ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿನ ಕೆಲಸ ಬಾಕಿ ಉಳಿಸುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 4.0 ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿತು
ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ, ಸಂಸದರಿಂದ 92 ಕಡತಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ 153 ಕಡತಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯದ 104 ಕಡತಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, 4724 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು 329 ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ
2,77,980 ಭೌತಿಕ ಕಡತಗಳು ಮತ್ತು 1,39,780 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಕಡತಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ, ಒಟ್ಟು 38,950 ಚದರ ಅಡಿ ಜಾಗವನ್ನು ಕಸ-ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರದ್ದಿಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಯಿಂದ 2.38 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲಾಗಿದೆ
ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳು, ಸಿಪಿಒಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ವಿಭಾಗಗಳು ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದವು. ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 100% ಗುರಿ ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು
09 NOV 2024 1:48PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸ್ವಚ್ಛತಾವನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದುಕೊಂಡು , ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನ 4.0 ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಕಳೆದ 2ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ ನಿಂದ 31ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2024 ರವರೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದೊಳಗೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಧಿಯ/ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ /ಲಗತ್ತಿಸಲಾದ ಇಲಾಖೆ/ಅಧೀನ ಎಲ್ಲಾ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಕಡತಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ, ಉತ್ತಮ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಅನುಭವದ ವರ್ಧನೆ ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕಸಾಧನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರ/ಅಧೀನ ಕಚೇರಿ /ವಿಭಾಗ/ ಹೊರಠಾಣೆ ಕಚೇರಿಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಪ್ರಚಾರದಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಾರವನ್ನು, ಅನುಷ್ಠಾನದ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು (ಸಿಎಪಿಎಫ್‌ಗಳು) ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗಗಳು ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 4.0 ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಅಪ್‌ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಕೂಡ ಸೂಕ್ತ ತಂಡದಿಂದ ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಅಭಿಯಾನವು 15ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2024 ರಿಂದ ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಹಂತದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಒಟ್ಟು 7751 ತಾಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು, ನಂತರ ಅದನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕೊನೆಯದಾಗಿ 8982 ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಚಾರದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರ (ಎಂಪಿ) 92 ಕಡತಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ 153 ಕಡತಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯದ 104 ಕಡತಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಒಟ್ಟು 4724 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು 329 ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ಕೂಡ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2,77,980 ಭೌತಿಕ ಕಡತಗಳು ಮತ್ತು 1,39,780 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಕಡತಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು 38,950 ಚದರ ಅಡಿ ಜಾಗವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಕಸ ವಿಲೇವಾರಿಯಿಂದ 2.38 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆದಾಯ ಬಂದಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ #SpecialCampaign4 ಎಂಬ ಹ್ಯಾಶ್‌ಟ್ಯಾಗ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು 1,100 ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಎಕ್ಸ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ (ಹಿಂದಿನ ಟ್ವಿಟರ್) ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು (ಸಿಎಪಿಎಫ್), ಕೇಂದ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಸಿಪಿಒ) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ವಿಭಾಗಗಳು ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದವು. ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 100% ಗುರಿ ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದವು.

Ministry of Home Affairs
Drawing inspiration from Prime Minister Shri Narendra Modi's vision to institutionalize Swachhata and minimize pendency in Government, MHA under the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah successfully conducted the Special Campaign 4.0
During the campaign, 92 References from MPs, 153 References from State Governments and 104 PMO References have been disposed, 4724 Public Grievances and 329 Appeals have also been resolved
2,77,980 physical files and 1,39,780 electronic files reviewed, a total of 38,950 square feet of space freed and more than Rs 2.38 Crore of revenue generated by disposal of scraps
CAPFs, CPOs and other wings of MHA enthusiastically participated in the campaign ensuring its success by achieving 100% in respect of almost all the targets
09 NOV 2024 1:48PM by PIB Delhi
Drawing inspiration from Prime Minister Shri Narendra Modi's vision to institutionalize Swachhata and minimize pendency in Government, Ministry of Home Affairs (MHA) under the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah successfully conducted the Special Campaign 4.0. The campaign was organized from 2nd October to 31st October, 2024 within the Ministry and across its Attached/Subordinate offices.
The main thrust of the campaign was on cleanliness, disposal of pendency, better space management and enhancement of workplace experience. During the campaign, special focus was laid on field/outstation offices having public interface, across the country.
The campaign was monitored regularly at the highest level with Union Home Minister, Ministers of State and Home Secretary personally participating in the campaign besides monitoring the progress regularly. All Divisions of MHA, Central Armed Police Forces (CAPFs), and other affiliated organisations actively participated in the campaign. Daily progress was monitored by a dedicated team and the data uploaded on the SCPDM (Special Campaing 4.0) portal hosted by Department of Administrative Reforms and Public Grievances.
The campaign commenced with the preparatory phase from 15th September, 2024 wherein the Ministry of Home Affairs identified a total of 7751 Campaign sites, which was subsequently expanded and successfully conducted at 8982 sites. During the campaign, 92 References from Members of Parliament (MPs), 153 References from State Governments and 104 PMO References have been disposed of. Also, a total of 4724 Public Grievances and 329 Appeals have been resolved.
During the period 2,77,980 physical files and 1,39,780 electronic files were reviewed. A total of 38,950 square feet of space was freed and more than Rs 2.38 Crore of revenue has been generated by disposal of scraps. Around 1,100 posts, with the hashtag #SpecialCampaign4 have been posted on X platform (earlier Twitter) to create awareness and promote the activities of MHA under the campaign.
The Central Armed Police Forces (CAPFs), Central Police Organizations (CPOs) and other wings of MHA enthusiastically participated in the campaign ensuring its success by achieving 100% in respect of almost all the targets.