ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಭೇಟಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಜಮುಯಿಯಲ್ಲಿ ಜನ ಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಆಚರಣೆಯ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜುಯಲ್ ಓರಮ್ ಅವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
ಆದಿವಾಸಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು ಸದಾ ಮಹತ್ವ ನೀಡಿ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
11 NOV 2024 7:13PM by PIB Bengaluru
ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಆಚರಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಬಹು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಭೇಟಿಗೆ ಮುನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜುಯಲ್ ಓರಮ್ ಅವರು ಜಮುಯಿಗೆ ಆಗಮಿಸಿದರು.
ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಗೌರವಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡಿರುವ ಮಹತ್ವಪೂರ್ಣ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದರು. "1999ರಲ್ಲಿ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಆಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜುಯಲ್ ಓರಮ್ ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು 2021 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಜನ ಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಈ ದಿನವನ್ನು ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಭೇಟಿಗೆ ಸರ್ವ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ
ನವೆಂಬರ್ 15, 2024 ರಂದು ಜಮುಯಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಖೈರಾ ಬ್ಲಾಕ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಬಳ್ಳೋಪುರ್ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜಮುಯಿಗೆ ಆಗಮಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಆಗಮನದ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜುಯಲ್ ಓರಮ್ ಅವರು ಬಳ್ಳೋಪುರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ಹೆಲಿಪ್ಯಾಡ್‌ ಗಳು, ಬ್ಯಾರಿಕೇಡಿಂಗ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಜರ್ಮನ್ ಹ್ಯಾಂಗರ್ ಟೆಂಟ್‌ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಚರಣೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಕೂಡ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್: ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಚರಣೆ
27 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುವ ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್‌ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಓರಮ್ ವಿವರಿಸಿ ಹೇಳಿದರು. "ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಮಾಲಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಜಮುಯಿಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಸಮಾರಂಭದ ಯಶಸ್ಸಿಗಾಗಿ ತಂಡವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಮಂತ್ರಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ನಿಜವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೌರವ ಹಾಗೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂದರ್ಭದ ಕೂಡ ಆಗಿದೆ.
"ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಹಾಗೂ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜುಯಲ್ ಓರಮ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಪೂರ್ವಜರ ಗ್ರಾಮವಾದ ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ ನ ಉಲಿಹಟುಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಹಾಗೂ "ಈ ಪಾರಂಪರಿಕ ಬಡ ಬುಡಕಟ್ಟು ನಾಯಕನ ಜನ್ಮಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಪಾತ್ರರಾದರು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜಮುಯಿಯಲ್ಲಿ ಜರುಗಲಿರುವ ಈ ವರ್ಷದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ತರ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಬೃಹತ್ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ನಾಯಕರು ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಂದ್ರ ವಿಶ್ವನಾಥ್ ಅರ್ಲೇಕರ್, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಹಲವಾರು ಸಚಿವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಗಣ್ಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಗೆ ಜಮುಯಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮುಖಂಡರು ಸಹ ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಅದ್ಧೂರಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಕೂಡ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸಿದ್ಧತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅದ್ದೂರಿಯಾಗಿ ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಸಮುದಾಯದ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮುಖಂಡರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಆಚರಣೆಯು ಭಾರತದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಹಮ್ಮಿಕೊಂಡಿರುವ ಸಮಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ "ಗೌರವಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು" ಹಾಗೂ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು ಕೂಡ ಈ ಸಮಾರಂಭದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Tribal Affairs
Shri Jual Oram takes stock of preparations at Janjatiya Gaurav Diwas celebration at Jamui ahead of PM Modi's Visit
The Minister highlights Government's efforts to empower Tribals
11 NOV 2024 7:13PM by PIB Delhi
Minister of Tribal Affairs Shri Jual Oram arrived in Jamui, ahead of Prime Minister Shri Narendra Modi's much-anticipated visit for the celebration of Janjatiya Gaurav Diwas. The Union Minister emphasized the significant contributions made by the current government under the leadership of PM Modi in uplifting and respecting tribal communities across the country.
Shri Jual Oram highlighted the establishment of the Ministry of Tribal Affairs by former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee in 1999 as a milestone for tribal welfare. He praised the Modi government's initiatives, particularly the declaration of Janjatiya Gaurav Diwas in 2021 to honour the legacy of tribal freedom fighter Bhagwan Birsa Munda. This day is now celebrated nationwide to recognize the invaluable contributions of India's tribal communities.
Preparations Underway for Prime Minister’s Visit
Prime Minister Shri Narendra Modi is scheduled to arrive in Jamui on November 15, 2024, to participate in the Janjatiya Gaurav Diwas celebrations in Ballopur village, located in the Khaira block of Jamui district. During the event, the Prime Minister will inaugurate projects worth thousands of crores aimed at empowering tribal communities, reflecting the government's commitment to tribal welfare and development.
Union Minister Jual Oram conducted a site visit to Ballopur ahead of the Prime Minister's arrival, reviewing the preparations and giving necessary instructions to ensure a successful event. Extensive arrangements are in progress, including the construction of roads, helipads, barricading, and the installation of German hangar tents. The venue is being meticulously prepared, reflecting the importance of this national celebration.
Janjatiya Gaurav Diwas: A National Celebration
Union Minister Oram underscored the significance of Janjatiya Gaurav Diwas, which will be celebrated across 27 States and Union Territories. He mentioned that President Smt Droupadi Murmu will pay tribute to the statue of Birsa Munda in Parliament, while PM will lead the main event in Jamui. Various Chief Ministers, Governors, and Cabinet ministers will also participate in celebrations nationwide, making this a truly national occasion.
"Prime Minister Modi has ensured that the contributions of tribal communities are acknowledged at the highest levels. It was under his leadership that the birth anniversary of Birsa Munda was declared as Janjatiya Gaurav Diwas, a commendable step in recognizing tribal history and heritage," said Union Minister Shri Jual Oram.
The Union Minister also recalled the visit of the Prime Minister last year to the ancestral village of Birsa Munda in Ulihatu, Jharkhand, making him the first Prime Minister to pay homage at the birthplace of the legendary tribal leader. This year's main event in Jamui marks another step in the government's ongoing efforts to honour the legacy of Birsa Munda and the contributions of the tribal communities.
Leaders to Join the Grand Celebration
The event in Jamui will witness the presence of key dignitaries, including Prime Minister Narendra Modi, Governor Shri Rajendra Vishwanath Arlekar, Chief Minister Shri Nitish Kumar, and several Union and State government ministers. MPs, MLAs, and local leaders are also expected to attend, ensuring a grand and inclusive celebration.
Union Minister expressed confidence in the preparations and called on all party members and local leaders to make the event a resounding success. The celebration of Janjatiya Gaurav Diwas aims to honour the rich cultural heritage of India's tribal communities and to continue the legacy of respect and empowerment initiated by the government.