Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi marks the commencement of 150th Birth Anniversary Year celebration of Bhagwan Birsa Munda on the occasion of Janjatiya Gaurav Divas
Unveils a commemorative coin and postal stamp in honour of Bhagwan Birsa Munda
Inaugurates, lays foundation stone of multiple development projects worth over Rs 6640 crore in Bihar
Tribal society is the one which made Prince Ram into Lord Ram,Tribal society is the one that led the fight for centuries to protect India's culture and independence: PM
With the PM Janman Yojana, development of settlements of the most backward tribes of the country is being ensured: PM
Tribal society has made a huge contribution in the ancient medical system of India:PM
Our government has put a lot of emphasis on education, income and medical health for the tribal community: PM
To commemorate the 150th birth anniversary of Lord Birsa Munda, Birsa Munda Tribal Gaurav Upvans will be built in tribal dominated districts of the country: PM
15 NOV 2024 3:14PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi marked the commencement of 150th Birth Anniversary Year celebration of Bhagwan Birsa Munda on the occasion of Janjatiya Gaurav Divas and laid the foundation stone and inaugurated various development projects worth around Rs 6,640 crore in Jamui, Bihar today.
The Prime Minister welcomed Governors, Chief Ministers, Union Ministers of various states who were participating in the tribal day functions across various districts of India. He also welcomed the innumerable tribal brothers and sisters who had virtually joined the program from across India. Terming today as a very holy day, Shri Modi remarked that Karthik Poonima, Dev Deepawali as well as 555th Birth anniversary of Shri Guru Nanak Dev ji was being observed and greeted the citizens of India for the same. The Prime Minister said that today was also a historic day for the citizens as it was the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda being celebrated as Janjatiya Gaurav Divas. He greeted the citizens of India and tribal brothers and sisters, in particular. The Prime Minister noted that Swachhata Abhiyan was held in the past 3 days in Jamui as a precursor to today’s Janjatiya Gaurav Diwas. He congratulated various stakeholders like the administration, citizens of Jamui and women folk in particular for the Swachhata Abhiyan.
Recalling that he was in Dharthi Abha Birsa Munda’s birth village Ulihatu on last year’s Janjatiya Gaurav Divas, Shri Modi remarked that this year he was in place which had witnessed the bravery of martyr Tilka Manjhi and added that this occasion was even more special as the country was marking the commencement of 150th Birth Anniversary Year celebration of Bhagwan Birsa Munda. He added that the celebrations would go on for the upcoming year. The Prime Minister also congratulated the one crore people from various villages who had joined virtually in today’s event at Jamui, Bihar. Shri Modi said he was pleased to welcome the descendant of Birsa Munda, Shri Budharam Munda and descendant of Sidhu Kanhu, Shri Mandal Murmu today.
The Prime Minister remarked that the inauguration and laying of foundation stone of multiple development projects worth over Rs 6640 crore was done today. He added that projects comprised around 1.5 lakh approval letters for pucca houses for tribals, schools and hostels for the betterment of tribal children’s future, health facilities for tribal women, road projects connecting tribal areas, tribal museums and research centres to conserve the tribal culture. Shri Modi remarked that there was Grih Pravesh of 11,000 Awas built for the tribals on the auspicious occasion of Dev Deepavali. He congratulated all the tribals on this occasion.
Highlighting today’s celebration of Janjatiya Gaurav divas and beginning the Janjatiya Gaurav year, Shri Modi said the celebrations marked an honest attempt to correct a major historical injustice. He added that the Tribals had not received their due recognition in the society in the post-independence period. Highlighting the contributions of tribal society, the Prime Minister said it was the tribal society which transformed Prince Ram to Lord Ram as well as led the fight for centuries to protect India's culture and independence. However, he added, there were attempts to wipe out such important contributions of tribal society in the decades after independence fueled by selfish politics. Enlisting the various contributions of tribals for India’s independence like the Ulgulan movement, Kol rebellion, Santhal rebellion, Bhil movement, Shri Modi said the contributions of tribals was immense. He added that various tribal leaders from across India like Alluri Sitarama raju, Tilka Manjhi, Sidhu Kanhu, Budhu Bhagat, Telang Kharia, Govinda Guru, Telangana’s Ramji Gond, Madhya Pradesh’s Badal Bhoi, Raja Shankar Shah, Kuvar Raghunath Shah, Tantya Bhil, Jatra Bhagat, Lakshman Naik, Mizoram’s Ropuiliani, Raj Mohini Devi, Rani Gaidinliu, Kalibai, Gondwana’s queen Rani Durgavati Devi and numerous others could never be forgotten. Shri Modi also remarked that the Mangarh Massacre, where the Britishers had killed thousands of tribals, could not be forgotten.
