આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
ગ્રોસ ડોમેસ્ટિક પ્રોડક્ટ અંદાજની પ્રેસ રીલીઝ જાહેર થવાના સમયમાં સંશોધન
08 NOV 2024 10:50AM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય કાર્યાલય (NSO), આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) વિવિધ મેક્રો- આર્થિક સૂચકાંકો (https://www.mospi.gov.in/sites/default/files//main_menu/Advance_Release_Calendar_16082024.pdf)ના એડવાન્સ રીલીઝ કેલેન્ડરમાં નિર્ધારિત પૂર્વ-નિર્દિષ્ટ રીલીઝ/પ્રકાશન સમયપત્રક અનુસાર ગ્રોસ ડોમેસ્ટિક પ્રોડક્ટ (જીડીપી)ના વાર્ષિક અને ત્રિમાસિક અંદાજો બહાર પાડે છે. વર્તમાન પ્રથા મુજબ, જીડીપીની પ્રેસ રીલીઝ નિર્દિષ્ટ રીલીઝ તારીખો પર સાંજે 5:30 વાગ્યે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે. જો કે, જીડીપી ડેટાને એક્સેસ કરવા માટે રીલીઝના દિવસે વપરાશકર્તાઓ/મીડિયા/જાહેર લોકોને વધુ સમય આપવાના પરિપ્રેક્ષ્ય સાથે, MoSPI એ જીડીપી અંદાજની પ્રેસ રીલીઝ માટે 5.30 PM થી 4.00 PM સુધીના પ્રકાશન સમયને સુધારવાનો નિર્ણય કર્યો છે.
નવો પ્રકાશન સમય ભારતના મુખ્ય નાણાકીય બજારોના બંધ કલાકો સાથે સંરેખિત થાય છે, તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે GDP ડેટા પ્રસારણ સક્રિય ટ્રેડિંગમાં દખલ કરતું નથી. આ ગોઠવણ ડેટા પ્રસારણમાં પારદર્શિતા અને સુલભતા માટે MoSPIની પ્રતિબદ્ધતાને પણ વળગી રહે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના બીજા ક્વાર્ટર (જુલાઈ-સપ્ટેમ્બર) માટે જીડીપી અનુમાનોની આગામી પ્રેસ રીલીઝ 29 નવેમ્બર, 2024ના રોજ સાંજે 4:00 વાગ્યે પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો અને મંત્રાલયની સત્તાવાર વેબસાઇટ (https//www.mospi.gov.in) પર ઉપલબ્ધ થશે.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Revision of the Release Time for Press Releases of Gross Domestic Product Estimates
08 NOV 2024 10:50AM by PIB Delhi
The National Statistical Office (NSO), Ministry of Statistics & Programme Implementation (MoSPI) releases Annual and Quarterly estimates of Gross Domestic Product (GDP) in accordance to the pre-specified releases/publication schedule laid down in Advance Release Calendar of various macro-economic indicators (https://www.mospi.gov.in/sites/default/files//main_menu/Advance_Release_Calendar_16082024.pdf). As per the current practice, the press releases of GDP are scheduled at 5:30 PM on the specified release dates. However, with a perspective to provide the users/media/public more time on the day of release to access GDP data, MoSPI has decided to revise the release time for the Press releases of GDP estimates from 5.30 PM to 4.00 PM.
The new release time aligns with the closing hours of major financial markets in India, ensuring that GDP data dissemination does not interfere with active trading. This adjustment also adheres to MoSPI's commitment to transparency and accessibility in data dissemination.
The next press release of GDP estimates for the Second Quarter (July – September) of Financial Year 2024-25 will thus be available on November 29, 2024, at 4:00 PM on the website of Press Information Bureau and Ministry's official website (https://www.mospi.gov.in).