO, which will help further propagate the traditional medicine system of Tribals across the world.
“Our government's focus is on education, income and medicine of the tribal society”, exclaimed Shri Modi. He was pleased that the tribal children were coming forward in various fields like medical, engineering, armed forces or aviation. This, he said, was the result of creation of better prospects from school to higher education in the last decade in the tribal areas. The Prime Minister underlined that his Government had added 2 new Tribal universities in the last decade as against the one Central tribal university in six decades of post-independence period. He added that many degree and engineering colleges along with Industrial Training Institutes (ITIs) were started in the Tribal dominated areas in the last decade. Shri Modi also noted that in the last decade, 30 new Medical colleges were started in the tribal areas along with ongoing works in many new medical colleges including one in Jamui, Bihar. He added that a strong network of 7000 Ekalavya schools across the country was also being developed.
Noting that language has been a barrier for the tribal students in the medical, engineering and technical education, Shri Modi said the Government had provided the option of taking up exams in mother tongue. He added that these decisions had given a new hope to the tribal students.
Highlighting the achievements of the tribal youth in winning medals in international sports events in the last decade, Shri Modi said the Government had undertaken efforts to improve the sports infrastructure in the tribal areas. He added that modern playgrounds, sports complexes were being developed as part of Khelo India Abhiyan in the tribal dominated areas. He also noted that India’s first national sports university was started in Manipur.
The Prime Minister remarked that laws related to Bamboo were very strict even after 70 years of Independence causing huge difficulties to tribal society. He added that his Government had eased the laws related to Bamboo farming. Shri Modi noted that around 90 forest products were brought under the ambit of Minimum Support Price (MSP) as against 8-10 forest products in the past. He added that more than 4,000 Van Dhan Kendras were operating today in India, helping around 12 lakh tribal farmers.
“Around 20 lakh tribal women have become Lakhpati Didi since the inception of the scheme”, said Shri Modi. He added that Tribal Haats were being set up in major cities for the tribal products like baskets, toys and other handicrafts. Shri Modi remarked that a Global Marketplace was being created on the internet for tribal handicraft products. He added that he also ensured to give tribal products and artefacts like Sohrai painting, Warli painting, Gond Painting when he met international leaders and dignitaries.
Noting that Sickle Cell Anaemia has been a major challenge for the tribal communities, Shri Modi said the Government had started a National Sickle Cell Anaemia Mission. In the one year of the mission, he added, 4.5 crore tribals were screened. The Prime Minister said that Ayushman Arogya Mandirs were developed so that the tribals wouldn't have to go too far to get screened. He added that Mobile Medical Units were set up in the inaccessible tribal areas.
Highlighting India’s major role in the world in the fight against Climate Change, Shri Modi said that this was due to the values taught by the tribal societies which was the core of our thoughts. Adding that the tribal societies venerated nature, Shri Modi announced the creation of Birsa Munda Janjatiya Upvans in the tribal dominated areas to observe the commencement of the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. He added that 500 thousand trees will be planted in the Upvans.
Concluding his address, Shri Modi said that Bhagwan Birsa Munda’s birth anniversary inspires us to make big resolutions. He urged the people to work together to make the tribal ideas the basis for building a new India, conserve the tribal heritage, learn what has been preserved by the tribal society for centuries to ensure the building of a strong, prosperous and powerful India.
Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar, Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Union Minister for Tribal Affairs, Shri Jual Oram, Union Minister for MSME, Shri Jitan Ram Manjhi, Union Minister for Textiles, Shri Giriraj Singh, Union Minister for Food Processing Industries, Shri Chirag Paswan, Union Minister of State for Tribal Affairs, Shri Durga Das Uikey were present on the occasion among others.
Background
Prime Minister Shri Narendra Modi visited Jamui, Bihar to commemorate Janjatiya Gaurav Divas, marking the commencement of the 150th Birth Anniversary Year celebration of Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda. Prime Minister unveiled a commemorative coin and postal stamp in honour of Bhagwan Birsa Munda. He also inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 6,640 crore aimed at uplifting tribal communities and improving infrastructure in rural and remote areas of the region.
Prime Minister participated in the Grih Pravesh of 11,000 Awas built under Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN). He also inaugurated 23 Mobile Medical Units (MMUs) launched under PM-JANMAN and an additional 30 MMUs under Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DAJGUA) to enhance healthcare access in tribal areas.