Emphasising that his Government’s mindset, be it in the field of culture or social justice, was different, Shri Modi said it was their good fortune to elect Smt. Droupadi Murmu as the President of India. He added that she was the first adivasi President of India and the credit for all the works incepted under the PM-JANMAN yojana goes to the President. Underling that the Rs 24,000 Crore PM JANMAN yojana was launched for the empowerment of Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs), Shri Modi said under the scheme, development of settlements of the most backward tribes of the country is being ensured. He noted that the scheme had completed one year today and thousands of pucca houses were given to the PVTGs under the scheme. The Prime Minister also noted that the road development projects were under progress to ensure connectivity between PVTG settlements and drinking water was ensured under the Har Ghar Jal scheme in many houses of PVTGs.
Highlighting that he worships those who were totally ignored, Shri Modi said the tribal societies lacked basic infrastructure for decades due to attitudes of the previous governments. He added that dozens of tribal-dominated districts in the country had lagged behind in the pace of development. Shri Modi said their Government had changed the process of thinking and declared them as ‘Aspirational Districts’ and have posted efficient officers for their development. He was pleased that today many such aspirational districts had fared better than many developed districts in various developmental parameters. He added that benefits of this were accrued to the tribals.
“Tribal welfare has always been the priority of our government”, said the Prime Minister. He added that it was Atal ji’s Government which formed a separate Ministry for Tribal affairs. Shri Modi noted that the budgetary allocation was increased 5 times from Rs 25,000 crore to Rs 1.25 lakh crores in the last 10 years. Shri Modi said a special scheme named Dharti Abha Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DAJGUA) was started recently benefitting more than 60,000 tribal villages. He added that Rs. 80,000 crores was being invested through the scheme which aimed at ensuring availability of basic facilities in the tribal villages along with creating job opportunities and training of the tribal youths. He also added that Tribal Marketing centers would be set up along with training and support to create homestays as part of the scheme. This, he added, will strengthen tourism as well as make eco-tourism a possibility in the tribal dominated areas which would stop the migration of tribals.
Highlighting the efforts undertaken to preserve the tribal heritage by the Government, Shri Modi remarked that many tribal artists were conferred with Padma awards. He added that a tribal museum named after Bhagwan Birsa Munda was started in Ranchi and urged all the school children to visit and study it. He was also pleased that a tribal Museum named after Badal Bhoi in Chindwara, Madhya Pradesh and tribal Museums named after Raja Shankar Shah and Kuvar Raghunath Shah in Jabalpur, Madhya Pradesh were inaugurated today. He also noted that two Tribal Research centres were inaugurated today in Srinagar and Sikkim along with unveiling of a commemorative coin and postal stamp in honour of Bhagwan Birsa Munda today. Shri Modi remarked that all these efforts will constantly remind the people of India about the bravery and respect of the Tribes.
Emphasising the great contribution of tribal society in the ancient medicine system of India, Shri Modi remarked that this heritage was also being protected along with adding new dimensions for the future generations. He added that the Government had set up National Institute of Sowa-Rigpa in Leh, upgraded the North-Eastern institute of Ayurved and Folk Medicine research in Arunachal Pradesh. Shri Modi said the Government was also setting up the upcoming Global center for traditional medicine under the auspices of WHO, which will help further propagate the traditional medicine system of Tribals across the world.
“Our government's focus is on education, income and medicine of the tribal society”, exclaimed Shri Modi. He was pleased that the tribal children were coming forward in various fields like medical, engineering, armed forces or aviation. This, he said, was the result of creation of better prospects from school to higher education in the last decade in the tribal areas. The Prime Minister underlined that his Government had added 2 new Tribal universities in the last decade as against the one Central tribal university in six decades of post-independence period. He added that many degree and engineering colleges along with Industrial Training Institutes (ITIs) were started in the Tribal dominated areas in the last decade. Shri Modi also noted that in the last decade, 30 new Medical colleges were started in the tribal areas along with ongoing works in many new medical colleges including one in Jamui, Bihar. He added that a strong network of 7000 Ekalavya schools across the country was also being developed.
Noting that language has been a barrier for the tribal students in the medical, engineering and technical education, Shri Modi said the Government had provided the option of taking up exams in mother tongue. He added that these decisions had given a new hope to the tribal students.
Highlighting the achievements of the tribal youth in winning medals in international sports events in the last decade, Shri Modi said the Government had undertaken efforts to improve the sports infrastructure in the tribal areas. He added that modern playgrounds, sports complexes were being developed as part of Khelo India Abhiyan in the tribal dominated areas. He also noted that India’s first national sports university was started in Manipur.
The Prime Minister remarked that laws related to Bamboo were very strict even after 70 years of Independence causing huge difficulties to tribal society. He added that his Government had eased the laws related to Bamboo farming. Shri Modi noted that around 90 forest products were brought under the ambit of Minimum Support Price (MSP) as against 8-10 forest products in the past. He added that more than 4,000 Van Dhan Kendras were operating today in India, helping around 12 lakh tribal farmers.
“Around 20 lakh tribal women have become Lakhpati Didi since the inception of the scheme”, said Shri Modi. He added that Tribal Haats were being set up in major cities for the tribal products like baskets, toys and other handicrafts. Shri Modi remarked that a Global Marketplace was being created on the internet for tribal handicraft products. He added that he also ensured to give tribal products and artefacts like Sohrai painting, Warli painting, Gond Painting when he met international leaders and dignitaries.
Noting that Sickle Cell Anaemia has been a major challenge for the tribal communities, Shri Modi said the Government had started a National Sickle Cell Anaemia Mission. In the one year of the mission, he added, 4.5 crore tribals were screened. The Prime Minister said that Ayushman Arogya Mandirs were developed so that the tribals wouldn't have to go too far to get screened. He added that Mobile Medical Units were set up in the inaccessible tribal areas.
Highlighting India’s major role in the world in the fight against Climate Change, Shri Modi said that this was due to the values taught by the tribal societies which was the core of our thoughts. Adding that the tribal societies venerated nature, Shri Modi announced the creation of Birsa Munda Janjatiya Upvans in the tribal dominated areas to observe the commencement of the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. He added that 500 thousand trees will be planted in the Upvans.
Concluding his address, Shri Modi said that Bhagwan Birsa Munda’s birth anniversary inspires us to make big resolutions. He urged the people to work together to make the tribal ideas the basis for building a new India, conserve the tribal heritage, learn what has been preserved by the tribal society for centuries to ensure the building of a strong, prosperous and powerful India.
Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar, Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Union Minister for Tribal Affairs, Shri Jual Oram, Union Minister for MSME, Shri Jitan Ram Manjhi, Union Minister for Textiles, Shri Giriraj Singh, Union Minister for Food Processing Industries, Shri Chirag Paswan, Union Minister of State for Tribal Affairs, Shri Durga Das Uikey were present on the occasion among others.
Background
Prime Minister Shri Narendra Modi visited Jamui, Bihar to commemorate Janjatiya Gaurav Divas, marking the commencement of the 150th Birth Anniversary Year celebration of Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda. Prime Minister unveiled a commemorative coin and postal stamp in honour of Bhagwan Birsa Munda. He also inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 6,640 crore aimed at uplifting tribal communities and improving infrastructure in rural and remote areas of the region.
Prime Minister participated in the Grih Pravesh of 11,000 Awas built under Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN). He also inaugurated 23 Mobile Medical Units (MMUs) launched under PM-JANMAN and an additional 30 MMUs under Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DAJGUA) to enhance healthcare access in tribal areas.
Prime Minister inaugurated 300 Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs) to promote tribal entrepreneurship and support livelihood generation and 10 Eklavya Model Residential Schools, worth around Rs 450 crore, dedicated to tribal students. He also inaugurated two Tribal Freedom Fighters’ Museums in Chhindwara and Jabalpur, Madhya Pradesh and two Tribal Research Institutes in Srinagar, Jammu & Kashmir and Gangtok, Sikkim to document and preserve the rich history and heritage of tribal communities.
Prime Minister laid the foundation stone of 500 km of new roads to improve connectivity in tribal regions and 100 Multi-Purpose Centres (MPCs) to act as community hubs under PM JANMAN. He also laid the foundation stone of 25 additional Eklavya Model Residential Schools, worth over Rs 1,110 crore, furthering the commitment of quality education for tribal children.
Prime Minister also sanctioned various development projects that include 25,000 new Awas under PM JANMAN worth around Rs 500 crore and 1.16 lakh Awas under Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DAJGUA) worth over Rs 1960 crore; 66 Hostels under PM JANMAN and 304 Hostels under DAJGUA worth over Rs. 1100 crores; 50 new Multi-Purpose Centres, 55 Mobile Medical Units and 65 Anganwadi Centres under PM JANMAN; 6 Centres of Competency for Sickle Cell Anaemia elimination along with 330 projects for upgradation of Ashram Schools, hostels, Government Residential Schools among others under DAJGUA, worth around Rs 500 crore.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જનજાતીય ગૌરવ દિવસના અવસરે ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મ જયંતિ વર્ષની ઉજવણીની શરૂઆત કરી