Prime Minister inaugurated 300 Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs) to promote tribal entrepreneurship and support livelihood generation and 10 Eklavya Model Residential Schools, worth around Rs 450 crore, dedicated to tribal students. He also inaugurated two Tribal Freedom Fighters’ Museums in Chhindwara and Jabalpur, Madhya Pradesh and two Tribal Research Institutes in Srinagar, Jammu & Kashmir and Gangtok, Sikkim to document and preserve the rich history and heritage of tribal communities.
Prime Minister laid the foundation stone of 500 km of new roads to improve connectivity in tribal regions and 100 Multi-Purpose Centres (MPCs) to act as community hubs under PM JANMAN. He also laid the foundation stone of 25 additional Eklavya Model Residential Schools, worth over Rs 1,110 crore, furthering the commitment of quality education for tribal children.
Prime Minister also sanctioned various development projects that include 25,000 new Awas under PM JANMAN worth around Rs 500 crore and 1.16 lakh Awas under Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DAJGUA) worth over Rs 1960 crore; 66 Hostels under PM JANMAN and 304 Hostels under DAJGUA worth over Rs. 1100 crores; 50 new Multi-Purpose Centres, 55 Mobile Medical Units and 65 Anganwadi Centres under PM JANMAN; 6 Centres of Competency for Sickle Cell Anaemia elimination along with 330 projects for upgradation of Ashram Schools, hostels, Government Residential Schools among others under DAJGUA, worth around Rs 500 crore.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గిరిజన గౌరవ దినోత్సవం సందర్భంగా భగవాన్ బిర్సా ముండా150వ జయంతి వేడుకలను ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
భగవాన్ బిర్సా ముండా పేరిట స్మారక నాణం, తపాలా బిళ్ళ విడుదల
బీహార్ లో రూ.6640 కోట్ల విలువైన అభివృద్ధి పనులకు ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు
రాజు అయిన రాముడిని భగవంతుడిగా కొలిచిందీ, దేశ సంస్కృతి, స్వాతంత్ర్యాల పరిరక్షణ కోసం శతాబ్దాల పాటు ముందుండి పోరాడిందీ... గిరిజన సమాజాలేనన్న ప్రధాని
‘ప్రధాన మంత్రి జన్ మన్ యోజన’ ద్వారా దేశంలోని అత్యంత వెనుకబడిన తెగలకు ఆవాసాలు
ప్రాచీన భారతీయ వైద్యవిధాన ఆవిర్భావంలో ఆదివాసీల భాగస్వామ్యం ప్రముఖమైందన్న ప్రధానమంత్రి
గిరిజన సమాజాల విద్య, వైద్య, ఆదాయ అవసరాలకు పెద్దపీట
భగవాన్ బిర్సా ముండా 150 జయంతిని పురస్కరించుకుని దేశంలో ఆదివాసీ ప్రాబల్యం గల ప్రాంతాల్లో ‘గిరిజన గౌరవ ఉపవనాలు’
15 NOV 2024 3:14PM by PIB Hyderabad
జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్ సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు(నవంబర్ 15న) భగవాన్ బిర్సా ముండా 150వ జయంతి ఉత్సవాలను ప్రారంభించారు. బీహార్‌లోని జముయిలో దాదాపు రూ. 6,640 కోట్ల విలువైన అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు శంకుస్థాపనలూ ప్రారంభోత్సవాలూ చేశారు. వేడుకల సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగించారు.