ભગવાન બિરસા મુંડાના સન્માનમાં સ્મારક સિક્કા અને પોસ્ટલ સ્ટેમ્પનું અનાવરણ
બિહારમાં રૂ. 6640 કરોડથી વધુના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન, શિલાન્યાસ
આદિવાસી સમાજ એ છે જેણે રાજકુમાર રામને ભગવાન રામ બનાવ્યા, આદિવાસી સમાજ એ છે જેણે ભારતની સંસ્કૃતિ અને સ્વતંત્રતાના રક્ષણ માટે સદીઓ સુધી લડત ચલાવી: પીએમ
પીએમ જનમન યોજના દ્વારા, દેશની સૌથી પછાત જાતિઓની વસાહતોનો વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહ્યો છે: પીએમ
આદિવાસી સમાજે ભારતની પ્રાચીન ચિકિત્સા પ્રણાલીમાં ઘણું મોટું યોગદાન આપ્યું છે: પીએમ
અમારી સરકારે આદિવાસી સમુદાય માટે શિક્ષણ, આવક અને તબીબી સ્વાસ્થ્ય પર ઘણો ભાર મૂક્યો છે: પીએમ
ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતી નિમિત્તે બિરસા મુંડા આદિવાસી ગૌરવ ઉપવન દેશના આદિવાસી બહુલ જિલ્લાઓમાં બનાવવામાં આવશે: પીએમ
15 NOV 2024 3:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે જનજાતીય ગૌરવ દિવસનાં પ્રસંગે ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતીની ઉજવણીનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો તથા બિહારનાં જમુઇમાં આશરે રૂ. 6,640 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ વિકાસકાર્યોનું ભૂમિપૂજન અને ઉદઘાટન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ રાજ્યોના રાજ્યપાલો, મુખ્યમંત્રીઓ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓને આવકાર્યા હતા, જેઓ ભારતનાં વિવિધ જિલ્લાઓમાં આદિવાસી દિવસનાં સમારંભમાં સહભાગી થયાં હતાં. તેમણે ભારતભરમાંથી આ કાર્યક્રમમાં વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાયેલા અસંખ્ય આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનોનું પણ સ્વાગત કર્યું હતું. આજના દિવસને ખૂબ જ પવિત્ર દિવસ ગણાવતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, કાર્તિક પૂર્ણિમા, દેવ દિવાળી તેમજ શ્રી ગુરુ નાનક દેવજીની 555મી જન્મજયંતીની ઉજવણી થઈ રહી છે અને આ માટે તેમણે ભારતનાં નાગરિકોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજનો દિવસ નાગરિકો માટે પણ ઐતિહાસિક છે, કારણ કે ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતીને જનજાતીય ગૌરવ દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે. તેમણે ભારતના નાગરિકો અને ખાસ કરીને આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, જમુઇમાં છેલ્લાં 3 દિવસમાં સ્વચ્છતા અભિયાનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જે આજનાં જનજાતીય ગૌરવ દિવસનાં પુરોગામી સ્વરૂપે હતું. તેમણે વહીવટીતંત્ર, જમુઇના નાગરિકો અને ખાસ કરીને મહિલા લોક જેવા વિવિધ હિતધારકોને સ્વચ્છતા અભિયાન માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
ગયા વર્ષે જનજાતીય ગૌરવ દિવસ પર તેઓ ધરતી આભા બિરસા મુંડાના જન્મ ગામ ઉલીહાટુમાં હતા તે યાદ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ વર્ષે તેઓ શહીદ તિલ્કા માંઝીની બહાદુરીના સાક્ષી બન્યા હતા અને ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રસંગ વધુ વિશેષ છે કારણ કે દેશ ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતીની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, આ ઉજવણી આગામી વર્ષ સુધી ચાલશે. પ્રધાનમંત્રીએ બિહારનાં જમુઈમાં આજનાં કાર્યક્રમમાં વર્ચ્યુઅલ રીતે સામેલ થયેલા વિવિધ ગામડાઓમાંથી એક કરોડ લોકોને પણ અભિનંદન આપ્યાં હતાં. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેઓ આજે બિરસા મુંડા, શ્રી બુદ્ધારામ મુંડા અને સિદ્ધુ કાન્હુનાં વંશજ શ્રી મંડલ મુર્મુનું સ્વાગત કરતાં આનંદ અનુભવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આજે રૂ. 6640 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પરિયોજનાઓમાં આદિજાતિ બાળકોના ભવિષ્યની સુધારણા માટે આદિવાસીઓ માટે પાકા મકાનો, શાળાઓ અને છાત્રાલયો, આદિજાતિ મહિલાઓ માટે આરોગ્ય સુવિધાઓ, આદિજાતિ વિસ્તારોને જોડતા માર્ગ પ્રોજેક્ટ્સ, આદિજાતિ સંગ્રહાલયો અને આદિવાસી સંસ્કૃતિના સંરક્ષણ માટે સંશોધન કેન્દ્રો માટે આશરે 1.5 લાખ મંજૂરી પત્રોનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, દેવ દિવાળીનાં શુભ પ્રસંગે આદિવાસીઓ માટે નિર્મિત 11,000 આવાસનો ગૃહપ્રવેશ કરાવ્યો હતો. તેમણે આ પ્રસંગે તમામ આદિવાસીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
જનજાતીય ગૌરવ દિવસની આજની ઉજવણી અને જનજાતીય ગૌરવ વર્ષની શરૂઆત પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ ઉજવણી મોટા ઐતિહાસિક અન્યાયને સુધારવાનો પ્રામાણિક પ્રયાસ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આઝાદી પછીના સમયમાં આદિવાસીઓને સમાજમાં તેમની યોગ્ય ઓળખ મળી નથી. આદિવાસી સમાજનાં પ્રદાન પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આદિવાસી સમાજે જ રાજકુમાર રામને ભગવાન રામમાં પરિવર્તિત કર્યા છે તેમજ ભારતની સંસ્કૃતિ અને સ્વતંત્રતાની રક્ષા માટે સદીઓ સુધી લડત ચલાવી છે. જો કે, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્વતંત્રતા પછીના દાયકાઓમાં આદિવાસી સમાજના આવા મહત્વપૂર્ણ યોગદાનને ભૂંસી નાખવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા, જેણે સ્વાર્થી રાજકારણને વેગ આપ્યો હતો. ભારતની આઝાદી માટે ઉલ્ગુલાન ચળવળ, કોલ બળવો, સંથાલ બળવો, ભીલ આંદોલન જેવા આદિવાસીઓના વિવિધ પ્રદાનની યાદી આપતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આદિવાસીઓનું યોગદાન અપાર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતભરમાંથી અલ્લુરી સીતારામ રાજુ, તિલકા માંઝી, સિદ્ધુ કાન્હુ, બુધુ ભગત, તેલંગ ખરિયા, ગોવિંદા ગુરુ, તેલંગાણાના રામજી ગોંડ, મધ્યપ્રદેશના બાદલ ભોઇ, રાજા શંકર શાહ, કુવર રઘુનાથ શાહ, તંત્યા ભીલ, જાત્રા ભગત, લક્ષ્મણ નાયક, મિઝોરમના રોપુલિયાની, રાજ મોહિની દેવી, રાણી ગાઈદિન્લ્યુ, કાલીબાઇ, ગોંડવાનાની રાણી દુર્ગાવતી દેવી અને અન્ય અસંખ્ય આદિવાસી નેતાઓને ક્યારેય ભૂલી શકાય નહીં. શ્રી મોદીએ એવું પણ કહ્યું હતું કે, માનગઢ હત્યાકાંડ, જ્યાં અંગ્રેજોએ હજારો આદિવાસીઓની હત્યા કરી હતી, તેને ભૂલી શકાય તેમ નથી.
સંસ્કૃતિ કે સામાજિક ન્યાયનાં ક્ષેત્રમાં તેમની સરકારની માનસિકતા અલગ છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ તરીકે શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુને ચૂંટવ એ તેમનું સૌભાગ્ય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તેઓ ભારતના પ્રથમ આદિવાસી રાષ્ટ્રપતિ છે અને પીએમ-જનમાન યોજના હેઠળ શરૂ કરવામાં આવેલા તમામ કામોનો શ્રેય રાષ્ટ્રપતિને જાય છે. ખાસ કરીને નબળા આદિજાતિ જૂથો (પીવીટીજી)ના સશક્તીકરણ માટે રૂ. 24,000 કરોડની પીએમ જનમાન યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી, એમ જણાવતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ યોજના હેઠળ દેશમાં અતિ પછાત જાતિઓની વસાહતોનો વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ યોજનાને આજે એક વર્ષ પૂર્ણ થયું છે અને આ યોજના હેઠળ હજારો પાકા મકાનો પીવીટીજીને આપવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ નોંધ્યું હતું કે, પીવીટીજી વસાહતો વચ્ચે જોડાણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે માર્ગ વિકાસનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ પ્રગતિ હેઠળ છે અને પીવીટીજીનાં ઘણાં ઘરોમાં હર ઘર જલ યોજના હેઠળ પીવાનું પાણી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે.
જેમની સંપૂર્ણ પણે અવગણના કરવામાં આવી છે તેમની તેઓ પૂજા કરે છે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, અગાઉની સરકારોનાં વલણને કારણે આદિવાસી સમાજોમાં દાયકાઓથી મૂળભૂત માળખાગત સુવિધાઓનો અભાવ હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દેશમાં ડઝનબંધ આદિવાસી બહુમતી ધરાવતા જિલ્લાઓ વિકાસની ગતિમાં પાછળ રહી ગયા છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે વિચારવાની પ્રક્રિયામાં પરિવર્તન કર્યું છે અને તેમને 'મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ' તરીકે જાહેર કર્યા છે તથા તેમનાં વિકાસ માટે કાર્યદક્ષ અધિકારીઓની નિમણૂક કરી છે. તેમને પ્રસન્નતા હતી કે, આજે આ પ્રકારનાં ઘણાં મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓએ વિકાસનાં વિવિધ માપદંડોમાં ઘણાં વિકસિત જિલ્લાઓ કરતાં વધારે સારો દેખાવ કર્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આનો લાભ આદિવાસીઓને મળ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આદિવાસી કલ્યાણ એ હંમેશા અમારી સરકારની પ્રાથમિકતા રહી છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ અટલજીની સરકારે જ આદિજાતિ બાબતો માટે અલગ મંત્રાલયની રચના કરી હતી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં અંદાજપત્રીય ફાળવણી રૂ. 25,000 કરોડથી વધારીને રૂ. 1.25 લાખ કરોડ કરવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ધરતી આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન (ડીજેજીયુએ) નામની વિશેષ યોજના તાજેતરમાં શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેનો લાભ 60,000થી વધારે આદિવાસી ગામડાઓને મળશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ યોજના મારફતે રૂ. 80,000 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ આદિજાતિનાં ગામડાંઓમાં મૂળભૂત સુવિધાઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાનો તેમજ આદિવાસી યુવાનોને રોજગારીની તકો ઊભી કરવાનો અને તાલીમ આપવાનો છે. તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે, આ યોજનાના ભાગ રૂપે હોમસ્ટે બનાવવા માટે તાલીમ અને સહાયની સાથે આદિજાતિ માર્કેટિંગ કેન્દ્રો સ્થાપવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેનાથી પ્રવાસન મજબૂત બનશે તેમજ આદિવાસી બહુમતી ધરાવતા વિસ્તારોમાં ઇકો-ટૂરિઝમની સંભાવના ઊભી થશે, જે આદિવાસીઓનું સ્થળાંતર અટકાવશે.