దేశంలోని వివిధ జిల్లాల్లో ఆదివాసీ దినోత్సవ కార్యక్రమాల్లో పాల్గొంటున్న రాష్ట్రాల గవర్నర్లు, ముఖ్యమంత్రులు, కేంద్ర మంత్రులకూ, అంతర్జాలం ద్వారా కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకునేందుకు వచ్చిన అసంఖ్యాక గిరిజన సోదర సోదరీమణులకూ శ్రీ మోదీ ఆహ్వానం పలికారు. కార్తీక పౌర్ణమి, దేవ దీపావళి, గురునానక్ 550వ జయంతి వంటి పర్వదినాలను జరుపుకునే పరమ పవిత్రమైన రోజంటూ ప్రజలకు శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. భగవాన్ బిర్సా ముండా జన్మదినాన్ని ‘గిరిజన గౌరవ దినోత్సవం’గా జరుపుకుంటున్న చారిత్రాత్మక సందర్భం కూడా దీనికి తోడైందని ప్రజలకు, మరీ ముఖ్యంగా ఆదివాసీలకూ ప్రధాని శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. గిరిజన గౌరవ దినోత్సవ వేడుకలకు ముందస్తుగా జముయిలో 3 రోజుల పాటు స్వచ్ఛతా అభియాన్ నిర్వహించారని తెలుసుకున్న ప్రధాన మంత్రి... కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకున్న పాలనా యంత్రాంగం, జముయీవాసులు, ప్రత్యేకించి మహిళలకు అభినందనలు తెలియజేశారు.
గత ఏడాది జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్‌లో తాను ‘ధర్తీ ఆబా’ బిర్సా ముండా పుట్టిన ఊరు ఉలిహతులో ఉన్నానని గుర్తుచేసుకున్న శ్రీ మోదీ... అమరవీరుడు తిల్కా మాంఝీ ధైర్యసాహసాలకు ప్రత్యక్ష సాక్షి అయిన నేలపై ఈ సంవత్సరం ఉన్నానని, భగవాన్ బిర్సా ముండా 150వ జయంతి వేడుకల ప్రారంభోత్సవం ఈ సందర్భాన్ని మరింత ప్రత్యేకం చేస్తోందని అన్నారు. వేడుకలు ఏడాది పాటు కొనసాగుతాయని వెల్లడించిన ప్రధానమంత్రి... జముయిలో జరుగుతున్న కార్యక్రమంలో పాల్గొనేందుకు బీహార్ లోని వివిధ గ్రామాల నుండి కోటి మంది పౌరులు అంతర్జాల వేదిక ద్వారా భాగస్వాములవడం పట్ల హర్షం వ్యక్తం చేశారు. బిర్సా ముండా వారసుడు శ్రీ బుధారామ్ ముండా, సిద్ధూ కన్హు వారసుడు శ్రీ మండల్ ముర్ములకు శ్రీ మోదీ స్వాగతం పలికారు.
నవంబర్ 15న రూ. 6640 కోట్లకు పైగా విలువైన బహుళ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు జరిగాయని వెల్లడించిన ప్రధానమంత్రి, గిరిజనుల కోసం పక్కా గృహాలు, వారి పిల్లల ఉజ్జ్వల భవిష్యత్తు కోసం పాఠశాలలు, హాస్టళ్లు, గిరిజన మహిళలకు ఆరోగ్య సదుపాయాలు, గిరిజన ప్రాంతాలను కలుపుతూ రోడ్డు ప్రాజెక్టులు, గిరిజన సంస్కృతిని పరిరక్షించేందుకు ప్రత్యేక మ్యూజియంలు, పరిశోధనా కేంద్రాలకు ఆమోదం తెలిపే 1.5 లక్షల లేఖలు సిద్ధంగా ఉన్నాయని తెలిపారు. ‘దేవ్ దీపావళి’ శుభ సందర్భంలో గిరిజనుల కోసం నిర్మించిన 11,000 ‘ఆవాస్‌’ ఇళ్ళ గృహప్రవేశాలని ప్రకటించిన శ్రీ మోదీ... గిరిజనులందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలిపారు.
జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్ గురించీ, ఏడాదిపాటు జరిగే వేడుకల గురించి తెలియజేస్తూ, గతంలో జరిగిన అతి పెద్ద చారిత్రక తప్పిదాన్ని సరిదిద్దే దిశగా ఈ వేడుకలను ఏర్పాటు చేసినట్లు శ్రీ మోదీ అన్నారు. స్వాతంత్య్రానంతర కాలంలో గిరిజనులకు సమాజంలో సరైన గుర్తింపు లభించలేదన్నారు. సమాజ హితంలో ఆదివాసీలు అందించిన తోడ్పాటు గురించి మాట్లాడుతూ... రాజైన రాముడిని భగవంతుడిగా కొలిచిందీ, దేశ సంస్కృతి, స్వాతంత్ర్యాల పరిరక్షణ కోసం శతాబ్దాల పాటు ముందుండి పోరాడిందీ గిరిజన సమాజాలేననీ చెప్పారు. స్వాతంత్ర్యానంతర కాలంలో స్వార్థ రాజకీయాల వల్ల గిరిజన సమాజాల ఘన భాగస్వామ్య చరిత్రను తుడిచి వేసే ప్రయత్నాలు జరిగాయని వ్యాఖ్యానించారు. స్వాతంత్ర్యోద్యమంలో ఉల్గులాన్ ఉద్యమం, కోల్ తిరుగుబాటు, సంథాల్ తిరుగుబాటు, భిల్ ఉద్యమం వంటి గిరిజన పోరాటాలను గుర్తుచేస్తూ... ఆదివాసీల భాగస్వామ్యం అసమానమైనదని శ్రీ మోదీ కొనియాడారు. అల్లూరి సీతారామరాజు, తిల్కా మాంఝీ, సిద్ధూ కన్హు, బుధు భగత్, తెలంగ్ ఖరియా, గోవింద గురు, తెలంగాణకు చెందిన రామ్‌జీ గోండ్, మధ్యప్రదేశ్‌కు చెందిన బాదల్ భోయ్, రాజా శంకర్ షా, కువర్ రఘునాథ్ షా, తాంత్యా భిల్, జాత్రా భగత్, లక్ష్మణ్ నాయక్, మిజోరానికి చెందిన రోపుయిలియాని, రాజ్ మోహినీ దేవి, రాణి గిడిన్లియూ, కాళీబాయి, గోండ్వానా రాణి - రాణి దుర్గావతి దేవి తదితర గొప్ప దేశభక్తులను ఎన్నటికీ మరచిపోలేమన్నారు. బ్రిటీషువారు వేలాది మంది గిరిజనులను హతమార్చిన మాన్‌గఢ్ మారణకాండ నేటికీ మనసులను కలిచివేస్తుందని శ్రీ మోదీ ఆవేదన వ్యక్తం చేశారు.
సాంస్కృతిక, సామాజిక, న్యాయరంగాల పట్ల తమ వైఖరి విభిన్నమైనదన్న ప్రధాని, శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్మును రాష్ట్రపతిగా ఎన్నుకోవడం తమ ప్రభుత్వానికి దక్కిన గౌరవమని ఆనందం వ్యక్తం చేశారు. ‘పీఎం జన్ మన్ యోజన’ కింద ప్రారంభించిన అన్ని పనులూ దేశ తొలి ఆదివాసీ రాష్ట్రపతి అయిన శ్రీమతి ముర్ము చలవేనని ప్రధాని వెల్లడించారు. రూ. 24,000 కోట్ల ఖర్చుతో చేపట్టిన ప్రధానమంత్రి జన్ మన్ యోజన ప్రత్యేకించి ‘అతి బలహీన గిరిజన సమూహాల’ (పీవీటీజీ) సాధికారత కోసం ప్రారంభమైందని, ఈ పథకం కింద దేశంలోని అత్యంత వెనుకబడిన తెగలకు ఇళ్లను అందిస్తున్నామని శ్రీ మోదీ చెప్పారు. పథకాన్ని ప్రారంభించి ఏడాది పూర్తయిందని, ఇప్పటికే గిరిజనులకు వేలాది పక్కా గృహాలు సమకూర్చామని తెలిపారు. పీవీటీజీ నివాసాల మధ్య అనుసంధానాన్ని పెంచేందుకు రహదార్లను అభివృద్ధి పరుస్తున్నామని, ‘హర్ ఘర్ జల్’ పథకం కింద అనేక పీవీటీజీలకు తాగునీటి సౌకర్యం కల్పించామని ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు.