સરકાર દ્વારા આદિવાસી વારસાની જાળવણી માટે હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ઘણાં આદિવાસી કલાકારોને પદ્મ પુરસ્કારથી સન્માનિત કરવામાં આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે રાંચીમાં ભગવાન બિરસા મુંડાના નામ પર એક આદિવાસી સંગ્રહાલય શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને શાળાના તમામ બાળકોને તેની મુલાકાત લેવા અને તેનો અભ્યાસ કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે એ વાતની પણ પ્રસન્નતા વ્યક્ત કરી હતી કે, આજે મધ્યપ્રદેશના છિંદવાડામાં બાદલ ભોઈના નામ પર એક આદિવાસી સંગ્રહાલય અને મધ્યપ્રદેશના જબલપુરમાં રાજા શંકર શાહ અને કુવર રઘુનાથ શાહના નામ પર આદિવાસી સંગ્રહાલયોનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આજે શ્રીનગર અને સિક્કિમમાં બે આદિવાસી સંશોધન કેન્દ્રોનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું તેમજ આજે ભગવાન બિરસા મુંડાનાં સન્માનમાં એક સ્મારક સિક્કો અને પોસ્ટલ સ્ટેમ્પનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આ તમામ પ્રયાસો સતત ભારતની જનતાને આદિવાસીઓની બહાદુરી અને સન્માનની યાદ અપાવશે.
ભારતની પ્રાચીન ચિકિત્સા પદ્ધતિમાં આદિવાસી સમાજના મહાન પ્રદાન પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે નવા પરિમાણો ઉમેરવાની સાથે-સાથે આ વારસાનું પણ રક્ષણ થઈ રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારે લેહમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ સોવા-રિગ્પાની સ્થાપના કરી છે, જેણે અરુણાચલ પ્રદેશમાં નોર્થ-ઇસ્ટર્ન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ આયુર્વેદ એન્ડ ફોક મેડિસિન રિસર્ચનું અપગ્રેડેશન કર્યું છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (WHO)ના નેજા હેઠળ પરંપરાગત ચિકિત્સા માટે આગામી વૈશ્વિક કેન્દ્રની સ્થાપના પણ કરી રહી છે, જે સમગ્ર વિશ્વમાં આદિવાસીઓની પરંપરાગત ચિકિત્સા પદ્ધતિનો વધુ પ્રચાર-પ્રસાર કરવામાં મદદરૂપ થશે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "અમારી સરકારનું ધ્યાન આદિવાસી સમાજની શિક્ષણ, આવક અને દવાઓ પર કેન્દ્રિત છે." તેમને એ વાતનો આનંદ હતો કે આદિવાસી બાળકો મેડિકલ, એન્જિનિયરિંગ, સશસ્ત્ર દળો અથવા ઉડ્ડયન જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આગળ આવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ આદિવાસી વિસ્તારોમાં છેલ્લાં દાયકામાં શાળાથી લઈને ઉચ્ચ શિક્ષણ સુધીની શ્રેષ્ઠ તકો ઊભી કરવાનું પરિણામ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે છેલ્લાં દાયકામાં 2 નવી આદિવાસી યુનિવર્સિટીઓનો ઉમેરો કર્યો છે, જ્યારે આઝાદી પછીનાં છ દાયકામાં એક કેન્દ્રીય આદિવાસી યુનિવર્સિટી સામેલ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લા એક દાયકામાં આદિજાતિ પ્રભુત્વ ધરાવતા વિસ્તારોમાં ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (આઇટીઆઇ) સાથે ઘણી ડિગ્રી અને ઇજનેરી કોલેજો શરૂ કરવામાં આવી હતી. શ્રી મોદીએ એ બાબતની નોંધ પણ લીધી હતી કે, છેલ્લાં દાયકામાં આદિવાસી વિસ્તારોમાં 30 નવી મેડિકલ કોલેજો શરૂ કરવામાં આવી છે, જેમાં બિહારનાં જમુઈમાં આવેલી એક કોલેજ સહિત ઘણી નવી મેડિકલ કોલેજોમાં ચાલી રહેલી કામગીરી સામેલ છે. તેમણે ઉમેર્યું કે દેશભરની 7000 એકલવ્ય શાળાઓનું મજબૂત નેટવર્ક પણ વિકસિત કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મેડિકલ, એન્જિનિયરિંગ અને ટેકનિકલ શિક્ષણમાં આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓ માટે ભાષા અવરોધરૂપ છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, સરકારે માતૃભાષામાં પરીક્ષા લેવાનો વિકલ્પ પૂરો પાડ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ નિર્ણયોથી આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓને નવી આશા જાગી છે.
છેલ્લા દાયકામાં આંતરરાષ્ટ્રીય રમતોત્સવમાં ચંદ્રકો જીતવામાં આદિવાસી યુવાનોની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકારે આદિવાસી વિસ્તારોમાં રમતગમતની માળખાગત સુવિધાઓને સુધારવા પ્રયાસો હાથ ધર્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આદિવાસી બહુમતી ધરાવતાં વિસ્તારોમાં ખેલો ઇન્ડિયા અભિયાનનાં ભાગરૂપે આધુનિક રમતનાં મેદાનો, રમતગમત સંકુલો વિકસાવવામાં આવી રહ્યાં છે. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે, ભારતની પ્રથમ રાષ્ટ્રીય સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટી મણિપુરમાં શરૂ થઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, વાંસ સાથે સંબંધિત કાયદાઓ આઝાદીનાં 70 વર્ષ પછી પણ ખૂબ જ કડક હતા, જેના કારણે આદિવાસી સમાજને મોટી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમની સરકારે વાંસની ખેતી સાથે સંબંધિત કાયદાઓને સરળ બનાવ્યાં છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આશરે 90 વન ઉત્પાદનોને લઘુતમ ટેકાનાં ભાવ (એમએસપી)નાં દાયરામાં લાવવામાં આવ્યાં હતાં, જે અગાઉ 8-10 વન ઉત્પાદનો હતાં. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે ભારતમાં 4,000થી વધારે વન ધન કેન્દ્રો કાર્યરત છે, જેનાથી આશરે 12 લાખ આદિવાસી ખેડૂતોને મદદ મળી છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આ યોજનાની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં આશરે 20 લાખ આદિવાસી મહિલાઓ લખપતિ દીદી બની છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મુખ્ય શહેરોમાં આદિવાસી ઉત્પાદનો જેવા કે બાસ્કેટ, રમકડાં અને અન્ય હસ્તકળાઓ માટે ટ્રાઇબલ હાટની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ઇન્ટરનેટ પર આદિવાસી હસ્તકળાનાં ઉત્પાદનો માટે ગ્લોબલ માર્કેટપ્લેસ ઊભું કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે તેઓ આંતરરાષ્ટ્રીય નેતાઓ અને મહાનુભાવોને મળ્યાં હતાં, ત્યારે તેમણે સોહરાઇ પેઇન્ટિંગ, વારલી પેઇન્ટિંગ, ગોન્ડ પેઇન્ટિંગ જેવી આદિવાસી પેદાશો અને કળાકૃતિઓ આપવાનું પણ સુનિશ્ચિત કર્યું હતું.
સિકલ સેલ એનિમિયા આદિવાસી સમુદાયો માટે મોટો પડકાર છે તેની નોંધ લઈને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકારે નેશનલ સિકલ સેલ એનિમિયા મિશન શરૂ કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ અભિયાનનાં એક વર્ષમાં 4.5 કરોડ આદિવાસીઓની તપાસ કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો વિકસાવવામાં આવ્યાં હતાં, જેથી આદિવાસીઓને પ્રદર્શિત થવા માટે બહુ દૂર ન જવું પડે. તેમણે ઉમેર્યું કે દુર્ગમ આદિજાતિ વિસ્તારોમાં મોબાઇલ મેડિકલ યુનિટ્સની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
જળવાયુ પરિવર્તન સામેની લડાઈમાં ભારતની દુનિયામાં મુખ્ય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ આદિવાસી સમાજ દ્વારા શીખવવામાં આવેલા મૂલ્યોને કારણે થયું છે, જે આપણા વિચારોનું હાર્દ છે. આદિવાસી સમાજો પ્રકૃતિને બિરદાવે છે તેમ જણાવી શ્રી મોદીએ આદિવાસી બહુમતી ધરાવતા વિસ્તારોમાં ભગવાન બિરસા મુંડા મુંડાની 150મી જન્મજયંતીનો શુભારંભ કરવા માટે બિરસા મુંડા જનજાતીય ઉપવનની રચના કરવાની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઉપવનમાં 500 હજાર વૃક્ષો વાવવામાં આવશે.
પોતાનાં સંબોધનને પૂર્ણ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતી આપણને મોટા સંકલ્પો કરવા માટે પ્રેરિત કરે છે. તેમણે આદિવાસી વિચારોને નવા ભારતના નિર્માણનો પાયો બનાવવા, આદિવાસી વારસાનું જતન કરવા, આદિવાસી સમાજે સદીઓથી જે વસ્તુનું જતન કર્યું છે તે શીખવા ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવા લોકોને અનુરોધ કર્યો હતો, જેથી મજબૂત, સમૃદ્ધ અને શક્તિશાળી ભારતનું નિર્માણ સુનિશ્ચિત થઈ શકે.