అలక్ష్యానికి గురైన వారిని తాను ఆరాధిస్తానన్న శ్రీ మోదీ... గత ప్రభుత్వాల విధానాల వల్ల దశాబ్దాలుగా గిరిజన సమాజాలకు కనీస మౌలిక సదుపాయాలు లభించలేదని ఆవేదన వ్యక్తం చేశారు. గిరిజన ప్రాబల్యం గల డజన్ల కొద్దీ జిల్లాల్లో అభివృద్ధి నత్తనడకన సాగుతున్నట్లు గుర్తించి, పాత ధోరణులకు స్వస్తి పలుకుతూ ఇటువంటి జిల్లాలను ‘అభివృద్ధి కోసం తపిస్తున్న జిల్లాలు’గా ప్రకటించి, వాటి సత్వర అభివృద్ధి కోసం సమర్థమైన అధికారులను నియమించామని శ్రీ మోదీ తెలియజేశారు. వివిధ అభివృద్ధి సూచీల ద్వారా గమనించినప్పుడు, అభివృద్ధి చెందిన అనేక జిల్లాల కంటే ఇటువంటి ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలు మెరుగైన పురోభివృద్ధి కనపరిచాయని, ఈ అభివృద్ధి గిరిజనులకు ఎంతో మేలు చేకూరుస్తోందని ప్రధాని హర్షం వ్యక్తం చేశారు.
"మా ప్రభుత్వం గిరిజన సంక్షేమానికి ఎల్లప్పుడూ ప్రాధాన్యాన్ని ఇచ్చింది" అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. గిరిజన వ్యవహారాల కోసం ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేసిన ఘనత అటల్ బిహారీ వాజపేయి ప్రభుత్వానిదేనని గుర్తు చేశారు. ఆదివాసీ సంక్షేమం దిశగా గత 10 ఏళ్ళలో బడ్జెట్ కేటాయింపులను అయిదింతలు చేసి, రూ. 25,000 కోట్ల నుంచి రూ. 1.25 లక్షల కోట్లకు పెంచినట్లు శ్రీ మోదీ పేర్కొన్నారు. ఇటీవల 60,000కు పైబడి గిరిజన గ్రామాలకు ప్రయోజనం చేకూర్చే ‘ధర్తీ ఆబా జనజాతీయ గ్రామ్ ఉత్కర్ష్ అభియాన్’ (డీఏజేజీయూఏ) అనే ప్రత్యేక పథకాన్ని ప్రారంభించినట్లు శ్రీ మోదీ తెలిపారు. రూ. 80,000 కోట్లు పెట్టుబడి గల ఈ పథకం ద్వారా గిరిజన గ్రామాల్లో మౌలిక సదుపాయాలు, ఉపాధి కల్పన సహా గిరిజన యువకులకు శిక్షణనందించడం సాధ్యపడుతోందన్నారు. పథకంలో భాగంగా హోమ్‌స్టేల ఏర్పాటు గురించిన శిక్షణ, సహకారాల నిమిత్తం గిరిజన మార్కెటింగ్ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయనున్నట్లు తెలిపారు. గిరిపుత్రులు అధికంగా నివసించే ప్రాంతాల్లో సాధారణ పర్యాటకం బలోపేతం సహా ఎకో-టూరిజంకు నూతన అవకాశాలు లభించగలవని, ఈ చర్యలు గిరిజనుల వలసలను అరికట్టేందుకు దోహదపడగలవన్న ఆశాభావాన్ని ప్రధాని వ్యక్తం చేశారు.
గిరిజనుల వారసత్వాన్ని కాపాడేందుకు ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను వివరిస్తూ, ఇటీవలి కాలంలో అనేక మంది గిరిజన కళాకారులకు పద్మ అవార్డులు లభించడం పట్ల హర్షం వ్యక్తం చేశారు. రాంచీలో భగవాన్ బిర్సా ముండా పేరుతో గిరిజన మ్యూజియం ప్రారంభమైందనీ, పాఠశాల విద్యార్థులందరూ దీనిని తప్పక సందర్శించి, విశేషాలను అధ్యయనం చేయాలని కోరారు. మధ్యప్రదేశ్‌ ఛింద్వాడాలో బాదల్ భోయ్ పేరుతో, మధ్యప్రదేశ్‌ జబల్‌పూర్‌లో రాజా శంకర్ షా, కువర్ రఘునాథ్ షా పేర్లతో గిరిజన మ్యూజియంలు ప్రారంభం కావడం పట్ల సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు. భగవాన్ బిర్సా ముండా జ్ఞాపకార్థం శ్రీనగర్, సిక్కింలో రెండు గిరిజన పరిశోధనా కేంద్రాల ప్రారంభంతోపాటూ, ఆయన సంస్మరణార్థం స్మారక నాణెం, పోస్టల్ స్టాంపుల ఆవిష్కరణ జరిగిందని శ్రీ మోదీ చెప్పారు. ఈ చర్యలన్నీ గిరిజనుల ధైర్యసాహసాలూ, వారి ఆత్మగౌరవాన్ని భారతదేశ ప్రజలకు నిరంతరం గుర్తుచేస్తాయని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు.