આ પ્રસંગે બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી રાજેન્દ્ર આર્લેકર, બિહારના મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર, કેન્દ્રીય આદિજાતિ બાબતોના મંત્રી શ્રી જુઅલ ઓરામ, કેન્દ્રીય એમએસએમઇ મંત્રી શ્રી જીતનરામ માંઝી, કેન્દ્રીય ટેક્સટાઇલ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહ, કેન્દ્રીય ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી ચિરાગ પાસવાન, કેન્દ્રીય આદિજાતિ બાબતોનાં રાજ્ય મંત્રી શ્રી દુર્ગાદાસ ઉઇકે વગેરે ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જનજાતીય ગૌરવ દિવસની ઉજવણી કરવા માટે બિહારનાં જમુઈની મુલાકાત લીધી હતી, જેનાં પ્રસંગે ધરતી આબા ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતીની ઉજવણીનો શુભારંભ થયો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભગવાન બિરસા મુંડાના સન્માનમાં એક સ્મારક સિક્કો અને પોસ્ટલ સ્ટેમ્પનું અનાવરણ કર્યું હતું. તેમણે આદિવાસી સમુદાયોનું ઉત્થાન કરવા અને આ વિસ્તારના ગ્રામીણ અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો લાવવાના ઉદ્દેશ સાથે રૂ. 6,640 કરોડથી વધુના મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ યોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી જનજાતીય આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાન (પીએમ-જનમાન) અંતર્ગત નિર્મિત 11,000 આવાસનાં ગૃહપ્રવેશમાં ભાગ લીધો હતો. તેમણે પીએમ-જનમન હેઠળ શરૂ કરાયેલા 23 મોબાઇલ મેડિકલ યુનિટ્સ (એમએમયુ)નું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં હેલ્થકેરની સુલભતા વધારવા માટે ધરતી આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન (ડીજેજીયુએ) હેઠળ વધારાના 30 એમએમયુનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ આદિજાતિની ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને આજીવિકાનાં સર્જનને ટેકો આપવા માટે 300 વન ધન વિકાસ કેન્દ્રો (વીડીવીકે)નું ઉદઘાટન કર્યું હતું તથા આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓને સમર્પિત આશરે રૂ. 450 કરોડનાં મૂલ્યની 10 એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. તેમણે છિંદવાડા અને મધ્યપ્રદેશના જબલપુરમાં બે આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાની સંગ્રહાલયો તથા શ્રીનગર, જમ્મુ અને કાશ્મીર અને ગંગટોક, સિક્કિમમાં બે ટ્રાઇબલ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ આદિવાસી સમુદાયોના સમૃદ્ધ ઇતિહાસ અને વારસાનું દસ્તાવેજીકરણ કરવાનો અને તેનું જતન કરવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી જનમાન હેઠળ સામુદાયિક કેન્દ્ર તરીકે કામ કરવા માટે આદિવાસી વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે 500 કિલોમીટરનાં નવા માર્ગો અને 100 મલ્ટિ-પર્પઝ સેન્ટર્સ (એમપીસી)નો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે રૂ. 1,110 કરોડથી વધારે મૂલ્યની 25 વધારાની એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ શાળાઓનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો, જે આદિવાસી બાળકો માટે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની કટિબદ્ધતાને આગળ વધારશે.
પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓને પણ મંજૂરી આપી હતી, જેમાં પ્રધાનમંત્રી જનમાન અંતર્ગત આશરે રૂ. 500 કરોડનાં મૂલ્યનાં 25,000 નવા આવાસ અને રૂ. 1960 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં ધરતી આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન (DAJGUA) અંતર્ગત 1.16 લાખ આવાસ સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રી જનમાન હેઠળ 66 છાત્રાલયો અને DAJGUA હેઠળ 304 છાત્રાલયોનું મૂલ્ય રૂ. 1100 કરોડથી વધારે છે. પ્રધાનમંત્રી જનમાન અંતર્ગત 50 નવા બહુહેતુક કેન્દ્રો, 55 મોબાઇલ મેડિકલ એકમો અને 65 આંગણવાડી કેન્દ્રો; સિકલ સેલ એનિમિયા નાબૂદી માટે 6 સક્ષમતા કેન્દ્રો તેમજ DAJGUA હેઠળ આશરે રૂ. 500 કરોડનાં મૂલ્યની આશ્રમ શાળાઓ, છાત્રાલયો, સરકારી રહેણાંક શાળાઓનાં અપગ્રેડેશન માટે 330 પ્રોજેક્ટની સાથે-સાથે 6 સક્ષમતા કેન્દ્રો સામેલ છે.