భారతదేశ ప్రాచీన వైద్య విధాన ఆవిర్భావంలో ఆదివాసీలు పెద్దయెత్తున భాగస్వామ్యాన్ని అందించారన్న ప్రధాని, భవిష్యత్ తరాలకు కోసం ఈ వారసత్వాన్ని పరిరక్షించడం సహా మరిన్ని కొత్త అంశాలను జోడిస్తున్నట్లు వెల్లడించారు. ‘లే’ ప్రాంతంలో ‘నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సోవా-రిగ్పా’ను ఏర్పాటు చేశామని, అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని ‘ఈశాన్య ఆయుర్వేద, జనజాతుల సంప్రదాయ వైద్య పరిశోధనా సంస్థ’ను ఆధునీకరించామని తెలిపారు. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ... డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ ఆధ్వర్యంలో త్వరలో సంప్రదాయ వైద్యానికి అంతర్జాతీయ కేంద్రాన్ని కూడా ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేస్తోందని, ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా గిరిజనుల సంప్రదాయ వైద్య విధానాల గురించి ప్రచారం చేసేందుకు దోహదపడుతుందని శ్రీ మోదీ చెప్పారు.
"గిరిజన సమాజాల విద్య, వైద్య, ఆదాయ అవసరాలపై మా ప్రభుత్వం దృష్టి కేంద్రీకరించింది" అని శ్రీ మోదీ స్పష్టం చేశారు. ఆదివాసీల పిల్లలు వైద్య, ఇంజినీరింగ్, సాయుధ బలగాలు, విమానయానం వంటి అనేక రంగాల్లో తమ ఉనికిని చాటుతుండడం పట్ల ప్రధాని సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. గత దశాబ్దంలో గిరిజన ప్రాంతాల్లో ప్రాథమిక పాఠశాల నుంచి ఉన్నత విద్య వరకు మెరుగైన అవకాశాలను సృష్టించడం వల్లే ఇటువంటి ఫలితాన్ని పొందగలిగామని చెప్పారు. స్వాతంత్య్రానంతర ఆరు దశాబ్దాల కాలంలో ఒకే ఒక్క కేంద్ర గిరిజన విశ్వవిద్యాలయం ఏర్పాటవగా, అందుకు భిన్నంగా తమ ప్రభుత్వ హయాంలో గత దశాబ్దంలోనే 2 కొత్త గిరిజన విశ్వవిద్యాలయాలను స్థాపించామని ప్రధాన మంత్రి చెప్పారు. గత దశాబ్దంలో గిరిజనులు అధికంగా నివసించే ప్రాంతాల్లో పారిశ్రామిక శిక్షణా సంస్థలతో (ఐటీఐ) పాటు అనేక డిగ్రీ, ఇంజినీరింగ్ కళాశాలలు ప్రారంభమయ్యాయని తెలిపారు. గత దశాబ్దంలో బీహార్‌లోని జముయ్‌ సహా గిరిజన ప్రాంతాల్లో 30 కొత్త వైద్య కళాశాలలను ప్రారంభించామని, కొద్ది చోట్ల స్థాపన పనులు కొనసాగుతున్నాయని వెల్లడించారు. దేశవ్యాప్తంగా 7000 ఏకలవ్య పాఠశాలల బలమైన నెట్‌వర్క్‌ను కూడా అభివృద్ధి చేస్తున్నట్లు శ్రీ మోదీ తెలిపారు.
వైద్య, ఇంజినీరింగ్, సాంకేతిక విద్యను చేపట్టే గిరిజన విద్యార్థులకు భాష అవరోధంగా నిలుస్తున్నట్లు గమనించి, పరిష్కారంగా వారు మాతృభాషలోనే పరీక్షలు రాసే వెసులుబాటును కల్పించామని తెలిపారు. ఇటువంటి నిర్ణయాలు గిరిజన విద్యార్థులకు కొత్త ఆశలను కల్పించాయన్నారు.
గత దశాబ్దంలో గిరిజన యువత అంతర్జాతీయ క్రీడా పోటీల్లో సాధించిన పతకాలూ విజయాలను ప్రస్తావించిన శ్రీ మోదీ, గిరిజన ప్రాంతాల్లో క్రీడా సదుపాయాలను మెరుగుపరిచేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందన్నారు. ఖేలో ఇండియా అభియాన్‌లో భాగంగా గిరిజన ప్రాంతాల్లో ఆధునిక క్రీడా మైదానాలు, క్రీడా సముదాయాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నామని తెలిపారు. దేశపు తొలి జాతీయ క్రీడా విశ్వవిద్యాలయం మణిపూర్‌లో ప్రారంభమైందని ఈ సందర్భంగా గుర్తుచేశారు.
వెదురుకు సంబంధించిన చట్టాలు కఠినతరంగా ఉంటూ స్వాతంత్య్రం వచ్చి 70 ఏళ్లు గడిచినా గిరిజన సమూహాలను తీవ్ర ఇబ్బందులు పెడుతూనే ఉన్నాయని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. వెదురు సాగుకు సంబంధించిన చట్టాలను తమ ప్రభుత్వం సరళీకరించిందని తెలిపారు. గతంలో 8-10 అటవీ ఉత్పత్తులకు మాత్రమే కనీస మద్దతు ధర (ఎమ్మెస్పీ) లభించేదని, ఇప్పుడు దాదాపు 90 అటవీ ఉత్పత్తులను ఎమ్మెస్పీ పరిధిలోకి తెచ్చామని శ్రీ మోదీ అన్నారు. దేశంలోని సుమారు 4,000 ‘వన్ ధన్’ కేంద్రాల ద్వారా దాదాపు 12 లక్షల మంది గిరిజన రైతులకు సహాయం అందుతోందని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు.
మహిళల సంక్షేమం కోసం చేపట్టిన ప్రత్యేక పథకం గురించి మాట్లాడుతూ,"పథకం ప్రారంభించినప్పటి నుండి దాదాపు 20 లక్షల మంది గిరిజన మహిళలు ‘లఖ్పతి దీదీలు’ (లక్షాధికారి సోదరీమణులు) గా మారారు" అన్నారు. గిరిజన ఉత్పత్తులైన బుట్టలు, బొమ్మలు, ఇతర హస్తకళల అమ్మకం కోసం ప్రధాన నగరాల్లో ట్రైబల్ హాట్‌లను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు తెలిపారు. గిరిజన హస్తకళా ఉత్పత్తుల వ్యాపారం కోసం ‘గ్లోబల్ మార్కెట్‌ప్లేస్‌’ పేరిట ప్రత్యేక అంతర్జాల వేదికను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు శ్రీ మోదీ చెప్పారు. తాను వివిధ దేశనాయకులు, ఇతర ప్రముఖులను కలిసినప్పుడు సోహ్రాయ్, వార్లీ , గోండ్ చిత్రాలను, ఇతర గిరిజన ఉత్పత్తులు, కళాఖండాలను బహూకరిస్తానని శ్రీ మోదీ తెలియజేశారు.
గిరిజనుల్లో ‘సికిల్ సెల్ అనీమియా’ అనే వ్యాధి పెను సవాలుగా మారిందని ఆందోళన వెలిబుచ్చిన ప్రధాని... సమస్య పరిష్కారం దిశగా ప్రభుత్వం జాతీయ సికిల్ సెల్ అనీమియా మిషన్‌ను ప్రారంభించిందని చెప్పారు. మిషన్ ప్రారంభించిన సంవత్సరకాలంలో, 4.5 కోట్ల మంది గిరిజనులు వైద్య పరీక్షలకు హాజరయ్యారని చెప్పారు. ఆరోగ్య పరీక్షల కోసం మైళ్ళ దూరాలు ప్రయాణించే అవసరం లేకుండా గిరిజనుల ఆవాసాలకు దగ్గరగా ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిరాలను ఏర్పాటు చేశామని ప్రధాని చెప్పారు